Xem Nhiều 5/2022 # Nhiệm Vụ Của Kế Toán Bán Hàng Và Theo Dõi Công Nợ. Lưu Đồng Tác Nghiệp. Hạch Toán Nghiệp Vụ # Top Trend

Xem 22,671

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiệm Vụ Của Kế Toán Bán Hàng Và Theo Dõi Công Nợ. Lưu Đồng Tác Nghiệp. Hạch Toán Nghiệp Vụ mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 22,671 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Công Việc Kế Toán Công Nợ
 • Kế Toán Thanh Toán Là Gì Và Kế Toán Công Nợ Là Gì?
 • Vai Trò Của Logistics Thương Mại
 • Làm Kế Toán: Chức Năng Của Trung Tâm Logistics Cảng Biển
 • Logistics Là Gì? Tổng Quan Về Đặc Điểm Chức Năng Của Logistics
 • Câu hỏi: Khi các bạn được tuyển dụng vào vi trí kế toán bán hàng và theo dõi công nợ? Các bạn là 1 người mới học 1 khoá kế toán xong, hoặc là sinh viên mới ra trường chưa tiếp cận được thực tế thì làm sao có thể biết để mà làm?

  Trả lời: Theo quan điểm của cá nhân tôi. Khi các bạn được tuyển dụng vào vị trí kế toán từng phần hành , để làm được kế toán từng phần hành (Kế toán bán hàng; Kế toán thanh toán; Kế toán tài sản cố định; Kế toán tiền lương; Kế toán hàng tồn kho…) thì các bạn cần phải thực hiện các bước sau thì các bạn sẽ làm được kế toán

  • Các bạn cần phải biết mình đang theo dõi và hạch toán những tài khoản nào? Trong trường hợp này kế toán trưởng sẽ giao cho bạn là LUÔN LUÔN HẠCH TOÁN NỢ 131 CÓ 511 CÓ 33311. Không hạch toán bên Có 131 Nợ 111,112 (Vì bên Có 131 đã được kế toán thanh toán hạch toán)
  • Sau khi biết được theo dõi và hạch toán những tài khoản nào rồi ( Cụ thể ở đây là theo dõi và hạch toán bên Nợ 131 có 511 có 33311) thì các bạn cần phải biết bộ chứng từ dùng để theo dõi và hạch toán những tài khoản đó là gì?. Vậy trong trường hợp này, thì bộ chứng từ để ghi nghiệp vụ trên là HOÁ ĐƠN GTGT HOẶC HOÁ ĐƠN BÁN HÀNG mà xuất bán cho khách hàng (Ngoài ra còn có hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao …. Tuỳ theo quy trình bán hàng của mỗi Công ty mà sẽ có những chứng từ kèm theo hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng. Đây là những chứng từ không bắt buộc nhưng hoá đơn GTGT và hoá đơn bán hàng khi xuất bán hàng cho khách hàng thì là bắt buộc, còn những chứng từ kia là để bổ sung hoàn chỉnh cho bộ hồ sơ chứng từ được chặt chẽ hơn. Đây là hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị).
  • Sau khi biết được bộ chứng từ dùng để hạch toán những tài khoản đó rồi thì các bạn phải tìm cách làm sao để có được bộ chứng từ đó. Đây mới là điều quan trọng. Ví dụ cụ thể của trường hợp này là Hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng mà xuất cho khách hàng. Vậy làm sao xuất được hoá đơn cho khách hàng các bạn phải biết nguyên tắc gì???
  • : Dựa vào bộ chứng từ đó tiến hành ghi sổ sách nghiệp vụ kinh tế phát sinh
  • Bước này tuỳ theo mỗi kế toán phần hành mà sẽ có những cách làm khác nhau tại bước này. Cụ thể của trường hợp kế toán theo dõi công nợ phải thu khách hàng thì tiến hành đối chiếu xác nhận công nợ với khách hàng định kỳ hoặc bất kỳ thời gian nào (Để khẳng định lại số liệu của của chúng ta làm có gì sai sót để tiến hành điều chỉnh).

  Ví dụ cụ thể về trường hợp KẾ TOÁN BÁN HÀNG VÀ THEO DÕI CÔNG NỢ PHẢI THU KHÁCH HÀNG tại Công ty bán xe ô tô như sau:

   Một là: Nhiệm vụ của kế toán bán hàng và theo dõi công nợ là làm những công việc gì

  – Cập nhật chính sách, giá cả, sản phẩm mới từ việc ban hành giá mới của ban tổng giám đốc.

  – Nhập số liệu bán hàng dựa trên hoá đơn đầu ra (Hoá đơn giá trị gia tăng và hoá đơn bán hàng) vào phần mềm kế toán (Tức là kế toán bán hàng sẽ hạch toán vào phần mềm NỢ 131 CÓ 511 CÓ 33311. Luôn luôn như vậy cho dù trả tiền hay chưa trả tiền, kế toán bán hàng không quan tâm. Nghiệp vụ thứ 2 là giá vốn NỢ 632 CÓ 1561 sẽ do kế toán hàng tồn kho theo dõi và tính giá vốn vào lúc cuối mỗi tháng)

  – Tổng hợp số liệu bán hàng hàng ngày báo cáo cho kế toán trưởng.

  – Kiểm tra đối chiếu bán hàng trên phần mềm với số liệu xuất ra của kế toán hàng tồn kho

  – Theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng

  – Theo dõi tình hình thanh toán của từng khách hàng đúng chính sách hợp đồng.

  – Cập nhập thường xuyên các thay đổi trong hợp đồng, chịu trách nhiệm về giá bán.

  – Lập biên bản đối chiếu công nợ phải thu khách hàng định kỳ để các khoản công nợ giữa công ty với khách hàng được xác nhận. Đồng thời đòi nợ khách hàng.

  – Cập nhật và lưu trữ biên bản giao nhận xe, biên bản giao nhận phụ tùng cùng với hoá đơn và hợp đồng.

  – Bước 1: Tư vấn bán hàng tiếp cận, nắm bắt và ghi nhận nhu cầu của khách hàng. Sau đó thông báo với khách hàng thời gian lập hợp đồng và số tiền thanh toán đặt cọc lần 1.

  – Bước 2: Kế toán thanh toán tiếp nhận “Hợp đồng mua bán xe” do phòng kinh doanh chuyển qua. Tiến hành lập phiếu thu và thủ quỹ thu tiền đặt cọc của khách hàng.

  – Bước 3: Kế toán bán hàng phải thu tiếp nhận bộ hồ sơ, tiến hành mở sổ theo dõi công nợ. Đồng thời theo dõi tiến độ thực hiện giao hồ sơ, giao xe trong các điều khoản của hợp đồng.

  – Bước 4: Nhân viên bán hàng tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xe, tình trạng xe

  Thông báo khách hàng chuẩn bị thanh toán còn lại trong hợp đồng, hỗ trợ khách hàng các thủ tục giải ngân của ngân hàng (nếu khách hàng mua xe trả góp). Lập sổ theo dõi tiến độ thực hiện hợp đồng.

  – Bước 5: Kế toán thanh toán nhận tiền đợt 2

  – Bước 6: Kế toán công nợ kiểm tra và in sổ chi tiết công nợ thực hiện theo hợp đồng và ký xác nhận cho phép xuất hóa đơn, giao hồ sơ cho khách hàng. Vẫn tiếp tục theo dõi công nợ theo tiến độ, điều khoản trong hợp đồng kinh tế cho đến khi công nợ về không.

   Ba là: Hạch toán kế toán nghiệp vụ phát sinh:

  Ghi chú:Tài khoản 131 có thể có số dư bên Có. Số dư bên Có (nếu có) phản ánh số tiền khách hàng đã trả trước hoặc số đã thu nhiều hơn số phải thu của khách hàng theo chi tiết của từng đối tượng cụ thể. Khi lập bảng cân đối kế toán, phải lấy số dư chi tiết của từng đối tượng phản ánh ở tài khoản này để ghi 2 chỉ tiêu bên “Tài sản” và bên “Nguồn vốn”.

   Ghi nhận doanh thu bán xe, thùng xe, phụ tùng và dịch vụ sửa chữa xe, kế toán bán hàng luôn ghi nhận vào bên Nợ 131 mà không quan tâm đến vấn đề thu tiền hay chưa thu tiền (Vì đây là nhiệm vụ kế toán trưởng đã phân công)

  Nợ TK 131…(chi tiết theo từng khách hàng)

  Có TK 511 (Chi tiết từng tài khoản doanh thu)

  Có TK 33311 (Thuế GTGT)

  Đồng thời Ghi nhận giá vốn tương ứng (KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO SẼ LÀM)

  Nợ TK 632 (Chi tiết từng tài khoản giá vốn): Số lượng *Đơn giá xuất (1 trong 3 phương pháp)

  Có TK 156, 157(Chi tiết tài khoản): Số lượng*Đơn giá xuất (1 trong 3 phương pháp); Có 154

  b) Trường hợp bán hàng qua đại lý

   Khi khách hàng thanh toán (Do mua thiếu, mua chịu tháng trước, kế toán thanh toán sẽ làm)

   Nợ TK 111,112 (Chi tiết theo từng ngân hàng)

   Có TK 13110001, 13110002…

  Khi xuất chuyển hàng hoá cho đại lý, kế toán kho sẽ sử dụng phiếu xuất kho, dựa vào phiếu xuất kho sẽ lập phiếu xuất hàng gửi bán đại lý.

  Nợ TK 157 (Chi tiết tài khoản)

  Có TK 1561 (Chi tiết tài khoản)

  Khi đại lý thông báo bán được hàng thì ghi nhận doanh thu và giá vốn như bán hàng bình thường.

  – Khi xuất hàng khuyến mại, kế toán ghi nhận giá trị hàng khuyến mại vào giá vốn hàng bán, ghi:

  Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán (giá thành sản xuất)

  Có TK 1561 – Thành phẩm. (Gồm cả hàng khuyến mãi).Có thể dùng hàng hoá cty hoặc dùng hàng hoá mua vào để khuyến mại, KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO GHI

  Nợ các TK 131…

  Có TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ(Gồm cả hàng khuyến mại, nhưng hàng khuyến mại xuất và không thu tiền)

  Có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp (33311) (nếu có).

  Trường hợp xuất khuyến mại mà không thu tiên đồng thời không phải yêu cầu mua hàng. Phải lập hoá đơn GTGT, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mãi không thu tiền; dòng thuế suất, thuế GTGT không ghi, gạch chéo. Khi nhận hóa đơn đầu vào đồng thời xuất đầu ra luôn

  Nếu mua hàng hoá bên ngoài để khuyến mại (Xuất bằng giá trị hàng mua vào), Kế toán thanh toán hoặc công nợ phải trả sẽ làm

  Nợ TK 641

  Nợ TK 1331 (Thuế VAT đầu vào

  Có TK 111,112,331

  Nếu dùng hàng hoá của mình để khuyến mại không thu tiền, kế toán hàng tồn kho sẽ làm

  Nợ TK 641 – Chi phí bán hàng

  Có TK 1561 – Thành phẩm (Bằng giá mua vào)

  b. Trường hợp không thông báo với Sở Công Thương:

  Lập hóa đơn GTGT Với giá bằng với giá bán thị trường và hạch toán như sau (Kế toán hàng tồn kho sẽ làm,nói chung do kế toán trưởng phân công):

  Nợ 641 (Bằng với giá mua lúc ban đầu)

  Có 33311 (Giá bán thị trường *thuế suất GTGT)

  Có 1561 (Bằng với giá mua lúc ban đầu)

  +Trường hợp xuất tiêu dùng nội bộ:

  Khi xuất hàng tiêu dùng nội bộ, mà cụ thể ở đây là xuất xe ra để cho phòng kinh doanh sử dụng thì không phải xuất hoá đơn, mà chỉ cần lập phiếu xuất kho đính kèm tờ trình xuất xuất xe cho phòng kinh

  d) Chiết khấu thương mại

  Nợ TK 211 (Chi tiết cho từng tài khoản)

  Có TK 1561 (Chi tiết tài khoản)

  (Sau đó trích khấu hao định kỳ hàng tháng bình thường)

  e) Giảm giá hàng bán

  Nợ TK 5211 (Chi tiết từng tài khoản theo đối tượng khách hàng)

  Nợ TK 3331 (Thuế GTGT)

  Có TK 111,112,131…

  f) Hàng bán bị trả lại

  Nợ TK 5213 (Chi tiết từng tài khoản theo đối tượng khách hàng)

  Nợ TK 3331 (Thuế GTGT)

  Có TK 131…(Sẽ do kế toán bán hàng làm luôn, vậy kế toán bán hàng sẽ hạch toán có 131 và đôi ứng với nợ 5213)

  Nợ TK 5212 (Chi tiết từng tài khoản theo đối tượng khách hàng)

  Nợ TK 3331 (Thuế GTGT)

  Có TK 131…(Sẽ do kế toán bán hàng làm luôn, vậy kế toán bán hàng sẽ ghi nhận bên có 131 mà đối ứng với nợ 5212)

  Đồng thời ghi giảm giá vốn, và nhập kho

  Nợ TK 1561 (Chi tiết tài khoản)

  Có 632 (Chi tiết từng tài khoản theo đối tượng khách hàng) (Sẽ do kế toán hàng tồn kho hạch toán)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng Đang Hiện Hành!
 • Kế Toán Trưởng Là Gì Và Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng Trong Công Ty
 • Kế Toán Thanh Toán Là Gì? Mô Tả Công Việc Kế Toán Thanh Toán
 • Công Việc Của Kế Toán Thanh Toán Trong Doanh Nghiệp
 • Kế Toán Thanh Toán Là Gì ? Những Công Việc Kế Toán Thanh Toán Phải Làm
 • Bạn đang xem bài viết Nhiệm Vụ Của Kế Toán Bán Hàng Và Theo Dõi Công Nợ. Lưu Đồng Tác Nghiệp. Hạch Toán Nghiệp Vụ trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100