Sơ Kết Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Năm 2014

Xem 1,287

Cập nhật thông tin chi tiết về Sơ Kết Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Năm 2014 mới nhất ngày 26/02/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,287 lượt xem.

Hoàn thiện chuẩn mực pháp lý theo hướng nhân văn hơn

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nêu rõ: Luật HNGĐ được Quốc hội thông qua năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Đạo luật quan trọng này được ban hành và tổ chức thực hiện trong bối cảnh triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó nhấn mạnh việc công nhận, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền, nghĩa vụ của công dân.

Dẫn chứng về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn (Điều 59 Luật HNGĐ), ông Vụ nhận xét, Luật chưa có quy định cụ thể về hoàn cảnh của mỗi bên, tỷ lệ chia tài sản theo công sức đóng góp dẫn đến việc giải quyết vụ án gặp khó khăn. Theo đó, Luật quy định tài sản của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như “lỗi của mỗi bên trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”. Điều luật này được hiểu nếu bên nào “có lỗi” thì khi ly hôn tài sản được chia sẽ ít hơn nhưng thực tế, quy định này khó áp dụng.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa chỉ rõ, phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong quá trình ly hôn, đặc biệt những vụ việc mà phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cụ thể, Luật quy định “bạo lực gia đình” hoặc “vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng” là căn cứ để giải quyết cho ly hôn nếu nó làm cho hôn nhân lâm vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Đây đều là các quy định mang tính khái quát cao, nếu không có hướng dẫn sẽ rất khó áp dụng đúng, chính xác và thống nhất khi giải quyết ly hôn…

Từ thực tế này, bà Hòa đề nghị, Hội đồng Thẩm phán TANDTC ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Bộ Tư pháp cần ban hành Thông tư liên tich hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự 2021, trong đó quy định một quy trình đặc biệt để giải quyết các vụ ly hôn do bạo lực gia đình nghiêm trọng, với thời hạn rút ngắn, có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá, công tác tổ chức sơ kết 3 năm thi hành Luật HNGĐ được các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương thực hiện nghiêm túc. Qua theo dõi cho thấy nhiều địa phương xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động sơ kết, Bộ Tư pháp đã nhận được 8/10 báo cáo của các bộ, ngành Trung ương, 61/63 báo cáo của các địa phương, thành phần tham dự Hội nghị tại các điểm cầu rất đông, các tham luận, phát biểu hết sức trách nhiệm, sâu sắc, chỉ rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Luật, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tiếp tục thực thi hiệu quả đạo luật quan trọng này cũng như tiếp tục hoàn thiện một số quy định pháp luật về HNGĐ trong thời gian tới.

Đánh giá kết quả hơn 3 năm triển khai thi hành Luật, Thứ trưởng khẳng định đã đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là công tác triển khai thi hành Luật được các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả, rất nhiều địa phương ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật, công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn được chú trọng; các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật được ban hành cơ bản đầy đủ, kịp thời, tiếp tục cụ thể hoá một số quy định quan trọng và mới của Luật HNGĐ về quyền nhân thân, quyền tài sản trong quan hệ HNGĐ; công tác quán triệt, phổ biến Luật HNGĐ được thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, sát với đối tượng; công tác phối hợp thi hành Luật của các cơ quan Trung ương, địa phương khá chặt chẽ, hiệu quả.

Qua báo cáo, tham luận của các bộ, ngành, địa phương, Thứ trưởng nhận thấy còn một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thi hành Luật, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và trân trọng ghi nhận nhiều đề xuất giải pháp có giá trị của các đại biểu.

Bạn đang xem bài viết Sơ Kết Thi Hành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Năm 2014 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!