Xem Nhiều 1/2023 #️ Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Sinh lý tuần hoàn động mạch

– Động mạch có chức năng đưa máu từ tim đến các mao mạch toàn cơ thể. Động mạch chủ rời tim và phân thành những động mạch nhỏ hơn đến các vùng khác nhau của cơ thể. Các động mạch này lại phân thành những động mạch nhỏ hơn nữa, gọi là tiểu động mạch. Các tiểu động mạch đến mô, điều hòa phân phối máu vào mao mạch theo nhu cầu các bộ phận.

– Thành động mạch gồm ba lớp áo chính:

Lớp áo trong nằm trong cùng được cấu tạo bởi các tế bào nội mô dẹt.

Lớp áo giữa gồm các sợi cơ trơn và các sợi chun.

Lớp áo ngoài do các tổ chức liên kết sợi tạo nên.

a. Đặc điểm cấu trúc – chức năng của động mạch

– Động mạch chủ.

– Động mạch.

– Tiểu động mạch.

– Mao mạch.

– 3 lớp:

+ Động mạch lớn: nhiều sợi đàn hồi.

+ Động mạch nhỏ: nhiều sợi cơ trơn.

b. Đặc tính sinh lý của động mạch

Tính đàn hồi: biến dạng khi chịu tác dụng của một lực và trở lại trạng thái ban đầu khi hết lực tác dụng

+ Dòng máu không ngắt quãng từng đợt ở gốc động mạch chủ, liên tục, êm ả. + Làm giảm sức cản và làm tăng lưu lượng máu, tiết kiệm năng lượng cho tim.

– Ý nghĩa: Thay đổi thiết diện để điều hoà lượng máu đến các cơ quan theo nhu cầu.

c. Huyết áp động mạch

– Sức đẩy của máu = huyết áp. – Sức ép của thành động mạch gọi là thành áp. – Sức đẩy = sức ép. – Máu chảy = sức đẩy – sức cản.

– Huyết áp tâm thu: 90 đến <140 mmHg. – Huyết áp tâm trương: 60 đến <90 mmHg – Huyết áp hiệu số: huyết áp tâm thu – huyết áp tâm trương (30- 40 mm Hg). – Huyết áp trung bình: HA TB = HA TT + 1/3 HA HS

Những biến đổi sinh lý của huyết áp động mạch

– Tuổi. – Hoạt động thể lực. – Chế độ ăn. – Ảnh hưởng của cảm xúc lên huyết áp.

+ Trung tâm: hai bên chất lưới của hành não, 1/3 dưới của cầu não, sừng bên chất xám tuỷ sống lưng 1 đến thắt lưng 3.

Trung tâm của hệ giao cảm điều hoà hoạt động tim nên cũng có tác dụng điều hoà huyết áp động mạch nằm ở sừng bên chất xám tuỷ sống đốt lưng 1 đến lưng 3 và đốt cổ 1 đến cổ 7.

+ Các sợi vận mạch giao cảm đi từ tuỷ sống đến dãy hạch giao cảm, rồi đi tới hệ thống tuần hoàn qua hai con đường là:

(1) Qua các dây thần kinh giao cảm đến các mạch tạng và đến tim. (2) qua các dây thần kinh đến mạch máu ở ngoại vi. Các sợi giao cảm đi đến hầu hết các mạch máu, trừ mao mạch và cơ thắt trước mao mạch. – Kích thích hệ thần kinh giao cảm chi phối tuần hoàn gây ra các tác dụng sau:

+ Co các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch nên làm tăng sức cản, làm tăng huyết áp và giảm lưu lượng máu đến mô. + Co các mạch máu lớn, đặc biệt là các tĩnh mạch, do đó dồn máu về tim. Đây là một khâu quan trọng điều hoà lưu lượng máu, nhằm đưa máu đến những cơ quan cần thiết (đang hoạt động) từ những nơi ít cần cung cấp máu hơn. + Các sợi giao cảm đến tim làm tăng tần số tim, tăng lực co cơ tim nên làm tăng huyết áp.

Tất cả các tác dụng trên dẫn đến kết quả là huyết áp tăng.

– Hệ thần kinh phó giao cảm:

+ Đối với điều hoà huyết áp động mạch, vai trò của hệ thần kinh phó giao cảm ít quan trọng. Trung tâm thần kinh phó giao cảm điều hoà hoạt động tim nằm ở hành não – đó là nhân dây X. Thông qua điều hoà hoạt động tim , dây X cũng có tác dụng điều hoà huyết áp động mạch. Dây X có tác dụng chủ yếu tại tim, làm giảm tần số tim và giảm nhẹ lực co cơ tim, do đó làm giảm huyết áp.

– Các phản xạ điều hoà huyết áp:

+ Phản xạ điều hoà huyết áp xuất phát từ các receptor nhận cảm áp suất: Khi huyết áp tăng làm căng thành mạch, sức căng, sức nén sẽ tác động vào các receptor này, tạo xung động truyền về hệ thần kinh trung ương theo dây Hering kích thích trung tâm dây X ở hành não. Xung động truyền ra theo dây X đến hệ thống tuần hoàn để làm giảm huyết áp về mức bình thường, bằng cách làm giảm nhịp tim, giảm lực co bóp cơ tim, gây giãn mạch, có tác dụng giảm huyết áp.

+ Phản xạ điều hoà huyết áp xuất phát từ các receptor nhận cảm hoá học: Receptor nhận cảm hóa học chủ yếu khư trú ở thân động mạch cảnh và một ít ở động mạch chủ. Khi huyết áp giảm, nồng độ oxy trong máu giảm hoặc nồng độ CO2 và ion hydro trong máu tăng sẽ kích thích các receptor nhận cảm hoá học, phát sinh xung động truyền về hành não theo dây Hering kích thích trung tâm co mạch, làm tăng huyết áp. Phản xạ này chỉ có tác dụng khi huyết áp giảm dưới 80 mm Hg.

– Các chất gây co mạch: Adrenalin và noradrenalin.

+ Adrenalin được bài tiết ra ở tuyến tuỷ thượng thận, có tác dụng làm co mạch dưới da, nhưng làm giãn mạch vành, mạch não và mạch cơ vân nên chủ yếu làm tăng huyết áp tối đa. + Noradrenalin cũng được bài tiết chủ yếu ở tuyến tuỷ thượng thận, có tác dụng làm co mạch toàn thân, nên làm tăng cả huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu.

– Angiotensin II làm tăng huyết áp rất mạnh do các tác dụng sau:

– Hệ thống renin – angiotensin: Khi huyết áp giảm, máu đến thận cũng giảm, làm các tế bào của tổ chức cạnh cầu thận bài tiết renin vào trong máu. Dưới tác dụng của renin, một protein của huyết tương là angiotensinogen chuyển thành angiotensin I. Sau khi hình thành, dưới tác dụng của converting enzym (có trong mao mạch phổi) angiotensin I được chuyển thành angiotensin II, angiotensin II bị phân giải rất nhanh dưới tác dụng của angiotensinase.

Tất cả các tác dụng trên dẫn đến kết quả tăng huyết áp rất mạnh do làm tăng lưu lượng máu và tăng sức cản ngoại vi. – Vasopressin:

+ Co tiểu động mạch sát với mao mạch. Tác dụng co mạch của angiotensin II mạnh gấp 30 lần so với noradrenalin. + Kích thích lớp cầu của tuyến vỏ thượng thận bài tiết aldosteron để tăng tái hấp thu ion natri. + Kích thích trực tiếp lên ống thận làm tăng tái hấp thu ion natri. + Kích thích vùng Postrema ở nền não thất IV làm tăng trương lực mạch máu. + Kích thích các cúc tận cùng thần kinh giao cảm tăng bài tiết noradrenalin. + Làm giảm tái nhập noradrenalin trở lại các cúc tận cùng. + Làm tăng tính nhậy cảm của noradrenalin đối với mạch máu.

+ Khi huyết áp giảm, vùng dưới đồi bài biết nhiều vasopressin vào máu. Vasopressin có tác dụng co mạch trực tiếp, do đó làm tăng huyết áp. Khi huyết áp giảm quá thấp thì tác dụng làm tăng huyết áp của vasopressin là rất quan trọng (khi huyết áp giảm xuống đến mức 50 mmHg).

– Các chất gây giãn mạch:

+ Ngoài tác dụng co mạch, vasopressin còn có tác dụng làm tăng tái hấp thu nước (tức là chống bài niệu) ở ống thận, làm tăng thể tích máu nên cũng có tác dụng làm tăng huyết áp. Do có tác dụng chống bài niệu nên vasopressin còn có tên là ADH (Anti-Diuretic- Hormone).

+ Bradykinin: Là một peptid có 9 acid amin, có nhiều trong máu và dịch thể, bradykinin lưu hành trong máu dưới dạng chưa hoạt động, được chuyển thành dạng hoạt động dưới tác dụng của kalikrein có sẵn trong máu.

Tác dụng của bradykinin là gây giãn mạch mạnh và làm tăng tính thấm của mao mạch, nên làm huyết áp giảm.

+ Histamin: Là sản phẩm khử carboxyl của histidin, có ở hầu hết các mô trong cơ thể. Histamin có tác dụng giãn mạch và tăng tính thấm của mao mạch, do đó làm giảm huyết áp.

– Các yếu tố khác:

+ Prostaglandin: Là một acid béo có vòng 5 cạnh và 2 mạch nhánh. Dựa vào sự khác nhau của vòng 5 cạnh mà chia ra nhiều loại prostaglandin như A, B, E, F, I. Các prostaglandin khác nhau có tác dụng khác nhau, một số có tác dụng co mạch, nhưng nhìn chung chúng có tác dụng giãn mạch và làm tăng tính thấm mao mạch, gây giảm huyết áp.

+ Nồng độ ion Ca 2+ tăng gây co mạch, do Ca 2+ kích thích co cơ trơn thành mạch.

+ Nồng độ ion K+ tăng gây giãn mạch, do K+ ức chế co cơ trơn thành mạch.

+ Nồng độ ion Mg 2+ tăng gây giãn mạch, do Mg 2+ ức chế co cơ trơn thành mạch.

+ Nồng độ khí oxy giảm, CO 2 tăng gây giãn mạch.

2. Sinh lý tuần hoàn tĩnh mạch

Các cơ chế thể dịch điều hoà huyết áp vừa có tác dụng điều hoà tại chỗ, vừa có tác dụng điều hoà chung trên toàn cơ thể.

– Từ mao mạch, máu đổ vào những mạch máu với thành mỏng gọi là tiểu tĩnh mạch. Tiểu tĩnh mạch tập trung thành những tĩnh mạch lớn. Từ đó máu được dẫn trở về tim.

– Thành của tĩnh mạch cũng gồm ba lớp như: ở động mạch, nhưng có một số điểm khác sau:

a. Đặc điểm cấu trúc – chức năng

Thành tĩnh mạch mỏng hơn và có độ đàn hồi kém hơn do lớp áo giữa mỏng hơn (ít cơ trơn).

Ở tĩnh mạch, lớp áo trong có các van tĩnh mạch. Đó là những nếp chập đôi của lớp áo trong, có tác dụng cho máu chảy theo một chiều.

– Tĩnh mạch bắt nguồn từ mao mạch: Khi ở mao mạch bắt đầu xuất hiện các sợi cơ trơn thì đó là tiểu tĩnh mạch.

– Thiết diện của mỗi tĩnh mạch càng về gần tim càng lớn. Nhưng tổng thiết diện của cả hệ tĩnh mạch thì giảm đi khi về gần tim. Tổng thiết diện của hệ tĩnh mạch lớn hơn hệ động mạch. Mỗi động mạch lớn thường có hai tĩnh mạch đi kèm.

– Trên đường đi của tĩnh mạch có những chỗ phình ra tạo thành các xoang tĩnh mạch.

– Thành của tĩnh mạch mỏng hơn thành động mạch, cũng được cấu tạo bởi 3 lớp. Lớp trong cùng là lớp nội mạc, ở từng đoạn lại nhô ra những nếp gấp hình bán nguyệt, làm thành những van tĩnh mạch. Hệ thống van tĩnh mạch phát triển ở phần dưới của cơ thể, hướng cho máu chảy theo một chiều từ dưới lên tim. Lớp giữa gồm các sợi liên kết và sợi cơ trơn, trong đó các sợi cơ vòng và cơ dọc đan lẫn với sợi liên kết. Lớp ngoài mỏng, gồm toàn các sợi liên kết.

– Hệ tĩnh mạch có khả năng chứa máu lớn vì số lượng tĩnh mạch nhiều hơn động mạch, thiết diện của tĩnh mạch lớn, khả năng giãn lớn và có nhiều xoang tĩnh mạch. Thể tích máu trong hệ thống tĩnh mạch chiếm khoảng 64% tổng lượng máu của cơ thể. Khi thể tích tuần hoàn tăng đột ngột, tĩnh mạch sẽ giãn ra để chứa máu, tránh được gánh nặng cho tim.

– Tĩnh mạch có tính đàn hồi yếu, nhưng tĩnh mạch cũng có khả năng co lại nhờ các sợi cơ trơn của thành tĩnh mạch.

– Một số cơ quan đặc biệt có khả năng chứa máu:

b. Những nguyên nhân của tuần hoàn tĩnh mạch

+ Lách có khả năng chứa khoảng 150ml máu.+ Gan: Các xoang gan có thể chứa hàng trăm ml máu.+ Các tĩnh mạch lớn ở bụng có thể đóng góp khoảng 300 ml máu cho hệ tuần hoàn.+ Các đám rối tĩnh mạch dưới da có thể chứa hàng trăm ml máu.

– Sức bơm của tim: Máu chảy được trong hệ thống tĩnh mạch là nhờ chênh lệch áp suất giữa đầu tĩnh mạch và cuối tĩnh mạch. Sự chênh lệch này là do tim tạo ra. Lực đẩy máu của tim thắng sức cản của mạch nên máu chảy trong động mạch với một áp suất nhất định, áp suất này giảm dần từ động mạch đến mao mạch, ở cuối mao mạch máu vẫn có một áp suất. Áp suất máu ở đầu tĩnh mạch vào khoảng 10 mmHg, còn ở cuối tĩnh mạch và ở tâm nhĩ phải là 0 mmHg, do đó máu chảy được từ tĩnh mạch về tim.

– Sức hút của tim: Trong lúc tâm thất trương, áp suất trong tâm thất giảm xuống, tạo ra sức hút máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất và từ tĩnh mạch về tim. Mặt khác, khi tâm thất thu bơm máu vào động mạch làm sàn van nhĩ – thất hạ xuống do phản lực gây ra, làm cho tâm nhĩ giãn rộng ra, áp suất trong tâm nhĩ giảm xuống, cũng có tác dụng hút máu từ tĩnh mạch về tim.

– Bình thường áp suất trong lồng ngực hơi thấp hơn so với áp suất khí quyển do áp suất âm trong khoang màng phổi. Khi hít vào, thể tích lồng ngực rộng ra, làm áp suất càng âm hơn. Áp suất trong lồng ngực giảm làm cho các tĩnh mạch lớn ở đây giãn ra, áp suất trong tĩnh mạch giảm, hút máu từ tiểu tĩnh mạch và mao mạch về tim.

– Một yếu tố nữa là: Bình thường quả tim chiếm một thể tích trong lồng ngực. Khi tâm thu, tim co nhỏ lại, làm khoang lồng ngực rộng hơn, áp suất trong lồng ngực càng âm hơn, làm cho các tĩnh mạch trong lồng ngực và tâm nhĩ giãn ra, tạo điều kiện hút máu về tim.

– Tĩnh mạch nằm xen vào các sợi cơ, nên khi cơ co bóp ép vào các mạch máu, dồn máu chảy theo chiều van trong tĩnh mạch.

– Ở chi dưới, khi các cơ vận động dồn máu đi lên tim. Ở ổ bụng nhờ co cơ thẳng và cơ thành bụng mà máu được dồn về tim. Vì vậy nguyên nhân co cơ dồn máu tĩnh mạch về tim được gọi là “bơm cơ”.

– Động mạch lớn và tĩnh mạch lớn đi chung trong một bao xơ, thường một động mạch đi kèm với hai tĩnh mạch. Mỗi lần động mạch đập có tác dụng ép tĩnh mạch dồn máu trong tĩnh mạch về tim.

c. Động học của tuần hoàn tĩnh mạch

– Khi đứng trọng lực ảnh hưởng tốt đến việc đưa máu tĩnh mạch phía trên (đầu, mặt, cổ) về tim và ảnh hưởng không thuận lợi đối với tuần hoàn tĩnh mạch phía dưới tim. Tuy vậy, các tĩnh mạch ở phần dưới tim có hệ thống van nên máu vẫn chuyển dịch được về tim.

– Máu chảy được trong tĩnh mạch là nhờ các nguyên nhân đã trình bày ở trên. Máu chảy trong tĩnh mạch có một áp suất gọi là huyết áp tĩnh mạch. Huyết áp tĩnh mạch có trị số thấp . Huyết áp tĩnh mạch trung tâm là áp suất ở chỗ tĩnh mạch chủ đổ về tâm nhĩ phải, có trị số thấp bằng áp suất trong tâm nhĩ phải là 0 mmHg. Huyết áp tĩnh mạch trung tâm có thể tăng lên tới 20 – 30 mmHg trong các bệnh tim trầm trọng như suy tim phải, suy tim toàn bộ, hoặc trong trường hợp truyền máu và truyền dịch quá nhiều làm tăng lượng máu về tim từ các tĩnh mạch ngoại vi. Huyết áp tĩnh mạch trung tâm có thể giảm xuống -4 đến -5mmHg (tương ứng với áp suất ở môi trường ngoài tim và trong khoang màng phổi) khi tim bơm máu mạnh xuống tâm thất phải, hoặc khi lượng máu tĩnh mạch ngoại vi về tim ít đi trong các trường hợp mất máu.

– Trong lâm sàng, huyết áp tĩnh mạch thay đổi theo tình trạng bệnh: Tăng huyết áp tĩnh mạch khi đường dẫn máu về tim bị cản trở (do u chèn ép), trong suy tim phải hoặc suy tim toàn bộ. Giảm huyết áp tĩnh mạch trong sốc. Khi sốc mao mạch giãn rộng nên chứa nhiều máu, làm giảm lượng máu về tim.

d. Điều hòa tuần hoàn tĩnh mạch

– Sóng a là sóng lồi, do tâm nhĩ thu làm huyết áp tăng, dội lại tĩnh mạch làm huyết áp tĩnh mạch tăng. Khi rung nhĩ sóng a mất, còn hẹp van nhĩ – thất thì biên độ sóng a cao hơn bình thường. – Sóng z là sóng lõm, xuất hiện khi tâm nhĩ giãn, huyết áp giảm. – Sóng c là sóng lồi, xuất hiện ở giai đoạn tâm thất thu (thì tăng áp) làm phồng lồi van nhĩ – thất. Khi hở van nhĩ – thất thì sóng c cao. – Sóng x là sóng lõm, xuất hiện ở thời kỳ tâm thất tống máu, sàn van nhĩ – thất hạ xuống, làm áp suất tâm nhĩ giảm , hút máu từ tĩnh mạch về. Khi hở van nhĩ – thất thì không có sóng x. – Sóng v là sóng lồi là do sau thời kỳ tống máu thì hết hiện tượng phản lực, sàn van nhĩ – thất lại nâng lên, huyết áp tâm nhĩ tăng. – Sóng y là sóng lõm do máu được hút từ tâm nhĩ xuống tâm thất trong thời kỳ tâm thất trương.

– Các yếu tố ảnh hưởng đến tuần hoàn tĩnh mạch là:

– Tĩnh mạch có khả năng co giãn, nhưng giãn nhiều hơn co vì tĩnh mạch có ít sợi cơ trơn.

+ Nhiệt độ: Khi lạnh tĩnh mạch co, khi nóng tĩnh mạch giãn.

+ Nồng độ các chất khí trong máu: Nồng độ oxy giảm làm co tĩnh mạch nội trạng và giãn tĩnh mạch ngoại vi. Nồng độ CO 2 tăng làm giãn tĩnh mạch ngoại vi.

+ Adrenalin làm co tĩnh mạch.

– Một số thuốc và hoá chất:

+ Histamin làm co tĩnh mạch lớn.

+ Pilocacpin, nicotin, CaCl 2, BaCl 2 làm co tĩnh mạch.

Hoạt Động Của Mạch Máu Ảnh Hưởng Đến Tĩnh Mạch Như Thế Nào

1) Chức năng của máu

Máu là một tổ chức di động được cấu tạo từ hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Máu đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, có chức năng vận chuyển, nuôi dưỡng, bảo vệ, điều hòa, … nhằm duy trì sự sống cho cơ thể. Cụ thể là:

Chức năng vận chuyển

Máu vận chuyển O2 từ phổi đi nuôi tế bào và lấy CO2 từ tế bào quay về phổi để đào thải ra ngoài.

Máu vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ quan tiêu hóa đến các tế bào, sau đó vận chuyển các chất thải sau quá trình trao đổi chất đến cơ quan bài tiết.

Máu vận chuyển hormone từ tuyến nội tiết đến tế bào đích.

Máu vận chuyển nhiệt ra khỏi cơ thể bằng cách đưa đến hệ thống dưới da để thải ra môi trường bên ngoài

Chức năng nuôi dưỡng

Máu mang oxy, chất dinh dưỡng đính trên hồng cầu đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, máu còn vận chuyển acid amin, chất béo, glucose từ thành ruột non đi đến tế bào và các tổ chức khác.

Chức năng bảo vệ

Bạch cầu trong máu có nhiệm vụ cầm máu, làm lành vết thương. Ngoài ra, máu còn kháng thể và độc tố giúp bảo vệ cơ thể.

Điều hòa

Máu có chức năng điều hòa cơ thể vì chứa các hormone có khả năng điều hòa trao đổi chất và các hoạt động khác.

2) Mao mạch

Mao mạch là những mạch máu và mạch bạch huyết siêu nhỏ, là một phần cấu tạo nên hệ mạch máu cùng với động mạch và tĩnh mạch. Mao mạch có đường kính rất nhỏ, chỉ khoảng 5 – 10 µm, thành dày 0,5 µm, mảnh hơn một sợi tóc.

Thành mao mạch được cấu tạo từ  các tế bào nội mô, bao xung quanh là các màng đáy. Mao mạch là nơi diễn ra quá trình trao đổi nước, CO2, O2, chất dinh dưỡng, chất thải của các mô xung quanh.

Mao mạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch. Bạch huyết có chức năng cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo và bảo vệ cơ thể.

Các mao mạch bạch huyết gần như có ở khắp nơi trong cơ thể ngoại trừ những mô không tưới máu như sụn, biểu bì, giác mạc, tủy, dây thần kinh trung ương.

Mao mạch bạch huyết gần giống mao mạch máu, chỉ khác ở điểm mao mạch máu có nhiều hồng cầu và ít tiểu cầu. Các biểu mô ở mao mạch bạch huyết hoạt động như một cái van để giữ dịch thể không bị trôi ngược ra ngoài.

3) Thiếu máu ăn gì?

Tình trạng thiếu máu xảy ra do cơ thể thiếu hồng cầu, cụ thể là thiếu sắt để sản xuất hemoglobin tạo ra máu nghèo O2 và dinh dưỡng.

Chính vì vậy, nếu cơ thể thiếu máu, chúng ta cần chú trọng bổ sung những thực phẩm chứa nhiều sắt, cụ thể là:

Các loại thịt: Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt nai, … cung cấp rất nhiều sắt cho cơ thể. Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt cũng chứa sắt nhưng số lượng ít hơn. Do đó, bổ sung thịt gia cầm và gia súc nói chung đều có lợi cho bệnh thiếu máu

Rau xanh: Rau xanh, đặc biệt là các loại rau xanh đậm chứa rất nhiều sắt, đặc biệt là những loại rau xanh nhiều lá: rau chân vịt, rau mồng tơi, cải xoăn, bồ công anh, …

Các loại đậu: Đậu nói chung là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cả người ăn chay và người ăn mặn. Các loại đậu bạn có thể lựa chọn là: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan, …

Hải sản: Tôm, cá, nghêu, sò, … là những thực phẩm cung cấp sắt, đặc biệt là đồ tươi sống. Những loại cá có hàm lượng sắt cao: cá rô, cá ngừ, cá mòi, cá tuyết, …

Các loại hạt: Hạt cũng là một trong những nguồn cung cấp rất nhiều sắt. Hạt có thể dùng ăn nhẹ hoặc kết hợp với các món ăn khác như: Hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí ngô, ….

4) Chức năng của hồng cầu

Hồng cầu hay còn gọi là tế bào máu đỏ, có hình cầu, dẹt ở giữa. Trong hồng cầu có chứa huyết sắc tố hemoglobin, chính nhờ phân tử này mà hồng cầu có thể liên kết với O2 và mang O2 đi khắp các tế bào. Do đó, vận chuyển khí là một trong những chức năng quan trọng nhất của hồng cầu.

Ngoài chức năng vận chuyển khí, hồng cầu còn giúp cân bằng môi trường acid – bazơ trong máu. Do Hb của hồng cầu trong máu có tính đệm, khi kết hợp với K+ hoặc Na+ sẽ tạo ra muối kiềm. Nhờ tính đệm của Hb mà pH trong máu được điều chỉnh.

Hồng cầu còn tạo ra độ nhớt cho máu, nhờ độ nhớt mà máu có thể di chuyển dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tuần hoàn và trao đổi chất. Khi độ nhớt của máu thay đổi, quá trình trao đổi chất của tế bào có thể bị rối loạn.

Hồng cầu còn là yếu tố để xác định nhóm máu. Nhờ kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, rất nhiều nhóm máu đã được thiết lập, trong đó sớm nhất là nhóm máu ABO.

5) Huyết tương là gì?

Huyết tương là chất lỏng có màu vàng nhạt, được cấu thành từ 90% nước và 10% là các chất như: protein, glucose, hormone, sắt, oxy, nito, enzym, vitamin, … Huyết tương là một thành phần quan trọng nhất của máu, huyết tương chiếm tới 55 – 65% tổng lượng máu trong cơ thể.

Huyết tương có vai trò cực kỳ quan trọng, bao gồm: vận chuyển, tạo chất keo, bảo vệ và cấm máu. Chức năng vận chuyển thể hiện ở việc đưa các chất hữu cơ và vô cơ trong máu đi khắp cơ thể để thực hiện quá trình trao đổi chất.

Chức năng tạo keo giúp giữ nước trong thành mạch máu, không cho thoát ra ngoài gây phù gan hoặc chi, khả năng tạo keo của huyết tương còn giúp kháng khuẩn và tăng hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại.

Chính vì sự quan trọng của mình, nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý như máu kém đông, thiếu tiểu cầu, … thì sẽ được chỉ định truyền huyết tương để quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định.

Có thể bản quan tâm: Cấu tạo hình thành hệ vận động của con người 

6) Hệ thống mạch máu trong cơ thể người

Mạch máu trong cơ thể người là một hệ thống kín, được cấu thành từ các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Trong đó, động mạch có chức năng đưa máu từ tim đi nuôi cơ thể.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất nằm ở gần tim, từ động mạch chủ phân thành những động mạch nhỏ đi đến khắp cơ quan, các động mạch lại có những tiểu động mạch nối với các mô. Hệ thống động mạch giúp phân phối máu theo nhu cầu của các bộ phận.

Mao mạch là những mạch máu siêu nhỏ nối động mạch với tĩnh mạch. Mao mạch là nơi diễn ra sự trao đổi nước, CO2, O2 và chất dinh dưỡng. Mao mạch có tổng diện tích khoảng 500-700m2 và có hơn 10 tỷ mao mạch.

Máu giàu dinh dưỡng sau khi đi khắp động mạch và mao mạch để trao đổi chất sẽ vòng ngược quay trở về tim bằng hệ thống tĩnh mạch.

Máu trong tĩnh mạch là máu nghèo dinh dưỡng, tĩnh mạch ở các chi, các chi dưới, đặc biệt là tĩnh mạch chân có các van để máu không đi ngược lại.

7) Tắc mạch máu chân

Theo nghiên cưu của bác sĩ lee Tắc mạch máu chân là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây hoại tử hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tắc mạch máu chân có thể xảy ra do xơ vữa động mạch, suy giãn tĩnh mạch hoặc hình thành huyết khối tĩnh mạch chân.

Tắc mạch máu chân là căn bệnh nguy hiểm vì không có nhiều triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi chân có cảm giác đau, khó khăn khi đi lại thì mạch máu đã bị tắc nghẽn từ 60 – 70% và sẽ còn trở nặng nếu không chữa trị kịp thời.

Tắc mạch máu chân gây ra những cơn đau, khiến việc đi lại của người bệnh gặp khó khăn. Trường hợp nặng còn gây ra viêm nhiễm, hoại tử, …  bắt buộc phải tháo rời chi.

Để điều trị bệnh, các bác sĩ sẽ phải tiến hành khai thông mạch máu bằng những phương pháp khác nhau, đồng thời người bệnh cần phải kết hợp với việc tập luyện và ăn uống để nâng cao kết quả điều trị.

Động Mạch Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hệ Thống Động Mạch

Động mạch là gì?

Hình ảnh về động mạch

Động mạch là một hệ thống các mạch máu chứa máu giàu oxy, đưa từ tim đến các mao mạch toàn cơ thể để cung cấp oxy cho các cơ quan bộ phận và các hoạt động sống. Động mạch chủ rời tim và bắt đầu phân thành những động mạch nhỏ hơn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các động mạch này lại được phân thành những động mạch nhỏ hơn nữa, được gọi là tiểu động mạch. Các tiểu động mạch khi đến mô, điều hòa phân phối máu vào các mao mạch phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của động mạch

Thành động mạch được cấu tạo bởi 3 lớp:

Lớp trong: Là lớp tế bào nội mạc, tiếp xúc trực tiếp với máu, tiếp đến là lớp cơ bản và lớp mô đàn hồi, gọi chung là lớp đàn hồi trong. Lớp tế bào nội mạc lót liên tục ở mặt trong của hệ tim mạch ( bao gồm tim và tất cả các mạch máu).Lớp giữa: Là lớp dày nhất, bao gồm các tế bào cơ trơn và các sợi đàn hồi. Cơ trơn lớp này được chi phối bởi hệ giao cảm nên có thể làm thay đổi đường kính của mạch máu.Lớp ngoài:Chủ yếu gồm những sợi collagen và sợi đàn hồi, ở những động mạch vừa, một lớp sợi đàn hồi ngoài ngăn giữa hai lớp ngoài và lớp giữa. Lớp ngoài giúp nâng đỡ và bảo vệ mạch máu. Ở những động mạch lớn có mạch máu nuôi động mạch. Lớp giữa là lớp quyết định tính chất của động mạch, tùy theo từng tỉ lệ giữa sợi đàn hồi và tế bào cơ trơn. Ở các động mạch lớn như động mạch chủ hay động mạch cảnh chung… thành mỏng, có chứa nhiều sợi đàn hồi và có ít cơ trơn, nhờ sự giãn của các sợi đàn hồi nên chúng có khả năng dự trữ năng lượng, giúp cho máu chảy liên tục. Các động mạch vừa như là động mạch phân đến cơ quan, có thành dày hơn, chứa nhiều sợi cơ trơn và ít sợi đàn hồi, do đó chúng sẽ có khả năng co hoặc giãn rất lớn để giúp điều chỉnh lưu lượng máu đến cơ quan tùy theo nhu cầu của các cơ quan bộ phận.

Các đặc tính sinh lý của động mạch

Động mạch có tính đàn hồi:

Đàn hồi là sự trở về trạng thái ban đầu khi có một lực làm thay đổi, biến dạng ( như dây cao su, lò xo…). Động mạch có tính đàn hồi: tim đập ngắt quãng, nhưng dòng máu vẫn chảy liên tục. Trong thời kỳ tâm thu, tâm thất bóp máu, tống vào động mạch làm cho động mạch giãn ra, lúc này nó nhận được một thế năng. Ở trong thời kỳ tâm trương, máu trở về tim, động mạch trở lại trạng thái ban đầu, trả lại thế năng đó và lại tiếp tục đẩy máu đi, làm cho máu chảy liên tục.

Động mạch có tính co thắt:

Lớp cơ trơn của thành động mạch được chi phối bởi thần kinh, chúng có thể chủ động thay đổi đường kính, nhất là ở hệ thống tiểu động mạch. Đặc tính này khiến cho lượng máu được phân phối đến cơ quan tùy theo từng nhu cầu của lúc hoạt động hay khi nghỉ ngơi.

Các yếu tố điều hòa tuần hoàn hệ thống động mạch

Động mạch không phải là một hệ thống những ống dẫn máu thụ động, ngược lại, nó đóng vai trò hết sức quan trọng cho việc phân phối máu đến các cơ quan, tổ chức. Trong thành động mạch có những sợi cơ trơn khiến cho chúng có khả năng chun giãn. Các sợi cơ trơn này chúng chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật, đồng thời chúng còn chịu ảnh hưởng của nhiều các chất trong máu qua cơ chế thể dịch.

Cơ chế điều hòa tuần hoàn tại chỗ:

Nhằm đảm bảo hai chức năng:

Khi yêu cầu được tưới máu đến các cơ quan là hằng định, thì sự tự điều hòa nhằm giúp đảm bảo một sự cung cấp máu đến không đổi cho dù áp lực động mạch có thay đổi.

Khi máu được tưới đến các cơ quan là theo yêu cầu: Khi hoạt động, chẳng hạn ở cơ tim hoặc cơ vân, theo nhu cầu thì sự tưới máu có thể tăng gấp nhiều lần so với khi nghỉ ngơi.

Sự giãn cơ trơn ở hệ thống các tiểu động mạch còn tùy thuộc vào lưu lượng máu. Khi lưu lượng máu giảm, thì cơ trơn giãn và sự giãn mạch xảy ra. Khi áp suất tăng, truyền vào mạch tăng khiến cho mạch căng giãn tạo nên một sự co rút phản ứng, do phản ứng của cơ trơn thành mạch khi bị căng thì co lại.

Cơ chế điều hòa tuần hoàn bởi hệ thần kinh:

Trung tâm tim mạch:

Gồm một nhóm tế bào thần kinh ở trong hành não có chức năng điều hòa hoạt động của tim và huyết áp. Ở trạng thái bình thường, luôn luôn có những tín hiệu giao cảm xuất phát từ trung tâm vận mạch xuống mạch máu, làm mạch máu hơi co lại tạo trương lực mạch. Khi những tín hiệu giao cảm này tăng, gây co mạch và tăng huyết áp, gây co các tĩnh mạch, tăng lưu lượng tim và ngược lại.

Những chất cảm thụ áp suất (Baroreceptors):

Là những chất cảm thụ với sự thay đổi áp suất, chúng có ở thành động mạch lớn, tĩnh mạch và tâm nhĩ phải điều hòa huyết áp. Ba hệ thống điều hòa ngược hết sức quan trọng mà các thụ thể này tham gia là phản xạ ở động mạch chủ, xoang động mạch cảnh và phản xạ bên tim phải (phản xạ Bainbridge).Khi áp suất ở vùng quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh tăng lên, gây giãn mạch, huyết áp giảm, đồng thời chúng kích thích dây X làm tim đập chậm và ngược lại với áp suất giảm.

Những chất cảm thụ hóa học (chemoreceptors):

Là những chất cảm thụ nhạy cảm với sự thay đổi của PO2, PCO2 và pH máu, khu trú ở vùng quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh. Khi PO2 trong máu động mạch giảm, sẽ kích thích vùng co mạch gây ra co mạch ngoại biên và tăng huyết áp. Tương tự như vậy khi PCO2 tăng và pH giảm.

Hệ thần kinh thực vật:

Từ trung tâm tim mạch ở hành não, xung động được truyền ra theo các sợi giao cảm và phó giao cảm đến tim và mạch máu. Hệ phó giao cảm thì quan trọng cho chức năng của tim, còn hệ giao cảm đóng vai trò quan trọng giúp điều hòa tuần hoàn của hệ thần kinh thực vật. Hệ thần kinh giao cảm: Các sợi giao cảm gây ra tình trạng co mạch ở các động mạch, tiểu động mạch và tĩnh mạch.Có một vài sợi giao cảm đến mạch máu cơ vân là sợi cholinergic, chúng phóng thích ra acetylcholin gây giãn mạch. Hệ thần kinh phó giao cảm: Chúng có vai trò nhỏ trong điều hòa tuần hoàn động mạch Tác dụng chủ yếu của hệ này là kiểm soát nhịp tim do các dây X đến tim làm giảm nhịp tim. Chất dẫn truyền thần kinh là acetylcholin.

Cơ chế điều hòa áp suất máu bởi hệ thống hormon:

Các chất gây co mạch như Norepinephrin, Epinephrin, hệ Renin-Angiotensin-aldoterone (RAA), Vasopressin (ADH : antidiuretic hormone) Các chất gây giãn mạch: Nhóm Kinin: bradykinin huyết tương và lysilbradykinin trong mô, Prostaglandin, Histamin, ANP (ANF: atrial natriuretic peptide hay factor), Parathyroid hormon (PTH) và calcitriol.

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn.

Chức Năng Của Sinh Lý Hệ Thống Tim Mạch. Sinh Lý Học Của Hệ Thống Mạch Máu

Kiến thức về sinh lý bình thường của tim là rất quan trọng đối với một bác sĩ ở bất kỳ chuyên khoa nào. Không phải ai cũng cần phải nghiên cứu chi tiết về máy bơm của con người, nhưng kiến u200bu200bthức cơ bản là điều cần thiết cho mọi người.

Đặc điểm giải phẫu

Vì vậy, tim là một cơ quan cơ rỗng được tạo thành bởi bốn ngăn – hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Ngoài nền cơ, nó có một khung xơ trên đó cố định bộ máy van, cụ thể là đầu mút của van nhĩ thất trái và phải (hai lá và ba lá).

Bộ máy này cũng bao gồm các cơ nhú và các dây chằng kéo dài từ cơ nhú đến các mép tự do của các lá van.

Trái tim có ba lớp.

màng trong tim – lớp bên trong lót từ bên trong cả khoang và bao phủ bản thân thiết bị van (đại diện bởi lớp nội mạc);

cơ tim – khối lượng cơ thực tế của tim (loại mô chỉ dành riêng cho tim, và không áp dụng cho cơ vân hoặc cơ trơn);

tâm mạc – lớp ngoài bao bọc tim từ bên ngoài, và tham gia vào quá trình hình thành túi màng ngoài tim, bao bọc tim.

Trái tim không chỉ có các ngăn, mà còn là các mạch của nó, chảy vào tâm nhĩ và ra khỏi tâm thất. Xem xét cách chúng được đại diện.

Quan trọng! Hướng dẫn quan trọng duy nhất nhằm duy trì cơ tim khỏe mạnh là hoạt động thể chất hàng ngày của một người và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm tất cả các nhu cầu của cơ thể về chất dinh dưỡng và vitamin.

Động mạch chủ. Mạch đàn hồi lớn kéo dài từ tâm thất trái. Được chia thành phần ngực và phần bụng. Ở vùng ngực, phần đi lên của động mạch chủ và vòm được phân biệt, tạo ra ba nhánh chính cung cấp cho phần trên của cơ thể – thân cánh tay, động mạch cảnh chung trái và động mạch dưới đòn trái. Vùng bụng, bao gồm phần đi xuống của động mạch chủ, tạo ra một số lượng lớn các nhánh cung cấp cho các cơ quan của ổ bụng và khung chậu. sâu răng, cũng như các chi dưới.

Thân phổi. Mạch chính của tâm thất phải, động mạch phổi, là nơi bắt đầu của vòng tuần hoàn máu nhỏ. Chia thành động mạch phổi phải và trái, sau đó ba động mạch phải và hai trái đi đến phổi, nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình oxy hóa máu.

Các tĩnh mạch rỗng. Tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới (eng., IVC và SVC), chảy vào tâm nhĩ phải, do đó chấm dứt tuần hoàn toàn thân. Phần trên thu thập máu tĩnh mạch giàu các sản phẩm chuyển hóa mô và carbon dioxide từ đầu cổ, chi trên và phần trên cơ thể, còn phần dưới, tương ứng từ các bộ phận còn lại của cơ thể.

Tĩnh mạch phổi. Bốn tĩnh mạch phổi, chảy vào tâm nhĩ trái và mang máu động mạch, là một phần của tuần hoàn phổi. Máu được cung cấp oxy tiếp tục được đưa đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể, cung cấp oxy và làm giàu chất dinh dưỡng cho chúng.

Động mạch vành. Đến lượt mình, các động mạch vành là mạch của chính tim. Trái tim, như một máy bơm cơ, cũng cần được nuôi dưỡng, đến từ các mạch vành rời khỏi động mạch chủ, gần với các van động mạch chủ bán nguyệt.

Quan trọng! Giải phẫu và sinh lý học của tim và mạch máu là hai ngành khoa học có quan hệ với nhau.

Bí mật bên trong của cơ tim

Ba lớp mô cơ chính tạo nên tim – tâm nhĩ và tâm thất, và các sợi cơ dẫn truyền và kích thích chuyên biệt. Cơ tim tâm nhĩ và tâm thất co bóp giống như cơ xương ngoại trừ thời gian co bóp.

Đến lượt mình, các sợi kích thích và dẫn điện lại co bóp yếu, thậm chí bất lực do thực tế là tôi chỉ có một vài myofibrils co bóp trong thành phần của mình.

Cũng giống như trong cơ xương, sợi actin và myosin tạo thành cơ tim, chúng trượt tương đối với nhau trong quá trình co thắt. Sự khác biệt là gì?

Nội tâm. Các nhánh của hệ thần kinh soma tiếp cận các cơ xương, trong khi công việc của cơ tim được tự động hóa. Tất nhiên, các đầu dây thần kinh, ví dụ, các nhánh của dây thần kinh phế vị, đi đến tim, tuy nhiên, chúng không đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra điện thế hoạt động và các cơn co thắt tim sau đó.

Kết cấu. Cơ tim bao gồm nhiều tế bào riêng lẻ với một hoặc hai nhân, nối thành những sợi song song với nhau. Tế bào cơ xương là đa nhân.

Năng lượng. Ti thể – cái gọi là “trạm năng lượng” của tế bào được tìm thấy với số lượng nhiều hơn trong cơ tim so với trong xương. Để có một ví dụ minh họa hơn – 25% toàn bộ không gian tế bào của tế bào cơ tim được chiếm bởi ti thể và ngược lại, chỉ 2% – trong các tế bào của mô cơ xương.

Thời gian của các cơn co thắt. Điện thế hoạt động của cơ xương phần lớn là do sự mở đột ngột của một số lượng lớn các kênh natri nhanh. Điều này dẫn đến một lượng lớn các ion natri vào tế bào từ không gian ngoại bào. Quá trình này chỉ kéo dài vài phần nghìn giây, sau đó các kênh đột ngột đóng lại và một giai đoạn tái phân cực bắt đầu. Ngược lại, ở cơ tim, điện thế hoạt động là do sự mở của hai loại kênh trong tế bào cùng một lúc – kênh natri nhanh giống nhau, cũng như kênh canxi chậm. Điểm đặc biệt của cái sau là chúng không chỉ mở chậm hơn mà còn mở lâu hơn.

Trong thời gian này, nhiều ion natri và canxi đi vào tế bào, dẫn đến giai đoạn khử cực dài hơn, sau đó là giai đoạn ổn định trong điện thế hoạt động. Để biết thêm thông tin về sự khác biệt và giống nhau giữa cơ tim và cơ xương, hãy xem video trong bài viết này. Hãy đọc hết bài viết này để tìm hiểu cơ chế hoạt động của hệ tim mạch.

Máy phát xung chính trong tim

Nút xoang nhĩ, nằm trong thành của tâm nhĩ phải gần miệng của tĩnh mạch chủ trên, là cơ sở hoạt động của các hệ thống dẫn truyền và kích thích của tim. Đây là một nhóm tế bào có khả năng tự phát xung điện, sau đó được truyền đi khắp toàn bộ hệ thống dẫn điện của tim, tạo ra các cơn co thắt cơ tim.

Nút xoang có thể tạo ra các xung nhịp điệu, do đó thiết lập nhịp tim bình thường – từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút ở người lớn. Ông cũng được gọi là một máy tạo nhịp tim tự nhiên.

Ở chân trái và chân phải của bó His, xung điện truyền đến các sợi Purkinje, kết thúc trong tâm thất của tim.

Chú ý! Giá của một công việc chính thức của trái tim phụ thuộc phần lớn vào hoạt động bình thường của hệ thống dẫn điện của nó.

Đặc điểm của dẫn truyền xung động tim:

sự chậm trễ đáng kể trong việc dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ đến tâm thất cho phép đầu tiên hoàn toàn trống rỗng và đổ đầy máu vào tâm thất;

sự co bóp phối hợp của các tế bào cơ tim ở tâm thất quyết định việc tạo ra áp suất tâm thu tối đa trong tâm thất, giúp đẩy máu vào các mạch của đại tuần hoàn phổi;

bắt buộc thời gian thư giãn của cơ tim.

Chu kỳ tim

Mỗi chu kỳ được bắt đầu bởi một điện thế hoạt động được tạo ra trong nút xoang nhĩ. Nó bao gồm một giai đoạn thư giãn – tâm trương, trong đó tâm thất chứa đầy máu, sau đó thì tâm thu xảy ra – một giai đoạn co lại.

ECG và chu kỳ tim

Sóng P, Q, R, S, T là một bản ghi điện tâm đồ từ bề mặt của cơ thể về điện áp do tim tạo ra. Sóng P đại diện cho sự lan truyền của quá trình khử cực dọc theo tâm nhĩ, tiếp theo là sự co lại và tống máu vào tâm thất trong giai đoạn tâm trương.

Phức hợp QRS là một biểu diễn đồ họa của sự khử cực điện, do đó tâm thất bắt đầu co lại, áp lực bên trong khoang tăng lên, góp phần đẩy máu từ tâm thất vào các mạch của tuần hoàn phổi và lớn. Đến lượt mình, sóng T đại diện cho giai đoạn tái cực tâm thất, khi các sợi cơ bắt đầu giãn ra.

Chức năng bơm tim

Khoảng 80% lượng máu chảy từ tĩnh mạch phổi vào tâm nhĩ trái và từ tĩnh mạch chủ vào phải – chảy một cách thụ động vào khoang tâm thất. 20% còn lại đi vào tâm thất thông qua giai đoạn hoạt động của tâm trương – trong quá trình co bóp tâm nhĩ.

Do đó, chức năng bơm chính của tâm nhĩ làm tăng hiệu suất bơm của tâm thất khoảng 20%. Khi nghỉ ngơi, chức năng tâm nhĩ ngừng hoạt động này không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể về mặt triệu chứng, cho đến thời điểm hoạt động thể chất xảy ra. Trong trường hợp này, thiếu 20% thể tích đột quỵ sẽ dẫn đến các dấu hiệu của suy tim, đặc biệt là khó thở.

Ví dụ, với rung nhĩ, các cơn co thắt hoàn toàn của chúng không xảy ra, mà chỉ là một chuyển động run rẩy của các bức tường của chúng. Kết quả của giai đoạn hoạt động, việc làm đầy tâm thất cũng không xảy ra. Sinh lý bệnh của hệ thống tim mạch trong trường hợp này là nhằm mục đích bù đắp tối đa sự thiếu hụt 20% này bằng công việc của bộ máy tâm thất, nhưng nó nguy hiểm bởi sự phát triển của một số biến chứng.

Ngay sau khi sự co bóp của tâm thất bắt đầu, tức là giai đoạn tâm thu bắt đầu, áp suất trong khoang của chúng tăng mạnh, và do sự chênh lệch áp suất trong tâm nhĩ và tâm thất, van hai lá và van ba lá đóng lại, do đó ngăn máu trào ngược theo hướng ngược lại.

Các sợi cơ tâm thất không co vào cùng một lúc – lúc đầu, sức căng của chúng tăng lên, và chỉ sau – các myofibrils ngắn lại và thực tế là co lại. Sự gia tăng áp lực trong lòng yên trong tâm thất trái trên 80 mm Hg dẫn đến việc mở các van động mạch chủ bán nguyệt.

Các chỉ số sinh lý của hệ tim mạch bao gồm các thông số sau:

thể tích cuối tâm trương – thể tích máu tích tụ trong tâm thất vào cuối tâm trương (khoảng 120 ml);

thể tích đột quỵ – thể tích máu được tâm thất đẩy ra trong một tâm thu (khoảng 70 ml);

thể tích cuối tâm thu – thể tích máu còn lại trong tâm thất vào cuối giai đoạn tâm thu (khoảng 40-50 ml);

phân suất tống máu là một giá trị được tính bằng tỷ số giữa thể tích hành trình và thể tích còn lại trong tâm thất vào cuối thì tâm trương (bình thường phải trên 55%).

Quan trọng! Các đặc điểm giải phẫu và sinh lý của hệ tim mạch ở trẻ em quyết định các chỉ số bình thường khác của các thông số trên.

Các van của động mạch chủ và thân phổi, lần lượt, được cấu tạo khác nhau. Chúng có hình dạng bán nguyệt và có thể chịu đựng nhiều tổn thương hơn van hai lá và van ba lá do mô sợi dày đặc hơn. Điều này là do tốc độ cao liên tục của dòng máu qua lòng động mạch chủ và động mạch phổi.

Giải phẫu, sinh lý và vệ sinh hệ tim mạch là khoa học cơ bản, không chỉ của bác sĩ tim mạch mà còn của các bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác, vì sức khỏe của hệ tim mạch ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan và hệ thống.

Cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch

Hệ thống tim mạch – hệ thống sinh lý, bao gồm tim, mạch máu, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, bạch huyết, cơ chế điều hòa (cơ chế tại chỗ: thần kinh ngoại vi và trung tâm thần kinh, đặc biệt là trung tâm vận mạch và trung tâm điều hòa của tim).

Như vậy, hệ tim mạch là sự kết hợp của 2 tiểu hệ thống: hệ tuần hoàn và hệ tuần hoàn bạch huyết. Trái tim là thành phần chính của cả hai hệ thống con.

Các mạch máu tạo thành 2 vòng tuần hoàn máu: nhỏ và lớn.

Vòng tuần hoàn máu nhỏ – 1553 Servetus – bắt đầu trong tâm thất phải với thân phổi, mang máu tĩnh mạch. Máu này đi vào phổi, nơi thành phần khí được tái tạo. Phần cuối của tuần hoàn phổi là ở tâm nhĩ trái với bốn tĩnh mạch phổi, qua đó máu động mạch đổ về tim.

Một vòng tròn lớn của tuần hoàn máu – 1628 Harvey – bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ và kết thúc ở tâm nhĩ phải với các tĩnh mạch: v.v. cava superior et internal. Chức năng của hệ thống tim mạch: sự di chuyển của máu qua mạch, vì máu và bạch huyết thực hiện các chức năng của chúng khi di chuyển.

Các yếu tố đảm bảo sự di chuyển của máu qua mạch

Yếu tố chính đảm bảo sự di chuyển của máu qua các mạch: hoạt động của tim như một máy bơm.

Các yếu tố hỗ trợ:

tính khép kín của hệ thống tim mạch;

sự khác biệt về áp lực trong động mạch chủ và tĩnh mạch chủ;

tính đàn hồi của thành mạch (biến đổi nhịp đẩy của một chiếc bánh sừng bò từ tim thành dòng máu liên tục);

bộ máy van của tim và mạch máu, đảm bảo sự di chuyển một chiều của máu;

sự hiện diện của áp lực trong lồng ngực – hành động “hút”, cung cấp máu trở lại tĩnh mạch về tim.

Cơ bắp hoạt động – đẩy máu và phản xạ tăng hoạt động của tim và mạch máu do hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Hoạt động của hệ hô hấp: thở càng thường xuyên và sâu thì hiệu quả hút của lồng ngực càng rõ rệt.

Đặc điểm hình thái của tim. Các giai đoạn của trái tim

1. Các đặc điểm hình thái chính của tim

Một người có trái tim 4 ngăn, nhưng theo quan điểm sinh lý học thì nó có 6 ngăn: các ngăn bổ sung là các tâm nhĩ, vì chúng co bóp sớm hơn tâm nhĩ 0,03-0,04 s. Do sự co bóp của chúng, tâm nhĩ hoàn toàn chứa đầy máu. Kích thước và trọng lượng của tim tỷ lệ thuận với kích thước chung của cơ thể.

Ở người lớn, thể tích của khoang là 0,5-0,7 lít; khối lượng tim bằng 0,4% khối lượng cơ thể.

Thành của tim gồm 3 lớp.

Nội tâm mạc là một lớp mô liên kết mỏng đi vào vùng nội tâm mạc của mạch. Cung cấp không làm ướt thành tim, tạo điều kiện thuận lợi cho huyết động nội mạch.

Cơ tim – Cơ tim tâm nhĩ được ngăn cách với cơ tim tâm thất bằng một vòng xơ.

Màng tim – bao gồm 2 lớp – bao xơ (bên ngoài) và bao tim (bên trong). Lá xơ bao quanh bên ngoài tim – nó thực hiện chức năng bảo vệ và bảo vệ tim không bị căng. Lá tim gồm 2 phần:

Nội tạng (màng ngoài tim);

Parietal, mọc cùng với lá dạng sợi.

Có một khoang chứa đầy dịch giữa các phủ tạng và thành (giảm chấn thương).

Giá trị màng ngoài tim:

Bảo vệ chống lại hư hỏng cơ học;

Bảo vệ quá mức.

Mức độ co bóp tối ưu của tim đạt được với sự gia tăng chiều dài của sợi cơ không quá 30 – 40% giá trị ban đầu. Cung cấp mức độ hoạt động tối ưu của các tế bào của nút tâm thần. Khi tim hoạt động quá mức, quá trình tạo ra các xung thần kinh bị gián đoạn. Hỗ trợ cho các mạch lớn (ngăn ngừa sự xẹp của tĩnh mạch chủ).

Các giai đoạn của tim và hoạt động của bộ máy van của tim trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ tim

Toàn bộ chu kỳ tim kéo dài 0,8-0,86 s.

Hai giai đoạn chính của chu kỳ tim là:

Tâm thu – giải phóng máu từ các khoang của tim do co bóp;

Tâm trương – thư giãn, nghỉ ngơi và dinh dưỡng của cơ tim, làm đầy các khoang bằng máu.

Các giai đoạn chính này được chia thành:

Tâm nhĩ – 0,1 s – máu vào tâm thất;

Tâm trương tâm nhĩ – 0,7 s;

Tâm thu thất – 0,3 s – máu đi vào động mạch chủ và thân phổi;

Tâm thất thất – 0,5 s;

Thời gian tạm dừng chung của tim là 0,4 s. Tâm thất và tâm nhĩ trong tâm trương. Tim được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng, tâm nhĩ chứa đầy máu và tâm thất được lấp đầy 2/3.

Chu kỳ tim bắt đầu trong tâm nhĩ. Tâm thu thất bắt đầu với tâm trương đồng thời.

Chu kỳ của tâm thất (Chauveau và Moreli (1861)) – bao gồm tâm thu và tâm trương của tâm thất.

Tâm thất: thời kỳ co lại và thời kỳ tống ra ngoài.

Thời gian giảm trừ được thực hiện theo 2 giai đoạn:

1) co bóp không đồng bộ (0,04 s) – tâm thất co không đồng đều. Co rút các cơ của vách liên thất và cơ nhú. Giai đoạn này kết thúc với sự đóng hoàn toàn của van nhĩ thất.

2) giai đoạn co đẳng áp – bắt đầu bằng việc đóng van nhĩ thất và tiến hành khi tất cả các van đều đóng. Vì máu là không thể nén, trong giai đoạn này chiều dài của các sợi cơ không thay đổi, nhưng sức căng của chúng tăng lên. Kết quả là, áp suất trong tâm thất tăng lên. Kết quả là mở các van bán nguyệt.

Thời gian đuổi học (0,25 giây) – bao gồm 2 giai đoạn:

1) pha phóng nhanh (0,12 s);

2) pha phóng chậm (0,13 s);

Yếu tố chính là sự chênh lệch áp suất, thúc đẩy quá trình giải phóng máu. Trong thời kỳ này, sự co bóp đẳng trương của cơ tim xảy ra.

Tâm thất thì tâm trương.

Bao gồm các giai đoạn sau.

Chu kỳ tâm trương là khoảng thời gian từ khi kết thúc tâm thu đến khi đóng van bán nguyệt (0,04 s). Máu, do sự chênh lệch áp suất, trở về tâm thất, nhưng làm đầy các túi của van bán nguyệt sẽ đóng chúng lại.

Giai đoạn giãn đẳng áp (0,25 s) – thực hiện với các van đóng hoàn toàn. Chiều dài của các sợi cơ không đổi, sức căng của chúng thay đổi và áp suất trong tâm thất giảm. Kết quả là các van nhĩ thất mở.

Giai đoạn làm đầy được thực hiện trong thời gian tạm dừng chung của tim. Đầu tiên là lấp đầy nhanh, sau đó là chậm – trái tim được lấp đầy bởi 2/3.

Presystola – đổ máu vào tâm thất với chi phí của hệ thống tâm nhĩ (bằng 1/3 thể tích). Bằng cách thay đổi áp suất trong các khoang khác nhau của tim, một sự chênh lệch áp suất được tạo ra trên cả hai mặt của van, đảm bảo hoạt động của thiết bị van tim.

Tầm quan trọng chính của hệ thống tim mạch là cung cấp máu cho các cơ quan và mô. Hệ thống tim mạch bao gồm tim, mạch máu và mạch bạch huyết.

Tim người là một cơ quan cơ rỗng, được chia bởi vách ngăn dọc thành hai nửa trái và phải, và một ngăn nằm ngang thành bốn khoang: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Tim được bao quanh như một cái túi bởi một lớp mô liên kết – màng ngoài tim. Có hai loại van ở tim: van nhĩ thất (ngăn cách tâm nhĩ với tâm thất) và van bán nguyệt (giữa tâm thất và các mạch lớn – động mạch chủ và động mạch phổi). Vai trò chính của bộ máy van là ngăn dòng máu chảy ngược.

Trong các buồng tim, hai vòng tuần hoàn máu bắt nguồn và kết thúc.

Vòng tròn lớn bắt đầu với động mạch chủ, khởi hành từ tâm thất trái. Động mạch chủ đi vào động mạch, động mạch vào tiểu động mạch, tiểu động mạch vào mao mạch, mao mạch thành tiểu tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch thành tĩnh mạch. Tất cả các tĩnh mạch của vòng tròn lớn đều thu thập máu của chúng trong tĩnh mạch chủ: phần trên – từ phần trên của cơ thể, phần dưới – từ phần dưới. Cả hai tĩnh mạch đều đổ vào tâm nhĩ phải.

Từ tâm nhĩ phải, máu đi vào tâm thất phải, nơi bắt đầu tuần hoàn phổi. Máu từ tâm thất phải đi vào thân phổi, mang máu đến phổi. Các động mạch phổi phân nhánh đến các mao mạch, sau đó máu được thu thập trong các tiểu tĩnh mạch và đi vào tâm nhĩ trái, nơi kết thúc tuần hoàn phổi. Vai trò chính của vòng tròn lớn là đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể, vai trò chính của vòng tròn nhỏ là bão hòa oxy trong máu.

Các chức năng sinh lý chính của tim là: tính hưng phấn, khả năng tiến hành hưng phấn, co bóp, tự động.

Sự tự động của tim được hiểu là khả năng tim co bóp dưới tác động của các xung động phát sinh trong chính nó. Chức năng này được thực hiện bởi mô tim không điển hình, bao gồm: nút xoang thất, nút nhĩ thất, bó His. Một đặc điểm của chủ nghĩa tự động của trái tim là khu vực bên trên của chủ nghĩa tự động ngăn chặn chủ nghĩa tự động của chủ nghĩa cơ bản. Máy tạo nhịp tim hàng đầu là nút não thất.

Chu kỳ tim được hiểu là một lần tim co bóp hoàn toàn. Chu kỳ tim bao gồm tâm thu (thời kỳ co bóp) và tâm trương (thời kỳ thư giãn). Tâm nhĩ cung cấp lưu lượng máu đến tâm thất. Sau đó, tâm nhĩ chuyển sang giai đoạn tâm trương, giai đoạn này tiếp tục trong toàn bộ tâm thu tâm thất. Trong thời kỳ tâm trương, tâm thất chứa đầy máu.

Nhịp tim là số nhịp tim trong một phút.

Rối loạn nhịp tim – vi phạm nhịp tim, nhịp tim nhanh – tăng nhịp tim (HR), thường xảy ra với sự gia tăng ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm, nhịp tim chậm – giảm nhịp tim, thường xảy ra với sự gia tăng ảnh hưởng của hệ thần kinh phó giao cảm.

Ngoại tâm thu là một nhịp tim bất thường.

Block tim là sự vi phạm chức năng dẫn truyền của tim, do tổn thương các tế bào tim không điển hình.

Các chỉ số đánh giá hoạt động của tim bao gồm: thể tích đột quỵ – lượng máu được tống vào mạch với mỗi lần tim co bóp.

Thể tích phút là lượng máu mà tim giải phóng vào thân phổi và động mạch chủ trong vòng một phút. Thể tích phút của tim tăng lên khi hoạt động thể chất. Với một tải trọng vừa phải, thể tích phút của tim tăng lên do tăng cường độ co bóp của tim và do tần số. Ở tải công suất cao chỉ do tăng nhịp tim.

Điều hòa hoạt động của tim được thực hiện do các ảnh hưởng thần kinh làm thay đổi cường độ co bóp của tim và điều chỉnh hoạt động của nó theo nhu cầu của cơ thể và điều kiện sống. Sự ảnh hưởng của hệ thần kinh đến hoạt động của tim được thực hiện do dây thần kinh phế vị (phần phó giao cảm của hệ thần kinh trung ương) và do dây thần kinh giao cảm (phần giao cảm của hệ thần kinh trung ương). Sự kết thúc của các dây thần kinh này thay đổi tính tự động của nút não thất, tốc độ dẫn truyền kích thích dọc theo hệ thống dẫn truyền của tim, và cường độ co bóp của tim. Khi hưng phấn, thần kinh phế vị làm giảm nhịp tim và sức co bóp của tim, giảm tính hưng phấn và trương lực cơ tim, tốc độ dẫn truyền hưng phấn. Ngược lại, thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp của tim, tăng khả năng hưng phấn và trương lực của cơ tim, cũng như tốc độ hưng phấn. Các tác động về mặt thể chất đối với tim được thực hiện bởi các hormone, chất điện giải và các chất hoạt động sinh học khác là sản phẩm của hoạt động quan trọng của các cơ quan và hệ thống. Acetylcholine (ACH) và norepinephrine (NA) – chất dẫn truyền thần kinh – có tác động rõ rệt đến hoạt động của tim. Hoạt động của ACH tương tự như hoạt động của phó giao cảm, và norepinephrine đối với hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Mạch máu. Trong hệ mạch gồm có: chính (động mạch đàn hồi lớn), điện trở (động mạch nhỏ, tiểu động mạch, cơ thắt trước mao mạch và cơ thắt sau mao mạch, tiểu tĩnh mạch), mao mạch (mạch trao đổi), mạch dung (tĩnh mạch và tiểu tĩnh mạch), mạch nhún.

Áp suất động mạch (BP) đề cập đến áp suất trong thành mạch máu. Lượng áp lực trong động mạch dao động nhịp nhàng, đạt mức cao nhất trong thời kỳ tâm thu và giảm xuống ở thời kỳ tâm trương. Điều này là do thực tế là máu được đẩy ra trong thời gian tâm thu gặp phải lực cản từ thành động mạch và khối lượng máu lấp đầy hệ thống động mạch, áp lực trong động mạch tăng lên và xảy ra hiện tượng co giãn thành mạch. Trong thời kỳ tâm trương, huyết áp giảm và được duy trì ở mức nhất định do sự co giãn của thành mạch và sức cản của tiểu động mạch, nhờ đó máu tiếp tục di chuyển vào tiểu động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Do đó, lượng huyết áp tỷ lệ với lượng máu do tim đẩy vào động mạch chủ (tức là thể tích đột quỵ) và sức cản ngoại vi. Phân biệt giữa tâm thu (SBP), tâm trương (DBP), mạch và huyết áp trung bình.

Huyết áp tâm thu là áp lực do tâm thu thất trái (100 – 120 mm Hg). Huyết áp tâm trương – được xác định bằng âm của các mạch điện trở trong thời kỳ tâm trương của tim (60-80 mm Hg). Sự khác biệt giữa HATT và HATTr được gọi là áp lực xung. Huyết áp trung bình bằng tổng HATTr và bằng 1/3 áp lực mạch. HA trung bình thể hiện năng lượng của dòng máu liên tục và không đổi đối với một sinh vật nhất định. Huyết áp tăng được gọi là tăng huyết áp. Hạ huyết áp được gọi là hạ huyết áp. Huyết áp được biểu thị bằng milimét thủy ngân. Huyết áp tâm thu bình thường nằm trong khoảng 100-140 mm Hg, huyết áp tâm trương 60-90 mm Hg.

Thông thường, áp lực được đo trong động mạch cánh tay. Để làm điều này, một vòng bít được áp dụng và cố định vào phần vai lộ ra của đối tượng, vòng bít này phải vừa khít đến mức một ngón tay đi qua giữa nó và da. Mép của vòng bít, nơi có một ống cao su, phải hướng xuống dưới và nằm cao hơn mặt cubital 2-3 cm. Sau khi cố định vòng bít, đối tượng đặt tay thoải mái với lòng bàn tay hướng lên, các cơ của cánh tay phải được thả lỏng. Ở chỗ uốn cong khuỷu tay, động mạch cánh tay được tìm thấy bằng cách đập, một máy đo điện thoại được áp dụng cho nó, van huyết áp kế được đóng lại và không khí được bơm vào vòng bít và áp kế. Chiều cao của áp suất không khí trong vòng bít nén động mạch tương ứng với mức thủy ngân trên thang đo của thiết bị. Không khí được bơm vào vòng bít cho đến khi áp suất trong vòng bít vượt quá khoảng 30 mmHg. Mức độ ngừng đập của động mạch cánh tay hoặc hướng tâm được xác định. Sau đó, van được mở và từ từ thoát khí ra khỏi vòng bít. Đồng thời, động mạch cánh tay được nghe bằng điện thoại và thang đo áp kế được theo dõi. Khi áp suất trong vòng bít hơi thấp hơn áp suất tâm thu, âm thanh đồng bộ với hoạt động của tim bắt đầu được nghe thấy ở phía trên động mạch cánh tay. Số đọc của áp kế tại thời điểm xuất hiện âm đầu tiên được ghi nhận là giá trị của áp suất tâm thu. Giá trị này thường được biểu thị với độ chính xác 5 mm (ví dụ: 135, 130, 125 mm Hg, v.v.). Khi áp suất trong vòng bít giảm hơn nữa, âm sắc dần dần yếu đi và biến mất. Áp suất này là tâm trương.

Nhịp đập được gọi là dao động nhịp nhàng của thành động mạch, gây ra bởi sự co bóp của tim, sự giải phóng máu vào hệ thống động mạch và sự thay đổi áp suất trong đó trong thời kỳ tâm thu và tâm trương.

Nghiên cứu về xung động mạch giúp chúng ta có thể thu được thông tin quan trọng về hoạt động của tim và trạng thái lưu thông máu. Nghiên cứu này được thực hiện theo một trình tự cụ thể. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng cả hai tay đều cảm nhận được mạch. Đối với điều này, hai động mạch hướng tâm được sờ đồng thời và độ lớn của sóng xung ở tay phải và tay trái được so sánh (bình thường là như nhau). Giá trị của sóng xung ở một mặt có thể nhỏ hơn mặt khác, và sau đó chúng nói về một xung khác. Nó được quan sát thấy với sự bất thường một bên trong cấu trúc hoặc vị trí của động mạch, sự thu hẹp, chèn ép bởi khối u, sẹo, v.v. Một xung khác sẽ xảy ra không chỉ khi động mạch hướng tâm thay đổi, mà còn với những thay đổi tương tự ở động mạch cấp trên – cánh tay, động mạch dưới đòn. Nếu một xung khác được phát hiện, nghiên cứu sâu hơn của nó được thực hiện trên cánh tay nơi các sóng xung được thể hiện tốt hơn.

Các thuộc tính sau của xung được xác định: nhịp điệu, tần số, độ căng, nội dung, kích thước và hình dạng. Ở một người khỏe mạnh, các cơn co thắt của tim và sóng mạch nối tiếp nhau đều đặn, tức là mạch là nhịp nhàng. Trong điều kiện bình thường, nhịp đập tương ứng với nhịp tim và bằng 60-80 nhịp mỗi phút. Tốc độ xung được tính trong vòng 1 phút. Ở tư thế nằm ngửa, trung bình mạch đập ít hơn 10 nhịp so với khi đứng. Ở những người phát triển về thể chất, nhịp tim dưới 60 nhịp / phút và ở những vận động viên được đào tạo lên đến 40-50 nhịp / phút, điều này cho thấy tim hoạt động tiết kiệm. Khi nghỉ ngơi, nhịp tim (HR) phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tư thế. Nó giảm dần theo tuổi tác.

Nhịp đập của một người khỏe mạnh khi nghỉ ngơi là nhịp nhàng, không bị gián đoạn, đầy đủ và căng thẳng. Một mạch nhịp điệu được coi là khi số nhịp trong 10 giây được ghi nhận từ lần đếm trước đó trong cùng một khoảng thời gian không quá một nhịp. Để đếm, hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc đồng hồ thông thường có kim giây. Để có được dữ liệu so sánh, hãy luôn đo nhịp tim của bạn ở cùng một tư thế (nằm, ngồi hoặc đứng). Ví dụ, đo nhịp tim của bạn vào buổi sáng ngay sau khi nằm xuống. Trước và sau giờ học – ngồi. Khi xác định giá trị của mạch, cần nhớ rằng hệ thống tim mạch rất nhạy cảm với các ảnh hưởng khác nhau (căng thẳng về cảm xúc, thể chất, v.v.). Đó là lý do tại sao mạch bình tĩnh nhất được ghi lại vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy, ở tư thế nằm ngang. Nó có thể tăng lên đáng kể trước khi đào tạo. Trong khi tập thể dục, có thể tiến hành kiểm soát nhịp tim bằng cách đếm nhịp tim trong 10 s. Sự gia tăng nhịp tim nghỉ ngơi vào ngày hôm sau sau khi tập luyện (đặc biệt là khi bạn cảm thấy không khỏe, rối loạn giấc ngủ, không muốn tập thể dục, v.v.) cho thấy sự mệt mỏi. Đối với những người thường xuyên tập thể dục, nhịp tim nghỉ ngơi trên 80 nhịp / phút được coi là dấu hiệu của sự mệt mỏi. Nhật ký tự kiểm soát ghi lại số lần đập của mạch và ghi lại nhịp của nó.

Để đánh giá hiệu suất thể chất, sử dụng dữ liệu về bản chất và thời gian của các quá trình thu được do thực hiện các bài kiểm tra chức năng khác nhau với việc ghi lại nhịp tim sau khi tập luyện. Các bài tập sau đây có thể được sử dụng như các mẫu như vậy.

Những người chưa chuẩn bị tốt về thể chất, cũng như trẻ em, hãy ngồi xổm sâu và thậm chí 20 giây trong 30 giây (ngồi xổm, duỗi thẳng tay về phía trước, đứng lên – hạ xuống), sau đó ngay lập tức ngồi, đếm mạch trong 10 giây trong 3 phút. Nếu mạch được khôi phục vào cuối phút thứ nhất – xuất sắc, cuối phút thứ 2 – tốt, cuối phút thứ 3 – đạt yêu cầu. Trong trường hợp này, xung tăng không quá 50-70% giá trị ban đầu. Nếu mạch không được phục hồi trong vòng 3 phút là không đạt yêu cầu. Nó xảy ra khi nhịp tim tăng lên 80% hoặc hơn so với lúc đầu, cho thấy tình trạng chức năng của hệ tim mạch giảm.

Với thể lực tốt, họ sử dụng cách chạy tại chỗ trong 3 phút với tốc độ vừa phải (180 bước / phút) với động tác nâng hông và tay cao như trong chạy bình thường. Nếu nhịp tim tăng không quá 100% và hồi phục trong 2-3 phút – xuất sắc, ở lần thứ 4 – tốt, lần thứ 5 – đạt yêu cầu. Nếu nhịp tim tăng hơn 100% và quá trình hồi phục diễn ra trong hơn 5 phút thì tình trạng này được đánh giá là không đạt yêu cầu.

Không nên ngồi xổm hoặc chạy bộ theo liều lượng ngay sau bữa ăn hoặc sau khi tập thể dục. Bằng nhịp tim trong các lớp học, người ta có thể đánh giá mức độ và cường độ hoạt động thể chất của một người nhất định và phương thức làm việc (hiếu khí, kỵ khí) mà việc đào tạo được thực hiện.

Liên kết vi tuần hoàn là trung tâm của hệ thống tim mạch. Nó cung cấp chức năng chính của máu – trao đổi chất qua mao mạch. Liên kết vi tuần hoàn được thể hiện bằng các động mạch nhỏ, tiểu động mạch, mao mạch, tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch nhỏ. Trao đổi qua mao mạch xảy ra trong mao mạch. Có thể do cấu tạo đặc biệt của mao mạch, vách có tính thấm hai mặt. Tính thẩm thấu của mao mạch là một quá trình tích cực cung cấp một môi trường tối ưu cho hoạt động bình thường của các tế bào cơ thể. Máu từ giường vi tuần hoàn đi vào tĩnh mạch. Trong tĩnh mạch, áp suất thấp từ 10-15 mm Hg ở những con nhỏ đến 0 mm Hg. nói chung. Một số yếu tố góp phần vào sự di chuyển của máu qua các tĩnh mạch: hoạt động của tim, bộ máy van của tĩnh mạch, sự co bóp của cơ xương, chức năng hút của lồng ngực.

Khi gắng sức, nhu cầu của cơ thể, đặc biệt là oxy, tăng lên đáng kể. Có một sự gia tăng phản xạ có điều kiện trong công việc của tim, dòng chảy của một phần máu lắng đọng vào tuần hoàn chung, sự phóng thích adrenaline của tủy thượng thận tăng lên. Adrenaline kích thích hoạt động của tim, làm co mạch của các cơ quan nội tạng, dẫn đến tăng huyết áp, tăng vận tốc tuyến tính của dòng máu qua tim, não và phổi. Cung cấp máu cho cơ bắp tăng lên đáng kể trong quá trình hoạt động thể chất. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ trong cơ, góp phần tích tụ các sản phẩm trao đổi chất (carbon dioxide, axit lactic, v.v.) trong đó, có tác dụng giãn mạch rõ rệt và góp phần mở rộng các mao mạch. Việc mở rộng đường kính của các mạch cơ không kèm theo giảm huyết áp do kích hoạt các cơ chế tạo áp trong hệ thần kinh trung ương, cũng như tăng nồng độ glucocorticoid và catecholamine trong máu. Hoạt động của cơ xương giúp tăng cường lưu lượng máu tĩnh mạch, thúc đẩy máu tĩnh mạch nhanh trở lại. Và sự gia tăng hàm lượng các sản phẩm trao đổi chất trong máu, đặc biệt là carbon dioxide, dẫn đến kích thích trung tâm hô hấp, tăng chiều sâu và tần số hô hấp. Điều này lại làm tăng áp lực âm của lồng ngực, cơ chế quan trọng nhất để tăng lượng tĩnh mạch trở về tim.Hệ thống tuần hoàn là sự di chuyển liên tục của máu thông qua một hệ thống khép kín của các khoang tim và một mạng lưới các mạch máu, cung cấp tất cả các chức năng quan trọng của cơ thể.

Tim là máy bơm chính cung cấp năng lượng cho máu. Đây là một điểm vượt khó của các dòng máu khác nhau. Trong một trái tim bình thường, những dòng chảy này không trộn lẫn. Tim bắt đầu co bóp khoảng một tháng sau khi thụ thai, và kể từ thời điểm đó, công việc của nó không ngừng cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Trong khoảng thời gian tương đương với tuổi thọ trung bình, tim tạo ra 2,5 tỷ lần co bóp, đồng thời bơm 200 triệu lít máu. Đây là một chiếc máy bơm độc đáo, có kích thước bằng nắm tay của một người đàn ông, và trọng lượng trung bình của một người đàn ông là 300g và đối với một phụ nữ là 220g. Trái tim trông giống như một hình nón cùn. Chiều dài của nó là 12-13 cm, chiều rộng là 9-10,5 cm, và kích thước trước – sau là 6-7 cm.

Hệ thống mạch máu tạo nên 2 vòng tuần hoàn máu.

Một vòng tuần hoàn máu lớn bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ. Động mạch chủ cung cấp máu động mạch đến các cơ quan và mô khác nhau. Trong trường hợp này, các mạch song song khởi hành từ động mạch chủ, đưa máu đến các cơ quan khác nhau: động mạch đi vào tiểu động mạch, và tiểu động mạch – vào mao mạch. Các mao mạch cung cấp toàn bộ lượng cho quá trình trao đổi chất trong các mô. Ở đó máu trở thành tĩnh mạch, nó chảy từ các cơ quan. Nó chảy đến tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên.

Vòng tuần hoàn máu nhỏ bắt đầu trong tâm thất phải với thân phổi, chia thành động mạch phổi phải và trái. Động mạch mang máu tĩnh mạch đến phổi, nơi sẽ diễn ra quá trình trao đổi khí. Dòng chảy của máu từ phổi được thực hiện qua các tĩnh mạch phổi (2 từ mỗi phổi), mang máu động mạch đến tâm nhĩ trái. Chức năng chính của vòng tròn nhỏ là vận chuyển, máu cung cấp oxy, chất dinh dưỡng, nước, muối đến các tế bào, đồng thời loại bỏ carbon dioxide và các sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất khỏi các mô.

Vòng tuần hoàn – đây là mắt xích quan trọng nhất trong các quá trình trao đổi khí. Nhiệt năng được vận chuyển cùng với máu – đây là sự trao đổi nhiệt với môi trường. Do chức năng lưu thông máu, các hormone và các hoạt chất sinh lý khác được chuyển giao. Điều này cung cấp điều hòa thể dịch về hoạt động của các mô và cơ quan. Những ý tưởng hiện đại về hệ thống tuần hoàn được đưa ra bởi Harvey, người đã xuất bản một luận thuyết về sự chuyển động của máu ở động vật vào năm 1628. Ông đã đi đến kết luận rằng hệ thống tuần hoàn là đóng cửa. Sử dụng phương pháp kẹp các mạch máu, ông đã thiết lập hướng của dòng máu… Từ tim, máu di chuyển qua các mạch động mạch, qua các tĩnh mạch, máu di chuyển về tim. Sự phân chia được xây dựng theo hướng dòng chảy chứ không phải theo hàm lượng máu. Các giai đoạn chính của chu kỳ tim cũng đã được mô tả. Trình độ kỹ thuật không cho phép phát hiện ra các mao mạch vào thời điểm đó. Việc mở các mao mạch được thực hiện sau đó (Malpigue), điều này đã xác nhận những giả thiết của Harvey về tính khép kín của hệ tuần hoàn. Hệ thống ống tiêu hóa là một hệ thống kênh liên kết với khoang chính ở động vật.

Sự tiến hóa của hệ tuần hoàn.

Hệ thống tuần hoàn trong hình dạng ống mạch máu xuất hiện ở giun, nhưng ở giun thì hemolymph lưu thông trong các mạch và hệ thống này chưa đóng. Sự trao đổi được thực hiện trong các khoảng trống – đây là không gian kẽ.

Hơn nữa, sự cô lập và sự xuất hiện của hai vòng tuần hoàn máu xảy ra. Trái tim trong quá trình phát triển của nó trải qua các giai đoạn – hai buồng – ở cá (1 tâm nhĩ, 1 tâm thất). Tâm thất đẩy máu tĩnh mạch ra ngoài. Sự trao đổi khí diễn ra ở mang. Sau đó máu đi đến động mạch chủ.

Động vật lưỡng cư có ba trái tim buồng (2 tâm nhĩ và 1 tâm thất); tâm nhĩ phải nhận máu tĩnh mạch và đẩy máu vào tâm thất. Động mạch chủ rời khỏi tâm thất, trong đó có một vách ngăn và nó chia dòng máu thành 2 dòng. Luồng đầu tiên đi đến động mạch chủ và luồng thứ hai đến phổi. Sau khi trao đổi khí ở phổi, máu đi vào tâm nhĩ trái, và sau đó vào tâm thất, nơi máu trộn lẫn.

Ở loài bò sát, sự biệt hóa của các tế bào tim thành hai nửa bên phải và bên trái kết thúc, nhưng chúng có lỗ thông trong vách liên thất và máu hòa trộn với nhau.

Ở động vật có vú, tim hoàn toàn chia thành 2 nửa. . Tim có thể được coi là một cơ quan tạo thành 2 máy bơm – cái bên phải là tâm nhĩ và tâm thất, cái bên trái là tâm thất và tâm nhĩ. Không còn sự trộn lẫn của các ống dẫn máu.

Tim nằm ở một người trong khoang ngực, trong trung thất giữa hai khoang màng phổi. Phía trước, tim được bao bọc bởi xương ức và phía sau là cột sống. Trong lòng, khối chóp được phân biệt, hướng sang trái, hướng xuống. Hình chiếu của đỉnh tim cách đường xương đòn giữa bên trái 1 cm vào trong khoang gian sườn thứ 5. Các cơ sở được hướng lên và bên phải. Đường nối đỉnh và đáy là trục giải phẫu chạy từ trên xuống dưới, từ phải sang trái, từ trước ra sau. Tim trong khoang ngực nằm không đối xứng: 2/3 bên trái đường giữa, đường viền trên của tim là mép trên của xương sườn thứ 3, và đường viền bên phải cách mép trên của xương ức 1 cm. Nó thực tế nằm trên cơ hoành.

Tim là một cơ quan cơ rỗng có 4 ngăn – 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Giữa tâm nhĩ và tâm thất có các lỗ thông nhĩ-thất, trong đó sẽ có các van nhĩ-thất. Lỗ thông nhĩ thất do các vòng xơ tạo thành. Chúng tách cơ tim tâm thất khỏi tâm nhĩ. Vị trí thoát ra của động mạch chủ và thân phổi được tạo thành bởi các vòng xơ. Các vòng sợi là bộ xương mà các màng của nó được gắn vào. Có các van bán nguyệt ở các lỗ ở khu vực lối ra của động mạch chủ và thân phổi.

Trái tim có 3 vỏ.

Vỏ ngoài- ngoại tâm mạc… Nó được cấu tạo từ hai tấm – bên ngoài và bên trong, phát triển cùng với lớp vỏ bên trong và được gọi là cơ tim. Một không gian chứa đầy chất lỏng hình thành giữa màng ngoài tim và màng ngoài tim. Ma sát xảy ra trong bất kỳ cơ cấu chuyển động nào. Để tim chuyển động dễ dàng hơn, anh ấy cần chất bôi trơn này. Nếu vi phạm sẽ phát sinh xích mích và ồn ào. Ở những khu vực này, muối bắt đầu hình thành, tạo thành “vỏ” cho tim. Điều này làm giảm sức co bóp của tim. Hiện tại, các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ nó bằng cách cắn bỏ lớp vỏ này, giải phóng trái tim để nó thực hiện chức năng co bóp.

Màng trong tim – lớp trong – bao phủ các van của tim, bao quanh các sợi gân. Ở bề mặt bên trong của tâm thất, cơ tim tạo thành một mạng lưới trabecular và các cơ nhú và cơ nhú được nối với các núm van (các sợi gân). Chính những sợi chỉ này giữ các lá van và ngăn chúng chuyển vào vòi nhĩ. Trong y văn, các sợi gân được gọi là dây gân.

Bộ máy van của tim.

Ở tim, người ta thường phân biệt các van nhĩ-thất nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất – ở nửa trái của tim là van hai lá, ở nửa phải của tim là van ba lá, gồm ba lá chét. Các van mở vào lòng tâm thất và cho phép máu chảy từ tâm nhĩ vào tâm thất. Nhưng khi nó co lại, van sẽ đóng lại và mất khả năng cho máu chảy ngược vào tâm nhĩ. Ở bên trái, áp suất cao hơn nhiều. Các cấu trúc có ít phần tử đáng tin cậy hơn.

Tại vị trí thoát ra của các mạch lớn – động mạch chủ và thân phổi – có các van bán nguyệt, được biểu thị bằng ba túi. Khi máu đầy trong các túi, các van sẽ đóng lại, do đó không có dòng máu chảy ngược lại.

Chu kỳ tim.

Chu kỳ tim là một khoảng thời gian trong đó có sự co bóp và thư giãn hoàn toàn của tất cả các bộ phận của tim. Co thắt – thì tâm thu, thư giãn – thì tâm trương. Độ dài của chu kỳ sẽ phụ thuộc vào nhịp tim của bạn. Tần số co thắt bình thường từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, nhưng tần số trung bình là 75 nhịp mỗi phút. Để xác định thời gian chu kỳ, chia 60s cho tần số (60s / 75s u003d 0,8s).

Chu kỳ tim bao gồm 3 giai đoạn:

Tâm thu tâm nhĩ – 0,1 giây

Tâm thu thất – 0,3 giây

Tổng thời gian tạm dừng 0,4 giây

Tình trạng tim ở kết thúc tạm dừng chung: các van lá mở, các van bán nguyệt đóng, và máu chảy từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Vào cuối thời gian tạm dừng chung, tâm thất đã chứa đầy máu 70-80%. Chu kỳ tim bắt đầu với

tâm thu nhĩ… Lúc này, tâm nhĩ co bóp xảy ra, cần thiết để hoàn thành việc đổ máu vào tâm thất. Đó là sự co bóp của cơ tâm nhĩ và sự gia tăng huyết áp trong tâm nhĩ – ở bên phải lên đến 4-6 mm Hg, và ở bên trái lên đến 8-12 mm Hg. cung cấp cho việc bơm máu bổ sung vào tâm thất và tâm nhĩ hoàn thành việc đổ máu vào tâm thất. Máu không thể chảy trở lại do các cơ vòng co lại. Tâm thất sẽ chứa lượng máu cuối tâm trương… Trung bình là 120-130 ml, nhưng ở những người hoạt động thể chất lên đến 150-180 ml, đảm bảo làm việc hiệu quả hơn, bộ phận này chuyển sang trạng thái tâm trương. Tiếp theo là tâm thu của tâm thất.

Tâm thu thất – giai đoạn khó khăn nhất của chu kỳ tim, kéo dài 0,3 s. Trong tâm thu, chu kỳ điện áp, nó kéo dài 0,08 giây và thời kỳ lưu đày… Mỗi giai đoạn được chia thành 2 giai đoạn –

chu kỳ điện áp

1. giai đoạn co không đồng bộ – 0,05 s

2. pha co đẳng áp – 0,03 s. Đây là giai đoạn co isovalumic.

thời kỳ lưu đày

1. giai đoạn trục xuất nhanh 0,12 giây

2. chậm pha 0,13 s.

Tâm thu thất bắt đầu với một giai đoạn co bóp không đồng bộ. Một số tế bào cơ tim bị kích thích và tham gia vào quá trình kích thích. Nhưng sự căng thẳng dẫn đến cơ tim tâm thất làm tăng áp lực trong đó. Giai đoạn này kết thúc với sự đóng của các van lá và khoang tâm thất được đóng lại. Tâm thất chứa đầy máu và khoang của chúng được đóng lại, và các tế bào cơ tim tiếp tục phát triển trạng thái căng thẳng. Chiều dài của tế bào cơ tim không thể thay đổi. Điều này là do các đặc tính của chất lỏng. Chất lỏng không nén. Trong không gian hạn chế, khi các tế bào cơ tim bị căng sẽ không thể nén dịch được. Chiều dài của tế bào cơ tim không thay đổi. Giai đoạn co đẳng áp. Thu nhỏ chiều dài thấp. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn đẳng áp. Trong giai đoạn này, lượng máu không thay đổi. Không gian của tâm thất bị đóng lại, áp suất tăng lên, ở bên phải lên đến 5-12 mm Hg. ở bên trái 65-75 mm Hg, trong khi áp suất của tâm thất sẽ lớn hơn áp suất tâm trương trong động mạch chủ và thân phổi và áp suất trong tâm thất vượt quá áp suất của máu trong mạch dẫn đến việc mở các van bán nguyệt. Các van bán nguyệt mở ra và máu bắt đầu chảy vào động mạch chủ và thân phổi.

Giai đoạn trục xuất bắt đầu, với sự co bóp của tâm thất, máu được đẩy vào động mạch chủ, vào thân phổi, chiều dài của các tế bào cơ tim thay đổi, áp lực cũng tăng lên ở chiều cao tâm thu ở tâm thất trái 115-125 mm, ở phải 25-30 mm. Giai đoạn trục xuất nhanh bắt đầu, và sau đó trục xuất trở nên chậm hơn. Trong thời gian tâm thu của tâm thất, 60 – 70 ml máu được đẩy ra ngoài và lượng máu này là thể tích tâm thu. Thể tích máu tâm thu u003d 120-130 ml, tức là Vẫn còn một lượng máu đủ trong tâm thất vào cuối tâm thu – khối lượng cuối tâm thu và đây là một loại dự trữ để tăng sản lượng tâm thu nếu được yêu cầu. Các tâm thất hoàn thành thì tâm thu và quá trình thư giãn bắt đầu trong chúng. Áp suất trong tâm thất bắt đầu giảm và máu, được tống vào động mạch chủ, thân phổi đổ ngược vào tâm thất, nhưng trên đường đi nó gặp phải các túi của van bán nguyệt, làm đầy và đóng van. Thời kỳ này được đặt tên là thời kỳ tâm trương – 0,04 giây. Khi các van bán nguyệt đóng, các van nắp cũng đóng, giai đoạn thư giãn đẳng áp tâm thất. Nó kéo dài 0,08 giây. Ở đây điện áp giảm xuống mà không thay đổi chiều dài. Điều này gây ra giảm áp suất. Máu đã tích tụ trong tâm thất. Máu bắt đầu ép lên các van nhĩ-thất. Chúng mở vào đầu tâm trương tâm thất. Giai đoạn làm đầy máu bắt đầu – 0,25 giây, trong khi giai đoạn làm đầy nhanh – 0,08 và giai đoạn làm đầy chậm – 0,17 giây được phân biệt. Máu chảy tự do từ tâm nhĩ vào tâm thất. Đây là một quá trình thụ động. Tâm thất sẽ được làm đầy máu từ 70-80% và việc đổ đầy máu của tâm thất sẽ được hoàn thành vào kỳ tâm thu tiếp theo.

Cấu trúc của cơ tim.

Cơ tim có cấu trúc tế bào và cấu trúc tế bào của cơ tim được thiết lập sớm nhất vào năm 1850 bởi Kelliker, nhưng trong một thời gian dài, người ta tin rằng cơ tim là một mạng lưới – sencidium. Và chỉ có kính hiển vi điện tử mới xác nhận rằng mỗi tế bào cơ tim có màng riêng và được ngăn cách với các tế bào cơ tim khác. Vùng tiếp xúc của các tế bào cơ tim là các đĩa chèn. Hiện tại, các tế bào của cơ tim được chia nhỏ thành các tế bào của cơ tim hoạt động – tế bào cơ tim của cơ tim hoạt động của tâm nhĩ và tâm thất và thành các tế bào của hệ thống dẫn truyền tim. Chỉ định:

-transition tế bào – Tế bào Purkinje

Tế bào của cơ tim hoạt động thuộc về tế bào cơ vân và tế bào cơ tim có hình dạng thuôn dài, chiều dài đạt 50 micron và đường kính 10-15 micron. Các sợi được cấu tạo bởi các myofibrils, cấu trúc hoạt động nhỏ nhất của nó là sarcomere. Loại sau có nhánh dày – myosin và nhánh mỏng – actin. Các sợi mỏng chứa các protein điều hòa – tropanin và tropomyosin. Trong tế bào cơ tim còn có hệ thống ống L dọc và ống T ngang. Tuy nhiên, ống T, trái ngược với ống T của cơ xương, phân nhánh ở cấp độ màng Z (ở các cơ xương – ở biên giới của đĩa A và I). Các tế bào cơ tim lân cận được kết nối với nhau bằng một đĩa xen kẽ – vùng tiếp xúc với màng. Trong trường hợp này, cấu trúc của đĩa chèn là không đồng nhất. Một vùng khe (10-15 Nm) có thể được xác định trong đĩa chèn. Vùng tiếp xúc gần thứ hai là desmosomes. Trong khu vực desmosomes, một màng dày lên được quan sát thấy và các tonofibrils (sợi nối các màng liền kề) đi qua đây. Desmomes dài 400 nm. Có những điểm tiếp xúc chặt chẽ, chúng được gọi là nexuses, trong đó các lớp bên ngoài của màng lân cận hợp nhất, bây giờ chúng được tìm thấy – conexon – liên kết do các protein đặc biệt – liên kết. Nexuses – 10-13%, khu vực này có điện trở rất thấp là 1,4 Ohms trên kV cm. Điều này làm cho nó có thể truyền tín hiệu điện từ tế bào này sang tế bào khác, và do đó các tế bào cơ tim đồng thời được đưa vào quá trình kích thích. Cơ tim là một sensidium chức năng.

Đặc tính sinh lý của cơ tim.

Các tế bào cơ tim được phân lập với nhau và tiếp xúc trong khu vực của các đĩa đệm, nơi mà màng của các tế bào cơ tim lân cận tiếp xúc với nhau.

Connesxons là một hợp chất trong màng của các tế bào lân cận. Những cấu trúc này được hình thành do các protein của các liên kết. Connexon được bao quanh bởi 6 trong số các protein này, một kênh được hình thành bên trong Connexon cho phép các ion đi qua, do đó dòng điện lan truyền từ tế bào này sang tế bào khác. “Vùng F có điện trở 1,4 ohm trên cm2 (thấp). Sự kích thích bao phủ các tế bào cơ tim cùng một lúc. Chúng hoạt động như các chức năng nhạy cảm. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy, với hoạt động của catecholamine, với những tình huống căng thẳng, với sự gắng sức. Điều này có thể gây ra vi phạm dẫn truyền kích thích trong cơ tim. Trong các điều kiện thử nghiệm, có thể thu được sự vi phạm các tiếp xúc chặt chẽ bằng cách đặt các mảnh cơ tim trong dung dịch sucrose ưu trương. Đối với hoạt động nhịp nhàng của tim, điều quan trọng là hệ thống dẫn truyền tim – hệ thống này bao gồm một phức hợp các tế bào cơ tạo thành các bó và nút và các tế bào của hệ thống dẫn điện khác với các tế bào của cơ tim đang hoạt động – chúng nghèo myofibrils, giàu chất béo và chứa hàm lượng glycogen cao. Những đặc điểm này trong kính hiển vi ánh sáng làm cho chúng nhẹ hơn với một vân chéo nhỏ và chúng được gọi là tế bào không điển hình.

Hệ thống dẫn bao gồm:

1. Nút xoang nhĩ (hay nút Keith-Flak) nằm trong tâm nhĩ phải tại điểm hợp lưu của tĩnh mạch chủ trên

2. Nút nhĩ thất (hay nút Ashof-Tavara), nằm trong tâm nhĩ phải trên ranh giới với tâm thất, là thành sau của tâm nhĩ phải.

Hai nút này được kết nối với nhau bằng các đường dẫn trong tâm nhĩ.

3. Tâm nhĩ

Thành trước – với một nhánh của Bạch môn (đến tâm nhĩ trái)

Đường giữa (Wenckebach)

Đường sau (Torel)

4. Bó His (xuất phát từ nút nhĩ thất. Đi qua mô sợi và tạo kết nối giữa cơ tim tâm nhĩ và cơ tim của tâm thất. Đi vào vách liên thất, nơi nó được chia thành chân phải và chân trái của bó His)

5. Chân phải và chân trái của bó His (chúng đi dọc theo vách liên thất. Chân trái có hai nhánh – trước và sau. Các nhánh cuối cùng sẽ là sợi Purkinje).

6. Sợi Purkinje

Trong hệ thống dẫn điện của tim, được hình thành bởi các loại tế bào cơ biến đổi, có ba loại tế bào: máy tạo nhịp tim (P), tế bào chuyển tiếp và tế bào Purkinje.

2. Ô chuyển tiếp thực hiện chuyển giao kích thích trong khu vực của nhân nhĩ thất. Chúng được tìm thấy giữa tế bào P và tế bào Purkinje. Những tế bào này dài ra, chúng không có lưới cơ chất. Các tế bào này có tốc độ dẫn truyền chậm.

3. Tế bào Purkinje rộng và ngắn, chúng có nhiều myofibrils, mạng lưới cơ chất phát triển tốt hơn, không có hệ thống chữ T.

Tính chất điện của tế bào cơ tim.

Các tế bào của cơ tim, cả hệ thống hoạt động và dẫn điện, đều có điện thế màng nghỉ ngơi, và bên ngoài màng tế bào cơ tim được tích điện “+”, và bên trong là “-“. Điều này là do sự bất đối xứng của ion – có nhiều ion kali hơn 30 lần bên trong tế bào và gấp 20-25 lần ion natri bên ngoài. Điều này được đảm bảo bởi hoạt động liên tục của bơm natri-kali. Đo điện thế màng cho thấy các tế bào của cơ tim hoạt động có điện thế 80-90 mV. Trong các tế bào của hệ thống dẫn điện – 50-70 mV. Khi các tế bào của cơ tim hoạt động bị kích thích, một điện thế hoạt động xuất hiện (5 pha): 0 – khử cực, 1 – tái cực chậm, 2 – bình nguyên, 3 – tái cực nhanh, 4 – điện thế nghỉ.

1. Giai đoạn đầu của quá trình tái phân cực. Có sự đóng các kênh natri và tăng nhẹ tính thấm đối với các ion clo.

3. Khi các kênh vôi hóa đóng lại, một giai đoạn tái cực nhanh xảy ra. Do sự phục hồi phân cực đối với các ion kali, điện thế màng trở lại mức ban đầu và điện thế tâm trương thiết lập trong

4. Điện thế tâm trương ổn định liên tục.

Các tế bào của hệ thống dẫn điện có đặc điểm của tiềm năng.

1. Giảm điện thế màng trong thời kỳ tâm trương (50-70mV).

2. Giai đoạn thứ tư không ổn định. Điện thế màng giảm dần đến ngưỡng khử cực ngưỡng và tiếp tục giảm dần trong thời kỳ tâm trương, đạt mức khử cực tới hạn, tại đó tế bào P tự kích thích xảy ra. Trong tế bào P, có sự gia tăng sự xâm nhập của các ion natri và sự giảm sản lượng của các ion kali. Tính thấm của ion canxi tăng lên. Những thay đổi này trong thành phần ion dẫn đến thực tế là điện thế màng trong tế bào P giảm xuống mức ngưỡng và tế bào P tự kích thích tạo ra điện thế hoạt động. Giai đoạn Plato được thể hiện kém. Giai đoạn 0 chuyển tiếp thuận lợi sang quá trình tái phân cực TB, quá trình này phục hồi điện thế màng tâm trương, và sau đó chu kỳ lặp lại một lần nữa và tế bào P đi vào trạng thái hưng phấn. Các tế bào của nút xoang nhĩ có khả năng kích thích lớn nhất. Điện thế trong đó đặc biệt thấp và tốc độ khử cực tâm trương là cao nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến tần số kích thích. Tế bào P nút xoang tạo ra tần số lên đến 100 nhịp mỗi phút. Hệ thần kinh (hệ giao cảm) ngăn chặn hoạt động của nút (70 nhịp). Hệ thống giao cảm có thể tăng tính tự động. Yếu tố thể chất – adrenaline, norepinephrine. Yếu tố vật lý – yếu tố cơ học – kéo giãn, kích thích tự động hóa, nóng lên, cũng tăng tự động hóa. Tất cả điều này được sử dụng trong y học. Đây là cơ sở để thực hiện các bài xoa bóp tim trực tiếp và gián tiếp. Khu vực của nút nhĩ thất cũng tự động. Mức độ tự động hóa của nút nhĩ thất ít rõ rệt hơn nhiều và theo quy luật, nó ít hơn 2 lần so với nút xoang – 35-40. Trong hệ thống dẫn điện của tâm thất, xung động cũng có thể xảy ra (20-30 mỗi phút). Trong quá trình của hệ thống dẫn, sự giảm dần mức độ tự động hóa xảy ra, được gọi là độ dốc của tự động hóa. Nút xoang là trung tâm của tự động hóa bậc một.

Staneus – nhà khoa học… Thắt tim ếch (ba ngăn). Tâm nhĩ phải có một xoang tĩnh mạch, nơi chứa nút xoang tương tự của con người. Staneus áp dụng đường ghép đầu tiên giữa xoang tĩnh mạch và tâm nhĩ. Khi dây nối được thắt chặt, tim ngừng hoạt động. Mối ghép thứ hai được Staneus áp dụng giữa tâm nhĩ và tâm thất. Trong vùng này có một chất tương tự của nút nhĩ-thất, nhưng nhánh nối thứ hai có nhiệm vụ không phải là tách nút, mà là kích thích cơ học của nó. Nó được áp dụng dần dần, kích thích nút nhĩ thất, và đồng thời có một sự co bóp của tim. Tâm thất co bóp trở lại dưới tác động của nút nhĩ-thất. Với tần suất ít hơn 2 lần. Nếu ghép nối thứ ba được áp dụng, ngăn cách nút nhĩ thất, thì ngừng tim sẽ xảy ra. Tất cả những điều này cho chúng ta cơ hội để chứng minh rằng nút xoang là máy tạo nhịp tim chính, nút nhĩ thất ít tự động hóa hơn. Có một gradient tự động giảm dần trong hệ thống dẫn.

Tính chất sinh lý của cơ tim.

Các đặc tính sinh lý của cơ tim bao gồm kích thích, dẫn truyền và co bóp.

Dưới dễ bị kích thích cơ tim được hiểu là đặc tính của nó để đáp ứng lại tác động của các kích thích ở ngưỡng hoặc trên ngưỡng của quá trình kích thích. Sự kích thích của cơ tim có thể đạt được do tác động của các kích ứng hóa học, cơ học, nhiệt độ. Khả năng đáp ứng tác động của các kích thích khác nhau được sử dụng trong xoa bóp tim (tác động cơ học), tiêm adrenaline và máy tạo nhịp tim. Một đặc điểm của phản ứng của tim đối với hành động của một chất kích thích là những gì hoạt động theo nguyên tắc ” Tất cả hoặc không có gì”. Tim phản ứng với một xung lực tối đa đối với kích thích ngưỡng. Thời gian cơ tim co bóp trong tâm thất là 0,3 s. Điều này là do điện thế hoạt động dài, cũng kéo dài đến 300ms. Khả năng kích thích của cơ tim có thể giảm xuống 0 – một giai đoạn hoàn toàn chịu lửa. Không có kích thích nào có thể gây kích thích lại (0,25-0,27s). Cơ tim hoàn toàn không bị kích thích. Tại thời điểm thư giãn (tâm trương), vật liệu chịu lửa tuyệt đối chuyển thành vật liệu chịu lửa tương đối 0,03-0,05 giây. Lúc này, bạn có thể bị kích thích lặp đi lặp lại những kích thích ngưỡng trên. Thời gian chịu lực của cơ tim kéo dài và trùng với thời gian miễn là thời gian co bóp kéo dài. Theo sau độ khúc xạ tương đối, có một giai đoạn nhỏ của sự tăng kích thích – tính kích thích trở nên cao hơn mức ban đầu – tính kích thích siêu bình thường. Trong giai đoạn này, tim đặc biệt nhạy cảm với tác động của các kích thích khác (các kích thích khác hoặc ngoại tâm thu – có thể xảy ra các kích thích bất thường). Sự hiện diện của thời gian chịu lửa dài sẽ bảo vệ tim khỏi bị kích thích lặp đi lặp lại. Tim thực hiện chức năng bơm máu. Khoảng cách giữa các cơn co thắt bình thường và bất thường được rút ngắn. Thời gian tạm dừng có thể là bình thường hoặc kéo dài. Thời gian tạm dừng kéo dài được gọi là thời gian bù. Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu là do sự xuất hiện của các ổ kích thích khác – nút nhĩ thất, các phần tử của phần tâm thất của hệ thống dẫn truyền, các tế bào của cơ tim đang hoạt động. Điều này có thể là do nguồn cung cấp máu bị suy giảm, dẫn truyền trong cơ tim bị suy giảm, nhưng tất cả các ổ bổ sung đều là ổ kích thích ngoại tâm thu. Tùy thuộc vào nội địa hóa, có các ngoại tâm thu khác nhau – xoang, não trước, nhĩ thất. Ngoại tâm thu thất đi kèm với một giai đoạn bù trừ kéo dài. 3 kích thích bổ sung là lý do cho sự co thắt bất thường. Theo thời gian, ngoại tâm thu, tim mất khả năng hưng phấn. Một xung động khác đến với họ từ nút xoang. Cần tạm dừng để khôi phục nhịp điệu bình thường. Khi bị suy tim, tim sẽ bỏ qua một nhịp đập bình thường và sau đó trở lại nhịp bình thường.

Độ dẫn nhiệt – khả năng tiến hành kích thích. Tốc độ kích thích ở các bộ phận khác nhau không giống nhau. Trong cơ tim tâm nhĩ – 1 m / s và thời gian kích thích mất 0,035 s

Tỷ lệ kích thích

Cơ tim – 1 m / s 0,035

Nút nhĩ thất 0,02 – 0-05 m / s. 0,04 giây

Dẫn của hệ thống tâm thất – 2-4,2 m / s. 0,32

Tổng cộng từ nút xoang đến cơ tim thất – 0,107 s

Cơ tim thất – 0,8-0,9 m / s

Vi phạm sự dẫn truyền của tim dẫn đến sự phát triển của tắc nghẽn – xoang, nhĩ thất, bó His và chân của nó. Nút xoang có thể tắt. Liệu nút nhĩ thất có bật như máy tạo nhịp tim không? Các khối xoang rất hiếm. Nhiều hơn ở các nút nhĩ thất. Kéo dài thời gian trễ (hơn 0,21 s), sự kích thích đến tâm thất, mặc dù chậm. Mất các kích thích cá nhân phát sinh trong nút xoang (Ví dụ, trong số ba, chỉ có hai tiếp cận – đây là mức độ phong tỏa thứ hai. Mức độ phong tỏa thứ ba, khi tâm nhĩ và tâm thất hoạt động không thống nhất. Một khối của chân và bó là sự phong tỏa của tâm thất. do đó, một tâm thất tụt sau tâm thất kia).

Tính co bóp. Tế bào cơ tim bao gồm các sợi, và một đơn vị cấu trúc của sarcomeres. Có các ống dọc và ống T của màng ngoài, đi vào trong ở mức độ của màng I. Chúng rộng. Chức năng co bóp của tế bào cơ tim được liên kết với các protein myosin và actin. Trên các protein actin mỏng – hệ thống troponin và tropomyosin. Điều này ngăn không cho đầu myosin dính vào đầu myosin. Loại bỏ tắc nghẽn – các ion canxi. Các kênh canxi được mở dọc theo ống t. Sự gia tăng canxi trong ô mai sẽ loại bỏ tác dụng ức chế của actin và myosin. Các cầu nối myosin di chuyển chất bổ dạng sợi đến trung tâm. Cơ tim tuân theo 2 quy luật trong chức năng co bóp – tất cả hoặc không. Lực co bóp phụ thuộc vào chiều dài ban đầu của tế bào cơ tim – Frank Staraling. Nếu các tế bào cơ tim được kéo căng trước, thì chúng sẽ phản ứng với một lực co bóp lớn hơn. Sự căng giãn phụ thuộc vào việc làm đầy máu. Càng nhiều, càng mạnh. Định luật này được xây dựng dưới dạng “tâm thu là chức năng của tâm trương.” Đó là một cơ chế thích ứng quan trọng giúp đồng bộ hóa tâm thất phải và trái.

Đặc điểm của hệ tuần hoàn:

1) sự khép kín của lớp mạch máu, bao gồm cơ quan bơm máu của tim;

2) tính đàn hồi của thành mạch (sức đàn hồi của động mạch lớn hơn sức đàn hồi của tĩnh mạch, nhưng sức chứa của tĩnh mạch vượt quá sức chứa của động mạch);

3) sự phân nhánh của các mạch máu (không giống như các hệ thống thủy động lực học khác);

4) nhiều loại đường kính mạch (đường kính của động mạch chủ là 1,5 cm, và đường kính của các mao mạch là 8-10 micron);

5) Máu lỏng lưu thông trong hệ thống mạch máu, độ nhớt của nó cao gấp 5 lần độ nhớt của nước.

Các loại mạch máu:

1) các mạch chính của loại đàn hồi: động mạch chủ, các động mạch lớn kéo dài từ nó; có nhiều yếu tố đàn hồi và ít cơ trong thành, do đó các mạch này có tính đàn hồi và khả năng mở rộng; Nhiệm vụ của các mạch này là biến đổi dòng máu đang chuyển động thành nhịp nhàng và liên tục;

2) mạch kháng hoặc mạch điện trở – mạch thuộc loại cơ, trong thành có hàm lượng lớn các yếu tố cơ trơn, sức cản làm thay đổi lòng mạch và do đó cản trở lưu lượng máu;

3) các mạch trao đổi hoặc “anh hùng trao đổi” được đại diện bởi các mao mạch, đảm bảo quá trình trao đổi chất, thực hiện chức năng hô hấp giữa máu và tế bào; số lượng các mao mạch hoạt động phụ thuộc vào chức năng và hoạt động trao đổi chất trong các mô;

4) mạch shunt hoặc nối thông động mạch nối trực tiếp các tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch; nếu các màn chắn này mở, thì máu sẽ được thải từ các tiểu động mạch đến các tiểu tĩnh mạch, đi qua các mao mạch; nếu chúng đóng lại, thì máu sẽ đi từ các tiểu động mạch đến các tiểu tĩnh mạch qua các mao mạch;

5) Các mạch điện dung được biểu thị bằng các tĩnh mạch, có đặc điểm là độ giãn cao nhưng độ đàn hồi thấp, các mạch này chứa tới 70% lượng máu, ảnh hưởng đáng kể đến lượng máu trở về tim của tĩnh mạch.

Lưu lượng máu.

Sự di chuyển của máu tuân theo quy luật thủy động lực học, nó xảy ra từ vùng có áp suất cao hơn đến vùng có áp suất thấp hơn.

Lượng máu chảy qua mạch tỷ lệ thuận với chênh lệch áp suất và tỷ lệ nghịch với lực cản:

Q u003d (p1 – p2) / R u003d ∆p / R,

trong đó Q là lưu lượng máu, p là áp suất, R là điện trở;

Tương tự của định luật Ôm cho một phần của mạch điện:

trong đó I là dòng điện, E là điện áp, R là điện trở.

Định luật Hagen Poisel:

trong đó η là độ nhớt, l là chiều dài của bình, r là bán kính của bình.

Q u003d ∆pπr 4 / 8ηl.

Các thông số này xác định lượng máu chảy qua mặt cắt ngang của giường mạch.

Đối với sự chuyển động của máu, không phải là giá trị tuyệt đối của áp suất mà là sự khác biệt về áp suất:

p1 u003d 100 mm Hg, p2 u003d 10 mm Hg, Q u003d 10 ml / s;

p1 u003d 500 mm Hg, p2 u003d 410 mm Hg, Q u003d 10 ml / s.

Giá trị vật lý của sức cản dòng máu được biểu thị bằng [Din * s / cm 5]. Các đơn vị kháng chiến tương đối được giới thiệu:

Nếu p u003d 90 mm Hg, Q u003d 90 ml / s thì R u003d 1 là đơn vị của điện trở.

Số lượng sức cản trong lòng mạch phụ thuộc vào vị trí của các phần tử mạch máu.

Nếu chúng ta xem xét các giá trị của lực cản phát sinh trong các tàu mắc nối tiếp, thì tổng lực cản sẽ bằng tổng của các tàu trong các tàu riêng lẻ:

Trong hệ thống mạch máu, việc cung cấp máu được thực hiện do các nhánh kéo dài từ động mạch chủ chạy song song:

R u003d 1 / R1 + 1 / R2 +… + 1 / Rn,

nghĩa là, tổng trở bằng tổng các giá trị nghịch đảo với điện trở trong mỗi phần tử.

Các quá trình sinh lý tuân theo các quy luật vật lý chung.

Lượng máu tim bơm ra.

Cung lượng tim là lượng máu được tim tống ra trong một đơn vị thời gian. Phân biệt:

Tâm thu (trong 1 kỳ tâm thu);

Thể tích máu phút (hoặc IOC) được xác định bởi hai thông số, đó là thể tích tâm thu và nhịp tim.

Giá trị của thể tích tâm thu khi nghỉ là 65-70 ml, ở tâm thất phải và trái là như nhau. Khi nghỉ ngơi, tâm thất đẩy ra 70% thể tích cuối tâm trương, và đến cuối tâm thu, 60-70 ml máu vẫn còn trong tâm thất.

Hệ thống V trung bình u003d 70 ml, ν trung bình u003d 70 nhịp / phút,

V min u003d V system * ν u003d 4900 ml / min ~ 5 l / min.

Rất khó để xác định trực tiếp V min, vì điều này, một phương pháp xâm lấn được sử dụng.

Một phương pháp gián tiếp dựa trên trao đổi khí đã được đề xuất.

Phương pháp Fick (phương pháp xác định IOC).

IOC u003d O2 ml / phút / A – V (O2) ml / L máu.

Lượng O2 tiêu thụ mỗi phút là 300 ml;

Hàm lượng O2 trong máu động mạch u003d 20 vol%;

Hàm lượng O2 trong máu tĩnh mạch u003d 14 vol%;

Chênh lệch oxy động mạch-tĩnh mạch u003d 6% thể tích hoặc 60 ml máu.

MOK u003d 300 ml / 60ml / L u003d 5L.

Giá trị của thể tích tâm thu có thể được xác định là V min / ν. Thể tích tâm thu phụ thuộc vào sức co bóp của cơ tâm thất, vào lượng máu đổ vào tâm thất trong tâm trương.

Định luật Frank-Starling nói rằng tâm thu là một hàm của tâm trương.

Giá trị của thể tích phút được xác định bởi sự thay đổi của ν và thể tích tâm thu.

Khi gắng sức, giá trị của thể tích phút có thể tăng lên 25-30 lít, thể tích tâm thu tăng lên 150 ml, ν đạt 180-200 nhịp mỗi phút.

Phân phối IOC.

Hoạt động cơ học của tim.

1. thành phần tiềm năng nhằm khắc phục khả năng chống lại sự di chuyển của máu;

2. Thành phần động học nhằm mục đích truyền tốc độ chuyển động của máu.

Giá trị A của điện trở được xác định bằng khối lượng của tải được dịch chuyển ở một khoảng cách nhất định, được xác định bởi Gentz:

1. thành phần thế năng Wn u003d P * h, chiều cao h, P u003d 5 kg:

Áp suất trung bình trong động mạch chủ là 100 ml Hg u003d 0,1 m * 13,6 (trọng lượng riêng) u003d 1,36,

Wn sư tử màu vàng u003d 5 * 1,36 u003d 6,8 kg * m;

Áp suất trung bình trong động mạch phổi là 20 mm Hg u003d 0,02 m * 13,6 (trọng lượng riêng) u003d 0,272 m, Wn pr zhel u003d 5 * 0,272 u003d 1,36 ~ 1,4 kg * m.

2. thành phần động học Wk u003du003d m * V 2/2, m u003d P / g, Wk u003d P * V 2/2 * g, trong đó V là vận tốc dòng máu tuyến tính, P u003d 5 kg, g u003d 9,8 m / s 2, V u003d 0,5 m / s; Wk u003d 5 * 0,5 2/2 * 9,8 u003d 5 * 0,25 / 19,6 u003d 1,25 / 19,6 u003d 0,064 kg / m * s.

30 tấn ở 8848 m nâng cao trái tim trong suốt cuộc đời, mỗi ngày ~ 12000 kg / m.

Sự liên tục của dòng máu được xác định bởi:

1. công việc của tim, sự ổn định của lưu lượng máu;

2. tính đàn hồi của các mạch lớn: trong thời kỳ tâm thu, động mạch chủ bị kéo căng do có một số lượng lớn các thành phần đàn hồi trong thành, năng lượng được tích tụ trong chúng, được tích lũy bởi tim trong kỳ tâm thu, sau khi tim ngừng tống máu, các sợi đàn hồi có xu hướng trở lại trạng thái cũ, truyền năng lượng cho máu, dẫn đến một dòng chảy liên tục trơn tru;

3. Kết quả của sự co cơ xương, các tĩnh mạch bị nén lại, áp lực tăng lên, dẫn đến việc đẩy máu về tim, các van của tĩnh mạch ngăn cản dòng chảy ngược của máu; Nếu chúng ta đứng lâu, máu không lưu thông được, vì không có chuyển động, dẫn đến dòng máu về tim bị gián đoạn, dẫn đến ngất xỉu;

4. khi máu chảy vào tĩnh mạch chủ dưới, thì yếu tố hiện diện của áp lực màng phổi “-“, được chỉ định là yếu tố hút, trong khi áp lực càng nhiều “-” thì máu chảy về tim càng tốt;

5. lực đẩy đằng sau VIS a tergo, tức là đẩy một phần mới lên phía trước phần nằm.

Sự di chuyển của máu được đánh giá bằng cách xác định thể tích và vận tốc dòng máu tuyến tính.

Vận tốc thể tích – lượng máu đi qua tiết diện của giường mạch trong một đơn vị thời gian: Q u003d ∆p / R, Q u003d Vπr 4. Khi nghỉ ngơi, IOC u003d 5 l / phút, tốc độ dòng máu thể tích ở mỗi đoạn của giường mạch sẽ không đổi (qua tất cả các mạch trong một phút trôi qua 5 lít), tuy nhiên, mỗi cơ quan nhận được một lượng máu khác nhau, do đó Q được phân phối theo tỷ lệ%, đối với một cơ quan riêng biệt thì cần biết áp suất trong động mạch, tĩnh mạch mà qua đó quá trình cung cấp máu, cũng như áp suất bên trong cơ quan đó.

Vận tốc tuyến tính – tốc độ chuyển động của các hạt dọc theo thành mạch: V u003d Q / πr 4

Theo hướng từ động mạch chủ, tổng diện tích mặt cắt ngang tăng lên, đạt cực đại ở mức mao mạch, tổng diện tích lòng mạch lớn hơn 800 lần so với lòng động mạch chủ; Tổng lưu lượng của tĩnh mạch lớn hơn 2 lần tổng lưu lượng của động mạch, vì mỗi động mạch được đi kèm với hai tĩnh mạch nên vận tốc truyền thẳng lớn hơn.

Dòng máu trong hệ mạch có tính chất thành từng lớp, từng lớp chuyển động song song với lớp kia, không trộn lẫn. Các lớp gần thành tàu chịu ma sát lớn, kết quả là vận tốc có xu hướng về 0, hướng vào tâm tàu, vận tốc tăng lên, đạt giá trị lớn nhất ở phần trục. Dòng máu laminar im lặng. Hiện tượng âm thanh xảy ra khi dòng máu tầng biến thành hỗn loạn (xảy ra xoáy): Vc u003d R * η / ρ * r, trong đó R là số Reynolds, R u003d V * ρ * r / η. Nếu Ru003e 2000, thì dòng chảy trở nên hỗn loạn, điều này được quan sát thấy khi các mạch bị thu hẹp, khi vận tốc tăng tại các vị trí của các mạch rẽ nhánh, hoặc khi xuất hiện các chướng ngại vật cản đường. Dòng máu chảy rối tung ồn ào.

Thời gian lưu thông máu – thời gian để máu đi hết một vòng tròn (cả nhỏ và lớn) là 25 s, chiếm 27 systoles (1/5 đối với vòng nhỏ – 5 s, 4/5 đối với vòng lớn là 20 s). Bình thường, 2,5 lít máu lưu thông, tốc độ tuần hoàn là 25 giây, đủ để cung cấp IOC.

Huyết áp.

Huyết áp – áp lực của máu lên thành mạch máu và buồng tim, là một thông số năng lượng quan trọng, vì nó là yếu tố đảm bảo sự di chuyển của máu.

Nguồn năng lượng là sự co bóp của cơ tim, thực hiện chức năng bơm máu.

Phân biệt:

Áp suất động mạch;

Áp lực tĩnh mạch;

Áp lực nội tâm mạc;

Áp suất mao quản.

Lượng huyết áp phản ánh lượng năng lượng phản ánh năng lượng của dòng chuyển động. Năng lượng này được tạo thành từ thế năng, động năng và thế năng của trọng lực:

E u003d P + ρV 2/2 + ρgh,

trong đó P là thế năng, ρV 2/2 là động năng, ρgh là năng lượng của cột máu hoặc thế năng của trọng lực.

Quan trọng nhất là chỉ số huyết áp, nó phản ánh sự tương tác của nhiều yếu tố, từ đó là chỉ số tổng hợp phản ánh sự tương tác của các yếu tố sau:

Lượng máu tâm thu;

Tần số và nhịp điệu của các cơn co thắt tim;

Tính đàn hồi của thành động mạch;

Điện trở của bình điện trở;

Tốc độ máu trong mạch điện dung;

Tốc độ máu lưu thông;

Độ nhớt máu;

Áp suất thủy tĩnh của cột máu: P u003d Q * R.

Trong áp lực động mạch, sự phân biệt giữa áp lực bên và áp lực cuối. Áp lực bên – huyết áp trên thành mạch, phản ánh thế năng của máu chuyển động. Áp lực cuối cùng – áp suất, phản ánh tổng thế năng và động năng của chuyển động của máu.

Khi máu di chuyển, cả hai loại áp suất đều giảm, vì năng lượng của dòng chảy được dành để vượt qua sức cản, trong khi sự giảm tối đa xảy ra khi lòng mạch thu hẹp, nơi cần vượt qua sức cản lớn nhất.

Áp suất cuối cao hơn áp suất bên 10 – 20 mm Hg. Sự khác biệt được gọi là bộ gõ hoặc là áp lực xung.

Huyết áp không phải là một chỉ số ổn định, trong điều kiện tự nhiên nó thay đổi theo chu kỳ tim, trong huyết áp có:

Tâm thu hoặc áp suất tối đa (áp suất được thiết lập trong thời kỳ tâm thu thất);

Tâm trương hoặc áp suất tối thiểu xảy ra ở cuối tâm trương;

Sự khác biệt giữa độ lớn của huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là áp suất xung;

Áp lực động mạch trung bình, phản ánh sự di chuyển của máu, nếu không có dao động mạch.

Ở các bộ phận khác nhau, áp lực sẽ có giá trị khác nhau. Ở tâm nhĩ trái, áp suất tâm thu là 8-12 mm Hg, áp suất tâm trương là 0, ở tâm thất trái, tâm thu u003d 130, tâm vị u003d 4, ở động mạch chủ, tâm thu u003d 110-125 mm Hg, tâm trương u003d 80-85, ở động mạch cánh tay, tâm thu u003d 110-120, diaste u003d 70-80, ở đầu động mạch của mao mạch của syst 30-50, nhưng không có dao động, ở đầu tĩnh mạch của mao mạch syst u003d 15-25, tĩnh mạch nhỏ syst u003d 78-10 (trung bình là 7,1), trong tĩnh mạch rỗng, syst u003d 2-4, trong tâm nhĩ phải u003d 3-6 (trung bình 4,6), diaste u003d 0 hoặc “-“, trong syst thất phải u003d 25-30, diaste u003d 0-2, trong thân phổi syst u003d 16-30, diastas u003d 5-14, trong tĩnh mạch phổi, syst u003d 4-8.

Trong vòng tròn lớn và nhỏ, áp suất giảm dần đều xảy ra, điều này phản ánh sự tiêu hao năng lượng dùng để thắng lực cản. Áp suất trung bình không phải là trung bình cộng, ví dụ, 120 đến 80, trung bình 100 là một giá trị không chính xác được đưa ra, vì thời gian của tâm thu và tâm trương của tâm thất khác nhau về thời gian. Để tính áp suất trung bình, hai công thức toán học đã được đề xuất:

Cp p u003d (p syst + 2 * p disat) / 3, (ví dụ, (120 + 2 * 80) / 3 u003d 250/3 u003d 93 mm Hg), dịch chuyển về phía tâm trương hoặc tối thiểu.

Thứ tư p u003d p diast + tốc độ xung 1/3 * p, (ví dụ: 80 + 13 u003d 93 mm Hg)

Các phương pháp đo huyết áp.

Hai cách tiếp cận được sử dụng:

Phương pháp trực tiếp;

Phương pháp gián tiếp.

Đường cong phản ánh sự dao động áp suất, các sóng của ba lệnh được tiết lộ:

Đầu tiên phản ánh những dao động trong chu kỳ tim (tăng tâm thu và suy giảm tâm trương);

Năm 1896, Riva-Rocci đề xuất thử nghiệm một máy đo độ cao vòng bít thủy ngân, được nối với cột thủy ngân, một ống có vòng bít để không khí được đưa vào, vòng bít được áp vào vai, bơm khí vào, áp suất trong vòng bít tăng lên, trở nên hơn áp suất tâm thu. Phương pháp gián tiếp này là sờ nắn, phép đo dựa trên nhịp đập của động mạch cánh tay, nhưng không thể đo được huyết áp tâm trương.

Korotkov đề xuất một phương pháp nghe tim để xác định huyết áp. Trong trường hợp này, vòng bít được áp vào vai, áp lực được tạo ra cao hơn áp suất tâm thu, không khí được giải phóng và nghe thấy âm thanh trên động mạch loét ở chỗ gập khuỷu tay. Khi động mạch cánh tay bị kẹp, chúng ta không nghe thấy gì, vì không có máu chảy, nhưng khi áp suất trong vòng bít trở nên bằng áp suất tâm thu, một sóng xung bắt đầu tồn tại ở độ cao của tâm thu, phần máu đầu tiên sẽ đi qua, do đó chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh đầu tiên (âm sắc), sự xuất hiện của âm thanh đầu tiên là một chỉ số Huyết áp tâm thu. Giai điệu đầu tiên được theo sau bởi một giai đoạn của tiếng ồn, khi chuyển động thay đổi từ tầng thành hỗn loạn. Khi áp suất trong vòng bít gần bằng hoặc bằng áp suất tâm trương, động mạch sẽ nở ra và âm thanh ngừng lại, tương ứng với áp suất tâm trương. Do đó, phương pháp này cho phép bạn xác định huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, tính toán mạch và áp suất trung bình.

Ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau đến giá trị huyết áp.

1. Công việc của trái tim. Thay đổi thể tích tâm thu. Sự gia tăng thể tích tâm thu làm tăng áp lực mạch và cực đại. Giảm sẽ dẫn đến giảm và giảm áp suất xung.

2. Nhịp tim. Với các cơn co thắt thường xuyên hơn, áp lực sẽ dừng lại. Đồng thời, tâm trương tối thiểu bắt đầu tăng lên.

3. Chức năng co bóp của cơ tim. Sự co bóp của cơ tim yếu đi dẫn đến giảm áp suất.

Tình trạng của các mạch máu.

1. Tính đàn hồi. Sự mất tính đàn hồi dẫn đến tăng áp suất cực đại và tăng áp suất xung.

2. Lòng mạch của các mạch. Đặc biệt là ở các mạch kiểu cơ. Tăng trương lực dẫn đến tăng huyết áp, đây là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Khi điện trở tăng, cả áp suất cực đại và cực tiểu đều tăng.

3. Độ nhớt của máu và lượng máu tuần hoàn. Lượng máu lưu thông giảm dẫn đến giảm áp suất. Sự tăng thể tích dẫn đến tăng áp suất. Khi độ nhớt tăng, nó làm tăng ma sát và tăng áp suất.

Các thành phần sinh lý

4. Áp lực ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Nhưng sau 40 năm, áp lực ở phụ nữ trở nên cao hơn ở nam giới

5. Tăng áp lực theo tuổi tác. Sự gia tăng áp lực ở nam giới là đồng đều. Ở phụ nữ, bước nhảy xuất hiện sau 40 năm.

6. Áp lực giảm trong khi ngủ, và thấp hơn vào buổi sáng so với buổi tối.

7. Hoạt động thể chất làm tăng áp suất tâm thu.

8. Hút thuốc lá làm tăng huyết áp thêm 10-20 mm.

9. Áp lực tăng lên khi ho

10. Kích thích tình dục làm tăng áp suất lên đến 180-200 mm.

Hệ thống vi tuần hoàn máu.

Nó được đại diện bởi các tiểu động mạch, tiền mao mạch, mao mạch, hậu mao mạch, tiểu tĩnh mạch, nối thông động mạch-tĩnh mạch và mao mạch bạch huyết.

Arterioli là những mạch máu trong đó các tế bào cơ trơn được sắp xếp thành một hàng.

Tiền mao mạch là các tế bào cơ trơn riêng lẻ không tạo thành một lớp liên tục.

Chiều dài của mao quản là 0,3-0,8 mm. Và độ dày từ 4 đến 10 micron.

Việc mở các mao mạch chịu ảnh hưởng của trạng thái áp suất trong tiểu động mạch và tiểu mao mạch.

Giường vi tuần hoàn thực hiện hai chức năng: vận chuyển và trao đổi. Do vi tuần hoàn, sự trao đổi chất, các ion và nước được trao đổi. Quá trình trao đổi nhiệt cũng diễn ra và cường độ của vi tuần hoàn sẽ được xác định bởi số lượng mao mạch hoạt động, vận tốc dòng máu tuyến tính và giá trị của áp lực nội mạch.

Quá trình trao đổi chất xảy ra do quá trình lọc và khuếch tán. Quá trình lọc ở mao mạch phụ thuộc vào sự tương tác giữa áp suất thủy tĩnh của mao mạch và áp suất thẩm thấu keo. Các quá trình trao đổi xuyên mao quản đã được nghiên cứu Chim sáo đá.

Quá trình lọc tiến tới áp suất thủy tĩnh thấp hơn và áp suất thẩm thấu keo đảm bảo sự chuyển đổi của chất lỏng từ thấp hơn lên cao hơn. Áp suất thẩm thấu keo của huyết tương là do sự hiện diện của protein. Chúng không thể đi qua thành mao mạch và ở lại trong huyết tương. Chúng tạo ra áp suất 25-30 mm Hg. Nghệ thuật.

Cùng với chất lỏng, các chất được chuyển. Nó thực hiện điều này bằng cách khuếch tán. Tốc độ truyền của một chất sẽ được xác định bởi tốc độ dòng máu và nồng độ của chất đó, được biểu thị bằng khối lượng trên một thể tích. Các chất đi từ máu được hấp thụ vào các mô.

Các tuyến đường vận chuyển.

1. Chuyển dịch xuyên màng (qua các lỗ xốp tồn tại trong màng và bằng cách hòa tan trong lipid màng)

2. Tăng tế bào sinh dục.

Thể tích dịch ngoại bào sẽ được xác định bởi sự cân bằng giữa lọc mao mạch và tái hấp thu dịch. Sự di chuyển của máu trong mạch gây ra sự thay đổi trạng thái của lớp nội mạc mạch máu. Người ta đã xác định được rằng các chất hoạt động được tạo ra trong nội mô mạch máu có ảnh hưởng đến trạng thái của tế bào cơ trơn và tế bào nhu mô. Chúng có thể vừa là thuốc giãn mạch vừa là thuốc co mạch. Kết quả của quá trình vi tuần hoàn và trao đổi trong các mô, máu tĩnh mạch được hình thành, máu này sẽ trở về tim. Sự di chuyển của máu trong tĩnh mạch sẽ lại chịu ảnh hưởng của yếu tố áp suất trong tĩnh mạch.

Áp lực trong tĩnh mạch chủ được gọi là áp suất trung tâm .

Xung động mạch được gọi là dao động của thành mạch động mạch… Sóng xung chuyển động với tốc độ 5-10 m / s. Và trong các động mạch ngoại vi từ 6 đến 7 m / s.

Điều hòa phản xạ của hệ thống tim mạch.

Tủy sống là một trung tâm phân đoạn… Nó rời khỏi các dây thần kinh giao cảm bên trong tim (5 đoạn trên). Phần còn lại của các phân đoạn tham gia vào quá trình bên trong của các mạch máu. Các trung tâm cột sống không thể cung cấp sự điều tiết đầy đủ. Áp suất giảm từ 120 đến 70 mm. rt. trụ cột. Các trung tâm giao cảm này cần dòng chảy liên tục từ các trung tâm của não để đảm bảo sự điều hòa bình thường của tim và mạch máu.

Trong điều kiện tự nhiên – phản ứng với cơn đau, kích thích nhiệt độ, được đóng lại ở cấp độ của tủy sống.

Trung tâm vận mạch.

Trung tâm điều tiết chính sẽ là trung tâm vận mạch, nằm trong ống tủy và việc mở trung tâm này đã gắn liền với tên tuổi của nhà sinh lý học Liên Xô – Ovsyannikov. Ông đã thực hiện các ca chuyển đổi thân não ở động vật và nhận thấy rằng ngay khi các vết rạch não đi qua bên dưới các nốt lao phía dưới của bộ tứ, áp suất đã giảm xuống. Ovsyannikov nhận thấy rằng ở một số trung tâm xảy ra co thắt, trong khi ở những trung tâm khác – giãn mạch.

Trung tâm vận mạch bao gồm:

– vùng co mạch – chỗ lõm – phía trước và bên (bây giờ nó được chỉ định là một nhóm các tế bào thần kinh C1).

Cái thứ hai nằm ở phía sau và giữa vùng giãn mạch.

Trung tâm vận mạch nằm trong sự hình thành lưới… Các tế bào thần kinh của vùng co mạch luôn bị kích thích trương lực. Khu vực này được kết nối bằng các đường đi xuống với các sừng bên của chất xám của tủy sống. Sự kích thích được truyền qua chất trung gian glutamate. Glutamate truyền sự kích thích đến các tế bào thần kinh của sừng bên. Các xung động khác đi đến tim và mạch máu. Nó được kích thích theo chu kỳ nếu xung động đến với nó. Các xung động đến nhân nhạy cảm của một đường đơn và từ đó đến các tế bào thần kinh của vùng giãn mạch, và nó bị kích thích. Người ta đã chứng minh rằng vùng giãn mạch có mối quan hệ đối kháng với chất co mạch.

Vùng giãn mạch cung bao gôm nhân của dây thần kinh phế vị – đôi và lưng hạt nhân mà từ đó bắt đầu các đường dẫn truyền đến tim. Lõi đường may – họ sản xuất serotonin. Các nhân này có tác dụng ức chế các trung khu giao cảm của tủy sống. Người ta tin rằng các hạt nhân của đường may tham gia vào các phản ứng phản xạ, tham gia vào các quá trình hưng phấn kết hợp với các phản ứng căng thẳng của kế hoạch tình cảm.

Tiểu não ảnh hưởng đến sự điều hòa của hệ thống tim mạch trong quá trình tập luyện (cơ bắp). Tín hiệu đi đến nhân lều và vỏ của giun tiểu não từ cơ và gân. Tiểu não tăng trương lực vùng co mạch.… Các cơ quan thụ cảm của hệ thống tim mạch – cung động mạch chủ, xoang động mạch cảnh, tĩnh mạch chủ, tim, các mạch của vòng tròn nhỏ.

Các thụ thể nằm ở đây được chia nhỏ thành các thụ thể baroreceptor. Chúng nằm trực tiếp trong thành mạch, trong cung động mạch chủ, trong khu vực của xoang động mạch cảnh. Các thụ thể này cảm nhận sự thay đổi áp suất để theo dõi mức áp suất. Ngoài các thụ thể baroreceptor, có các thụ thể hóa học nằm trong các cầu thận trên động mạch cảnh, cung động mạch chủ, và các thụ thể này đáp ứng với những thay đổi của hàm lượng oxy trong máu, ph. Các thụ thể nằm ở bề mặt ngoài của mạch. Có các thụ thể cảm nhận những thay đổi trong lượng máu. – cơ quan thụ cảm – cảm nhận sự thay đổi về âm lượng.

Phản xạ được chia thành bộ giảm áp – giảm áp suất và chân vịt – tăng e, tăng tốc, giảm tốc, liên hợp, mở rộng, không điều chỉnh, có điều kiện, thích hợp, liên hợp.

Phản xạ chính là phản xạ duy trì mức áp suất. Những, cái đó. phản xạ nhằm duy trì mức áp suất từ u200bu200bcác cơ quan thụ cảm. Các cơ quan thụ cảm của động mạch chủ, xoang động mạch cảnh cảm nhận mức độ áp lực. Cảm nhận độ lớn của dao động áp suất trong thời kỳ tâm thu và tâm trương + áp suất trung bình.

Để phản ứng với sự gia tăng áp suất, các chất baroreceptor kích thích hoạt động của vùng giãn mạch. Đồng thời, chúng làm tăng trương lực của các nhân của dây thần kinh phế vị. Đáp lại, các phản xạ phát triển, các phản xạ thay đổi. Vùng giãn mạch ức chế trương lực co mạch. Sự giãn nở mạch máu xảy ra và âm thanh của các tĩnh mạch giảm. Các mạch động mạch bị giãn ra (tiểu động mạch) và các tĩnh mạch giãn ra, áp lực sẽ giảm. Ảnh hưởng giao cảm giảm, lang thang tăng, tần số nhịp giảm. Áp suất tăng trở lại bình thường. Sự giãn nở của các tiểu động mạch làm tăng lưu lượng máu trong các mao mạch. Một phần chất lỏng sẽ đi vào các mô – thể tích máu giảm, dẫn đến giảm áp suất.

Phản xạ cơ ép phát sinh từ cơ quan thụ cảm hóa học. Sự gia tăng hoạt động của vùng co mạch dọc theo các đường đi xuống sẽ kích thích hệ giao cảm, đồng thời mạch bị thu hẹp. Áp lực tăng cao qua các trung tâm giao cảm của tim, tim sẽ hoạt động nhanh hơn. Hệ thống giao cảm điều chỉnh việc giải phóng các hormone của tủy thượng thận. Lưu lượng máu trong tuần hoàn phổi sẽ tăng lên. Hệ thống hô hấp phản ứng với việc tăng nhịp thở – giải phóng khí carbon dioxide trong máu. Yếu tố gây ra phản xạ chân vịt dẫn đến bình thường hóa thành phần máu. Trong phản xạ ép này, đôi khi quan sát thấy một phản xạ phụ đối với sự thay đổi công việc của tim. Trong bối cảnh gia tăng áp lực, có một sự căng thẳng trong công việc của tim. Sự thay đổi này trong công việc của tim là bản chất của một phản xạ thứ cấp.

Cơ chế điều hòa phản xạ của hệ tim mạch.

Trong số các vùng tạo phản xạ của hệ thống tim mạch, chúng tôi cho rằng miệng của các tĩnh mạch rỗng.

Bainbridge tiêm vào phần tĩnh mạch của miệng 20 ml thể chất. Dung dịch hoặc cùng một thể tích máu. Sau đó, có phản xạ tăng nhịp tim, kéo theo huyết áp tăng. Thành phần chính trong phản xạ này là sự gia tăng tần số các cơn co thắt, và áp lực chỉ tăng lên lần thứ hai. Phản xạ này xảy ra khi lượng máu đến tim tăng lên. Khi lượng máu chảy ra nhiều hơn lượng máu chảy ra. Ở vùng miệng các tĩnh mạch sinh dục – các cơ quan cảm thụ nhạy cảm phản ứng với sự gia tăng áp lực tĩnh mạch. Các thụ thể cảm giác này là đầu tận cùng của các sợi hướng tâm của dây thần kinh phế vị, cũng như các sợi hướng tâm của rễ cột sống lưng. Sự kích thích của các thụ thể này dẫn đến thực tế là các xung truyền đến các nhân của dây thần kinh phế vị và gây ra sự giảm trương lực của các nhân của dây thần kinh phế vị, trong khi âm thanh của các trung tâm giao cảm lại tăng lên. Có sự gia tăng công việc của tim và máu từ tĩnh mạch bắt đầu được bơm vào động mạch. Áp lực trong tĩnh mạch chủ sẽ giảm. Trong điều kiện sinh lý, tình trạng này có thể tăng lên khi gắng sức, khi lưu lượng máu tăng lên và kèm theo các khuyết tật ở tim, máu sẽ bị ứ lại, làm tăng công việc của tim.

Vùng tạo phản xạ quan trọng sẽ là vùng của các mạch của tuần hoàn phổi. Trong các mạch của tuần hoàn phổi, chúng nằm trong các thụ thể phản ứng với sự gia tăng áp suất trong vòng tròn nhỏ. Với sự gia tăng áp lực trong vòng tuần hoàn máu nhỏ, một phản xạ xảy ra, gây ra sự giãn nở của các mạch của vòng tròn lớn, đồng thời công việc của tim bị căng và sự gia tăng thể tích lá lách được quan sát thấy. Do đó, một loại phản xạ không tải phát sinh từ vòng tuần hoàn nhỏ của máu. Phản xạ này được phát hiện bởi V.V. Parin. Ông đã làm việc rất chăm chỉ trong việc phát triển và nghiên cứu sinh lý học vũ trụ, đứng đầu Viện Nghiên cứu Y sinh. Tăng áp lực tuần hoàn phổi là một tình trạng rất nguy hiểm, vì có thể gây phù phổi. Do áp suất thủy tĩnh của máu tăng lên, giúp lọc huyết tương và do trạng thái này, chất lỏng sẽ đi vào các phế nang.

Bản thân tim là một vùng phản xạ rất quan trọng. trong hệ thống tuần hoàn. Năm 1897, các nhà khoa học Doggel người ta nhận thấy rằng tim có các đầu nhạy cảm, chủ yếu tập trung ở tâm nhĩ và ở mức độ thấp hơn ở tâm thất. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng những đầu tận cùng này được hình thành bởi các sợi cảm giác của dây thần kinh phế vị và các sợi của rễ sau tủy sống ở 5 đoạn trên lồng ngực.

Các thụ thể cảm giác ở tim được tìm thấy trong màng ngoài tim và người ta ghi nhận rằng sự gia tăng áp suất chất lỏng trong khoang màng tim hoặc máu đi vào màng tim khi bị thương theo phản xạ làm chậm nhịp tim.

Sự co bóp của tim chậm lại cũng được quan sát thấy trong các can thiệp phẫu thuật, khi bác sĩ phẫu thuật hút màng tim. Kích thích các thụ thể màng ngoài tim là tim hoạt động chậm lại, và với những kích thích nặng hơn, có thể ngừng tim tạm thời. Việc tắt các đầu mút nhạy cảm trong màng tim gây ra tăng nhịp tim và tăng áp lực.

Sự gia tăng áp lực trong tâm thất trái gây ra phản xạ suy giảm điển hình, tức là có phản xạ giãn mạch và giảm lưu lượng máu ngoại vi, đồng thời làm tăng công việc của tim. Một số lượng lớn các đầu tận cùng cảm giác nằm trong tâm nhĩ, và chính tâm nhĩ có chứa các thụ thể căng, là các sợi cảm giác của dây thần kinh phế vị. Tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ thuộc vùng áp suất thấp, vì áp suất trong tâm nhĩ không vượt quá 6-8 mm. rt. Nghệ thuật. Bởi vì vách tâm nhĩ dễ bị kéo căng, khi đó áp suất tâm nhĩ không xảy ra và các thụ thể của tâm nhĩ đáp ứng với sự gia tăng thể tích máu. Các nghiên cứu về hoạt động điện của các thụ thể tâm nhĩ đã chỉ ra rằng các thụ thể này được chia thành 2 nhóm –

– Loại A. Ở các thụ thể loại A, kích thích xảy ra tại thời điểm co lại.

Phản ứng phản xạ xảy ra từ các thụ thể của tâm nhĩ, đi kèm với sự thay đổi trong việc bài tiết các hormone và từ các thụ thể này, thể tích máu tuần hoàn được điều hòa. Do đó, các thụ thể của tâm nhĩ được gọi là thụ thể Valium (đáp ứng với sự thay đổi của thể tích máu). Người ta chỉ ra rằng với sự giảm kích thích của các thụ thể tâm nhĩ, với sự giảm thể tích, phản xạ hoạt động phó giao cảm giảm, nghĩa là, trương lực của các trung tâm phó giao cảm giảm và ngược lại, kích thích của các trung tâm giao cảm tăng lên. Kích thích các trung tâm giao cảm có tác dụng co mạch, và đặc biệt là trên các tiểu động mạch thận. Nguyên nhân làm giảm lưu lượng máu đến thận. Lưu lượng máu qua thận giảm đi kèm với giảm lọc ở thận, giảm bài tiết natri. Và sự hình thành renin tăng lên, trong bộ máy cầu thận. Renin kích thích sự hình thành bệnh nhân 2 từ angiotensinogen. Điều này gây ra hiện tượng co mạch. Hơn nữa, angiotensin-2 kích thích sự hình thành của aldostrone.

Angiotensin-2 cũng làm tăng cảm giác khát và tăng giải phóng hormone chống bài niệu, giúp hỗ trợ tái hấp thu nước ở thận. Do đó, sự gia tăng thể tích chất lỏng trong máu sẽ xảy ra và sự giảm kích ứng thụ thể này sẽ bị loại bỏ.

Nếu thể tích máu tăng lên và đồng thời kích thích các thụ thể của tâm nhĩ, thì phản xạ ức chế và giải phóng hormone chống bài niệu. Do đó, nước sẽ được hấp thụ ít hơn ở thận, bài niệu sẽ giảm, sau đó thể tích sẽ được bình thường hóa. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sinh vật phát sinh và phát triển trong vòng vài giờ, do đó, việc điều hòa lượng máu tuần hoàn là cơ chế điều hòa lâu dài.

Các phản ứng phản xạ trong tim có thể xảy ra khi co thắt mạch vành. Điều này gây ra đau ở vùng tim và cảm giác đau ở phía sau xương ức, dọc theo đường giữa. Những cơn đau rất nghiêm trọng và kèm theo tiếng la hét của cái chết. Những cơn đau này khác với những cơn đau nhói. Đồng thời, cảm giác đau đớn lan xuống cánh tay trái và xương mác. Dọc theo vùng phân bố các sợi nhạy cảm của các đoạn trên lồng ngực. Như vậy, các phản xạ của tim tham gia vào các cơ chế tự điều chỉnh của hệ tuần hoàn và chúng nhằm thay đổi tần số co bóp của tim, thay đổi thể tích máu tuần hoàn.

Ngoài phản xạ phát sinh từ phản xạ của hệ tim mạch, phản xạ có thể xảy ra khi bị kích thích từ các cơ quan khác được gọi là phản xạ liên hợp Trong một thí nghiệm trên ngọn, nhà khoa học Goltz đã phát hiện ra rằng việc nhấm nháp dạ dày, ruột hoặc đập nhẹ của ruột ở ếch đồng nghĩa với việc tim hoạt động chậm lại, đến khi ngừng hoàn toàn. Điều này là do thực tế là từ các thụ thể xung động đến nhân của dây thần kinh phế vị. Âm thanh của họ tăng lên và hoạt động của tim bị ức chế, hoặc thậm chí là ngừng hoạt động.

Ngoài ra còn có các thụ thể hóa học trong cơ bắp, được kích thích với sự gia tăng các ion kali, các proton hydro, dẫn đến tăng thể tích máu phút, thu hẹp các mạch của các cơ quan khác, tăng áp suất trung bình và tăng công việc của tim và hô hấp. Về phương diện cục bộ, những chất này góp phần vào việc mở rộng các mạch của chính cơ xương.

Các thụ thể đau bề ngoài làm tăng nhịp tim, co mạch máu và tăng huyết áp trung bình.

Kích thích các thụ thể đau sâu, thụ thể đau nội tạng và cơ, dẫn đến nhịp tim chậm, giãn mạch và giảm áp lực. Trong quy định của hệ thống tim mạch vùng dưới đồi có tầm quan trọng lớn , được kết nối bằng các đường đi xuống với trung tâm vận mạch của ống tủy. Thông qua vùng dưới đồi trong các phản ứng phòng thủ phòng thủ, trong hoạt động tình dục, trong phản ứng ăn, uống và với niềm vui, tim đập nhanh hơn. Các nhân sau của vùng dưới đồi dẫn đến nhịp tim nhanh, co mạch, tăng huyết áp và tăng nồng độ adrenaline và norepinephrine trong máu. Khi các nhân phía trước bị kích thích, công việc của tim chậm lại, các mạch giãn ra, áp suất giảm và các nhân phía trước ảnh hưởng đến các trung tâm của hệ phó giao cảm. Khi nhiệt độ môi trường tăng, thể tích phút tăng lên, các mạch máu ở tất cả các cơ quan, trừ tim, co lại và các mạch của da giãn nở. Tăng lưu lượng máu qua da – giải phóng nhiệt nhiều hơn và duy trì nhiệt độ cơ thể. Thông qua các nhân của vùng dưới đồi, hệ thống limbic ảnh hưởng đến lưu thông máu, đặc biệt là trong các phản ứng cảm xúc, và các phản ứng cảm xúc được thực hiện thông qua các nhân của Khâu sản xuất serotonin. Từ các nhân của Seam có các đường dẫn đến chất xám của tủy sống. Vỏ não cũng tham gia vào việc điều hòa hệ thống tuần hoàn và vỏ não được kết nối với các trung tâm của màng não, tức là vùng dưới đồi, với các trung tâm của não giữa và người ta đã chỉ ra rằng sự kích thích các vùng vận động và vỏ não sớm dẫn đến thu hẹp các mạch da, mạch máu và thận. … Người ta tin rằng chính các vùng vận động của vỏ não kích hoạt co cơ xương đồng thời kích hoạt cơ chế giãn mạch thúc đẩy sự co cơ lớn. Sự tham gia của vỏ não vào sự điều hòa của tim và mạch máu được chứng minh bằng sự phát triển của các phản xạ có điều kiện. Trong trường hợp này, bạn có thể phát triển phản xạ để thay đổi trạng thái của mạch máu và thay đổi nhịp tim. Ví dụ, sự kết hợp của tín hiệu âm thanh của chuông với các kích thích nhiệt độ – nhiệt độ hoặc lạnh, dẫn đến giãn mạch hoặc co mạch – chúng ta áp dụng lạnh. Âm thanh đổ chuông được cho trước. Sự kết hợp như vậy giữa một âm thanh chuông thờ ơ với sự kích thích nhiệt hoặc lạnh, dẫn đến sự phát triển của một phản xạ có điều kiện, gây giãn mạch hoặc co thắt. Bạn có thể phát triển một phản xạ tim-mắt có điều kiện. Trái tim khai thác công việc. Có những nỗ lực để phát triển phản xạ ngừng tim. Họ bật chuông và kích thích dây thần kinh phế vị. Trong cuộc sống, chúng ta không cần tim ngừng đập. Cơ thể phản ứng tiêu cực với những khiêu khích như vậy. Các phản xạ có điều kiện được phát triển nếu chúng thích nghi trong tự nhiên. Là một phản ứng phản xạ có điều kiện, bạn có thể thực hiện trạng thái trước khi bắt đầu của một vận động viên. Tim của anh ấy trở nên thường xuyên hơn, huyết áp tăng, mạch máu thu hẹp. Tín hiệu cho một phản ứng như vậy sẽ là chính tình huống. Cơ thể đã chuẩn bị trước và các cơ chế được kích hoạt để tăng lượng máu cung cấp cho cơ bắp, lượng máu. Trong quá trình thôi miên, bạn có thể đạt được sự thay đổi trong hoạt động của tim và trương lực mạch máu, nếu bạn cho rằng một người đang làm việc nặng nhọc. Trong trường hợp này, tim và mạch máu phản ứng giống như trong thực tế. Khi tác động lên các trung tâm của vỏ não, các tác động của vỏ não lên tim và mạch máu được nhận ra.

Điều hòa tuần hoàn máu vùng.

Tim nhận máu từ các động mạch vành phải và trái, kéo dài từ động mạch chủ, ở mức cạnh trên của các van bán nguyệt. Động mạch vành trái được chia thành động mạch đi xuống trước và động mạch vòng quay. Động mạch vành thường hoạt động như động mạch hình khuyên. Và giữa các động mạch vành phải và trái, các ống nối rất kém phát triển. Nhưng nếu có một động mạch đóng chậm, thì sự phát triển của nối thông giữa các mạch sẽ bắt đầu và có thể đi từ 3 đến 5% từ động mạch này sang động mạch khác. Đây là lúc các động mạch vành từ từ đóng lại. Sự chồng chéo nhanh chóng dẫn đến đau tim và không được bù đắp từ các nguồn khác. Khu vực mạch vành trái cung cấp cho tâm thất trái, nửa trước của vách ngăn liên thất, và một phần tâm nhĩ trái và phải. Động mạch vành phải nuôi tâm thất phải, tâm nhĩ phải và nửa sau của vách liên thất. Cả hai động mạch vành đều tham gia vào việc cung cấp máu cho hệ thống dẫn truyền của tim, nhưng ở người, động mạch bên phải lớn hơn. Dòng chảy của máu tĩnh mạch xảy ra thông qua các tĩnh mạch chạy song song với động mạch và các tĩnh mạch này chảy vào xoang vành, mở vào tâm nhĩ phải. Thông qua con đường này, 80 đến 90% lượng máu tĩnh mạch chảy ra ngoài. Máu tĩnh mạch từ tâm thất phải trong vách ngăn giữa chảy qua các tĩnh mạch nhỏ nhất vào tâm thất phải và các tĩnh mạch này được gọi là tĩnh mạch của tibesium, giúp loại bỏ trực tiếp máu tĩnh mạch vào tâm thất phải.

200-250 ml chảy qua các mạch vành của tim. máu mỗi phút, tức là đây là 5% âm lượng phút. Đối với 100 g cơ tim, 60 đến 80 ml chảy mỗi phút. Tim chiết xuất 70-75% oxy từ máu động mạch, do đó có sự khác biệt rất lớn giữa động mạch và tĩnh mạch ở tim (15%) Ở các cơ quan và mô khác – 6-8%. Trong cơ tim, các mao mạch quấn chặt lấy từng tế bào cơ tim, tạo điều kiện tốt nhất để hút máu tối đa. Việc nghiên cứu lưu lượng máu mạch vành rất khó khăn vì nó thay đổi từ chu kỳ tim.

Tăng lưu lượng máu mạch vành ở thì tâm trương, thì tâm thu, giảm lưu lượng máu, do chèn ép mạch máu. Tâm trương chiếm 70-90% lưu lượng máu mạch vành. Sự điều hòa lưu lượng máu mạch vành chủ yếu được điều hòa theo cơ chế đồng hóa tại chỗ, đáp ứng nhanh với tình trạng giảm oxy. Mức độ giảm oxy trong cơ tim là một tín hiệu rất mạnh cho sự giãn mạch. Sự giảm hàm lượng oxy dẫn đến thực tế là các tế bào cơ tim tiết ra adenosine, và adenosine là một chất làm giãn mạch mạnh. Rất khó đánh giá tác động của hệ giao cảm và phó giao cảm đối với lưu lượng máu. Cả phế vị và giao cảm đều thay đổi công việc của tim. Người ta đã chứng minh rằng sự kích thích dây thần kinh phế vị làm chậm tim, tăng thời gian tiếp diễn thì tâm trương và acetylcholine được giải phóng trực tiếp cũng sẽ gây giãn mạch. Ảnh hưởng giao cảm thúc đẩy việc giải phóng norepinephrine.

Có 2 loại thụ thể adrenergic trong mạch vành của tim – thụ thể adrenergic alpha và beta. Đối với hầu hết mọi người, loại chủ yếu là thụ thể beta-adrenergic, nhưng một số loại có thụ thể alpha chiếm ưu thế. Những người như vậy sẽ cảm thấy giảm lưu lượng máu khi lo lắng. Epinephrine gây tăng lưu lượng máu mạch vành, do tăng quá trình oxy hóa trong cơ tim và tăng tiêu thụ oxy và do tác động lên thụ thể beta-adrenergic. Thyroxin, prostaglandin A và E có tác dụng giãn nở mạch vành, vasopressin làm thu hẹp mạch vành và giảm lưu lượng máu mạch vành.

Tuần hoàn não.

Nó có nhiều đặc điểm chung với mạch vành, vì đặc điểm của não là quá trình trao đổi chất cao, tiêu thụ oxy tăng, não hạn chế khả năng sử dụng đường phân kỵ khí và mạch máu não phản ứng kém với các ảnh hưởng giao cảm. Lưu lượng máu não vẫn bình thường với sự thay đổi huyết áp trong phạm vi rộng. Từ 50-60 tối thiểu đến 150-180 tối đa. Sự điều hòa của các trung tâm của thân não được thể hiện đặc biệt tốt. Máu đi vào não từ 2 hồ – từ động mạch cảnh trong, động mạch đốt sống, sau đó hình thành trên cơ sở của não vòng tròn Velisian, và từ đó 6 động mạch khởi hành, tiêu thụ máu của não. Trong 1 phút, não nhận được 750 ml máu, chiếm 13-15% thể tích máu trong phút và lưu lượng máu não phụ thuộc vào áp lực tưới máu não (hiệu số giữa áp lực động mạch trung bình và áp lực nội sọ) và đường kính của giường mạch. Áp lực dịch não tủy bình thường là 130 ml. cột nước (cột 10 ml. Hg.), mặc dù ở người, nó có thể dao động từ 65 đến 185.

Prostacyclin– ức chế sự tập hợp của các tiểu cầu và gây giãn mạch, và thromboxan A2 được hình thành trong chính các tiểu cầu và thúc đẩy quá trình đông máu của chúng.

Dưới ảnh hưởng của aspirin, sự hình thành huyết khối giảm và ngăn chặn sự phát triển của cơn đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực.

Atrial Natriuretic Peptide do tế bào tiết của tâm nhĩ sản xuất ra trong quá trình co duỗi. Nó cung cấp hành động giãn mạch trên các tiểu động mạch. Trong thận – sự giãn nở của các tiểu động mạch trong cầu thận và do đó dẫn đến tăng lọc cầu thận, cùng với đó, natri cũng được lọc, làm tăng bài niệu và bài niệu natri. Giảm hàm lượng natri góp phần vào giảm áp suất… Peptide này cũng ức chế việc giải phóng ADH từ thùy sau của tuyến yên và điều này giúp loại bỏ nước khỏi cơ thể. Cũng có tác dụng phanh trên hệ thống renin – aldosteron.

Peptide đường ruột (VIP) – Nó được giải phóng trong các đầu dây thần kinh cùng với acetylcholine và peptide này có tác dụng giãn mạch trên các tiểu động mạch.

Thuốc co mạch – norepinephrine và adrenaline, do tác dụng của chúng lên thụ thể adrenoceptor alpha1 trong mạch và gây co mạch. Khi tương tác với beta 2, tác dụng giãn mạch ở mạch não, cơ xương. Tình huống căng thẳng không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng.

Angiotensin 2 được sản xuất ở thận. Nó được chuyển thành angiotensin 1 bởi một chất renin. Renin được hình thành bởi các tế bào biểu mô chuyên biệt bao quanh cầu thận và có chức năng bài tiết. Trong các điều kiện – giảm lưu lượng máu, mất các sinh vật ion natri.

Hệ thống giao cảm cũng kích thích sản xuất renin. Dưới tác dụng của angiotensin, một loại men chuyển hóa trong phổi được chuyển hóa thành angiotensin 2 – co mạch, tăng áp lực… Tác dụng lên vỏ thượng thận và tăng tạo aldosteron.

Ảnh hưởng của yếu tố thần kinh đến trạng thái của mạch máu.

Tất cả các mạch máu, ngoại trừ mao mạch và tiểu tĩnh mạch, đều chứa các tế bào cơ trơn ở thành và cơ trơn của mạch máu nhận được giao cảm bên trong, và thần kinh giao cảm – chất co mạch – chất co mạch.

1842 Walter – cắt dây thần kinh tọa của ếch và nhìn vào các mạch của màng, điều này dẫn đến sự giãn nở của các mạch.

1852 Claude Bernard. Trên một con thỏ trắng, tôi cắt thân giao cảm cổ tử cung và quan sát các mạch của tai. Các mạch giãn ra, tai đỏ lên, nhiệt độ tai tăng, âm lượng tăng.

Các trung tâm của dây thần kinh giao cảm ở vùng thắt lưng.Nói dối đây tế bào thần kinh mang thai… Các sợi trục của các tế bào thần kinh này rời tủy sống ở rễ trước và đi đến các hạch đốt sống. Postganglionars đến các cơ trơn của mạch máu. Phần mở rộng được hình thành trên các sợi thần kinh – suy tĩnh mạch… Postganlionaras tiết ra norepinephrine, có thể gây giãn mạch và co mạch tùy theo thụ thể. Norepinephrine được giải phóng trải qua quá trình tái hấp thu ngược, hoặc bị phá hủy bởi 2 enzym – MAO và COMT – catecholomethyltransferase.

Các dây thần kinh giao cảm luôn bị kích thích về số lượng. Chúng gửi 1, 2 xung động đến các mạch. Các tàu đang ở trong tình trạng hơi bị thu hẹp. Desimpotization loại bỏ hiệu ứng này… Nếu trung tâm giao cảm nhận được tác động kích thích, thì số lượng xung động tăng lên và xảy ra hiện tượng co mạch lớn hơn.

Thần kinh giãn mạch – thuốc giãn mạch, chúng không phổ biến, chúng được quan sát thấy ở những khu vực riêng biệt. Phần dây thần kinh phó giao cảm khi bị kích thích sẽ gây giãn mạch ở dây thần kinh nhĩ và dây thần kinh ngôn ngữ và làm tăng tiết nước bọt. Dây thần kinh pha có cùng tác dụng giãn nở. Trong đó các sợi của vùng xương cùng đi vào. Chúng gây giãn mạch các cơ quan sinh dục ngoài và khung chậu nhỏ khi kích thích tình dục. Chức năng bài tiết của các tuyến của màng nhầy được tăng cường.

Thần kinh cholinergic giao cảm(Acetylcholine được tiết ra.) Đến các tuyến mồ hôi, đến các mạch của tuyến nước bọt. Nếu các sợi giao cảm ảnh hưởng đến các thụ thể beta2 adrenergic, chúng gây giãn mạch và các sợi hướng tâm của rễ lưng của tủy sống, chúng tham gia vào phản xạ sợi trục. Nếu các cơ quan thụ cảm của da bị kích thích thì hưng phấn có thể truyền đến mạch máu – trong đó chất P được giải phóng, gây giãn mạch.

Ngược lại với sự giãn mạch thụ động – ở đây – một nhân vật chủ động. Các cơ chế điều hòa tích hợp của hệ thống tim mạch, được cung cấp bởi sự tương tác của các trung tâm thần kinh và các trung tâm thần kinh thực hiện một tập hợp các cơ chế điều hòa phản xạ, là rất quan trọng. Bởi vì hệ thống tuần hoàn quan trọng mà chúng nằm trong các phòng ban khác nhau– vỏ não, vùng dưới đồi, trung tâm vận mạch của tủy sống, hệ limbic, tiểu não. Trong tủy sống chúng sẽ là trung tâm của sừng bên của vùng thắt lưng ngực, nơi các tế bào thần kinh mang thai giao cảm nằm. Hệ thống này cung cấp một lượng máu đầy đủ cho các cơ quan lúc này. Quy định này cũng cung cấp sự điều hòa của tim, cuối cùng cung cấp cho chúng ta giá trị của thể tích máu phút. Từ lượng máu này, bạn có thể lấy mảnh máu của mình, nhưng sức cản ngoại vi – lòng mạch – sẽ là một yếu tố rất quan trọng trong dòng máu. Thay đổi bán kính của các mạch ảnh hưởng rất nhiều đến lực cản. Bằng cách thay đổi bán kính 2 lần, chúng ta thay đổi lưu lượng máu 16 lần.

SINH LÝ HỆ TIM MẠCH Phần1. Sơ đồ chung về cấu trúc và ý nghĩa chức năng của hệ tim mạch I. QUY HOẠCH TỔNG HỢP CẤU TRÚC HỆ TIM MẠCH. SINH LÝ TIM

Hệ thống tim mạch, cùng với hô hấp, là hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng của cơ thểvì nó cung cấp tuần hoàn máu liên tục trong một giường mạch kín… Máu, chỉ chuyển động liên tục, có khả năng thực hiện nhiều chức năng của nó, trong đó chính là vận chuyển, quyết định trước một số chức năng khác. Sự tuần hoàn liên tục của máu qua lớp mạch giúp nó có thể tiếp xúc liên tục với tất cả các cơ quan của cơ thể, một mặt đảm bảo duy trì sự ổn định của thành phần và đặc tính lý hóa của chất lỏng gian bào (thực tế là môi trường bên trong cho tế bào mô), mặt khác, duy trì cân bằng nội môi của chính máu.

Trong hệ thống tim mạch, theo quan điểm chức năng, có:

Ø tim – máy bơm nhịp điệu định kỳ

Ø tàu thuyền– cách lưu thông máu.

Tim cung cấp một chu kỳ nhịp nhàng bơm các phần máu vào giường mạch, cung cấp cho chúng năng lượng cần thiết cho sự di chuyển tiếp theo của máu qua các mạch. Nhịp điệu hoạt động của trái timlà một cam kết lưu thông máu liên tục trong mạch máu… Hơn nữa, máu trong lòng mạch di chuyển thụ động theo gradient áp suất: từ vùng cao hơn đến vùng thấp hơn (từ động mạch đến tĩnh mạch); mức tối thiểu là áp suất trong các tĩnh mạch để máu trở về tim. Mạch máu có ở hầu hết các mô. Chúng chỉ vắng mặt ở biểu mô, móng tay, sụn, men răng, ở một số vùng của van tim và ở một số vùng khác nuôi dưỡng sự khuếch tán các chất cần thiết từ máu (ví dụ, tế bào của thành trong của các mạch máu lớn).

Động vật có vú và con người đều có trái tim bốn ngăn (gồm hai tâm nhĩ và hai tâm thất), hệ tim mạch khép kín, có hai vòng tuần hoàn máu độc lập – lớn (hệ thống) và nhỏ (phổi). Vòng tuần hoàn máubắt đầu vào mạch kiểu động mạch tâm thất (động mạch chủ và thân phổi), và kết thúc bằng tĩnh mạch tâm nhĩ (tĩnh mạch chủ trên và dưới và tĩnh mạch phổi). Động mạch – các mạch dẫn máu ra khỏi tim, và tĩnh mạch – đưa máu trở lại tim.

Vòng tuần hoàn máu lớn (toàn thân) bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ, và kết thúc ở tâm nhĩ phải với tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Máu chảy từ tâm thất trái đến động mạch chủ là động mạch. Di chuyển qua các mạch của hệ thống tuần hoàn, cuối cùng nó đi đến giường vi tuần hoàn của tất cả các cơ quan và cấu trúc của cơ thể (bao gồm cả tim và phổi), ở mức độ mà nó trao đổi chất và khí với dịch mô. Kết quả của quá trình trao đổi chất qua mao mạch, máu trở thành tĩnh mạch: nó bão hòa với carbon dioxide, các sản phẩm cuối cùng và trung gian của quá trình trao đổi chất, có lẽ một số hormone hoặc các yếu tố thể dịch khác xâm nhập vào nó, một phần cung cấp oxy cho các mô, chất dinh dưỡng (glucose, axit amin, axit béo), vitamin, v.v. vv … Máu tĩnh mạch chảy từ các mô khác nhau của cơ thể qua hệ thống tĩnh mạch trở về tim (cụ thể là qua tĩnh mạch chủ trên và dưới – đến tâm nhĩ phải).

Vòng tuần hoàn máu nhỏ (phổi) bắt đầu từ tâm thất phải với thân phổi, phân nhánh thành hai động mạch phổi, cung cấp máu tĩnh mạch đến giường vi tuần hoàn, cuốn lấy phần hô hấp của phổi (tiểu phế quản hô hấp, ống dẫn phế nang và phế nang). Ở mức độ của giường vi tuần hoàn này, trao đổi qua mao mạch giữa máu tĩnh mạch chảy đến phổi và khí phế nang được thực hiện. Kết quả của sự trao đổi mô, máu được bão hòa với oxy, một phần thải ra carbon dioxide và biến thành động mạch. Thông qua hệ thống tĩnh mạch phổi (với số lượng hai lá phổi rời khỏi mỗi phổi), máu động mạch chảy từ phổi trở về tim (đến tâm nhĩ trái).

2. Đặc điểm hình thái-chức năng của lớp mạch

Do đó, ở nửa bên trái của tim, máu động mạch, nó đi vào các mạch của hệ tuần hoàn và được phân phối đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể, cung cấp cho chúng

Tổng chiều dài của giường mạch người là khoảng 100 nghìn. km; thường hầu hết chúng đều trống rỗng, và chỉ các cơ quan hoạt động mạnh và liên tục (tim, não, thận, cơ hô hấp và một số cơ quan khác) mới được cung cấp đầy đủ. Giường mạch máu bắt đầu động mạch lớnmang máu ra khỏi tim. Các động mạch phân nhánh dọc theo đường đi của chúng, làm phát sinh các động mạch có kích thước nhỏ hơn (động mạch giữa và động mạch nhỏ). Sau khi đi vào cơ quan cung cấp máu, các động mạch phân nhánh nhiều lần để tiểu động mạch, đại diện cho các mạch nhỏ nhất của loại động mạch (đường kính – 15-70 micron). Đến lượt mình, từ các tiểu động mạch, các metarteroils (các tiểu động mạch cuối) khởi hành theo các góc vuông, từ đó bắt nguồn mao mạch thực sựhình thành mạng lưới… Ở những nơi mà các mao mạch tách khỏi metarterola, có các cơ vòng tiền mao mạch kiểm soát lượng máu cục bộ đi qua các mao mạch thật. Mao mạch đại diện những chiếc tàu nhỏ nhất trong giường mạch (d u003d 5-7 micron, dài – 0,5-1,1 mm), thành của chúng không chứa mô cơ, nhưng được hình thành chỉ một lớp tế bào nội mô và màng đáy xung quanh của chúng… Một người có 100-160 tỷ. mao mạch, tổng chiều dài của chúng là 60-80 nghìn. km, và tổng diện tích bề mặt là 1500m2. Máu từ các mao mạch tuần tự đi vào các tiểu tĩnh mạch sau mao mạch (đường kính lên đến 30 µm), thu và các tiểu tĩnh mạch (đường kính lên đến 100 µm), rồi vào các tĩnh mạch nhỏ. Các tĩnh mạch nhỏ, thống nhất với nhau tạo thành các tĩnh mạch lớn và trung bình.

Ø tĩnh mạch(nối các mạch giữa các tĩnh mạch khác nhau hoặc các nhánh của cùng một tĩnh mạch)

Ø động mạch (nối liền giữa các động mạch nhỏ và tĩnh mạch, cho phép máu lưu thông, đi qua lớp mao mạch).

Mục đích chức năng của nối thông động mạch và tĩnh mạch là để tăng độ tin cậy của việc cung cấp máu cho cơ quan, trong khi nối thông động mạch cung cấp khả năng lưu lượng máu đi qua lớp mao mạch (chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong da, sự di chuyển của máu theo đó làm giảm sự mất nhiệt từ bề mặt cơ thể).

Ø vỏ bên tronghình thành bởi nội mô, màng đáy và lớp dưới nội mô (một lớp xen kẽ của mô liên kết dạng sợi lỏng lẻo); vỏ này được tách ra khỏi vỏ giữa màng đàn hồi bên trong;

Ø vỏ giữa, mà bao gồm tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi dày đặc, trong chất gian bào chứa sợi đàn hồi và collagen; tách khỏi lớp vỏ bên ngoài màng đàn hồi bên ngoài;

Ø vỏ ngoài (Adventitia) hình thành mô liên kết dạng sợi lỏng lẻo nuôi thành mạch; đặc biệt, các mạch nhỏ đi qua màng này, cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào của chính thành mạch (cái gọi là mạch của mạch).

Hình 4. Sơ đồ cấu trúc của thành động mạch và tĩnh mạch

Ø các loại bình điện trở (bình điện trở) – chủ yếu là các tiểu động mạch, các mạch nhỏ nhất của loại động mạch, trong thành của nó có một số lượng lớn các sợi cơ trơn, cho phép thay đổi lòng của nó trong một phạm vi rộng; đảm bảo tạo ra sức đề kháng tối đa đối với sự di chuyển của máu và tham gia vào quá trình phân phối lại máu giữa các cơ quan hoạt động với cường độ khác nhau

3. Cấu trúc vi mô vĩ mô của tim và ý nghĩa chức năng của nó

Ø trao đổi tàu (chủ yếu là mao mạch, một phần tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch, ở mức độ mà sự trao đổi xuyên mao mạch diễn ra)

Ø tàu thuộc loại điện dung (lắng đọng) (tĩnh mạch), do độ dày nhỏ của màng giữa của chúng, được đặc trưng bởi sự tuân thủ tốt và có thể căng ra khá mạnh mà không kèm theo sự tăng mạnh áp lực trong chúng, do đó chúng thường được coi là kho máu (theo quy luật, khoảng 70% lượng máu tuần hoàn là trong các tĩnh mạch)

Ø mạch nối liền (hoặc bắc cầu mạch: khớp, tĩnh mạch, động mạch).

Tim(cor) – một cơ quan rỗng có chức năng bơm máu vào động mạch và nhận máu từ tĩnh mạch. Nó nằm trong khoang ngực, là một phần của các cơ quan của trung thất giữa, trong màng tim (bên trong túi tim – màng ngoài tim). Có dạng hình nón; trục dọc của nó được hướng xiên – từ phải sang trái, từ trên xuống dưới và từ sau ra trước, vì vậy nó nằm hai phần ba trong nửa bên trái của khoang ngực. Đỉnh của trái tim hướng xuống dưới, sang trái và hướng về phía trước, và phần đáy rộng hơn hướng lên trên và ra sau. Bốn bề mặt được phân biệt trong trái tim:

Ø mặt trước (xương ức), lồi, đối diện với mặt sau của xương ức và xương sườn;

Ø thấp hơn (hoành hoặc sau);

Ø Mặt bên hoặc mặt phổi.

Trọng lượng tim trung bình của nam giới là 300g, đối với nữ giới – 250g. Kích thước ngang lớn nhất của tim là 9-11 cm, của trước là 6-8 cm, chiều dài của tim là 10-15 cm.

Trái tim bắt đầu nằm ở tuần thứ 3 của quá trình phát triển trong tử cung, sự phân chia thành hai nửa bên phải và bên trái xảy ra vào tuần thứ 5-6; và nó bắt đầu hoạt động ngay sau khi đẻ (vào ngày 18-20), cứ mỗi giây lại giảm một lần.

Nhân vật: 7. Trái tim (mặt trước và mặt bên)

Tim người bao gồm 4 ngăn: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Tâm nhĩ lấy máu từ tĩnh mạch và đẩy nó vào tâm thất. Nói chung, khả năng bơm của chúng kém hơn nhiều so với tâm thất (tâm thất chủ yếu chứa đầy máu trong thời gian tim ngừng hoạt động chung, trong khi sự co bóp của tâm nhĩ chỉ góp phần bơm thêm máu), vai trò chính. tâm nhĩ đó là họ hồ chứa máu tạm thời. Tâm thất lấy máu chảy từ tâm nhĩ, và bơm nó vào động mạch (động mạch chủ và thân phổi). Thành tâm nhĩ (2-3mm) mỏng hơn thành tâm thất (5-8mm đối với tâm thất phải và 12-15mm đối với trái). Trên ranh giới giữa tâm nhĩ và tâm thất (trong vách ngăn nhĩ thất) có lỗ thông nhĩ thất, trong khu vực này có tờ rơi van nhĩ thất (hai lá hoặc hai lá ở nửa trái của tim và ba lá ở bên phải), ngăn cản dòng chảy ngược của máu từ tâm thất vào tâm nhĩ tại thời điểm tâm thu tâm thất.… Tại vị trí lối ra của động mạch chủ và thân phổi từ các tâm thất tương ứng được khu trú van bán nguyệt, ngăn dòng chảy ngược của máu từ các mạch vào tâm thất vào thời điểm tâm trương của tâm thất.… Ở nửa bên phải của tim, máu là tĩnh mạch và ở nửa bên trái – động mạch.

Bức tường trái tim bao gồm ba lớp:

Ø màng trong tim – một lớp vỏ mỏng bên trong tạo đường viền cho khoang tim từ bên trong, lặp lại sự giải tỏa phức tạp của chúng; nó chủ yếu bao gồm mô liên kết (lỏng và dày đặc) và mô cơ trơn. Các bản sao của nội tâm mạc tạo thành van nhĩ thất và van bán nguyệt, cũng như các van của tĩnh mạch chủ dưới và xoang vành

Ø cơ tim – Lớp giữa của thành tim, dày nhất, là một lớp vỏ gồm nhiều mô phức tạp, thành phần chính là mô cơ tim. Cơ tim có độ dày lớn nhất trong tâm thất trái và nhỏ nhất – trong tâm nhĩ. Cơ tim tâm nhĩ bao gồm hai lớp: hời hợt ( chung cho cả hai tâm nhĩ, trong đó các sợi cơ nằm ngang ngược) và sâu ( riêng biệt cho mỗi tâm nhĩtrong đó các sợi cơ theo theo chiều dọc, còn có những sợi hình tròn, dạng vòng có dạng cơ vòng, che miệng các tĩnh mạch chảy vào tâm nhĩ). Cơ tim thất ba lớp: bên ngoài (hình thành định hướng xiên sợi cơ) và nội địa (hình thành định hướng theo chiều dọc sợi cơ) các lớp chung cho cơ tim của cả hai tâm thất và nằm giữa chúng lớp trung lưu (hình thành sợi tròn) – riêng biệt cho từng tâm thất.

Ø tâm mạc – Vỏ ngoài của tim, là một lớp nội tạng của màng huyết thanh của tim (màng ngoài tim), được xây dựng giống như màng huyết thanh và bao gồm một mảng mô liên kết mỏng được bao phủ bởi lớp trung biểu mô.

Cơ tim, cung cấp sự co lại nhịp nhàng theo chu kỳ của các khoang của nó, được hình thành mô cơ tim (một loại mô cơ vân). Đơn vị cấu trúc và chức năng của mô cơ tim là sợi cơ tim… Nó là sọc (trình bày bộ máy co bóp myofibrilsđược định hướng song song với trục dọc của nó, chiếm một vị trí ngoại vi trong sợi, trong khi các hạt nhân nằm ở phần trung tâm của sợi), được đặc trưng bởi sự hiện diện lưới quan sinh chất phát triển tốt và hệ thống ống chữ T… Nhưng của anh ta tính năng đặc biệt thực tế là nó – sự hình thành đa bào, là một tập hợp các tế bào cơ tim – cardiomyocytes – xếp chồng lên nhau một cách tuần tự và kết nối với nhau bằng các đĩa chèn. Có một số lượng lớn liên hệ khoảng cách (nexus), được sắp xếp theo kiểu tiếp hợp điện và cung cấp khả năng kích thích trực tiếp từ tế bào cơ tim này sang tế bào cơ tim khác. Do thực tế là sợi cơ tim là một dạng đa bào, nó được gọi là sợi chức năng.

https://pandia.ru/text/78/567/images/image009_18.jpg “width u003d” 319 “height u003d” 422 src u003d “u003e

Nhân vật: 9. Sơ đồ cấu tạo của mối ghép khe hở (mối nối). Địa chỉ liên hệ cung cấp ionvà sự ghép nối tế bào trao đổi chất… Màng huyết tương của các tế bào cơ tim trong vùng hình thành khe nối được đưa lại gần nhau và ngăn cách nhau bởi một khe gian bào hẹp rộng 2-4 nm. Sự kết nối giữa các màng của các tế bào lân cận được cung cấp bởi một protein xuyên màng hình trụ có tên là Connexon. Phân tử liên kết bao gồm 6 tiểu đơn vị liên kết nằm xuyên tâm và bao quanh khoang (kênh liên kết, đường kính 1,5 nm). Hai phân tử liên kết của các tế bào lân cận được kết nối trong không gian nội màng với nhau, kết quả là một kênh liên kết duy nhất được hình thành, có thể truyền các ion và các chất có trọng lượng phân tử thấp với Mr lên đến 1,5 kDa. Do đó, nexuses làm cho nó có thể di chuyển không chỉ các ion vô cơ từ tế bào cơ tim này sang tế bào cơ tim khác (cung cấp sự truyền trực tiếp kích thích), mà còn cả các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp (glucose, axit amin, v.v.)

Cung cấp máu cho timthực hiện động mạch vành (phải và trái), kéo dài từ bầu động mạch chủ và cấu thành cùng với giường vi tuần hoàn và các tĩnh mạch vành (thu thập trong xoang vành, đổ vào tâm nhĩ phải) vòng tuần hoàn máu vành (coronal) là một phần của một vòng tròn lớn.

Tim thuộc số cơ quan hoạt động không ngừng trong suốt cuộc đời. Hơn 100 năm sống của con người, tim tạo ra khoảng 5 tỷ lần co bóp. Hơn nữa, cường độ hoạt động của tim phụ thuộc vào mức độ của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, ở người trưởng thành, nhịp tim bình thường khi nghỉ là 60-80 nhịp / phút, trong khi ở động vật nhỏ hơn có diện tích bề mặt tương đối lớn hơn (diện tích bề mặt trên một đơn vị khối lượng) và do đó, mức độ quá trình trao đổi chất cao hơn, cường độ hoạt động của tim cũng cao hơn nhiều. … Vì vậy, ở mèo (trọng lượng trung bình 1,3 kg), nhịp tim là 240 nhịp / phút, ở chó – 80 nhịp / phút, ở chuột (200-400 g) – 400-500 nhịp / phút và ở vú xanh (trọng lượng khoảng 8 g) – 1200 bpm Nhịp tim ở động vật có vú lớn với mức độ quá trình trao đổi chất tương đối thấp, thấp hơn nhiều so với ở người. Ở cá voi (nặng 150 tấn), tim tạo ra 7 nhịp mỗi phút, và ở voi (3 tấn) – 46 nhịp / phút.

Nhà sinh lý học người Nga đã tính toán rằng trong suốt cuộc đời con người, trái tim thực hiện công việc tương đương với nỗ lực, đủ sức nâng con tàu lên đỉnh cao nhất châu Âu – Mont Blanc (chiều cao 4810m). Trong một ngày, một người được nghỉ ngơi tương đối, tim bơm 6-10 tấn máu và trong suốt cuộc đời của anh ta – 150-250 nghìn tấn.

4. Tổ chức cấu tạo và vai trò chức năng của hệ dẫn truyền tim.

Sự di chuyển của máu trong tim, cũng như trong lòng mạch, được thực hiện một cách thụ động dọc theo gradient áp suất. Do đó, một chu kỳ tim bình thường bắt đầu với tâm thu nhĩ, kết quả là áp suất trong tâm nhĩ tăng nhẹ và một phần máu được bơm vào tâm thất thư giãn, áp suất trong đó gần bằng không. Tại thời điểm sau tâm nhĩ tâm thu thất Áp suất trong chúng tăng lên, và khi nó trở nên cao hơn áp suất ở phần gần của giường mạch, máu từ tâm thất được tống ra ngoài vào các mạch tương ứng. Trong thời điểm này tạm dừng chung của trái tim Quá trình làm đầy máu chính của tâm thất xảy ra, trở về tim một cách thụ động qua các tĩnh mạch; sự co bóp của tâm nhĩ cung cấp thêm việc bơm một lượng máu nhỏ vào tâm thất.

https://pandia.ru/text/78/567/images/image011_14.jpg “width u003d” 552 “height u003d” 321 src u003d “u003e Hình 10. Sơ đồ trái tim

Nhân vật: 11. Sơ đồ cho thấy hướng của dòng máu trong tim

Hệ thống dẫn điện của tim được đại diện bởi một tập hợp các tế bào cơ tim dẫn hình thành

Ø nút xoang (nút xoang nhĩ, nút Keith-Flac, nằm trong tâm nhĩ phải, tại nơi mà tĩnh mạch chủ đổ xuống),

Ø nút nhĩ thất (nút nhĩ thất, nút Ashoff-Tavar, được nhúng trong độ dày của phần dưới của vách ngăn trong, gần nửa bên phải của tim),

Ø bó của anh ấy (bó nhĩ thất, nằm ở phần trên của vách ngăn liên thất) và hai chân của anh ấy(đi xuống từ bó His dọc theo các bức tường bên trong của tâm thất phải và trái),

Ø mạng lưới tế bào cơ tim lan tỏa hình thành các sợi Prukinje (đi qua độ dày của cơ tim hoạt động của tâm thất, như một quy luật, tiếp giáp với nội tâm mạc).

Tế bào cơ tim của hệ thống dẫn truyền tim Chúng tôi tế bào cơ tim không điển hình (bộ máy co bóp và hệ thống ống chữ T kém phát triển ở chúng, chúng không đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sức căng trong các khoang của tim tại thời điểm tâm thu của chúng), chúng có khả năng tạo ra các xung thần kinh với tần số nhất định một cách độc lập ( tự động).

Bằng cách này, hệ thống dẫn truyền tim cung cấp:

5. Đặc điểm điện sinh lý tế bào cơ tim

Ø nhịp điệu tuần hoàn của các xung thần kinh bắt đầu co bóp các buồng tim với một tần số nhất định;

Ø một trình tự nhất định trong sự co bóp của các buồng tim (đầu tiên, tâm nhĩ bị kích thích và co bóp, bơm máu vào tâm thất, và chỉ sau đó tâm thất bơm máu vào giường mạch)

Ø bao phủ gần như đồng bộ về sự kích thích của cơ tim hoạt động của tâm thất, và do đó, hiệu suất cao của tâm thu tâm thất, cần thiết để tạo ra một áp lực nhất định trong các khoang của chúng, cao hơn một chút so với trong động mạch chủ và thân phổi, và do đó, để đảm bảo một lượng máu tâm thu nhất định.

Tiến hành và làm việc các tế bào cơ tim Chúng tôi cấu trúc dễ bị kích thích, tức là chúng có khả năng tạo ra và dẫn truyền điện thế hoạt động (xung thần kinh). Va cho tiến hành tế bào cơ tim kỳ lạ tự động hóa ( khả năng tạo ra nhịp điệu tuần hoàn độc lập của các xung thần kinh), trong khi các tế bào cơ tim đang hoạt động sẽ bị kích thích để đáp lại sự kích thích đến với chúng từ quá trình tiến hành hoặc các tế bào cơ tim đang hoạt động đã phấn khích khác.

https://pandia.ru/text/78/567/images/image013_12.jpg “width u003d” 505 “height u003d” 254 src u003d “u003e

Nhân vật: 13. Sơ đồ về điện thế hoạt động của một tế bào cơ tim đang hoạt động

AT tiềm năng hoạt động của các tế bào cơ tim đang hoạt động các giai đoạn sau được phân biệt:

Ø giai đoạn khử cực ban đầu nhanh chóngdo dòng natri phụ thuộc điện áp vào nhanh, phát sinh do sự kích hoạt (mở các cổng kích hoạt nhanh) của các kênh natri phụ thuộc điện áp nhanh; được đặc trưng bởi độ dốc lớn của sự gia tăng, vì dòng điện gây ra nó có khả năng tự làm mới.

Ø pha cao nguyên PDdo phụ thuộc tiềm năng dòng canxi đến chậm… Sự khử cực ban đầu của màng do dòng natri đi vào dẫn đến việc mở kênh canxi chậmqua đó các ion canxi đi vào bên trong tế bào cơ tim dọc theo gradien nồng độ; các kênh này ở một mức độ thấp hơn nhiều, nhưng vẫn thấm các ion natri. Sự xâm nhập của canxi và một phần natri vào tế bào cơ tim qua các kênh canxi chậm phần nào khử cực màng của nó (nhưng yếu hơn nhiều so với dòng natri đi vào nhanh trước giai đoạn này). Trong giai đoạn này, các kênh natri nhanh, cung cấp giai đoạn khử cực màng ban đầu nhanh chóng, bị bất hoạt, và tế bào chuyển sang trạng thái khúc xạ tuyệt đối… Trong giai đoạn này, cũng có sự hoạt hóa dần dần của các kênh kali định lượng bằng điện áp. Pha này là pha dài nhất của AP (0,27 s với tổng thời gian AP là 0,3 s), do đó tế bào cơ tim ở trạng thái khúc xạ tuyệt đối hầu hết thời gian trong suốt thời gian tạo AP. Hơn nữa, thời gian của một lần co bóp của tế bào cơ tim (khoảng 0,3 giây) xấp xỉ bằng AP, cùng với thời gian dài của hiện tượng khúc xạ tuyệt đối, làm cho cơ tim không thể phát triển co bóp tứ phân, tương đương với ngừng tim. Do đó, cơ tim có khả năng phát triển chỉ cắt một lần.

Bạn đang xem bài viết Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!