Xem Nhiều 2/2023 #️ Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ngành Công Thương Của Thành Phố Hồ Chí Minh # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ngành Công Thương Của Thành Phố Hồ Chí Minh # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ngành Công Thương Của Thành Phố Hồ Chí Minh mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) của thành phố trong tháng 5 tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 4,4% so với tháng cùng kỳ năm 2012. Trong đó, công nghiệp chế biến tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 4,4% so với tháng cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, SXCN tăng 4,6% so cùng kỳ năm 2012. Trong 26 ngành sản xuất, có 22 ngành sản xuất có sản lượng tăng, trong đó một số ngành có mức tăng cao hơn mức tăng chung toàn ngành như: chế biến thực phẩm, đồ uống, da giày… Có 4 ngành giảm là khai khoáng khác, thuốc lá, ô tô và sản phẩm công nghiệp khác. Riêng chỉ số tồn kho toàn ngành đến thời điểm 1/5 giảm 0,26% so với thời điểm 1/4.

Sản lượng sản xuất công nghiệp của Thành phố trong tháng 5 tiếp tục đạt cao hơn các tháng đầu năm 2013. Chỉ tính riêng tháng 5, mức tăng sản lượng đạt cao hơn tốc độ lũy kế 4 tháng đầu năm. Do đó, tốc độ tăng trưởng lũy kế 5 tháng vẫn giữ được xu hướng tháng sau cao hơn tháng trước. Cụ thể, 3 tháng đầu năm SXCN tăng 3,6%, 4 tháng tăng 4,0%, 5 tháng tăng 4,6%.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp, ngành công thương TPHCM duy trì được đà tăng trưởng, bất chấp tình hình kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn. Sở Công thương thành phố nhận định nguyên nhân chính kích thích tăng trưởng là nhờ Chính phủ, các bộ ngành và thành phố triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, song song với sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp, từ đó SXCN trên địa bàn đang phục hồi dần đà tăng trưởng, quy mô sản xuất tiếp tục được mở rộng.

Tính đến thời điểm đầu tháng 5, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt 873,4 ngàn tỷ đồng, tăng 1,4% so tháng trước và tăng 15,1% so cùng kỳ. Qua so sánh cho thấy, tín dụng ở các lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã có dấu hiệu phục hồi. Lãi suất cho vay giảm góp phần làm giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Đáng chú ý, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng một số ngành, lĩnh vực vẫn tạo ra những đột phá. Cụ thể, riêng ngành dệt may, trong 5 tháng qua tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2012. Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý 2-2013. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp tận dụng kinh nghiệm sản xuất hàng xuất khẩu đã mở rộng sản xuất hàng nội địa bằng cách chú trọng thay đổi quy cách, mẫu mã sản phẩm nhưng chất lượng không thay đổi so với hàng xuất khẩu. Hầu hết doanh nghiệp đã tăng cường khai thác thị trường nội địa để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý và cũng là để duy trì sản xuất liên tục, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Đối với lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, các doanh nghiệp đã chủ động đẩy mạnh sản xuất và dự trữ hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lũy kế 5 tháng qua, sản xuất thực phẩm tăng 10,1% và đồ uống tăng 12,0% so cùng kỳ. Hay ngành sản xuất sản phẩm điện tử, tháng 5 tiếp tục tăng 1,8% so với tháng 4 và lũy kế 5 tháng, sản xuất sản phẩm điện tử tăng 2,3% so cùng kỳ… 

Riêng lĩnh vực thương mại, ước tính 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 287.910 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ thành phố tháng 5 cao hơn tháng 4 và các tháng trước; tốc độ tăng trưởng tháng 5 cao hơn tháng 4 và lũy kế 4 tháng đầu năm. Loại trừ yếu tố biến động giá, lượng hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ có xu hướng tăng cao dần, cho thấy sức mua của người dân dần được cải thiện.

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo tinh thần tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/1/2013 của Chính phủ, trong thời gian tới ngành công thương sẽ tiếp tục tập trung triển khai chương trình tiếp xúc, giới thiệu cơ chế, chính sách và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phối hợp các sở, ban ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC), Quỹ bảo lãnh tín dụng, các tổ chức tín dụng… nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; giới thiệu các cơ chế, chính sách của Nhà nước; có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, liên kết hợp tác đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Công thương sẽ triển khai thực hiện chương trình “Kênh thông tin nắm bắt tình hình khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố” nhằm tạo thêm kênh thông tin phân tích, đánh giá một cách khách quan về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp địa bàn. Từ đó, tham mưu cho UBND thành phố kịp thời có các biện pháp chỉ đạo điều hành, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục phát triển hệ thống kênh phân phối, nhất là kênh phân phối hàng bình ổn thị trường, tập trung phát triển các điểm bán tại các quận, huyện vùng ven, các khu dân cư ngoại thành, khu chế xuất, khu công nghiệp và chợ truyền thống (Bích Thủy).

Sở Tư Pháp Thành Phố Hồ Chí Minh

1-CƠ CẤU TỔ CHỨC:

Tổng số cán bộ, viên chức của Phòng là 26 người, gồm: Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, 7 công chứng viên, 02 chuyên viên nghiệp vụ, bộ phận kế toán, lưu trữ, thu ngân, hành chính và văn thư…

– Trưởng phòng: Ông Đỗ Thiện Căn;

– Phó Trưởng phòng: Bà Huỳnh Thị Hồng Hoa;

– Phó Trưởng phòng: Ông Trương Vũ An.

2-CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

Phòng Công chứng thực hiện chức năng chứng nhận tính xác thực của hợp đồng, giao dịch được xác lập trong quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, nhà ở, hôn nhân – gia đình, phân chia di sản thừa kế…theo quy định của Luật Công chứng.

Các hợp đồng, giao dịch được công chứng là các hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải công chứng hoặc pháp luật không quy định phải công chứng nhưng cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu.

Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

3-LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG:

– Công chứng hợp đồng mua bán, vay, mượn, thế chấp, cầm cố tài sản;

– Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà ở và quyền sử dụng đất;

– Công chứng hợp đồng cho thuê, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

– Công chứng thỏa thuận phân chia, nhập và xác nhận tài sản của vợ, chồng;

– Công chứng di chúc, khai nhận di sản, thỏa thuận phân chia di sản, từ chối nhận di sản, nhận lưu giữ di chúc;

– Công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền;

– Công chứng hợp đồng có yếu tố nước ngoài;

– Công chứng hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, sở hữu trí tuệ và các hợp đồng, giao dịch khác…theo yêu cầu của khách hàng.

Phí công chứng thu theo quy định của pháp luật, thù lao công chứng thu và chi phí khác theo sự thỏa thuận của khách hàng với Phòng Công chứng, được niêm yết công khai tại trụ sở và trên Website của Phòng.

4-THỜI GIAN LÀM VIỆC:

Phòng Công chứng số 6 làm việc liên tục từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần:

– Sáng: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

– Chiều: từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút

Riêng ngày thứ bảy: làm việc buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

Ngoài ra, Phòng còn đảm nhận các dịch vụ:

– Công chứng các giao dịch ngoài trụ sở, ngoài giờ làm việc, tại địa chỉ do khách hàng yêu cầu;

 

Địa chỉ liên hệ: số 47A Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại:  028-62976822

Fax: 028 – 62976824

Địa chỉ Email: pcc6.stp@tphcm.gov.vn

 

 

Thành Phố Hồ Chí Minh: Giải Pháp Chống Ngập Nào Hiệu Quả?

Để công tác chống ngập tại TP Hồ Chí Minh hiệu quả, việc chống ngập cần tìm hiểu, phân tích kỹ nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới, từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài. Nghĩa là phải có nhạc trưởng quy hoạch đồng bộ, phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập trước mắt và lâu dài.

Cơn mưa lớn tối 19/5 khiến hàng loạt tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh chìm trong biển nước

Ảnh: Minh Khuê

Chống ngập rồi lại tái ngập

TP Hồ Chí Minh là thành phố ven biển, có sông rạch chằng chịt, nền đất thấp nên bị ảnh hưởng rất lớn của thủy triều. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh nằm trọn trong lưu vực của 3 con sông lớn là sông Sài Gòn – Đồng Nai – Soài Rạp. Tình trạng ngập lụt chịu tác động rất lớn từ chế độ tiêu thoát nước của 3 con sông này. Bởi, vào thời điểm triều cường dâng cao, nhiều khu vực không có mưa vẫn xảy ra ngập vì cốt nền thấp hơn cả mực triều.

Vì thế mà trong những năm gần, TP Hồ Chí Minh đang phải căng mình chống ngập, triển khai hàng loạt công trình chống ngập như làm bờ bao, cống ngăn triều, nâng cấp cống thoát nước, nâng đường… nhưng tình trạng ngập vẫn gia tăng sau mỗi cơn mưa. Thực tế, chỗ nào ngập vẫn hoàn ngập. Chống ngập rồi lại tái ngập, xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới.

Điển hình như chiều 19/5 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, cơn mưa kéo dài 3 tiếng đã khiến hàng loạt tuyến đường chìm trong “biển nước”. Các tuyến đường như Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí ngập với độ sâu từ 10cm đến 25cm. Có những đoạn thấp bị ngập từ 50-60cm, nước tràn qua cả yên xe máy. Nước tràn vào nhà dân ven đường khiến cuộc sống nhiều người bị đảo lộn. Ngoài ra, còn 22 tuyến đường khác bị ngập như: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng… Riêng đường Huỳnh Tấn Phát thì không chỉ trời mưa mà ngay cả thời tiết nắng đẹp vẫn xảy ra tình trạng ngập nước ở một số điểm. Thực tế này cho thấy, các giải pháp chống ngập hiện nay vẫn chưa đúng hướng, chưa đầy đủ.

Tại cuộc họp về kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018 diễn ra ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Trong việc chống ngập phải có nhạc trưởng; phải đồng bộ quy hoạch chứ không phải mạnh ai nấy làm. Như chuyện cốt nền, không thể mỗi nơi làm một kiểu. Công tác quản lý quy hoạch của mình còn bất cập”.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến ngập nước và kẹt xe là hai vấn đề khiến không chỉ người dân và cả lãnh đạo TP cũng vô cùng bức xúc. “Riêng ngập nước, có nhiều nguyên nhân do lịch sử, do con người, do cả quản lý quy hoạch nhà nước và ý thức xã hội, người dân”. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Để giải quyết tình trạng ngập nước, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP cần tìm hiểu, phân tích kỹ nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới, từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài. Nghĩa là phải thể hiện được bức tranh tổng thể về công tác chống ngập, phân tích rõ công trình hiệu quả ra sao.

Tình cảnh ngập xảy ra trên nhiều tuyến phố ở TP Hồ Chí Minh

do chịu tác động thủy triều – Ảnh: Minh Khuê

Áp dụng đồng bộ, tổng thể nhiều giải pháp?

Được biết, trước đây một thời gian dài công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố mắc phải một số hạn chế như khu vực phía Nam TP là nơi có nền đất yếu và thấp nhưng lại được đầu tư phát triển đô thị, kênh rạch bị lấp hàng loạt, hàng nghìn ha diện tích chứa nước bị biến mất, ruộng vùng ven biến thành đô thị… khiến thành phố bị ngập lụt khi triều cường, khi mưa nhiều.

Mặt khác, trong trung tâm TP hệ thống cống thoát nước cũ kỹ, tiết diện nhỏ và đang xuống cấp. Thậm chí, nhiều tuyến đường còn chưa có cống thoát nước hoặc có nhưng bị tắc nghẽn nên khi mưa xuống là đường biến thành kênh thoát nước, nước lõng bõng ngay cả khi trời không mưa…

Giải pháp chống ngập được TP Hồ Chí Minh đã được triển khai mạnh trong thời gian gần đây như nâng đường, nâng nền, làm bờ bao, cống kiểm soát triều, nâng cấp hệ thống thoát nước… Đặc biệt, mới đây TP đã triển khai xây dựng hệ thống máy bơm chống ngập thông minh. Qua đánh giá của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.Hồ Chí Minh, hệ thống bơm chống ngập đã cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập nhưng trong quá trình vận hành lại xảy ra nhiều vấn đề như rác thải làm chặn miệng cống; đường cống lớn chảy tuần hoàn làm vô hiệu hóa hệ thống bơm thông minh…

GS.TS Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng, giải pháp sử dụng máy bơm “siêu khủng” để giải cứu ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh chỉ là biện pháp tình thế. Bởi không phải cứ bơm mãi được, nếu giải quyết ngập lụt ở chỗ này mà cứ bơm lại đẩy áp lực nước sang chỗ kia, rồi chỗ khác lại ngập.

Việc sử dụng máy bơm “siêu khủng” để giải cứu ngập lụt chỉ hiệu quả trong hoàn cảnh cụ thể ở một số khu vực. Về chiến lược dài hạn, chỉ có thể xây dựng công trình đê biển tại cửa hệ thống sông Sài Gòn – Soài Rạp mới có thể cứu được TP Hồ Chí Minh khỏi ngập. chúng tôi Đào Xuân Học cho biết.

Cùng quan điểm này, Kỹ sư Vũ Hải, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nước và Môi trường TP Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp chống ngập kiểu mới. Đó là giải pháp ngăn triều thông minh kiểu mới trên sông Vàm Cỏ. Công trình này sẽ dùng công nghệ mới về kiểm soát triều, không đóng mở như các cống hiện nay mà là giảm lượng nước chảy ra một cách linh hoạt, không ảnh hưởng đến giao thông và môi trường.

Cụ thể là xây dựng đập ngăn triều dài khoảng 3km, sâu 5 – 6m tại vị trí ngã ba sông Vàm Cỏ – Soài Rạp, cùng với đó là xây dựng tuyến đê bao. Kỹ sư Vũ Hải cho biết, với chiều dài khoảng 3km, theo tính toán công trình này chỉ tốn khoảng 300 triệu USD và chỉ mất hai năm thi công.

Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng chưa hoàn thành theo kế hoạch – Ảnh: Minh Khuê

Ngoài ra, nhiều giải pháp chống ngập cũng đã được các nhà khoa học đề cập, trong đó có kiến nghị TP quy hoạch dành không gian cho nước để chống ngập. Các chuyên gia dẫn kinh nghiệm của Hà Lan, Nhật Bản, xây dựng đô thị có chủ động “dành chỗ cho nước” là giải pháp chống ngập có hiệu quả nhất.

Theo chúng tôi Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), hồ điều tiết là một trong những giải pháp nhằm chứa nước mưa đã được ứng dụng tại nhiều nước. Giải pháp vừa mang tính hiệu quả tức thời, vừa đỡ tốn kém kinh phí. Cụ thể, các hồ này sẽ thu và chứa nước mưa trong trường hợp mưa vượt tần suất thiết kế của hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, giải pháp trên chỉ hỗ trợ và bổ sung thêm cho các giải pháp chống ngập và chỉ chống ngập cục bộ.

Thời gian tới, chính quyền TP Hồ Chí Minh cần triển khai đồng bộ các giải pháp tổng thể như: Đầu tư đồng bộ hệ thống cống thoát nước, cống kiểm soát triều, đê bao, quy hoạch hạ tầng, xây dựng bản đồ số về các điểm ngập; triển khai nhanh các dự án thoát nước…

Ở TP Hồ Chí Minh, hiện nhiều giải pháp nhằm chống ngập úng tại những khu vực trọng yếu đã được triển khai quyết liệt. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đầu tư số tiền lớn để giải quyết bài toán chống ngập như công trình chống ngập gần 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, công trình chưa hoàn thành theo kế hoạch, vì vậy chưa thể đánh giá hết được hiệu quả của nó. Mặc dù, mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Có thể nói rằng, trước những giải pháp đã và đang thực hiện, công tác chống ngập vẫn mang tính tạm thời. Về lâu dài TP Hồ Chí Minh cần thực hiện tổng thể các giải pháp theo quy hoạch đề ra, như: đầu tư đồng bộ hệ thống cống thoát nước, cống kiểm soát triều, đê bao, quy hoạch hạ tầng, xây dựng bản đồ số về các điểm ngập; triển khai nhanh các dự án thoát nước…

Theo như lãnh đạo TP, để chống ngập hiệu quả, việc chống ngập cần phải tìm nguyên nhân từng điểm ngập từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài mới. Nghĩa là phải có nhạc trưởng thực hiện được đồng bộ quy hoạch, phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập trước mắt và và lâu dài./.

Theo PC Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tp Hồ Chí Minh: Tìm Giải Pháp Phát Triển Thương Hiệu Sản Phẩm, Doanh Nghiệp

Tham dự có Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành, DN trên địa bàn TP.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các DN đã cùng nhau chia sẻ những góc nhìn nhằm tìm ra những giải pháp phát triển thương hiệu sản phẩm, DN cho TP.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh để hướng đến sự phát triển kinh tế TP nhanh, bền vững và mong muốn các DN ngày càng lớn mạnh, TP Hồ Chí Minh đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, DN trên địa bàn.

Ông Phong nhấn mạnh, với lợi thế là một TP năng động, sáng tạo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch TP đang được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các DN trong và ngoài nước.

Việc thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào TP đặt ra yêu cầu với các DN trong nước phải nâng cao năng lực cạnh tranh, không ngừng đổi mới sáng tạo và phải xây dựng cho được thương hiệu cho sản phẩm và DN.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhận thức rõ vai trò của chính quyền TP trong việc hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá thương hiệu sản phẩm, TP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Ban hành chương trình kích cầu đầu tư; thường xuyên tổ chức kết nối ngân hàng và DN; tổ chức các buổi đối thoại giữa DN và chính quyền TP để kịp thời lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc cho các DN.

Ông Nguyễn Thành Kiên – Giám đốc Sở Công thương TP cũng nhấn mạnh xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, DN của TP đang trở thành một nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là mối quan tâm của chính quyền TP mà còn của cộng đồng DN đặc biệt là các DNNVV. Nếu xem thương hiệu như là một yếu tố sống còn đối với DN, nhất là trong điều kiện “thế giới phẳng” như hiện nay thì đối với chính quyền TP, thương hiệu của sản phẩm, DN được xem là động lực cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước.

Ông Kiên cũng khẳng định, về phía Sở Công Thương TP với trách nhiệm là cơ quan đơn vị đầu mối, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng hành cùng DN hoạt động và phát triển, duy trì việc tiếp xúc, gặp gỡ DN để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn; sẵn sàng hỗ trợ DN tham gia Chương trình kích cầu đầu tư để vay vốn đầu tư, đổi mới máy móc thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất, đổi mới sáng tạo, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; phối hợp các tổ chức quốc tế triển khai các Chương trình đào tạo về nhân lực, huấn luyện cải tiến sản xuất cho DN, đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ DN thông qua việc quảng bá thương hiệu sản phẩm của DN TP đến thị trường quốc tế qua các chương trình xúc tiến thương mại ra nước ngoài.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhìn nhận việc xây dựng thương hiệu TP phải nằm trong tổng thể chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia. Cần tìm ra lĩnh vực/nhóm sản phẩm chủ lực mang thương hiệu của TP đồng thời định hướng xây dựng thương hiệu sản phẩm của TP.

TS Võ Trí Thành nêu ra một ví dụ các bước thực hiện xây dựng thương hiệu sản phẩm TP bao gồm: Đánh giá hiện trạng, xây dựng tiêu chí lựa chọn sản phẩm chủ lực. Xác lập quyền sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý với sản phẩm mang thương hiệu TP. Thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác, phát triển nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm thương hiệu TP. Cải thiện khả năng thương mại hóa cho sản phẩm; nâng cao năng lực tiếp thị và kinh doanh cho DN…

Đồng tình với ông Thành, TS. Nguyễn Quốc Thịnh chuyên gia thương hiệu bổ sung thêm góc nhìn về 3 cấp độ xây dựng thương hiệu, sản phẩm địa phương. Cấp độ thứ nhất xây dựng thương hiệu ở phạm vi DN sẽ do DN là chủ thể. Cấp độ thứ hai, xây dựng thương hiệu ở phạm vi nhóm DN, ngành hàng sẽ do tổ chức tập thể làm chủ thể.

Cấp độ thứ ba, là xây dựng thương hiệu địa phương/thương hiệu quốc gia sẽ do chính quyền địa phương/quốc gia là chủ thể và tập trung tạo dựng hình ảnh địa phương/quốc gia thông qua tổng hợp các yếu tố từ ngoại giao đến thu hút đầu tư, thương hiệu các điểm đến du lịch, thương hiệu sản phẩm và các giá trị văn hóa bản địa…

Theo ông Thịnh quá trình xây dựng thương hiệu cũng luôn hàm chứa những rủi ro tiềm ẩn, vì thế cần dự báo được những rủi ro và đề xuất những phương án phòng ngừa.

Cũng tại hội thảo lần này, các DN có thương hiệu uy tín lâu năm của TP cũng cùng nhau chia sẻ các góc nhìn trong việc thương hiệu sản phẩm, DN TP hiệu quả nhất.

Bạn đang xem bài viết Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ngành Công Thương Của Thành Phố Hồ Chí Minh trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!