Xem Nhiều 1/2023 #️ Top 10 Ung Thư Tuyến Giáp Giai Cuối Người Bệnh Cần Biết # Top 1 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Top 10 Thông Tin Ung Thư Tuyến Giáp Giai Cuối Người Bệnh Cần Biết # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Ung Thư Tuyến Giáp Giai Cuối Người Bệnh Cần Biết mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo thống kê không chính thức 50% người bị ung thư tuyến giáp ở Việt Nam đều phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn, tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn rất thấp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có những dấu hiệu phát hiện sớm như thế nào, cách điều trị, quá trình di căn sang bộ phận khác, thời gian sống của bệnh nhân sau quá trình điều trị. Muốn chủ động trong việc phòng tránh bệnh xin mời tham khảo chi tiết nội dung bài viết:

1.Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là sự phát triển của khối u đến một kích thước nhất định và những tế bào nang giáp phát triển một cách không thể kiểm soát được sẽ di chuyển và trú ngụ tại những bộ phận khác của cơ thể. Hay còn được gọi là ung thư di căn.

Theo Hiệp hội Ung thư nước Mỹ viết tắt là AJCC – America Joint Committee on Cancer.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung Tâm Y học Hạt Nhân bệnh viện Bạch Mai 30% người bệnh mắc ung thư tuyến giáp đến thăm khám tại cơ sở này đều đã ở giai đoạn cuối hoặc trực tiếp tới thăm khám hoặc được chuyển từ tuyến dưới nên.

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

2.1. Ung thư tuyến giáp di căn não:

2.2. Ung thư tuyến giáp di căn gan

2.3. Ung thư tuyến giáp di căn phổi

2.4. Ung thư tuyến giáp di căn xương

2.5. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

3. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ở Việt Nam có rất nhiều trường hợp khi phát hiện ung thư tuyến giáp đều ở giai đoạn cuối nguyên nhân chủ yếu là do:

Người bệnh chủ quan trước các dấu hiệu bệnh: Người bệnh có những dấu hiệu nhưng vì nhiều lý do có thể là do không có thông tin về bệnh, nên chủ quan nhầm lẫn những dấu hiệu thành bệnh khác.

Người bệnh thường xuyên tiếp xúc với nguồn phóng xạ hoặc môi trường độc hại: Ví dụ như làm việc trong các phòng thí nghiệm, phòng phân tích, bộ đội phòng hóa ….

Thói quen sinh hoạt vô tổ chức: Thường xuyên rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, ngủ muộn, thức khuya…

Bị căn bệnh khác gây suy giảm miễn dịch….

Không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.

Khi mà ung thư tuyến giáp không được phát hiện và điều trị kịp thời từ giai đoạn đầu, chúng sẽ phát triển, xâm lấn, di căn sang các cơ quan khác và khiến bệnh tình chuyển sang giai đoạn cuối.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

4. Cách kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn – giai đoạn cuối

Để phát hiện ung thư tuyến giáp đang ở giai đoạn nào, có phải là ác tính hay không, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ để đưa vào tế bào ở tuyến giáp. Hay còn gọi là “sinh thiết”. Cụ thể 3 bước tiến hành như sau:

Bước 1: Siêu âm xác định vị vị trí kích thước của khối u tuyến giáp.

Bước 2: Dùng ống kim nhỏ lấy một phần nhỏ mẫu phẩm.

Bước 3: Mẫu phẩm này sau đó được đem đi xét nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi.

Phương pháp này có thể xác định được khối u trong cơ thể là lành tính hay ác tính. Phương pháp siêu âm để xem hình ảnh khối u cũng được sử dụng để xác định tình trạng bệnh.

Ung thư tuyến giáp di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể đặc biệt nguy hiểm, ví dụ như gan, xương…. những trường hợp này cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau.

Siêu âm xác định vị trí khối ung thư tuyến giáp

5. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có chữa được không?

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của người bệnh. Vào giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ khó khăn hơn là khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, so với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là bệnh có thể chữa khỏi.

Theo thông kê của Hiệp hội Ung thư nước Mỹ viết tắt là AJCC – America Joint Committee on Cancer thì tỉ lệ sống của bệnh nhân sau khi khối u di căn sang một bộ phận cơ thể khác là 77,6%. Một tỉ lệ rất cao ở những trường hợp ung thư tương tự khác.

Như vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối hoàn toàn có cơ hội sống đến cuối đời như những người không mắc bệnh nếu như nghiêm túc thực hiện những phương pháp điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sỹ.

Những cách chữa trị mang lại hiệu quả ra sao phụ thuộc vào từng thể ung thư cũng như từng thể trạng người bệnh. Thông thường, những người bị ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt hơn là ung thư tuyến giáp thể nang.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp di căn sang các bộ phận khác thông qua hạch thường khó dự đoán những tình huống nhất, cần phải kiểm tra bằng nhiều phương pháp như siêu âm, chiếu xạ để xác định vị trí những hạch này dù là nhỏ nhất.

6. 4 Cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Nguyên tắc điều trị: Phương pháp này giúp điều trị các triệu chứng khó chịu mà khối u gây ra cho cơ thể và giúp kiểm soát sự phát triển của khối u ung thư. Phương pháp hóa trị sử dụng các hóa chất chống ung thư đặc hiệu bằng cách tiêm, uống…để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn ung thư tiếp tục phát triển. Phương pháp này tuy hiệu quả nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

2 bước thực hiện: Thời gian thực hiện:

Phương án này thực hiện trong một thời gian dài theo từng đợt điều trị

Mỗi đợt điều trị cách nhau từ 2-3 tuần để cơ thể có khả năng phục hồi.

Chi phí hóa trị ung thư tuyến giáp: sẽ thuộc vào từng loại thuốc sử dụng và phương pháp điều trị cũng như thể trạng của từng bệnh nhân. Chi phí cho một đợt hóa trị ung thư gan khoảng 20 triệu đồng. Người bệnh sẽ phải trải qua nhiều đợt hóa trị trước khi thật sự khỏi bệnh.

Hóa trị điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Nguyên tắc điều trị: Phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Phương pháp xạ trị ngoài sử dụng các tia xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này thường được kết hợp với các phương pháp khác do tế bào ung thư tuyến giáp không nhạy cảm với xạ trị.

Các bước thực hiện: Thời gian điều trị:

Thời gian điều trị trong mỗi lần xạ trị thường không kéo dài tuy nhiên thời gian theo dõi diễn biến tính trạng bệnh thì thường kéo dài đến nhiều tháng trời. Định kỳ từ 6-8 tháng cần phải đi kiểm tra lại xem có hiện tượng di căn khối u hay không.

Chi phí điều trị: Xạ trị phụ thuộc vào từng cách thức cũng như phương pháp thực hiện mà có chi phí khác nhau: xạ trị sử dụng máy gia tốc: 500.000đ, xạ trị áp sát xuất liều cao: khoảng 3.000.000đ/lần, xạ trị bằng các đồng vị phóng xạ: 800.000đ/lần, …

Xạ trị điều trị ung thư giai đoạn cuối

6.3. Điều trị bằng iot phóng xạ I-131

Nguyên tắc điều trị: Sử dụng Iot phóng xạ I-131 sẽ tiêu hủy ADN của tế bào ung thư tuyến giáp còn lại vì đặc tính hấp thụ iot tốt của tế bào tuyến giáp. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp tế bào ung thư đã lan ra những vị trí xa.

2 bước thực hiện:

Thời gian điều trị: Điều trị với I-131 phóng xạ thường kéo dài từ 3 – 5 liệu trình. Mỗi lần cách nhau 2 – 4 tuần.

Chi phí điều trị: Uống từ 3-5 lần nên chi phí sẽ vào khoảng 6 – 30 triệu đồng.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng i-ốt 131

6.4. Điều trị nhắm trúng đích

Nguyên tắc điều trị: Phương pháp điều trị nhắm trúng đích này sử dụng các ống thông siêu nhỏ sẽ đưa thuốc vào vị trí khối u và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành.

2 bước thực hiện: Thời gian điều trị:

Mỗi lần kiểm tra đưa thuốc vào khối u thì thường mất 2-4 tiếng. Định kỳ sau mỗi 15 ngày cần tiến hành kiểm tra rà soát lại và tiến hành đợt tiếp theo cho đến khi khỏi hoàn hoàn.

Chi phí điều trị: cho phương pháp chữa trị này phụ thuộc vào kỹ thuật và loại thuốc được lựa chọn. Thường giao động từ 5-20 triệu đồng.

Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình đạt hiệu quả cao nhất người bệnh có thể sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình điều trị u tuyến giáp là Ancan Triso. Sản phẩm hiện được đánh giá cao trên thị trường.

7. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thông thường, ung thư tuyến giáp thể nhú và nang tiên lượng tốt. Các loại ung thư thể khác tỷ lệ sống thấp hơn. Cụ thể như sau:

Ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là 95% và sau 10 năm là 90%.

Ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 70%.

Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 90% và 86%.

Ung thư thể không biệt hóa: tỷ lệ sống còn trung bình dưới 1 năm.

Hiệp hội Ung thư nước Mỹ viết tắt là AJCC – Ghi chú: Đây là kết quả của quá trình thông kê hàng ngàn trường hợp bệnh nhận bị ung thư tuyến giáp tại Mỹ qua tổ chức America Joint Committee on Cancer.

Giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư đã di căn rộng thì khả năng chữa khỏi là rất khó. Các phương pháp điều trị thường chỉ có thể kéo dài thời gian sống và giảm bớt đau đớn cho người bệnh.

8. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Để có thể phòng ngừa ung thư tuyến giáp, cần phải lưu ý:

9. Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Bệnh viện K có truyền thống lâu đời và chuyên điều trị các bệnh về u bướu, ung thư. Các bác sĩ của bệnh viện K có kinh nghiệm và kiến thức điều trị ung bướu hiệu quả trong đó có ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều

Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện K dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Bước 1: Đăng ký Khám Bước 2: Khám bệnh

Chờ vào khám theo số thứ tự hiển thị trên bảng điện tử

Nhận chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng từ bác sĩ khám bệnh

Bước 3: Thực hiện các chỉ định CLS

Đóng phí các phiếu chỉ định tại các cửa thu viện phí

Người bệnh được hướng dẫn đi làm các xét nghiệm theo địa chỉ in trên chỉ định xét nghiệm

Sau đó, người bệnh thực hiện các chỉ định xét nghiệm CLS theo địa chỉ đã in trên phiếu chỉ định.

Khi có kết quá quả đầy đủ người bệnh quay lại cửa đón tiếp và đăng ký khám lấy số thứ tự vào phòng khám để gặp bác sỹ. Bác sỹ đọc kết quả và đưa ra kết luận.

Bước 4: Kết luận

Bác sỹ dựa vào kết quả xét nghiệm sẽ đưa ra 3 trường hợp.

Lưu ý: Người bệnh có sử dụng bảo hiểm y tế và người bệnh không sử dụng bảo hiểm y tế có quy trình khám bệnh hơi khác nhau một chút trong quy trình đăng ký khám. Người có thẻ bảo hiểm t tế được yêu cầu xuất trình giấy tờ và không cần đóng phí khám chữa bệnh.

9.2. Bệnh viện nội tiết Trung ương

Bệnh viện nội tiết Trung ương là nơi điều trị bệnh về nội tiết và rối loạn chuyển hóa trong đó có ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện Nội tiết Trung Ương cho người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Bước 1: Đăng ký khám

Lấy số thứ tự để làm thủ tục khám, hiện nay bệnh viện đã trang bị hệ thống lấy số tự động lên người bênh chỉ cần đến máy bấm số và lấy số từ máy.

Xuất trình Bảo hiểm y tế, Giất tờ tùy thân, giấy hẹn tái khám, giấy chuyển viện ….

Nhận phiếu khám chữa bệnh và số thứ tự tại buồng khám bệnh

Đối với những trường hợp vượt tuyến, trái tuyến thì phải ứng tiền trước.

Bước 2: Khám lâm sàng và chẩn đoán Bước 3. Xét nghiệm

Người bệnh nhận phiếu xét nghiệm chỉ định từ bác sỹ.

Đến những phòng ban lấy mẫu xét nghiệm, nộp phiếu chỉ định xét nghiệm và chờ đến lượt

Phối hợp với nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên để lấy mẫu, thao tác trên thiết bị ….

Nhận kết quả

Quay về phòng khám ban đầu.

Bước 4: Quay về phòng khám ban đầu lấy số và đợi đến lượt

Bác sỹ sẽ dựa vào kết quả chuẩn đoán, xét nghiệm xác định tình trạng bệnh nhân. Có 3 trường hợp thường xảy ra như sau:

Người bệnh không còn bệnh: thì cho ra viện

Người bệnh có bệnh đã thuyên giảm: Tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn tại nhà, và định kỳ thăm khám.

Người bệnh có bệnh năng và không thuyên giảm: Tiến hành thủ tục nhập viện điều trị.

9.3. Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy tại thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều chuyên khoa điều trị các loại ung thư bằng những phương pháp hiện đại và tiên tiến nhất.

Quy trình khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy

Người bệnh có mặt tại địa chỉ 620 Nguyễn Chí Thanh, Phường 9 Quận 11 từ 5h30 – 16h00 hàng ngày để khám bệnh. Lưu ý thứ 7 7 h mới bắt đầu làm việc và chỉ làm việc đến 11 h.

Bước 1: Lấy thông tin bệnh nhân

Bước 2: Vào quầy đăng ký thủ tục khám

Di chuyển vào quầy thăm khám tương ứng với dịch vụ đã chọn để làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh

Nếu đã đăng ký khám qua tổng đài 1080 của Chợ Rẫy thì người bệnh đi thẳng đến quầy số 6 để làm thủ tục.

Bước 3: Đến phòng khám bệnh

Nhân viên, điều dưỡng sẽ hướng dẫn người khám đến các phòng khám chuyên khoa thích hợp.

Bước 4. Thực hiện xét nghiệm lâm sàng

Sau khi khám lâm sàng người bệnh thực hiện công tác chuẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm theo yêu cầu bác sỹ.

Lần lượt khám và lấy kết quả, chú ý có thể phải xét nghiệm máu nên người bệnh cần nhịn ăn sáng trước khi xét nghiệm.

Bước 5. Quay lại phòng bác sỹ ban đầu

Sau khi có kết quả chuẩn đoán, bệnh nhân quay trở lại phòng khám ban đầu và nghe bác sỹ kết luận tình trạng bệnh của mình. Đưa ra phương án điều trị phù hợp.

9.4. Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Miền Trung với trang thiết bị hiện đại.

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Quy trình khám bệnh của bệnh viện đa khoa Đà Nẵng

Bước 1: Tiếp nhận đăng ký khám bệnh

Nếu là người bệnh chưa từng đến đây thăm khám và điều trị lần nào vui lòng đến phòng tư vấn Khám Bệnh của bệnh viện để được tư vấn chính xác nhất và đầy đủ thông tin nhất.

Đối với bệnh nhân đã quen với việc thăm khám tại các cơ sở y tế vui lòng đến bộ phận đón tiếp bệnh nhân và lấy số thứ tự tại máy.

Bước 2: Khám bệnh sơ bộ Bước 3: Xét nghiệm lâm sàng

Theo phiếu yêu cầu xét nghiệm, người bệnh đến lần lượt các khoa để thực hiện công tác xét nghiệm chuẩn đoán như:

Nhận kết quả và quay trở lại phòng khám

Bước 4: Chuẩn đoán và đưa ra phương án điều trị

Dựa vào kết quả thăm khám chuẩn đoán, bác sỹ chuyên môn đưa ra kết luận về tình trạng bệnh của mình.

10. Lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp

10.1 Tuân thủ theo một liệu trình điều trị duy nhất

Người bệnh ung thư tuyến giáp sau khi được điều trị cần phải lưu ý những điểm sau:

10.2 Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Những thực phẩm mà người bệnh ung thư tuyến giáp nên ưu tiên bổ sung là:

Selen: Đây là một loại khoáng chất vô cùng quan trọng có tác dụng điều tiết và sản sinh mức T3. Selen có nhiều trong những thực phẩm như là gan bò, cá ngừ, nấm, tôm, các loại hạt…

Các loại Vitamin: Vitamin B, E, A, C đều là những vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể, tăng sức đề kháng và giúp loại bỏ những tác động có thể làm tổn thương tuyến giáp. Các loại vitamin này có nhiều trong lúa mì, lúa mạch, hạnh nhân, đậu Hà Lan…

Rau xanh, hoa quả tươi: Là nguồn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, tăng cường trao đổi chất. Các loại rau xanh đậm như cải, rau bina, diếp…cung cấp nguồn magie dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh.

Ngũ cốc: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen…có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể và giúp bổ sung năng lượng hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ngoài ra, người bệnh ung thư tuyến giáp cũng cần tránh sử dụng những thực phẩm sau:

Đồ nướng: Đồ nướng không tốt cho người có bệnh tiêu hóa cũng như bệnh ung thư tuyến giáp.

Đồ ăn cay nóng: Đồ cay nóng gây ảnh hưởng trực tiếp đến họng, làm giảm khả năng đào thải độc tố trong cơ thể.

Đồ hộp: Đồ hộp và các thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối natri cao gây hại cho những người bị bệnh ung thư tuyến giáp

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật là những thực phẩm giàu chất béo làm hoạt động của tuyến giáp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

11. Tấm gương bệnh nhân bền bỉ chiến đấu với ung thư tuyến giáp

Cha xứ Nguyễn Văn Đoàn hiện đang là cha xứ của Giáo xứ Đồng Văn, Hà Nam. Ít ai biết được rằng, Cha đã từng phải đối mặt với căn bệnh ung thư tuyến giáp quái ác đã di căn.

Khi thấy cơ thể có những thay đổi bất thường, giọng khàn đi và hay ho, Cha đã đi kiểm tra và phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp. Khi ra bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để làm các xét nghiệm chính xác hơn, các bác sĩ khuyên dùng phương pháp xạ trị để chữa bệnh. Tuy nhiên, lúc đó, do e ngại những tác dụng phụ của phương pháp này, Cha đã chuyển qua sử dụng sản phẩm Ancan để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của mình.

Cha chia sẻ, ngay từ lúc bắt đầu đã uống tới 10 viên, thậm chí có hôm uống tới 12 viên vì mong muốn khống chế bệnh thật nhanh. Duy trì uống thuốc đều đặn như vậy trong một thời gian, khi đi khám lại, kích thước khối u đã giảm đi đáng kể.

Cha cũng cảm thấy sức khỏe của mình có sự cải thiện rõ rệt: cơ thể khỏe khoắn hơn, ăn được nhiều hơn, các cơn đau cũng không còn. Sau lần khám đó, Cha vẫn duy trì uống Ancan thường xuyên kết hợp tập luyện cơ thể điều độ, ăn uống đúng cách. Giờ đây, các chỉ số chức năng tuyến giáp của Cha đã trở lại ổn định, bệnh tình không còn là nỗi lo nữa.

Chế Độ Ăn Cho Người Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp.

Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết hay gặp nhất, khi các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong mô của tuyến giáp – một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ. Tuyến giáp có vai trò sản xuất Hormone điều hòa chuyển hóa, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể.

Tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng không chỉ riêng ung thư tuyến giáp. Trong đó những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến ung thư tuyến giáp bao gồm: Rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm trùng phóng xạ, di truyền hay do tuổi tác, thay đổi Hormone….

Ung thư nói chung đều nguy hiểm đến tính mạng trong đó tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ngày càng cao

Bệnh nhân tuyến giáp nói chung và bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng phải điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật), điều trị Iốt phóng xạ, nếu không được điều trị đúng cách người bệnh có nguy cơ suy giảm hoạt động Hormone tuyến giáp hay còn gọi là suy giáp hoặc để lại biến chứng, di căn nguy hiểm. Như vậy, người bệnh và người chăm sóc phải nắm được những nguyên tắc cơ bản sau để hạn chế được biến chứng tái phát của ung thư tuyến giáp sau khi đã được điều trị khỏi.

Trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật:

Đảm bảo giảm bớt cặn bã trong ruột.

Tránh nôn và chịu đựng được thuốc mê.

Ngày trước phẫu thuật: nên ăn nhẹ, thức ăn mềm, ít chất xơ. Bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.

Sáng hôm phẫu thuật: bệnh nhân phải nhịn ăn, nhịn uống.

Từ 24 đến 48 tiếng sau phẫu thuật:

Cho ăn sớm ngay sau khi tỉnh mê.

Ưu tiên chế độ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt.

Đặc biệt chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến điều trị và cải thiện chức năng tuyến giáp.

Chế độ ăn như thế nào phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nguy cơ suy giáp?

Chế độ ăn thông thường không đáp ứng đủ hàm lượng Iốt và các thành phần vi chất dẫn đến tình trạng tuyến giáp kém hoạt động. Do đó, cần một chế độ ăn chuyên biệt hơn để điều hòa hoạt động Hormone tuyến giáp và nâng cao sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

Thực phẩm nên dùng cho bệnh nhân tuyến giáp:

Thực phẩm giàu Iốt như: hải sản, rau có màu xanh đậm, rong biển, sử dụng muối Iốt thay muối thường và các thực phẩm được bổ sung Iốt khác.

Bổ sung Canxi qua thực phẩm: sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, mè, cần, cua đồng…

Thực phẩm giàu Omega 3, 6 như: cá hồi, cá trích, cá cơm biển và các loại hạt bí ngô, hướng dương, óc chó…

Thực phẩm chứa Selen qua: thịt gà, tôm, cá, nấm và lúa mạch.

Và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin qua nước hoa quả, rau xanh.

Ngoài ra bệnh nhân tuyến giáp nên hạn chế các thực phẩm chứa Goitrogen và Gluten gây suy giảm chức năng tuyến giáp.

LeanPro Thyro – tiên phong nghiên cứu dinh dưỡng tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

LeanPro Thyro giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân tuyến giáp, được khuyên dùng cho bệnh nhân phẫu thuật, sau điều trị Iốt phóng xạ I [131] và bệnh nhân có nguy cơ suy giáp, suy giáp.

LeanPro Thyro bổ sung Iốt và Selen hàm lượng phù hợp giúp điều hòa hoạt động Hormone tuyến giáp, kết hợp Omega 3 giàu EPA + DHA và Nano Curcumin  giảm tình trạng viêm cho bệnh nhân. Hàm lượng Canxi cao, Vitamin D3 hạn chế nguy cơ hạ Canxi máu, phòng ngừa loãng xương.

Đặc biệt với hệ SLIMCARE™ độc quyền – kiểm soát cân nặng với nguồn đạm dinh dưỡng từ các loại hạt Hạnh nhân và Yến mạch và hệ bột đường ăn kiêng tiên tiến (Isomalt, Maltitol, Palatinose). Bổ sung 100% chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa tốt, giảm táo bón và đầy đủ vi khoáng chất khác tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt không những giúp phòng ngừa suy giảm chức năng tuyến giáp, mà còn hỗ trợ điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Gói Tầm Soát Ung Thư Sớm Tuyến Giáp

Chương trình áp dụng từ 5/12/2020 – 3/1/2021

Ung thư tuyến giáp là ung thư hiếm gặp chỉ chiếm 1% trong các loại ung thư, nhưng lại là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Các tế bào ác tính nếu không được chẩn đoán sớm và loại bỏ kịp thời thì nguy cơ di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể, gây nguy cơ tư vong. Việc tầm soát ung thư sớm tuyến giáp trong những năm gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc giúp phát hiện sớm những khối ung thư từ khi còn rất nhỏ chỉ vài mm.

Gói Tầm soát ung thư sớm tuyến giáp tại Phòng khám đa khoa Dr. Binh Tele_Clinic được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề trên hệ thống trang thiết bị hiện đại như: máy xét nghiệm sinh hóa của Beck man Coulter (Mỹ), máy xét nghiệm huyết học hãng Nihon Kodhed (Nhật Bản), máy phân tích nước tiểu của Siemens (Đức),… Khách hàng sẽ được thực hiện các xét nghiệm với thời gian nhanh chóng và kết quả chính xác tuyệt đối.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.9204 để được hỗ trợ tư vấn gói dịch vụ

Lưu ý:– Gói khám trên gồm các nội dung cơ bản tầm soát phát hiện bệnh. Nếu phát hiện bất thường bác sĩ có thể bổ sung chỉ định.

Đối tượng nên thực hiện gói tầm soát ung thư Tuyến giáp:– Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên – Những người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư Tuyến giáp – Những người phát hiện mình bị phơi nhiễm các chất phóng xạ ở mức cao. – Những người thường xuyên có các triệu chứng là xuất hiện các khối u vùng cổ, nuốt khó, khàn giọng, khu vực tai, vai, gối có cảm giác đau, bị đau ở họng hoặc cổ, các hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt là hạch ở cổ,…

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA DR. BINH TELE_CLINIC Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà NộiHotline gói dịch vụ: 1900.9204Điện thoại: 0243.622.77.99 – 0243.941.08.08Email: support@drbinh.com – Website: chúng tôi Facebook: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Top 10 Ung Thư Tuyến Giáp Giai Cuối Người Bệnh Cần Biết trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!