Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Quyết Định Nào Của Tòa Án Không Thể Bị Kháng Cáo, Kháng Nghị? ❣️ Top Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Quyết Định Nào Của Tòa Án Không Thể Bị Kháng Cáo, Kháng Nghị? ❣️ Top Trend

Xem 9,801

Cập nhật thông tin chi tiết về Quyết Định Nào Của Tòa Án Không Thể Bị Kháng Cáo, Kháng Nghị? mới nhất ngày 30/09/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,801 lượt xem.

Đề Thi Môn Luật Tố Tụng Dân Sự Thầy Huỳnh Quang Thuận

Góp Ý Cho Dự Thảo Blttds Về Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời

Bản Án Bị Hủy Thì Quyết Định Áp Dụng Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời Có Hủy Không?

Người Có Quyền Kháng Cáo, Kháng Nghị Theo Thủ Tục Phúc Thẩm Dân Sự

Cọc Khoan Nhồi Tiếng Anh Là Gì?

Nhóm: Registered

Gia nhập: 06-04-2016(UTC)

Bài viết: 141

Đến từ: Nha Trang

Cảm ơn: 2 lần

Được cảm ơn: 67 lần trong 39 bài viết

Theo các quy định về trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án ở cả cấp phúc thẩm và cấp sơ thẩm, Tòa án có thể đưa ra nhiều Quyết đinh khác nhau tại 2 cấp xét xử này. Tuy nhiên, liệu có phải bất cứ Quyết định nào cũng thể bị kháng cáo, kháng nghị?

Về mặt cấu trúc, hệ thống Tòa án Việt Nam hoạt động theo chế độ 2 cấp xét xử: cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm (Điều 6 Luật tổ chức TAND). Do vậy, mọi Quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm đều được xem là có hiệu lực thi hành ngay. Điều này không đồng nghĩa với việc mọi Quyết định của Tòa án đưa ra trong quá trình xét xử sơ thẩm đều có thể bị kháng cáo, kháng nghị.

Căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự 2022, một số Quyết định được đưa ra theo thủ tục sơ thẩm sẽ có hiệu lực thi hành ngay, không thể bị kháng cáo, kháng nghị.

Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời (Khoản 1 Điều 139 BLTTDS 2022)

Khi Tòa án ra quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Điều 114 BLTTDS 2022 thì Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành ngay lập tức, hay nói cách khác là sẽ không thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quy định này xuất phát từ chính bản chất của “các biện pháp khẩn cấp tạm thời”. Những biện pháp yêu cầu tính cấp bách và kịp thời nên nếu nó không có hiệu lực thi hành ngay thì sẽ không mang tính hiệu quả.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại giai đoạn hòa giải (khoản 1 Điều 213 BLTTDS 2022)

Theo quy định của BLTTDS 2022, một số vụ án dân sự trước khi xét xử tại phiên tòa sơ thẩm phải trải qua thủ tục hòa giải. Trong quá trình hòa giải, nếu các bên thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận này mà không cần phải tiến hành thủ tục mở phiên Tòa sơ thẩm. Xuất phát từ nguyên tắc “tôn trọng sự thỏa thuận tự nguyện của các bên”, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong giai đoạn này cũng không thể bị kháng cáo, kháng nghị.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm (khoản 2 Điều 246 BLTTDS 2022)

Với tiêu chí vụ việc dân sự luôn được ưu tiên giải quyết thông qua sự thỏa thuận, do đó, ngay cả khi đã mở phiên Tòa sơ thẩm, Tòa án vẫn cho các bên được quyền thỏa thuận thêm một lần nữa trước khi Tòa xét xử. Trong trường hợp các bên có thể thỏa thuận, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận tương tự như tại Điều 213 BLTTDS 2022. Và với cùng bản chất đó, Quyết định này cũng sẽ có hiệu lực thi hành ngay.

(*)

Lưu ý: Cần chú ý rằng dù về mặt bản chất, Quyết định công nhận sự thỏa thuận tại Điều 213 BLTTDS 2022 và Quyết định công nhận sự thỏa thuận tại Điều 246 BLTTDS 2022 là giống nhau nhưng 2 Quyết định là khác nhau bởi chúng được đưa ra tại 2 thời điểm hoàn tòa khác nhau.

Tiểu Luận Luật Tố Tụng Dân Sự

Các Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời Đối Với Tài Sản Đang Tranh Chấp

Các Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời Trong Tố Tụng Hành Chính Thuộc Lĩnh Vực Hải Quan

Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời Trong Tố Tụng Hành Chính Là Gì ?

Chấn Chỉnh Những Sai Sót Trong Việc Áp Dụng Các Quy Định Về Biện Pháp Khẩn Cấp Tạm Thời Trong Tố Tụng Dân Sự

Bạn đang xem bài viết Quyết Định Nào Của Tòa Án Không Thể Bị Kháng Cáo, Kháng Nghị? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2252 / Xu hướng 2342 / Tổng 2432 thumb
🌟 Home
🌟 Top