Xem Nhiều 1/2023 #️ Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giáo viên là những người được đạo tạo để giáo dục con người, giáo dục để học sinh trở thành những người có đầy đủ Trí – Đức- Thể – Mỹ. Vì vậy, bản thân mỗi nhà giáo phải là tấm gương cho học sinh noi theo. Đã chọn nghề giáo thì bản thân phải giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tấm lòng tận tụy, một tình cảm nhân hậu, vị tha, một đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh và có một trí tuệ minh mẫn. Qua 6 năm thực hiện đổi mới giáo dục, chất lượng dạy học ở trường THCS Nguyễn Văn Cừ có nhiều chuyển biến tích cực và vững chắc hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt hai năm trở lại đây chúng ta hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động ” hai không” với bốn nội dung lại càng đặt ra thách thức mới đối với nhà giáo dục. Việc dạy thật, học thật, kiểm tra đánh giá theo chuẩn của Bộ giáo dục đào tạo đòi hỏi BGH đến GV cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt cuộc vận động đó nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, trong những năm qua, bên cạnh những kết quả khả quan đó vẫn còn tồn tại một bộ phận khá lớn những học sinh yếu kém, ảnh hưởng tương đối lớn đến kết quả chung của toàn trường nói riêng và của ngành giáo dục nói chung. Vậy thực trạng của vấn đề là gì? Nguyên nhân của thực trạng trên từ đâu? Giải pháp giải quyết thực trạng như thế nào?Chúng tôi xin góp một số ý kiến nhỏ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đại trà của học sinh.

– Học sinh chưa tự giác học, chưa có động cơ học tập. – Khả năng phân tích tổng hợp, so sánh còn hạn chế, chưa mạnh dạn trong học tập do hiểu chưa sâu, nắm kiến thức chưa chắc, thiếu tự tin. – Học sinh lười suy nghĩ, còn trông chờ thầy cô giải giúp, trình độ tư duy, vốn kiến thức cơ bản lớp dưới còn hạn chế. – Khả năng chú ý và tập trung vào bài giảng của giáo viên không bền. – Khả năng học tập của HS rất khác nhau, cùng một độ tuổi về trình độ chung các em có thể chênh nhau 3 lớp, riêng về toán có thể chênh nhau 7 lớp. – Mỗi em có một khả năng nỗi trội riêng nhưng các em chưa biết phát huy khả năng của mình. – Đọc chậm, viết chậm, viết sai. – Không biết làm tính, yếu các kỹ năng tính toán cơ bản, cần thiết (cộng, trừ, nhân, chia). – Học vẹt, không có khả năng vận dụng kiến thức. – Mức độ chuyên cần của một số HS chưa cao.

II. Nguyên nhân: Bằng thực tế kinh nghiệm dạy học, bằng những trao đổi chân thành với đồng nghiệp thì chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cơ bản sau:

– Một số giáo viên chưa hiểu đúng về đổi mới phương pháp dạy học. – Giáo viên ít chịu nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để có những cách dạy hiệu quả mang lại chất lượng thiết thực.

Phương pháp giảng dạy chưa phù hợp, năng lực tổ chức giờ học theo nhóm đối tượng còn hạn chế. – Chưa động viên tuyên dương kịp thời khi HS có một biểu hiện tích cực hay sáng tạo dù là rất nhỏ. – Chưa quan tâm đến tất cả HS trong lớp, GV chỉ chú trọng vào các em HS khá, giỏi và coi đây là chất lượng chung của lớp.

* Về phía học sinh: Học sinh là người học, là người lĩnh hội những tri thức thì nguyên nhân học sinh yếu kém có thể kể đến là do cá nhân học sinh trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

– HS lười học: Tôi nhận thấy rằng đa số các học sinh yếu kém là những học sinh cá biệt, không chịu chuyên tâm vào việc học, về nhà không chuẩn bị bài, cứ đến giờ học thì cặp sách đến trường, nhiều khi học sinh còn không biết ngày đó học môn gì… Một bộ phận học sinh không xác định được mục đích của việc học, học chỉ để có điều kiện đi chơi…Theo sách giáo khoa hiện hành thì để dễ dàng tiếp thu bài, nhanh chóng lĩnh hội được tri thức thì người học phải biết tự tìm tòi, tự khám phá, có như thế thì khi vào lớp mới nhanh chóng tiếp thu và hiểu bài một cách sâu sắc được. Tuy nhiên, phần lớn học sinh hiện nay đều không nhận thức được điều đó. Học sinh chỉ đợi đến khi lên lớp, nghe giáo viên giảng bài rồi ghi vào những nội dung đã học rồi về về nhà lấy tập ra “học vẹt” mà không hiểu được nội dung đó nói lên điều gì.

+ Bên cạnh đó, việc giáo dục ý thức học tập của học sinh cũng phụ thuộc rất lớn vào giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm là người gần gủi với học sinh, phải tìm hiểu đối từng đối tượng học sinh, thường xuyên theo dõi các em về cả học lực và hạnh kiểm để kịp thời giáo dục, uốn nắn học sinh của mình. – GVBM đã sắp xếp thời gian ngoài giờ chính khóa để rèn luyện cho học sinh kỷ năng làm bài tập, nhất là những bộ môn công cụ.

IV/Kết quả thực hiện trong thời gian qua: Bằng những giải pháp trên, trong những năm trở lại đây chất lượng đại trà của trường ta được nâng lên một cách rỏ rệt. Điều đó thể hiện cụ thể qua thống kê học lực của những năm gần đây:

Chất lượng đại trà của các bộ môn của tổ Anh – Lý phụ trách cũng được nâng lên đáng kể, nhất là 2 năm trở lại đây, cụ thể như sau: – Tiếng anh:

V. Giải pháp thực hiện trong thời gian tới:

– Tiếp tục thực hiện những giải pháp đã thực hiện trong những năm trước đây một cách triệt để, có so sánh, đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi học kỳ, mỗi năm học…

– Mỗi giáo viên phải tự xác định mục tiêu cho bản thân mình là vừa dạy vừa dỗ, lấy đó làm tiêu chí để đặt mình vào học sinh, lắng nghe và thấu hiểu, dần dần hướng các em đi theo con đường đúng đắn mà chúng ta đã vạch ra cho các em. Có như vậy lòng yêu trường, mến lớp, kính trọng thầy cô và lòng ham học ở các em sẽ được nâng cao.

– Trước đây mỗi lần đến khi thi cử giáo viên mới tải xuống cho học sinh một khối lượng các câu hỏi ôn tập rất dài và nhiều môn cùng lúc, làm cho học sinh thật sự không có đủ thời gian để ôn tập. Do đó, các tổ nhóm chuyên môn cần xác định nội dung trọng tâm của từng khối, đưa ra nội dung ôn tập và triển khai ngay đầu năm học, trên cơ sở đó lồng ghép trong các giờ dạy để cho các em tiếp xúc dần các nội dung ôn tập.

– Nếu có điều kiện các tổ nhóm cần xác định đối tượng học sinh yếu kém, tổ chức dạy chuyên đề những vấn đề cơ bản nhất cho các đối tượng đó (một học kỳ khoảng 2 lần).

– Trước đây lớp nào giáo viên bộ môn có học sinh yếu phải tự dạy phụ đạo, nếu làm như vậy thì đôi lúc phản tác dụng vì nhiều giáo viên chưa thực sự nhiệt tình, thiếu lòng nhiệt huyết, làm cho kết quả phụ đạo không thực chất, đến khi kiểm tra học kì kết quả rất thấp, nhất là các môn phòng giáo dục ra đề. Vậy chúng ta cần phối hợp với phụ huynh, nêu rỏ tình trạng thức tế của con em, sau đó đề xuất phương án dạy trên 6 buổi, có thu phí bồi dưỡng cho giáo viên dạy, đồng thời có sự ràng buộc giữa nhà trường và cha mẹ học sinh.

V. Kiến nghị, đề xuất: – Kiến nghị các cấp lãnh đạo có phương án kiểm soát các dịch vụ internet trên địa bàn, hạn chế sự sa đà của học sinh vào các trò chơi vô bổ. – Cần tổ chức họp liên đới giữa các bộ môn công cụ 1 tháng/ lần, trên cơ sở xác định được lượng học sinh yếu của từng môn, từ đó có phương án giúp đỡ các em kịp thời.

Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động, Tham Luận Về Năng Lượng Hạt Nhân, Tham Luận Về Điện Mặt Trời Và Một Số Nguồn Năng Lượng Khác, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Nâng Cao Chât Lượng Quản Lý Cấp Phòng, Nâng Cao Chất Lượng Chương Trình Cho Vay, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ , Báo Cao Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Chỉ Thị Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Sơ Kết Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Đổi Mới Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tư Tưởng, Đề án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Báo Cáo Sơ Kết Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bao Cao Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hjoat Chi Bo, Chỉ Thị Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Hướng Dẫn 12 Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Doi Moi Va Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Thon, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Hướng Dẫn Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ, Công Chức, Kế Hoạch Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Chỉ Thị Mới Nhất Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoạt Chi Doan, Phiếu Thăm Dò Chất Lượng Giảng Dạy, Bài Thuyết Tính Năng Cao Chất Lương Sinh Hoạt , Tổng Quan Nghiên Cứu Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ, Thuyết Trình Ve Nang Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bo, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên,

Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động,

Bản Tham Luận Về Năng Cao Chất Lượng Đại Trà : Phòng Gd&Amp;Đt Thị Xã Ba Đồn

BẢN THAM LUẬN VỀ NĂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ

BẢN THAM LUẬN VỀ NĂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ

Kính thưa quý vị đại biểu. Kính thưa hội nghị.

Vừa qua tôi và các đ/c đã được nghe kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017- 2018 của trường TH Quảng Lộc. Tôi hoàn toàn nhất trí với kế hoạch và với kinh nghiệm của bản thân tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đ/c trong tổ CM 4 – 5 có thêm tham luận về một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đại trà và BDHSG – HSNK

Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đại trà :

Trong những năm học vừa qua tập thể sư phạm trường TH Quảng Lộc đã không ngừng tích cực thực hiện các biện pháp để không ngừng nâng cao chất lượng GD đại trà nhằm hoàn thành kế hoạch GD đề ra, chúng tôi đã mạnh dạn áp dụng một số biện pháp sau :

– Đổi mới cách soạn giảng, đánh giá, phát huy vai trò của HĐTQ. Tạo môi trường thân thiện, gần gũi, tôn trọng, thương yêu HS. Trong nhận xét bài làm học sinh chú trọng động viên, khuyến khích sự tìm tòi phát hiện, vận dụng kiến thức vào giải quyết tình huống cuộc sống.

– Tăng cường việc giáo dục toàn diện cho HS, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng đổi mới phát huy tính tích cực của học sinh. Đổi mới phương pháp dạy học có ứng dụng CNTT. Luôn có ý thức cao trong công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng.

– Xây dựng môi trường học tập thân thiện, nhẹ nhàng và hiệu quả, tạo tâm thế cho các em “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui“. Giáo dục học sinh có một kĩ năng sống nhất định và thực hiện tốt các phong trào. Nhất là phong trào ” Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, GDKN sống và GD đạo đức cho học sinh.

– Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng VNEN . Chú trọng sử dụng CNTT trong PP dạy học.Từng bước sử dụng PP Bàn tay nặn bột vào giảng dạy.

– Phát huy vai trò HĐ của HĐTQ; Luân phiên bầu CTHĐTQ 2 tháng / lần. Xây dựng, tổ chức lớp phù hợp với mô hình trường học mới.

– GD HS thực hiện tốt phong trào ” Rèn chữ, giữ vở. Đẩy mạnh các phong trào hoạt động ngoại khoá. Tham gia tốt các hoạt động của nhà trường và liên đội đề ra.

– Ngay từ đầu năm học giáo viên chủ nhiệm cần phân loại đối tượng học sinh để có biện pháp dạy học phù hợp. Lập kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo học sinh giúp các em đạt yêu cầu cơ bản về kiến thức kĩ năng các môn

+ Thực hiện việc bồi dưỡng thường xuyên liên tục cả về hai phía giáo viên và học sinh trong từng buổi học. + Hàng ngày trên lớp ,giáo viên cần kịp thời nhận xét ,sữa sai ,động viên khích lệ học sinh bằng lời nói trực tiếp ,lời nhận xét trong bài làm của các em hoặc có phần thưởng là cái bút,quyển vở khi các em tiến bộ

+ Giáo viên cần đến sớm để cùng kiểm tra và dò bài với các em. Công việc này cần đ­ược kiểm tra thư­ờng xuyên vào đầu giờ có hiệu quả hơn. + Lựa chọn thời gian bồi dưỡng cho phù hợp : Trong buổi học chính khóa( Tiết bồi dưỡng, Tiết tự học). BD bằng nhiều hình thức như cá nhân, nhóm, lớp. BD theo nhóm đối tượng. XD đôi bạn cùng tiến,…

Biện pháp BD HSG – HSNK

Trước hết chúng ta cần nhìn lại thực trạng công tác BDHSG – HSNK

Thuận lợi : Được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát và kịp thời của BGH với những kế hoạch cụ thể, lâu dài trong việc BDHSG – HSNK.

GV có trình độ CM vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và BDHSG – HSNK nhiều năm liền.

Khó khăn : Đa số GV dạy BD vừa phải đảm bảo chất lượng đại trà vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn vag công tác kiêm nhiệm. Do đó việc đầu tư cho công tác BDHSG – HSNK cũng có phần hạn chế.

– Học sinh học chương trình chính khóa phải học quá nhiều môn, cộng thêm chưng trình BDHSG – HSNK nên rất hạn chế về thời gian tự học nên các em đầu tư ít thời gian cho việc học BD do đó đạt kết quả không cao là tất yếu. Một số HS tham gia học BD chưa cố gắng nhiều, thiếu bền vững nên kết quả thi chưa cao.

– GV dạy BD phải tự soạn chương trình dạy theo kinh nghiệm của bản thân, theo sự chủ quan, tự nghiên cứu, tự sưu tầm tài liệu,…

Với một số thuận lợi và khó khăn đó tôi xin mạnh dạn đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng BDHSG – HSNK

1/ Về XD kế hoạch thì cần căn cứ vào việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ của năm học, căn cứ vào số lượng GV dạy BD và chỉ tiêu BDHSG – HSNK để XD kế hoạch.

2/ Cần phải phân công chuyên môn một cách hợp lý, lựa chọn GV có chuyên môn, có năng lực, có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm,…

3/ Phát hiện và XD nguồn HSG – HSNK ngay từ lớp 3 và cử GV có kinh nghiệm BD. Lập KHBD ngay từ đầu năm học từ đó lọc dần qua các cuộc thi cấp trường.

4/ Cần quan tâm đặc biệt và có những chế độ ưu tiên, động viên, khuyến khích, khen thưởng kịp thời đối với GV và HS tham gia BD.

5/Thời gian BD cần được tiến hành thường xuyên, liên tục ngay cả ở trên lớp, trong các tiết tăng thêm, không nên để đến gần thời gian diễn ra các cuộc thi mới tích cực BD làm cho HS bị quá tải đồng thời ảnh hưởng đến kết quả học tập các môn khác của HS.

6/ Nếu muốn có HSG thì thầy phải giỏi nên GV phải luôn có ý thức tự rèn luyện, tự tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, thường xuyên trau dồi CMNV,..

7/ Cần bồi dưỡng theo phương châm : ” Dạy chắc cơ bản rồi mới dạy nâng cao” . GV cần biên soạn chương trình, nội dung bồi dưỡng rõ ràng, cụ thể, chi tiết cho từng khối, từng mảng kiến thức.

8/ Cần tạo sự hứng thú, say mê, biết không ngừng tìm tòi, khám phá kiến thức, biết chủ động, tích cực, độc lập tự nghiên cứu và hướng dẫn dìu dắc các em đạt được những thành công từ thấp đến cao.

9/ Phối hợp với phụ huynh và các đoàn thể ngoài XH để tạo mọi điều kiện tốt nhất và động viên HS học tập – BD

GV: Nguyễn Thị Thanh Thủy

.

Skkn: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

A- ĐẶT VẤN ĐỀ1- Lời nói đầu.Giáo dục ngày nay được coi là nền móng của sự phát triển, lịch sử đã cho thấy mỗi quốc gia muốn phát triển và hưng thịnh đều phải coi trọng công tác giáo dục. Đối với nước ta giáo dục luôn được coi là quốc sách – nhất là trong thời kỳ đổi mới hiện nay, điều đó được thể hiện trong các kỳ Đại hội đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam.Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã khẳng định: “Muốn tiến hành Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa thắng lợi phải phát triển mạnh giáo dục, đào tạo, phát huy nguồn lực con người, yếu tố cơ bản của sự phát triển nhanh và bền vững”. Điều 2 Luật giáo dục đã ghi: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nghĩa là giáo dục, đào tạo ra những con người có tri thức, có nhân cách, những người có đủ “đức, trí, thể, mĩ”. Công việc này không ai có thể làm được ngoài những nhà giáo dục và quản lý giáo dục.Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, ngành giáo dục đã đạt được nhiều thành tích hết sức to lớn. Tuy nhiên cũng còn tồn tại những vấn đề bất cập, yếu kém nhất định và một trong những vấn đề còn tồn tại đó chính là sự chênh lệch chất lượng giáo dục giữa các vùng miền.Ở các trường vùng cao, vùng xa – nơi tập trung con em dân tộc thiếu số theo học, hẳn các quý thầy cô cũng như tôi có những băn khuăn trong quá trình dạy học. Vậy, dạy như thế nào? Học như thế nào để nâng cao chất lượng đại trà cho học sinh tại địa phương nơi chúng ta công tác?Học sinh dân tộc thiểu số có nhiều đặc thù riêng về hoàn cảnh sống và tư duy suy nghĩ. Làm thế nào để chất lượng dạy và học được nâng cao? Làm thế nào để đào tạo ra những con người có tri thức, có nhân cách, những người có đủ “đức, trí, thể, mĩ”?. Đó vẫn còn là một câu hỏi, khó có lời giải trọn vẹn.Thanh Sơn là một xã vùng cao của huyện Như Xuân, phần lớn nhân dân trong xã là người dân tộc Thái và thuộc diện đói nghèo, trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại vô cùng vất vả. Trường THCS Thanh Sơn đóng trên địa bàn trung tâm xã, cơ sở vật chất khó khăn; đội ngũ cán bộ – giáo viên còn thiếu nhiều, trình độ chuyên môn không đồng đều. Chất lượng dạy và học còn nhiều hạn chế, đặc biệt là chất lượng đại trà còn thấp. Là một cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường, trong quá trình giảng dạy và công tác bản thân tôi thường xuyên trăn trở, suy nghĩ tìm mọi cách để cùng tập thể sư phạm nhà trường và lãnh đạo địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, khai thác các điều kiện thuận lợi và các nguồn lực để áp dụng vào thực tế nhà trường, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.Xuất phát từ những lý do nêu trên, sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu, tôi mạnh dạn lựa chọn và đưa ra “Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn – Như Xuân”, với mong muốn được góp phần nhỏ cùng tập thể giáo dục nhà trường và nhân dân địa phương tìm ra hệ thống các giải pháp phù hợp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở trường THCS xã Thanh Sơn – một xã vùng cao còn nhiều khó khăn về kinh tế – xã hội.2- Mục đích nghiên cứu.Tìm ra những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà của học sinh.3- Nhiệm vụ nghiên cứu.3.1- Nghiên cứu cơ sở lý luận của công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS.3.2- Nghiên cứu thực trạng công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá.4- Đối tượng nghiên cứu.Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn – Như Xuân.5- Phương pháp nghiên cứu.– Phương pháp nghiên cứu lý thuyết.– Phương pháp nghiên cứu thực tiễn.– Phương pháp điều tra.– Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.– Phương pháp toán học.6- Kế

Bạn đang xem bài viết Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!