Xem Nhiều 3/2023 #️ Thiết Bị Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy May # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thiết Bị Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy May # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiết Bị Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy May mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách máy may hoạt động và hoạt động

Ban đầu, máy may được thiết kế sao cho nó có thể tự làm việc, do đó thay thế người đó. Sáng chế này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của một thợ may, và tăng năng suất của ông ta. Đề án làm việc cho phép ngay cả người mới bắt đầu tuyệt đối, không bao giờ cầm một cây kim trong tay, để may các mũi khâu thẳng và chất lượng cao. Thế hệ thiết bị mới nhất không chỉ là một cách đơn giản, chúng có thể tạo ra các mẫu và thêu. Những thành tựu của công nghệ hiện đại là tuyệt vời, nhưng cơ sở nguyên tắc hoạt động của từng máy may vẫn là thuật toán đầu tiên được phát triển từ nhiều năm trước.

Đề án máy may

Có các bộ phận cơ bản của máy may, mà không có bộ phận tổng hợp nào có thể làm:

bánh đà;

cuộn;

tay áo;

nền tảng may;

bánh xe khâu;

tay áo đứng

người nhận (ngược lại)

người giữ kim;

tấm kim;

chân;

đòn bẩy để nâng cao và hạ thấp chân.

Nhưng đây là những chi tiết có thể nhìn thấy khi nhìn từ bề mặt – chúng là một phần nhỏ của cơ chế ẩn dưới cơ thể. Bên trong có một hệ thống phức tạp để kích hoạt tàu con thoi. Có thể nói rằng công việc của máy may hoàn toàn dựa trên thiết bị đưa đón. Đối với một người không chuẩn bị, sơ đồ các bộ phận của máy may thông thường có vẻ phức tạp và khó hiểu, nhưng mọi thứ trở nên rõ ràng nếu bạn hiểu một chút.

Bobbin

Cuộn chỉ là chi tiết đáng chú ý nhất mà thợ may có sự tương tác không đổi. Nó nằm ở bảng kim thu vào. Để lấy suốt chỉ ra khỏi ổ cắm, kéo nó về phía bạn và hơi hướng lên trên. Bằng cách này, bạn sẽ uốn cong trở lại các va li nhỏ và phát hành các yếu tố.

Đối với độ căng chỉ trong khi vận hành, cấu trúc suốt chỉ bao gồm vít nhỏ. Cài đặt có khả năng thiết lập loại trừ khả năng bỏ qua các mũi khâu trên và dưới. Một thợ may có thể may mà không bị phân tâm bởi kiểm tra chất lượng không đổi. Cẩn thận kiểm tra các sợi trước khi bắt đầu công việc, căng thẳng quá mức của nó gây ra phá vỡ vĩnh viễn. Xem video về sự căng thẳng hoàn hảo của sợi chỉ.

Các chi tiết nhỏ, cái gọi là vòi, nó được thiết kế để bảo hiểm cuộn dây chống lại các giọt bình thường của suốt chỉ. Nó được gắn trên một bảng điều khiển di chuyển, được ép bởi một cơ chế lò xo từ thân ống tay áo. Nếu mọi thứ hoạt động như dự định, thì hệ thống sẽ không thành công. Trong khi phần này ở đúng vị trí, suốt chỉ được gắn chặt vào máy may và không thể kéo ra được. Để đảo ngược cụm, uốn cong vòi và giữ nó ở vị trí này, lắp suốt chỉ.

Khi nghiên cứu trường hợp trên máy may, bạn có thể tìm thấy một nhô ra hình chữ nhật. Nhiệm vụ của ông là để ngăn chặn sự quay của cuộn dây với một cuộn hoặc một ổ đĩa đưa đón.

Xe đưa đón

Đắp suốt vào vị trí tương tác với một trong những phần chính của thiết bị, cụ thể là con thoi. Nó được trình bày dưới hình thức di chuyển qua lại chi tiết, được nhúng trong một hồ sơ đặc biệt.

Một máy may đang hoạt động truyền qua thanh nốixác định quỹ đạo chính xác.

Hoạt động của thanh kết nối có thể được điều khiển bởi nhà điều hành. Đối với mục đích này, một bảng kim loại có thể thu vào được cung cấp đặc biệt trong trường hợp. Unscrewing nó, bạn có thể xem làm thế nào các bánh đà quay, thiết lập trong chuyển động một kim mà đi xuống và sau đó lên. Tại điểm nâng, không đạt tới mặt bàn năm milimét, một cái kẹp sắc bén đi qua nó.

Ảnh chụp này đại diện cung của quả cầu. Các thiết bị của máy may cung cấp cho một khoảng cách giữa mũi và kim, không quá lớn, nhưng không đủ nhỏ để cho phép họ vô tình chạm vào.

Đôi khi khoảng cách bắt đầu tăng và nếu giá trị của nó thay đổi ít nhất nửa milimet, máy sẽ bắt đầu bỏ qua các mũi khâu trong đường kẻ.Với một thất bại như vậy, kim tiếp tục công việc của nó, vải cũng được nâng cao, nhưng sợi chỉ không may chút nào. Vật chất Holed là thực tế không gắn chặt với nhau và tiếp tục chuyển động của nó. Để loại bỏ rắc rối này, bạn cần phải điều chỉnh vị trí của kim để đưa đón.

Video làm thế nào để điều chỉnh móc của máy may từ công ty “Podolsk”.

Vận hành máy may

Làm thế nào là máy may, và những gì lực lượng thúc đẩy quá trình nội bộ của nó? Cơ sở của toàn bộ hệ thống là nguyên tắc đơn giản nhất dựa trên chuyển động của kim. Lấy sợi chỉ trên cùng với cô ấy, cô ấy kéo nó xuống. Hơn nữa, nó được chọn bởi các tàu con thoi đã sẵn sàng cho việc này, và dệt thấp hơn với các sợi trên.

Chuyển động đơn giản nhất là cơ sở cho các thao tác phức tạp như các mũi khâu ngoằn ngoèo và thậm chí là hoa văn thêu. Video về cách thực hiện thêu trên máy may gia đình.

Các công ty sản xuất cải thiện mô hình của họ. Ngày nay, có những đơn vị có bổ sung đặc biệt dưới hình thức một kim bên để xử lý các cạnh của vật chất, nhưng việc tìm chúng trong các cửa hàng đơn giản là không dễ dàng.

Phần bên trong của vỏ máy ẩn ổ đĩa, được kích hoạt bằng tay (trong máy cơ khí) hoặc bằng động cơ điện (trong các thiết bị cơ điện). Động cơ thông qua que kết nối bắt đầu vòng quay của ba trục còn lại. Nếu chúng ta đi sâu vào chi tiết, chúng ta có thể nói rằng hệ thống bao gồm một trục trung gian, mà truyền xung quay tới ba trục được mô tả.

Hệ thống này được thiết kế trong một thời gian dài sử dụng và được coi là khá bền. Đối với việc áp dụng các chất bôi trơn để di chuyển các bộ phận, các lỗ được cung cấp trong nhà ở mà vòi phun của bộ bôi trơn có thể dễ dàng vượt qua.

Cơ chế máy may cơ khí không cho vào mặc nhanh, và đặc điểm của chúng được coi là một trong những tốt nhất. Với sự chăm sóc thích hợp, thiết bị có thể kéo dài một thợ may cho đến năm mươi năm mà không có bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, bạn phải tuân thủ tất cả các hướng dẫn nấu theo quy định trước khi làm việc, và cũng thường xuyên lau và làm sạch các bộ phận chuyển động.

Trong các mô hình nâng cao hơn cung cấp bàn đạp, khi ép bằng một chân mà tất cả các cơ chế được thiết lập trong chuyển động.Nó là thuận tiện hơn nhiều để sử dụng, vì nó mang lại tự do cho bàn tay. Tất nhiên, các nhà thiết kế hiện đại đã hoàn thiện hệ thống này, biến bàn đạp từ cơ khí thành điện.

Di chuyển mô

Nói về cách hoạt động của máy may gia đình, không thể bỏ qua mô tả của thiết bị được dùng để kéo. Cách mạng này cho thời gian của nó, sáng chế cho phép thiết lập chiều dài mong muốn của các mũi khâu, và cũng lưu các thợ may từ các nghĩa vụ theo dõi sự tiến bộ của nắp.

Mọi thứ xảy ra như sau:

trong giai đoạn đầu tiên, trục chính đi qua phần trung tâm, được nối với trục bánh đà qua thanh kết nối;

trong các bộ phận bên có hai thanh, với xoay vòng đồng bộ mà cơ chế vẽ bắt đầu di chuyển.

Đầu tiên được trang bị một chi tiết mà các chuyên gia gọi với nhau Khớp lại. Đối với người đàn ông thông thường, anh ta trông giống một chiếc chìa khóa. Yếu tố này di chuyển qua lại theo hướng vải.

Trục thứ hai có một cam, nằm trong không gian “khớp đúng”. Chức năng chính của nó là đi lên và đi xuống của phần.

Kết quả cuối cùng của tất cả các chuyển động của các cơ chế này là công việc của máy may, chi tiết ở dạng “khớp đúng” được thiết lập trong chuyển động của răng kéo dài. Có được đà, răng thực hiện các bước của họ, di chuyển tại chỗ.

Tất cả các thao tác để điều chỉnh chiều dài mũi khâu được thực hiện bằng một đòn bẩy quay. Các bộ phận rất nhỏ gắn chặt với trục của chìa khóa đuôi. Khi xoay cần gạt, đuôi sẽ thay đổi cấu hình của chúng từ vị trí ban đầu, dẫn đến thay đổi chiều dài mũi khâu trong mũi khâu. Video cho thấy cách điều chỉnh đúng độ dài của các bước.

Chủ đề căng thẳng

Thao tác này được thực hiện bằng cách sử dụng vít đặc biệtnằm phía trên người giữ kim. Sự căng thẳng của sợi trên là một chỉ báo quan trọng kiểm soát chất lượng của đường may. Không xa người giữ kim là một lỗ gắn đặc biệt di chuyển trong quá trình làm việc và không cho phép các sợi căng ra để nới lỏng hoặc chảy xệ khi kim đi lên. Không có chi tiết nhỏ này, toàn bộ hoạt động của máy may sẽ trở nên vô ích.

Video về cách lắp ráp và lắp đặt bộ điều chỉnh độ căng chỉ.

Thiết bị quanh co

Vào cuối mô tả, bạn cần nói một vài từ về thiết bị quanh chúng tôi quy định, một cuộn dây nhỏ nằm gần bánh đà. bánh xe áp lực với trục thả có nguy cơ.

Trên bảng điều khiển nằm dưới nó, có một mắt với một bánh xe nhỏ. Cuộn dây được gắn trên một chân đế thẳng đứng, và từ đó sợi chỉ được truyền qua bàn để được quấn trên suốt chỉ. Để đảm bảo vận hành thích hợp, bánh xe áp suất được nhấn nhẹ bằng ngón tay, sau đó bắt đầu xoay, truyền từ ổ đĩa của máy may.

Thiết kế cung cấp một tùy chọn khác. Nếu sợi dưới cùng đột nhiên kết thúc, bạn có thể sử dụng đầu, lấy thẳng từ kim. Điều chính, đừng quên kéo nó ra khỏi tai. Sau đó, lặp lại thuật toán được mô tả ở trên.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy In Laser

Máy in laser hoạt động được nhờ một nguyên lý hoàn toàn mới so với các dòng in trước đây. Tia laser nầy sẽ rọi lên một bộ quay. Bộ quay này cũng tiếp giáp với một trục quay khác chứa mực. Khi quay những chổ nào có tia laser rọi lên thì mực sẽ thấm vào giấy còn những chổ khác thì không.

Theo nguyên lý hoạt động của máy in laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi tên là “điểm trên inch” (dotper inch – dpi), cũng chính là thông số quyết định độ phân giải cho trang in (dpi càng cao, chất lượng trang in càng đẹp).

Nguyên lý hoạt dộng của máy in laser

Quá trình in bao gồm 6 công đoạn sau:

1. Làm sạch:

Là công đoạn làm sạch trống in (Drum) đề tiếp nhận ảnh trong nguyên lý hoạt động của máy in laser, do hai lưỡi gạt mực, một để cạo sạch các mực thừa còn dính trên trống, lưỡi thứ hai thu các mực thừa này vào ngăn chứa.

Sau đó, drum sẽ quay quanh 1 thanh chỏi, thanh chỏi này xóa hết điện tích trêm drum để bắt đầu 1 chu kỳ mới.

Khi các bộ phận này bị hao mòn, hư hỏng do sử dụng, thì trang in bắt đầu phát sinh trục trặc: các sọc dọc trang in, lem, bóng ma, trang in bị hạt tiêu li ti.

Gạt mực làm nhiệm vụ gạt mực thừa còn bám ra khỏi trống

2. Tích điện:

Sau khi trống được được làm sạch, nó sẽ được tích điện để nhận ảnh từ tia laser. Một roulô tích điện sơ cấp (PCR) sẽ tì sát vào trống làm ion-hoá không khí và làm cho trống điện âm.

Nếu điện tích âm này không đồng nhất, không đủ điện áp, thì mực in sẽ bị hút đến những nơi không mong muốn, hoặc không đến được những nơi mong muốn làm bản in bị mờ, nhòe.

3. Chép:

Trong công đoạn chép, tia laser sẽ làm phóng thích điện tích âm, một chiều trên trống,tạo ra một ảnh ẩn. Chính ảnh ẩn có điện áp thấp này (-130V) sẽ tạo lực hút mực in.

Vị trí nào không được tia laser chiếu khi in ra sẽ có nền trắng, còn vị trí đã được chiếu tích điện âm sẽ có mực in tạo ra hình ảnh hoặc chữ viết.

Chiếu tia laser tích điện âm tạo ra hình ảnh

4. Rửa ảnh:

Ảnh ẩn này sẽ được “rửa” để thành một ảnh có thể nhìn thấy. Mực in được hút về roulô rửa ảnh hoặc bằng nam châm trong, (công nghệ của Canon) hay bằng phóng tĩnh điện (công nghệ Lexmark).

5. Chuyển ảnh lên giấy:

Đến đây ảnh trên trống in được chuyển sang trang giấy khi nó áp lên trống. Giấy được cấp một điện tích dương từ phía sau lưng, sẽ hút mực từ trống sang. Nếu điện tích yếu bản in sẽ mờ nhạt, đồng thời tạo ra nhiều mực thừa.

Chuyển ảnh lên giấy máy in laser

6. Định hình:

Còn gọi là “nung chảy” là giai đoạn làm mực bám chặt vĩnh viễn vào giấy bằng nhiệt. Giấy in có mực in đi qua trục sấy (Fuser), trục này tỏa nhiệt khoảng 180 độ C để làm chảy mực in ra, mực in sẽ bám chặc vào giấy in sau đó đưa giấy in ra ngoài.

Nguồn: chúng tôi

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Giặt Inverter

Máy giặt inverter là gì?

Máy giặt Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

Đa phần máy giặt inverter đều đi kèm với động cơ truyền động trực tiếp nên thường được gọi là máy giặt truyền động trực tiếp. Loại động cơ này không còn hộp số chỉnh tốc nữa nên thường khiến chúng ta lầm tưởng máy giặt inverter là máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt inverter

Máy giặt Inverter hay máy giặt truyền động trực tiếp, máy giặt trang bị công nghệ Inverter không hoạt động dựa vào dây cuaroa (đai truyền động) hay hộp số làm trung gian mà công nghệ hoạt động của nó dựa vào motor dẫn động gắn thẳng vào mâm giặt. Công nghệ này có tốc độ vòng quay cao, hoạt động êm ái lại không có quá trình ma sát dây dẫn nên giảm hiện tượng rung ồn, không tiêu hao năng lượng.

Máy giặt truyền động trực tiếp còn là máy giặt được điều khiển dựa vào biến tần. Nguyên lí hoạt động của biến tần là nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Tiết kiệm điện: Máy giặt truyền động trực tiếp được cho là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của máy giặt. Năng lượng truyền đến động cơ không bị hao tổn như khi phải vận hành qua dây curoa đến lồng giặt mà ngay lập tức có thể tác động lên lồng giặt để xoay lồng giặt, do vậy tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Ưu điểm của máy giặt inverter

– Giảm tiếng ồn: Máy giặt truyền động trực tiếp cấu tạo đồng nhất, sử dụng ít linh kiện hơn, đồng nghĩa với việc loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau và do đó giúp giảm độ rung ồn tổng thể của máy giặt.

– Độ bền cao hơn: Sự khác biệt giữa hai loại máy giặt là số lượng các thiết bị hoạt động trong động cơ. Máy giặt truyền động gián tiếp có nhiều thiết bị cần thiết để quay lồng giặt, do vậy có nhiều nguy cơ các thiết bị này dễ bị hỏng hóc hay hư tổn hơn, khả năng hao mòn động cơ cao, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn… và như vậy sẽ phát sinh nhiều chi phí sửa chữa lặt vặt.

– Tốc độ vắt cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vòng quay cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định, điều này cũng giúp thời gian phơi sấy quần áo giảm đáng kể. Một số máy giặt đời mới còn sử dụng công nghệ inverter tự động đều chỉnh tần số điện áp đưa vào mô tơ cho phép giảm tốc độ xuống thấp nhưng vẫn giữ nguyên được mô-men quay của lồng giặt, đảm bảo quần áo vẫn được vắt khô trong khi tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất.

– Định vị lồng giặt giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Các máy giặt dùng công nghệ truyền động trực tiếp còn gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ giúp máy giặt kiểm soát, định lượng số lượng quần áo chính xác hơn.

Nhược điểm lớn nhất của máy giặt truyền động trực tiếp là nó cần một mô tơ đặc biệt. Do tất cả các bộ phận truyền động của máy giặt đã được tích hợp làm một nên nếu xảy ra hỏng hóc đối với mô tơ thì chi phí thay thế chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc chỉ thay một phần linh kiện.

Nhược điểm của máy giặt inverter.

Bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn loại gián tiếp cũng do được tích hợp thêm nhiều cảm biến và mạch điện tử để đảm bảo các chức năng của máy, điều này cũng có thể dẫn tới chi phí sửa chữa cao khi hỏng bảng mạch.

Tốc độ quay nhanh cũng đồng nghĩa với việc máy dẫn động trực tiếp sẽ bị hao mòn nhanh hơn máy truyền động gián tiếp. Khi quyết định chọn máy giặt nào tốt, bạn và gia đình có thể muốn mua một chiếc máy chạy ổn định, tin cậy và bền bỉ suốt nhiều năm liền mà không bị hỏng hóc. Vì vậy, một chiếc máy dẫn động gián tiếp vẫn có thể là một lựa chọn tốt khi xét đến tính kinh tế về lâu dài.

Liên hệ: 028.2217.5555 – 09.06.92.0505

Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Cắt Điện

Máy cắt điện nếu các bạn thoáng nghe qua thì có lẽ vẫn chưa tin được lại có loại máy này đúng không. So với máy phát điện quá phổ biến thì hình như thiết bị này không được nhiều người dân biết đến. Tuy nhiên với những nhu cầu sản xuất công nghiệp hay cho các tòa nhà thì thiết bị này lại được sử dụng khá nhiều.

Máy cắt điện là gì?

Máy cắt điện là dùng để đóng cắt mạch điện ở mọi chế độ vận hành: chế độ không tải, chế độ tải định mức, chế độ sự cố, trong đó chế độ đóng cắt dòng thiết bị điện ngắn mạch là chế độ nặng nề nhất.

Phân loại máy cắt điện

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy cắt điện dập hồ quang bằng khí SF6

Máy ngắt SF6 là dùng khí SF6 để dập hồ quang và cách điện.

Trong máy cắt SF6 hồ quang sẽ nhanh chóng dập tắt nếu có thổi hồ quang, trên cơ sở đó có hai biện pháp thổi được áp dụng là: Thổi từ và tự thổi kiểu khí nén (dùng pittông, xi lanh) trong đó nguyên lý tự thổi dùng pittông – xi lanh được sử dụng rộng rãi hơn và hiệu quả hơn. Với máy cắt kiểu pittông tự thổi chỉ đòi hỏi khoảng 20% năng lượng của bộ truyền động khi có cùng tính năng kỹ thuật do đó chỉ cần bộ truyền động nhỏ gọn, làm việc chắc chắn, đỡ ồn và độ tin cậy cao.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy cắt SF6 kiểu tự thổi

1. Mũ đầu vào, 2. Khí SF6, 3. Cách điện của MC, 4. Tiếp điểm hồ quang, 5. Tiếp điểm làm việc, 6. Miệng thổi, 7. Tiếp điểm hồ quang, 8. Xi lanh, 9.Pittông, 10. Mặt bích giữa có đầu ra, 11. Tiếp điểm trượt, 12. thanh truyền cách điện, 13. Sứ cách điện đỡ, 14. buồng cơ cấu truyền động của bình, 15. Cơ cấu chỉ vị trí, 16. Đáy bình cắt, 17. Cơ cấu thu bẩn, 18. Van nạp ga, 19. Cơ cấu động cơ lên cót lò xo, 20. Tay đòn, 21. Lò xo đóng, 22. Lò xo cắt, 23.Cơ cấu lên dây cót bằng tay.

Quá trình cắt điện diễn ra như sau: Khi có tín hiệu cắt, trục truyền động 4 quay kéo theo hệ thống động của buồng cắt (gồm tiếp điểm động hồ quang 2, tiếp điểm động làm việc xilanh 6, miệng thổi cách điện 9 ) chuyển động tịnh tiến xuống dưới, đồng thời khí SF6 được nén trong xilanh 6, hệ tiếp điểm làm việc cắt trước rồi đến hệ tiếp điểm hồ quang. Sau khi hồ quang phát sinh, miệng thổi 9 được giải phóng khỏi tiếp điểm hồ quang 8, khí nén SF6 được thoát ra thổi tắt hồ quang. Thường ở mỗi bình cắt, có đồng hồ chỉ áp suất SF6 và có van nạp khí bổ sung.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy cắt điện dập hồ quang bằng dầu cách điện

Thùng chứa dầu 1, thùng chứa dầu MBA 2, đổ đầy cỡ 75 đến 80% thể tích máy. Thùng làm bằng thép, có lớp lót cách điện 9 bên trong để ngăn hồ quang không lan ra vỏ thùng. Hai sứ xuyên 4 đặt nghiêng để tăng khoảng cách cách điện trong không khí. Với điện áp dưới 15kV sứ xuyên có cấu tạo đơn giản, sứ 35kV trong lòng sứ có thêm cách điện bakêlit, sứ 110kV có cấu tạo kiểu điện dung để điện áp phân bố đều. Phần tiếp điểm 7 của máy cắt được gắn trên lõi của sứ xuyên. Tiếp điểm động 8 được được gắn với bộ truyền động với trục truyền động 6 và lò so cắt 5.

Quá trình đóng cắt được thực hiện như sau: Mô men quay từ cơ cấu đóng (có thể quay bằng tay, động cơ, nam châm điện) quay trục truyền động 6 qua cơ cấu đòn khớp nâng tiếp điểm động lên tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh đồng thời tích năng lượng cho lò xo cắt 5. Khi có tín hiệu cắt, chốt giữ lò xo 5 nhả năng lượng tích ở lò xo được giải phóng, đẩy hệ thống tiếp điểm động xuống dưới, hồ quang xuất hiện trong dầu và bị dập tắt.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không

Ở máy cắt điện chân không, áp suất trong bình dập hồ quang rất thấp, dưới 10-4 pa do đó mật độ không khí rất thấp nên độ bền điện trong chân không khá cao, hồ quang dễ bị dập tắt và khó có điều kiện cháy lặp lại sau khi cắt dòng điện qua trị số 0.

Cấu tạo của buồng dập chân không:

Bên trong buồng cách điện bằng vật liệu composit được đặt hệ thống tiếp điểm 3 dạng tiếp xúc mặt với thanh dẫn tĩnh 4 và thanh dẫn động 5 chuyển động tịnh tiến theo cơ cấu dẫn hướng 8, lắp chặt với đáy dưới 2 . Ống xếp kim loại 6 có đầu trên hàn với thanh dẫn động, đầu dưới hàn với tấm đáy 2 với mục đích đảm bảo chân không cho bình cắt dù cho tiếp điểm động chuyển động nhiều lần. Với công nghệ hiện đại, buồng chân không có tuổi thọ đến 30000 lần thao tác. Ống kim loại 7 có vại trò ngăn không cho hơi kim loại bắn vào bề mặt bên trong ống cách điện làm giảm cách điện.

Khi cắt tiếp điểm động tách khỏi tiếp điểm tĩnh, hồ quang xuất hiện trên bề mặt tiếp xúc 3 làm kim loại nóng chảy và bay hơi. Hồ quang sẽ bị dập tắt khi dòng điện đi qua trị số 0.

Để tăng khả năng cắt và giảm hao mòn tiếp điểm do hồ quang sinh ra người ta sử dụng cấu tạo đặc biệt của tiếp điểm để tạo ra lực điện động của dòng điện thổi hồ quang ra phía ngoài của mặt tiếp xúc. Có hai loại tiếp điểm như vậy là tiếp điểm có từ trường hướng tâm và tiếp điểm có từ trường hướng trục.

Bạn đang xem bài viết Thiết Bị Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy May trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!