Thông Tin 09/2021 # Những Bài Văn Hay Thuyết Minh Về Cái Phích Nước (Bình Thủy)

Xem 99

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Văn Hay Thuyết Minh Về Cái Phích Nước (Bình Thủy) mới nhất ngày 24/09/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chi Cục Quản Lý Chất Lượng Nông Lâm Sản Và Thủy Sản
 • Vị Trí, Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Chi Cục Thủy Lợi
 • Cốc Thủy Tinh Đẹp Đa Chức Năng
 • In Cốc Thủy Tinh Ở Hà Nội Nhận Ngay Tại Chỗ Với Tiến Độ Làm Nhanh
 • Ấn Tượng Với In Cốc Thủy Tinh Đẹp Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ
 • 1. Dàn ý thuyết minh về cái phích nước

  Giới thiệu chung về chiếc phích nước là một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt, là dụng cụ dùng để chứa nước nóng, giúp giữ nhiệt.

  *Nguồn gốc

  Phích nước lần đầu tiên được sáng tạo bởi nhà vật lý kiêm nhà hóa học người Scotland là Jame Dewar vào năm 1892 ban đầu chỉ là một dụng cụ trong phòng thí nghiệm, nhưng sau đó nhờ tính năng giữ nhiệt tốt mà trở thành một vật gia dụng được sử dụng phổ biến.

  *Cấu tạo và chất liệu

  Về cấu tạo, một chiếc phích nước thông thường sẽ có đầy đủ hai bộ phận là ruột và vỏ. Phần vỏ hình trụ, kích thước có thể tùy vào từng loại phích, có thể được làm từ những chất liệu cách nhiệt như nhựa. Nắp phích thường sẽ làm bằng nhựa có ren để xoáy chặt hoặc bằng gỗ đối với phích có vỏ kim loại. Nắp phích có vai trò quan trọng, giữ cho nước không bị bay hơi và ngăn cản hiện tượng truyền nhiệt của phích bằng đối lưu và để ngăn nước không bị tràn ra khỏi phích. Trên cùng của phích còn có quai và giữa phần thân có tay cầm để thuận lợi cho việc vận chuyển.

  Phần quan trọng nhất của một chiếc phích nước, đảm bảo vai trò giữ nhiệt tốt là phần ruột phích. Phần ruột làm bằng thủy tinh tráng bạc, giữa hai lớp thủy tinh là chân không để nhiệt không truyền được ra bên ngoài.

  *Vai trò của chiếc phích nước

  Phích nước được dùng cho mục đích chính là để giữ nhiệt

  *Lưu ý về cách sử dụng, bảo quản phích nước

  Khi mua phích nên lưu ý lựa chọn phích có khả năng giữ nhiệt tốt bằng cách nhìn vào van hút khí ở đáy ruột thủy tinh. Van hút khí càng nhỏ thì phích giữ nhiệt càng tốt.

  Trong lần đầu tiên sử dụng không nên đổ nước sôi 100 độ vì có thể dẫn đến vỡ lớp ruột phích do chưa kịp thích nghi sự thay đổi về nhiệt. Chỉ nên rót nước có độ nóng khoảng 50 đến 60 độ để tráng phích, giữ nước ấm trong phích khoảng 30 phút.

  Trong khi sử dụng, không nên rót nước đầy, tràn đến nút phích bởi độ nóng sẽ dễ bị truyền ra ngoài. Không nên để phích trong tầm với của trẻ em vì có thể gây nguy hiểm. Di chuyển phích cẩn thận, tránh làm rơi vỡ phích vì sẽ làm vỡ ruột phích ở bên trong.

  Khái quát lại giá trị của chiếc phích, nêu lên tầm quan trọng của phích trong đời sống hàng ngày.

  2. Bài văn mẫu thuyết minh về cái phích nước hay

  Phích được thiết kế khá là đơn giản bao gồm 2 phần: ruột phích và vỏ phích. Như chúng ta có thể quan sát thấy, phần vỏ được làm từ nhựa hoặc bằng kim loại. Với mỗi loại vỏ khác nhau người ta lại sử dụng loại nắp phích khác nhau. Nếu là phích nhựa, người ta sẽ sử dụng nắp nhựa có ren, còn nếu là phích kim loại thì người ta sẽ sử dụng nắp gỗ. Nắp phích có công dụng ngăn cản sự truyền nhiệt của phích bằng đối lưu và giữ cho nước không tràn ra ngoài. Phần đầu và phần lưng của phích có quai cầm để tiện cho việc vận chuyển. Để giúp cho phích nước trở nên bắt mắt trong mắt người tiêu dùng, các nhà sản xuất trang trí lên thân phích hình hoa văn kèm theo đó là tên thương hiệu. Tiếp theo là phần đáy của phích, đáy phích có thể gỡ ra hoặc nắp vào, bên trong còn có thêm một lớp đệm nhỏ bằng cao su giúp cho ruột phích được cố định.

  Phần ruột phích được đặt nằm ở bên trong vỏ phích, làm bằng thủy tinh tráng bạc có tác dụng bức xạ các tia nhiệt trở lại nước trong phích. Để có thể giúp cho nhiệt đỡ bị truyền ra ngoài, người ta đã thiết kế “chân không” nằm ở giữa 2 lớp thủy tinh. Ở đáy ruột phích có chuôi hút chân không, nó có khả năng hút không khí giữa 2 lớp ruột phích hỗ trợ cho việc giữ nhiệt hiệu quả hơn.

  Phích là đồ dùng thiết yếu trong mỗi gia đình, vì phích có khả năng giữ nước ấm trong khoảng thời gian khá là dài như 24 – 30 tiếng, nước sẽ vẫn còn ấm. Đặc biệt, mỗi khi nhà bạn có khách, bạn sẽ không phải lo lắng về việc không có nước nóng để pha trà, pha cà phê,… khả năng chứa nước của mỗi loại phích là khác nhau, loại nhỏ có thể chứa khoảng nửa lít, loại lớn có thể chứa đến khoảng 1,5 lít nước.

  Để có thể chọn được một loại phích tốt, bạn có thể thử các mẹo sau đây. Ruột phích chính là phần quan trọng nhất chính vì thế khi mua phích bạn cần phải xem xét thật kỹ. Bạn có thể mang phích ra chỗ có ánh sáng và quan sát phần đáy của ruột phích, thấy xuất hiện một điểm màu sẫm. Điểm màu sẫm ấy càng nhỏ thì hút khí càng tốt và giữ nhiệt lâu hơn. Hoặc bạn có thể áp tai vào miệng phích nếu có tiếng o o thì phích đó là phích tốt. Khi sử dụng phích, muốn giữ nước ấm lâu hơn bạn nên đậy nắp lại ngay khi rót vào phích, và bạn nên nhớ không nên rót đầy phích, hãy chừa một khoảng trống giữa nước sôi và nắp phích để tránh việc nhiệt dễ bị truyền ra vỏ phích nhờ môi giới của nước. Khi mới mua phích về bạn cũng không nên rót nước sôi trực tiếp vào phích ngay, chỉ nên rót nước có nhiệt khoảng từ 50 đến 60 độ C, tránh tình trạng nước nóng quá làm vỡ phích.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đồ dùng sinh hoạt gia đình có thể giữ nhiệt được thiết kế rất hiện đại, thế nhưng chúng vẫn không thể làm lu mờ đi tác dụng, vai trò quan trọng của phích nước đối với cuộc sống con người.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày được thiết kế hiện đại, nhưng chúng ta vẫn không thể nào phủ định được tầm quan trọng của chiếc phích đối với cuộc sống con người.

  Nếu bạn muốn bảo quản phích một cách tốt nhất, bạn nên thử những cách sau. Khi mới mua phích về, bạn không nên cho nước sôi vào sử dụng luôn. Trước tiên bạn nên rửa qua bằng nước sạch, sau đó bạn nên cho nước ấm khoảng 50 – 60 độ ngâm trong bình thủy khoảng 30 phút. Ngâm nước ấm như vậy sẽ giúp cho bình thủy của bạn bạn sạch hơn và không bị vỡ khi đổ nước sôi vào. Sau khi làm sạch xong bạn có thể cho nước sôi vào và sử dụng bình thường. Muốn giữ cho nước ấm lâu, bạn không nên rót đầy phích, hãy giữ cho mực nước và nắp phích một khoảng cách. Mỗi sáng, khi thấy nước còn thừa, bạn nên đổ nước thừa đó đi để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, sau đó bạn lại rót nước sôi, đậy kín và sử dụng bình thường. Vì phích chứa nước nóng, phích cũng rất dễ vỡ, chính vì thế nó rất nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em. Các bạn nên đặt phích ở những nơi an toàn tuyệt đối.

  Có thể thấy phích nước giống như người bạn thân trong mỗi gia đình. Khách đến chơi nhà không phải lo không có nước nóng pha trà vì đã có phích nước nóng ủ sẵn pha trà mời khách rồi… Như vậy, có thể thấy vai trò của phích là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

  Phích nước là một trong những vật dụng mà gia đình nào cũng có, công dụng chính của phích là giữ cho nước nóng trong thời gian dài. Có thể phục vụ kịp thời các trường hợp cần đến nước nóng mà không cần mất công đun. Cấu tạo của phích bao gồm 2 phần chính đó là: vỏ phích và ruột phích. Vỏ phích có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại, dùng để bảo vệ ruột phích. Ngoài ra, nhờ có lớp vỏ này mà khi bạn chạm vào phích sẽ không bị bỏng, nóng. Với nhu cầu thẩm mỹ hiện nay của người tiêu dùng, phích được thiết kế và trang trí bởi nhiều họa tiết, hoa văn kèm với đó là thương hiệu vô cùng độc đáo và đa dạng. Ruột phích được làm từ thủy tinh và tráng một lớp bên ngoài là bạc, lớp bạc này có vai trò giúp cho nước giữ được nhiệt lâu hơn. Bộ phận thứ 3 của phích cũng không kém phần quan trọng đó là nắp phích. Nắp phích dùng để che kín miệng phích, giúp cho nước cách ly với không khí bên ngoài. Chúng ta có thể thấy, nắp phích được cấu tạo 2 bộ phận. Phần lắp thứ nhất giúp đóng kín miệng phích, đối với phích bằng kim loại thì nắp phích đó bằng gỗ, còn phích bằng nhựa thì nắp phích cũng bằng nhựa có ren xoáy. Lớp ở bên ngoài có hình dạng như chiếc cốc nhỏ được đậy ở trên cùng của chiếc phích.

  Thông thường phích thường có hình có hình trụ dài, kích thước thân đều nhau, miệng phích nhỏ hơn. Kích thước, họa tiết, hình dạng và màu sắc… của phích ngày này khá là đa dạng và phong phú. Người ta thiết kế nhiều loại mẫu mã với họa tiết trang trí bắt mắt khác nhau đáp ứng nhu cầu sở thích của con người. Thể tích thông thường nhất của phích thường là 300ml, có những loại có kích cỡ lớn hơn thì có thể chứa lượng nước lớn hơn lên tới 1,5 lít phục vụ cho những gia đình đông người. Trên thị trường hiện nay, tùy vào mỗi loại phích, tùy vào từng thương hiệu mà phích có giá khác nhau, nhìn chung giá dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng tùy thuộc vào thể tích, mẫu mã, thương hiệu,…

  Hiện nay, có rất nhiều vật dụng có khả năng giữ nhiệt được thiết kế hiện đại, song vẫn không thể phủ định được vai trò và tầm quan trọng của phích đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong mỗi gia đình.

  Chiếc phích nước đã trở thành vật dụng vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Ấm nước chè nóng, đĩa trầu cau đã mở đầu cho biết bao câu chuyện. Chiếc phích nước còn theo bác nông dân ra đồng, giúp bác có ấm chè thơm, bên cạnh điếu thuốc lào thơm, làm sảng khoái tinh thần sau những giờ làm việc vất vả.

  Phích nước được sáng tạo ra bởi nhà vật lý kiêm nhà hóa học James Dewar vào năm 1892, lúc đầu sử dụng cho mục đích phục vụ cho thí nghiệm, sau đó trở thành vật dụng được ưa thích trong mỗi gia đình bởi khả năng giữ nhiệt tốt, có thể giữ được nước ấm để sử dụng cho nhiều mục đích.

  Cấu tạo một chiếc phích nước thông thường gồm 2 phần chính là vỏ phích và ruột phích. Vỏ phích được làm bằng những chất liệu cách nhiệt để người dùng không bị nóng, bỏng khi cầm rót nước. Có hai chất liệu chính để làm vỏ phích là nhựa hoặc kim loại. Với phích nước nhựa, nắp phích thường cũng được làm bằng nhựa, có ren xoáy để giữ nhiệt. Quai và tay cầm cũng được làm bằng nhựa, thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

  Phần quan trọng nhất của chiếc phích chính là phần ruột phích. Gọi là ruột phích nhưng thực chất đây chính là lớp vỏ thứ hai, rỗng bên trong để đựng nước. Ruột phích làm bằng thủy tinh được tráng bạc, dưới đáy lớp ruột sẽ có một van hút chân không để hút khí giữa hai lớp ruột phích, ngăn nước không bị truyền nhiệt ra ngoài.

  Khi mua phích nước, cũng cần để ý, chọn lựa cẩn thận. Người mua nên nhìn vào trong ruột phích, thấy chấm sáng dưới đáy phích càng nhỏ tức là van hút khí tốt, có tác dụng giữ nhiệt tốt.

  Trong lần đầu sử dụng phích nước không nên đổ nước sôi 100 độ vào phích, chỉ nên đổ nước ấm khoảng 50 đến 60 độ để phích không bị vỡ. Trong quá trình sử dụng, không nên rót nước quá đầy vì nước có thể truyền nhiệt ra ngoài thông qua quá trình tiếp xúc với nắp phích. Di chuyển phích nước cẩn thận vì nếu va chạm có thể gây đổ vỡ, nước nóng tràn ra ngoài gây bỏng cho người dùng.

  Nếu ruột phích bị nứt vỡ có thể gây hiện tượng nước tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Để nhận biết hiện tượng này, người dùng có thể để ý tới vỏ phích, vỏ phích thường sẽ bị nóng lên và nước rất nhanh nguội, khi rót nước ra để ý kỹ sẽ thấy có ảnh bạc. Nếu có hiện tượng này thì bạn nên đi thay ruột phích ngay.

  Còn một lưu ý nữa trong quá trình sử dụng phích nước đó là để xa tầm với của trẻ em vì nước nóng đổ ra có thể gây bỏng. Nhiều người dùng cần thận vẫn cho phích vào trong một chân gỗ để giữ phích nước không bị đổ, sau đó cất gọn ở một góc nhà. Sau một thời gian sử dụng, phích nước có thể bị cáu bẩn, khi ấy phải dùng giấm nóng để tráng phích.

  Chiếc phích nước gắn bó với cuộc sống của người dân Việt. Ta vẫn thường bắt gặp những chiếc phích nước đổ đầy được đặt sẵn trong nhà để nếu có khách đến thì có thể pha ngay ấm trà nóng. Hay hình ảnh bác nông dân ra đồng với điếu thuốc lào, ấm trà nóng để thưởng thức mỗi khi nghỉ ngơi.

  Ngày nay, có rất nhiều phiên bản khác nhau của chiếc phích nước ra đời như bình giữ nhiệt nhỏ gọn để mỗi cô cậu học sinh mang theo bên mình. Hay hiện đại hơn là những cây nước nóng có thể làm nước nóng, lạnh bất kể lúc nào. Tuy vậy, chiếc phích nước văn vẹn nguyên giá trị, trở thành đồ gia dụng thân thiết khó có thể thay thế trong mỗi gia đình Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Bình Thủy, Phích Điện
 • Đặc Điểm Cơ Bản Về Bình Thủy, Phích Điện
 • Các Chọn Mua Bình Thủy, Phích Điện
 • Công An Điều Tra Sai Phạm Đất Đai Ở Cần Thơ
 • Các Chức Năng Đặc Biệt Của Bình Thủy Điện
 • Bạn đang xem bài viết Những Bài Văn Hay Thuyết Minh Về Cái Phích Nước (Bình Thủy) trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv