Xem Nhiều 1/2023 #️ Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1, Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của rất nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, những dòng sông, hai bên đường ở cả thành phố hay nông thôn đều là nơi để rác của người dân, nước sông đen và có mùi thối. Nặng hơn là những vùng biển lớn ở Việt Nam, rác nổi trên mặt nước, nước biển đen, cá chết nhiều.

Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương là do đâu. Nguyên nhân ô nhiễm được chia thành hai nhóm chính đó là do con người và thiên nhiên.

Con người chính là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Hoạt động sinh hoạt, sản xuất có nhiều rác thải nhưng họ không thực hiện các bước phân hủy an toàn và xử lý bằng cách vứt bên vệ đường hoặc xuống dòng sông. Chính vì lý do này khiến cho dòng nước bị ô nhiễm.

Dân số Việt Nam đông vì vậy lượng rác thải hàng ngày thải ra môi trường rất lớn và không được xử lý đúng quy trình làm ảnh hưởng đến môi trường. Họ không nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự trường tồn, sức khỏe của chính họ. Họ là những người tự tạo ra bệnh cho chính bản thân họ.

Người dân sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến đất và nước. Đất ngấm nhiều thuốc trừ sâu, chất lượng đất bị giảm sút, cây cối không thể sinh sôi, phát triển nhanh. Nếu như sử dụng thuốc trừ sâu, rau củ sẽ chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn cũng như nguồn nước ngầm. Sử dụng xong hóa chất nhưng bao bì không được xử lý mà vứt xuống mương máng làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Tốc độ đô thị hóa ngày một tăng, khu công nghiệp được xây dựng nhiều kéo theo là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Khí thải, chất thải do xí nghiệp thải ra ngoài môi trường mà chưa được xử lý qua bất cứ thiết bị nào, ảnh hưởng đến bầu không khí.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là thiên nhiên. Chính vì tác động của con người làm những yếu tố ô nhiễm ngày một diễn biến nhanh hơn và khó kiểm soát được. Những tác nhân như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm sinh học. Các yếu tố này do con nhiều gây ra và diễn biến lâu dài, ấm ủ làm ảnh hưởng đến môi trường trầm trọng. Chất thải từ sinh hoạt có chất rắn, chất hóa học làm cho đất, nước, không khí bị ô nhiễm và khó có biện pháp nào có thể giải quyết được.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khá đa dạng và cách khắc phục không hề đơn giản. Vấn đề này gây nhức nhối cho nhiều cơ quan, và được đặt lên hàng đầu để giải quyết.

Chỉ có một cách duy nhất có thể khắc phục được tình trạng này đó là ý thức con người. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương chủ yếu là do con người.

Tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Ý thức là yếu tố cần phải đánh mạnh vì nếu họ biết và nhận thức được thì chính họ sẽ là người giải quyết được vấn đề, cải thiện được vấn đề ô nhiễm.

Xây dựng những quy tắc, lối sống lành mạnh bằng cách phân loại rác thải có thể phân hủy và rác vô cơ thể xử lý đúng cách. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý đúng cách khi sử dụng xong.

Đối với những dòng sông bị ô nhiễm, tiến hành hút bùn, không được xả nước thải sinh hoạt xuống nước. Thực hiện các biện pháp cải thiện nước, đất để bảo vệ nguồn thực phẩm luôn được sạch, đảm bảo sức khỏe của con người.

Thực hiện nghiêm túc những quy định về vệ sinh môi trường cũng là cách để thực hiện trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Tuyên truyền, nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường cho những người xung quanh. Ô nhiễm ở đâu xử lý ở đó, không để nó lan tràn, ảnh hưởng đến những khu khác. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương ở đâu, khắc phục ở đó là hiệu quả nhất.

Ô nhiễm môi trường thật sự rất đáng sợ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tồn tại của con người trên trái đất. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương cũng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy mỗi người hãy thể hiện trách nghiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội để cùng nhau cải thiện và khắc phục ô nhiễm môi trường và trở thành công dân có ích.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

– 134 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội – 97 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM Điện thoại: 0904.69.85.85 Website:http://www.maylocnuoctot.vn/

Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 76% người dân ở vùng nông thôn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, lượng chất thải của con người và gia súc không được xử lý một cách hiệu quả có thể bị thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi việc này cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều lượng các chất bảo vệ thực vật trong việc sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước ở các con sông, ao hồ kênh, mương,… Bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước thường chủ yếu là do con người tác động.

Do không xử lý các chất thải của con người và gia súc theo đúng quy định, các chất thải ở các khu công nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm rất nghiêm trọng gây ra những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người.

Các khu chế biến thủy sản, chất thải giết mổ, chế biến thực phẩm nếu không được xử lý cũng có thể đẩy ra ngoài môi trường một lượng lớn các chất thải sau sản xuất, góp phần gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Các khu nhà máy và xí nghiệp càng phát triển lớn đến đâu thì đồng nghĩa với việc nước nước thải cũng theo đó mà tăng lên theo cấp số nhân nước bẩn không được xử lý triệt để chảy vào mạch nước ngầm gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đấy là còn chưa kể việc xả khí thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất này vẫn còn tồn đọng trong nước mưa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Đặc biệt nguy hiểm nhất chính là chất thải phóng xạ, khi dân số tăng nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ có thể phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ở Việt Nam tại các khu công nghiệp có hàng trăm các đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng ngày sản xuất ra hàng tấn nước thải chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp vào các đường ống thoát nước, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng còn lẫn trong nước thải được thâm nhập vào nguồn nước.

Ở các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt còn chưa được thu gom một cách triệt để, rác thải xạ không đúng nơi quy định, ngổn ngang làm tắc các đường cống dẫn nước làm cho nước không thoát được, nên cứ sau mỗi trận mưa là tình trạng ngập lụt trong thành phố là cảnh tượng không còn quá xa lạ. Những con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trong, nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối của rác thải.

Ở vùng nông thôn do điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, các chất thải sinh hoạt và gia súc chưa qua xử lý có thể thấm dần xuống mạch nước ngầm có khả năng cao sẽ mắc các bệnh do nguồn nước gây ra, các chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các kênh mương, sông hồ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương hiện đang là một trong vấn đề đáng báo động. Ô nhiễm nguồn nước do con người gây ra thì chính con người sẽ phải gánh chịu. Tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thu,… con số này ngày càng gia tăng.

Không những tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người mà chính những hệ sinh thái động vật ở các nguồn nước ô nhiễm đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực bị ô nhiễm cũng có thể gây thiệt hại rất lớn.

Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân và hậu quả ra sao thì chắc hẳn bạn sẽ là người hiểu rõ. Để có thể giải quyết được thực trạng này cần phải có một chủ trương, kế hoạch lâu dài của từng địa phương từ các cấp quản lý, và cần nhất là sự chung tay của mỗi người dân. Đầu tiên cần thúc đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về tác động xấu của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường, cũng như sức của của mọi người.

Cần xây dựng 1 điểm thu gom rác thải tập chung, để có thể xử lý và thu gom rác theo các phương pháp chuyên biệt, tránh tuyệt đối bị ngấm vào mạch nước ngầm.

Cần yêu cầu các đơn vị sản xuất của từng địa phương, nước trước khi thải ra đường ống chung phải được xử lý để loại bỏ và giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất.

Mỗi người dân hãy tự mình ý thức được việc bảo vệ nguồn nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác thải đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, nên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để cùng nhau bảo vệ môi trường.

Cần có những chiến dịch tình nguyện thu gom rác thải ở các con sông, bờ biển,… Chỉ cần những hành động nhỏ của bạn cùng chung tay sẽ tạo lên một cộng đồng lớn.

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?

Ô nhiễm nước là tình trạng nước bị nhiễm các chất hóa học hoặc các chất lạ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người, thực vật và động vật. Biểu hiện của ô nhiễm nước là nước hay có màu lạ, mùi lạ và thường xuất váng, có nhiều sinh vật sống trong nước đó bị chết.

2. Các dạng ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước được phân thành các loại dựa trên nguồn gốc, tích chất gây ô nhiễm:

Ô nhiễm vật lý

Khi được thải vào môi trường nước các chất rắn không tan làm tăng đục nước. Các chất này có nguồn gốc vô cơ hoặc có thể là hữu cơ. Những chất thải công nghiệp có chứa nhiều hợp chất hóa học làm cho nước có mùi lạ, không bình thường.

Ô nhiễm hóa học

Thải vào môi trường nước các chất dùng trong nông nghiệp và các chất thải từ công nghiệp đều là những chất độc có hại cho thủy sinh vật. Sự ô nhiễm nước do phân bón nông nghiệp cũng là mối đáng lo ngại. Khi bón phân, cây trồng chỉ sử dụng khoảng 30% – 40%, còn lượng thừa sẽ ngấm vào các lớp nước dưới.

Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm sinh học chủ yếu là do thải ra các chất hữu cơ lên men từ chất thải sinh hoạt, nước rửa của các nhà máy đường, nhà máy giấy…

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều tác động, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Điển hình là các nguyên nhân sau đây.

Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm đi chất lượng của nước đều được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước . Các hiện tượng thiên nhiên như mưa, tuyết tan, lũ lụt, sạt lở, núi lửa, xói mòn hoặc do xác chết của các sinh vật, cây cối.

Khi sinh vật chết đi, xác của chúng sẽ được phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần các chất đấy sẽ ngấm vào lòng đất sau đó thì ngấm sâu vào nguồn nước ngầm dẫn đến ô nhiễm nước. Lụt lội sẽ làm khuấy động những chất dơ trong hệ thống các cống rãnh, cuốn theo rất nhiều chất thải đã được cất giữ.

Ô nhiễm nước cho nhà máy, khu công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển dẫn đến lượng rác thải từ các khu công nghiệp tăng lên đáng kể. Tuy nhiên chúng chưa được xử lý triệt để đã thải thô trực tiếp ra môi trường nước. Điều đó gây nên việc ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường nước do hoạt động nông nghiệp

Các chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc : phân, nước tiểu gia súc, gia cầm, thức ăn thừa được đưa thẳng trực tiếp vào môi trường. Các hoạt động nông nghiệp khác như: phân bón hóa học và hữu cơ, thuốc trừ sâu chứa các chất hóa học đều là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước bị ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt

Dân số ngày càng tăng dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Trong khi đó, lượng rác thải đó không thông qua xử lý an toàn mà xả thẳng ra môi trường. Ở nhiều vùng khó khăn, phân và nước thải sinh hoạt được xả trực tiếp ra nguồn nước nên dẫn đến một số bệnh lây lan và gây ô nhiễm môi trường nước.

Một số yếu tố khách quan gây ô nhiễm nước

Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, cũng như việc ra tăng dân số quá nhanh. Ý thức của mọi người về vấn đề môi trường còn rất thấp. Đặc biệt trong đối với nhiều cá nhân, cơ quan quản lý chưa nhận thức được trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Họ chưa thấy được tác động trực tiếp của ô nhiễm nước đến đời sống con người cũng như sự phát triển của đất nước mình.

4. Hậu quả ô nhiễm môi trường nước

– Gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nó khiến con người dễ bị mắc những bệnh về dịch tả, da, ung thư, đột biến gen,…

– Chất bẩn từ môi trường nước khiến các động vật dưới nước chậm phát triển . Nghiêm trọng hơn là dẫn đến cái chết khi chúng không thích nghi được do mức độ ô nhiễm vượt quá mức được cho phép.

– Tưới tiêu cho cây trồng bằng nước bị ô nhiễm sẽ khiến cây cối bị cộc cằn, không phát triển được, đất đai thì ngày càng bị cằn côi, dễ bị xói mòn.

5. Các biện pháp khắc phục

– Tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức trong vấn đề vứt rác đúng nơi quy định. Đồng thời đưa ra các hình phạt cho hành vi xả rác thải bừa bãi.

– Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra các hoạt động xả thải của các khu công nghiệp. Kịp thời phát hiện và đưa ra các hình thức xử lý sai phạm.

– Bản thân các nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường là một biện pháp hiệu quả hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Khuyến khích người dân sáng chế ra phấn bón hữu cơ tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất. Đồng thời sử dụng cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh tốt và hạn chế sử dụng các chất hóa học độc hại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, trong đó một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do rác thải của con người. Mỗi cá nhân cần tự nâng cao nhận thức về trách nghiệm bảo vệ môi trường của mình, góp phần cho cuộc sống lành mạnh hơn.

Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Môi Trường Nước

Hình ảnh ô nhiễm nước tại sông ngòi tại Việt Nam

Cuối năm 2018, theo kết quả khảo sát: Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật và hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất rắn công nghiệp và có đến 630.000 tấn chất thải nguy hại ra môi trường. Theo ước tính trong tổng số 183 khu công nghiệp thì có tới 60% đơn vị chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị lớn, chỉ có khoảng 60% chất thải rắn được thu gom nhưng cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa thể đáp ứng được nhu cầu bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, các chất thải đều là hóa chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm, dầu mỡ,… chưa được xử lý đã được thải ra các sông, hồ tự nhiên gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống của người dân. Do đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nghiên cứu được quan tâm tại các trường đại học nhằm tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả, cải thiện môi trường, đem đến cuộc sống trong lành cho người dân.

Định nghĩa ô nhiễm môi trường nước là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng mà ở đó các sông, hồ, biển, nguồn nước ngầm bị nhiễm các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt,… gây hậu quả lớn đến cuộc sống của con người và các sinh vật tự nhiên.

Hiến chương Châu Âu đã có định nghĩa về ô nhiễm nước là gì như sau: Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi nói chung do con người tác động đến chất lượng nước, làm nhiễm bẩn và có thể gây nguy hiểm cho con người, cho động vật, cho ngành công nông nghiệp.

Nguồn nước sạch tinh khiết đã trở nên ô nhiễm vẩn đục do tác động của con người

Có những loại ô nhiễm nguồn nước nào?

Có nhiều cách để phân loại ô nhiễm nguồn nước, cụ thể như sau:

+ Ô nhiễm do hoạt động nông nghiệp.

+ Ô nhiễm do hoạt động công nghiệp

+ Ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt.

+ Ô nhiễm nước ngọt.

+ Ô nhiễm biển.

+ Ô nhiễm đại dương.

+ Ô nhiễm vật lý

+ Ô nhiễm hóa học

+ Ô nhiễm sinh học.

Mặc dù được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung, ô nhiễm nguồn nước có ba loại chính là ô nhiễm vật lý, hóa học và sinh học.

Trong nước thải có các chất rắn không tan (gốc vô cơ hoặc hữu cơ, thường có màu hữu cơ). Các chất này khiến lượng chất lơ lửng trong nước tăng lên kéo theo độ đục cũng tăng và làm giảm giá trị sử dụng của nước về mặt y tế cũng như thẩm mỹ.

Ngoài ra, muối sắt, mangan, clor tựdo, hydro sulfur, phenol… có trong chất thải công nghiệp cũng làm cho nước có vị không bình thường. Amoniac, sulfur, cyanur, dầu làm nước có mùi lạ còn tảo xanh làm nước có mùi bùn, một số sinh vật đơn bào làm nước có mùi tanh giống cá.

Nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và Crom, Niken, Mangan, Đồng,…thải ra do quá trình luyện kim và các công nghệ khác đều là những chất độc gây hại cho thủy sinh vật. Lượng dư nitrat, phophat trong phân bón sẽ vào các dòng nước mặt, nước ngầm gây hiện tượng phì nhiêu hoá sông hồ và yếm khí ở các lớp nước dưới.

Ngòa ra, các loại nông dược sử dụng cho nông nghiệp cũng là nguồn gây ô nhiễm hóa học nguồn nước.

Ô nhiễm sinh học chủ yếu do các tác nhân hữu cơ có thể lên men trong chất thải sinh hoạt, phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy,lò mổ….

Nguồn gốc, tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

1. Ô nhiễm nước do tự nhiên

Ô nhiễm nguồn nước do thiên tai lũ lụt gây ra

2. Ô nhiễm nước do con người

Con người là tác nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nước thông qua các chất thải công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp,… vào môi trường nước.

Tính đến tháng 4/ 2019 dân số Việt Nam là hơn 97 triệu người kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nước tăng cao, việc khoan giếng bừa bãi hay việc sử dụng nước sạch không hợp lý, lượng chất thải sinh hoạt tăng lên đã vô tình phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có của nguồn nước.

Đặc biệt, chỉ cần một tờ giấy, một hộp sữa hay một túi nilon thải ra môi trường ao hồ, gây ra ô nhiễm môi trường nước, làm mất cảnh quan gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì nhiều người vẫn thiếu ý thức, bỏ rác bừa bãi, theo số lượng nghiên cứu gần đây thì Việt Nam nằm trong số 5 Quốc gia xả rác hàng đầu ra biển và đóng góp tới 60% lượng rác thải nhựa trong các vùng biển trên Thế Giới.

Nước thải sinh hoạt hàng ngày của con người thải ra môi trường

Các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của con người làm cho nguồn nước thải tăng lên ngấm vào mạch nước ngầm đã gây đến ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí kể cả những khu chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm,… cũng đã góp phần gây ô nhiễm nước tại Việt Nam. Theo thống kê thì nước ta có hơn 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và có đến 4.500 làng nghề cùng với 13.500 cơ sở y tế hàng ngày đã phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và khoảng 125.000 mét khối nước thải y tế ra môi trường nước.

Nước thải công nghiệp không được xử lý ra môi trường bên ngoài

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước được chia theo 2 cách chính:

– Theo thành phần chất gây ô nhiễm trong nước

– Theo hoạt động gây ô nhiễm

1. Theo thành phần chất gây ô nhiễm trong nước

Các ion hòa tan và các hợp chất hữu cơ là 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong nước thải sinh hoạt luôn chứa một lượng lớn các loại ion hòa tan có trong nước như: K+, Na+, Cl-, SO 42-. Còn trong nước thải công nghiệp thì các ion kể trên còn có thể chứa các kim loại nặng như Hg, Pb, As, Cd, Cr,… là những tác nhân gây ngộ độc, gây ung thư nếu con người uống phải, cụ thể từng loại:

Muối Nitơ và Phopho là các chất dinh dưỡng giúp cho thực vật, rong tạo phát triển mạnh ở nồng độ thích hợp. Các chất dinh dưỡng thường có mặt trong các nguồn nước tự nhiên, mặc dù không độc hại đối với con người nhưng khi nồng độ lớn sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng, hiện tượng tảo phát triển mạnh, nước hồ trở nên xanh, đồng thời xuất hiện một lượng lớn bùn lắng được tạo thành do xác của tảo chết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến ao hồ trở thành vùng đầm lầy, cuộc sống của động vật thủy sinh sẽ bị hủy diệt.

Nồng độ sulfat cao ở trong nước biển, nước phèn, nguồn nước tự nhiên. Nồng độ Sulfat cao có thể do bị vi sinh vật chuyển hóa tạo ra sulfit và axit sulfuric gây ăn mòn đường ống, bê tông, thậm chí có thể gây hại cho cây trồng ở nồng độ cao.

Clorua là một trong những ion hòa tan quan trọng trong nước thải. Tuy nhiên, trong môi trường nước khi mà Clorua kết hợp với các loại ion khác như Natri, Kali gây ra mùi vị cho nước. Khi mà nguồn nước có nồng độ Cl- tăng cao thì gây khả năng ăn mòn kim loại, giảm tuổi thọ các công trình bê tông khi tiếp xúc với nước. Ion Cl- không gây hại cho sức khỏe của con người nhưng nó lại gây ra vị mặn, gây hại cho cây trồng.

Kim loại nặng là những chất gây độc tính cao cho con người. Kim loại nặng bao gồm các chất như Pb, Hg, Cr, As, Mn,… chúng xuất hiện trong nước thông qua nước thải của các cơ sở sản xuất pin, luyện kim, hóa dầu,…

Các kim loại nặng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước thủy sản, nước sinh hoạt lớn nhất hiện nay.

Nước bị ô nhiễm do kim loại nặng

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 60.105 tấn các chất hữu cơ tổng hợp có nguồn gốc từ thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, các phụ gia trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏa của con người.

Trong nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như cacbonhidrat, protein, chất béo,… Những chất hữu cơ này có khả năng gây hại đến nguồn lợi thủy sản, khi chúng phân hủy sẽ làm giảm oxy hào tan trong nước gây chết cho tôm và cá

Ngược lại, các hợp chất hữu cơ bền vững lại có độc tính cao, chúng thường có trong các chất thải công nghiệp, nước chảy từ đồng ruộng,… đe dọa đến chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng đến con người và sinh vật.

Dầu mỡ khó tan cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Bởi lẽ, dầu mỡ có thành phần hóa học phức tạp, khó tan trong nước. Dầu mỡ có nguồn gốc nước thải sinh hoạt hay các hoạt động khai thác dầu thô trên biển. Đây là các hợp chất có độc tính rất cao.

Nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh, và có thể truyền bệnh cho con người. Các vi sinh vật này là vi khuẩn, virus, động vật đơn bào, giun sán,… chúng vốn không bắt đầu từ nguồn nước mà chúng cần có một vật chủ để sống ký sinh và phát triển. Nếu nước có một số lượng vi sinh vật lớn thì đó là nguồn nước ô nhiễm.

2. Theo hoạt động gây ô nhiễm

Quá trình đô thị hóa kéo theo một loạt các hoạt động như:

– Xây dựng cơ sở hạ tầng nhà cửa, đường xá,….khiến cho vật lý đất bị xáo trộn.

– Tăng lượng chất hóa học thải ra từ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước.

– Nước thải đô thị chưa qua xử lý hoặc xử lý sai cách.

– Phân bón hóa học dùng trong chăm sóc cây trồng khiến cho các sinh vật chứa nhiều nitrat và photphat tăng trưởng. Khi các loại thực vật này chết và phân hủy, vi khuẩn sẽ dùng oxy trong nước khiến nồng độ oxy giảm xuống.

– Rác thải sinh hoạt, công nghiệp xả rác trực tiếp xuống sông ngòi, ao hồ.

Khi rừng cây bị chặt phá, đất sẽ không được bảo vệ bởi thảm thực vật và bị xói mòn, tạo phù sa cho vùng hạ lưu và tăng tăng độ đục của nước, thậm chí tăng nguy cơ bệnh tật do . Điều này vi khuẩn, vi rút sử dụng những hạt đất làm phương pháp vận chuyển.

Nước chảy ra từ đập làm giảm các chất dinh dưỡng lơ lửng do một phần lớn đã bị lắng xuống dưới đáy đập. Ngoài ra, nước từ đập cũng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, mặn hơn bình thường và gây bất lợi với ngành nông nghiệp và thủy sản ở hạ nguồn.

Vùng đất ngập nước chính là giải pháp làm sạch nước tự nhiên cũng như giảm sự thất thoát nước vào mùa hè, điều tiết nhiệt độ nước vào mùa đông. Khi phá hủy vùng nước này, môi trường sống của nhiều loài chim, cá và bộ lọc tự nhiên để khử các chất ô nhiễm (phốt pho, kim loại nặng) cũng bị phá hủy.

Chất thải của các làng ngành sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH của nước, thay đổi màu nước, chất lượng, nhiệt độ nước, tăng nồng độ khoáng, muối và gia tăng các chất gây ô nhiễm trong nước.

Quá trình khai thác mỏ có thể làm tăng lượng khoáng chất và muối trong nước, thay đổi tính axit, trung tính hay kiềm của nước, thậm chí làm tăng độ đục của nước.

Các tai nạn như tràn dầu, đắm tàu trên biển, vỡ ống dẫn dầu,… sẽ làm tăng lượng chất độc hóa học trong nước và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước với con người và sinh vật sống

Chắc hẳn bạn chưa biết, có tới 70% cơ thể con người là nước. Con người cần có nguồn nước sạch để phục vụ cho các công việc sinh hoạt. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì chính con người là tác nhân và có thể ” NGÀY TẬN THẾ” là có thật. Bởi lẽ, những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là rất lớn.

Cơ thể con người chiếm 70% là nước

1. Bị nhiễm kim loại nặng

Asen, phèn, Flo là những kim loại nặng có trong nguồn nước chưa qua xử lý, nếu chẳng may con người uống phải trong một thời gian lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về thân kinh, sắc tố da, gây các bệnh về đường ruột, tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Một số kết quả ở đại học Harvard cho biết, những trẻ em sinh sống ở khu vực nước bị nhiễm Flo sẽ có IQ thấp hơn so với những trẻ em sống ở khu vực khác. Đối với các dòng nước bị nhiễm chì, sẽ gây ảnh hưởng đến nội tạng của con người.

Một ví dụ điển hình ở ngay tại kênh Tàu Hủ ở TP.Hồ Chí minh về thực trạng ô nhiễm nguồn nước khi mà chỉ cần bước vào nước của con kênh là a đã bị ngứa ngáy và khó chịu dẫn đến các bệnh nấm chân, ghẻ lở,…

2. Nhiễm các hợp chất hữu cơ độc hại

Các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, nước thải thực phẩm như: Hợp chất hữu cơ của phenol, thuốc trừ sâu, linden, endrin, parathion, sevin, bassa,… có trong nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, gây các bệnh tiêu chảy, ung thư,…

3. Vi khuẩn gây bệnh có trong nước đặc biệt là nước thải

Vi khuẩn có hại tong nước bị ô nhiễm là những tác nhây gây ra các bệnh về đường ruột như bệnh tả, ung thư da, thương hàn, bại liệt, gây chết nếu không cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, sự gia tăng tỉ lệ ung thư ngày càng cao, mà một trong những nguyên chính là do ô nhiễm môi trường nước.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

Hình ảnh chim cánh cụt bị ảnh hưởng bởi ô nhiềm nước

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam và thế giới

1. Trên thế giới

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang diễn biến ở mức báo động trên toàn Thế Giới. Tốc độ ô nhiễm nguồn nước phản ánh một cách chân thực tốc độ phát triển của một nền kinh tế của một Quốc gia.

Nguồn nước bị ô nhiễm đáng báo động trên Thế Giới

Theo báo UNEP: Ở giai đoạn từ 1990 – 2010, Hơn 50% các dòng sông ở 3 Châu lục bị ô nhiễm môi trường nước như ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm hữu cơ, hoặc nước bị nhiễm mặn cũng tăng. Có khoảng 10 – 25% các dòng sông ở Châu Phi và đến 50% các dòng sông ở Châu Á bị ảnh hưởng bởi nước thải, chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý trực tiếp ra dòng sông. Tại nhiều Quốc gia sử dụng nước bị ô nhiễm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoặc cho mục đích tưới tiêu, bơi lội, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

Hầu hết nguồn nước ở cả 3 Châu lục hiện đang ô nhiễm hữu cơ ở mức nghiêm trọng do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, đô thị, nhà máy,.. với nhiều hợp chất hợp chất hữu cơ độc hại, ảnh hưởng đến các loại thủy sinh.

2. Tại Việt Nam

Tại Việt Nam có khoảng từ 8 – 12% tổng lượng chất thải ra mỗi trường mỗi ngày là các chất thải nhựa, túi nilon gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, trở thành vấn nạn của Quốc gia.

Ở Mũi Né – Phan Thiết có nhiều bãi biển ngập mình trong “biển rác”. Trong năm 2018 đã có rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài đã từng nhiều lần tự nguyện để thu, dọn rác thải nhưng vẫn không cải thiện. Nhưng nhiều người dân thiếu ý thức ở Tuy Phong vẫn thản nhiên đổ rác, túi nilon ra biển. Chính vì thế, mà bãi biển tại tuy Phong đã bị trải dài hàng cây số toàn là rác bao nhiêu năm nay.

Các bãi biển rác kéo dài trên bản đồ chữ S

Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nước nhưng thực trang ô nhiễm vẫn diễn ra do ý thức kém của người dân. Ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực đô thị, xung quanh các khu công nghiệp, làng nghề, hay tại các khu vực sông, ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước giảm sút trầm trọng ở khu vực sông Nhuệ – Đáy, sông Cầu, hệ thống sông Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh; Ô nhiễm các chất dinh dưỡng, kim loại nặng trong nước tại khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Ý Thiên, TP. Thái Bình.

Những khu vực khai thác khoáng sản đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng do việc thải đất đá và nước thải mỏ, phát tán bụi thải, quặng xỉ ngầm xuống nguồn nước; làm thay đổi hệ hệ sinh thái rừng, suy thoái và ô nhiễm đất nông nghiệp.

Các hệ thống thoát nước thải tại các khu đô thị, khu công nghiệp cũng chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn, nước thải không được xử lý trước khi đổ vào hệ thống thoát nước chung và đổ vào các dòng sông nên đã gây ra ô nhiễm môi trường nước một cách trầm trọng.

Nếu tại các khu vực đô thị lớn đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm nguồn nước do chất thải từ các làng nghề, thì ở khu vực nông thông lại phát sinh ra hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó có tới 80% khối lượng rác thải, vỏ bao thuốc trừ sâu không được thu gom, xử lý hợp vệ sinh mà xả trực tiếp ra ao hồ, sông biển,… khiến nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng làm gia tăng các loại khí độc gây ô nhiễm môi trường như các khu vực: Đông Anh – Hà Nội, Hiệp Hòa – Bắc Giang, Yên Định – Thanh Hóa,… ảnh hưởng đến chất lượng của rau màu, gây nguy hiểm trực tiếp đến người dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để có thể khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của người dân, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người.

Các xí nghiệp, khu vực sản xuất cần phải thu gom chất thải tập chung, để chôn lấp và xử lý đúng kỹ thuật, tránh ngấm vào nước ngầm.

Mỗi một cá nhân, tổ chức cần có ý thức bảo vệ môi trường nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng rác thải không thể phân hủy được như túi nilon, nhựa,… sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ để bảo vệ môi trường.

Tại các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước, hóa chất trợ lắng chuyên dụng để loại bỏ các kim loại nặng, vi khuẩn, virus,…

Các Ban ngành cần phải thường xuyên đốc thúc, kiểm tra các công ty về tình trạng xử lý nước thải. Những khu vực nông thông cần có các buổi trao đổi với người nông dân về ý thức chăn nuôi, sử dụng các thuốc trừ sâu một cách an toàn.

Ngoài ra, người dân cũng nên trang bị cho gia đình mình hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc nước loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, kim loại nặng,… tạo nguồn nước sạch tinh khiết phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế bằng Hóa chất PAC. Sản phẩm được ứng dụng để tách những tạp chất lơ lửng, chất thải có trong nước, hiệu quả cao trong xử lý nguồn nước nhiễm dầu, mỡ khi dùng phương pháp truyển đổi.

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!