Sản Xuất Theo Chuỗi Giá Trị: Giải Pháp Phát Triển Nông Sản Bền Vững

Xem 3,267

Cập nhật thông tin chi tiết về Sản Xuất Theo Chuỗi Giá Trị: Giải Pháp Phát Triển Nông Sản Bền Vững mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,267 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Phân Tích Chuỗi Giá Trị Và Đề Xuất Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Trái Nhãn Tiêu Da Bò
 • Tiểu Luận Quy Luật Giá Trị Và Sự Vận Dụng Quy Luật Giá Trị Tại Việt Nam
 • Tác Động Cơ Bản Của Quy Luật Giá Trị Đối Với Nền Kinh Tế Thị Trường: Thực Trạng Nền Kinh Tế Nước Ta Và Các Giải Pháp Nhằm Phát Triển Nền Kinh Tế Thị Trường Ở Việt Nam
 • Đọc Combo Sách : Thiết Kế Giải Pháp Giá Trị + Mã Gen Của Nhà Cải Cách Online
 • Thiết Kế Giải Pháp Giá Trị Sách Miễn Phí
 • Thúc đẩy chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp được xem là giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt trong bối cảnh nông nghiệp Vĩnh Phúc đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa càng cần thiết.

  Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, nông nghiệp Vĩnh Phúc đã có những bước chuyển mình rõ nét với sự hình thành các vùng sản xuất rau, quả an toàn thực phẩm theo quy trình VietGAP. Trong đó, một số sản phẩm từng bước xây dựng được thương hiệu như: Thanh long ruột đỏ Lập Thạch, rau các loại, bưởi, chuối tiêu hồng…

  Cùng với đó, còn xây dựng được một số vùng chăn nuôi lợn tập trung tại các xã thuộc huyện Lập Thạch, Yên Lạc; chăn nuôi gia cầm chuyên trứng, chuyên thịt tại các xã thuộc huyện Tam Dương và Tam Đảo; chăn nuôi bò sữa tại huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Đảo.

  Là 1 trong 3 huyện phát triển vùng chăn nuôi bò sữa tập trung của tỉnh, từ năm 2021, thông qua vai trò của HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, huyện Tam Đảo đã xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa.

  Theo đó, từ chỗ chỉ cung cấp nguyên liệu cho các công ty sữa, HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đã đứng ra thu mua sữa bò của các thành viên, tự sản xuất, chế biến sữa bò thành các sản phẩm như sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa tươi, bánh sữa đặc biệt…

  Theo chị Kim Thị Tân, Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, để từng bước cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, bên cạnh việc đầu tư máy móc hiện đại trong chế biến, bảo quản, toàn bộ các hộ chăn nuôi trong HTX đều áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ nguồn nguyên liệu. Năm 2021 vừa qua, 3 trong số các sản phẩm của HTX đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao.

  Mặc dù mới chỉ đi vào sản xuất từ năm 2021, song đến nay, HTX không chỉ giải quyết vấn đề đầu ra cho toàn bộ sản lượng sữa của các hộ thành viên với sản lượng 3 tạ/ngày, mà còn xây dựng được hệ thống phân phối với 3 đại lý tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và một trang bán hàng online, đem lại doanh thu bình quân 300 triệu đồng/tháng, cao điểm có tháng lên tới 400 – 500 triệu đồng.

  Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, bên cạnh chuỗi liên kết trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sữa của HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực hỗ trợ các địa phương, cơ sở SXKD xây dựng chuỗi nông sản và nông sản an toàn.

  Gần 15 chuỗi đã được hình thành và phát triển trong cả 2 lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi như: Các mô hình sản xuất tiêu thụ rau an toàn theo chuỗi của các HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội; Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long (Tam Dương); Rau an toàn Visa, xã Đại Tự (Yên Lạc), Công ty VinEco Tam Đảo, chuỗi sản xuất lúa gạo của HTX sản xuất kinh doanh Gạo Long Trì, Tam Dương; Mô hình sản xuất và tiêu thụ Nấm của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, Bình Xuyên; Mô hình sản xuất, liên kết tiêu thụ thịt lợn an toàn của Công ty TNHH MTV sản xuất và Thương mại Phát Đạt, Phúc Yên…

  Tham gia vào chuỗi liên kết, người nông dân được tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, an toàn, ít rủi ro; được doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp để yên tâm sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm, chất lượng được quản lý.

  Bên cạnh những lợi ích đó, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn góp phần quan trọng trong việc giải bài toán về chất lượng nông sản, nâng cao được giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp một cách bền vững trước những biến động của thị trường.

  Mặc dù vai trò dần được khẳng định, song số lượng các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá ít, quy mô liên kết còn nhỏ.

  Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Một trong những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển số lượng các chuỗi trên địa bàn tỉnh là tình trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phần nhiều còn mang tính nhỏ lẻ, có sự tham gia của nhiều hộ.

  Do đó việc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đồng nhất còn gặp khó khăn. Thêm vào đó là tính liên kết giữa người dân và doanh nghiệp chưa chặt chẽ. Nhận thức một bộ phận nông dân còn hạn chế, chưa thật sự tuân thủ những ràng buộc trách nhiệm với doanh nghiệp, vẫn có tâm lý bán hàng ra ngoài, phá vỡ cam kết khi giá thị trường lên cao.

  Để thúc đẩy sự hình thành, phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; khuyến khích và tạo thuận lợi phát triển doanh nghiệp nông nghiệp; đẩy mạnh đổi mới và phát triển các HTX nông nghiệp, phát triển trang trại theo hướng chú trọng hơn tới việc tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu.

  Đồng thời xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản cho nông dân và HTX; xây dựng phát triển các chuỗi cung ứng rau, củ, quả, thịt lợn đảm bảo ATTP phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

  Nguyễn Hường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài: Phân Tích Chuỗi Giá Trị Và Đề Xuất Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Trái Nhãn Tiêu Da Bò, 9 Điểm!
 • Nhiều Giải Pháp Phát Huy Giá Trị Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt Gò Đống Đa
 • Giải Pháp Phát Huy Giá Trị Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt Gò Đống Đa
 • Đi Tìm Giải Pháp Phát Huy Giá Trị Di Tích Lịch Sử Cách Mạng
 • Combo Sách Kỹ Năng Kinh Doanh: Thiết Kế Giải Pháp Giá Trị + Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả
 • Bạn đang xem bài viết Sản Xuất Theo Chuỗi Giá Trị: Giải Pháp Phát Triển Nông Sản Bền Vững trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!