Xem Nhiều 2/2023 #️ Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tham vấn các biện pháp bảo đảm thực hiện bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em

Vai trò cốt lõi trong công tác bảo vệ trẻ em là gia đình. Gia đình ở đây là cha mẹ và người thân trong gia đình của trẻ em, cộng đồng bao gồm những cán bộ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Các đại biểu cũng đề xuất ưu tiên công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng. Đồng thời nhấn mạnh tới trách nhiệm người đứng đầu và đạo đức công vụ là hai yếu tố chính để đảm bảo thực hiện hiệu quả quyền và lợi ích của trẻ em. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng công tác phối hợp liên ngành còn chưa được hiệu quả và cần có những hướng dẫn cụ thể hơn. Một khảo sát nhanh của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thực hiện gần đây cho thấy, ở vùng nông thôn, trên 40% người lớn không biết về Luật Trẻ em, chưa biết tới trẻ em có quyền gì, Luật Trẻ em nói cái gì, tuyệt đại bộ phận trẻ em nông thôn hiện nay không biết được mình có quyền gì. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu: “Cần phải thay đổi hoàn toàn về truyền thông, thậm chí nhấn mạnh cần có khung giờ vàng để dành cho trẻ em trên các phương tiện truyền hình ở Trung ương và các đài địa phương. Chỉ cần 15 phút trong khung giờ này sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em trên cả nước”.

Triển Khai Các Giải Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Quyền Trẻ Em Và Bảo Vệ Trẻ Em

Triển khai các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em

Thực hiện Công văn số 8305/UBND-VP ngày 11/8/2020 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/8/2020 vừa qua, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành Văn bản số 6140/UBND-LĐTBXH về việc triển khai các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố.

(Minh hoạ: Thiếu nhi thành phố Vũng Tàu làm theo lời Bác dạy – Tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VI, năm 2020)

Theo đó, UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, ngành, UBND các phường, xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em; đổi mới công tác tuyên truyền, ưu tiên thời điểm, thời lượng phát thanh các chương trình về chính sách, pháp luật bảo vệ trẻ em với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội từng địa phương; Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em lang thang kiếm sống trên địa bàn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em; Xử lý nghiêm đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, kể cả cha mẹ, người chăm sóc trẻ em khi có hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là các hành vi xâm hại trẻ em, bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài các vụ việc vi phạm quyền trẻ em với phương châm “đúng người, đúng việc, đúng thẩm quyền, đúng trách nhiệm”; Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về trẻ em.

UBND thành phố Vũng Tàu giao cho phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm đôn đốc các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật về trẻ em; tổ chức các hình thức phù hợp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em trong quá trình xây dựng và thực hiện chương trình, chính sách, pháp luật về trẻ em; Tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 – 2025 và các giai đoạn tiếp; Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao, Thành đoàn Vũng Tàu, UBND các phường, xã tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống; kỹ năng phòng, chống đuối nước, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích; kỹ năng phòng, tránh xâm hại trẻ em cho các đối tượng là trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em.

Công an thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục, mua bán trẻ em; Đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em; Chỉ đạo công an các phường, xã tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, bóc lột trẻ em; quản lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật; Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thiếu niên, học sinh. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

UBND thành phố giao cho UBND các phường, xã trình Hội đồng nhân dân cùng cấp ban hành Nghị quyết về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em trên địa bàn. Bố trí kinh phí từ ngân sách đủ để thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án bảo vệ, chăm sóc trẻ em của địa phương; Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Tăng cường kiểm tra, rà soát việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, thân thiện đối với trẻ em, đặc biệt đối với các phương tiện giao thông đưa đón học sinh, khu dân cư, nhà cao tầng, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông thuộc địa bàn quản lý./.

Tin, ảnh: Lê Ngân, BBT

Vĩnh Long: Tăng Cường Các Giải Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Quyền Trẻ Em Và Bảo Vệ Trẻ Em

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có công văn chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em theo Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, bên cạnh các giải pháp mang tính thường xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước; chỉ đạo hệ thống cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoạt động hiệu quả, bảo đảm an toàn, thân thiện và phòng, chống xâm hại trẻ em; Thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em hoạt động tốt hơn và để việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em trong quá trình xây dựng và thực hiện chương trình, chính sách, pháp luật về trẻ em bảo đảm thực chất, hiệu quả hơn.

Đối với ngành Y tế, cần đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi và yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh ưu tiên khám, chữa bệnh cho trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại, chỉ đạo các Trung tâm Giám định y khoa tỉnh, Trung tâm Giám định pháp y ưu tiên giám định đối với các vụ xâm hại trẻ em.

Đối với ngành Giáo dục, bên cạnh công tác tuyên truyền, trang bị bổ sung các kỹ năng cần thiết cho học sinh và giáo viên, tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục trẻ em. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện căn bản điều kiện vệ sinh, nước sạch, an toàn thực phẩm trong trường học; Đẩy mạnh các giải pháp giảm thiểu tình trạng trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số bỏ học; Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em, phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học.

Đối với ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch, yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp tuyên truyền hướng tới xóa bỏ tình trạng bạo lực gia đình, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em; trang bị kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ, người thân của các em trong việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; tăng cường các biện pháp phòng ngừa nguy cơ bạo lực, xâm hại trẻ em trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông cần nghiên cứu, triển khai các giải pháp kết nối giữa người dân, trẻ em với các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ em; Hình thành mạng lưới xã hội về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; Xử lý cơ quan báo chí, xuất bản, tổ chức, cá nhân hoạt động trên môi trường mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ hình ảnh, thông tin đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em; Nghiên cứu các giải pháp phát triển các tiện ích thông minh cho dân cư đô thị, từng bước trang bị hệ thống kỹ thuật giám sát an ninh nơi công cộng, nhất là tại khu vực trường học, chung cư, khu vui chơi, giải trí trẻ em.

Đối với Ban Dân tộc, phải tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi để đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc; Thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số; vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm an toàn cho trẻ em; Bảo đảm các trẻ em bị xâm hại được áp dựng các biện pháp can thiệp, các trẻ em có nguy cơ xâm hại được áp dụng biện pháp hỗ trợ kịp thời để phòng ngừa việc xảy ra hành vi xâm hại với các em.

Đặc biệt lưu ý và có giải pháp phòng ngừa nguy cơ mất an toàn cho trẻ em đối với các khu dân cư, nhà cao tầng, khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em, cơ sở giáo dục, các thiết chế văn hóa, thể thao thuộc địa bàn quản lý; Chịu trách nhiệm khi để xảy ra trường hợp trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước, các vụ việc vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống trên địa bàn phụ trách.

Theo DIỆU LINH/Dân Sinh Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Linkhttp://baodansinh.vn/vinh-long-tang-cuong-cac-giai-phap-bao-dam-thuc-hien-quyen-tre-em-va-bao-ve-tre-em-20200928173242653.htm

Tăng Cường Các Giải Pháp Thực Hiện Quyền Và Bảo Vệ Trẻ Em

GD&TĐ – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, việc thực hiện quyền trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em nói riêng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống chính sách, pháp luật về trẻ em, cơ chế bảo vệ trẻ em cơ bản được hoàn thiện;…

Tuy nhiên, một số vấn đề về trẻ em vẫn còn tồn tại và diễn biến phức tạp như: Bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, tử vong do tai nạn, thương tích, lạm dụng sức lao động trẻ em ở một số ngành nghề, lĩnh vực, suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi, an toàn, vệ sinh trong trường học, trẻ em bỏ học, thiếu thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở cho trẻ em.

Để tăng cường bảo đảm thực hiện quyền, lợi ích của trẻ em và bảo vệ trẻ em, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các cấp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em, thường xuyên rà soát, kiến nghị, hoàn thiện chính sách, pháp luật về trẻ em;… Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trực tiếp đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai chính sách pháp luật về trẻ em; tổ chức các hình thức phù hợp để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em trong quá trình xây dựng và thực hiện chương trình, chính sách, pháp luật về trẻ em bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Đồng thời, xây dựng Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em; Chương trình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước; chỉ đạo hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em hoạt động hiệu quả, bảo đảm an toàn, thân thiện và phòng, chống xâm hại trẻ em; thường xuyên thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chính sách, giải pháp giảm thiểu tình trạng trẻ em bỏ học, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hướng dẫn việc thực hiện phương pháp giáo dục tích cực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực, phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục;

Đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong hoạt động giáo dục, đặc biệt là giáo dục lối sống văn hóa, rèn luyện đạo đức cho học sinh và phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em trong trường học; phổ biến, tuyên truyền về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc học sinh sử dụng trái phép chất gây nghiện.

Thực hiện quyết liệt, cải thiện căn bản điều kiện vệ sinh, nước sạch, an toàn thực phẩm trong trường học; thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em, phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học…

Bạn đang xem bài viết Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!