Top 9 # 14 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xét Xử Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

14 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xét Xử

Theo báo cáo 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử từ ngày 1-10-2014 đến 31-7-2017, các Tòa án đã giải quyết được hơn 1.072.451 vụ án các loại trong tổng số 1.336.861 vụ án thụ lý. So với cùng kỳ 3 năm trước, số lượng vụ án Tòa án phải giải quyết tăng hơn 205.767 vụ, đã giải quyết tăng 188.081 vụ.

Các vụ án hầu hết được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật. Số lượng các vụ án để quá hạn luật định do lỗi của Thẩm phán Tòa án đã giảm mạnh qua từng năm. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan được hạn chế ở mức dưới 1,5%.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp trong việc thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng yêu cầu Tòa án các cấp trong cả nước tiếp tục triển khai 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử: Tăng cường công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; Đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án;

Tăng cường công tác kiểm tra, Giám đốc việc xét xử; Nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán; Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp tại Tòa án; Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện làm việc cho các Tòa án; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Tòa án; Làm tốt công tác thi đua khen thưởng…

Cũng tại hội nghị, nhằm giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước, Chánh Tòa án nhân dân tối cao quyết định ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác hòa giải tại Tòa án nhân dân và Quy trình, kỹ năng hòa giải vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Kết thúc hội nghị, Toàn án nhân dân tối cao đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Toà án nhân dân, trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án nhân dân” cho các đồng chí có quá trình đóng góp đối với sự trưởng thành của Tòa án nhân dân, và trao 31 Huân chương, Huy chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Thực Hiện Hiệu Quả 14 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xét Xử

Xuân 2019 – 2018 là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI. Với sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Ban cán sự Đảng Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, chương trình, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh nhà triển khai thực hiện các nhiệm vụ; qua đó, đã giải quyết 1.744/1.924 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 91%. Số án thụ lý tăng so với năm 2017 là 365 vụ. Tỷ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán giảm; chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng cao…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Thị Lan Anh trao Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, trung cấp.

Qua một năm thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, TAND hai cấp đạt được những kết quả tích cực. Có 4 giải pháp được đánh giá nổi bật: Công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải và công tác đối thoại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án.

Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Thị Lan Anh trao Giấy Chứng nhận cho các thí sinh đoạt giải tại kỳ thi tuyển chọn Thư ký giỏi TAND hai cấp lần thứ II.

Về bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật: Ngoài làm tốt công tác triển khai liên tục, thường xuyên các văn bản, giải đáp, nghị quyết của TAND tối cao; TAND tỉnh đã làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân hai cấp, cán bộ công chức tòa án hai cấp, để không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ xét xử, giải quyết án; các chương trình tập huấn được lồng ghép với việc giới thiệu chuyên đề giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, xây dựng tác phong người cán bộ gần dân, học dân, hiểu dân… Các thẩm phán luôn nâng cao tinh thần tự nghiên cứu sâu, đề xuất xử lý những vướng mắc kịp thời khi giải quyết án.

Về nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án: Tăng cường kiểm tra nghiệp vụ đối với TAND cấp huyện; đã thực hiện kiểm tra theo định kỳ đối với 1.542 hồ sơ các loại án; kiểm tra án theo quý đối với 1.075 bản án, quyết định; ban hành 4 kết luận kiểm tra án định kỳ, 1 kết luận kiểm tra theo chuyên đề đối với 14 hồ sơ vụ án tạm đình chỉ, ban hành 8 kết luận kiểm tra theo vụ, việc đối với 11 vụ án của 7 đơn vị. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện, khắc phục, rút kinh nghiệm về những sai sót nghiệp vụ trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án.

Ra mắt trang phục xét xử mới của Thẩm phán tại buổi gặp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành TAND (13.9.1945 – 13.9.2018).

Về nâng cao hiệu quả công tác hòa giải và công tác đối thoại: Hòa giải thành 899/1.340 vụ, việc (đạt 67%). Phần lớn các thẩm phán thực hiện nghiêm túc công tác hòa giải và đối thoại trong quá trình giải quyết các loại án dân sự và hành chính.

Về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa: Bộ phận hành chính tư pháp trực thuộc Văn phòng TAND hai cấp hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt chức năng tiếp nhận, xử lý đơn khởi kiện; thụ lý các loại vụ án; tham mưu cho Chánh án phân công thẩm phán xét xử, giải quyết các loại vụ án; theo dõi phần mềm quản lý án; thống kê, báo cáo các loại vụ việc thụ lý, giải quyết và thực hiện một số công việc hành chính khác. Đồng thời, thực hiện tốt phần mềm ứng dụng do TAND Tối cao xây dựng; hoàn thành nối mạng trực tuyến từ phòng xét xử đến phòng làm việc của Chánh án TAND tỉnh. Khai thác tốt ứng dụng của hệ thống truyền hình trực tuyến của TAND Tối cao để phục vụ hội nghị, tập huấn, rút kinh nghiệm…, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tháng 10.2018, Trang thông tin điện tử của TAND tỉnh có tên miền chúng tôi được ra mắt, cập nhật thông tin thường xuyên và kịp thời, giúp người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin, góp phần xây dựng hình ảnh tòa án hiện đại, minh bạch, hướng tới xây dựng tòa án điện tử.

Mặc dù số lượng vụ việc thụ lý tăng nhưng đều được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật, không có án để quá hạn luật định. Hội đồng xét xử độc lập và tuân theo pháp luật, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, không hạn chế thời gian tranh tụng, tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết ý kiến, trên cơ sở kết quả tranh tụng Hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình.

Với sự cố gắng của cán bộ, công chức, Hội thẩm Nhân dân, TAND hai cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển KT-XH của địa phương.

Tand Đã Triển Khai Hiệu Quả 14 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xét Xử

Là nội dung đáng chú ý mà Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình báo cáo trước Quốc hội về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại phiên chất vấn diễn ra ngày 30 và 31/10.

14/14 các ý kiến chất vấn được Chánh án trả lời

Theo báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Chánh án TANDTC nhận được 14 phiếu chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Sau khi nhận được các phiếu chất vấn, Chánh án TANDTC đã khẩn trương nghiên cứu và có văn bản trả lời 14/14 ý kiến chất vấn theo đúng quy định.

Tại phiên chất vấn ngày 18/11/2017, có 30 ý kiến chất vấn đối với Chánh án TANDTC và 10 ý kiến phát biểu tranh luận. Chánh án TANDTC đã lần lượt trả lời trực tiếp tại hội trường đối với các chất vấn mà ĐBQH đặt ra. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên có 11 ý kiến chất vấn vẫn chưa được trả lời tại hội trường nên Chánh án đã trả lời bằng văn bản và gửi tới từng ĐBQH. Chánh án TANDTC cũng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chất vấn để nghiên cứu, đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác, từng bước nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động của Tòa án các cấp, mà trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 55/2017/QH14 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp (Nghị quyết 55) và đã đặt ra các yêu cầu về công tác Tòa án với các vấn đề. Đó là: tranh tụng trong xét xử; triển khai hiệu quả việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử; Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án; Khắc phục tình trạng để các vụ án quá thời hạn xét xử theo quy định của pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc xét xử; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TAND các cấp; Củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất cho các Tòa án; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế phục vụ cho hoạt động xét xử của Tòa án.

Thực hiện triệt để việc cải cách tư pháp

Để triển khai thực hiện những yêu cầu mà Nghị quyết số 55 của Quốc hội đề ra, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC đã cụ thể hóa các nội dung này thành các yêu cầu, nhiệm vụ trong Nghị quyết của Ban cán sự đảng, Chỉ thị của Chánh án TANDTC về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của các Tòa án với các chỉ tiêu và giải pháp rất cụ thể, đồng thời tổ chức quán triệt và chỉ đạo tổ chức thực hiện trong toàn hệ thống và đã đạt kết quả khả quan.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Quốc hội

Việc lựa chọn và công bố án lệ cũng được TANDTC hết sức chú trọng. Không chỉ dừng lại việc phát triển án lệ từ các quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, lãnh đạo TANDTC còn khuyến khích phát hiện các bản án của các Tòa án mang tính chuẩn mực trong áp dụng pháp luật để giải quyết các tình huống thực tế phức tạp, hiện còn có những vướng mắc hoặc cách hiểu khác nhau để đề xuất phát triển làm án lệ. Tính đến 30/9/2018, đã có trên 200 bản án, quyết định của các Tòa án đã viện dẫn án lệ trong quá trình giải quyết vụ án.

Xác định việc nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các Tòa án, tháng 9/2017, TANDTC đã tổ chức Hội nghị Chánh án Tòa án 4 cấp để bàn các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử. Tại hội nghị này đã đề ra 14 giải pháp mà các Tòa án cần tập trung thực hiện nhằm bảo đảm các phán quyết của Tòa án phải chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đảm bảo quyền con người, quyền công dân; không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm cũng như gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Triển khai hiệu quả 14 giải pháp

Triển khai 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, công tác xét xử đã có những chuyển biến đáng kể. Việc xét xử các vụ án hình sự, về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật tố tụng. Các vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm được các Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, như: vụ án Đinh La Thăng; vụ án Trịnh Xuân Thanh… Các Tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước, đồng thời cũng chú ý áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước.

Để thực hiện kiện toàn tổ chức và đội ngũ cán bộ Tòa án các cấp, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, TANDTC đã tổ chức thí điểm thi lãnh đạo cấp Vụ tại TANDTC đối với 04 vị trí; tổ chức 03 kỳ thi tuyển chọn, nâng ngạch Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán sơ cấp đối với 594 người theo đúng quy định của pháp luật. Việc tổ chức thi tuyển được thực hiện nghiêm túc, công khai, theo hướng mở rộng nguồn, nhằm lựa chọn những người có trình độ, năng lực tốt nhất để bổ nhiệm, từ đó tạo động lực và mở ra phong trào thi đua học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức.

Trong nhiều kỳ họp, các đại biểu cũng đã đề cập về tình trạng khó khăn của Tòa án trong thực hiện nhiệm vụ mà phải đi thuê trụ sở. Sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết về vấn đề này, TANDTC đang tập trung số vốn trung hạn được cấp để đầu tư xây dựng trụ sở cho 35 đơn vị Tòa án cấp huyện đang phải đi thuê và 34 trụ sở được đầu tư xây dựng, cải tạo hoàn thành đưa vào sử dụng trước năm 2020; trang bị các phương tiện cần thiết cho các Tòa án hoạt động để phấn đấu đến năm 2020 triển khai Đề án Tòa án điện tử. Đặc biệt, đã triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ như: ban hành nghị quyết hướng dẫn việc gửi, nhận đơn khởi kiện và các tài liệu bằng hình thức trực tuyến qua internet; thực hiện việc công khai các bản án trên Cổng thông tin điện tử của TANDTC; triển khai xây dựng phần mềm số hóa các tài liệu kèm theo Tờ trình của các vụ án trình Hội đồng Thẩm phán TANDTC.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng đã thẳng thắn chỉ ra rằng, việc triển khai thực hiện các yêu cầu mà Nghị quyết số 55 của Quốc hội đề ra cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể là: một số vụ án xét xử ở cấp sơ thẩm cũng còn có sai sót; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra; việc tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện làm việc cho các Tòa án tiến hành còn chậm. Nguyên nhân là do số lượng các loại vụ việc mà các Toà án phải thụ lý, giải quyết tiếp tục có xu hướng gia tăng, với tính chất ngày càng phức tạp. Trong khi đó, những điều kiện đảm bảo cho hoạt động như đội ngũ cán bộ, Thẩm phán, kinh phí chưa được bổ sung kịp thời. Một số cơ quan, tổ chức chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp với Toà án, thậm chí chưa làm hết trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật trong việc tham gia tố tụng (đối với các vụ án hành chính); cung cấp tài liệu, chứng cứ; tham gia giám định, định giá tài sản; thực hiện uỷ thác tư pháp…

Chánh án TANDTC cũng khẳng định, đây là những vấn đề TANDTC sẽ tiếp tục chỉ đạo các Tòa án thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là 14 giải pháp về nâng cao chất lượng công tác xét xử đã được lãnh đạo TAND đề ra để khắc phục trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác của Tòa án, đáp ứng yêu cầu mà các nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Một Số Ý Kiến Về Việc Thực Hiện 14 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Xét Xử

Thẩm phán Nguyễn Lương Thuận, TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, công tác thi đua có nhiều đổi mới, đặc biệt không chỉ khen thưởng cho cán bộ quản lý mà cần mở rộng khen thưởng với cả những người làm công tác chuyên môn để khuyến khích. Bên cạnh đó, cần có những cải cách trong công tác thi đua khen thưởng. Theo đó, nên tập trung xem xét các hoạt động chuyên môn của các Thẩm phán cũng như của Thẩm tra viên và Thư ký. Nếu ai có thành tích xuất sắc, hoạt động lâu năm có đủ các tiêu chuẩn, thành tích nên thì khen thưởng bằng các hình thức thích hợp để khuyến khích.

Theo Thẩm phán Nguyễn Xuân Hùng, TAND cấp cao tại Hà Nội, Hội nghị triển khai công tác Tòa án 2018 vừa diễn ra bằng hình thức trực tuyến, lần đầu tiên, tất cả những người có chức danh tư pháp từ cấp huyện đến tỉnh… đều được dự. Qua đó nắm bắt trực tiếp tinh thần mà các lãnh đạo TANDTC truyền đạt đến, biết được những hạn chế tồn tại trong năm 2017, để 2018 phấn đấu bám sát nhiệm vụ trong chương trình hành động mà TANDTC đã đưa ra.

Yêu cầu đặt ra đối với Tòa án ngày càng nặng nề, để đảm bảo chính xác công việc được giao, giải quyết án đúng thời hạn, chất lượng bản án ngày càng cao, ông Hùng cho rằng, cần phải bổ sung thêm nhân sự để làm việc. Vì hiện nay, TAND cấp cao đang thiếu rất nhiều Thư ký Tòa án. Cùng với đó cần bổ sung thêm kinh phí hoạt động, nhất là kinh phí tống đạt văn bản tố tụng. Trong khi Tòa cấp cao phải xét xử dàn trải trên nhiều tỉnh thành, không có thừa phát lại nên công văn triệu tập phát đi không biết nhận được hay không, dẫn đến việc phải hoãn phiên tòa…

Cần sự phối hợp trong giải quyết án hành chính

Một số ý kiến khác cũng cho rằng, thực hiện theo 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử cần dựa trên tính chất, đặc điểm của Tòa cấp cao, khác với các Tòa cấp tỉnh là địa bàn rộng, trải dài 28 tỉnh phía Bắc, từ Hà Tĩnh trở ra. Vì vậy cần nghiên cứu những để đưa ra những giải pháp mang tính tích cực và thiết thực hơn.

Về tống đạt, theo quy định của các luật về tố tụng mới có hiệu lực, phải cấp giao, chuyển trực tiếp văn bản tố tụng đến người nhận. Nhưng trên thực tế, có những nơi gần có thể thực hiện được, còn nơi xa như ở Tòa cấp cao không thể đi đến các tỉnh để tống đạt, mà phải gửi bằng đường công văn. Trong tố tụng cũng quy định có thể gửi qua đường bưu điện, nhưng cách làm của bưu điện đơn giản, không làm theo nghiệp vụ và yêu cầu của tố tụng là đúng đối tượng cần phải triệu tập tống đạt, hoặc phải là người thân thích ký nhận. Dẫn đến tình trạng ra Tòa, đương sự bảo không phải chữ ký hoặc không phải người nhà, nên phải hoãn phiên tòa, sẽ rất tốn kém, lãng phí cả tiền bạc và thời gian.

Điểm vướng mắc nữa là trong tống đạt văn bản tố tụng, luật không quy định UBND xã là người phải chịu trách nhiệm tống đạt giấy tờ tố tụng, mà chỉ là người thực hiện các yêu cầu của Tòa. Các Tòa cấp cao vẫn nhờ Tòa án cấp huyện, tỉnh giúp tống đạt giấy tờ nhưng chỉ là trên thần tương trợ và về nguyên tắc họ không có nghĩa vụ phải làm việc này. Vì vậy đề nghị TANDTC và các cơ quan quản lý hành chính ra những văn bản hướng dẫn kịp thời vấn đề này.

Khó khăn nữa được các Thẩm phán chỉ ra là luật sư bào chữa cho những vụ án chỉ định. Những địa phương có Đoàn luật sư ngay trong tỉnh thì có thể dễ dàng có luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, nhưng nếu vụ án Tòa cấp cao xét xử ở Hà Nội thì việc mời luật sư tham gia phiên tòa rất khó khăn, chi phí tăng lên. Vì vậy, hàng năm nên có gặp gỡ trao đổi với Đoàn luật sư 28 tỉnh phía Bắc để bàn biện pháp phối hợp để phiên tòa không bị hoãn, đảm bảo yêu cầu CCTP đề ra.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng cần quan tâm, cất nhắc bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, trung cấp ở Tòa án các cấp. Vì có nhiều người làm công tác Thư ký đã 14-15 năm, phấn đấu có đủ điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán thì cần quan tâm, bổ nhiệm. Đây là những giải pháp vừa giải quyết vấn đề tính kế thừa và đặc biệt là giải quyết vấn đề chính sách, chế độ cho những người có thời gian công tác, cống hiến cho ngành.

Thẩm phán Nguyễn Văn Cường, Chánh Tòa hành chính TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, theo quy định, Chủ tịch UBND chỉ được ủy quyền cho cấp phó làm đại diện. Nhưng hiện nay đối với người bị kiện (hầu như đối với tất cả 28 tỉnh thành phía Bắc) là thường hay đề nghị xét xử vắng mặt, tham gia phiên tòa rất là ít, nhiều tỉnh hầu như không đến.

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương làm rất tốt như huyện Vụ Bản (Nam Định) có đồng chí Phạm Văn Mậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vụ Bản, tham gia tất cả phiên xét xử. Ngoài ra, ông Mậu còn nhận các giấy báo của Tòa, tới giao trực tiếp giao cho các đương sự, đồng thời giải thích cho đương sự biết nhận thức về pháp luật cho đúng đắn… Có thể nói đây là một biện pháp rất tích cực, vì ông vừa tham gia phiên tòa vừa giải thích pháp luật, phối hợp, hòa giải với nhân dân, đảm bảo cho vụ án tránh trường hợp kéo dài, tu tập đông người. Số lượng án hành chính (phúc thẩm) ở huyện Vụ Bản hầu như đều được giải quyết, cho đến nay rất nhiều người rút đơn khởi kiện.

Các ý kiến cho rằng cần tăng cường phối hợp với UBND các cấp trong công tác này. Đó là thông báo về kế hoạch thụ lý, xét xử các vụ án hành chính để lãnh đạo các UBND nắm được phân công người tham dự phiên tòa, hoặc đăng ký tham dự phiên tòa bằng văn bản… Như vậy sẽ thuận lợi cho hai bên trong công việc giải quyết, xét xử án, kể cả khi Tòa có yêu cầu giao nộp, tiếp cận công khai các chứng cứ rất là thuận lợi. Điều đó giúp Tòa đẩy nhanh tiến độ giải quyết.