Xem Nhiều 6/2023 #️ Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon Năm 2022 # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon Năm 2022 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon Năm 2022 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon hay còn gọi là rừng rậm, rừng nhiệt đới Amazon, đây là khu rừng thuộc Nam Mỹ do sông Amazon chảy qua 9 nước tạo thành. Rừng Amazon là khu rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới với hệ động, thực vật vô cùng phong phú. Với diện tích 7 triệu km², rừng Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon

Đây chính là khu dự trữ khí quyển cho loài người, sự bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm và các loại tài ngyên tại rừng Amazon là vô cùng cần thiết. Thực trạng hiện nay, rừng rậm Amazon đang có nguy có bị hủy hoại bởi bàn tay con người. Do vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Tổng quan về rừng Amazon

Rừng mưa nhiệt đới Amazon, là một khu rừng lá rộng ẩm thuộc lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Sông Amazon có diện tích lưu vực lên đến 7 triệu km², là sông có lưu vực lớn nhất thế giới, trong đó rừng mưa Amazon chiếm 5.5 triệu km², thuộc lãnh thổ của 9 quốc gia: Chủ yếu là Brazil (với 60 % rừng mưa), Peru (13 %), các phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname cùng Guiana thuộc Pháp..

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều bộ lạc người, nhiều loài động thực vật kì lạ đến kinh ngạc tại Amazon mà con người vẫn chưa khám phá được. Những sinh vật ở đây sống phụ thuộc vào nhau, một vòng tuần hoàn mà ở đó sự sống diễn ra vô cùng khắc nghiệt.

Đặc điểm của rừng Amazon

Khí hậu:

– Khu vực phía tây thuộc khí hậu đới xích đạo

– Khu vực phía đông thuộc đới khí hậu cận xích đạo.

– Độ ẩm không khí rất lớn đạt tới 90%.

– Nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C.

– Biên độ nóng và lạnh giữa mùa đông từ 1 – 6 độ C

– Lượng mưa: Mưa nhiều chủ yếu là mưa rào, mưa giông. Phần phía đông của rừng do ảnh hưởng của gió mậu dịch nên vào mùa đông không mưa. Lượng mưa trung bình 2000 – 3000mm/năm.

– Đất đai: Hàm lượng mùn thấp, chủ yếu là đất sét pha cát, limôn…

Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, nên hệ sinh thái rừng mưa Amazon phát triển vô cùng phong phú. Hệ sinh thái rừng hỗn loài có khả năng cải tạo đất do tầng thảm mục phong phú và tác dụng của hệ rễ. Tính ổn định của quần thể cao, có khả năng chống đỡ với các nhân tố bất lợi. Hệ động vật và vi sinh vật phong phú, đó cũng chính là lý do tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon.

Hệ sinh thái

Với khí hậu rừng nhiệt đới nóng và rất ẩm. Trời mưa nhiều nên cây cối trong rừng phải thích ứng với điều kiện khí hậu này. Hệ sinh thái trong rừng già Amazon vô cùng phong phú và đa dạng:

– Cây mọc cao, có thể lên tới 40m.

– Các loại cây gỗ trong rừng thường 4 đến 5 tầng;

– Các cây gỗ nơi đây thường có màu xanh, dai cứng, mép nguyên hay gần như nguyên, màu lục thẫm.

– Cây bụi rất phong phú ,chủ yếu là các loài thuộc Hai lá mầm, Một lá mầm.

– Các loài dây leo phát triển, thường mọc trên các thân cây, để hấp thụ ánh sáng.

– Các loại hạt dưới mặt đất nẩy mầm bất cứ khi nào ánh nắng chiếu được xuống mặt đất rừng.

– Lá rụng và các sản phẩm khác của thực vật nhanh chóng mục và tiêu hủy để trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây cối.

– Các loài côn trùng chiếm khoảng 2.5 triệu loài;

– 2.000 loài chim cùng thú;

– 3.000 loài cá;

– 1.294 loài chim,

– 427 loài thú,

– 428 loài động vật lưỡng cư,

– Và 378 loài bò sát đã được phân loại khoa học trong khu vực rừng rậm Amazon.

– Người Amazon bản địa sống theo lối “du canh du cư”, có nghĩa là họ sống tại một nơi, trồng trọt mùa màng tại đó, và khi đất bạc màu thì họ chuyển đi nơi khác. Lối sống này không làm hại tới rừng, vì rừng tự khôi phục.

– Các thổ dân xây các ngôi nhà lớn từ gỗ và lá cây. Họ đốn cây để mở đất canh tác cũng như để lấy củi đun. Tro bụi đốt cây cung cấp dinh dưỡng trở lại cho đất. Sau đó các phụ nữ thổ dân trồng trọt mùa màng (sắn, đậu, bí ngô, củ từ).

Với các loài động vật, thực vật phong phú, nhiều chủng loài quý hiếm do vậy vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cần thiết và cấp bách. Nhằm hạn chế các loại động vật, thực vật, các loại tài nguyên quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Nhằm phát triển và bảo tồn các chủng tộc, bộ lạc và các tài nguyên quý hiếm tồn tại trong rừng amazon. Do đó tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là việc làm cần thiết.

Vai trò của rừng Amazon

Hiểu hơn về vai trò và giá trị của rừng Amazon để chúng ta biết vấn đề bảo vệ rừng Amazon là quan trọng như thế nào. Rừng rậm Amazon đóng vai trò quan trọng không chỉ với địa phương, châu lục sở hữu rừng, mà nó còn góp phần quan trọng trong vấn đề điều hòa khí quyển đối với toàn thế giới.

– Đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng mưa ở địa phương.

– Rừng nhiệt đới Amazon giúp điều hòa khí quyển, ổn định nhiệt độ toàn thế giới.

– Rừng rậm Amazon được coi là “máy điều hòa tự nhiên” hay còn gọi là ” Lá phổ của thế giớ” giúp lọc bụi bẩn và cung cấp oxy duy trì sự sống. 20% lượng oxy trên thế giới được sản xuất từ rừng nhiệt đới Amazon.

– Là vùng dự trữ sinh học quý giá: cung cấp nhiều loại thực vật, động vật dùng để làm các bài thuốc chữa bệnh…

– Với nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải.

– Bảo vệ nguồn nước;

– Bảo vệ đất đai;

Hiện trạng rừng Amazon

Hiện nay việc chặt phá rừng Amazon vẫn diễn ra trên quy mô lớn đến mức báo động. Bộ Môi trường Peru cho biết, khu vực rừng nhiệt đới Amazon thuộc nước này đã mất gần 2 triệu ha đất rừng trong khoảng từ năm 2001 – 2016, tương đương 123.000ha đất rừng bị san phẳng mỗi năm.

Do vậy cần phải có biện pháp, bảo vệ rừng Amazon nếu không diện tích rừng bị xóa sổ có thể đạt đến 300.000 – 400.000ha một năm. Theo ông ông Cesar Calmet, người đứng đầu chương trình bảo tồn rừng của Bộ Môi trường Peru, trồng trọt, chăn nuôi, đốn gỗ, khai khoáng trái phép và buôn lậu ma túy là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên.

Theo thống kê của Dự án giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP), chỉ riêng hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp trên sông tại bang Madre de Dios, giáp biên giới với Bolivia và Brazil, đã khiến 1.700 ha rừng ở địa phương này bị xóa sổ từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay. Tambopata là tỉnh bị ảnh hưởng nhất tại bang này với 2.700 ha rừng bị tàn phá.

Môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng gây nên tình trạng bệnh tật nguy hiểm.

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng:

– Người dân phá rừng, đốt rừng để lấy đất canh tác, làm nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi.

– Tình trạng khai thác gỗ và khoáng sản trái phép.

– Tình trạng khai thác mỏ: khai thác mỏ chì, vàng, kim cương… diễn ra ngày càng mạnh

– Các thợ mỏ sử dụng những kim loại nặng như thủy ngân để khai thác khoáng sản rồi thải ra sông, gây ô nhiễm nguồn nước và khu vực xung quanh.

– Xây dựng các con đường cao tốc Amazon mang lại nhiều lợi ích, tạo thuận lợi giao thông, cơ sở hạ tầng..

– Hàng ngàn động vật mất đi nơi sống, trú ngụ;

– Sự cân bằng khí hậu bị tác động gây nên tình trạng hạn hán, lũ lụt kéo dài.

– Tăng lượng khí CO2;

– Các loại khí thải và khói từ việc đốt cây sẽ thâm nhập vào khí quyển, làm dày thêm tấm màn CO2 bao phủ trái đất, ngăn chặn nhiệt độ thoát khỏi trái đất, tạo ra hiệu ứng ấm nóng toàn cầu.

– Các dự án xây dựng các đập thủy điện lớn, gây nên các tác hại rủi ro về môi trường.

– Các bộ tộc người bản địa sống tại rừng Amazon mất chỗ ở, mất đất đai canh tác gây xáo trộn môi trường sống.

Với các chương trình phát triển tại rừng rậm Amazon bên cạnh các thuận lợi thì cũng mang đến các tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, các loại động thực vật. Do vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cần thiết và được thực hiện một cách chặt chẽ.

Các biện pháp bảo vệ rừng Amazon

Với tầm quan trọng và giá trị mà rừng Amazon mang lại, cần có các biện pháp chính sách bảo vệ rừng Amazon như:

– Hạn chế khai thác rừng;

– Có những biện pháp, xử phạt và răn đe với những lâm tặc phá hoại rừng, đốt rừng, khai thác rừng

– Kêu gọi người dân hãy bảo vệ rừng;

– Nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của rừng để mọi người dân có ý thức bảo vệ rừng;

– Tăng cường trồng nhiều cây hơn nữa;

– Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên

– Kêu gọi tẩy chay các sản phẩm tiêu dùng, nông nghiệp trồng trên đất trồng rừng.;

Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon?

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Rừng nhiệt đới Amazon rất quan trọng để bảo vệ vì:

Lượng mưa: Thông qua quá trình thoát hơi nước, rừng nhiệt đới Amazon chịu trách nhiệm tạo ra 50% – 75% lượng mưa của chính nó, độ ẩm từ Amazon cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở Tây và Trung Mỹ.

Lưu trữ carbon: Amazon đang lưu trữ 86 tỷ tấn carbon. Và nếu lượng carbon đó được thải ra ngoài, Trái đất sẽ phải đối mặt với mối nguy lớn.

Đa dạng sinh học: 30% các loài được tìm thấy trong khu rừng này. Trong đó nhiều loài có giá trị tiềm năng đối với con người dưới dạng làm thuốc, thực phẩm, …

Tầm quan trọng của địa phương: Ở lưu vực sông Amazon, hàng chục triệu người sống phụ thuộc vào những lợi ích do rừng mang lại

Các con sông cung cấp các con đường chính cho giao thông vận tải.

Khai thác và thu hái LSNG là ngành công nghiệp chính ở nhiều thành phố.

Rừng Amazon giúp giảm nguy cơ cháy nổ (do độ ẩm của rừng) và ô nhiễm không khí.

Cá ở các sông nhánh là nguồn cung cấp protein khổng lồ.

Rừng cung cấp chất dinh dưỡng cho vùng ngập lũ được sử dụng cho nông nghiệp.

Khái quát tổng quan về rừng Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon, là một khu rừng lá rộng ẩm ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Sông Amazon có diện tích lưu vực 7 triệu km², là lưu vực sông lớn nhất thế giới. Trong đó rừng mưa Amazon chiếm 5,5 triệu km², thuộc lãnh thổ của 9 quốc gia: Brazil (với 60% rừng mưa ), Peru (13%). Phần còn lại của Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname và Guyana thuộc Pháp ..

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều bộ tộc của con người, nhiều loài động thực vật kỳ lạ đáng kinh ngạc ở Amazon mà con người vẫn chưa khám phá ra. Các sinh vật ở đây phụ thuộc vào nhau, một vòng tuần hoàn mà cuộc sống diễn ra vô cùng khắc nghiệt.

Tình trạng rừng Amazon hiện nay như thế nào?

Ngày nay, nạn phá rừng Amazon vẫn đang diễn ra với quy mô lớn đáng báo động. Bộ Môi trường Peru cho biết, rừng nhiệt đới Amazon ở nước này đã mất gần 2 triệu ha đất rừng từ năm 2001 đến 2016, tương đương 123.000 ha đất rừng bị san phẳng mỗi năm.Vì vậy, cần phải có các biện pháp bảo vệ rừng Amazon nếu không diện tích rừng bị tàn phá có thể lên tới 300.000-400.000 ha mỗi năm.

Theo Dự án Giám sát Rừng Andes (MARAP), việc khai thác vàng trái phép trên các con sông ở bang Madre de Dios, giáp ranh Bolivia và Brazil, đã khiến 1.700 ha rừng địa phương bị phá hủy.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rừng Amazon ngày càng hạn hẹp là gì?

Con người phá rừng, đốt rừng lấy đất làm rẫy, làm nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Tình trạng khai thác: khai thác chì, vàng, kim cương … diễn ra ngày càng nhiều.

Thợ mỏ sử dụng kim loại nặng như thủy ngân để khai thác khoáng sản sau đó thải ra sông gây ô nhiễm nguồn nước và các vùng lân cận.

Xây dựng các tuyến đường cao tốc Amazon, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, cơ sở hạ tầng ..

Nạn phá rừng trái phép đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người, động vật và thực vật tồn tại trong rừng Amazon.

Hàng nghìn loài động vật bị mất nơi cư trú và sinh sống.

Cân bằng khí hậu bị tác động gây ra hạn hán và lũ lụt kéo dài.

Tăng lượng khí CO2

Khí thải và khói từ việc đốt cây sẽ xâm nhập vào khí quyển. Làm dày bức màn CO2 bao phủ trái đất, ngăn nhiệt độ thoát ra khỏi trái đất, tạo ra hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

Các dự án xây dựng đập thủy điện lớn, gây tác hại đến môi trường.

Các dân tộc bản địa sống trong rừng Amazon bị mất nơi sinh sống và đất canh tác, gây xáo trộn môi trường sống.

Với các chương trình phát triển ở rừng rậm Amazon. Bên cạnh những thuận lợi, nó cũng mang đến những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, động vật và thực vật.

Các biện pháp bảo vệ rừng Amazon

Trước tầm quan trọng và giá trị mà rừng Amazon mang lại, cần có những biện pháp chính sách để bảo vệ rừng Amazon như:

Hạn chế khai thác rừng

Có biện pháp răn đe đối với lâm tặc phá rừng, đốt rừng, khai thác rừng.

Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên

Kêu gọi tẩy chay các sản phẩm nông nghiệp và tiêu dùng trồng trên đất rừng.

Mong rằng với những phân tích cụ thể để trả lời cho câu hỏi: Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Sẽ hữu ích với bạn đọc. Hiện nay, chính phủ các nước sở hữu rừng đang thực hiện các biện pháp và chính sách để bảo vệ rừng Amazon, nhằm ngăn chặn những tác động môi trường do nạn chặt phá rừng Amazon gây ra.

Tại Sao Phải Bảo Vệ Rừng?Dùng Các Biện Pháp Nào Để Bảo Vệ Rừng

– Phải bảo vệ rừng vì:

+ Rừng có tác dụng làm trong sạch không khí. Tán lá cản và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí.

+ Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi.

+ Rừng bảo vệ và cải tạo đất. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng nuôi đất, bồi bổ cho đất. Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi rụng từ cây sẽ bị phân huỷ, tạo thành các chất dinh dưỡng, làm tăng độ màu mỡ của đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế xói mòn. Vùng bãi triều ven biển có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, làm cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

+ Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy trong sông ngòi và dưới đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và các sinh vật sống trong đất, vừa chảy rất chậm về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

+ Rừng có giá trị lớn về du lịch. Vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loại động thực vật hoang dã, lôi cuốn sự ham hiểu biết, trí tò mò của mọi người. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí sạch sẽ còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

– Các biện pháp bảo vệ rừng:

+ Nghiêm cấm mọi hành động phá rừng, gây cháy rừng, lấn chiếm rừng và đất rừng, mua bán lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng… Ai xâm phạm tài nguyên rừng sẽ bị xử lí theo luật pháp. Pháp lệnh bảo vệ rừng và phát triển rùng đã được Hội đồng Nhà nước thông qua và ban hành ngày 19-8-1991.

+ Chính quyền địa phương, cơ quan lâm nghiệp phai có kế hoạch và biện pháp về : định canh, định cư, phòng chống cháy rừng, chăn nuôi gia súc.

+ Cá nhân hay tập thể chỉ được khai thác rừng và sản xuất trên đất rừng khi được cơ quan lâm nghiệp cấp giấy phép, phải tuân theo các quy định về bảo vệ và phát triển rừng.

– Biện pháp khoanh nuôi phục hồi rừng : thông qua các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, gieo trồng bổ sung để thúc đẩy tái sinh rừng tự nhiên, phục hồi rừng có giá trị.

Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Hệ Sinh Thái Rừng Nêu Biện Pháp Bảo Vệ.

Bài 60: Bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái

Video Giải Bài 2 trang 183 sgk Sinh học 9 – Cô Nguyễn Ngọc Tú (Giáo viên VietJack)

Bài 2 (trang 183 sgk Sinh học 9) : Vì sao cần phải bảo vệ hệ sinh thái rừng? Nêu biện pháp bảo vệ.

Lời giải:

– Cần phải bảo vệ rừng vì rừng, đặc biệt là rừng mưa nhiệt đới, là môi trường sống của nhiều loài sinh vật. Bảo vệ rừng góp phần bảo vệ các loài sinh vật, điều hòa khí hậu, giữ cân bằng sinh thái của Trái Đất. Tuy nhiên, hiện nay rừng đang bị khai thác quá mức, làm diện tích rừng bị thu hẹp dần.

– Biện pháp bảo vệ hệ sinh thái rừng:

+ Xây dựng kế hoạch khai thác tài nguyên rừng ở mức độ phù hợp, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

+ Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn Quốc gia, góp phần bảo vệ rừng, nhất là rừng đầu nguồn.

+ Trồng rừng để giảm áp lực sử dụng tài nguyên rừng quá mức.

+ Phòng chống cháy rừng, tạo ý thức toàn dân tham gia bảo vệ rừng.

+ Vận động đồng bào dân tộc ít người định canh, định cư để hạn chế mức độ đốt rừng làm nương rẫy.

+ Phát triển dân số hợp lí, hạn chế di dân tự do tới ở và trồng trọt trong rừng.

+ Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bảo vệ rừng, góp phần phục hồi các hệ sinh thái bị thoái hoá, chống xói mòn đất và tăng nguồn nước.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

bai-60-bao-ve-da-dang-cac-he-sinh-thai.jsp

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon Năm 2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!