Xem Nhiều 3/2023 #️ Tình Hình An Ninh Trật Tự Và Cháy Nổ Tại Các Khu Công Nghiệp: Còn Diễn Biến Phức Tạp # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tình Hình An Ninh Trật Tự Và Cháy Nổ Tại Các Khu Công Nghiệp: Còn Diễn Biến Phức Tạp # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tình Hình An Ninh Trật Tự Và Cháy Nổ Tại Các Khu Công Nghiệp: Còn Diễn Biến Phức Tạp mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 12 khu công nghiệp và nhiều công trình khí – điện – đạm nằm rải rác trên địa bàn, chiếm diện tích hơn 8.000ha, thu hút 195 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 11,454 tỷ USD. Trong đó, có 127 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 25.700 lao động. Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ tại các khu công nghiệp diễn biến khá phức tạp, để lại nhiều thách thức và lo lắng cho các cơ quan chức năng.

TRỘM CẮP, ĐÁNH NHAU GIỮA BAN NGÀY

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2008, tại các khu công nghiệp đã xảy ra 5 vụ cháy nhỏ và 100 vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau, cướp giật, gây rối trật tự công cộng … Nhiều doanh nghiệp đã để xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản như Công ty cổ phần Thép Việt (56 vụ), Công ty TNHH Hwan Tai Việt Nam (10 vụ), Công ty TNHH POSCO Việt Nam (10 vụ). Tính chất và quy mô của các vụ trộm cắp tài sản diễn biến ngày càng phức tạp và gây thiệt hại lớn về vật chất như: Vụ mất trộm thép thành phẩm trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Nhà máy thép Phú Mỹ; vụ một công nhân của nhà thầu xây dựng lấy cắp vật tư, thiết bị trị giá hơn 300 triệu đồng tại Trạm cân LPG trong khu công nghiệp Cái Mép đem bán phế liệu cho một vựa ve chai ở tỉnh Đồng Nai; vụ mất trộm 15 tấn nguyên liệu phân bón DAP, gây thiệt hại khoảng 200 triệu đồng tại Nhà máy sản xuất phân bón Baconco; vụ mất trộm dây đồng trong ống tháp gió, thiệt hại hơn 100 triệu đồng tại Công ty TNHH Win Việt Nam … Đáng chú ýù, có nhiều vụ trộm tài sản, kẻ gian không chỉ đột nhập mà còn cấu kết với bảo vệ, nhân viên của doanh nghiệp, sử dụng xe ôtô chở trộm tài sản đi giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Ngoài việc bị mất trộm tài sản, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp còn để xảy ra tình trạng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng mà điển hình là vụ đánh nhau dẫn đến chết người tại công trình xây dựng của Công ty cổ phần Xây dựng giao thông 61 (thuộc Dự án cảng Cái Mép, tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành): Hai nhóm thanh niên trong công ty này xảy ra mâu thuẫn nên Nguyễn Hữu Chuyên (SN 1982), Nguyễn Văn Thanh (SN 1982) và Phạm Văn Thái (SN 1980, đều tại Hà Tĩnh) đã vây đánh Lê Thanh Pháp (SN 1978, tại Đồng Nai). Thấy anh ruột mình bị đánh, Lê Thanh Truyền (SN 1984) chạy đến giải cứu và dùng dao Thái Lan đâm Chuyên, Thanh, Thái bị thương nặng. Sau đó, Chuyên bị tử vong trên đường đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tại các khu công nghiệp, nhất là ở các doanh nghiệp khí – điện – đạm còn xảy ra tình trạng để xe tải nặng lưu thông trái phép, đổ vật liệu xây dựng, rác thải, đốt rác đe dọa đến sự an toàn của hành lang tuyến ống dẫn khí …

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA

Mới đây, Bộ Công an đã ra quyết định thành lập Đồn Công an khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiệm vụ của Đồn Công an khu công nghiệp là phối hợp với các doanh nghiệp làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn phòng chống cháy nổ trên phạm vi địa bàn mà mình quản lý. Tuy nhiên, do tính chất và những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự và cháy nổ tại các khu công nghiệp nên các ngành chức năng cần có sự phối hợp đồng bộ trong việc đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tại các khu dân cư ở gần các khu công nghiệp chấp hành tốt pháp luật, giáo dục con em mình không phạm tội, mạnh dạn tố giác tội phạm, quản lý tốt địa bàn, nhân hộ khẩu. Đặc biệt, việc tuyển chọn lao động làm việc trong các khu công nghiệp, nhất là lực lượng bảo vệ, lao động phổ thông phải có sự chọn lựa kỹ càng, tránh tình trạng để bảo vệ móc nối, cấu kết với kẻ gian bên ngoài trộm cắp tài sản của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân ở gần các khu công nghiệp làm tốt công tác phòng chống và làm giảm tội phạm, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp phải chủ động trong việc bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị và cháy nổ. Có như vậy tình hình an ninh trật tự tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu mới được ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh có hiệu quả.

Bài, ảnh: Kiến Giang

Tình Hình Sốt Xuất Huyết Và Sốt Rét Tiếp Tục Diễn Biến Phức Tạp

(Dân trí) – Hơn nửa tháng sau ngày công bố dịch sốt xuất huyết (6/7), ngành Y tế tỉnh Phú Yên tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ dịch sốt rét.

Các ca sốt xuất huyết tăng cao khiến Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên quá tải

Mặc dù ngành Y tế tỉnh Phú Yên tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhưng diễn biến dịch vẫn chưa được cải thiện, thậm chí có phần phức tạp hơn.

Ngay sau khi công bố dịch, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã thành lập Ban điều hành phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Nhiệm vụ của Ban là xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết; tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở điều trị, dự phòng trong công tác chuẩn bị và triển khai phòng chống dịch.

Tuy nhiên, cho đến nay tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn chưa được cải thiện. Từ đầu năm đến nay, Phú Yên đã có tới 1.413 ca bị mắc sốt xuất huyết; trong đó có 2 ca tử vong.

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, trong tháng 7, số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao; từ 10/7 đến nay đã có 481 ca mắc; ngành Y tế tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 76 ổ dịch nhỏ ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh.

Theo thông lệ các năm trước, hết tháng 8 dịch sốt xuất huyết tại Phú Yên mới chấm dứt. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, ông Lâm Như Phận cho biết vẫn chưa đảm bảo dịch sẽ được ngăn chặn sớm.

Phát hiện 258 ca mắc bệnh sốt rét

Có 6 vùng trọng điểm sốt rét là các huyện thuộc miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh. Đến nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt rét được phát hiện tại Phú Yên đã lên tới 258 ca, tăng hơn 60,25% so cùng thời điểm năm trước.

Ngay khi phát hiện bệnh, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã triển khai các giải pháp phòng chống sốt rét như phun tẩm hóa chất phòng chống sốt rét. Tuy nhiên, tỉ lệ ký sinh trùng sốt rét hiện nay vẫn tăng gấp đôi so với lúc cao điểm năm 2009 với 0,34% ký sinh trùng sốt rét/lam.

Tuy tỉ lệ bệnh nhân sốt rét tăng cao, nhưng đến nay Phú Yên vẫn chưa có trường hợp nào bị ác tính hoặc tử vong.

Khánh Hằng

#Dongtayy #Đông_tây_y

​5 Nhiệm Vụ Của Hải Quân Trong Tình Hình Biển Đông Phức Tạp

Đó là một phần trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tại Cam Ranh ngày 2-5-2015. Tuổi Trẻ xin trích đăng bài phát biểu này.

…Nhân ngày kỷ niệm vẻ vang này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công xuất sắc của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 60 năm qua.

Những thành tích và chiến công đó đã góp phần to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày hôm nay; góp phần tô thắm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với các phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng, xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới được Đảng và Nhà nước trao tặng tại buổi lễ trọng thể hôm nay.

Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển đảo trên biển Đông vẫn diễn ra gay gắt, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức to lớn và nghiêm trọng.

Đồng thời, các thế lực thù địch luôn đẩy mạnh thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gây mất ổn định chính trị xã hội, chống phá Đảng, Nhà nước ta với những thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt.

…Trước yêu cầu nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang đó, yêu cầu Quân chủng Hải quân cần phát huy cao độ truyền thống 60 năm qua, thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Một là: Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo và giải quyết các tranh chấp trên biển Đông.

Tập trung xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam vững vàng về chính trị, làm cơ sở nâng cao sức mạnh tổng hợp của quân chủng; quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam luôn thấm nhuần ý nghĩa thiêng liêng và cao cả của nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ mỗi hòn đảo, mỗi sải biển của Tổ quốc; đồng thời nhận thức đầy đủ ý nghĩa lớn lao của gìn giữ hòa bình, ổn định đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam cũng phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, làm hết sức mình, dù phải hi sinh tính mạng, để giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai: Phát huy cao độ ý chí tự lực tự cường, xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Xây dựng các lực lượng trong quân chủng có khả năng tác chiến độc lập, liên tục, dài ngày ở vùng biển gần cũng như vùng biển xa thắng lợi. Bảo dưỡng tốt và sử dụng đạt hiệu quả cao vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có và các loại vũ khí mới sẽ được trang bị. Chủ động nắm bắt các thành tựu khoa học công nghệ mới để nghiên cứu, cải tiến, sáng chế…

Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quân sự với các nước, nhất là với hải quân các nước có quan hệ truyền thống, các nước láng giềng; chủ động tuần tra chung với các nước trong khu vực để xây dựng vùng biển hòa bình, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Thứ ba: Đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng cơ động, nâng cao khả năng quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Quân chủng phải chủ động nắm chắc diễn biến tình hình trên biển, nâng cao khả năng dự báo, kịp thời tham mưu với Đảng và Nhà nước về các chủ trương, đối sách chiến lược; chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn trong lực lượng vũ trang và các địa phương để xử lý kịp thời, chính xác mọi tình huống theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp của Nhà nước và phù hợp với luật pháp quốc tế, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thứ tư: Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển vững chắc, trong đó Hải quân nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt.

Tiếp tục tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân; không ngừng nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong phát triển kinh tế biển, khai thác tài nguyên biển.

Xây dựng và nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý lực lượng tự vệ biển, lực lượng dự bị động viên có cơ cấu và số lượng hợp lý. Chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên trên biển.

Tham gia tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội trên biển, đảo; hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân làm ăn, sinh sống trên các vùng biển xa; tổ chức có hiệu quả việc bảo vệ và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai trên biển.

Thứ năm: Tiếp tục xây dựng Đảng bộ Quân chủng Hải quân trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong Đảng bộ.

Thực hiện có hiệu quả nghị quyết trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với việc thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trước mắt, cần tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện tốt đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ quân chủng, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quân đội lần thứ X và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng…

Hai lần nhận danh hiệu Anh hùng

Sáng 2-5, tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam được tổ chức ở quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Quân chủng Hải quân đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang lần thứ hai.

Dự lễ có ông Trương Tấn Sang (ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), ông Nguyễn Thiện Nhân (ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam), ông Phùng Quang Thanh (ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Quốc phòng), ông Trần Đại Quang (ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an), anh Nguyễn Đắc Vinh (bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn), ông Tất Thành Cang (phó chủ tịch UBND chúng tôi cùng nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể, các bộ ngành trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích to lớn mà Hải quân nhân dân Việt Nam đã đạt được, đồng thời nêu rõ trọng trách bảo vệ chủ quyền của đất nước trong tình hình mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai cho Quân chủng Hải quân.

Trong diễn văn trình bày tại buổi lễ, sau khi ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng hải quân trong 60 năm qua, đô đốc Nguyễn Văn Hiến – thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm tư lệnh Hải quân Việt Nam – khẳng định lực lượng Hải quân Việt Nam đã không ngừng vượt qua mọi thử thách, gánh vác sứ mệnh lịch sử to lớn – làm nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, vinh dự được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ (tháng 12-1989) và được tặng nhiều huân chương, huy chương cao quý.

“Thế hệ hôm nay hơn lúc nào hết phải tiếp tục nâng cao lòng yêu nước, hiểu rõ hơn giá trị của mỗi tấc đảo, từng sải biển, sẵn sàng chiến đấu hi sinh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, bảo vệ cuộc sống lao động hòa bình của nhân dân” – ông Hiến nhấn mạnh.

Thay mặt các cựu chiến binh của Quân chủng Hải quân anh hùng, trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên thuyền trưởng tàu không số – xúc động bày tỏ: “Từ trong sâu thẳm trái tim mình, chúng tôi ai ai cũng đọng lại ký ức không bao giờ phai mờ về những năm tháng sống, chiến đấu, học tập, công tác trong Quân chủng Hải quân, sẵn sàng chấp nhận gian nguy, đương đầu với khó khăn thử thách, tất cả vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên của biển đảo quê hương”.

Trung tá Hồ Đắc Thạnh cũng khẳng định vẫn luôn tin tưởng thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết vượt mọi khó khăn, cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

HUỲNH HIẾU – DUY THANH

Những mốc son lịch sử của Hải quân Việt Nam

* Ngày 7-5-1955: Theo yêu cầu bức thiết của việc quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo miền Bắc, chấp hành nghị quyết của Tổng quân ủy, Bộ Quốc phòng ra nghị định thành lập Cục Phòng thủ bờ bể, tiền thân của Hải quân nhân dân Việt Nam ngày nay.

* Ngày 24-8-1955: Cục Phòng thủ bờ bể thành lập hai thủy đội Sông Lô và Bạch Đằng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tổng tư lệnh – huấn thị: “Đây là những viên gạch đầu tiên, là tiền thân của lực lượng tàu chiến đấu Hải quân nhân dân Việt Nam sau này”.

* Ngày 24-1-1959: Bộ Quốc phòng ra nghị định số 322/NĐ thành lập Cục Hải quân trên cơ sở Cục Phòng thủ bờ bể.

* Ngày 23-10-1961: Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn 759 – vận tải đường biển. Ngày 19-10-1962, con tàu Phương Đông 1 thực hiện thắng lợi chuyến chở vũ khí đầu tiên cập bến Vàm Lũng (Cà Mau), mở thông con đường Hồ Chí Minh trên biển. Tháng 10-1963, Đoàn 759 chuyển về trực thuộc hải quân và đổi tên thành Đoàn 125 hải quân.

* Ngày 3-1-1964: Bộ Quốc phòng ra quyết định số 01/QP-QĐ nâng cấp Cục Hải quân thành Bộ tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ “chỉ huy, lãnh đạo xây dựng Quân chủng Hải quân, đảm nhận nhiệm vụ hoạt động chiến đấu trên không phận, hải phận, bờ biển miền Bắc”.

* Ngày 2-8-1964: Phân đội 3 tiểu đoàn 135 tàu phóng lôi gồm ba tàu 333, 336, 339 xuất kích đánh tàu khu trục Maddox (Mỹ) xâm phạm vùng biển nước ta, buộc tàu Maddox phải tháo chạy, làm nên truyền thống “Đánh thắng trận đầu” của Hải quân nhân dân Việt Nam.

* Từ năm 1965-1968: Lực lượng hải quân tham gia chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Ngày 27-3-1967, Bộ Quốc phòng ra quyết định hợp nhất Bộ tư lệnh Hải quân và Quân khu Đông Bắc thành Bộ tư lệnh Hải quân kiêm Quân khu Đông Bắc.

* Tháng 4-1975: Lực lượng hải quân phối hợp với các đơn vị bạn tiến công giải phóng các tuyến đảo, hải cảng, đồng thời phối hợp với một bộ phận lực lượng vũ trang Quân khu 5 thần tốc tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa.

* Từ năm 2010: Hải quân nhân dân Việt Nam được đầu tư hiện đại, đến nay đã có đủ năm thành phần: tàu mặt nước; tàu ngầm; pháo binh – tên lửa bờ; không quân hải quân; hải quân đánh bộ, đặc công hải quân và lực lượng phòng thủ đảo.

(*) Tựa bài do Tuổi Trẻ đặt.

Đảm Bảo An Toàn Cháy Nổ Tại Các Trường Học

Thứ hai, 27/04/2020 – 14:10′

Lực lượng PCCC kiểm tra chất lượng bình chữa cháy tại Trường tiểu học Tân Phong.

Đối với các em học sinh bậc tiểu học, để trang bị cho các em kiến thức PCCC các nhà trường đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) tổ chức các buổi thăm quan, trải nghiệm tại đơn vị. Trường tiểu học Tân Phong là một trong những trường thường xuyên có hoạt động ngoại khóa cho học sinh thăm quan, trải nghiệm công tác PCCC. Đồng chí Hoàng Châu Loan – Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Phong cho biết: Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Tổ PCCC rà soát lại các thiệt bị PCCC. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Tổ làm nhiệm vụ quản lý, theo dõi, ghi chép, kiểm tra các thiết bị PCCC. Hiện nay, dù học sinh đang nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, nhưng công tác PCCC vẫn được duy trì thường xuyên. Ngoài việc lồng ghép kiến thức PCCC vào các tiết sinh hoạt chung, chuyên đề, chúng tôi còn tổ chức các buổi học ngoại khóa, tham quan tại đơn vị cảnh sát PCCC. Được tận mắt chứng kiến các đồng chí cảnh sát PCCC thực hành các thao tác cơ bản là dịp để  giáo viên, học sinh nâng cao kiến thức và trải nghiệm cách xử lý tình huống chữa cháy.

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thành lập 8 đoàn đi kiểm tra toàn diện đối với các cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Nội dung đợt kiểm tra tập trung vào các nhiệm vụ: xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về công tác PCCC, nội quy an toàn PCCC tại trường học; kiện toàn, duy trì hoạt động của Tổ PCCC tại chỗ và công tác tổ chức tập huấn về nghiệp vụ PCCC cho lực lượng này; hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC của nhà trường. Cách sử dụng các trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ; phương án chữa cháy tại chỗ, việc sắp xếp các vật liệu dễ cháy, kiểm tra các điều kiện an toàn về lối thoát hiểm, hệ thống điện, chống sét, hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và khoảng cách an toàn của nguồn lửa, nguồn nhiệt… 377 trường học trên địa bàn được kiểm tra không có trường hợp nào để xảy ra cháy nổ.

Qua kiểm tra thực tế tại các trường học, Đại úy Phùng Văn Mạnh – Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC cho biết:   Cơ bản các trường đã quan tâm đến công tác PCCC, thường xuyên kiểm tra, theo dõi các thiết bị PCCC, thiết bị dễ xảy ra cháy nổ và bổ sung kịp thời thiết bị hết hạn sử dụng, hỏng hóc. Các văn bản pháp luật về công tác PCCC được tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nắm rõ. Đồng thời, đánh giá cao các nội dung học ngoại khóa về công tác PCCC, thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia.

Dù đã chuẩn bị kỹ về mọi mặt phục vụ cho công tác PCCC, nhưng không vì thế mà các trường chủ quan. Việc thường xuyên củng cố, trang bị kiến thức và tổ chức phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn lực lượng PCCC tại chỗ sẽ giúp các trường nắm rõ hơn các quy định và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, tính mạng khi học sinh nghỉ học cũng như quay lại học vào thời gian tới.

Bạn đang xem bài viết Tình Hình An Ninh Trật Tự Và Cháy Nổ Tại Các Khu Công Nghiệp: Còn Diễn Biến Phức Tạp trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!