Xem Nhiều 2/2023 #️ Quản Lý Rủi Ro Không Thể Thiếu Với Bất Kỳ Dự Án Nào # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Quản Lý Rủi Ro Không Thể Thiếu Với Bất Kỳ Dự Án Nào # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quản Lý Rủi Ro Không Thể Thiếu Với Bất Kỳ Dự Án Nào mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bất kỳ dự án nào cũng phải đối diện với những sự kiện có khả năng tác động đến mục tiêu dự án. Những sự kiện này có thể được dự báo trước hoặc đôi khi không thể dự báo trước. Một khi được dự báo trước, nhóm dự án sẽ có những biện pháp dự phòng chủ động, và vì thế sẽ hạn chế được tác động có thể xảy ra của rủi ro.

Rủi ro trong dự án

Có những rủi ro có thể dễ dàng nhìn thấy trước khi bắt đầu tiến hành dự án, nhưng cũng có những rủi ro chỉ nhìn thấy được khi đã xảy ra. Dự án càng có nhiều sự cố xảy ra càng minh chứng cho việc nhóm dự án không thấy được đa số các rủi ro có thể xảy ra trong dự án, và cũng có thể minh chứng cho việc nhóm dự án có thể thấy được rủi ro nhưng không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Việc một sự cố xảy ra mà không có kế hoạch dự phòng sẽ dẫn đến mục tiêu dự án bị tác động. Mức độ ảnh hưởng nhỏ sẽ làm trễ tiến độ, vượt ngân sách, giảm chất lượng, rối loạn nội bộ tổ chức, xa hơn nữa có thể làm thất bại toàn bộ dự án, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức và quan hệ với khách hàng.

Vì thế, nói đến quản lý rủi ro tức là nói đến việc quản lý chủ động, tích cực hơn là xử lý sự cố, thụ động. Ý nghĩa lớn nhất của quản lý rủi ro là khai phá những rủi ro tiềm ẩn chưa được nhận diện thành những rủi ro có thể nhận diện, song hành với việc phân tích và có giải pháp hợp lý để đối phó với những rủi ro ấy. Vì sao? Dự án luôn tồn tại vô số các rủi ro tiềm ẩn chưa được nhận diện, và khi ấy, nếu rủi ro xảy ra sẽ là một bất ngờ đối với nhóm dự án. Và sự bất ngờ tiêu cực có thể mang đến những hậu quả không lường trước được.

                                                                              Quản lí rủi ro làm giảm thiệt hại cho dự án

Tác dụng của quản lí rủi ro

Quản lý rủi ro chính là quá trình xác định trước các rủi ro có thể xảy ra trong dự án, phân tích và có giải pháp phù hợp nhằm mục tiêu tăng cơ hội thành công và giảm thiệt hại cho dự án. Đây là quy trình dành cho mọi loại dự án, không quan tâm đến quy mô, tính chất dự án. Việc quản lý rủi ro cần được thực hiện theo các quy trình có thứ tự, dùng các công cụ phù hợp, và có giải pháp hiệu quả.

Quản lý rủi ro thông thường trải qua những quá trình sau: lập kế hoạch quản lý rủi ro, xác định rủi ro, phân tích rủi ro định tính, phân tích rủi ro định lượng, lập kế hoạch đối phó rủi ro, và kiểm soát rủi ro.

Quản lí rủi ro tốt phát hiện các cơ hội và nguy cơ trong doanh nghiệp

Việc quản lý rủi ro tốt sẽ có những lợi sau:

Chủ động phát hiện các cơ hội và nguy cơ có khả năng xảy ra làm tác động đến mục tiêu dự án, từ đó thực hiện giải pháp phù hợp nhằm làm tăng khả năng của cơ hội và giảm tác động của nguy cơ.

Tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện dự án ngay từ giai đoạn lập kế hoạch. Việc xác định được rủi ro ngay từ đầu dự án sẽ giúp phát hiện sớm các sự cố, có giải pháp dự phòng và làm giảm chi phí, và thời gian cho dự án. Ý nghĩa thứ hai của việc này chính là loại bỏ các thông tin không chắc chắn và vì thế việc ước tính sẽ chính xác hơn và khoản chi phí dự phòng sẽ ít đi, điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho dự án.

Tăng giá trị cho kế hoạch, làm kế hoạch thực tế và giá trị hơn. Rủi ro sẽ được thực hiện cùng với các lĩnh vực kiến thức khác như yêu cầu, thời gian, chi phí, nhân sự, chất lượng, đấu thầu. Nếu áp dụng quá trình phân tích rủi ro vào yêu cầu sẽ làm yêu cầu rõ ràng hơn, đầy đủ và chính xác hơn. Áp dụng quản lý rủi ro và thời gian sẽ làm cho việc ước tính thời gian chính xác hơn. Áp dụng quản lý rủi ro vào nhân sự sẽ lựa chọn được những nhân sự phù hợp cho dự án hơn,…

Hạn chế/ loại bỏ những thay đổi không cần thiết xảy ra trong quá trình thực thi dự án giúp tránh các phát sinh một cách không kiểm soát được về các yêu cầu nguồn lực, thời gian, chi phí,..

Đánh giá chi tiết và cụ thể cơ hội/nguy cơ các thành phần nhỏ hay hạng mục công việc trong dự án và có đối sách phù hợp. Việc thành công của dự án là một nỗ lực tổng hòa của từng chi tiết trong công việc cũng như việc phối hợp các lĩnh vực kiến thức lại với nhau. Áp dụng quản lý rủi ro vào từng hạng mục công việc chắc chắn sẽ mang lại sự thành công cho từng hạng mục công việc và vì thế cho toàn bộ dự án.

Đánh giá chi tiết và cụ thể cơ hội/nguy cơ từ các phương diện: yêu cầu, thời gian, chi phí, chất lượng, nhân sự, truyền thông, mua sắm, đấu thầu và có đối sách phù hợp. Cơ hội và nguy cơ của dự án đến từ mọi lĩnh vực kiến thức khác. Việc hoàn thành xuất sắc một lĩnh vực nào đều mang lại cơ hội thành công lớn hơn cho dự án. Việc áp dụng quản lý rủi ro vào tất cả các lĩnh vực kiến thức một cách toàn diện sẽ là một phương pháp tối ưu nhằm loại bỏ những nguy cơ và phát huy những cơ hội từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Đánh giá chi tiết và cụ thể cơ hội/nguy cơ từ môi trường bên ngoài, môi trường nội bộ, các ràng buộc, các giả định của dự án và có đối sách phù hợp.

Giúp nhà quản trị hiểu rõ hơn về dự án/hoạt động kinh doanh nếu áp dụng quá trình quản lý rủi ro.

        -  Giúp công tác quản lý của tổ chức mang tính hệ thống, bài bản và chuyên nghiệp.

        -  Ảnh hưởng tích cực đến văn hóa tổ chức, tinh thần làm việc của nhân viên và trách nhiệm với cộng đồng.

        -  Tăng sự thỏa mãn khách hàng, nâng cao giá trị thương hiệu, uy tín.

TS. QUANG TÙNG MINH – Viện FMIT.

KHÓA HỌC đào tạo

Quản Lý Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp

“Mất bò mới lo làm chuồng” là một câu ví để phản ánh những trường hợp mà chỉ đến khi sự việc xảy ra rồi thì người ta mới giật mình nhận biết để xử lý. Doanh nghiệp gần đây bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc “làm chuồng” thế nào một cách bài bản để không bị “mất bò”. Ngoài ra, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” cũng là một câu nói cửa miệng của người Việt Nam.

Mọi doanh nghiệp hoạt động đều hướng tới mục tiêu tạo ra lợi thế cạnh tranh và đem lại giá trị tăng thêm cho những đối tác bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ với hoạt động của mình. Để có thể đạt được mục tiêu đó, doanh nghiệp thường xây dựng cho mình chiến lược hoạt động cùng hàng loạt những chương trình, kế hoạch để thực thi những chiến lược đã được đề ra. Trong quá trình thực thi chiến lược sẽ thường có nhiều rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng đến quá trình tiến tới mục tiêu của doanh nghiệp. Hệ thống quản lý rủi ro doanh nghiệp được thiết lập nhằm san lấp những khiếm khuyết này.

Khái niệm về quản lý rủi ro doanh nghiệp

Quản lý rủi ro doanh nghiệp ngày nay được coi như là một bộ phận không thể tách rời với chiến lược doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là chiến lược của doanh nghiệp sẽ được xem là không đầy đủ nếu thiếu vắng sự gắn kết với quản lý rủi ro. Một doanh nghiệp da giầy nào đó chẳng hạn bất ngờ phải đối mặt với một vụ kiện chống bán phá giá dẫn tới những thua thiệt trong việc nhận đơn hàng. Nhân công của một nhà máy nào đó bất ngờ đình công làm ngưng trệ sản xuất. Hàng loạt nhân viên giỏi của một công ty nào đó ra đi để chuyển sang doanh nghiệp khác hoặc thành lập công ty riêng .v.v. Những rủi ro đó sẽ làm cho doanh nghiệp bị bất ngờ và dẫn đến thiệt hại ảnh hưởng đến mục tiêu của doanh nghiệp nếu như chúng không được doanh nghiệp lường trước. Tất cả những vấn đề đó đều được thiết kế và soi rọi trong lăng kính của quản lý rủi ro doanh nghiệp.

Có nhiều loại rủi ro khác nhau được xâm nhập từ bên ngoài doanh nghiệp cũng như phát sinh bên trong doanh nghiệp. Rủi ro thường được phân loại vào những nhóm chính như rủi ro chiến lược, rủi ro hoạt động, rủi ro tài chính, rủi ro quản lý tri thức và rủi ro tuân thủ.

Mục tiêu hoạt động của quản lý rủi ro doanh nghiệp

Xây dựng khuôn khổ nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện kế hoạch tương lai có tính nhất quán và có thể kiểm soát;

Tăng cường năng lực trong việc ra quyết định, lập kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc trên cơ sở hiểu biết thấu đáo và chặt chẽ về hoạt động kinh doanh, môi trường kinh doanh, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp;

Góp phần phân bổ và sử dụng hiệu quả những nguồn lực trong doanh nghiệp;

Giảm thiểu những sai sót trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp;

Bảo vệ và tăng cường tài sản cũng như hình ảnh doanh nghiệp;

Phát triển và hỗ trợ nguồn nhân lực và nền tảng tri thức của doanh nghiệp;

Tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Chính sách quản lý rủi ro doanh nghiệp

Chính sách quản lý rủi ro được xây dựng trong đó xác định phương pháp tiếp cận đối với rủi ro và quản lý rủi ro. Đồng thời chính sách quản lý rủi ro cũng nêu rõ trách nhiệm trong việc quản lý rủi ro trong toàn bộ doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị là người chịu trách nhiệm xác định định hướng chiến lược và cơ cấu cho chức năng quản lý rủi ro doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất. Các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp có trách nhiệm trước hết trong việc quản lý rủi ro hàng ngày, gắn kết việc nhận thức và tuyên truyền về quản lý rủi ro trong bộ phận mình công tác. Kiểm toán nội bộ là người đảm bảo rằng công tác quản lý rủi ro được thực thi có hiệu quả thông qua việc đánh giá theo chương trình, kế hoạch của kiểm toán nội bộ.

Tùy thuộc quy mô của doanh nghiệp có thể thiết lập một bộ phận chuyên trách đảm nhiệm chức năng quản lý rủi ro trong doanh nghiệp. Nhìn chung, nhiệm vụ của bộ phận này cần phải thực hiện bao gồm:

– Xây dựng chính sách và chiến lược quản lý rủi ro trong doanh nghiệp;

– Thiết kế định hướng quản lý rủi ro ở cấp độ chiến lược và chức năng;

– Xây dựng văn hóa nhận thức về rủi ro trong doanh nghiệp trong đó có việc đào tạo về quản lý rủi ro trong doanh nghiệp;

– Xây dựng chính sách và tổ chức quản lý rủi ro nội bộ đối với các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp;

– Thiết kế và rà soát quy trình quản lý rủi ro;

– Xây dựng các quy trình ứng phó với rủi ro trong đó có các chương trình dự phòng và duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên;

Quy trình quản lý rủi ro được thiết kế mang tính đồng bộ và có sự gắn kết với việc xây dựng và thực thi chiến lược của doanh nghiệp. Về cơ bản, quy trình quản lý rủi ro cần chứa đựng những giai đoạn hay bước công việc cơ bản như xác định rủi ro, mô tả rủi ro, lượng hóa rủi ro, phân tích rủi ro, xếp hạng rủi ro, đánh giá rủi ro, lập báo cáo về rủi ro, xử lý rủi ro, theo dõi và rà soát quy trình trình quản lý rủi ro.

          Những dấu hiệu thường thấy để nhận biết một hệ thống quản lý rủi ro kém hiệu quả:

– Doanh nghiệp không xây dựng chính sách quản lý rủi ro;

– Doanh nghiệp không thực hiện  những nỗ lực để ngăn chặn rủi ro;

– Không có người chịu trách nhiệm quản lý rủi ro trong doanh nghiệp;

– Quản lý rủi ro không được xác định là vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp ít quan tâm đến rủi ro hoặc quan tâm quá muộn;

– Không có khuôn khổ đánh giá rủi ro thống nhất trong doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp không gắn kết quản lý rủi ro với những quy trình hay chuỗi giá trị của doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp thực hiện  việc quản lý rủi ro một cách rời rạc;

– Doanh nghiệp thực hiện quản lý rủi ro một cách thiếu tập trung;

– Công tác quản lý rủi ro ngày càng bị coi nhẹ trong doanh nghiệp;

– Không có sự đồng nhất trong cách diễn đạt ngôn ngữ rủi ro trong doanh nghiệp;

– Thiếu sự trao đổi thông tin về rủi ro trong doanh nghiệp;

– Hệ thống kiểm soát chiến lược của doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả;

– Trong doanh nghiệp tồn tại “những vị trí đáng tin cậy” không được kiểm soát

– Phân công trách nhiệm không phù hợp.

Sưu tầm: Hương Giang

Nguồn: sesanhpc.vn

Rủi Ro Trong Kinh Doanh Và Cách Quản Trị Rủi Ro

Quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) hiệu quả là quản lý các hoạt động chuỗi cung ứng để tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được một lợi thế cạnh tranh bền vững. Hoạt động chuỗi cung ứng bao gồm từ phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và dịch vụ logistics cũng như quản lý dòng thông tin cần thiết. Vì phải quản lý một lượng công việc như vậy nên việc xảy ra rủi ro là điều hiển nhiên. Do đó việc quản trị rủi ro cho doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

1. Quản trị rủi ro là gì và tại sao ta phải cần nó?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, phân tích và xử lý các yếu tố rủi ro đã hoặc có thể sẽ xảy với doanh nghiệp. Quản trị rủi ro phù hợp hơn với nghĩa kiểm soát các rủi ro trong các sự kiện tương lai, chủ động đề phòng hơn là ứng phó.

Các tai nạn rủi ro như mất cắp hàng hóa, nhân viên bị chấn thương trong quá trình làm việc, xưởng sản xuất mất điện do thời tiết sấm chớp,… Vậy nếu gặp trường hợp như trên thì doanh nghiệp sẽ đối phó như thế nào? Phòng ban nào sẽ đứng ra và có thể giải quyết được hậu quả của nó? Không những thế, còn có những rủi ro tiềm ẩn đang chờ đợi có thể xảy ra trong tương lai, đây là một điều hết sức nguy hại nếu doanh nghiệp không có các nhà quản trị rủi ro giúp họ có thể tránh hoặc hạn chế được các hậu quả có thể xảy ra.

2. Mục đích của việc quản trị rủi ro

Xác định những rủi ro có thể xảy ra – bao gồm việc xác định và đo lường các rủi ro do tai nạn mất mát thông qua kiểm tra, rà soát các hợp đồng, tổng hợp các khiếu nại và xem xét các rủi ro trong quá khứ để tìm ra các lỗ hỏng.

Giảm thiểu rủi ro – bao gồm việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những rủi ro.

Cung cấp cơ sở hợp lý cho việc đưa ra quyết định giải quyết rủi ro.

Lên kế hoạch quản trị rủi ro bao gồm việc ước tính tác động của các rủi ro khác nhau và phác thảo các phản ứng có thể nếu nguy cơ xảy ra.

Ngoài ra, quản trị rủi ro sẽ đảm bảo giải quyết ưu tiên những rủi ro có nguy cơ cao và đảm bảo việc giải quyết rủi ro sẽ mất một mức chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại là cao nhất.

Tóm lại, đánh giá và quản trị rủi ro là vũ khí tốt nhất để chống lại những thảm họa đối với dự án, kế hoạch, doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa việc bạn cần là phải phát triển chiến lược lâu dài để phòng chống chúng, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Làm cách nào để nhận biết được rủi ro?

Đầu tiên chúng ta cần phải nhìn vào các khía cạnh có thể dẫn đến rủi ro. Có rất nhiều nguồn và danh sách sau đây được liệt kê không có nghĩa sẽ bao gồm tất cả các rủi ro có thể xảy đến. Nhưng việc tham khảo danh sách một số nguyên nhân sau đây có thể giúp bạn một phần nào xác định được các rủi ro:

– Các yếu tố chủ quan

Quá nhiều dự án đang xảy ra trong một thời điểm

Cam kết hoàn thành tiến độ không khả thi (Không đủ thời gian)

Không có sự đầu tư kỹ lưỡng vào giai đoạn lập kế hoạch

Không có người chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án

Kiểm soát kém khi có sự thay đổi trong thiết kế

Vấn đề với các thành viên trong nhóm

Không lường trước được sự thay đổi của khách hàng

Giao nhiệm vụ cho nhầm người, không phù hợp với dự án

Không tích hợp việc lập kế hoạch và kiểm soát

Việc lập kế hoạch không thực tế

Kinh nghiệm tổ chức dự án kém

– Các yếu tố khách quan

Thảm họa thiên nhiên

Thị trường biến động

Xã hội

Môi trường

Sự lạm phát

Biến động tỷ giá ngoại tệ

Công nghệ thay đổi

Vi phạm bản quyền

Giấy phép không hợp lệ

Bị kiện vì vi phạm hợp đồng

Tranh tụng do pháp luật sai lầm

4. Quá trình phân tích rủi ro

Quá trình phân tích rủi ro bao gồm các giai đoạn như sau:

Đánh giá rủi ro. Trước khi cố gắng làm sao để kiểm soát tốt được rủi ro, thì cần phải xác định nguyên nhân gốc rễ sâu xa của những rủi ro đã được chỉ ra.

Đối phó với rủi ro. Bây giờ các nhà quản trị rủi ro bắt đầu đưa ra các biện pháp có thể giảm hoặc tốt hơn hết là ngăn không cho rủi ro xảy ra. Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Những gì chúng ta có thể làm để giảm khả năng rủi ro này xảy ra? Có thể làm gì để giải quyết hậu quả khi rủi ro xảy ra?

Phát triển kế hoạch dự phòng hoặc các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Từ những giai đoạn trên các nhà quản trị sẽ tổng kết và giải quyết nguyên nhân đồng thời phân tích lại cách giải quyết ra đưa ra các kế hoạch trong tương lai nhằm giải quyết tốt hơn.

Phần Mềm Quản Lý Dự Án

Giới thiệu

Đa phần các doanh nghiệp đều đang sử dụng Ms Project và Excel để quản lý các thông tin dự án. Tuy nhiên, khi quản lý cùng 1 lúc nhiều dự án với nhiều người cùng tham gia thì cả 2 công cụ trên đều bộc lộ những nhược điểm rõ ràng.

Chức năng của phần mềm

Nhập thông tin dự án: Hợp đồng dự án, hồ sơ thầu, danh sách liên hệ v.v…

Lên kế hoạch công việc và phân công người thực hiện.

Lên lịch thanh toán dự án.

Kiểm tra tiến độ các dự án và công việc đang thực hiện tại thời điểm bất kỳ.

Kiểm tra tiến độ thanh toán của các dự án.

Lợi ích của phần mềm

Kiểm soát tiến độ chi tiết và hiệu quả hơn – Luôn nắm được tình trạng của từng đầu việc trong: Ai đang làm việc gì? Bao giờ xong? Kết quả thế nào? – Quản lý cùng 1 lúc nhiều dự án mà không mất nhiều công sức. – Kiểm soát chi tiết các khoản phải thu: Bao giờ phải thu? Thu bao nhiêu tiền? Liên hệ với ai để thu?

Tra cứu và thống kê dễ dàng – Thống kê ngay lập tức số lượng và tình trạng các dự án đang thực hiện hoặc đã hoàn thành. – Có thể kết xuất dữ liệu về các dự án ra Excel.

Vì sao chọn giải pháp Vtranet ?

Một phần mềm nhiều tính năng với chi phí hợp lý, vừa túi tiền.

Được phát triển bởi công ty phần mềm Vinno thành lập năm 2004 với kinh nghiệm triển khai phần mềm cho hơn 500 khách hàng.

Hoạt động hoàn toàn trên công nghệ web. Cho phép truy cập từ xa mọi lúc, mọi nơi.

Phần mềm linh hoạt – có thể mở rộng quy mô và thích nghi với sự thay đổi của doanh nghiệp.

Dịch vụ hỗ trợ và bảo hành chuyên nghiệp 24/7.

Bạn đang xem bài viết Quản Lý Rủi Ro Không Thể Thiếu Với Bất Kỳ Dự Án Nào trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!