Xem Nhiều 2/2023 #️ Quy Định Về Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng, Chống Bạo Lực Học Đường .Công An Tra Vinh # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Quy Định Về Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng, Chống Bạo Lực Học Đường .Công An Tra Vinh # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng, Chống Bạo Lực Học Đường .Công An Tra Vinh mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tin nổi bật

Quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường

Ngày 17 tháng 7 năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Yêu cầu về địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em Nghị định nêu rõ, địa điểm đặt cơ sở giáo dục, lớp độc lập không vi phạm quy định tại khoản 13 Điều 6 của Luật trẻ em và không nằm trong vùng cảnh báo nguy hiểm. Cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục bảo đảm các yêu cầu sau: Có khuôn viên, cổng trường, biển tên trường, tường rào, hàng rào, sân vườn, cây xanh bảo đảm an toàn, vệ sinh, phù hợp cảnh quan, môi trường thân thiện; Có sân chơi, bãi tập, khu để xe phù hợp và thân thiện với người học; Có khối phòng học, phòng học bộ môn, phòng phục vụ học tập bảo đảm đủ ánh sáng, thoáng mát, có bàn ghế phù hợp với người học. Có khu nhà ăn, nhà nghỉ đối với các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú, nội trú; Có công trình vệ sinh, nước sạch và các công trình xây dựng khác bảo đảm an toàn, thân thiện, dễ tiếp cận, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em của cơ sở giáo dục, lớp độc lập bảo đảm phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của người học; được sắp xếp và sử dụng an toàn, hợp lý, dễ tiếp cận. Phòng, chống bạo lực học đường Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 05 tháng 9 năm 2017. 

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp – Moj.gov.vn

Đảm Bảo Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng Chống Bạo Lực Học Đường

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chủ động, tích cực của ngành GD&ĐT, sự nỗ lực của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường trong ngành GD&ĐT đã đạt nhiều kết quả. Theo đó, nhiều trường đã xây dựng và tổ chức thực hiện khá tốt bộ quy tắc ứng xử trong trường học. Mối quan hệ giữa thầy với thầy, giữa thầy với trò, giữa trò với trò trở nên thân thiện, lành mạnh. Có thể nói, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện là môi trường giáo dục mà người học được bảo vệ, không bị tổn hại về thể chất và tinh thần; không có tệ nạn xã hội, không bạo lực. Người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có lối sống lành mạnh, ứng xử văn hóa. Ở đó, người học được tôn trọng, đối xử công bằng, bình đẳng và nhân ái, được tạo điều kiện để phát triển phẩm chất và năng lực…

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường là nhiệm vụ rất quan trọng của ngành giáo dục

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT, việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Cụ thể, một số trường, ngoài nhiệm vụ dạy văn hóa, chưa thật sự quan tâm đúng mức đến việc giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh. Tình trạng một số giáo viên thiếu gương mẫu trong lối sống, phát ngôn, giao tiếp. Vẫn còn một bộ phận học sinh chưa lễ phép, tôn trọng thầy cô, người lớn tuổi; cá biệt, một số học sinh vô lễ với thầy cô, chưa thân thiện với bạn bè. Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường vẫn còn xảy ra ở một số đơn vị. Biểu hiện dễ thấy nhất là việc giáo viên dùng đòn roi để “dạy dỗ” học sinh hoặc dùng những ngôn từ khiếm nhã chê bai học sinh. Ở học sinh, có em tỏ thái độ thiếu tôn trọng bạn bè, thiếu kiềm chế, thiếu kỹ năng giải quyết xung đột.

Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Thới (TP. Long Xuyên) Phùng Thị Bằng An chia sẻ: “Thời gian qua, tại Trường THCS Mỹ Thới đã xảy ra vụ việc đánh bạn của học sinh trường. Khi vụ việc xảy ra, các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, nhà trường đến thăm hỏi, động viên học sinh ổn định tâm lý để tiếp tục đến trường. Về phía các em học sinh đánh bạn đã thấy việc làm sai trái và thành khẩn nhận lỗi và kết quả kỷ luật từ nhà trường. Qua vụ việc trên, nhà trường rút ra kinh nghiệm trong phòng chống bạo lực học đường như: không được chủ quan, tiếp nhận và xử lý thông tin cần phù hợp hơn… Vừa qua, UBND phường Mỹ Thới (TP. Long Xuyên) tổ chức lễ ra mắt mô hình “Phòng chống bạo lực học đường” Trường THCS Mỹ Thới. Ban điều hành mô hình, gồm: lãnh đạo phường, Công an phường, Ban Giám hiệu Trường THCS Mỹ Thới và giáo viên chủ nhiệm, cùng phụ huynh học sinh… sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động vận động, tuyên truyền, giám sát học sinh chấp hành nghiêm nội quy trường học; các quy định về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường…”.

Công tác giáo dục nói chung và việc xây dựng văn hóa ứng xử, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường trong trường học nói riêng được xác định là nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm của ngành GD&ĐT, nhằm góp phần xây dựng xã hội học tập tốt đẹp.

PHƯƠNG LAN

Tìm Giải Pháp Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện

Chiều nay (27/9), UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam , Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT cùng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT , Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo UBND, phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị xã, các trường học.

Quang cảnh hội thảo

Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành phát biểu khai mạc hội thảo

Giáo dục Nghệ An trong thời gian qua đã có sự phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Tính đến tháng 7 năm 2019, các cấp học trong toàn tỉnh có 1.104 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 72,68%; công tác phổ cập giáo dục thu được những thành quả nhất định; các trường chuyên biệt được quan tâm đầu tư xây dựng và ngày càng hoàn thiện hơn. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định; chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn nằm trong top đầu của cả nước. Hiện nay, ngành giáo dục đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã bàn sâu vào thực trạng và đưa ra các giải pháp để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Các tham luận đã thể hiện nhiều góc nhìn, nhiều cách tiếp cận khác nhau để đánh giá môi trường giáo dục ở Nghệ An. Bên cạnh ghi nhận những ưu điểm nổi trội, những nét đẹp về môi trường giáo dục ở một trường học là những con số, những sự việc đau lòng về việc mất an toàn, an ninh trường học – thực trạng đáng lo ngại đối với xã hội, phụ huynh, học sinh và ngành giáo dục.

Với tham luận của mình, tại hội thảo lần này, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý… đã xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến những sai phạm, vi phạm trong và ngoài các cơ sở giáo dục Nghệ An hiện nay; đồng thời, bàn sâu và đưa ra các giải pháp tích cực, khả thi, phù hợp từng lứa tuổi, cấp học để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường phù hợp với tình hình thực tế của Nghệ An.

Hội thảo “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thực trạng và giải pháp” là một trong nhiều hoạt động nhằm góp phần chỉnh đốn, phát triển giáo dục Nghệ An. Để kết quả Hội thảo đi vào thực tiễn, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành giáo dục, các sở, ban, ngành và toàn thể nhân dân.

Phan Quỳnh

Giải Pháp Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh

(Congannghean.vn)-Bạo lực học đường ngày càng gia tăng với chiều hướng phức tạp. Đó là một trong những vấn đề được bàn luận và có nhiều ý kiến tại Hội thảo khoa học “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Thực trạng và giải pháp” được UBND tỉnh tổ chức vừa qua.

Toàn cảnh Hội thảo “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Thực trạng và giải pháp”

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An, hiện nay vấn đề an toàn, an ninh trường học, bạo lực học đường ngày càng có biểu hiện gia tăng trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh có 23 vụ bạo lực học đường. Điển hình như vụ đánh nhau giữa nhóm học sinh nữ với một học sinh nữ khác ở Trường THCS Diễn Kim và Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, hay vụ học sinh lớp 5 ở Trường Tiểu học Cửa Nam 1, TP Vinh dùng dao đâm bạn… Để góp phần ngăn chặn, chấn chỉnh và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạnh phúc, thực hiện chiến lược phát triển giáo dục Nghệ An trong thời gian tới, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học với đề tài “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Thực trạng và giải pháp”.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các tham luận bàn sâu về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Trong nhiều tham luận, các tác giả đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường. Đó là xuất phát từ tâm lý, lứa tuổi, tính cách, giới tính; từ phía nhà trường chưa thực sự quan tâm đúng mức giáo dục kỹ năng, nhân cách; giáo viên thiếu kỹ năng quản lý cảm xúc, thiếu phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực; phụ huynh chưa quan tâm đến con cái…

Từ thực tế trên, tại Hội thảo đã có 45 tham luận của các ban, ngành và các đơn vị tập trung đề cập đến giải pháp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, trong đó có các đại biểu đã mạnh dạn đưa ra những cách nghĩ, cách làm, các biện pháp cụ thể, phù hợp với môi trường giáo

dục nói chung và giáo dục Nghệ An nói riêng. Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Dương Đình Văn, Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Nghệ An cho biết, thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với ngành Giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường… Thời gian tới, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch, chương trình phối hợp nhằm triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trường học, phòng, chống bạo lực học đường. Việc triển khai thực hiện phải mang tính đồng bộ, hiệu quả thiết thực, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, qua loa, hình thức.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong các cơ sở giáo dục gắn với xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào, nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật trong các cơ sở giáo dục, phù hợp với yêu cầu thực tiễn… Hay, thầy giáo Nguyễn Trọng Bé, Sở GD&ĐT Nghệ An đặt ra vấn đề từ văn hóa ứng xử trên không gian mạng đến văn hóa ứng xử của học sinh, sinh viên trong trường học. Tác giả quan tâm nhiều đến giải pháp xây dựng môi trường học tập là trung tâm văn hóa nhằm giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử cho học sinh, sinh viên; rất cần hướng dẫn cho học sinh hình thành thói quen ứng xử có văn hóa.

Có thể thấy rằng, Hội thảo “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An – Thực trạng và giải pháp” là một trong nhiều hoạt động nhằm góp phần chỉnh đốn, phát triển giáo dục Nghệ An. Để kết quả Hội thảo đi vào thực tiễn, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Giáo dục, các sở, ban, ngành và toàn thể nhân dân.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Môi Trường Giáo Dục An Toàn, Lành Mạnh, Thân Thiện, Phòng, Chống Bạo Lực Học Đường .Công An Tra Vinh trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!