Xem Nhiều 6/2022 # Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục # Top Trend

Xem 6,534

Cập nhật thông tin chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục mới nhất ngày 29/06/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,534 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô nhiễm môi trường là gì? nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường như thế nào để bảo vệ Trái Đất và không gian sống của nhân loại? Những câu hỏi này luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

  Ô nhiễm môi trường là gì?

  Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ ô nhiễm môi trường là gì. Do đó, ngay sau đây Thanh Bình xin được làm rõ về khái niệm này, đồng thời qua đó cũng giúp quý khách biết thêm về định nghĩa ô nhiễm môi trường tiếng Anh là gì để các bạn có thêm tư liệu tham khảo.

  Cụ thể, ô nhiễm môi trường là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng môi trường tự nhiên của Trái Đất bị bẩn và các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý của môi trường bị thay đổi theo chiều hướng xấu, gây tác hại đến sức khỏe nhân loại và các sinh vật trú ngụ trên địa cầu. Ô nhiễm môi trường tiếng Anh gọi là Environmental pollution.

  Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề toàn cầu, bởi nó không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn trên tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Trung Quốc, A-rập Xê-út, Qatar, Ai cập, Bangladesh, Ấn Độ, Mỹ … Điều quan trọng chúng ta cần làm để bảo vệ Trái Đất đó là xác định rõ các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và đề ra giải pháp khắc phục tình trạng này.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tới đời sống và kinh tế xã hội

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người

  Sức khỏe nhân loại là yếu tố chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đầu tiên. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tình trạng ô nhiễm sẽ có những tác động nhất định đến sức khỏe con người, điển hình là làm gia tăng các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, bệnh về mắt, nguy cơ ung thư, vô sinh ở cả hai giới.

  Tác hại của việc ô nhiễm môi trường đến kinh tế xã hội

  Môi trường bị ô nhiễm gây thiệt hại về kinh tế và vấn đề an sinh xã hội do dịch bệnh hoành hành, chất lượng nông sản và thủy hải sản bị giảm sút nghiêm trọng, nguồn thu về ở các hoạt động du lịch cũng bị trùng xuống. Hơn nữa, chi phí chi cho việc cải thiện môi trường sống cũng là những con số khổng lồ.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến hệ sinh thái

  Theo thông tin từ chuyên gia, sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi, xuất hiện các cơn mưa axit tàn phá tài nguyên rừng khiến cây cối suy kiệt, sinh vật đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cũng là hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra.

  Các loại ô nhiễm môi trường điển hình nhất hiện nay

  Có mấy loại ô nhiễm môi trường? Lời giải đáp cho câu hỏi này quý khách nên biết để hiểu hơn về vấn đề. Trên thực tế, ô nhiễm môi trường là khái niệm rộng, các loại ô nhiễm môi trường rất đa dạng, tuy nhiên trong bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các dạng ô nhiễm môi trường phổ biến nhất như sau:

  Ô nhiễm môi trường nước

  Dạng môi trường bị ô nhiễm đầu tiên, đó chính là ô nhiễm môi trường nước. Tức là, nguồn nước bị biến đổi về tính chất, có sự xuất hiện các chất lạ ở thể rắn hoặc thể lỏng. Sự biến đổi này làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước, gây độc hại cho con người và hệ sinh vật.

  Ô nhiễm môi trường đất

  Bên cạnh ô nhiễm nguồn nước thì ô nhiễm đất cũng là một trong các dạng ô nhiễm môi trường điển hình nhất. Đó là sự thay đổi các nhân tố sinh thái trong đất vượt quá các giới hạn của quần xã sống trong đất khiến chất lượng đất bị suy thoái trầm trọng, ngày càng trở nên cằn cỗi.

  Ô nhiễm môi trường không khí

  Ô nhiễm không khí cũng là đáp án dành cho những ai đang đặt ra nghi vấn có mấy loại ô nhiễm môi trường. Có thể hiểu đơn giản, đây là hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn và thay đổi thành phần do những tạp chất lạ, xuất hiện mùi và không còn sạch sẽ, trong lành như bản chất vốn có nữa.

  Ô nhiễm môi trường biển

  Khi nói về các loại ô nhiễm môi trường thì không thể không nhắc đến ô nhiễm biển. Dưới tác động của những hoạt động phát thải khí độc CO2, nước biển không chỉ bị biến đổi màu, mà còn đổi bị, dẫn đến quá trình axit hóa đại dương, đe dọa đến sự sống của hàng triệu sinh vật biển, thậm chí gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu.

  Ô nhiễm phóng xạ

  Ô nhiễm phóng xạ cũng là một dạng của ô nhiễm môi trường. Nghĩa là các chất phóng xạ hiện diện ở những nơi không mong muốn và vượt ngoài tầm kiểm soát của con người, có thể nằm trên bề mặt hoặc bên trong các chất lỏng, rắn, khí.

  Ô nhiễm phóng xạ sẽ gây nên những đột biến dị dạng, bệnh tật … Con người ăn phải những thực phẩm, uống phải nguồn nước nhiễm phóng xạ cũng sẽ bị tích lũy trong cơ thể dẫn đến ngộ độc, nhiễm độc.

  Ô nhiễm tiếng ồn

  Dạng ô nhiễm môi trường tiếp theo là sự ô nhiễm tiếng ồn. Đây là hiện tượng tiếng ồn trong môi trường bị vượt quá ngưỡng cho phép, gây khó chịu cho người hoặc cho động vật, ảnh hưởng đến chức năng của thính giác, nguy hiểm hơn có thể bị mất thính lực vĩnh viễn.

  Phần lớn ô nhiễm tiếng ồn đều xuất phát từ những loại tiếng ồn ngoài trời, cụ thể là các phương tiện giao thông như các loại xe có động cơ, tàu hỏa, máy bay, các hoạt động xây dựng …

  Ô nhiễm sóng điện từ

  Trong thời đại công nghệ số phát triển, tình trạng ô nhiễm sóng điện từ cũng ngày một gia tăng. Khi các loại sóng điện từ phát ra từ các thiết bị như điện thoại, ti vi, tủ lạnh, máy tính …. với mật độ quá lớn sẽ gây ô nhiễm cục bộ hoặc trên phạm vi toàn cầu. Được biết, ô nhiễm sóng điện từ là một trong các loại ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nhiều nhất đến não bộ.

  Ô nhiễm ánh sáng

  Ô nhiễm ánh sáng cũng được xếp vào danh sách các dạng ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay. Vậy ô nhiễm ánh sáng là gì? Đây là hiện tượng để chỉ nguồn chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo vượt quá mức gây khó chịu, bị chói, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn và gây lãng phí năng lượng.

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến

  Do các yếu tố tự nhiên

  Sạt lở đất, núi lửa phun trào, nồng độ muối khoáng trong nước quá cao do sự thay đổi của thổ nhưỡng, cường độ phát xạ mặt trời quá lớn… chính là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ yếu tố tự nhiên. Thế nhưng, đây không phải là nguyên nhân chính, chỉ tác động một phần nhỏ.

  Chất thải từ phương tiện giao thông

  Các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ nổ, sử dụng nhiên liệu xăng dầu như xe máy, xe tải, ô tô, xe cơ giới chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do lượng chất thải và khói bụi xả ra quá lớn, trực tiếp làm bầu không khí bị nhiễm bẩn.

  Chất thải từ các xí nghiệp, nhà máy

  Chất thải từ các khu công nghiệp chứa rất nhiều các khí độc như CO2, SO2, NO, CO … những chất này đều là kẻ thù của môi trường. Cùng với đó, các chất bụi than và một số loại bụi mịn khác cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm không khí nói riêng.

  Chất thải rắn chưa được qua xử lý an toàn

  Nguyên nhân tiếp theo là do các chất thải rắn được xả ra môi trường nhưng chưa được qua xử lý an toàn. Bao gồm chất thải sinh hoạt hàng ngày, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp. Các chất thải này không chỉ ảnh hưởng đến không khí mà còn gây ô nhiễm môi trường đất, nước mặt và nước ngầm.

  Do các chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật

  Thêm một nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường nữa, là việc lạm dụng các hóa chất bảo vệ thực vật để tăng năng suất cây trồng và kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm. Dẫn đến chất lượng đất bị ảnh hưởng, sức khỏe và tính mạng con người bị đe dọa do môi trường bị nhiễm độc.

  Sử dụng các nhiên liệu hóa thạch để đun nấu

  Do đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên nhiều hộ gia đình tại Việt Nam và trên thế giới vẫn chưa có đủ điều kiện để sử dụng “bếp sạch”. Vì thế, than, củi, rơm rạ và các chất đốt vẫn được sử dụng hàng ngày để phục vụ cho nhu cầu nấu nướng. Do đó, đã vô tình tạo ra khói bụi dẫn đến ô nhiễm môi trường.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, có các hình thức xử phạt nghiêm minh đối với những hành động gây ô nhiễm để mọi người nghiêm túc thực hiện.
  • Trồng cây, gây rừng phủ kín đồi trọc, tạo ra môi trường sống xanh cũng là giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường thông minh. Tốt nhất, nên ưu tiên những loại cây có khả năng hấp thụ khí CO2 cao.
  • Khắc phục ô nhiễm môi trường bằng cách phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra và giám sát, kiểm định quy trình xử lý rác thải từ các nhà máy, xí nghiệp để tránh sai phạm.
  • Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học, tránh xa các khu dân cư sinh sống là ý tưởng giảm ô nhiễm môi trường khôn ngoan, hạn chế ảnh xấu đến sức khỏe người dân.
  • Nên đầu tư trang thiết bị hiện đại, chú trọng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ phụ trách công tác bảo vệ môi trường.
  • Thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm môi trường bằng cách tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, giúp họ hiểu ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân do đâu để tự giác phòng tránh.
  • Tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, túi nilon.
  • Vứt rác thải đúng nơi quy định, không xả thải bừa bãi ra môi trường sống.
  • Tái chế những loại rác thải còn sử dụng được.
  • Nghiên cứu thêm các nguồn năng lượng sạch (gió, nước, mặt trời …) là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nên thực hiện ngay từ hôm nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuật Ngữ Về Phép Liệt Kê
 • Giúp Em Học Tốt Ngữ Văn 7
 • Liệt Kê Là Gì? Tác Dụng Của Liệt Kê
 • Biện Pháp Liệt Kê Là Gì?
 • Liệt Kê Là Gì ? Các Kiểu Liệt Kê Và Cho Ví Dụ Dễ Hiểu
 • Bạn đang xem bài viết Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×