Xem Nhiều 6/2023 #️ Những Điều Bạn Nên Biết Về Estrogen # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Những Điều Bạn Nên Biết Về Estrogen # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Bạn Nên Biết Về Estrogen mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Estrogen là hormone đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể con người. Ở nữ giới, estrogen giúp phát triển và duy trì hệ sinh sản và các đặc tính nữ như ngực hay lông mu. Estrogen góp phần vào sức khỏe nhận thức, sức khỏe xương, chức năng của hệ tim mạch và các quá trình cần thiết khác trong cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều biết đến estrogen nhờ vai trò của nó cùng với progesterone với sức khỏe sinh sản và tình dục nữ. Buồng trứng, tuyến thượng thận và các mô mỡ sản xuất estrogen. Cả cơ thể phụ nữ và nam giới đều có hormone này, nhưng phụ nữ tạo ra nhiều hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét estrogen chi tiết hơn, bao gồm cách thức hoạt động, điều gì xảy ra khi estrogen thay đổi bất thường và ứn dụng trong y học.

Có nhiều loại estrogen khác nhau:

Loại estrogen này có trong cơ thể sau khi mãn kinh. Đây là một dạng estrogen yếu hơn và có thể chuyển đổi thành các dạng estrogen khác khi cần thiết.

Cả nam giới và phụ nữ đều sản xuất estradiol. Đây là loại estrogen phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Estradiol quá nhiều có thể dẫn đến mụn trứng cá, mất ham muốn tình dục, loãng xương và trầm cảm. Lượng estradiol rất cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và vú. Tuy nhiên, lượng thấp estradiol có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tim mạch.

Estriol tăng lên trong suốt thai kỳ để giúp tử cung phát triển và chuẩn bị cơ thể cho cuộc chuyển dạ. Estriol đạt đỉnh ngay trước khi sinh.

Estrogen cho phép các cơ quan sau hoạt động:

Lượng estrogen khác nhau với mỗi người. Chúng cũng dao động trong chu kỳ kinh nguyệt và trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Sự dao động này đôi khi có thể tạo ra các dấu hiệu như thay đổi tâm trạng trước khi có kinh nguyệt hoặc bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng estrogen bao gồm:

Nếu một người có lượng estrogen thấp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hay chất bổ sung.

Các sản phẩm estrogen bao gồm:

Liệu pháp estrogen có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh là một phần của liệu pháp hormone mà mọi người thường gọi là liệu pháp hormone thay thế.

Phương pháp điều trị có thể chỉ gồm duy nhất estrogen (liệu pháp thay thế estrogen – ERT), hay có thể kết hợp cả estrogen và progestin – một loại progesterone tổng hợp.

Điều trị nội tiết có sẵn dưới dạng viên uống, xịt mũi, miếng dán, gel bôi da, tiêm, kem bôi âm đạo hay dạng vòng.

Một số liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, cục máu đông, ung thư tiết niệu và vú. Bác sĩ nên khuyên bệnh nhân về liệu pháp estrogen phù hợp với họ.

Ngoài các triệu chứng mãn kinh, liệu pháp estrogen còn giúp điều trị:

Lượng estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ và sự tiến triển của một số loại ung thư vú. Một số hormone chặn hoạt động của estrogen để làm chậm hoặc ngăn sự phát triển ung thư.

Liệu pháp hormone không phải dùng được cho tất cả mọi người. Tiền căn gia đình ung thư vú hay có vấn đề tuyến giáp có thể không dùng được hormone. Nếu bạn không chắc chắn thì nên nói với bác sĩ.

Bác sĩ có thể kê estrogen trong liệu pháp cho người muốn chuyển thành nữ giới. Người này cũng cần thuốc kháng androgen.

Estrogen giúp phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát nữ giới như vú và giảm phân bố lông tóc kiểu hình nam giới.

Liệu pháp estrogen là một phần của phương pháp điều trị rộng hơn. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ tư vấn quá trình điều trị tốt nhất cho từng cá nhân.

Thuốc viên ngừa thai chứa cả estrogen tổng hợp và progestin hay chỉ chứa progestin.

Một số loại ngừa thai bằng cách làm cho lượng hormone không dao động trong suốt cả tháng, từ đó ngăn sự rụng trứng.

Chúng cũng làm dày chất nhầy ở cổ tử cung nên tinh trùng không thể gặp trứng.

Thuốc ngừa thai có thể giảm nguy cơ:

Thuốc uống ngừa thai có nhiều nguy cơ cho phụ nữ hút thuốc hay trên 35 tuổi. Sử dụng lâu dài có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

Một số thực phẩm chứa phytoestrogen, là chất có nguồn gốc thực vật giống với estrogen.

Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng chứng minh điều này.

Thực phẩm chứa phytoestrogen bao gồm:

Một số người tin rằng thực phẩm chứa phytoestrogen cố thể giúp kiểm soát bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác, nhưng điều này không có cơ sở khoa học.

Một số loại thảo dược và chất bổ sung chứa phytoestrogen có thể giúp điều chỉnh estrogen và điều trị các dấu hiệu mãn kinh.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định thảo dược và chất bổ sung không phải thuốc. Do đó, không thể biết chính xác sản phẩm chứa gì.

Những Điều Mà Bạn Nên Biết Về Máu

1.1. Chức năng hô hấp

Huyết cầu tố (hemoglobin) của hồng cầu và các chất kiềm của huyết tương chuyên chở 0 2và CƠ 2 trao đổi giữa phế nang và các tổ chức tế bào.

1.2. Chức năng dinh dưỡng

Máu vận chuyển các chất như glucoz (glucoz), các axít amin (aminoacid), các axít béo (fatty acid), các vitamin… đến cung cấp cho các tổ chức tế bào.

1.3. Chức năng đào thải

Máu lưu thông khắp cơ thể lấy những chất cặn bã của chuyển hóa tế bào đưa đến các cơ quan bài xuất như thận, phổi, tuyến mồ hôi…

1.4. Chức năng bảo vệ cơ thể

Các loại bạch cầu của máu có khả năng thực bào, khử độc, tiêu diệt vi khuẩn. Trong máu có hệ miễn dịch lympho bao gồm lympho B và lympho T, các kháng thể, kháng độc tố… tham gia vào cơ chế bảo vệ cơ thể.

1.5. Chức năng thống nhất và điều hòa hoạt động cơ thể

Máu mang các hormon (honnone), các loại khí 0 2 và C0 2, các chất điện giải khác nhau như Ca++, K+, Na+ … để điều hòa hoạt động các nhóm tế bào, các cơ quan khác nhau trong cơ thể nhằm đảm bảo sự hoạt động đồng bộ của các cơ quan trong cơ thể.

Máu còn có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng làm cho các phần khác nhau ưong cơ thể luôn có cùng một nhiệt độ tương đương như nhau.

2. Tính chất của máu

Máu là một loại mô liên kết đặc biệt gồm chất cơ bản là chất lỏng (huyết tương) và phần tế bào (huyết cầu).

Máu động mạch có màu đỏ tươi (đủ oxy), máu tĩnh mạch có máu đỏ sẫm. Nên lưu ý máu động mạch phổi là máu tĩnh mạch và máu trong tĩnh mạch phổi là máu động mạch của vòng đại tuần hoàn. Tỷ trọng toàn phần của máu là 1,050 – 1,060. Máu nam có tỷ trọng cao hơn máu nữ một ít. Tỷ trọng của huyết tương là 1,030, tỷ trọng của huyết cầu là 1,100, Tỷ trọng phụ thuộc vào nồng độ protein và huyết cầu trong máu.

Độ nhớt của máu so với nước là 3.8/1 – 4.5/1, độ nhớt của huyết tương là 1.6/1-1.7/1. Độ nhớt của máu phụ thuộc vào nồng độ protein và số lượng huyết cầu.

Áp suất thẩm thấu của máu bằng .7,5 atmotphe (atmosphere), trong đó phần lớn là do muối NaCl, còn phần rất nhỏ là do các protein hòa tan, nó quyết định sự phân phối nước trong cơ thể.

Độ pH của máu = 7,39; như vậy máu có phản ứng kiềm yếu, nó nghiêng về phía axít khi bị ngạt, bị sốc, và nghiêng sang kiềm khi thở nhanh…

Khối lượng máu trong cơ thể chiếm 7 – 9 phần trăm tổng trọng lượng cơ thể (tức 1/13 thể trọng). Trung bình ở người trưởng thành có khoảng 65 – 75ml máu trong 1kg trọng lượng.

Trong máu gồm hai thành phần, huyết cầu và huyết tương. Huyết tương chiếm 54 phần trăm; huyết cầu chiếm 46 phần trăm. Trong cận lâm sàng tỷ lệ huyết cầu và huyết tương được xác định bằng cách quay ly tâm trong ống hematocrit.

Ở người bình thường lớp bạch cầu và tiểu cầu rất mỏng (1% < – < 0) nên tỷ lệ xác định được coi như là tỷ lệ phần trăm giữa khối lượng hồng cầu và máu toàn phần. Tỷ lệ huyết cầu tăng khi cơ thể mất nhiều nước (nôn ói, tiêu chảy…) và giảm khi cơ thể thiếu máu.

Những Điều Cần Biết Về Vấn Đề Nồng Độ Estrogen Thấp

Bắt đầu thay đổi mô vú trong thời niên thiếu và mang thai

Giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy hoạt động tim mạch khỏe mạnh, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ

Các nguyên nhân gây giảm nồng độ Estrogen

Có một số lý do khiến nồng độ estrogen của phụ nữ thấp, bao gồm:

Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến buồng trứng (như cắt tử cung và phần phụ hoàn toàn)

Tập thể dục quá mức

Bệnh lý tuyến giáp

Rối loạn chức năng tuyến yên

Chán ăn hoặc chứng cuồng ăn (hoặc rối loạn ăn uống khác)

Suy dinh dưỡng (khiến phụ nữ bị thiếu cân trầm trọng)

Hội chứng Turner.

Khiếm khuyết di truyền (gây ra các điều kiện như suy buồng trứng sớm)

Rối loạn tự miễn

Bệnh thận mạn

Tiền mãn kinh (ở phụ nữ trên 40 tuổi sắp mãn kinh)

Tác dụng phụ của thuốc hoá trị

Triệu chứng

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của estrogen thấp; nhiều trong số các triệu chứng này giống những người mãn kinh và có thể bao gồm:

Nóng bừng mặt (hot flashes)

Đổ mồ hôi về đêm

Vô kinh (mất kinh thường xuyên)

Tình trạng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn (đối với những người mắc chứng đau nửa đầu trước đó)

Trầm cảm (do mức độ serotonin thấp hơn, estrogen được cho là làm tăng serotonin)

Khó tập trung

Đau khi quan hệ tình dục (do giảm bôi trơn âm đạo).

Loãng xương (suy yếu xương do nồng độ estrogen thấp, estrogen giữ cho xương khỏe mạnh)

Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tình dục và chức năng tình dục.

Tiền sử gia đình để đánh giá các nguyên nhân di truyền có thể của estrogen thấp

Khám tổng quát và tiền sử bệnh

Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone

Đánh giá các nguyên nhân cơ bản (như bệnh tuyến giáp hoặc rối loạn tuyến yên)

Chụp hình cắt lớp não hoặc xét nghiệm DNA (để đánh giá các bất thường của hệ thống nội tiết)

Điều trị

Một phương pháp điều trị phổ biến cho phụ nữ có nồng độ estrogen thấp là bổ sung hormone tổng hợp, được gọi là liệu pháp thay thế hormone (HRT). Điều trị estrogen thấp có thể bao gồm:

Tốt nhất là nói chuyện tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ món gì vào chế độ ăn uống của bạn.

Liệu pháp hormon thay thế (HRT)

Có một số cách mà các bác sĩ có thể chọn cho HRT, bao gồm:

Loại trị liệu HRT, cách dùng và liều lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nguyên nhân cơ bản, mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của nồng độ estrogen thấp. Các yếu tố cơ bản bao gồm:

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể điều trị bằng liệu pháp hormon estrogen (chống chỉ định ở những phụ nữ có các tình trạng như huyết áp cao, đau tim hoặc đột quỵ).

Có nhiều loại HRT có sẵn, một số kết hợp estrogen với progesterone.

Estrogen đơn thuần thường được chỉ định cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung + phần phụ, trong khi kết hợp estrogen và progesterone thường được sử dụng cho những phụ nữ trải qua các triệu chứng của mãn kinh.

Có thể dùng liều cao estrogen cho phụ nữ (chưa mãn kinh), những người có nồng độ estrogen rất thấp, ví dụ như những người bị cắt tử cung, phần phụ, để ngăn ngừa mất cân bằng nội tiết tố, gãy xương và bệnh tim mạch.

Bác sĩ thường kê toa liều thấp nhất của estrogen, hoặc kết hợp estrogen / progesterone, để làm giảm các triệu chứng.

Có nhiều tác dụng phụ của HRT bao gồm chảy máu âm đạo, chuột rút, đau đầu, buồn nôn, đau vú…

Ghi nhớ

Nồng độ estrogen thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tổng trạng của người phụ nữ, bao gồm cả thể chất, cảm xúc và tình dục. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng của phụ nữ, bao gồm bệnh tim, loãng xương và béo phì.

Những Điều Bạn Nên Biết Khi Mua Lò Nướng Electrolux

Thương hiệu Electrolux là một thương hiệu đã không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng Việt Nam, chuyên về nghiên cứu, phát triển và sản xuất đồ gia dụng đa quốc gia Thụy Điển có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển và được thành lập vào năm 1919. Thương hiệu có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, đến nay sau 26 năm hoạt động, thương hiệu này đã có mặt tại khắp các tỉnh thành và được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tin dùng.

Do đó, các sản phẩm của Electrolux có thiết kế, kiểu dáng mềm mại, tinh tế phù hợp với gu thẩm mỹ của những người dùng hiện đại, đồng thời tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp cho Electrolux.

Đặc điểm của lò nướng Electrolux

Thiết kế lò nướng sang trọng, tinh tế

Các sản phẩm lò nướng của Electrolux được sở hữu thiết kế sang trọng và tinh tế, sử dụng chất liệu inox cao cấp mang lại vẻ ngoài sáng bóng. Đồng thời các chất liệu này có độ bền cao và thuận tiện khi vệ sinh.

Lò nướng và các phụ kiện đi kèm của Electrolux đều được làm từ chất liệu inox cao cấp có độ bền và độ chịu nhiệt cao. Trong quá trình nướng không sinh ra các chất độc hại hay bất kỳ phản ứng hóa học nào. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống ăn mòn, chống han gỉ nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Vỏ ngoài của lò nướng được phủ sơn tĩnh điện đảm bào an toàn, không gây rò rỉ điện sẽ giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng lò nướng Electrolux.

Đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng và dung tích

Lò nướng Electrolux được phân làm 3 dòng chính bao gồm: Lò nướng để bàn, lò nướng âm tủ và lò nướng hơi nước âm tủ. Mỗi dòng sản phẩm lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt để người dùng có thể lựa chọn theo nhu cầu và sở thích. Ngoài ra, mẫu mã, thiết kế khá đa dạng và phong phú cũng được xem là điểm cộng lớn để người tiêu dùng có thể hướng tới khi đưa ra quyết định.

Lò nướng Electrolux được trang bị bảng, nút điều khiển thông minh, trực quan được thiết kế tại vị trí thuận lợi giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, công suất, chế độ nướng…

Đa dạng các chức năng

Các sản phẩm lò nướng của Electrolux được tích hợp với đa dạng các chức năng hỗ trợ tốt cho người dùng để chuẩn bị những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bạn bè và người thân đem đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Nướng bằng hơi nước.

Nướng thanh nhiệt trên và dưới.

Nướng bằng thanh nhiệt trên, dưới và quạt.

Nướng nhanh bằng thanh nhiệt trên,…

Ngoài ra, các sản phẩm lò nướng của Electrolux được trang bị với nhiều chức năng cũng như các tiện ích như:

Đèn chiếu sáng trong khoang nướng giúp quan sát dễ dàng.

Quạt đối lưu giúp luân chuyển nhiệt đều khắp khoang lò, giúp thực phẩm chín đều và thơm ngon.

Khay nướng, vỉ nướng được trang bị đầy đủ giúp việc chế biến thức ăn dễ dàng đơn giản

Chế độ hẹn giờ tự động giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong nấu nướng.

Trang bị với công nghệ hiện đại, tiên tiến

Thương hiệu Electrolux luôn nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất để áp dụng vào các sản phẩm thiết bị gia dụng cho gia đình trong đó có lò nướng. Một số công nghệ như:

Chức năng que nướng cảm biến nhiệt thông minh, cho thức ăn chín tới giữ trọn hương vị, không còn phải lo lắng khi thực phẩm chưa chín hẳn hay quá chín.

Chức năng nướng kết hợp hơi nước PlusSteam mang lại cho bạn những món ăn giòn bên ngoài, mềm bên trong.

Chức năng vệ sinh bằng hơi nước giúp bạn dễ dàng vệ sinh lò nướng, loại bỏ các vụn thức ăn và mỡ thừa sót lại bên trong lò.

Điều khiển cơ với chức năng Stay-on cho bạn làm nóng thức ăn ở mức tùy thích mà không cần theo chế độ hẹn giờ có sẵn.

Người dùng có thể an tâm sử dụng lò nướng Electrolux để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn chiêu đãi bạn bè, người thân trong những bữa tiệc, cỗ. Bên cạnh chức năng nướng gà, bò hay rau củ thông thường thì lò nướng Electrolux còn là một công cụ tiện lợi giúp người dùng làm các món bánh hoặc pizza, khoai tây chiên thơm ngon.

Thiết kế dễ dàng vệ sinh, tẩy rửa

Phần lòng trong của lò nướng Electrolux được thiết kế với kiểu dáng thông minh, tiện lợi giúp cho người dùng có thể dễ dàng tháo, lắp các phụ kiện nấu nướng bên trong để tiện lợi hơn cho việc vệ sinh lò nướng.

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng lò nướng Electrolux

Trước khi quyết định mua lò nướng, người dùng nên chú ý một số điều sau:

Xác định rõ nhu cầu sử dụng để có thể đưa ra lựa chọn lò nướng có dung tích cũng như công suất phù hợp với gia đình của người dùng, tránh gây lãng phí.

Mỗi sản phẩm lò nướng Electrolux lại có thiết kế và tính năng riêng biệt. Bạn cần cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn chiếc lò có tính năng thích hợp nhất.

Nên mua từ các nhà phân phối có uy tín cao để tránh gặp phải các mặt hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Và trong khi sử dụng, người dùng cũng cần phải lưu ý:

Nên vệ sinh lau chùi lò sau khi nướng xong, tránh để lâu sẽ gây khó khăn trong việc làm sạch.

Đặt lò nướng ở vị trí thích hợp , tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt cao

Trước khi nướng nên bật lò khoảng 10 – 15 phút để lò hoạt động ổn định cũng như giúp cho nhiệt toả đều vào không gian khắp trong lò.

Mỗi món ăn đều có thời gian và nhiệt độ nấu khác nhau, nên người dùng cần chú ý tới các công thức khi chế biến các món ăn bằng lò nướng.

Khi nướng, người dùng nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại có khả năng chịu nhiệt hoặc các loại hộp bằng thủy tinh được sản xuất chuyên dụng cho lò nướng.

Ngoài ra, người dùng cũng nên sử dụng giấy nến đặt ở dưới đáy lò trước khi sử dụng để làm cho mỡ và các tạp chất khác không bị dính vào lò trong quá trình chế biến.

Qua bài viết, Vnshop mong rằng những thông tin được đưa ra ở trên sẽ giúp cho các bạn hiểu biết được nhiều về thương hiệu lò nướng Electrolux và từ đó chúc cho các bạn có thể chọn được loại lò nướng phù hợp với nhu cầu của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Bạn Nên Biết Về Estrogen trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!