Top 5 # Bệnh Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Bệnh Tuyến Giáp Làm Suy Giảm Giảm Chức Năng Tình Dục

Nếu vì lý do nào đó mà tuyến giáp bị bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hoormon như các tuyến điều khiển khả năng tình dục và cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ giới. Những vấn đề về tình dục phối hợp với bệnh lý tuyến giáp trạng, dù là cường năng hay thiểu năng đều rất đáng chú ý.

Dù là nguyên phát (do thiếu sót ở chính tuyến giáp) hay thứ phát (do bệnh ở tuyến yên hay vùng dưới đồi) thì thiểu năng tuyến giáp vẫn ảnh hưởng đến cơ thể. Những triệu chứng đặc trưng là suy nhược, dễ mỏi mệt, da khô hay thô, sợ lạnh, nói chậm, trí nhớ kém, tăng cân, táo bón và đau mình mẩy (đau cơ). Những triệu chứng thực thể rất khác nhau tuỳ từng người nhưng có thể có nề mặt, giọng khàn, nhịp tim chậm, tim to, phản xạ gân xương chậm…

Bệnh nhân thường suy kém về chức năng tình dục: 80% nam bị thiểu năng tuyến giáp có giảm dục năng, 40-50% trong số này bị kém cương dương ở mức độ nhất định. Phụ nữ cũng vậy, nhiều người bị thiểu năng giáp trạng phàn nàn khó có hứng khởi tình dục và không đạt được khoái cực.

Bệnh thiểu năng tuyến giáp từ khi còn ở tuổi vị thành niên nếu không được điều trị thường chậm tăng trưởng về cơ thể và cả sự phát triển trí tuệ. Nếu thiếu hụt hormon nặng và kéo dài thì cả con trai và con gái đều không bộc lộ những dấu hiệu dậy thì. Hiếm nhưng có khi thiểu năng tuyến giáp nguyên phát lại kết hợp với sự phát triển sớm về giới tính như vú phát triển, niêm mạc âm đạo trưởng thành, ra máu âm đạo, chảy sữa ở con gái và tinh hoàn, dương vật to ra ở con trai. Những biến đổi này có thể chữa trị nếu dùng hormon tuyến giáp (thyroxine). Sự trưởng thành các đặc tính giới chậm do thiểu năng giáp trạng cũng có thể phục hồi khi được dùng đủ liều hormon giáp trạng.

Giảm dục năng thường gặp ở cả nam và nữ, thể hiện tiến trình bệnh đã kéo dài và đã ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bệnh nhân thường giảm sự hăng hái và lanh lợi. Sự tổng hợp testosterone ở tinh hoàn và vỏ thượng thận đều giảm. Phụ nữ có thể bị chảy máu tử cung nhiều, đôi khi nghiêm trọng hoặc bị mất kinh, kèm chảy sữa, khó sinh sản; còn nam thường giảm khả năng sinh ra tinh trùng. Nếu bệnh không được điều trị thì phụ nữ có thai dễ sảy thai.

Khi nồng độ hormon tuyến giáp lưu hành trong máu quá nhiều, gọi là bệnh Graves (còn gọi là bệnh Basedow) và do nhiều nguyên nhân; gặp nhiều ở phụ nữ hơn nam giới (tỉ lệ theo giới là nữ 7, nam 1), với các dấu hiệu đặc trưng là bướu tuyến giáp, nhiễm độc hormon tuyến giáp và lồi mắt. Biểu hiện lâm sàng của cường năng tuyến giáp rất ấn tượng khi bệnh nghiêm trọng: da thường ấm và ẩm do các mạch máu dưới da giãn và tiết quá nhiều mồ hôi; nhịp tim nhanh cả khi nghỉ và hay có trống ngực. Có khi có rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân có vẻ như lo lắng, luôn bồn chồn. Suy nhược, mỏi mệt, run tay, quá nhạy cảm với nóng, sút cân kèm tăng sự thèm ăn. Có nhiều dấu hiệu ở mắt như nhìn chằm chằm, không đổi hướng, ít chớp mắt, lác mắt, tăng phản xạ và cuối cùng là có bướu ở cổ.

Chức năng và hành vi tình dục có thể bị ảnh hưởng theo những cách rất khác nhau. Tăng dục năng có thể gặp ở 10-20% số bệnh nhân, nhất là với thể nhẹ nhưng đôi khi lại kèm chứng yếu sinh lý ở nam, có đến 30-40% giảm dục năng.

Một số trường hợp cường giáp nặng ở tuổi vị thành niên lại có thể có hành vi tình dục quá mức và bị hiểu lầm là bệnh tinh thần. Khoảng 40% nam cường năng tuyến giáp bị yếu sinh lý (kém cương dương), nguyên nhân chưa rõ. Đôi khi tổn thương gan hay bệnh lý cơ phối hợp với cường năng tuyến giáp, những bệnh này cũng góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục. Nam cũng có thể bị chứng vú to.

Ở phụ nữ thường có rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh giảm hay có thể bị vô kinh. Chu kỳ kinh có thể dài ra hay ngắn lại hay có thể rất thất thường. Chức năng rụng trứng hình như không bị ảnh hưởng. Ngưỡng để có đáp ứng khoái cực và hứng khởi tình dục có thể khó khăn hơn ở một số phụ nữ nhưng phần lớn phụ nữ bị bệnh cường giáp không có thay đổi gì hoặc chỉ nhận thấy giảm đáp ứng. Những thay đổi về chức năng tình dục có thể phục hồi khi kiểm soát được những rối loạn về chuyển hoá.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bệnh Tuyến Giáp Và Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp

Bệnh tuyến giáp có thể gây nguy hiểm đến tính mạnh bệnh nhân

Thuốc trừ sâu

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn những phụ nữ làm nghề khác. Theo cảnh báo của các nhà khoa học, có tới 60% các loại thuốc trừ sâu đang có mặt trên thị trường có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Đặc biệt, các loại thuốc trừ nấm hại, thuốc diệt cỏ là những sản phẩm đã được nghiên cứu, có thể làm giảm chức năng tuyến giáp.

Thuốc trừ sâu độc hại với cơ thể, trong đó có tuyến giáp

Đậu nành

Phytoestrogen trong protein đậu nành ức chế peroxidase – một loại enzyme để oxy hóa iod của tuyến giáp. Vì vậy, đậu nành có thể làm gián đoạn chức năng tuyến giáp bình thường, khiến tuyến giáp không có đủ lượng iod để sử dụng, ức chế chức năng sản xuất hormone tuyến giáp.

Nên đọc

Florua

Theo một số nghiên cứu khoa học, 2 – 5mg florua mỗi ngày trong khoảng thời gian một tháng sẽ khiến chức năng tuyến giáp suy giảm chức năng nghiêm trọng. Florua hiện có nhiều trong các loại kem đánh răng, nước uống, nước súc miệng để ngăn ngừa sâu răng nhưng hiện tại đã có nhiều nhà khoa học đứng ra phản đối điều này. Florua có hại cho hoạt động của tuyến giáp.

Halogen

Halogen là nhóm nguyên tố phi kim loại như clorua, brom, iod,astatin, florua có thể dẫn đến sự gián đoạn trong chuyển hóa iod thành các hormone của tuyến giáp. Nhóm halogen có thể dễ dàng hấp thu vào cơ thể qua thực phẩm và nước mỗi ngày. Bản thân iod cũng nằm trong nhóm halogen nên có những đặc điểm tương tự với các nguyên tố trong nhóm khác, khiến cơ thể khó lọc tách iod để hấp thu.

Nhựa và các đồ vật bằng nhựa gần như đã có mặt ở mọi nơi trên thế giới. Ngoài những tiện ích mà nó mang lại, đồ nhựa là kẻ thù của môi trường và sức khỏe tuyến giáp. Một hóa chất có tên là antimon trong nhựa cũng gây tổn thương tuyến giáp nếu bạn dùng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm. Nồng độ của antimon trong những thực phẩm này cao hơn mức cho phép tới 2,5 lần.

Tiêu Bắc H+ (Theo naturalnews)

Phòng Ngừa Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Bằng Thực Phẩm.

Hiện nay vấn đề về tuyến giáp đang rất phổ biến như cường giáp, , basedow …do chức năng tuyến giáp suy giảm không hoạt động tốt làm thiếu hụt hormon gây cho tuyến giáp không hoạt động tốt và gặp nhiều vấn đề. Ngoài việc dùng thuốc giúp căn bằng hormon tuyến giáp thì suy giảm chức năng tuyến giáp có thể được phòng tránh bằng cách áp dụng chế độ dinh dưỡng tránh rối loạn cân bằng hormone tuyến giáp, các khoáng chất i ốt, selen, kẽm, ma giê, và vitamin A rất quan trọng giúp điều hòa hormone tuyến giáp. Vì vậy, cần bổ sung các chất này trong chế độ ăn hằng ngày.

Dầu gan cá là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin A cùng với khoai lang và cà rốt, cà chua. Song song với việc tăng cường thực phẩm hỗ trợ sức khỏe của tuyến giáp, cần hạn chế thức ăn nhiều chất béo.

Cùng với hạt bí đỏ, một số loại thực phẩm cung cấp ma giê có thể kể đến là rau có màu xanh đậm, củ cải đường, hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt vừng, hạt điều, các loại cá, đậu lăng, và ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu.

Những thực phẩm từ thực vật giàu selen bao gồm: hạt hướng dương, nấm, mầm lúa mì, lúa mạch, gạo nâu, yến mạch và hành. Trong khi đó, nguồn cung cấp selen từ động vật gồm có: cá ngừ, cá bơn, cá mòi, cá hồi, hến, tôm, nghêu, sò điệp, thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt gà và trứng.

Đây là một nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng hormone tuyến giáp, đồng thời làm giảm sự phát triển của u tuyến giáp. Một trong những nguồn cung cấp i ốt dồi dào là thực vật từ biển: tảo bẹ, rong mứt và rong biển wakame. Ngoài ra, hải sản, các sản phẩm sữa, ngũ cốc và trứng cũng chứa nhiều i ốt.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Sưu tầm

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Người Bị Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp Nên Kiêng Ăn Gì?

Bệnh suy giáp là gì?

Bệnh suy giáp (hay còn được gọi là nhược giáp hoặc giảm chức năng tuyến giáp) là một tình trạng nội tiết. Cụ thể, rối loạn chức năng tuyến giáp khiến cho tuyến giáp không sản sinh đủ hormone cần thiết như thyroxine, T3, T4 để phục vụ cho quá trình kiểm soát trao đổi chất trong cơ thể.

Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ cao dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân của bệnh suy tuyến giáp

Thông thường, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp, trong đó teo tuyến giáp là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra, bệnh còn có thể do viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto và nguyên nhân thứ phát sau khi điều trị cường giáp.

Cũng có một số ít trường hợp suy tuyến giáp là do thiếu iod trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày hoặc do bị suy giáp bẩm sinh. Không chỉ vậy, một vài người suy giáp sau khi bị bệnh ở tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

Triệu chứng bệnh suy giáp

Những triệu chứng của tình trạng suy tuyến giáp hầu như không quá rõ ràng và dễ nhận biết. Bởi vì hầu hết đó đều là những dấu hiệu phổ biến của nhiều loại bệnh, bao gồm:

Trong trường hợp suy tuyến giáp nặng, lưỡi có thể phình to ra, phù toàn thân, mặt, tay chân, da sậm màu và xù xì.

Thực phẩm mà người suy giáp cần phải tránh

Hầu hết chúng ta đều biết, đậu nành là một thực phẩm rất giàu hormone phytoestrogen (nội tiết tố nữ). Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lượng hormone nữ cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin – một trong hai hormon chính của tuyến giáp, do đó dẫn đến suy chức năng tuyến giáp.

Thức ăn chứa gluten (hay còn gọi là đạm thực vật)

Những loại thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật như lúa mạch, bột mì, … thường tiềm ẩn khả năng kích thích ruột non hoạt động, do vậy cản trở quá trình hấp thu các loại thuốc điều trị suy giáp và rối loạn nội tiết tố giáp trạng.

Các loại rau họ cải

Các chất có trong bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoong,…có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hooc môn tuyến giáp, đặc biệt ở những người thiếu hụt iod . Ăn nhiều các loại rau này làm cản trở việc hấp thu i ốt ,cần thiết cho việc tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp vì vậy người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

Rau họ cải là thực phẩm người suy giáp nên hạn chế

Chất béo sẽ hạn chế khả năng hấp thụ các thuốc thay thế nội tiết tố giáp trạng, cũng như khả năng sản xuất hormone tuyến giáp. Do vậy, người bị suy tuyến giáp không nên ăn đồ ăn nhiều chất béo đặc biệt là mỡ động vật.

Thức ăn chứa nhiều đường

Suy giáp làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa mà bạn hấp thụ qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp.

Thức uống có chứa cafein

Cafein là một chất có khả năng giảm mức độ hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa, do đó làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp.

Đồ uống chứa cafein sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc chữa suy giáp

Rượu, bia và đồ uống có cồn

Các loại đồ uống chứa cồn có tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

Nguồn: chúng tôi