Tiêu Chuẩn Xây Dựng Việt Nam Tcxdvn 362:2005 Về Quy Hoạch Cây Xanh Sử Dụng Công Cộng Trong Các Đô Thị

Xem 1,782

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiêu Chuẩn Xây Dựng Việt Nam Tcxdvn 362:2005 Về Quy Hoạch Cây Xanh Sử Dụng Công Cộng Trong Các Đô Thị mới nhất ngày 26/02/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,782 lượt xem.

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG VIỆT TCXDVN 362:2005 NAM LỜI NÓI ĐẦU.

QUY HOẠCH CÂY XANH SỬ DỤNG CÔNG CỘNG TRONG CÁC ĐÔ THỊ – TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ

TCVN 362 : 2005 – “Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị- Tiêu chuẩn thiết kế” quy định các chỉ tiêu diện tích cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị và các nguyên tăc thiết kế, được Bộ Xây Dựng ban hành theo quyết định số …01./BXD ngày.05.. tháng..01 năm 2006.

Tiêu chuẩn này áp dụng khi lập đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị và tham khảo để lập đồ án quy hoạch chi tiết các đô thị. Tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng áp dụng ở cấp toàn đô thị.

2. Tài liệu viện dẫn

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các đô thị đặc thù và cây xanh trong khu ở, công nghiệp, kho tàng, trường học, cơ quan, công trình công cộng…(cây xanh sử dụng hạn chế) và cây xanh được dùng làm dải cách ly, phòng hộ, nghiên cứu khoa học, vườn ươm…(cây xanh chuyên môn).

TCVN4449:1987. Quy hoạch xây dựng đô thị- Tiêu chuẩn thiết kế.

Tập I- Quy chuẩn xây dựng Việt Nam:

Nghị định 08 – 2005 về Quy hoạch Xây dựng.

3.1. Cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị gồm 3 loại:

– Cây xanh công viên: Là khu cây xanh lớn phục vụ cho mục tiêu sinh hoạt ngoài trời cho người dân đô thị vui chơi giải trí, triển khai các hoạt động văn hoá quần chúng, tiếp xúc với thiên nhiên, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần…

– Cây xanh vườn hoa: Là diện tích cây xanh chủ yếu để người đi bộ đến dạo chơi và nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn. Diện tích vườn hoa không lớn, từ vài ba ha trở xuống. Nội dung chủ yếu gồm hoa, lá, cỏ, cây và các công trình xây dựng tương đối đơn giản.

– Cây xanh đường phố: Thường bao gồm bulơva, dải cây xanh ven đường đi bộ(vỉa hè), dải cây xanh trang trí, dải cây xanh ngăn cách giữa các đường, hướng giao thông…

3.2. Đất cây xanh sử dụng công cộng là đất dùng để xây dựng công viên, vườn hoa, cây xanh đường phố, nằm trong cơ cấu đất cây xanh chung và đất xây dựng đô thị. Trong đất cây xanh sử dụng công cộng bao gồm cả đường đi, sân bãi, mặt nước và một số công trình kiến trúc trong khuôn viên công viên, vườn hoa. Chỉ tiêu mặt nước được tính phần diện tích có tham gia trong các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn nhưng không quá 1/2 diện tích mặt nước.

3.3. Tiêu chuẩn xây dựng quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị là các quy định về chỉ tiêu, chỉ số đất đai để áp dụng trong các hoạt động xây dựng và quản lí đô thị đối với cây xanh sử dụng công cộng.

4.1. Cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị phải được thiết kế quy hoạch gồm 3 loại:

– Cây xanh công viên.

– Cây xanh vườn hoa.

– Cây xanh đường phố

4.2. Cây xanh sử dụng công cộng phải được gắn kết chung với các loại cây xanh sử dụng hạn chế, cây xanh chuyên môn, và vành đai xanh ngoài đô thị (kể cả mặt nước) thành một hệ thống hoàn chỉnh, liên tục.

5. Tiêu chuẩn diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng

– Quy hoạch và trồng cây xanh sử dụng công cộng không được làm ảnh hưởng tới an toàn giao thông, làm hư hại công trình kiến trúc, hạ tầng, kỹ thuật đô thị, không gây nguy hiểm tới người sử dụng và môi trường sống của cộng đồng.

Bảng 1: Tiêu chuẩn đất cây xanh sử dụng công cộng . 5.2. Công viên: Tiêu chuẩn đất cây xanh công viên đô thị được xác định theo loại đô thị và được quy định trong bảng 2: Bảng 2: Tiêu chuẩn đất cây xanh công viên. 5.3. Vườn hoa-vườn dạo: Tiêu chuẩn đất cây xanh vườn hoa đô thị được xác định theo loại đô thị và được quy định trong bảng 3. Bảng 3: Tiêu chuẩn đất cây xanh vườn hoa 5.4. Cây xanh đường phố:Tiêu chuẩn đất cây xanh đường phố được xác định theo loại đô thị và được quy định trong bảng 4. Bảng 4: Tiêu chuẩn đất cây xanh đường phố . 5.5. Bảng tổng hợp tiêu chuẩn diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng Bảng 5: Tổng hợp tiêu chuẩn diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng 6. Yêu cầu thiết kế quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng

5.1. Tiêu chuẩn đất cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị được xác định theo loại đô thị và được quy định trong bảng 1 :

6.1. Thiết kế cây xanh sử dụng công cộng đô thị phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị được duyệt, góp phần cải thiện môi trường, phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hoá, thể thao và mỹ quan đô thị.

6.2. Tổ chức hệ thống cây xanh sử dụng công cộng phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, khí hậu, môi trường, cảnh quan thiên nhiên, điều kiện vệ sinh, bố cục không gian kiến trúc, quy mô, tính chất cũng như cơ sở kinh tế kỹ thuật, truyền thống tập quán cộng đồng của đô thị.

CHÚ THÍCH:

6.3. Tổ chức không gian xanh sử dụng công cộng phải tận dụng, khai thác, lựa chọn đất đai thích hợp, phải kết hợp hài hoà với mặt nước, với môi trường xung quanh, tổ chức thành hệ thống với nhiều dạng phong phú : tuyến, điểm, diện

– Tuyến là các giải cây xanh đường phố, ven kênh rạch, sông ngòi.

– Điểm là các vườn hoa công cộng.

– Diện hoặc mảng là các công viên các cấp trong đô thị.

6.4. Cây xanh đường phố phải thiết kế hợp lí để có được tác dụng trang trí, phân cách, chống bụi, chống ồn, phối kết kiến trúc, tạo cảnh quan đường phố, cải tạo vi khí hậu, vệ sinh môi trường, chống nóng, không gây độc hại, nguy hiểm cho khách bộ hành, an toàn cho giao thông và không ảnh hưởng tới các công trình hạ tầng đô thị ( đường dây, đường ống, kết cấu vỉa hè mặt đường).

– Cây xanh ven kênh rạch,ven sông phải có tác dụng chống sạt lở, bảo vệ bờ, dòng chảy, chống lấn chiếm mặt nước.

– Cây xanh đường phố phải là mối liên kết các “điểm”, “diện” cây xanh để trở thành hệ thống cây xanh công cộng.

6.5. Trong các khu ở, trung tâm đô thị, khu công nghiệp, công trình thị chính, khu du lịch và giao thông phải phân bổ hệ thống cây xanh sử dụng công cộng hợp lý. Đối với đô thị cũ, do mật độ xây dựng quá cao nên chọn giải pháp cân bằng quỹ cây xanh bằng việc bổ sung các mảng cây xanh lớn ở vùng ven. Khi mở rộng đô thị khu cũ, nếu có thể nên cải tạo xây dựng những vườn hoa nhỏ và bãi tập,

6.7. Khi cải tạo xây dựng đô thị cũ hoặc chọn đất xây dựng đô thị mới cần khai thác triệt để và sử dụng hợp lí các khu vực có giá trị về cảnh quan thiên nhiên như đồi núi, rừng cây, đất ven sông, suối, biển, hồ. Đặc biệt là hệ thống mặt nước cần giữ gìn khai thác gắn với không gian xanh để sử dụng vào mục đích tạo cảnh quan môi trường đô thị.

6.8. Khi cải tạo xây dựng đô thị cũ và thiết kế quy hoạch đô thị mới cũng như quy hoạch xây dựng các điểm dân cư cần nghiên cứu bảo tồn hoặc sử dụng hợp lí nhất các khu cây xanh hiện có kể cả các cây trồng cổ thụ có giá trị.

6.9. Trong các công viên, vườn hoa…tuỳ tính chất, quy mô mà bố trí thích hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật như thiết bị cấp thoát nước, chiếu sáng và các công trình phục vụ khác.

6.10. Khi tiến hành trồng cây trong công viên vườn hoa… cần lưu ý khoảng cách giữa công trình ở xung quanh tiếp giáp với cây trồng như: Cây bụi, cây thân gỗ cách tường nhà và

công trình từ 2m đến 5m, cách đường tàu điện từ 3m đến 5m, cách vỉa hè và đường từ 1,5m đến 2m, cách giới hạn mạng điện 4m, cách các mạng đường ống ngầm từ 1m đến 2m.

6.11. Khi thiết kế công viên, vườn hoa phải lựa chọn loại cây trồng và giải pháp thích hợp nhằm tạo được bản sắc địa phương, dân tộc và hiện đại, không xa lạ với tập quán địa phương Ngoài ra, lựa chọn cây trồng trên các vườn hoa nhỏ phải đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển không ảnh hưởng đến tầm nhìn các phương tiện giao thông.

a. Các loại cây trồng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Cây phải chịu được gió, bụi, sâu bệnh

– Cây thân đẹp, dáng đẹp

– Cây có rễ ăn sâu, không có rễ nổi

– Cây lá xanh quanh năm, không rụng lá trơ cành hoặc cây có giai đoạn rụng lá trơ cành vào mùa đông nhưng dáng đẹp, màu đẹp và có tỷ lệ thấp.

– Không có quả thịt gây hấp dẫn ruồi muỗi

– Cây không có gai sắc nhọn, hoa quả mùi khó chịu

– Có bố cục phù hợp với quy hoạch được duyệt.

b. Về phối kết nên:

– Nhiều loại cây, loại hoa

– Cây có lá, hoa màu sắc phong phú theo 4 mùa

– Nhiều tầng cao thấp, cây thân gỗ, cây bụi và cỏ, mặt nước , tượng hay phù điêu và công trình kiến trúc.

Phần phụ lục (Tham khảo) Phụ lục A: Diện tích tối thiểu của các loại đất công viên Phụ lục B: Cơ cấu sử dụng đất trong công viên văn hoá nghỉ ngơi Bảng B1: Thành phần sử dụng đất trong công viên văn hoá nghỉ ngơi Bảng B2: Tỷ lệ các loại đất trong công viên văn hoá nghỉ ngơi Phụ lục C: Cơ cấu sử dụng đất trong vườn hoa nhỏ Phụ lục D: Kích thước dải cây xanh đường phố

– Sử dụng các quy luật trong nghệ thuật phối kết cây với cây, cây với mặt nước, cây với công trình và xung quanh hợp lý, tạo nên sự hài hoà, lại vừa có tính tương phản vừa có tính tương tự, đảm bảo tính hệ thống tự nhiên.

Cây xanh đường phố phải căn cứ phân cấp tầng bậc và tính chất các loại đường mà bố trí cây trồng:(1) hàng trên vỉa hè, (2) hàng trên dải phân cách, (3) hàng rào và cây bụi, (4) kiểu vườn hoa. Quy định về kích thước cho dải cây xanh đường phố được quy định như sau:

Kích thước chỗ trồng cây được quy định như sau: Cây hàng trên hè, lỗ để trống lát hình vuông: tối thiểu 1,2mx1,2m; hình tròn đường kính tối thiểu 1,2m.

– Một số quy cách khác đối với cây xanh trồng trên vỉa hè:

* Cây có thân thẳng, gỗ dai đề phòng bị giòn gẫy bất thường, tán lá gọn, thân cây không có gai, có độ phân cành cao.

* Lá cây có bản rộng để tăng cường quá trình quang hợp, tăng hiệu quả làm sach môi trường.

* Hoa quả (hoặc không có quả) không hấp dẫn ruồi nhặng làm ảnh hưởng đến VSMT.

* Tuổi thọ cây phải dài (50 năm trở lên), có tốc độ tăng trưởng tốt, có sức chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, ít bị sâu bệnh, mối mọt phá hoại.

Phụ lục E: Các loại cây trồng cho các khu đô thị (tham khảo)

* Cây phải có hoa đẹp, có những biểu hiện đặc trưng cho các mùa.

PHỤ LỤC F: MỘT SỐ GIẢI PHÁP BỐ TRÍ CÂY XANH – THỦ PHÁP BỐ CỤC CÂY XANH BIỆN PHÁP TỔ CHỨC CÂY XANH ĐỂ CẢI THIỆN VI KHÍ HẬU

Cây xanh trường học

– Chọn cây cao to, tán rộng, cho bóng râm tốt, gây ấn tượng mạnh

– Chọn cây cho vườn trường: Chọn các loại cây bản địa, có hoa, lá. Số loài cây càng nhiều càng tốt để có thể giúp cho việc nghiên cứu,học tập của học sinh.

– Hạn chế việc trồng các loại cây ăn quả.

– Không chọn cây có gai, nhựa, mủ độc như: Cà dại, thông thiên, dứa dại. Không trồng các loại cây hấp dẫn ruồi muỗi như sanh, si, đa, đề.

– Cây trồng nên có bảng ghi tên, ngày tháng trồng, xuất xứ.

-Bàng, phượng, muồng ngủ, muồng hoa đào, riềng riềng, hồng…

-Cây cảnh, cây bản địa: hồng, hải đường, ổ quạ, phong lan, địa lan.

2

Cây xanh khu dân cư

– Tận dụng chọn giống cây địa phương để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống

– Chọn cây chú ý phối kết màu sắc cả bốn mùa. Cây có hoa tạo vẻ mỹ quan, cảnh quan, vui mắt cho khu ở.

– Chọn cây có hương thơm, quả thơm

– Chọn cây có tuổi thọ cao

– Cành không ròn, dễ gãy

– Cho bóng mát rộng

– Tránh trồng cây ăn quả hấp dẫn trẻ em.

– Tránh những cây hoa quả hấp dẫn hoặc làm mồi cho sâu bọ, ruồi nhặng.

– Tránh những cây gỗ giòn, dễ gẫy.

– Tránh những cây mùi khó chịu hoặc quá hắc.

-Xà cừ, muồng hoa đào, Vông, hồng, sữa, ngọc lan, lan túa, long não, dạ hương.

-Muồng ngủ, gạo, phượng, mí.

-Bàng lang nước, muống hoa vàng, vàng anh.

Cây xanh bệnh viện

– Chọn cây có khả năng tiết ra các chất fitolcid diệt trùng và màu sắc hoa lá tác dụng tới hệ thần kinh, góp phần trực tiếp điều trị bệnh

– Chọn cây có tác dụng trang trí: màu sắc trong sáng, vui tươi, tạo sức sống.

– Chọn cây có hương thơm.

– Long não, lan tua, ngọc lan, bạch đàn, dạ hương, hồng, mộc…

– Bánh hỏi, mai đào, móng bò trắng, địa lan, mai vàng, đào phai, dừa, cau đẻ, cau lùn…

– Ngọc lan, hoàng lan, lan tua, muồn, bàng lang, phượng, vàng anh.

Cây xanh công viên , vườn hoa

– Chọn cây phong phú về chủng loại cây bản địa và cây ngoại lai, có vẻ đẹp

– Trồng cây đảm bảo bốn mùa có hoa lá xanh tươi

– Chọn cây trang trí phải có giá trị trang trí cao(hình thái, màu sắc, khả năng cắt xén)

– Các loại cây trang trí quý đặc biệt: Vạn tuế, bánh hỏi, trúc phật bà, trà mi, đỗ quyên, huyết dụ, cau bụi, cau lùn, cau ta, trúc đào.

5

Cây xanh khu công nghiệp

– Cây xanh cản khói, ngăn bụi: chọn cây có chiều cao, cây không trơ cành, tán lá rậm rạp, lá nhỏ, mặt lá ráp.

– Khu vực có chất độc hại NO,CO2,CO, NO2, trồng cây theo phương pháp nanh sấu và xen kẽ cây bụi để hiệu quả hấp thụ cao (tốt nhất tạo 3 tầng tán).

– Dải cây cách ly cùng loại khi dịên tích hẹp và hỗn hợp khi cần dải cách li lớn

– Chọn loại cây chịu được khói bụi độc hại

– Đài loan, tương tư, dẻ, lai, phi lao, chùm bao lơn, săng, đào lá to, đậu ma, nụ nhãn, sấu, vải, thị trám, muồng đen…

– Găng, ô rô, duối trúc đào đỏ, cô tòng các loại, dâm bụt các loại, bóng nước, rệu đỏ, thảm cỏ lá tre, mào gà, nhội, xà cừ, chẹo, lát hoa.

Cây trồng ở các bến tầu, bến xe, bến cảng, chợ

– Chọn cây bóng râm mát, tán rộng, chiếm diện tích mặt đất ít.

– Chọn các cây có tác dụng chắn gió, chắn nắng (ở hướng Tây, hướng gió mùa đông Bắc).

– Chọn các loại thân cành dai, không bị gẫy đổ bất thường, có hoa thơm, hoa đẹp.

– Muồng, long não, nhội, xà cừ, ngọc lan, hoàng lan, lan tua.

Cây trồng trên các vành đai xanh, giải xanh phòng hộ

– Chọn cây giống tốt, có bộ rễ khoẻ, khó bị bão làm gẫy, đổ nhằm tăng cường lượng ôxy, ngăn bớt tốc độ gió.

– Trồng xen kẽ nhiều loài cây có ưu điểm của loài này hỗ trợ khuyết điểm cho loài khác, hạn chế sâu bệnh phá hoại từng mảng.

– Sấu, các loại muồng, bàng,quyếch, chẹo, long não, phi lao…

Thủ pháp bố cục cây xanh điểm nhìn, thủ pháp dẫn dắt điểm theo đường dạo của liên kết cây

Thủ pháp bố cục cây xanh điểm nhìn, thủ pháp dẫn dắt điểm theo đường dạo của liên kết cây

Bạn đang xem bài viết Tiêu Chuẩn Xây Dựng Việt Nam Tcxdvn 362:2005 Về Quy Hoạch Cây Xanh Sử Dụng Công Cộng Trong Các Đô Thị trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!