Xem Nhiều 1/2023 #️ Nhân Lực Là Gì? Vai Trò Của Nguồn Nhân Lực Với Doanh Nghiệp # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Nhân Lực Là Gì? Vai Trò Của Nguồn Nhân Lực Với Doanh Nghiệp # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhân Lực Là Gì? Vai Trò Của Nguồn Nhân Lực Với Doanh Nghiệp mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Nhân lực là gì?

Nhân lực chính là sức lực nằm trong mỗi con người, để con người có thể hoạt động. Sức lực đó ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể con người. Cho đến một mức độ nào đó, con người đủ điều kiện tham gia vào quá trình lao động hay còn gọi là con người có sức lao động.

Thứ nhất: Ý nghĩa là nguồn gốc, là nơi phát sinh ra nguồn lực. Nguồn nhân lực nằm trong bản thân con người, đó cũng là sự khác nhau cơ bản giữa nguồn lực con người và các nguồn lực khác.

Thứ hai: Nguồn nhân lực được hiểu là tổng thể nguồn nhân lực của từng cá nhân con người. Với tư cách là một nguồn nhân lực của quá trình phát triển, nguồn nhân lực là nguồn lực con người có khả năng sáng tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội được biểu hiện là số lượng và chất lượng nhất định tại một thời điểm nhất định.

2. Những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Trạng thái sức khỏe nguồn nhân lực: Trong đó chú ý đề tuổi thọ bình quân; thể trạng của người lao động; phân loại sức khỏe; chỉ tiêu suy giảm sức khỏe hoặc không có khả năng lao động…

Chỉ tiêu trình độ văn hóa của nguồn nhân lực: Đây là chỉ tiêu rất quan trọng phản ánh chất lượng nguồn nhân lực và có tác động mạnh mẽ tới quá trình phát triển kinh tế xã hội. Trình độ văn hóa cao sẽ tạo điều kiện và khả năng tiếp thu, vận dụng có hiệu quả những tiến bộ mới của khoa học công nghệ trong thực tiễn lao động sản xuất, cũng như trong các lĩnh vực khác của đời sống.

Chỉ tiêu đánh giá trình độ chuyên môn, kỹ thuật của nguồn nhân lực: Được thể hiện bằng tỉ lệ cán bộ, công nhân và người lao động nói chung có trình độ tay nghề, trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học so với nguồn nhân lực lao động chung của cả nước.

3. Vai trò của nguồn nhân lực với sự phát triển của doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, vai trò của nguồn nhân lực mang lại cụ thể là:

Nguồn nhân lực là nhân tố chủ yếu tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp

Nguồn nhân lực đảm bảo tạo nên nguồn sáng tạo trong tổ chức, doanh nghiệp. Bởi, chỉ có con người mới sáng tạo ra các hàng hoá, dịch vụ và kiểm tra được quá trình sản xuất kinh doanh đó… Mặc dù trang thiết bị, tài sản, nguồn tài chính là những nguồn tài nguyên mà các tổ chức đều cần phải có, nhưng trong đó tài nguyên nhân lực – con người lại đặc biệt quan trọng. Không có nhân lực làm việc hiệu quả thì tổ chức đó không thể nào đạt tới mục tiêu và phát triển bền vững lâu dài.

Trong điều kiện xã hội đang chuyển sang nền kinh tế tri thức, thì các nhân tố công nghệ, vốn, nguyên vật liệu đang giảm dần vai trò của nó. Bên cạnh đó, nhân tố tri thức của con người ngày càng chiếm vị trí quan trọng. Bởi vì, nguồn nhân lực có tính năng động, sáng tạo và hoạt động trí óc của con người sẽ tạo nên được những giá trị hữu ích trong chiến lược phát triển của một doanh nghiệp.

Nếu bạn nghĩ rằng, đến một ngày nào đó robot sẽ thống trị mọi thứ và các tổ chức, doanh nghiệp không đến nguồn nhân lực nữa. Thì bạn nên xem lại suy nghĩ của mình, bởi công nghệ dù có tiên tiến và phát triển vượt bậc đến đâu, thì trí óc con người vẫn là điều tuyệt vời mà không một cỗ máy nào có thể thay thế được.

4. Giải pháp công nghệ trong quản trị nhân sự

Con người là yếu tố quan trọng trong một tổ chức nhưng chúng ta vẫn cần đến sự hỗ trợ của công nghệ để có thể quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Giải pháp mà Tinh Hoa mang đến cho các doanh nghiệp chính là phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 với đầy đủ chức năng Quản lý nhân sự: Hồ sơ nhân viên, Hợp đồng, Bảo Hiềm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, Quản lý tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương ..

Vai Trò Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp

1. Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Một trong những vai trò đầu tiên của quản trị nguồn nhân lực chính là giúp xây dựng và định hướng, cũng như giám sát bộ máy nhân sự sao cho hoạt động đúng với mục tiêu chiến lược đã được tổ chức vạch ra.

Bên cạnh đó, việc quản trị nguồn nhân lực hiệu quả còn tác động đến cả môi trường làm việc của nhân viên, giúp tăng năng suất lao động, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Theo dõi văn hóa, đánh giá và phát triển môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Quản trị tài năng một cách tổng thể

Có trách nhiệm trong việc tuyển dụng lực lượng lao động chất lượng cao.

Đề xuất mức lương dựa trên việc đánh giá thị trường.

Đề xuất các chương trình lợi ích dành cho nhân viên.

Tổ chức và đảm bảo các chương trình hoạt động tại nơi làm việc.

Đảm nhiệm công việc làm cầu nối giúp giải quyết mọi mâu thuẫn giữa nhân viên và lãnh đạo.

2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trước thực trạng, hoạt động kinh tế diễn ra với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, thì nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các đơn vị. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Lúc này, tri thức, kinh nghiệm,… của đội ngũ nhân sự chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được điều này, doanh nghiệp cần có đủ khả năng quản lý, tạo được môi trường lý tưởng để công nhân viên làm việc cống hiến hết sức mình.

Luôn nhớ rằng: Một nhà quản trị nhân lực giỏi là người phải biết đánh giá đúng năng lực làm việc của mỗi nhân viên, biết cách động viên, khuyến khích, khơi gợi tiềm năng, giúp nhân viên hăng hái làm việc với tất cả những tài năng và trí tuệ của mình.

3. Làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả?

Công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là các phương pháp để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù, vai trò của quản trị nguồn nhân lực là hoạt động bề chìm, nhưng lại mang yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp.

Theo đó, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự toàn diện, chuyên nghiệp, từ xây dựng cơ cấu tổ chức, quản lý hồ sơ nhân sự, chấm công, tính lương, quản lý BHYT, BHXH, Thuế TNCN, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân sự qua cây KPIs… Ngoài ra, các thông tin về nhân sự được thể hiện cụ thể qua các báo cáo hỗ trợ bộ phận nhân sự và chủ doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp và đúng đắn hơn.

Có thể nói, việc quản trị nguồn nhân lực bằng các giải pháp phần mềm tiên tiến là thực sự cần thiết cho những doanh nghiệp có quy mô phát triển. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản trị nhân lực trong doanh nghiệp nhanh có hiệu quả cao, thì việc bạn cần làm là truy cập vào trang web: chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phù hợp nhất cho đơn vị mình!

Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Chức Năng

Quản trị nguồn nhân lực là cả một quá trình tuyển dụng, lựa chọn, giới thiệu nhân viên, đưa ra định hướng công việc, đào tạo và phát triển. Tiếp đó là đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, quyết định lương thưởng và cung cấp quyền lợi, tạo động lực cho nhân viên, duy trì quan hệ đúng đắn với nhân viên và công đoàn của tổ chức, đảm bảo an toàn cho nhân viên, các biện pháp phúc lợi và lành mạnh tuân theo luật lao động.

2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì trong tổ chức? Quản trị nguồn nhân lực như một bộ phận trong tổ chức xử lý tất cả các khía cạnh của nhân viên và có nhiều chức năng khác nhau từ hoạch định nguồn nhân lực, thực hiện phân tích công việc, tuyển dụng và thực hiện phỏng vấn việc làm, lựa chọn nguồn nhân lực, định hướng, đào tạo, đãi ngộ,…

Quản trị nguồn nhân lực và bộ nhận nhân sự của doanh nghiệp cung cấp phúc lợi và khuyến khích, đánh giá, giữ chân, lập kế hoạch nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống làm việc, kỷ luật nhân viên,… Bộ phận nhân sự cũng như ban lãnh đạo tổ chức là những người có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển nhân viên và xây dựng tổ chức lớn mạnh.

Con người là nguồn lực cơ bản và vô cùng quan trọng để tạo ra mọi sản phẩm, chất lượng, kết quả và cả danh tiếng của tổ chức. Mọi tổ chức đều mong muốn có những người có kỹ năng và năng lực để làm cho tổ chức của họ phát triển tốt nhất.

Ngày nay, mặc dù máy móc và công nghệ đang thay thế nguồn nhân lực và giảm thiểu vai trò hoặc công sức của họ. Tuy nhiên, máy móc và công nghệ chỉ do con người tạo ra và chúng cần được vận hành hoặc ít nhất là do con người giám sát. Đây là lý do tại sao các công ty luôn săn lùng các chuyên gia tài năng, có kỹ năng và trình độ để tổ chức phát triển không ngừng. Vì vậy, con người là tài sản quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào.

Tại sao những khái niệm quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý?

Quản trị nguồn nhân lực là khởi điểm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Quản trị con người là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào của doanh nghiệp, đóng vai trò là khởi điểm của mọi hoạt động của doanh nghiệp đó.

Tất cả hiệu quả kinh doanh, thành tựu khoa học của công ty sẽ không được duy trì và phát triển lâu dài nếu không có chính sách quản trị nhân lực hợp lý.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạt động quản trị nguồn nhân lực càng được đề cao khi đó chính là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính những hoạt động thu hút nhân tài, đào tạo phát triển đội ngũ nhân lực đảm bảo sự phát triển cả chất và lượng đó sẽ là nguồn lực vô cùng quan trọng để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Công tác quản trị nguồn nhân lực chính là nguyên nhân sâu sắc nhất trong sự thành bại của một doanh nghiệp, về tầm nhìn và kế hoạch phát triển đúng đắn của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sự cạnh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt thì vai trò của chất lượng nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp càng lớn. Chính những hoạt động quản trị nguồn nhân lực, những chính sách phát triển nhân sự ở tầm quy mô dài hạn đó đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nào càng đầu tư vào con người, ngày càng cải thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực thì càng giúp doanh nghiệp đó lớn mạnh hơn qua thời gian.

Công tác quản lý duy trì tính tổ chức và kỷ luật cần được nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng, có sự linh hoạt và phù hợp với cả tổ chức để không những giúp doanh nghiệp đảm bảo phát triển bền vững mà còn giúp cho đội ngũ nhân sự luôn duy trì sự nhiệt huyết, hòa hợp với nhau.

4. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng thu hút

Chức năng thu hút là việc sử dụng những chính sách và phương pháp cụ thể để thu hút nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp cho tổ chức. Công việc chủ yếu là giới thiệu, phân tích vị trí công việc, lập kế hoạch cung cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tuyển dụng, lựa chọn, thu nhận và bố trí công việc.

Chức năng điều chỉnh phối hợp

Đây là một chức năng tạo ra môi trường để nhân viên hòa nhập, phối hợp tương đồng giữa các nhóm cán bộ và nhân viên với nhau để tổ chức có cùng sự tương đồng về các mặt tổ chức, tư tưởng, tâm lý, nhận thức,….

Chức năng này cũng được gọi là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để mỗi nhân viên dễ dàng thích nghi tốt với tổ chức.

Chức năng động viên

Chức năng động viên thông qua những chính sách phúc lợi cho nhân viên như khen thưởng, khuyến khích những người cống hiến nhiều cho tổ chức. Nhằm ổn định đội ngũ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp, khuyến khích, động viên, hỗ trợ mọi người phát triển. Đồng thời tạo ra sự tích cực của mọi người, phát động và duy trì thi đua, nâng cao năng suất lao động cho tổ chức.

Chính sự khai thác thích hợp đó, giúp cho nhân viên làm việc hết mình, phát huy hết năng lực của mình và thực hiện tối đa giá trị cá nhân của họ.

Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là công tác quản lý nguồn nhân lực và lực lượng lao động của doanh nghiệp đó. Công tác quản trị nhân lực bao gồm các công việc như: thu hút, tuyển dụng lao động, đào tạo nhân viên, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, tính lương và thưởng cho nhân viên,… Đồng thời, quản trị nhân sự cũng làm nhiệm vụ giám sát ban lãnh đạo và đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp phù hợp với Luật Lao động cũng như Luật việc làm của nhà nước hiện nay.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực là điều không thể thiếu trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn. Chức năng của quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp cơ bản gồm có:

Tuyển dụng lao động: Bộ phận nhân sự sẽ phải thực hiện các biện pháp để thu hút được ứng viên nộp hồ sơ và tới phỏng vấn các vị trí làm việc trong doanh nghiệp.

Đào tạo nhân lực: Việc đào tạo nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Tùy thuộc vào vị trí đảm nhận mà bộ phận thực hiện quản trị nhân sự sẽ có những hình thức và nội dung khác nhau để đào tạo nên các nhân viên phù hợp với vị trí đó.

Phân tích, tổ chức thực hiện các công việc: Quản trị nhân sự thực hiện các chức năng như phân tích tính chất công việc. Đồng thời, quản trị nhân sự cũng đảm nhận việc tổ chức, điều chuyển nhân lực để phù hợp với từng vị trí, bộ phận khác nhau.

Quản lý hồ sơ của nhân viên: Bộ phận quản trị nhân sự sẽ lưu trữ và cập nhật những thông tin cá nhân, công việc của từng người lao động trong doanh nghiệp.

Chấm công, tính lương, tính tiền thưởng và quản lý các chế độ phúc lợi của người lao động.

Bên cạnh những chức năng cơ bản như trên, quản trị nhân lực trong thời đại 4.0 ngày nay còn thực hiện thêm các chức năng như đánh giá hiệu quả lao động (KPI). Từ đó có những chế độ lương và thưởng phù hợp với từng người. Đó cũng là nền tảng để bổ nhiệm và điều chuyển nhân viên phù hợp trong doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp

Quản trị nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Những vai trò chính của quản trị nguồn nhân lực như sau:

Là bộ phận trực tiếp quản lý tất cả những vấn đề của nhân sự, hiểu được các vấn đề cần khắc phục, cần bổ sung hoặc duy trì, phát triển, quản trị nguồn nhân sự có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Những chính sách này nhằm đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được phù hợp với những chính sách và pháp luật hiện hành của nhà nước.

Quản trị nhân sự là công cụ hỗ trợ tích cực cho những người đứng đầu doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp đó rơi vào tình trạng khó khăn về nhân sự. Khi doanh nghiệp xuất hiện tình trạng nhân viên làm việc không tốt hoặc bỏ việc gây tình trạng thiếu hụt nhân sự dẫn đến chậm tiến độ sản xuất thì bộ phận quản trị nhân sự sẽ có chức năng tư vấn cách chức, đưa ra các giải pháp để người đứng đầu doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thông qua quản trị nhân lực, ban lãnh đạo có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về một hoặc một bộ phận nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp của mình. Những thông tin về nhân viên, người lao động sẽ được thể hiện qua hồ sơ, báo cáo về trình độ kỹ thuật chuyên môn mà bên quản trị nhân sự cung cấp. Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về việc bổ nhiệm, thăng chức hay cách chức cho phù hợp.

Bộ phận quản trị nhân sự có chức năng kiểm tra nhân lực thông qua quản lý hồ sơ, tuyển dụng hoặc khen thưởng, đánh giá kết quả lao động của nhân viên trong doanh nghiệp. Từ việc đánh giá này, các bộ phận sẽ đưa ra những chính sách, quyết định phù hợp về mức lương, khen thưởng để động viên, thúc đẩy hiệu quả lao động của nhân viên, giúp năng suất làm việc được tăng cao. Bộ phận này cũng quản lý ứng viên, công nhân viên, các cán bộ nhân sự và phụ trách cả giám sát lãnh đạo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân lực

Kinh tế: Trong giai đoạn kinh tế bị khủng hoảng, suy thoái thì các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì giai đoạn này sẽ bị chững lại, hoạt động kinh doanh bất động sản không còn được nhộn nhịp như trước. Lúc này, các doanh nghiệp cần phải giữ lại những nhân viên làm tốt nhưng cũng phải giảm chi phí lao động xuống. Điều này dẫn đến việc công ty, doanh nghiệp phải giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự.

Dân số, lực lượng lao động: Lao động nữ đông hơn sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên phương diện thai sản và chăm sóc con cái.

Luật pháp: Tại Việt Nam, luật pháp được ban hành và chi phối các mối quan hệ trong lao động. Tất cả các công ty, doanh nghiệp dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào đều phải tuân theo.

Văn hóa – xã hội: Việc thay đổi lối sống trong xã hội sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc của doanh nghiệp.

Đối thủ cạnh tranh: Các doanh nghiệp muốn cạnh tranh tốt trên thị trường thì phải có chính sách nhân lực hợp lý. Nếu không thực hiện tốt, những nhân tài sẽ bị đối thủ chiêu mộ.

Mục tiêu của doanh nghiệp: Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến quản trị nhân lực. Mỗi cấp quản trị đều phải hiểu rõ mục tiêu tôn chỉ của doanh nghiệp. Mục tiêu này ảnh hưởng đến các bộ phận chuyên môn như tài chính, marketing, sản xuất,…

Chính sách của doanh nghiệp: Chính sách của doanh nghiệp thường là những lĩnh vực thuộc về bên quản trị nhân lực. Những chính sách này được áp dụng tùy vào chiến lược của doanh nghiệp đó nhằm thu hút lực lượng lao động có chuyên môn, tay nghề cao.

Văn hóa của doanh nghiệp: Văn hóa của doanh nghiệp được hình thành từ tấm gương của ban lãnh đạo, được phát huy từ những gì họ làm chứ không phải chỉ nói suông. Một doanh nghiệp có văn hóa tốt, chuyên nghiệp và văn minh chắc chắn sẽ thu hút người mọi người đến phỏng vấn, nộp đơn xin việc.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Nhân Lực Là Gì? Vai Trò Của Nguồn Nhân Lực Với Doanh Nghiệp trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!