Xem Nhiều 2/2023 #️ Nhiều Cơ Sở Y Tế Triển Khai Các Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Y Tế # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nhiều Cơ Sở Y Tế Triển Khai Các Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Y Tế # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiều Cơ Sở Y Tế Triển Khai Các Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Y Tế mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ TN&MT phát động và Chỉ thị số 08/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa y tế, tại một số địa phương, Sở Y tế và các cơ sở y tế cũng đã sớm tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa tại cơ sở. Nhiều đơn vị đã có các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” của cơ sở y tế trên cả nước.

Tại một số bệnh viện, đã có sáng kiến, giải pháp thay đổi nhận thức, thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa.

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện đã thực hiện các biện pháp giảm phát sinh từ đầu nguồn như ưu tiên chọn sản phẩm ít phát sinh chất thải, hạn chế các hoạt động phát thải không cần thiết. Đồng thời Bệnh viện Trung ương Huế cũng đưa ra các khẩu hiệu hành động: “Hạn chế phát sinh – phân loại đúng – thu gom đủ – tái sử dụng hợp lý – xử lý an toàn” và tuân thủ nguyên tắc “Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế” (nguyên tắc 3R = Reduce – Reuse – Recycle).

Cũng trong các hoạt động giảm phát sinh chất thải, từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, các cơ sở y tế tại tỉnh Bình Định đã xây dựng và triển khai các hoạt động “Chống rác thải nhựa” gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác của từng đơn vị; thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy”. Trong 4 tháng đầu triển khai, các cơ sở y tế tỉnh Bình Định đã thu gom, phân loại và giao cho các cơ sở có giấy phép hành nghề xử lý gần 73.340 kg chất thải nguy hại; 6.500kg chất thải nhựa có thể tái chế. Việc tái chế, tái sử dụng túi nilon đã giảm thiểu 10.000 túi nilon dung tích 15 lít thải ra môi trường.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM đã triển khai chuỗi phong trào “Chống rác thải nhựa” cho nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại bệnh viện. Chuỗi phong trào bắt đầu với “Ngày hội chống rác thải nhựa và phát động tuần triển lãm cuộc chiến chống rác thải nhựa trên toàn thế giới và tại Việt Nam”. Tiếp đến là chương trình tập huấn về các phương pháp giảm thiểu rác thải nhựa cho nhân viên y tế để ứng dụng trong bệnh viện và trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, bệnh viện còn truyền thông hướng dẫn “Chống rác thải nhựa” thông qua các kênh truyền thông của bệnh viện cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, thông qua các bảng truyền thông, tờ rơi, bảng quy định, sinh hoạt với người bệnh.

Ở Bệnh viện Thể thao Việt Nam, dù hiện tại việc tổ chức thu gom, phân loại rác do Công ty Urenco thực hiện nhưng hàng ngày các cán bộ, y bác sĩ bệnh viện vẫn phải chủ động phân loại rác thải bệnh viện, rác thải sắc nhọn theo quy định của Bộ Y tế… Bệnh viện vừa đề xuất 1 dự án đến năm 2025 bệnh viện mua túi rác có thể phân hủy được thay túi nilon. Hiện tại, Bệnh viện không dùng cốc nhựa trong các buổi họp, hội nghị… mà thay thế bằng cốc thủy tinh.

Tiến tới chấm dứt sử dụng vật liệu nhựa một lần có thể thay thế

Chất thải nhựa là vấn đề có tính toàn cầu, nguy cơ ảnh hưởng sinh thái môi trường, phát triển bền vững và sức khỏe con người, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị ngành Y tế cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

Tuy nhiên, việc thay đổi các sản phẩm nhựa dùng một lần sang sản phẩm thân thiện môi trường là một thách thức. Thực tế, việc tiếp cận những sản phẩm thân thiện môi trường về chủng loại, mặt hàng, số lượng, giá thành, khả năng cung ứng tại các địa phương cũng rất khác nhau, và hầu hết là chưa bảo đảm cho việc sớm thay thế, loại trừ hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Bên cạnh đó, để thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa là một quá trình.

Đi đầu trong phong trào, ngành Y tế sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay chai nhựa dùng một lần tại các cuộc họp. Trong đó, nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái được thực hiện.

Lai Châu: Tăng Cường Các Biện Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Trong Ngành Y Tế

(TN&MT) – Nhằm giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, bệnh huyện đa khoa tỉnh, huyện, tăng cường nâng cao ý thức thu gom xử lý rác thải y tế, rác thải nhựa một cách khoa học, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hạn chế sử dụng túi nilon và các vật liệu từ nhựa trong bệnh viện.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lai Châu hiện tại có gần 500 giường bệnh với lượng bệnh nhân điều trị hàng ngày từ 500 đến 600 lượt người. Bệnh nhân đông đi kèm với người nhà thăm và chăm sóc đông khiến lượng rác thải sinh hoạt phát sinh nhiều, đặc biệt là các vật liệu khó phân hủy trong môi trường tự nhiên như túi nilon và các sản phẩm từ nhựa. Bên cạnh đó, với lượng bệnh nhân đông thì vấn đề sử dụng thuốc, bơm kim tiêm, dung dịch truyền cũng rất nhiều. Đây chính là những vật dụng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý triệt để.

Bác sỹ Bùi Tiến Thanh – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ như tập trung tuyên truyền cho các cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên trong bệnh viện hiểu được các tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và cuộc sống của mỗi con người, hạn chế sử dụng các chất thải nhựa, thu gom, phân loại và xử lý một cách khoa học đối với các loại rác thải, xử lý hệ thống nước thải của bệnh viện đảm bảo đúng quy định trước khi xả ra môi trường. Cùng với đó, yêu cầu các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ, nhân viên cần thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong khu vực bệnh viện, không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon và các vật liệu từ nhựa.

Khắc phục những điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, các cán bộ, nhân viên TTYT huyện Tân Uyên đã nỗ lực xử lý rác thải y tế, nước thải và rác thải sinh hoạt một cách triệt đế, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan bệnh viện xanh sạch đẹp thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt được thu gom đến trên 100kg, rác thải y tế lây nhiễm từ 15 – 20kg, rác thải tái chế từ 7 – 8 kg, nước thải y tế phát sinh trung bình 80m 3.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lê Vũ Cương – Phó GĐ TTYT huyện Tân Uyên cho biết: Để xử lý rác thải triệt để, đối với rác thải sinh hoạt, chúng tôi đã hợp đồng với một đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải tại địa bàn thị trấn Tân Uyên. Còn đối với rác thải, nước thải y tế đơn vị cũng đã tăng cường cho cán bộ đi tập huấn chuyên môn về phân loại xử lý rác thải, tổ chức cho cán bộ, viên chức tập huấn tại đơn vị tùy theo nhiệm vụ, chức năng của từng người. Đồng thời, chú trọng việc tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc hạn chế sử dụng các đồ dùng, vật liệu từ nhựa, nilon.

Điều dưỡng Phạm Thị Tuyết – khoa KSNK- Trung tâm y tế huyện Tân Uyên cho biết: Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là đơn vị được giao nhiệm vụ chính trong việc quản lý và xử lý rác thải, rác thải sau khi được phân loại sẽ được chuyển đến kho bảo quản tại phòng lạnh đối với rác thải y tế lây nhiễm nguy hiểm, được cho vào lò đốt xử lý dưới nhiệt độ cao sau khi đã xử lý xong thì chất thải được thu gom rồi đổ xuống bế chưa bê tông. Các cán bộ, nhân viên của khoa đã trực tiếp tập huấn việc phân loại rác cho các điều dưỡng, y tá ngay từ trong các phòng, các khoa của trung tâm, đặc biệt là rác thải nhựa sẽ được thu gom phân loại và xử lý đúng yêu cầu kỹ thuật. Những rác thải nhựa có thể tái chế được sẽ cho vào kho bảo quản, còn lại được đem đi đốt tại lò đốt của bệnh viện.

Để việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế đạt được hiệu quả thì việc ký cam kết giữa các Sở y tế đối với các trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc cũng là yếu tố hết sức cần thiết, thông qua đó các cơ sở y tế sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ thị 08 của Bô y tế, hạn chế sử dụng chất thải nhựa trong quá trình điều trị bệnh nhân, phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế, phấn đấu tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Đối – Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Lai Châu cho biết: Sở Y tế là đơn vị trực tiếp chỉ đạo và thực hiện chỉ thị 08 của Bộ y tế trong việc giảm thiểu chất thải nhựa. Chính vì vậy Sở đang khuyến khích, hạn chế, tiến tới không sử dụng túi, chai, cốc, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni nilon khó phân hủy tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn và các hoạt động khác của cơ quan; thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Cùng với đó, phát động phong trào thi đua và vận động mỗi công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thực hiện giảm thiểu và tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy. Chỉ đạo quán triệt, tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện các nội dung của Chỉ thị đến tất cả các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã, phường, thị trấn và trường trung cấp y, các hiệu thuốc, nhà thuốc đóng trên địa bàn….

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng, ngành y tế tỉnh Lai Châu cần tiếp tục nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

(TN&MT) – Phong trào tái chế, nói không với sử dụng rác thải nhựa, túi nilon đang được hội viên, phụ nữ ở các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong toàn huyện Than Uyên (Lai Châu) tích cực hưởng ứng thực hiện, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa của hội viên, phụ nữ và người dân.

Những Giải Pháp Để Triển Khai Bệnh Án Điện Tử Trong Các Cơ Sở Y Tế

Thời gian qua, ngành Y tế Thái Bình và các bệnh viện đã vào cuộc một cách tích cực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường các điều kiện cần thiết khác để thực hiện bệnh án điện tử. Tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu này vẫn còn nhiều vấn đề cần phải làm. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ về nguyên nhân của những bất cập và những giải pháp cụ thể để thực hiện bệnh án điện tử.

Tại sao vẫn còn khó khăn khi thực hiện bệnh án điện tử.

Hạn chế trong ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử là một khó khăn. Hiện nay Bộ Y tế chưa quy định chuẩn phần mềm cho toàn ngành Y tế, trong khi đó, chi phí cho phần mềm quản lý bệnh viện, phần cứng cơ sở hạ tầng của công nghệ thông tin khá tốn kém. Vì thế dẫn đến tình trạng “Mạnh ai nấy làm”, mỗi bệnh viện tự đầu tư hoàn thiện số hóa trong nội bộ bệnh viện và phát triển phần mềm hồ sơ bệnh án điện tử khác nhau, tùy theo khả năng của mình, dẫn đến sự thiếu liên kết, liên thông, thiếu đồng bộ.

Ông Tống Đức Thuận – Trưởng phòng Công nghệ Thông tin bệnh viện Nhi Thái Bình: Thứ nhất là phải đầu tư hệ thống lưu trữ, thứ hai là khi sử dụng hệ thống lớn cũng cần tính bảo mật của cơ sở dữ liệu do đó hệ thống an ninh mạng cũng cần phải đầu tư.

Bác sĩ Đinh Văn Nghị – Phó trưởng khoa phụ, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình : Tất cả mẫu bệnh án áp dụng vào hệ thống bệnh án điện tử của chúng tôi cũng chưa phù hợp, mong muốn là sau này có thể sửa đổi hoặc chỉnh sửa cho phù hợp của mẫu bệnh án điện tử của Bộ Y tế quy định …

Với quan điểm: Khó khâu nào, từng bước gỡ vướng ở khâu đó, và thực hiện theo lộ trình, trước hết ngành Y tế Thái Bình thực hiện ở một số bệnh viện đã cơ bản đảm bảo đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, từ đó nhân diện rộng để người bệnh sớm được hưởng lợi từ thực hiện hồ sơ, bệnh án điện tử.

Thầy thuốc nhân dân Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế Thái Bình: Một là đội ngũ cán bộ Y tế cả lãnh đạo nhân viên phải hiểu kỹ hệ thống sử dụng máy tính, các phần mềm, đặc biệt có tính năng động, điểm thứ hai là cán bộ Y tế trong quá trình thực hiện phải cập nhật thường xuyên các thông tin nhất là bổ sung thuốc theo diễn biến bệnh của người bệnh…

Ngay từ năm 2013, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh, nhất là các bệnh viện hạng I, bệnh viện chuyên khoa đã tập trung đầu tư đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi các phần mềm cho phù hợp với quản lý hoạt động của ngành, đào tạo nhân lực tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin hiện đại.

Ông Phạm Quang Huy – Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình: Phải chuẩn hóa lại các chuẩn mực về công nghệ thông tin theo lộ trình, tiến độ khoa học công nghệ mới…

Thực hiện bệnh án điện tử là việc triển khai mới, còn nhiều bất cập, và lúng túng đối với các bệnh viện. Tuy nhiên khó, không có nghĩa là không làm được. Trong khi cần Bộ Y tế có những hướng dẫn đồng bộ và cụ thể hơn nữa, thì các bệnh viện cần có sự chủ động, vào cuộc tích cực hơn, để mong muốn của bệnh nhân trở thành hiện thực: Mỗi người bệnh sẽ có một mã số riêng, là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời.

Phương Duyên

Nhiều Giải Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa

Dùng chai nhựa đã qua sử dụng để trồng cây tại nhà

Tái sử dụng là biện pháp đang được rất nhiều cơ quan môi trường khuyến khích và khuyên người dân nên làm. Việc này sẽ hạn chế phần nào rác thải nhựa bị thải ra môi trường. Thay vì dùng một lần và vất đi, người dân có thể sử dụng sản phẩm đó cho những mục đích khác, vừa tiết kiệm vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo. Ví dụ như, chai nhựa sau khi sử dụng xong có thể tái sử dụng để đựng nước, bột giặt, nước rửa bát,…; hoặc tái sử dụng đồ nhựa, chai nhựa làm đồ trang trí như: ống cắm bút, chậu hoa,… Việc tái chế này hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà.

Phân loại rác thải từ đầu nguồn để tái chế. Nhiều người hiện vẫn có một thói quen đó là để chung các loại rác thải với nhau thay vì phân loại rác thải. Việc để chung này gây khó khăn cho nhân viên môi trường khi thu gom rác thải nhựa, gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý, mặt khác nó còn làm cho rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường. Vì thế, việc phân loại rác thải là rất cần thiết để tái chế, xử lý hiệu quả nhất.

Hạn chế việc đốt rác thải nhựa tại nhà. Bởi việc đốt rác thải nhựa mang đến rất nhiều nguy hại. Trong chất thải nhựa có một hàm lượng lớn carbon và hidro, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc nguy hiểm cho con người, có thể gây ra bệnh: giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư. Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ bay hơi như VOCs, dioxin, furan có trong quá trình đốt rác thải nhựa cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới tầng ozone.

Việc đốt rác thải nhựa không đúng quy trình tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Do vậy, việc đốt rác thải tại nhà là không nên, các hộ gia đình nên hạn chế đốt rác thải hay chôn lấp mà hãy phân loại và thu gom và chuyển cho đơn vị xử lý.

Bạn đang xem bài viết Nhiều Cơ Sở Y Tế Triển Khai Các Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Y Tế trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!