Xem Nhiều 5/2022 # Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Giúp Trẻ Mẫu Giáo 5 # Top Trend

Xem 11,781

Cập nhật thông tin chi tiết về Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Giúp Trẻ Mẫu Giáo 5 mới nhất ngày 16/05/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 11,781 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mẫu Giáo 3
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Định Hướng Xây Dựng Chương Trình Giáo Dục Vật Lý Trong Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới
 • Skkn Một Số Biện Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Các Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp Cho Học Sinh Trường Tiểu Học Thị Trấn Cẩm Thủy
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Để Thực Hiện Tốt Tiết Hoạt Động Ngoài Giờ Lên Lớp Ở Khối 6
 • PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NGA SƠN

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

  XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM GIÚP TRẺ MẪU GIÁO 5 – 6 TUỔI A2

  TRƯỜNG MẦM NON NGA YÊN HOẠT ĐỘNG TÍCH CỰC

  Người thực hiện: Mai Thị Lệ

  Chức vụ: Giáo viên

  Đơn vị công tác: Trường Mầm non Nga Yên

  SKKN thuộc lĩnh vực: Chuyên môn

  THANH HÓA, NĂM 2022

  MỤC LỤC

  Tên đề mục

  Trang

  1. MỞ ĐẦU

  1

  1.1. Lý do chọn đề tài

  1

  2.2. Mục đích nghiên cứu

  2

  1.3. Đối tượng nghiên cứu

  3

  1.4. Phương pháp nghiên cứu

  3

  2. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  3

  2.1. Cơ sở lý luận

  3

  2.2. Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm

  4

  2.3. Các giải pháp và tổ chức thực hiện

  6

  6

  2.3.2. Giải pháp xây dựng môi trường trong và ngoài lớp phù hợp mục tiêu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

  8

  2.3.3. Chuẩn bị đồ dùng, học liệu đa dạng hấp dẫn, tận dụng nguyên vật liệu, phế liệu từ thiên nhiên sẵn có của địa phương.

  12

  2.3.4. Tạo cơ hội, khuyến khích trẻ có thể sử dụng nguyên vật liệu, học liệu, góc chơi theo nhiều cách sáng tạo khác nhau.

  13

  2.3.5. Giải pháp xây dựng khu phát triển vận động chung trong nhà trường từ những nguyên liệu, phế thải nhằm phát triển thể chất cho trẻ

  14

  2.3.6. Phối kết hợp với phụ huynh.

  16

  2.4. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm.

  17

  3. KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ

  18

  1. Kết luận

  18

  * Tài liệu tham khảo

  20

  1. MỞ ĐẦU

  1.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

  Trong mọi thời đại, giáo dục luôn là đòn bẩy cho sự phát triển của xã hội. Trong thời đại hiện nay giáo dục lại càng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị và quyết định sự vững mạnh, phồn vinh của dân tộc. Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Non sông VN có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu” để thực hiện tốt phong trào thi đua này tất cả các trường học xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp đúng nghĩa và phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

  Các nhà giáo dục đều phải thừa nhận rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ mầm non đó là xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm để thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy ở trẻ. Và các cách tiếp cận tốt thường thể hiện tính tích cực cao và kết nối việc học với thực tế đời sống của trẻ. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng khác nhau về thể chất, tình cảm, trí tuệ, hoàn cảnh gia đình, văn hóa và tâm lý. Do đó, mỗi trẻ có hứng thú, cách học và tốc độ tiếp thu khác nhau và chúng đều có thể thành công. Trẻ học bằng chơi, chơi bằng học tốt nhất khi có người lớn hỗ trợ và mở rộng những gì trẻ đang hứng thú, đang thực hiện. Mỗi nhà trường, mỗi lớp học chúng ta cũng cần phải xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm để từ đó trẻ được trải nghiệm. Môi trường hoạt động trong nhà trường mầm non là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Hiệu quả của việc tạo môi trường nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ.

  Trên cơ sở đó tôi đã căn cứ vào hướng dẫn của Phòng GD Huyện Nga Sơn, Sự chỉ đạo của BGH Trường Mầm Non Nga Yên về thực hiện chuyên đề trọng tâm “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” bên cạnh đó căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, vào khả năng, nhu cầu học tập. Từ đó tôi lên kế hoạch, và thực hiện xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm của lớp tôi phụ trách để trẻ hoạt động một cách tích cực.

  2.2. Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.

  Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của địa phương, các cấp lãnh đạo, đặc biệt là sự quan tâm sát sao của Phòng GD, UBND Huyện Nga Sơn và lãng đạo địa phương về cơ sở vật chất trang thiết bị, khuôn viên nhà trường tương đối đẹp, khang trang, rộng rãi thoáng mát, hơn nữa một số phụ huynh cũng quan tâm đến điều kiện học hành của các cháu, đây cũng là những yếu tố hết sức thuận lợi cho việc xây dựng môi trường chăm sóc giáo dục trẻ trong và ngoài lớp học. Và trong năm học 2022 – 2022 nhà trường đã tham gia hội thi Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm cấp huyện đạt giải nhất, tham gia hội thi cấp tỉnh đạt giải 3, đây là sự nổ lực cố gắng của cô và trò trường mầm non Nga Yên.

  Năm học 2022-2018 bản thân trực tiếp giảng dạy lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi A2 với tổng số 39 cháu. Khi bước vào thực hiện đề tài này lớp tôi có những thuận lợi và gặp một số khó khăn sau.

  * Thuận lợi

  Cơ sở vật chất:

  – Mọi hoạt động của lớp được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường.

  – Phòng học có hiên trước và hiên sau, có nhà kho. Lớp tôi là một trong những lớp được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kiên cố và tương đối đầy đủ đảm bảo cho việc dạy và sinh hoạt của các cháu.

  Đối với giáo viên:

  – Bản thân tôi là một giáo viên trẻ năng động, sáng tạo, ham học hỏi, có năng khiếu hội họa, được nhà trường quan tâm tạo điều kiện nên tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Về phía trẻ:

  – Hầu hết trẻ lớp tôi đã qua học qua lớp 3 – 4 tuổi và 4 – 5 tuổi nên trẻ rất năng động, đi học chuyên cần, có nề nếp tốt.

  Điều kiện về phụ huynh

  * Khó khăn

  Cơ sở vật chất:

  – Phòng học chật nên việc sắp xếp bố trí các góc còn nhiều hạn chế giữa góc động và góc tĩnh.

  – Được đầu tư trang thiết bị đồ dùng đồ chơi nhưng chủ yếu là đồ mua sẵn, chất liệu chủ yếu bằng nhựa chưa có nguyên vật liệu thiên nhiên, chưa đáp ứng được nhu cầu khám phá, sáng tạo…của trẻ

  Đối với giáo viên: Bản thân giáo viên còn chưa khai thác tận dụng, sử dụng một cách triệt để, khoa học sáng tạo, linh hoạt để lôi cuốn trẻ vào hoạt động học tập sáng tạo có hiệu quả nhất.

  Về phía trẻ: Trẻ được tổ chức hoạt động thường xuyên nhưng còn rập khuôn, máy móc, chưa có sự sáng tạo.

  Về phụ huynh: Phần lớn nhân dân trong xã sống bằng nghề nông nghiệp nên nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Vì vậy việc đóng góp, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động còn hạn chế, theo chủ trương xã hội hóa giáo dục vẫn còn hạn chế.

  Chính vì những khó khăn trên việc tạo môi trường hoạt động cho trẻ được trải nghiệm được khám khá hiệu quả chưa cao.

  * Kết quả khảo sát thực tế trẻ lớp 5 – 6 tuổi A2 lớp tôi vào thời điểm tháng 9/ 2022 như sau.

  TT

  NỘI DUNG

  Đạt

  Chưa đạt

  Số cháu

  Tỷ lệ

  %

  Số cháu

  Tỷ lệ %

  1

  Trẻ tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng môi trường cùng cô.

  15

  38,4

  24

  61,6

  2

  Kỹ năng sử dụng học liệu, nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên của trẻ.

  13

  33,3

  26

  66,7

  3

  Trẻ hứng thú tham gia các hoạt động.

  17

  43,5

  22

  56,5

  Qua quan sát tình hình thực tế ở lớp, tôi nhận thấy

  + Số trẻ tham gia xây dựng môi trường cùng cô rất ít, chủ yếu là cô xây dựng

  + Đa số trẻ chưa có kĩ năng hoạt động với các vật liệu thiên, chủ yếu thích đồ chơi mua sẵn.

  + Trẻ hoạt động chưa hiệu quả, chưa tích cực…

  2.3. Các giải pháp sử dụng để giải quyết vấn đề

  Bên cạnh đó cách trang trí phải đảm bảo tính mở, linh hoạt, hình ảnh, màu sắc cũng sinh động, ngộ ngĩnh, bắt mắt, thu hút trẻ từ đó kích thích sự hứng thú hoạt động của trẻ.

  Ví dụ: Trong góc học tập: Góc toán giáo viên cho trẻ vẽ, cắt các loại hoa, quả, cây và dán theo số lượng vào các tranh theo yêu cầu của cô và ghi rõ số tương ứng: Góc khám phá thì giáo viên yêu cầu trẻ vẽ, cắt, sưu tầm các loại hoa, quả có cùng đặc điểm dán vào các bộ phận sưu tập, các mảng tường cô để trống có các yêu cầu cụ thể, tôi gợi ý để học sinh trang trí các hình ảnh hoa, quả có số lượng sao cho có thể sử dụng làm trò chơi học tập, khi học.

  Tôi luôn quan tâm tổ chức cho trẻ cùng cô làm các đồ dùng đồ chơi, trang trí môi trường, thông qua đó cô tận dụng cơ hội để cung cấp kiến thức kỹ năng cho trẻ.

  2.3.2. Giải pháp xây dựng môi trường trong và ngoài lớp phù hợp mục tiêu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

  * Bố trí, sắp xếp môi trường bên trong lớp học

  – Bố trí, sắp xếp góc chơi phù hợp với lớp học:

  Để hoạt động vui chơi của trẻ đạt kết quả tốt thì trước hết phải tạo được góc chơi phù hợp. Vì thế tôi đã lựa chọn bố trí góc chơi có diện tích đảm bảo cho số trẻ tham gia vào hoạt động. Bố trí phù hợp với thực tế không gian của nhóm lớp.

  Đối với môi trường lớp tôi tuy hơi hẹp nhưng lại có một không gian rất thoáng mát, với cách sắp xếp phù hợp gần gũi quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Các góc chơi được bố trí động và tĩnh linh hoạt và khoa học. Đồ dùng đồ chơi có giá để ngăn nắp, gọn gàng trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng và dễ cất. Bên cạnh đó. Tôi luôn chú trọng đ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quảgiáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thcs
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Thpt: Việc Làm Cần Thiết
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống (Kns) Cho Học Sinh Lớp 2 Thôngqua Các Môn Học
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Thẩm Mỹ Cho Trẻ Mẫu Giáo 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giúp Trẻ Tự Kỷ Học Hòa Nhập Lớp Mẫu Giáo 5 – 6 Tuổi Trường Mầm Non Thị Trấn Thường Xuân
 • Bạn đang xem bài viết Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Giúp Trẻ Mẫu Giáo 5 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100