Xem Nhiều 3/2023 #️ Nhiều Cách Làm Hiệu Quả Trong Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nhiều Cách Làm Hiệu Quả Trong Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiều Cách Làm Hiệu Quả Trong Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

.

 Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh. 

Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: H. Anh

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hằng năm số tổ chức Đảng và đảng viên của Đảng bộ tỉnh được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ đều tăng; tỷ lệ đảng viên vi phạm giảm; ý thức tự giác, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên được nâng cao so với trước đây.

* Đánh giá thực chất tổ chức Đảng và đảng viên

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Long Thành Ngô Thế Ân cho biết, trong những năm qua, Ban thường vụ Huyện ủy Long Thành đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, bước đầu đạt hiệu quả. Trong đó, Ban thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo việc đánh giá xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm phải nghiêm túc, đúng thực chất; chỉ ra được những hạn chế, thiếu sót, khẳng định rõ từng cấp ủy, địa phương, đơn vị, tập thể, cá nhân có hay không những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Sau kiểm điểm, các tập thể và cá nhân có hạn chế, thiếu sót phải xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục; định kỳ báo cáo kết quả khắc phục hạn chế, thiếu sót.

Qua các đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban thường vụ Huyện ủy Long Thành đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy chủ động sáng tạo của tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy Đảng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các chỉ tiêu hàng năm, phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020. Khai thác lợi thế về vị trí địa lý, kinh tế của huyện nhằm huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là hạ tầng đô thị và nông thôn, trường học, các công trình cấp nước sạch. Thực hiện tốt công tác bồi thường, thu hồi đất, tái định cư cho người dân để thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, nhất là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Với những kết quả tích cực từ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trên địa bàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua cho thấy, đây không chỉ là giải pháp căn bản về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương và giữ vững ổn định tình hình trong giai đoạn hiện nay.

“Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã góp phần tích cực trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ qua. Hầu hết các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra đều thực hiện đạt và vượt. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao; tin tưởng, đồng thuận với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng của địa phương; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên được nâng cao” – đồng chí Ngô Thế Ân nhấn mạnh.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành hướng dẫn đánh giá, phân loại tổ chức Đảng và đảng viên hằng năm; trong đó yêu cầu kiểm điểm sâu các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình cuối năm, nhiều tổ chức Đảng và đảng viên đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế thiếu sót, tự đề ra các giải pháp và cam kết khắc phục hạn chế, khuyết điểm.

Cụ thể, khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Ban thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã nhìn nhận trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban thường vụ Đảng ủy Khối có lúc chưa toàn diện, chưa phối hợp thường xuyên với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nắm bắt tình hình hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị. Chưa có giải pháp kịp thời để giải quyết các vấn đề phát sinh về tư tưởng của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động ở một số cơ sở trực thuộc. Việc theo dõi, giám sát các cơ sở học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng có lúc còn chậm. Việc thực hiện quy chế dân chủ trong Đảng bộ có lúc chưa sâu sát, có đơn vị chưa thực hiện tốt việc công khai, phát huy dân chủ trong công tác cán bộ, trong xây dựng và thực hiện các quy định, quy chế của cơ quan…

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng cho biết, từ những hạn chế, khuyết điểm, Ban thường vụ Đảng ủy Khối đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng và giáo dục chính trị cho cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Đảng bộ Khối; tăng cường công tác quản lý đảng viên; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Thực hiện tốt công tác Dân vận và quy chế dân chủ trong các cơ quan. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát; giải quyết các vụ việc phức tạp. Đồng thời, phân công các đồng chí trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, lãnh đạo và chuyên viên các ban Đảng, đoàn thể khối dự sinh hoạt chi bộ cơ sở, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

* Phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên

Tại Đảng bộ TP.Biên Hòa, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã được gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đồng chí Huỳnh Tấn Đạt, Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa, hằng năm cán bộ, đảng viên của Đảng bộ thành phố đều thực hiện đăng ký những việc làm cụ thể về Chỉ thị 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4, phù hợp với công việc chuyên môn của bản thân và đơn vị; có sự giám sát của cấp ủy và đánh giá nhận xét theo quy định.

Kết quả, hằng năm ở Biên Hòa có từ 10,56-13,88% đảng viên được đánh giá là tấm gương xuất sắc, tiêu biểu; 76,38-78,64% là tấm gương tốt; 7,15-12,69% đảng viên thể hiện được tính tiền phong gương mẫu.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban thường vụ Thành ủy Biên Hòa còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ, đảng viên, giúp cán bộ, đảng viên hiểu rõ thời cơ, thấy rõ nguy cơ và thách thức của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới để luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, vượt qua những khó khăn, thúc đẩy phát triển công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của nước ta.

Bên cạnh đó, Ban thường vụ Thành ủy đã chú trọng lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, làm cho các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần tự đổi mới, tự chỉnh đốn, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương và xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban thường vụ Thành ủy đã tiến hành kiểm tra 160 lượt tổ chức Đảng và 12 đồng chí bí thư cấp ủy trực thuộc; giám sát 29 lượt tổ chức Đảng và 16 bí thư cấp ủy trực thuộc trong việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Qua kiểm tra, giám sát đã giúp tổ chức Đảng và đảng viên thấy được ưu điểm để phát huy; khắc phục hạn chế, tồn tại để đề ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới. 

Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận xét, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã được các cấp ủy trên địa bàn tỉnh triển khai với tinh thần quyết tâm cao. Các cấp ủy, tổ chức Đảng đều nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình, đấu tranh với những suy nghĩ và hành vi sai trái nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tiêu cực. Kết quả trong nhiệm kỳ 2015-2020, số đảng viên bị thi hành kỷ luật đã giảm 0,08% so với nhiệm kỳ trước. Số tổ chức Đảng được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng 9,5% và đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên tăng 17%. Ý thức tự giác giữ gìn, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên được nâng cao hơn một bước so với trước, góp phần tích cực xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phương Hằng

Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii)

STO – Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Thành ủy Sóc Trăng đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện nghị quyết. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên được nâng lên, thể hiện ý thức tự nhận diện các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và đề ra hướng khắc phục, từng bước nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, ngoài tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy còn quan tâm chỉ đạo việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đi đôi với kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Sóc Trăng Nguyễn Tuấn Thành, Thành ủy đã nhận diện trong Đảng bộ thành phố có 6 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, 3 biểu hiện về đạo đức, lối sống. Trước thực trạng đó, Thành ủy tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như ban hành các công văn, kế hoạch chỉ đạo đảng viên viết bài thu hoạch, cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, nhất là trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể, cá nhân phải đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, phân công ủy viên Ban Thường vụ theo dõi, giám sát nhằm đảm bảo hiệu quả mang lại cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thành cho biết thêm, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở Đảng bộ thành phố cũng còn hạn chế là một số đơn vị chưa nhận diện đầy đủ các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức, lối sống, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nên chưa có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả… Những hạn chế này sẽ được Ban Thường vụ nghiên cứu có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhằm xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

chúng tôi

Bàn Giải Pháp Thực Hiện Tốt Nghị Quyết Trung Ương 4 (Khóa Xii) Và Cải Cách Hành Chính

Tại Hội nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tại TP Cần Thơ vào cuối năm 2016, trong phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, TP Cần Thơ cần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng (NQTW4 khóa XII). Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, vừa qua, Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị bàn giải pháp nhằm tổ chức thực hiện tốt NQTW4 khóa XII và đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Tại hội nghị, lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể thành phố đã đánh giá đúng thực chất những kết quả qua 5 năm thực hiện NQTW4 khóa XI, năm đầu thực hiện NQTW4 khóa XII và công tác CCHC thời gian qua, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Những chuyển biến tích cực

Theo đánh giá của Thành ủy Cần Thơ, qua 5 năm thực hiện NQTW4 khóa XI và năm đầu thực hiện NQTW4 khóa XII, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) từng bước được ngăn chặn. Đội ngũ CB lãnh đạo, quản lý các cấp nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, điều hành; đổi mới phong cách làm việc, sâu sát cơ sở, giữ gìn đạo đức lối sống; nhiều vụ việc tham nhũng được xử lý nghiêm minh…

Các đại biểu dự hội nghị bàn giải pháp thực hiện tốt NQTW4 khóa XII và cải cách hành chính.

Thực tế, việc thực hiện NQTW4 khóa XI và NQTW4 khóa XII đã giúp các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị khắc phục được nhiều hạn chế, khuyết điểm. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nhựt, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Cái Răng, thực hiện NQTW4 khóa XI, chi bộ và lãnh đạo phòng đã khắc phục được tất cả10 hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng đảng và nhiệm vụ chuyên môn, không để phát sinh khuyết điểm mới. Còn đồng chí Tạ Chí Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Thực hiện NQTW4 khóa XI và NQTW4 khóa XII, Sở đã thẩm định 122 dự án và báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng, qua đó đã cắt giảm tiết kiệm cho ngân sách khoảng 48,4 tỉ đồng; thẩm định thiết kế dự toán xây dựng 459 công trình, qua đó đã cắt giảm tiết kiệm cho ngân sách hơn 611 tỉ đồng. Đảng ủy chỉ đạo cán bộ tăng cường đi thực tế, kiểm tra cơ sở để kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng có sử dụng nguồn vốn ngân sách, qua đó kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót…

Nhìn thẳng sự thật

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, lãnh đạo các cấp, các ngành thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong thực hiện NQTW4 khóa XI và NQTW4 khóa XII. Đồng chí Nguyễn Thái Bảo, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ninh Kiều thẳng thắn nhìn nhận: Tuy đạt được những kế quả bước đầu, nhưng trong thực hiện nhiệm vụ tham mưu và quản lý nhà nước của phòng vẫn còn một số hạn chế dẫn đến việc giải quyết khiếu nại, tranh chấp, bức xúc của nhân dân chưa kịp thời; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị vẫn còn phổ biến… Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải thành phố, cho biết: Công tác thẩm định các dự án, thẩm định thiết kế và dự toán một số hạng mục công trình trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Cụ thể, một số hạng mục thuộc dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị… việc thẩm định còn chậm tiến độ.

Thực hiện NQTW4 khóa XI và NQTW4 khóa XII, cán bộ, đảng viên, công chức nhiều cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức phục vụ nhân dân.

Cùng với các cấp, các ngành, Thường trực Thành ủy cũng thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện NQTW4 khóa XI và NQTW4 khóa XII. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng: Tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng thời gian qua, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng, CB, ĐV chưa cao, nhất là CB lãnh đạo, quản lý tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt. Một số cấp ủy chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; công tác tự phê bình và phê bình còn nể nang, né tránh, ngại va chạm. Một số CB, ĐV có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Một số tổ chức đảng khắc phục khuyết điểm thiếu quyết liệt, có đơn vị để phát sinh khuyết điểm mới. Một số vụ việc phát hiện nhưng chậm xử lý. Ý thức, trách nhiệm trong giải quyết thủ tục hành chính của một số CB, công chức chưa cao, còn gây phiền hà cho người dân và tổ chức… Điều này dẫn đến 5 năm qua có 5 tổ chức đảng, 813 ĐV vi phạm phải thi hành kỷ luật và có 6 tập thể, 32 cá nhân có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống.

Nhiều giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Ý kiến phát biểu tại hội nghị đã đề xuất nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện tốt NQTW4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thảo, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Bình Thủy cho rằng: cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm gắn với thực hiện NQTW4 khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; giám sát chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch khắc phục khuyết điểm của tập thể, cá nhân sau kiểm điểm. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định về trách nhiệm nêu gương bằng việc thực hiện đúng cam kết. Cần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, quản lý chặt chẽ ĐV để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng cho rằng, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần của NQTW4 khóa XII. Cần phát huy tốt vai trò giám sát của các tổ chức chính trị – xã hội, nhân dân và báo chí trong việc phát hiện, tố giác CB, ĐV có biểu hiện vi phạm, suy thoái…

Thống nhất với các giải pháp nêu trên, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy yêu cầu: Thời gian tới, các cấp ủy đảng cần tiếp tục quán triệt sâu rộng trong CB, ĐV và các tầng lớp nhân dân về NQTW4 khóa XII. Cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cần xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện tốt NQTW4 khóa XII gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của CB, ĐV. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị cần nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình để cấp dưới noi theo; mạnh dạn sắp xếp, kiện toàn, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức những trường hợp suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, những CB kém phẩm chất, đạo đức, tín nhiệm thấp, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác…

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Góp Phần Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii

VOH giới thiệu bài viết của Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”. Bài viết được đăng trên Tạp chí Xây dựng Đảng.

Công tác KTGS, kỷ luật Đảng đã góp phần quan trọng vào việc: Thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng; đổi mới và nâng cao phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức làm cho Đảng ta đủ sức lãnh đạo sự nghiệp cách mạng mà nhân dân, dân tộc tin cậy giao phó.

Trong tình hình và bối cảnh hiện nay, công tác KTGS,, kỷ luật đảng càng quan trọng hơn. Nhận thức rõ điều này, Đảng ta đã xác định giải pháp về KTGS, kỷ luật đảng là một trong 4 nhóm giải pháp đề ra trong Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”. (Nghị quyết số 04, ngày 30-10-2016 – gọi tắt là Nghị quyết Trung ương 4).

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, cho thấy: Cấp uỷ, tổ chức đảng, uỷ ban kiểm tra các cấp đã có chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh và tăng cường công tác KTGS định kỳ hoặc đột xuất việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khoá XII về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xử lý nghiêm minh và công khai kết quả một số tập thể, cá nhân ban hành văn bản không đúng, không phù hợp hoặc thực hiện không nghiêm túc các nội dung nghị quyết, kết luận của Đảng, lạm quyền, lộng quyền, tha hoá quyền lực, tham nhũng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập 6 đoàn, kiểm tra 20 tổ chức đảng trực thuộc Trung ương. Cấp uỷ các cấp và chi bộ đã kiểm tra hơn 256 ngàn đảng viên và hơn 49 ngàn tổ chức đảng, các cơ quan tham mưu giúp việc cấp uỷ kiểm tra gần 6 ngàn đảng viên và hơn 3 ngàn tổ chức đảng; qua kiểm tra kết luận có 360 tổ chức đảng và 1.019 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm trong đó phải thi hành kỷ luật 9 tổ chức đảng và 208 đảng viên.

Giám sát chuyên đề gần 105 ngàn đảng viên và gần 32 ngàn tổ chức đảng; các ban tham mưu giúp việc cấp uỷ giám sát hơn 400 đảng viên và gần 1.300 tổ chức đảng; qua giám sát phát hiện 219 tổ chức đảng và 501 đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài việc tham mưu giúp cấp uỷ và thực hiện nhiệm vụ cấp uỷ giao, uỷ ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định. UBKT các cấp đã tập trung: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với gần 9.500 đảng viên và gần 2.800 tổ chức đảng, kết luận có 6.553 đảng viên và 1.852 chức đảng có khuyết điểm, vi phạm, phải thi hành kỷ luật 3.606 đảng viên và đề nghi cấp uỷ thi hành kỷ luật 96 tổ chức đảng.

Giám sát chuyên đề đối với gần 22 ngàn tổ chức đảng và gần 30 ngàn đảng viên, qua giám sát phát hiện 1.309 tổ chức đảng và 2.013 đảng viên có hạn chế, khuyết điểm, trong đó chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 169 tổ chức đảng và 1.320 đảng viên. Giải quyết tố cáo đối với hơn 2.100 đảng viên và 55 tổ chức đảng, qua giải quyết tố cáo kết luận có 17 tổ chức và 707 đảng viên vi phạm, trong đó phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 397 đảng viên…

Cấp uỷ các cấp đã thi hành kỷ luật 145 tổ chức đảng; các cấp uỷ và chi bộ thi hành kỷ luật 12.012 đảng viên. UBKT các cấp thi hành kỷ luật 2.827 đảng viên.

Đặc biệt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UBKT Trung ương đã thi hành kỷ luật “công minh, chính xác, kịp thời” và công khai, minh bạch vi phạm, hình thức xử lý đối với một số cán bộ cao cấp ở một số bộ, tỉnh, thành, tập đoàn kinh tế nhà nước, kể cả Uỷ viên Bộ Chính trị và đưa tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, giáo dục đối với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng quyền lực, tha hoá quyền lực và cán bộ là người nhà, người thân của cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp có nhiều dư luận, được nhân dân đồng thuận cao.

Qua công tác KTGS, kỷ luật đảng đối với những vụ việc tham nhũng, nhất là tham nhũng ở một số tập đoàn kinh tế, ngân hàng vừa qua đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Mặt khác, qua thực hiện công tác KTGS, thi hành kỷ luật đảng đã bước đầu tạo cơ sở khoa học cho việc:

Tăng thẩm quyền và chế tài xử lý trách nhiệm của UBKT các cấp trong thực hiện nhiệm vụ KTGS, kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên; tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác cán bộ dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao;

Tăng cường phối hợp giữa UBKT với các cơ quan thanh tra, điều tra, cơ quan tư pháp làm rõ và xử lý nghiêm minh đối với những vụ việc phức tạp, có dấu hiệu suy thoái, tha hoá quyền lực, tham nhũng.

Đồng thời, là một trong những cơ sở khoa học để hoàn thiện các quy định của Đảng và Nhà nước về xử lý kỷ luật, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng với kỷ luật hành chính của Nhà nước như: Ban hành Quy định về kê khai và kiểm tra việc kê khai tài sản, giải trình và giám sát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên; bổ sung hình thức kỷ luật đối với 29 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có lời nói, việc làm biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” của cán bộ, đảng viên mà Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu cụ thể vào Quy định 102 về xử lý đảng viên vi phạm của Bộ Chính trị khoá XII.

Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả của công tác KTGS và xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm chưa cao, chưa đồng đều, có cảm nhận ở Trung ương thì sôi động hơn nhiều nơi ở cấp tỉnh, thành phố cho đến cấp cơ sở còn chưa thật quyết tâm dẫn đến chưa đủ sức góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng quyền lực – tha hoá quyền lực trong nội bộ Đảng.

Công tác KTGS và kỷ luật đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 bước đầu mới có tác dụng giáo dục, răn đe, nhắc nhở, cảnh báo song chưa thực sự có sức mạnh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là ở các địa phương, đơn vị.

Tình trạng trên cộng với tình hình thế giới và khu vực còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, nhất là tình hình biển Đông; các thế lực thù địch vẫn ra sức chống phá Đảng và Nhà nước ta, nguy cơ “tự diễn biến”, tự chuyển hoá” và mắc “bẫy” thu nhập trung bình luôn hiện hữu…

Trong bối cảnh đó, đòi hỏi công tác KTGS, kỷ luật đảng phải phát huy kết quả, ưu điểm, mặt mạnh, khắc phục hạn chế, thiếu sót để góp phần tích cực hơn nữa vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng với trọng tâm là phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 là rất cần thiết và quan trọng. Muốn vậy, cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau:

Một là, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp uỷ, tổ chức đảng, UBKT các cấp, trước hết là người đứng đầu cấp uỷ về công tác KTGS và kỷ luật đảng.

Hai là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KTGS của Đảng và phối hợp chặt chẽ với công tác thanh tra, kiểm toán của Nhà nước, thanh tra, kiểm tra của các đoàn thể chính trị – xã hội; tập trung đẩy mạnh thực hiện đồng bộ và toàn diện 4 nhóm giải pháp trong Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra, bảo đảm đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác KTGS, kỷ luật đảng để chủ động và góp phần tích cực hơn nữa thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng và vào kiểm soát chặt chẽ việc trao và thực thi quyền lực được trao cho các tổ chức và cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp uỷ, thủ trương cơ quan, đơn vị.

Các cấp uỷ, tổ chức đảng cần chủ động và quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc lãnh đạo công tác KTGS và tổ chức nhiệm vụ KTGS việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, các chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng theo chương trình, kế hoạch để mọi nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng đều được kiểm tra, giám sát từ khâu xây dựng ban hành, quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, cần kiểm tra đột xuất ở những nơi có vấn đề “nổi cộm” có nhiều dư luận, nhất là ở những nơi có vấn đề về công tác cán bộ, tha hoá quyền lực, tham nhũng, lãng phí. Tập trung vào tăng cường KTGS việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ba là, UBKT các cấp ngoài việc chủ động, tích cực thực hiện có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo các nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp uỷ giao, cần tham mưu, giúp cấp uỷ những công việc sau:

Lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ KTGS theo Điều 30, Điều lệ Đảng đối với mọi đảng viên, tổ chức đảng thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý của cấp uỷ. Đồng thời, qua đó tham mưu bổ sung, điều chỉnh những quy định, chính sách của Đảng và Nhà nước chưa phù hợp thực tiễn.

Đổi mới và hoàn thiện các phương pháp KTGS, kỷ luật đảng: Ngoài 5 phương pháp cơ bản của công tác KTGS hiện nay, cần tham mưu bổ sung và xây dựng các phương pháp KTGS, nhất là đối với các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, tha hoá quyền lực, tham nhũng và những loại vi phạm mới trong bối cảnh hiện nay. Vì với tinh thần tự giác, tự phê bình và phê bình như hiện nay thì đối với những loại vi phạm này nếu chỉ sử dụng 5 phương pháp cơ bản đã có thì rất khó phát hiện, chứng minh được có vi phạm để xử lý.

Kiện toàn tổ chức bộ máy kiểm tra và tăng cường cán bộ kiểm tra các cấp bảo đảm tương xứng với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo hướng tiến tới UBKT do đại hội đảng bộ cùng cấp bầu, tăng thẩm quyền cho UBKT các cấp.

Tăng cường, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn về công tác KTGS, kỷ luật đảng bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Trong công tác nghiên cứu lý luận cần tham mưu giúp cấp uỷ xây dựng được đội ngũ nghiên cứu chiến lược ngang tầm, đồng thời huy động được cán bộ hàng đầu ở các học viện, trường đại học kể cả đã nghỉ hưu nhưng còn sức khoẻ vào công tác nghiên cứu lý luận về kiểm tra, giám sát của Đảng; gắn nghiên cứu lý luận với thực tiễn và kinh nghiệm của các nước trên thế giới nhằm tiến tới xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận về KTGS của Đảng trong điều kiện một Đảng duy nhất cầm quyền, lãnh đạo xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong xu thế toàn cầu hoá.

Bốn là, tăng cường KTGS việc thi hành kỷ luật trong Đảng. Chú trọng tuyên truyền, thực hiện công khai những vi phạm nghiêm trọng của cán bộ, đảng viên và việc xử lý, nhất là những trường hợp suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, không bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác thấp, những trường hợp người nhà, người thân của cán bộ chủ chốt các cấp có nhiều dư luận để cảnh báo, răn đe, phòng ngừa và giáo dục đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền và khen thưởng những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ KTGS, thi hành kỷ luật đảng để phát huy và nhân rộng.

Năm là, xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, công tâm, khách quan, có quan điểm toàn diện và lịch sử cụ thể, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao,… UBKT Trung ương tăng cường các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, từng bước chủ động trong đào tạo đội ngũ cán bộ trong Ngành; tiến tới đề xuất với Trung ương cho thành lập Học viện Kiểm tra đào tạo chuyên sâu đội ngũ ngày một tinh nhuệ và chuyên nghiệp hơn. Suy cho cùng, yếu tố quyết định chất lượng, hiệu quả các cuộc KTGS phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ kiểm tra.

Tóm lại, thực hiện tốt những giải pháp trên sẽ bảo đảm đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác KTGS, kỷ luật đảng. Góp phần quan trọng vào việc: thực hiện nhiệm vụ chính trị và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng, trực tiếp là Nghị quyết Trung 4; giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ Đảng. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, công tác KTGS, kỷ luật của Đảng phải giữ vai trò quyết định ngăn chặn không để ba hạng người sau chui vào Đảng và vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đó là: Những người cơ hội về chính trị; những người suy thoái tư tưởng chính trị, tha hoá đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và những người bất tài, không có năng lực và trí tuệ nên không có chính kiến “gió chiều nào che chiều ấy”, dựa dẫm vào người khác để tồn tại.

Với những kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị của Đảng ta, nhất định chúng ta sẽ xây dựng được Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, có tầm trí tuệ cao, có phương pháp lãnh đạo khoa học, gắn bó mật thiết với nhân dân, đủ sức gánh vác, lãnh đạo thành công sự nghiệp cách mạng, trong đó công tác KTGS có vị trí rất quan trọng trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng.

Bạn đang xem bài viết Nhiều Cách Làm Hiệu Quả Trong Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 4 Khóa Xii trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!