Nhiều Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Giao Thông

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Giải Pháp Cấp Bách Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Nhiệm Vụ Và Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Trong Những Tháng Cuối Năm 2022
 • An Toàn Điện Là Gì? Biện Pháp An Toàn Điện Hàng Ngày
 • Biện Pháp An Toàn Điện Trong Sản Xuất Trung Tâm Ese
 • Các Biện Pháp Và Qui Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Những năm qua, Lữ đoàn Thông tin 601 đã triển khai thực hiện nhiều nội dung, biện pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức quân nhân khi tham gia giao thông. Bằng những biện pháp đồng bộ, từ năm 2012 đến nay, Lữ đoàn không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông. Ý thức tự giác chấp hành an toàn giao thông của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị chuyển biến rõ nét.

  Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 601, Ban chỉ đạo Cuộc vận động 50 và các cơ quan, đơn vị đã quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu về bảo đảm trật tự ATGT, triển khai nhiều biện pháp nhằm khắc phục, kiềm chế tai nạn giao thông, nhất là trong tham gia giao thông đường bộ. Lữ đoàn tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự duy trì nghiêm kỷ luật quân đội, quản lý chặt chẽ mọi đối tượng khi tham gia giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điều kiện đối với quân nhân sử dụng phương tiện giao thông khi ra ngoài doanh trại. Hằng năm, mọi quân nhân trong Lữ đoàn đều có bản đăng ký không vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Lữ đoàn chủ động phối hợp với chính quyền và công an địa phương nơi đóng quân và nơi cư trú để quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp quân nhân thực hiện không nghiêm túc quy định về bảo đảm ATGT.

  Thượng tá Nông Văn Lục, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Cục Chính trị Quân khu, hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ATGT của Lữ đoàn được tiến hành sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, làm chuyển biến về nhận thức, văn hóa giao thông trong cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Lữ đoàn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giao thông cho cán bộ, chiến sĩ; chú trọng tổ chức thường xuyên các cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua, lồng ghép nội dung chấp hành các quy định về an toàn giao thông với các chỉ tiêu thi đua xây dựng đơn vị VMTD; đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc tuân thủ pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị.

  Đoàn công tác Cục Kỹ thuật kiểm tra nhà xe mô tô cơ quan Lữ đoàn Thông tin 601.

  Một trong những mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả thiết thực của Lữ đoàn, đó là Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Đoàn cơ sở Lữ đoàn phối hợp với Đoàn xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và công an địa phương cùng tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên của đơn vị và địa phương tham gia. Cùng với đó, Đoàn cơ sở Lữ đoàn duy trì nền nếp việc tổ chức tọa đàm “Thanh niên với văn hóa giao thông”, lồng ghép tuyên truyền Luật giao thông đường bộ với thực hiện ngày Pháp luật hằng tháng, Ngày Pháp luật Việt Nam hằng năm, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ và kết hợp với các cuộc thi do đơn vị tổ chức như Hội thi hành trang chiến sĩ thông tin, Hội thi tiếng hát chiến sĩ mới… Hệ thống pano, khẩu hiệu tuyên truyền thường xuyên được củng cố, cập nhật nội dung và mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó xây dựng ý thức, trách nhiệm trong chấp hành quy định khi tham gia giao thông của cán bộ, chiến sĩ, góp phần bảo đảm ATGT trong đơn vị…

  Thời gian tới, Lữ đoàn Thông tin 601 tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các văn bản về công tác bảo đảm ATGT; chú trọng xây dựng văn hóa giao thông của quân nhân thông qua các mô hình hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ, quy định, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm tốt trật tự ATGT, xây dựng đơn vị VMTD.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đẩy Mạnh Các Giải Pháp An Toàn Giao Thông
 • Một Số Giải Pháp Và Hoạt Động Nhằm Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Các Giải Pháp An Toàn Cho Giao Thông
 • 5 Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện
 • Biện Pháp An Toàn Lao Động & Vệ Sinh Môi Trường
 • Nhiều Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Thực Hiện Quyết Liệt Các Biện Pháp Bảo Đảm Atgt
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Đảm Trật Tự, An Toàn Giao Thông
 • Quyết Liệt Triển Khai Các Biện Pháp Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Xử Lý Vi Phạm Nồng Độ Cồn Khi Tham Gia Giao Thông:cần Biện Pháp Mạnh
 • Thời gian qua, huyện Phong Điền chú trọng triển khai nhiều hình thức đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện. Từ đầu tháng 3 – 2014 đến 31-5-2014, Công an huyện Phong Điền mở đợt cao điểm tăng cường công tác đảm bảo ANTT, ATGT.

  Cảnh sát giao thông Công an huyện Phong Điền tuần tra kiểm soát tuyến đường Lộ Vòng Cung.

  Theo đó, lực lượng công an giao thông ra quân tuần tra kiểm soát từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, tổ chức duy trì thường xuyên khép kín địa bàn. Đợt cao điểm nhằm tăng cường tuần tra kiểm soát, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt những trường hợp đối tượng có sử dụng hung khí nóng, đua xe, cướp giật. Bên cạnh đó, ngành chức năng còn đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến các quy định về Luật Giao thông đường bộ và đường thủy, đặc biệt là vấn đề xử phạt hành chính trong việc vi phạm ATGT, nhằm nhắc nhở người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Nhờ đó, đảm bảo tình hình an toàn giao thông trên địa bàn, các tuyến đường thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông, ít xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Quý I-2014, Đội Cảnh sát giao thông Trật tự – Cơ động huyện tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông, thu hút khoảng 1.460 lượt người tham gia. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện trên 1.100 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 690 trường hợp với số tiền trên 424 triệu đồng. Đối với đối tượng vi phạm, Đội gởi danh sách về các đơn vị, để trên cơ sở đó, chính quyền địa phương có biện pháp giáo dục, nhắc nhở người vi phạm rút kinh nghiệm, không còn tái phạm. Về đường thủy, Đội ra quân tuần tra kiểm soát 15 cuộc với 45 lượt đồng chí tham gia, nhắc nhở 13 trường hợp phương tiện neo đậu không đúng nơi quy định. Đặc biệt, trong tháng 4 và 5 có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: 30-4, 1-5 và ngày sinh của Bác 19-5, Công an huyện Phong Điền chủ động đề ra nhiều giải pháp đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn.

  Ông Nguyễn Quốc Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Trật tự – Cơ động huyện Phong Điền, cho biết: “Nhìn chung, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn ổn định, không có biểu hiện phức tạp. Sắp tới, Đội tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường bộ và thủy nội địa, kiên quyết xử phạt đối với những lỗi dễ xảy ra tai nạn giao thông như: uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách trong khi điều khiển phương tiện… Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân tuân thủ đúng các quy định Luật Giao thông đường bộ; kết hợp với lực lượng Công an xã thường xuyên tuần tra đảm bảo ANTT về khuya, chống đua xe, lạng lách sau 22 giờ đêm; phối hợp với Đội Thanh tra giao thông kiểm tra tải trọng nhằm quản lý siết chặt các phương tiện vận tải…”.

  Bài, ảnh: Hải Tiến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Trạng Và Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Thủy Nội Địa
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Thủy Nội Địa
 • Cao Bằng: Triển Khai Đồng Bộ Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự Atgt
 • Tăng Cường Siết Chặt Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ Trương Hòa Bình Yêu Cầu::tăng Cường Siết Chặt Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Giải Pháp Cho An Toàn Giao Thông Trước Cổng Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Mạng Và An Ninh Mạng Cho Doanh Nghiệ
 • Giải Pháp An Ninh Mạng Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ * Techtimes
 • Giải Pháp Đảm Bảo An Ninh Mạng Cho Doanh Nghiệp Trước Hacker
 • Bảo Đảm An Ninh Mạng Trong Tình Hình Mới
 • Quân Đội Tham Gia Bảo Vệ Tổ Quốc Trên Không Gian Mạng
 • Ai cũng thấy rằng vấn đề an toàn giao thông (ATGT) và chống ùn tắc giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm vô cùng bức xúc. Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp: kiện toàn Ban chỉ đạo ATGT cấp trường, thành lập đội xung kích trật tự giao thông, mở cổng trường cho phụ huynh vào chờ đón con, giải tỏa khu vực vỉa hè để có không gian cho phụ huynh đón rước con không tràn xuống lòng đường, giăng dây hướng dẫn cho HS qua đường vào giờ tan học, giảm thiểu xe cá nhân bằng cách thực hiện xe buýt đưa rước HS miễn phí,…

  Tuy nhiên, sự đồng bộ trong việc triển khai thực hiện chưa cao. Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường và các tuyến đường có trường học diễn ra ngày một nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông vào giờ cao điểm. Xuất phát từ thực trạng đó, Sở GD-ĐT và Sở GTVT đã bàn bạc và thống nhất phương án điều chỉnh giờ học và giờ về của các trường bậc THCS và THPT theo hướng trễ 15 phút (xem Báo Giáo Dục chúng tôi 23-12-2009). Việc đề xuất phương án này đã được hai sở tính toán kĩ lưỡng nhằm đảm bảo tính hợp lí, khoa học và hiệu quả khi triển khai. Ở bậc mầm non và tiểu học không thể sớm hơn. Bậc THCS và THPT không thể trễ hơn nữa vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đến chất lượng học tập của các em và cả việc đưa đón của phụ huynh. Trong chỉ đạo thực hiện, Sở GD-ĐT cũng không cứng nhắc, không áp đặt mà chỉ mang tính định hướng giao quyền chủ động cho trưởng phòng GD-ĐT và hiệu trưởng các trường căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương đơn vị mà triển khai sao cho hiệu quả. Mục đích cuối cùng của việc điều chỉnh là lập lại trật tự ATGT trước cổng trường, góp phần tích cực và hiệu quả vào việc chống ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Được như vậy, chúng ta góp phần quan trọng vào việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Hầu hết các trường, các phòng giáo dục ý thức rất rõ nhiệm vụ này nên đã triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả.

  Thế nhưng, cần nói rõ rằng, để lập lại trật tự ATGT trước cổng trường nói riêng và trên đường phố nói chung, chỉ mỗi ngành giáo dục không thể làm được mà cần sự phối hợp từ nhiều phía. Đó là lực lượng cảnh sát giao thông, dân quân, thanh niên xung kích tình nguyện, ý thức chấp hành và hợp tác của các bậc phụ huynh, của các em HS. Vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong việc tuyên truyền giáo dục, vận động HS thực hiện sẽ có tác động tích cực. Rộng hơn, lâu dài và căn cơ hơn là các giải pháp đồng bộ từ phân luồng phân tuyến, điều chỉnh giao thông hợp lí trên các tuyến đường, các nút giao thông. Hệ thống xe buýt công cộng, xe đưa rước SVHS và công nhân phải được tăng cường cả số lượng lẫn chất lượng phục vụ để ai cũng an tâm khi chọn phương tiện công cộng đi lại thì giảm đáng kể phương tiện cá nhân. Việc di dời các cơ quan hành chính tập trung đông người, di dời các trường đại học ra khỏi trung tâm thành phố theo quy hoạch tổng thể của thành phố phải được xúc tiến nhanh chóng.

  Một chủ trương đúng của ngành về chấn chỉnh lại trật tự ATGT trường học cần được triển khai đồng bộ, sáng tạo và trách nhiệm để mang lại hiệu quả cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Giải Pháp Cho Năm An Toàn Giao Thông
 • Giải Pháp Cho “năm An Toàn Giao Thông”
 • Tiên Yên: Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Nâng Cao Nhận Thức Về Atgt Cho Học Sinh Miền Núi
 • Nâng Cao Nhận Thức Và Hành Vi Của Người Tham Gia Giao Thông
 • Thuyết Minh Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông

  --- Bài mới hơn ---

 • Nữ Sinh Lớp 11 Và Những Giải Pháp Hay Về An Toàn Giao Thông
 • Giải Pháp Nào Để Công Tác Tuyên Truyền Về Atgt Đạt Hiệu Quả?
 • Nâng Chất Tuyên Truyền An Toàn Giao Thông
 • Bài Tuyên Truyền Về An Toàn Giao Thông
 • Bài Văn Mẫu Viết Bài Tham Gia Cuộc Vận Động Tìm Giải Pháp Đảm Bảo An T
 • Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Boä Xaây döïng

  TOÅNG COÂNG TY XAÂY DÖÏNG SOÁ 1

  CC1

  526 Ñieän Bieân Phuû, Phöôøng 21, Quaän Bình Thaïnh, Tp. Hoà Chí Minh

  Ñieän thoaïi : (08) 8 222 059 – Fax : (08) 8 290 500

  E-mail: [email protected]

  BIEÄN PHAÙP ÑAÛM BAÛO AN TOAØN LAO ÑOÄNG

  1. Caùc yeâu caàu chung.

  Thieát bò thi coâng, tính maïng caùn boä coâng nhaân vieân ñöôïc mua baûo hieåm theo

  ñuùng qui ñònh hieän haønh cuûa Nhaø nöôùc.

  Coâng nhaân ñöôïc trang bò ñaày ñuû phöông tieän baûo veä caù nhaân nhö noùn cöùng,

  quaàn aùo, giaøy deùp baûo hoä lao ñoäng, gaêng tay thôï haøn, khaåu trang choáng buïi,

  maét kính, …

  Caùc thieát bò nhö caåu thaùp, caåu töï haønh, … seõ ñöôïc kieåm ñònh tröôùc khi ñöa vaøo

  söû duïng.

  Boá trí heä thoáng choáng seùt taïi vò trí cao nhaát trong coâng trình (treân caåu thaùp hoaëc

  treân coâng trình laân caän).

  Treân coâng tröôøng boá trí bieån baùo taïi caùc khu vöïc nguy hieåm, ôû nhöõng vò trí caàn

  thieát.

  Toå chöùc moät boä phaän y teá chaêm lo phuïc vuï söùc khoûe, sô caáp cöùu taïi coâng

  tröôøng.

  Taát caû nhöõng ngöôøi tham gia thi coâng seõ phaûi qua khoùa hoïc an toaøn lao ñoäng vaø

  ñöôïc kieåm tra söùc khoûe do caáp y teá coù thaåm quyeàn xaùc ñònh ñaït yeâu caàu môùi

  ñöôïc boá trí laøm vieäc.

  Khoâng uoáng röôïu tröôùc vaø trong khi laøm vieäc. Coâng nhaân laøm vieäc treân cao coù

  tuùi ñöïng ñoà ngheà. Khoâng vöùt, neùm caùc loaïi duïng cuï ñoà ngheà hoaëc baát cöù vaät gì

  töø treân cao xuoáng.

  Coâng nhaân laøm vieäc treân coâng tröôøng söû duïng ñuùng ñaén caùc phöông tieän baûo

  veä caù nhaân ñaõ ñöôïc caáp phaùt, khoâng ñi deùp leâ vaø phaûi maëc quaàn aùo goïn gaøng.

  Khoâng laøm vieäc treân giaøn giaùo, coät ñieän, … khi trôøi toái, luùc trôøi möa to, gioâng,

  baõo hoaëc coù gioù töø caáp 5 trôû leân.

  Sau moãi ñôït möa baõo, coù gioù lôùn hoaëc sau khi ngöøng thi coâng nhieàu ngaøy lieàn

  seõ ñöôïc kieåm tra laïi ñieàu kieän an toaøn tröôùc khi thi coâng tieáp, nhaát laø nhöõng nôi

  nguy hieåm coù khaû naêng xaûy ra tai naïn.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 1/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Treân coâng tröôøng, boá trí heä thoáng ñeøn chieáu saùng ñaày ñuû treân caùc tuyeán ñöôøng

  giao thoâng ñi laïi vaø caùc khu vöïc ñang thi coâng vaøo ban ñeâm. Khoâng laøm vieäc ôû

  nhöõng choã khoâng ñöôïc chieáu saùng ñaày ñuû.

  2. Toå chöùc boä maùy laøm coâng taùc An toaøn lao ñoäng ôû coâng tröôøng.

  Ñeå thi coâng coâng trình ñaït ñöôïc keát quaû theo yeâu caàu vaø ñaûm baûo An toaøn lao

  ñoäng, Nhaø thaàu chuùng toâi tieán haønh phaân coâng traùch nhieäm nhöõng ngöôøi laøm coâng

  taùc An toaøn lao ñoäng cuï theå, trong ñoù :

  Chæ huy tröôûng coâng tröôøng phuï traùch chung.

  Caùn boä kyõ thuaät, ñoäi tröôûng saûn xuaát vaø ñöùng ñaàu caùc boä phaän lieân quan laøm

  thaønh vieân.

  Ñaëc bieät coù moät caùn boä chuyeân traùch giuùp chæ huy coâng tröôøng theo doõi coâng

  taùc An toaøn lao ñoäng.

  3. Chöùc traùch vaø nhieäm vuï cuûa caùc thaønh vieân treân coâng tröôøng veà coâng taùc An

  toaøn lao ñoäng.

  3.1 Nhieäm vuï cuûa Ban ñieàu haønh coâng tröôøng :

  Thaønh laäp Tieåu ban An toaøn – Baûo hoä lao ñoäng ôû coâng tröôøng, phaân giao traùch

  nhieäm cuï theå cho töøng thaønh vieân phaân giao trong ban.

  Thöïc hieän nghieâm chænh caùc vaên baûn luaät cuõng nhö caùc quy phaïm an toaøn maø

  Nhaø nöôùc ñaõ ban haønh.

  Thöïc hieän nghieâm chænh caùc vaên baûn chæ thò veà an toaøn – baûo hoä lao ñoäng.

  Toå chöùc cho ngöôøi lao ñoäng ôû coâng tröôøng ñöôïc :

  Kyù hôïp ñoàng hay thoûa öôùc lao ñoäng.

  Huaán luyeän an toaøn – baûo hoä lao ñoäng theo caùc böôùc.

  Kieåm tra söùc khoûe.

  Toå chöùc boä phaän y teá, caáp cöùu ôû coâng tröôøng.

  Toå chöùc boä phaän baûo veä PCCC treân coâng tröôøng.

  Ñaûm baûo ñaày ñuû phöông tieän baûo veä caù nhaân (trang bò baûo hoä lao ñoäng) toái

  thieåu cho ngöôøi lao ñoäng nhö giaøy, noùn baûo hoä, gaêng tay, daây an toaøn cho coâng

  nhaân laøm vieäc treân cao.

  Laäp soå theo doõi huaán luyeän an toaøn lao ñoäng vaø ghi cheùp kieán nghò cuûa caáp

  treân.

  Höôùng daãn, kieåm tra, nhaéc nhôû vieäc thöïc hieän coâng taùc an toaøn lao ñoäng treân

  coâng tröôøng thoâng qua caùc cuoäc hoïp giao ban haèng ngaøy.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 2/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Khen thöôûng nhöõng caù nhaân, taäp theå laøm toát coâng taùc an toaøn, ñoàng thôøi xöû lyù

  kyû luaät nhöõng taäp theå, caù nhaân vi phaïm caùc quy ñònh an toaøn lao ñoäng treân

  coâng tröôøng.

  3.2 Caùn boä kyõ thuaät treân coâng tröôøng coù nhieäm vu :

  Giuùp chæ huy coâng tröôøng thöïc hieän cuï theå caùc nhieäm vuï veà an toaøn lao ñoäng

  theo caùc bieän phaùp an toaøn.

  Toå chöùc giaùm saùt, kieåm tra caùc ñieàu kieän an ninh ñoái vôùi ngöôøi lao ñoäng laøm

  vieäc treân coâng tröôøng, qua ñoù ñaûm baûo coâng taùc thi coâng ñöôïc thuaän lôïi, tieán

  trieån theo ñuùng tieán ñoä, khoâng gaëp söï coá.

  Kieåm tra ñoân ñoác, höôùng daãn veà ñaûm baûo an toaøn khi thi coâng cho caùc boä phaän

  saûn xuaát theo khu vöïc ñöôïc phaân coâng.

  Chòu traùch nhieäm chính veà an toaøn trong khu vöïc ñöôïc phaân coâng giaùm saùt vaø

  coù quyeàn ñình chæ coâng vieäc khi coù söï maát an toaøn trong khu vöïc chòu traùch

  nhieäm giaùm saùt.

  Phaùt hieän nhöõng haønh vi vi phaïm veà an toaøn – baûo hoä lao ñoäng ôû toaøn coâng

  tröôøng vaø baùo caùo kòp thôøi cho Ban ñieàu haønh coâng tröôøng ñeå xöû lyù (khu vöïc

  ngoaøi söï phaân coâng).

  3.3 Toå tröôûng saûn xuaát coù nhieäm vuï :

  Thöïc hieän nghieâm chænh caùc bieän phaùp an toaøn thi coâng ñaõ ñeà ra.

  Toå chöùc kyù keát hôïp ñoàng lao ñoäng hay thoûa öôùc lao ñoäng taäp theå cho ngöôøi lao

  ñoäng trong ñôn vò mình quaûn lyù.

  Khi giao nhieäm vuï cho ngöôøi lao ñoäng phaûi phoå bieán bieän phaùp an toaøn lao

  ñoäng keøm theo vaø ñaûm baûo ñaày ñuû phöông tieän baûo veä caù nhaân cho ngöôøi lao

  ñoäng (trang thieát bò baûo hoä lao ñoäng).

  Giaùm saùt nhaéc nhôû vaø höôùng daãn cho ngöôøi lao ñoäng laøm vieäc baûo ñaûm an toaøn

  vaø söû duïng trang bò baûo hoä lao ñoäng ñaày ñuû.

  Toå chöùc toát vieäc xöû lyù vaø caáp cöùu tai naïn lao ñoäng.

  Khen thöôûng vaø xöû lyù kyû luaät kòp thôøi veà an toaøn – baûo hoä lao ñoäng cho ngöôøi

  lao ñoäng trong ñôn vò mình.

  3.4 Traùch nhieäm ngöôøi lao ñoäng :

  Nhaän thöùc ñuùng ñaén coâng taùc an toaøn baûo hoä lao ñoäng ñeå baûo veä lôïi ích cho

  baûn thaân, gia ñình, xaõ hoäi.

  Tröôùc khi lao ñoäng, ngöôøi coâng nhaân phaûi naém vöõng caùc thao taùc an toaøn quy

  trình lao ñoäng, söû duïng caùc trang bò baûo hoä lao ñoäng ñaày ñuû.

  Tuaân theo söï phaân coâng cuûa toå vaø laøm toát coâng vieäc cuûa mình, khoâng chuû quan

  laøm böøa laøm aåu.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 3/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Khoâng vì nhöõng maâu thuaãn caù nhaân maø gaây tai naïn cho ñoàng ñoäi.

  Ñoaøn keát trong toå töông trôï giuùp ñôõ nhau trong coâng vieäc vaø chaêm soùc thaêm hoûi

  kòp thôøi cöùu chöõa khi ñoàng ñoäi bò tai naïn lao ñoäng.

  Coù quyeàn töø choái khi ñieàu kieän laøm vieäc thieáu an toaøn.

  Coù tinh thaàn laøm chuû taäp theå, kòp thôøi phaùt hieän, goùp yù, ngaên caûn nhöõng tröôøng

  hôïp vi phaïm caùc quy taéc an toaøn treân coâng tröôøng.

  Trong cô cheá môùi hieän nay toå chöùc coâng ñoaøn seõ keát hôïp vôùi chæ huy coâng

  tröôøng, kieåm tra an toaøn theo thaùng hay phaùt ñoäng nhöõng phong traøo thi ñua ñaûm baûo

  an toaøn theo töøng kyø. Tham gia vôùi chính quyeàn trong vieäc baûo veä quyeàn lôïi ngöôøi

  lao ñoäng theo Boä luaät lao ñoäng ñaõ ban haønh.

  4. AÙp duïng caùc quy phaïm an toaøn lao ñoäng Nhaø nöôùc ñaõ ban haønh vaøo thöïc teá taïi

  coâng tröôøng.

  Nhaø thaàu chuùng toâi seõ aùp duïng caùc bieän phaùp ñaûm baûo caùc quy phaïm an toaøn

  lao ñoäng maø Nhaø nöôùc ñaõ ban haønh vaøo thöïc teá coâng tröôøng nhö sau :

  4.1 Toå chöùc maët baèng treân coâng tröôøng :

  Treân coâng tröôøng ñaûm baûo caùc yeâu caàu sau :

  Boá trí maët baèng hôïp lyù thuaän lôïi cho thi coâng vaø giao thoâng ñi laïi laøm vieäc

  coù baûn veõ maët baèng keøm theo.

  Heä thoáng chieáu saùng ñaày ñuû.

  Coù ñaày ñuû coâng trình veä sinh, tuû thuoác y teá.

  Coù soå nhaät kyù An toaøn lao ñoäng.

  Coù ñaày ñuû caùc baûng hieäu vaø bieån caám, noäi quy An toaøn lao ñoäng nhö :

  Khaåu hieäu “An toaøn laø treân heát”, “Saûn xuaát phaûi An toaøn”

  Noäi quy An toaøn coâng tröôøng, noäi quy An toaøn söû duïng maùy moùc.

  Bieån “Caám ñoùng ñieän”, “Khu vöïc caám”, …

  4.2 Söû duïng trang bò baûo hoä lao ñoäng

  Ngöôøi lao ñoäng laøm vieäc treân coâng tröôøng ñöôïc trang bò baûo hoä lao ñoäng

  ñaày ñuû. Ñaûm baûo 100% ngöôøi laøm vieäc treân coâng tröôøng ñöôïc ñoäi noùn cöùng

  vaø ñeo daây an toaøn khi laøm vieäc treân cao.

  Caùc trang bò baûo hoä lao ñoäng khaùc caên cöù vaøo töøng loaïi coâng vieäc seõ trang

  bò hôïp lyù cho ngöôøi lao ñoäng nhö : gaêng tay thôï haøn, maét kính thôï haøn, uûng

  cao su, khaåu trang choáng buïi, ….

  4.3 An toaøn giao thoâng treân coâng tröôøng

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 4/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  – Laùi xe khi ñieàu khieån phöông tieän nhö : xe taûi, xe töï troän beâ toâng, xe bôm, …

  chaïy ôû ngoaøi coâng tröôøng luoân luoân chaáp haønh toát luaät giao thoâng ñöôøng boä

  nhaø nöôùc ñaõ qui ñònh.

  – Xe chaïy trong coâng tröôøng tuaân theo söï höôùng daãn cuûa caùn boä tröïc ca, löïc

  löôïng baûo veä hay bieån baùo coâng tröôøng. Khi xe ñi laïi trong coâng tröôøng taøi xeá

  caàn thaän troïng traùnh va chaïm vaøo caùc vaät xung quanh vaø ngöôøi.

  – Laùi xe phaûi kieåm tra thöôøng xuyeân, nhaát laø tröôùc khi xe chaïy.

  – Laùi xe khi ra khoûi xe phaûi taét maùy, ruùt chìa khoùa xe.

  – Nhöõng ngöôøi khoâng coù traùch nhieäm khoâng ñöôïc töï ñoäng leân xe ñieàu khieån

  phöông tieän.

  4.4 An toaøn trong laép raùp söû duïng ñieän

  – Chæ coù coâng nhaân ñöôïc hoïc qua ngheà thôï ñieän môùi ñöôïc boá trí laøm caùc coâng

  vieäc veà ñieän.

  – Laép raùp maïng ñieän treân cuøng coâng tröôøng seõ ñaûm baûo hôïp lyù treân maët baèng vaø

  maët ñöùng. Theo khu vöïc, theo taàng phaûi coù tuû ñieän vaø caàu dao phaân ñoaïn.

  Ñoái vôùi caùc maùy lôùn ñöôïc boá trí nguoàn ñieän ñoäng löïc rieâng, ñieän chieáu saùng

  rieâng. Tuû ñieän chính coù aùp-toâ-maùt ñeà phoøng tröôøng hôïp saûy ra söï coá veà ñieän.

  Söû duïng caùc oå caém ñieän di ñoäng vôùi daây daãn caùp boïc 2 lôùp ñeå phuïc vuï cho

  caùc duïng cuï ñieän caàm tay vaø chieáu saùng di ñoäng.

  – Trong coâng tröôøng nhöõng daây ñieän noái boïc nhieàu, hoaëc lôùp boïc nhöïa beân ngoaøi

  bò chaûy vaø quaù cuõ. Thay theá nhöõng daây boïc ñaûm baûo an toaøn. Tröôøng hôïp baát

  ñaéc dó phaûi noái daây ñieän seõ duøng baèng baêng keo caùch ñieän.

  – Tuyeät ñoái khoâng coù tröôøng hôïp naèm treân saét theùp hay vaät tö ñeø leân. Tröôøng hôïp

  daây ñieän duøng cho maùy di ñoäng phaûi quaán vaøo tôøi vaø tröôït treân raõnh.

  – Caùc caàu dao ñieän, oå caém, aùp-toâ-maùt ñaët nôi cao raùo, thuaän lôïi cho vieäc ñoùng

  ngaét ñieän, coù hôïp goã vaø coù naép baûo veä.

  – Khi söûa chöõa ñieän, maùy ñieän luoân luoân coù 2 ngöôøi. Taïi vò trí caàu dao ñieän coù

  baûng ” Caám ñoùng ñieän “. Sau khi söûa chöõa xong, muoán ñoùng ñieän, phaûi ñoùng

  ngaét 3 laàn ñeå baùo hieäu.

  – Thôï ñieän coù ñaày ñuû caùc ñoà ngheà veà ñieän vaø haøng ngaøy ñi kieåm tra veà ñieän

  khaép coâng tröôøng. Nôi taàng haàm aåm öôùt, hoaëc nôi ngöôøi hay qua laïi, neáu phaùt

  hieän thaáy daây ñieän hôû hoaëc maùy bò roø ñieän thì phaûi khaéc phuïc ngay.

  – Thôï ñieän ñöôïc huaán luyeän thaønh thaïo vieäc caáp cöùu ngöôøi bò tai naïn ñieän vaø

  höôùng daãn cho caùc toå tröôûng saûn xuaát caùch caét ñieän khi coù söï coá ñieän xaûy ra.

  – Ngöôøi khoâng hieåu bieát hoaëc khoâng coù traùch nhieäm veà coâng taùc ñieän thì khoâng

  ñöôïc noái daây ñieän hoaëc ñoùng môû caàu dao.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 5/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  – Caùc maùy duøng ñieän hoaëc ñoäng cô ñieän seõ ñöôïc kieåm tra voû maùy baèng duïng cuï

  meâ-goâm-keá thöôøng xuyeân.

  – Tuøy theo töøng loaïi thieát bò ñieän hoaëc ñoäng cô, coù caùc bieän phaùp baûo veä phuø

  hôïp, chaúng haïn nhö noái ñaát baûo veä, caét maïng baûo veä, noái khoâng …. , ñaûm baûo

  khoâng ñöôïc ñeå xaûy ra söï coá veà ñieän treân coâng tröôøng.

  4.5 An toaøn trong coâng taùc vaän chuyeån theùp vaø vaät lieäu.

  Taát caû caùc vaät tö ñöa vaøo coâng tröôøng, neáu söû duïng ngay thì ñöa ñeán taän vò trí

  caàn duøng, neáu chöa söû duïng thì phaûi xeáp goïn vaøo baõi chöùa, keâ cheøn caån thaän.

  Khi di chuyeån theùp baèng caåu thì duøng caùp caåu ñuùng chuûng loaïi, cheøn chaéc

  chaén, caån thaän roài môùi chuyeån ñi. Khi vaän chuyeån seõ ñöôïc cheo bieån baùo caám

  ngöôøi qua laïi khu vöïc vaän chuyeån. Tuyeät ñoái khoâng ñöa theùp leân cao khi chöa

  coù ñieàu kieän an toaøn.

  Thöôøng xuyeân kieåm tra caùp caåu, neáu caùp caåu bò hoûng caàn thay theá vaø kieåm tra

  vieäc moùc caùp.

  Chuùng toâi luoân löu yù : khi keùo theùp leân caàn traùnh ñuïng chaïm vaøo daây ñieän hoaëc

  caàu dao ñieän. Khi saép xeáp theùp phaûi baûo ñaûm goïn gaøng theo chuûng loaïi, khoâng

  xeáp theùp quaù taûi troïng leân caùc taàng saøn hoaëc daøn giaùo.

  4.6 An toaøn trong coâng taùc söû duïng caåu töï haønh, caåu thaùp.

  Yeâu caàu ñoái vôùi ngöôøi vaän haønh

  Phaûi laø ngöôøi ñöôïc ñaøo taïo coù baèng (giaáy chöùng nhaän) laùi cuûa cô quan coù thaåm

  quyeàn caáp. Phaûi coù ñuû söùc khoûe vaø ñöôïc pheùp vaän haønh thieát bò cuûa cô quan

  chuû quaûn.

  Hieåu bieát veà thieát bò mình ñang söû duïng, veà caáu taïo, coâng duïng caùc boä phaän cô

  caáu vaø ñieàu khieån ñöôïc chuùng.

  Hieåu bieát caùc thoâng soá chung, ñaëc tính kyõ thuaät cuûa thieát bò mình ñang söû duïng,

  ñaëc bieät laø ñaëc tính taûi troïng cuûa thieát bò naâng ñang söû duïng.

  Hieåu bieát tín hieäu trao ñoåi vôùi coâng nhaân phuïc vuï, vaø höôùng daãn hoï laøm vieäc

  an toaøn.

  Hieåu bieát ñaùnh giaù ñöôïc tình traïng kyõ thuaät cuûa thieát bò, bieát ñöôïc qui trình söû

  duïng an toaøn, qui trình baûo döôõng kyõ thuaät ñònh kyø cuûa thieát bò.

  Bieát caùch xöû lyù caùc söï coá.

  An toaøn khi laép döïng vaø thaùo dôõ

  Khi laép döïng vaø thaùo dôõ caåu thaùp phaûi coù caùn boä kyõ thuaät höôùng daãn vaø giaùm

  saùt.

  Yeâu caàu thöïc hieän ñuùng qui trình ñaõ ñöôïc laäp cho moãi maùy.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 6/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Phaûi kieåm tra kyõ toaøn boä caùc boä phaän, chi tieát kyõ thuaät vaø caùc moái lieân keát (ñoä

  kín khít cuûa caùc moái noái, ñoä chaët cuûa buloâng) kieåm tra caùc cuïm puly ñænh, moùc

  taûi, daây caùp. Naâng taûi troïng thöû ñeå kieåm tra oån ñònh cuûa giaù maùy.

  Khi laép döïng hay thaùo dôõ caåu thaùp phaûi ngöng moïi coâng vieäc hoaït ñoäng khaùc

  trong phaïm vi baùn kính baèng chieàu cao cuûa maùy coäng theâm 5m.

  An toaøn trong thi coâng

  Tröôùc khi laøm vieäc phaûi kieåm tra tình traïng kyõ thuaät cuûa toaøn boä caùc thieát bò.

  Caùc boä phaän rung, tröôït, caùc moái lieân keát, maët bích, van, daàu, ñoäng cô, maõo.

  Chæ khi thaáy an toaøn môùi cho hoaït ñoäng.

  Khi caåu vaät tö, thieát bò caám cho ngöôøi leo leân, baùm hoaëc ngoài treân vaät tö thieát

  bò trong khi ñang caåu chuyeån hoaëc treo treân caàn. Caám caåu (keùo) vôùi.

  4.7 An toaøn trong coâng taùc ñaøo ñaát.

  Chæ ñöôïc pheùp ñaøo ñaát hoá moùng theo ñuùng thieát keá thi coâng ñaõ ñöôïc duyeät. Khi

  ñaøo ñaát trong khu vöïc coù caùc tuyeán ngaàm caàn phaûi coù vaên baûn cho pheùp cuûa cô

  quan quaûn lyù caùc tuyeán ñoù vaø sô ñoà chæ daãn caùc vò trí, ñoä saâu cuûa coâng trình.

  Ñôn vò thi coâng seõ ñaët bieån baùo, tín hieäu thích hôïp taïi khu vöïc coù tuyeán ngaàm

  vaø coù caùn boä kyõ thuaät giaùm saùt trong suoát quaù trình laøm ñaát.

  Khoâng ñaøo ñaát ôû gaàn caùc tuyeán ngaàm baèng maùy vaø baèng coâng cuï gaây va maïnh

  nhö xaø beng, cuoác chim, thieát bò duøng khí eùp, … Khi phaùt hieän caùc tuyeán ngaàm

  laï hoaëc khoâng ñuùng vôùi sô ñoà, chæ daãn, … thì phaûi ngöøng thi coâng ngay, ñeå xem

  xeùt vaø coù bieän phaùp xöû lyù, ñaûm baûo an toaøn môùi ñöôïc tieáp tuïc laøm vieäc. Khi

  ñang ñaøo ñaát neáu do ñieàu kieän thieân nhieân hay ngoaïi caûnh laøm thay ñoåi traïng

  thaùi ñaát, nhö ñaát quaù aåm hay quaù no nöôùc, … phaûi kieåm tra laïi thaønh hoá ñaøo,

  maùi doác. Neáu khoâng ñaûm baûo an toaøn phaûi laäp bieän phaùp gia coá ñeå choáng tröôït,

  suït lôû ñaát (giaûm ñoä nghieâng ñaát, taïm ngöng vieäc chôû ñaát khoâ hoaëc gia cöôøng

  vaùch choáng, …).

  Trong thôøi gian maùy ñang hoaït ñoäng, moïi ngöôøi khoâng ñöôïc ñi laïi trong phaïm

  vi baùn kính hoaït ñoäng cuûa maùy. Taïi khu vöïc naøy coù boá trí bieån baùo. Maët neàn

  ñaët maùy baèng phaúng vaø oån ñònh, neáu neàn ñaát yeáu phaûi laùt taø veït. Baùnh xe coù

  vaät keâ cheøn chaéc chaén. Tröôùc khi cho maùy hoaït ñoäng caàn kieåm tra tình traïng

  caùc boä phaän cuûa maùy. Neáu coù boä phaän naøo hö hoûng, hoaëc khoâ daàu môõ thì söûa

  chöõa vaø tra daàu môõ tröôùc khi laøm vieäc.

  Khi di chuyeån maùy khoâng ñeå gaàu xuùc mang taûi maø phaûi ñaët gaàu doïc theo

  höôùng di chuyeån cuûa maùy, ñoàng thôøi haï gaàn caùch maët ñaát töø 0,5 – 0,9 m. Khoâng

  thay ñoåi ñoä nghieâng cuûa maùy khi gaàu xuùc ñang mang taûi. Chæ ñöôïc di chuyeån

  maùy xuùc qua ñöôøng oáng ngaàm sau khi ñaõ kieåm tra khaû naêng chòu löïc cuûa coâng

  trình ñoù. Maùy xuùc hoaït ñoäng veà ban ñeâm hoaëc luùc coù söông muø phaûi baûo ñaûm

  chieáu saùng ñaày ñuû. Khi ñieàu khieån gaàu xuùc ñeå ñoå ñaát vaøo thuøng xe, phaûi quay

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 7/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  gaàu qua phía saøn thuøng xe vaø döøng gaàu ôû giöõa thuøng xe. Sau ñoù töø töø haï gaàu

  xuoáng ñeå ñoå ñaát, khoâng ñieàu khieån gaàu xuùc qua buoàng laùi. Nghieâm caám moïi

  ngöôøi chui vaøo gaàm maùy xuùc ñeå laøm baát cöù vieäc gì, hoaëc ñöùng gaàn maùy xuùc

  ñang hoaït ñoäng.

  4.8 An toaøn trong döïng, laép vaø thaùo dôõ ñaø giaùo

  Maët neàn ñaët ñaø giaùo phaûi oån ñònh. Döïng caùc coät ñaø giaùo hoaëc khung ñôõ ñaûm

  baûo thaúng ñöùng vaø boá trí ñuû caùc giaèng neùo. Döôùi chaân caùc coät coù keâ ñeäm choáng

  luùn, choáng tröôït. Chieàu roäng saøn coâng taùc cuûa ñaø giaùo vaø giaù ñôõ khoâng nhoû hôn

  1m. Khi vaän chuyeån vaät lieäu treân saøn coâng taùc baèng xe ñaåy tay thì chieàu roäng

  saøn khoâng ñöôïc nhoû hôn 1,5m. Ñöôøng di chuyeån cuûa baùnh xe phaûi laùt vaùn. Caùc

  ñaàu vaùn phaûi khít, vaø ghìm chaët vaøo saøn coâng taùc.

  Vaùn loùt saøn thao taùc coù chieàu daøy ít nhaát laø 3 cm, khoâng bò muïc moït hoaëc nöùt

  gaõy. Caùc taám ñöôïc gheùp kín vaø baèng phaúng, khe hôû giöõa caùc taám khoâng lôùn

  hôn 1cm. Khi duøng vaùn rôøi ñaët theo phöông doïc thì caùc taám vaùn phaûi ñuû daøi ñeå

  gaùc ñöôïc tröïc tieáp 2 ñaàu vaùn leân thaønh ñaø, moãi ñaàu vaùn chìa ra khoûi thaønh ñaø

  moät ñoaïn ít nhaát 20cm, vaø ñöôïc buoäc hoaëc ñoùng ñinh chaéc vaøo thaønh ñaø. Khi

  duøng caùc taám vaùn gheùp phaûi neïp beân döôùi ñeå giöõ cho vaùn khoûi bò tröôït.

  4.9 An toaøn trong gia coâng, laép döïng vaùn khuoân

  Vaùn khuoân duøng cho thi coâng beâ toâng coát theùp ñöôïc döïng laép theo ñuùng caùc

  yeâu caàu trong thieát keá thi coâng. Khi döïng vaùn khuoân choàng leân nhau nhieàu taàng

  phaûi coá ñònh chaéc chaén taàng döôùi môùi ñöôïc tieáp tuïc ñaët taàng treân. Khi vaän

  chuyeån caùc boä phaän vaùn khuoân ñeán caùc vò trí laép khoâng ñeå va chaïm vaøo caùc boä

  phaän keát caáu ñaõ laép tröôùc.

  4.10 An toaøn trong gia coâng laép döïng coát theùp

  Caùc coâng ñoaïn gia coâng coát theùp ñöôïc thöïc hieän trong laùn che, trong khu vöïc

  rieâng. Baøn gia coâng coát theùp ñöôïc coá ñònh vaøo neàn chaéc chaén. Naén thaúng coát

  theùp baèng tôøi ñieän hoaëc tôøi quay tay, coù bieän phaùp ñeà phoøng sôïi theùp tuoät hoaëc

  ñöùt vaêng vaøo ngöôøi vaø thieát bò ôû khu vöïc coâng taùc. Caùc khung coát theùp ñaõ gia

  coâng xong, ñöôïc xeáp goïn vaøo nôi qui ñònh, khoâng chaát coát theùp leân saøn coâng

  taùc hoaëc treân vaùn khuoân vöôït quaù taûi troïng cho pheùp.

  4.11 An toaøn khi ñoå beâ toâng

  Khi nghieäm thu khoái ñoå beâ toâng chuùng toâi löu yù ñeán söï oån ñònh cuûa khoái ñoå,

  caây choáng, caàu thang leân xuoáng saøn thao taùc, soá löôïng ñaàm beâ toâng, ñeøn chieáu

  saùng … Taát caû caùc ñieàu kieän naøy ñaùp öùng ñaày ñuû môùi tieán haønh ñoå beâ toâng .

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 8/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Tröôùc khi ñoå beâ toâng, caùn boä kyõ thuaät seõ kieåm tra vieäc laép ñaët vaùn khuoân, coát

  theùp cuõng nhö tình traïng cuûa ñaø giaùo vaø saøn coâng taùc.

  Coâng nhaân ñoå beâ toâng ñöôïc trang bò uûng cao su, ñoäi noùn cöùng baûo hoä lao ñoäng,

  ñeo gaêng tay.

  Khi söû duïng ñaàm ñieän ñeå ñaàm beâ toâng seõ kieåm tra An toaøn ñieän cuûa voû ñaàm vaø

  caùc caùc daây ñieän tröôùc khi mang ra söû duïng .

  Thi coâng beâtoâng ôû ngoaøi trôøi coù boá trí laùn che möa, naéng ; ban ñeâm phaûi coù ñeøn

  chieáu saùng chung töø 40 lux ñeán 80 lux. Loái qua laïi phía döôùi khu vöïc ñang ñoå

  beâtoâng coù raøo ngaên vaø bieån caám. Tröôøng hôïp baét buoäc phaûi coù ngöôøi qua laïi thì

  laøm caùc taám che ôû phía treân loái qua laïi ñoù. Caám nhöõng ngöôøi khoâng coù nhieäm

  vuï ñöùng ôû saøn roùt vöõa beâtoâng. Coâng nhaân laøm nhieäm vuï ñònh höôùng, ñieàu chænh

  vaø thaùo moùc gaàn ben ñöôïc trang bò gaêng vaø uûng.

  Thaùo dôõ coffa : Chæ thaùo coffa sau khi beâtoâng ñaõ ñaït cöôøng ñoä quy ñònh theo söï

  höôùng daãn cuûa caùn boä kyõ thuaät. Coffa ñöôïc thaùo theo trình töï hôïp lyù vaø coù bieän

  phaùp ñeà phoøng coffa rôi hoaëc keát caáu coâng trình bò saäp ñoå baát ngôø. Nôi thaùo

  coffa coù raøo ngaên vaø bieån baùo. Tröôùc khi thaùo phaûi thu doïn heát vaät lieäu thöøa vaø

  caùc thieát bò ñaët treân caùc boä phaän coâng trình saép thaùo coffa. Khi thaùo phaûi

  thöôøng xuyeân quan saùt tình traïng caùc boä phaän keát caáu, neáu coù hieän töôïng bieán

  daïng thì ngöøng thaùo vaø baùo caùo caùn boä kyõ thuaät bieát.

  4.12 An toaøn ñieän

  Löôùi ñieän taïi coâng tröôøng caàn coù hai löôùi laøm vieäc rieâng leû, löôùi ñoäng löïc vaø

  löôùi chieáu saùng, coù khaû naêng caét ñieän toaøn boä phuï taûi ñieän trong phaïm vi töøng

  haïng muïc coâng trình hay moät khu vöïc saûn xuaát. Vieäc noái, thaùo dôõ daây daãn, söûa

  chöõa, hieäu chænh thieát bò ñieän phaûi do coâng nhaân ñieän coù trình ñoä kyõ thuaät an

  toaøn ñieän thích hôïp vôùi töøng loaïi coâng vieäc tieán haønh. Ñoái vôùi caùc thieát bò ñieän

  di ñoäng, maùy ñieän caàm tay, khi noái vôùi löôùi ñieän phaûi qua oå caém. Tröôùc khi laép

  raùp vaø söûa chöõa ñieän, thieát bò ñieän phaûi caét caàu dao caáp ñieän cho khu vöïc seõ

  thao taùc, taïi caàu dao ñoù coù treo bieån baùo. Ñoái vôùi daây daãn ñaët ngoaøi trôøi thì

  duøng daây coù voû boïc maéc treân coät coù söù caùch ñieän. Khoaûng caùch töø daây daãn ñeán

  maët ñaát hay saøn laøm vieäc theo phöông thaúng ñöùng, khoâng nhoû hôn :

  2,5 m neáu phía döôùi laø nôi laøm vieäc.

  3,5 m neáu phía döôùi laø loái ngöôøi qua laïi.

  6,0 m neáu phía döôùi coù caùc phöông tieän cô giôùi qua laïi.

  Ñoaïn daây daãn trong moät khoaûng coät khoâng quaù hai moái noái, caùc ñieåm noái caàn

  boá trí ôû gaàn ñieåm buoäc daây daãn vaøo coå söù.

  Ñöôøng caùp meàm trong coâng trình xaây döïng ñeå caáp ñieän cho caùc maùy moùc, thieát

  bieän di ñoäng, hoaëc caáp ñieän taïm thôøi phaûi coù bieän phaùp choáng daäp caùp. ÔÛ

  nhöõng choã coù oâ toâ qua laïi caàn treo caùp leân cao hoaëc luoàn theùp trong oáng theùp,

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 9/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  trong maùng baèng theùp hình vaø choân trong ñaát. Caùc thieát bò haøn ñieän khi noái vôùi

  nguoàn ñieän phaûi qua thieát bò ñoùng, caét. Thieát bò ñoùng, caét ñaët ôû choã deã thao taùc.

  Khi haøn ñieän treân cao phaûi coù theâm ngöôøi giaùm saùt. Ngöôøi giaùm saùt theo doõi

  coâng vieäc haøn, ñeå kòp thôøi caét caàu dao caáp ñieän cho thieát bò haøn khi coù söï coá.

  Daây daãn ñeå haøn ñieän phaûi coù voû boïc caùch ñieän, ñuùng caáp ñieän aùp vaø coù tieát

  dieän chòu ñöôïc doøng ñieän haøn chaïy qua ôû cheá ñoä haøn lôùn nhaát. Caùc moái noái cuûa

  daây daãn phaûi ñaûm baûo chaéc chaén, traùnh phaùt noùng do tieáp xuùc khoâng toát vaø coù

  quaán baêng caùch ñieän. Khoâng ñeå daây haøn caét ngang ñöôøng caùp ñoäng löïc.

  4.13 An toaøn trong coâng taùc laép raùp keát caáu theùp

  Coâng nhaân laép raùp caàn coù söùc khoûe toát, khoâng hay choùng maët, nhöùc ñaàu,

  thöôøng xuyeân phaûi kieåm tra laïi söùc khoûe ôû cô quan y teá.

  Coâng nhaân laép raùp phaûi ñöôïc cung caáp quaàn aùo laøm vieäc rieâng, goïn gaøng, giaøy

  khoâng trôn, gaêng tay vaø daây löng an toaøn. Nhöõng daây löng vaø daây xích an toaøn

  phaûi chòu ñöôïc löïc tónh tôùi 300 kg löïc.

  Ngaên caám vieäc moùc daây an toaøn böøa baõi vaøo nhöõng keát caáu chöa lieân keát chaéc

  chaén, chöa oån ñònh.

  Caùc ñöôøng ñi loái laïi qua nôi ñang laép raùp phaûi ngaên chaën baèng haøng raøo ñeå

  ngöôøi khoâng tôùi ñöôïc vuøng nguy hieåm.

  Caám ngaët coâng nhaân ñöùng treân keát caáu ñang caåu laép, hoaëc leân xuoáng baèng caåu

  thaùp.

  Caùc keát caáu coù kích thöôùc lôùn phaûi ñöôïc gia cöôøng baèng caùc thieát bò giaèng

  choáng taïm, baûo ñaûm oån ñònh khi caåu laép.

  Tröôùc khi caåu laép keát caáu theùp coù kích thöôùc lôùn caàn toå chöùc cho coâng nhaân

  taäp döôït thaønh thaïo caùc thao taùc vaø kieåm tra tình traïng laøm vieäc cuûa caùc maùy,

  thieát bò, ñoàng thôøi kieåm tra kyõ caùc vò trí buoäc moùc vaø baûo ñaûm caùc daây caùp

  caêng ñeàu. Khoâng ñöôïc buoäc moùc vaøo caùc thanh giaèng, baûn noái lieân keát.

  Caùc moùc caåu coù naép an toaøn ñeå daây caåu khoâng tuoät khoûi moùc. Khoâng ñeo vaät

  ôû ñaàu caàn trong giôø nghæ giaûi lao, khoâng thay ñoåi ñoä vôùi tay caàn khi ñaõ naâng

  vaät leân, duøng daây thöøng lôùn giöõ vaät cho noù khoûi ñu ñöa quaù maïnh khi naâng.

  Khi haøn lieân keát thì vò trí haøn phaûi caùch xa caùc nôi xeáp vaät lieäu deã chaùy moät

  khoaûng caùch toái thieåu laø 10 m. Tröôùc khi haøn caàn kieåm tra laïi söï tieáp ñieän caùc

  voû maùy haøn ñieän vaø caùc keát caáu ñöôïc haøn, kieåm tra laïi caùc voû boïc caùch ñieän

  cuûa caùc daây daãn ñieän, caùc moái noái daây. Thôï haøn ñöôïc trang bò maët naï coù kính

  choáng tia löûa haøn.

  Coù bieän phaùp ñeå baûo veä choáng seùt cho coâng trình baèng coät thu loâi baèng kim

  loaïi, tieáp ñòa chaéc chaén, ñaàu treân nhoïn hay coù daïng hình caàu duøng ñeå thu seùt,

  coøn phaàn caàn ñeå daãn seùt, coù theå söû duïng caùc coâng trình cao gaàn ñoù hoaëc treân

  caåu thaùp ñeå ñaët coät thu loâi.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 10/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  4.14 An toaøn trong khi söû duïng caùc loaïi maùy nhoû trong xaây döïng (maùy phaùt ñieän,

  maùy ñaàm beton, maùy cöa, maùy baøo, … ).

  Taát caû caùc loaïi maùy khi söû duïng coù nhieàu ñieåm chung veà aùp duïng bieän phaùp an

  toaøn gioáng nhau nhö :

  Coâng nhaân vaän haønh maùy ñöôïc ñaøo taïo vaø coù chöùng chæ.

  Khi söû duïng maùy laøm caùc thuû tuïc baøn giao ca, kieåm tra xöû trí nhöõng hoûng hoùc.

  Quaù trình hoaït ñoäng theo ñuùng coâng suaát, tính naêng cuûa maùy do nhaø cheá taïo

  quy ñònh.

  Ñoái vôùi maùy chaïy ñieän, ngoaøi vieäc ñaáu ñieän ñuùng kyõ thuaät An toaøn, coøn ñöôïc

  thöôøng xuyeân kieåm tra tính caùch ñieän cuûa voû maùy.

  Khi söûa maùy caét ñieän coù ngöôøi caûnh giôùi ôû caàu dao ñieän.

  Thöôøng xuyeân veä sinh coâng nghieäp saïch seõ khu vöïc ñaët maùy.

  4.15 Coâng taùc phoøng chaùy chöõa chaùy

  Khi tieán haønh thi coâng chuùng toâi seõ lieân heä vôùi Coâng an phoøng chaùy chöõa chaùy

  ñòa phöông ñeå laäp phöông aùn phoøng chaùy, huaán luyeän cho caùc löïc löôïng noøng

  coát taïi coâng tröôøng, ñoàng thôøi trang bò ñaày ñuû caùc phöông tieän phoøng chaùy

  chöõa chaùy nhö bình chöõa chaùy, caùt, nöôùc, maùy bôm cuï theå nhö sau :

  Boá trí 04 bình chöõa chaùy taïi caùc khu vöïc ñeå maùy phaùt ñieän vaø kho thieát bò .

  Ñöôøng ñi laïi ñaûm baûo cho xe chöõa chaùy ñi vaøo deå daøng khi xaûy ra hoûa hoaïn.

  Caùt, nöôùc, maùy bôm thi coâng cuõng ñöôïc söû duïnng khi xaûy ra hoûa hoaïn.

  Taïi kho xi maêng, kho vaät tö ñieän nöôùc coù bieån caám löûa vaø bieån ghi roõ noäi qui

  phoøng chaùy chöõa chaùy

  4.16 Nhöõng bieän phaùp aùp duïng khi xöû trí nhöõng vuï vieäc lieân quan ñeán tai naïn lao

  ñoäng

  Trong ngaønh xaây döïng ñieàu kieän laøm vieäc phöùc taïp laïi ñoøi hoûi phaûi ñaùp öùng

  tieán ñoä, khoâng ñeå xaûy ra tai naïn lao ñoäng laø vaán ñeà khoù khaên. Chính vì vaäy,

  chuùng ta phaûi haïn cheá khoâng ñeå xaûy ra tai naïn ñaùng tieác.

  Nhöõng vuï tai naïn lao ñoäng nhoû coù theå xaûy ra, do ñoù vaán ñeà xöû trí caùc vuï tai

  naïn lao ñoäng laø quan troïng.

  Khi coù tai naïn lao ñoäng, neáu laø tai naïn ñieän, seõ ñöôïc caét ñieän kòp thôøi, taùch

  naïn nhaân ra khoûi nguoàn ñieän. Sau ñoù, tieán haønh hoâ haáp nhaân taïo cho naïn nhaân

  neáu hoï bò ngaát. Vôùi caùc tai naïn daïng chaûy maùu, gaõy xöông; ta bình tónh xöû lyù,

  baêng boù caàm maùu roài ñöa ñi caáp cöùu ôû beänh vieän gaàn nhaát.

  Coâng nhaân khi bò chaán thöông soï naõo, ñöôïc ñöa ñi caáp cöùu baèng phöông tieän

  nhanh nhaát tôùi beänh vieän gaàn nhaát.

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 11/12

  Goùi thaàu : Xaây döïng kieán truùc Khu quaûn lyù vaän haønh vaø söûa chöõa

  Döï aùn : Nhaø maùy nhieät ñieän OÂ Moân

  Neáu bò thöông coät soáng thì khi di chuyeån phaûi heát söùc nheï nhaøng traùnh cho

  ngöôøi bò tai naïn caùc chaán thöông theâm.

  Kòp thôøi laäp bieân baûn hieän tröôøng. Noäi dung bieân baûn caàn trung thöïc.

  Kòp thôøi baùo veà Toång Coâng ty ñeå coù bieän phaùp giuùp ñôn vò khaéc phuïc hieäu

  quaû.

  Hoïp kieåm ñieåm, ruùt kinh nghieäm, hoaëc xöû lyù kyû luaät nhaèm ngaên chaën vaø

  khoâng ñeå tai naïn tieáp dieãn.

  Tp. Hoà Chí Minh, Ngaøy 05 thaùng 03 naêm 2007

  TOÅNG COÂNG TY XAÂY DÖÏNG SOÁ 1

  Bieän phaùp ñaûm baûo an toaøn lao ñoäng

  Trang 12/12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Hãy Viết Bài Tham Gia Cuộc Vận Động Tìm Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biên Pháp Về An Toàn Giao Thông Trong Trường Học
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả Khác Trong Lĩnh Vực Giao Thông Đường Bộ Bao Gồm Các Biện Pháp Nào?
 • Quyết Liệt, Đồng Bộ Thực Hiện Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Trước Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Em Tại Nhật Bản
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Nhằm Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Cho Phương Tiện Thủy Thô Sơ
 • Step: Iloprost Hít Phải Giải Pháp An Toàn Và Hiệu Quả Phi Công Thử Nghiệm Kết Hợp Với Bosentan Để Đánh Giá Trong Tăng Huyết Áp Động Mạch Phổi
 • Biện Pháp An Toàn Khi Thí Nghiệm Điện
 • Những Yêu Cầu Đảm Bảo An Toàn Lao Động Trong Thi Công Công Trình Xây Dựng.
 • Chỉ trên tuyến đường Lê Đức Thọ thuộc địa bàn quận Gò Vấp, thật tình cờ khi tập trung khá nhiều trường thuộc nhiều cấp học. Có thể nhắc đến Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm, Trường THCS Lý Tự Trọng, Trường THPT Nguyễn Trung Trực… Song hành với sự hội tụ của các cơ sở giáo dục này là mối lo thường trực đặt ra cho các ngành chức năng về nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ và vấn đề đảm bảo ATGT cho trẻ em, đặc biệt là giờ vào lớp hoặc lúc tan trường.

  Cũng có khi sự phức tạp phát sinh là do cơ sở giáo dục nằm ở vị trí trọng điểm về giao thông, điển hình như của Trường Ngoại ngữ Đông Phương tọa lạc tại khu vực dạ cầu vượt ngã sáu Gò Vấp. Đây là nút giao thông huyết mạch của quận Gò Vấp với mật độ phương tiện tham gia lưu thông rất đông đúc. Đã vậy, quanh điểm trường này còn có siêu thị Big C và siêu thị Văn Lang, đồng nghĩa nhu cầu băng ngang đường của người đi bộ. Tương tự là trường hợp Trường Tiểu học Kim Đồng nằm gần giao lộ trên đường Lê Thị Riêng thuộc địa bàn quận 12 hoặc các trường học trên đường TL 29 cũng thuộc quận 12. Các điểm trường này đều có điểm chung là hiện diện trên các trục đường chính, lưu lượng phương tiện giao thông qua lại đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ ùn ứ giao thông cục bộ.

  Trong khi đó, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ do nằm gần giao lộ với đường Nguyễn Văn Bứa thuộc huyện Hóc Môn, nên cũng đối mặt với nguy cơ mất ATGT vì tuyến đường này có mật độ giao thông ngày càng gia tăng, tốc độ lưu thông cao và nhiều xe cơ giới qua lại.

  Trên địa bàn huyện Củ Chi, một loạt trường học đã được Khu quản lý Giao thông đô thị số 3 (thuộc Sở GTVT TPHCM) quan tâm như Trường THCS Hòa Phú, Trường Mầm non Tuổi Ngọc trên địa bàn xã Hòa Phú, Trường Tiểu học Tân Thạnh Đông trên trục liên tỉnh lộ 15, Trường THCS Tân Phú Trung trên tuyến quốc lộ 22… Điểm chung của cụm trường nơi đây là tình trạng học sinh đi lại, băng ngang đường lộn xộn vào các giờ nghỉ và giờ tan trường, trong khi các tuyến đường quanh đó luôn có mật độ tham gia giao thông cao.

  Giải pháp linh động

  Các giải pháp mà Sở GTVT TPHCM triển khai thực hiện trong thời gian qua tại khu vực Tây Bắc thành phố, nhìn chung có tính đa dạng và uyển chuyển; áp dụng tùy theo đặc thù, đặc điểm của từng vị trí điểm trường để hướng tới mục tiêu đảm bảo ATGT cho học sinh đang bước vào năm học mới.

  Một trong những biện pháp tiêu biểu là tiến hành rà soát, lắp đặt biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức lại giao thông trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học. Đối với các trường nằm trên tuyến đường giao thông phức tạp, giải pháp đưa ra của Khu quản lý Giao thông đô thị số 3 là tăng cường lắp đặt thanh chắn ngăn phương tiện lưu thông qua lối đi bộ, lắp thêm đèn tín hiệu giao thông giảm tốc độ, thiết lập dải phân cách di động… Trường hợp Trường Ngoại ngữ Đông Phương tại dạ cầu vượt ngã sáu Gò Vấp là một ví dụ. Tại đây đã có lối băng ngang dành cho người đi bộ và để ngăn xe 2 bánh lưu thông vào lối bộ hành, Khu quản lý Giao thông đô thị số 3 đã lắp đặt các thanh chắn cao 10cm, kết hợp tạo lối đi dành cho người tàn tật sử dụng xe lăn.

  Tương tự, tại khu vực Trường Tiểu học Kim Đồng, Khu quản lý Giao thông đô thị số 3 đã lắp thêm đèn tín hiệu giao thông, kẻ vạch dừng đôi trên đường Lê Thị Riêng tại hướng rẽ trái vào trường học… Trong khi đó, giải pháp bổ sung vạch sơn giảm tốc theo cả 2 hướng lưu thông trên đường TL 29, đoạn qua khu vực có trường học, được xem là phù hợp với đặc điểm nơi này.

  Ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Khu quản lý Giao thông đô thị số 3, cho biết những công tác này đã được đơn vị xác định duy trì thường xuyên, cũng như luôn linh động điều chỉnh, bổ sung dựa trên sự phối hợp và góp ý của chính quyền các quận huyện trên địa bàn TPHCM, nơi tập trung nhiều trường học các cấp.

  – Rà soát vị trí các cổng trường học để khi cần, đề xuất nhà trường chuyển sang vị trí khác hoặc điều chỉnh lệch giờ học tại khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông. Theo chiều hướng này, Sở GTVT TPHCM đã nghiên cứu và đề xuất vị trí mở cổng trường đến các cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành thuộc các địa phương. Trong danh sách đề xuất các trường học thuộc diện này dàn trải tại nhiều quận huyện ở khu vực Tây Bắc thành phố, như cụm trường học trên đường Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu thuộc quận Gò Vấp; trường học trên các đường Đặng Thúc Vịnh, Trần Thị Bắc thuộc huyện Hóc Môn; trường học trên các đường Nguyễn Ảnh Thủ, Phan Văn Hớn… thuộc quận 12.

  – Xây dựng thêm cầu vượt bộ hành qua các khu vực trường học. Một trong số đó đang được Sở GTVT TPHCM thi công là cầu vượt trước khu vực Trường THCS Thông Tây Hội, quận Gò Vấp. Việc thi công đang vào giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu đưa vào khai thác. Trong thời gian tới, một số cầu vượt bộ hành khác cũng sẽ được xây dựng, như cầu vượt trước Bến xe ngã tư Ga và gần Trường Đại học Văn Hiến, quận 12.

  – Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT tại khu vực trường học. Từ đầu năm 2022 đến nay, Sở GTVT TPHCM đã tổ chức 3 lượt tuyên truyền ATGT tại các trường học ở vị trí có tình hình giao thông phức tạp. Hiện năm học mới 2022-2019 đã bắt đầu, Sở GTVT TPHCM đang có kế hoạch phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các quận huyện trên địa bàn thực hiện các buổi tuyên tuyền tư vấn về ATGT cho học sinh và phụ huynh. Theo lịch trình, trong tháng 9 này sẽ tổ chức tuyên truyền, tư vấn ATGT tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Gò Vấp; Trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12. Qua tháng 10, tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Trung Trực, quận Gò Vấp và Trường Tiểu học Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Trong tháng 11-2018, tuyên truyền, tư vấn ATGT tại Trường THPT Thạnh Lộc trên đường Hà Huy Giáp quận 12 và Trường THCS Tân Trung trên tỉnh lộ 8, huyện Củ Chi. Tháng 12 tổ chức tại Trường THCS Quang Trung, quận Gò Vấp và Trường THCS Tân Xuân trên quốc lộ 22, thuộc huyện Hóc Môn.

  THIỆN NHÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Em
 • Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Em
 • Nhiều Giải Pháp Trong Năm An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Em
 • Quy Tắc An Toàn Trong Đu Dây (Leo Dây ) Tiếp Cận
 • Dịch Vụ Đu Dây Vệ Sinh Lau Kính Tại Nha Trang
 • Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Trong Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo Atgt Học Đường
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Giao Thông
 • Bài Viết Tiếng Anh Về Giao Thông
 • Tuyên Truyền An Toàn Giao Thông Trong Trường Học
 • Triển Khai Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Năm An Toàn Giao Thông
 • (Congannghean.vn)-Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học 2022 – 2022, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, nhất là vào tháng cao điểm về ATGT, tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) của cán bộ, giáo viên và học sinh.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương phối hợp với Công an huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong học sinh

  Những năm qua, công tác đảm bảo ATGT học đường luôn được các cấp, ngành quan tâm. Điều đó được thể hiện rõ qua những buổi tuyên truyền pháp luật ATGT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9”, Sở GD&ĐT Nghệ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật GTĐB, ý thức về “Văn hóa giao thông”. Ngay từ đầu năm học, các trường triển khai tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc chấp hành pháp luật về TTATGT, các trường chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiếp tục triển khai và phát huy có hiệu quả “Cổng trường ATGT”…

  Đặc biệt, tiếp nối thành công ở bậc THPT, năm học 2022 – 2022, chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT trong trường học sẽ được triển khai tại 414 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Năm 2011, chương trình được triển khai cho học sinh khối trung học với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về Luật GTĐB cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn qua những bài học thực tiễn về giao thông. Tại Nghệ An, từ năm học 2012 – 2013, đã có 89 trường THPT trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình. Năm học 2022 – 2022, Nghệ An vinh dự là 1 trong 10 tỉnh, thành của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn thí điểm ở bậc THCS.

  Tham gia chương trình này, học sinh được cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình TTATGT tại Việt Nam, cảnh báo nguy cơ thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra và trang bị các kiến thức kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn. Thông qua các tình huống giả định, các mô hình trực quan sinh động sẽ giúp cho các em dễ dàng tiếp thu bài học mà không nhàm chán và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương.

  Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT và cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” mà đối tượng dự thi bắt buộc là toàn thể học sinh, sinh viên, giáo viên các trường THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức cuộc thi nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục ATGT, nhận thức, ý thức tự giác về chấp hành pháp luật về TTATGT…

  Để học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, ngoài các giải pháp của nhà trường, ngành chức năng thì gia đình, phụ huynh phải tích cực giáo dục, tuyên truyền, nhắc nhở. Có như thế mới hình thành thói quen, ý thức chấp hành Luật GTĐB của các em khi tham gia giao thông…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Atgt Đường Bộ Cho Hssv
 • Giáo Dục Lý Thuyết An Toàn Giao Thông Cho Học Sinh Liệu Có Đủ?
 • Đáp Án Cuộc Thi An Toàn Giao Thông Cho Nụ Cười Ngày Mai Học Sinh 2022
 • Tuyên Truyền Giáo Dục Về An Toàn Giao Thông Cho Học Sinh Thpt
 • Rà Soát, Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao An Toàn Giao Thông Trên Đường Bộ
 • Tuyên Truyền An Toàn Giao Thông Trong Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Năm An Toàn Giao Thông
 • Tuyên Truyền Giáo Dục An Toàn Giao Thông Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
 • Tăng Cường Giải Pháp Cấp Bách Đảm Bảo Atgt Đường Bộ
 • Tăng Cường Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông Đường Bộ Trên Địa Bàn Tỉnh
 • Triển Khai Các Giải Pháp Đảm Bảo Atgt Cho Xe Đưa Đón Học Sinh
 • Đối với lĩnh vực bảo đảm TTATGT, đã có cả hệ thống các văn bản như: Chỉ thị số 22/CT-TW ngày 24 tháng 02 năm 2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ; Nghị quyết số 13/2002/NQ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2002 của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế gia tăng và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông ; Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; năm 2011, Nghị quyết số 88/NQ-CP về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT được ban hành. Trong các giải pháp bảo đảm TTATGT , g iải pháp đầu tiên được đặt ra là việc đ ẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông , đây được xác định là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở.

  Vì sao công tác tuyên truyền TTATGT lại quan trọng như vậy?

  Như chúng ta biết, tuyên truyền là hành động truyền bá thông tin với mục đích đưa đẩy thái độ, suy nghĩ, tâm lý và ý kiến của quần chúng theo chiều hướng có lợi. Mục tiêu của tuyên truyền hiện đại không dừng lại ở thay đổi suy nghĩ hay thái độ của quần chúng, mà cần phải tạo hành động trong quần chúng. Từ bản chất chung đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT cần phải thúc đẩy được nhận thức đúng đắn, tạo tư duy tích cực, chủ động để giúp cho việc hành động đúng pháp luật TTATGT, tạo nên một xã hội an toàn và văn minh cho mỗi người khi tham gia giao thông.

  Nhìn từ thực tế xã hội hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT còn nhiều hạn chế, ý thức người dân khi tham gia giao thông chưa tự giác chấp hành pháp luật, một bộ phận không nhỏ còn chưa nhận thức đầy đủ về các quy định của luật giao thông. Do vậy tình hình TTATGT ngày càng diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông xảy ra vẫn chiếm tỷ lệ cao.

  Mỗi năm ở Việt Nam, trung bình có khoảng gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông và với hơn 20.000 vụ tai nạn, va chạm giao thông, có nhiều vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả rất lớn về người và tài sản. Nhìn vào số liệu thống kê hằng năm cho thấy tai nạn giao thông đang để lại những hậu quả nặng nề cho sức khỏe, tính mạng của con người.

  Bảng thống kê số liệu tai nạn giao thông (Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông)

  Một trong những tâm lý của người tham gia giao thông ở Việt Nam là khi ra đường mặc dù không vội nhưng vẫn cứ đi nhanh, có những thói quen tuỳ tiện, bất chấp các quy định của pháp luật hiện hành như: phóng nhanh, vượt ẩu, không đi về bên phải; không tuân thủ đi theo làn đường, phần đường, vạch chỉ dẫn, các biển báo giao thông, đèn tín hiệu… thậm chí không tuân thủ sự hướng dẫn của người điều khiển giao thông. Tình trạng vi phạm các quy định về quy tắc giao thông, Luật giao thông diễn ra khá phổ biến ở người đi bộ, người điều khiển phương tiện mô tô, ô tô… ở bất cứ đâu và bất kỳ đối tượng nào: trẻ em, người lớn, học sinh, sinh viên, công chức nhà nước… khu vực thành thị cũng như nông thôn. Trên đường thủy còn tồn tại tình trạng “5 không”: phương tiện không đăng ký, không đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, người điều khiển không bằng, không chứng chỉ chuyên môn… Với tình trạng đó, có thể nói, hiện nay, sự hiểu biết pháp luật giao thông còn nhiều hạn chế, nhiều lúc, nhiều nơi còn có hiện tượng thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, bất chấp cả tính mạng, sức khỏe của bản thân mình và những người xung quanh.

  Để giải quyết tận gốc của vấn đề, cần nhiều giải pháp đồng bộ, song trước hết, về mặt chủ quan, việc làm cần thiết phải thay đổi nhận thức, tâm lý, hành vi của người tham gia giao thông. Đó là chức năng tích cực của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT.

  Tuyên truyền, giáo dục An toàn giao qua các cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên

  Trong nhiều năm nay, các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền hữu hiệu, trong đó có các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông. Có thể nói, chưa bao giờ các cuộc thi về an toàn giao thông lại phát triển mạnh mẽ như hiện nay, từ cuộc thi mang tính chất đơn lẻ cho đến các cuộc thi mang tầm quốc gia như: giao thông thông minh trên mạng Internet; “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học; “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho học sinh trung học phổ thông; cuộc thi Sinh viên thi tìm hiểu luật giao thông đường bộ và lái xe an toàn cho sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc; các cuộc giao lưu, tìm hiểu kiến thức và đổi mới phương pháp giảng dạy an toàn giao thông dành cho giáo viên các cấp …

  Mỗi cuộc thi như một sân chơi lành mạnh và bổ ích, đó cũng là cơ hội cho học sinh và các thầy, cô giáo giao lưu, cùng nhau chia sẻ những phương pháp giáo dục hiệu quả, những kiến thức an toàn giao thông, văn hóa giao thông và các kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông. Đánh giá về các cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của các cuộc thi đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi nhận thức, ý thức tham gia giao thông trong học sinh, sinh viên, góp phần đẩy mạnh hiệu quả của việc tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

  Tuy nhiên, đánh giá mỗi cuộc thi đều có mặt hạn chế, nhất là khi chuyên đề an toàn giao thông mới được đưa vào các cấp học, việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên về chuyên đề này còn chưa tích cực, tài liệu hướng dẫn chưa thống nhất và có những điểm chưa phù hợp với đối tượng do vậy chưa khắc phục được sự khô cứng trong tuyên truyền luật đồng thời không mang đến sức hút trong việc học về an toàn giao thông. Trên thực tế, nếu mỗi giờ học, các em học sinh đều được học như những tiết học mẫu thì việc tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học sẽ mang đến những hiệu quả nhất định.

  Ngày nay, để có nền văn hóa giao thông có ý thức cao và được xây dựng ổn định, bền vững, cùng với việc làm cương quyết, mạnh mẽ trong tuyên truyền, xử lý những hành vi vi phạm, hơn bao giờ hết cần sự tập trung quyết liệt vào việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT đối với thế hệ trẻ.

  Đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT trong trường học, việc làm cần thiết phải quan tâm bồi dưỡng kiến thức về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm TTATGT cho đội ngũ giáo viên để giúp cho việc truyền tải thông tin đến học sinh chính xác, đầy đủ. Nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học an toàn giao thông; nội dung giảng dạy phải phù hợp với đối tượng; nên trang bị mô hình mô phỏng các tình huống giao thông cùng thiết bị trợ giúp cho việc học tập thực tế, giúp cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện. Bộ giáo dục và đào tạo cần đưa chuyên đề an toàn giao thông vào chương trình đào tạo như một môn học bắt buộc và khuyến khích vai trò chủ động, tích cực của học sinh trong tìm hiểu kiến thức. Hiện nay một số trường đã đầu tư giáo án điện tử thông minh, điều đó hỗ trợ rất nhiều cho các tiết học về an toàn giao thông, giáo viên có thể đưa các tình huống thực tế, các hình ảnh trực quan sinh động để giúp học sinh nhận thức tốt hơn về các quy định của pháp luật TTATGT và bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Sau những chương trình, dự án thử nghiệm, ngành giáo dục cần nghiên cứu, thống nhất về tài liệu hướng dẫn học và giảng dạy an toàn giao thông. Đối với học sinh, ngoài việc giúp cho các em nhận thức các quy định của luật giao thông, cần hướng dẫn cho các em những tình huống giao thông an toàn và các kỹ năng phòng, tránh tai nạn. Thực tế cho thấy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, s ự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trong ngành giáo dục và đào tạo, lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị truyền thông sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho việc tuyên truyền giáo dục TTATGT đối với học sinh, sinh viên, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội, hướng đến một nền giao thông an toàn và văn minh./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Viết Tiếng Anh Về Giao Thông
 • Bài Luận Tiếng Anh Về Giao Thông
 • Tp Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo Atgt Học Đường
 • Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Trong Trường Học
 • Giáo Dục Atgt Đường Bộ Cho Hssv
 • Tăng Cường Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Vào Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Trong Nông Nghiệp
 • Đà Nẵng: Nhiều Giải Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Từ Quận, Huyện
 • Mối Nguy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Trong Haccp
 • Chuyên Đề Haccp: Liệt Kê Và Phân Tích Mối Nguy
 • Hậu Quả Của Việc Mất Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
 • Tháp dinh dưỡng

  Thực phẩm an toàn – cần đánh giá khách quan

  Nội dung chia sẻ của bà Trần Thị Thu Hạnh, Hiệu trường trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu tọa đàm: “Vào 7h sáng ngày 4/4, trong quá trình tiếp nhận thực phẩm, đại diện phụ huynh đã bày tỏ sự không hài lòng với chất lượng thịt lợn qua đánh giá cảm quan. Phụ huynh này có 20 năm kinh nghiệm bán thịt và cho rằng thịt này không đảm bảo, do thịt vàng và lạnh hơn bình thường…

  Tiếp thu ý kiến, nhà trường đã đề nghị đơn vị y tế trên địa bàn mang theo dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra. Kết quả cho thấy, độ pH ổn định và không phát hiện ấu trùng sán,… kết luận thịt đảm bảo chất lượng.”, bà Thu Hạnh cho biết.

  Qua câu chuyện này, Bà Thu Hạnh nêu băn khoăn, liệu có thể đánh giá chính xác chất lượng thực phẩm qua cảm quan thông thường?.

  Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi Trương Hồng Sơn cho biết: “Cảm quan không thể đánh giá đúng hoàn toàn chất lượng thực phẩm, dựa trên độ lạnh – ấm, màu sắc, hoặc nhiều yếu tố khác… Vì vậy ban phụ huynh giám sát việc nhập thực phẩm vào trường cần mời những người có kinh nghiệm, hiểu biết về thực phẩm.

  “Không có bất cứ dụng cụ đánh giá nào có thể giải quyết 100% thắc mắc về an toàn thực phẩm. Máy kiểm tra các chỉ số độc trong thực phẩm chỉ có tính hỗ trợ rất nhỏ. Ngay cả trong một vụ ngộ độc cũng phải xét nghiệm và thử nhiều biện pháp để xác định nguyên nhân, không có máy nào có thể thử được toàn bộ các chỉ số. Quan trọng là phải kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ, quy trình nuôi trồng của thực phầm đến với bếp ăn”, TS. BS Trương Hồng Sơn khẳng định.

  TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam

  Theo quan sát, nhiều trường chưa chú trọng vấn đề ATTP học đường. Chẳng hạn quy trình một chiều để đảm bảo vệ sinh, việc lưu mẫu làm thế nào… Nhiều vụ ngộ độc đã xảy ra nhưng khi kiểm tra mẫu lưu thì không có.

  “Với thời lượng học tập và hoạt động tại trường như hiện nay, khoảng 55-60% khẩu phần ăn trong ngày của trẻ là ở trường. Bởi vậy, vấn đề về dinh dưỡng học đường cần quan tâm ở tất cả các khía cạnh: sự đa dạng, nguồn gốc thực phẩm, kiểm soát thực phẩm,…”- TS Sơn nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, sự đóng góp kinh phí của các bậc cha mẹ cho bữa ăn bán trú của học sinh còn thấp nên cũng khiến các nhà trường gặp khó khăn trong việc xây dựng bữa ăn đầy đủ và phong phú cho các con.

  Để thực phẩm trường học an toàn – cần sự phối hợp đồng bộ

  Cũng theo chúng tôi Trương Hồng Sơn: Số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hàng năm. Tuy nhiên, ở các vụ ngộ độc tại trường học, số trẻ bị mắc khá đông, hơn nữa, do các em còn nhỏ, sức đề kháng yếu, nếu bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, nên đã gây lo lắng, bức xúc cho nhiều người.

  Trước thực trạng này, theo chúng tôi Trương Hồng Sơn, các nhà trường đặc biệt là khối công lập, việc có áp dụng quy định chặt chẽ về bữa ăn học đường hay không, còn phụ thuộc vào chất lượng của mỗi nhà trường. Rất cần sự chủ động quan tâm hơn từ phụ huynh đến chế độ dinh dưỡng của trẻ em.

  Bà Vương Hương Giang – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm (ngồi giữa) và các khách mời của buổi tọa đàm

  Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Vương Hương Giang – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, nhấn mạnh: Để thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh tại trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và sự phối kết hợp chặt chẽ của các đơn vị hữu quan.

  Theo bà Hương Giang, các hình thức tuyên truyền cần được đa dạng hóa, công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá và công khai quá trình kiểm soát thực phẩm để tạo cho phụ huynh học sinh sự tin tưởng tuyệt đối khi gửi con tại các trường học.

  Đẩy mạnh vai trò các đơn vị giám sát thường xuyên và đột xuất, chung tay đảm bảo chất lượng thực phẩm cho bữa ăn của học sinh. Tất cả các sản phẩm đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, đầy đủ thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng…Phụ huynh giám sát công tác sơ chế, chế biến thực phẩm, cùng tham gia bữa ăn của học sinh.

  Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác tiêm chủng tại trường học theo kế hoạch, hướng dẫn của ngành y tế, phun thuốc muỗi định kỳ 2 lần/năm, khám sức khỏe cho 100% học sinh,…

  Nhiều đại biểu cho rằng, bữa ăn bán trú của học sinh là đáp ứng nhu cầu tự nguyện của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, cũng cần hướng tới xây dựng một quy trình chuyên nghiệp để đảm bảo cả về chất và lượng cho chế độ dinh dưỡng của học sinh. Vấn đề đặt ra là giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, giám sát đơn vị cung cấp thực phẩm có đảm bảo an toàn hay không, có đạt tiêu chuẩn như cam kết với nhà trường và gia đình học sinh hay không.

  “Khâu giao nhận thực phẩm, chế biến cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh ATTP. Việc mời đại diện ban phụ huynh tham gia kiểm tra, giám sát cần lưu ý mời những người thực sự có kinh nghiệm, khách quan để đánh giá đúng nhất nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn của học sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm
 • Biện Pháp Kiểm Soát An Toàn Thực Phẩm Trong Nông Nghiệp
 • Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
 • Thực Phẩm Ở Việt Nam An Toàn Đến Đâu?
 • Công Tác Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm: Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Quyết Liệt Các Biện Pháp Bảo Đảm Atgt
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Đảm Trật Tự, An Toàn Giao Thông
 • Quyết Liệt Triển Khai Các Biện Pháp Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Xử Lý Vi Phạm Nồng Độ Cồn Khi Tham Gia Giao Thông:cần Biện Pháp Mạnh
 • Đáp Án Câu Hỏi Cuộc Thi Viết ” Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Tỉnh Ninh Bình
 • Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh ta năm 2022?

  Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh.

  Đại tá Bùi Gia Lượt: Năm 2022 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2022. Trên địa bàn tỉnh, kinh tế – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, tình hình trật tự ATGT có những chuyển biến khá tích cực. Tỉnh Lai Châu được Ủy ban ATGT Quốc gia tặng Cờ thi đua xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự (TT) ATGT. Để đạt được kết quả trên, Ban ATGT tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đưa ra những giải pháp hữu hiệu, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời nắm chắc tình hình TTATGT tại các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh, huy động các lực lượng khác cùng tham gia công tác đảm bảo TTATGT. Do đó, tình hình TTATGT trên địa bàn được ổn định, giao thông thông suốt, đảm bảo cho người và phương tiện giao thông qua lại thuận lợi.

  Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, các thành viên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng lực lượng Công an tỉnh đã ban hành 1 phương án, 28 kế hoạch, 20 điện, 2 tờ trình, 13 công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm. Đặc biệt là kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2022 – 2022, kế hoạch đảm bảo ATGT phục vụ bầu cử đại biểu HĐND 3 cấp, bầu cử Quốc hội, cao điểm đảm bảo TTATGT các ngày lễ, tết, các dịp diễn ra các sự kiện chính trị của tỉnh.

  Thực hiện mục tiêu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ tiến tới giảm TNGT 5 – 10%, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông, đổi mới toàn diện các mặt công tác, triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT và kiềm chế tai nạn. Do đó, tình hình TNGT đã có chuyển biến tích cực, giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).So với cùng kỳ năm 2022, xảy ra 59 vụ, giảm 9 vụ, bằng 13,2%; có 34 người chết, giảm 6 người, bằng 15%; 63 người bị thương, giảm 12 người, bằng 16%.

  Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng (có nhiều địa bàn cán bộ, chiến sỹ làm công tác tuyên truyền đã đến từng bản để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho Nhân dân); đặc biệt chú trọng tập trung tuyên truyền cho đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, do đó ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ giảm rõ rệt. Số trường hợp bị lập biên bản giảm 23,9%; số phương tiện bị tạm giữ giảm 26%…

  Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông cũng đã thu được kết quả đáng khích lệ. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành mở nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm TTATGT, tấn công trấn áp các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông; đã bắt nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật, phương tiện, hàng hóa… Điển hình ngay đầu chiến dịch cao điểm đảm bảo TTATGT Tết Nguyên đán Đinh Dậu, lực lượng cảnh sát giao thông qua công tác nghiệp vụ đã bắt 2 vụ, 5 đối tượng, thu 20 bánh hêrôin…

  Đại tá Bùi Gia Lượt: Để tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, khắc phục những bất cập, hạn chế còn tồn tại, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trên lĩnh vực bảo đảm ATGT đường bộ, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp, mang lại nhiều kết quả tích cực, qua đó, rút ra một số kinh nghiệm cụ thể sau:

  : Bám sát các kế hoạch, chủ trương của Ban ATGT Quốc gia, chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia công tác đảm bảo TTATGT. Triển khai phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”. Thực hiện phong trào thực sự có chiều sâu và hiệu quả thiết thực như: tổ chức ký cam kết khu dân cư, gia đình bảo đảm TTATGT; xây dựng các tổ, nhóm tự quản về ATGT…

  : Ban ATGT tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông, trong đó chú trọng tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh gắn trên xe ôtô; treo băng zôn, pa nô ở các tuyến đường, nút giao thông; tuyên truyền trên Báo Lai Châu, Đài Phát thanh – Truyền hình Lai Châu.

  Ba là: Chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên làm tốt công tác điều tra cơ bản về tuyến, địa bàn, qua đó phát hiện những bất cập trong tổ chức giao thông tiềm ẩn nguy cơ TNGT, ùn tắc giao thông hoặc gây khó khăn, trở ngại cho người điều khiển phương tiện. Trên cơ sở đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời.

  : Chú trọng chỉ đạo Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và chỉ huy điều khiển giao thông tại các tuyến, các nút giao thông trọng điểm, phức tạp. Xử lý vi phạm cần kiên quyết, triệt để, tránh tình trạng nể nang, xuề xòa và phải bình đẳng. Đặc biệt là chú trọng kiểm tra công chức chấp hành Chỉ thị 12 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cấm uống rượu, bia trong giờ làm việc.

  P.V: Năm 2022, Ban ATGT tỉnh đã đề ra các mục tiêu cụ thể gì để phát huy những kết quả đã đạt được và thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp tết và lễ hội đầu năm 2022?

  Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”; tổ chức thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ATGT và chương trình hành động đảm bảo TTATGT năm 2022 của Ủy ban ATGT Quốc gia. Tổ chức ra quân đảm bảo TTATGT dịp tết nguyên đán, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó đặc biệt chú trọng vào hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: vi phạm tốc độ, sử dụng rượu bia, chở quá số người quy định. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác… góp phần thiết thực phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và các lễ hội đầu xuân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Hiện Trạng Và Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Thủy Nội Địa
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Thủy Nội Địa
 • Cao Bằng: Triển Khai Đồng Bộ Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự Atgt
 • Tăng Cường Siết Chặt Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Nhiều Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Cường Bảo Đảm An Toàn Giao Thông Trong Quân Đội
 • Tăng Cường Công Tác Bảo Đảm An Toàn Giao Thông Trong Quân Chủng Pk
 • Bảo Đảm An Toàn Giao Thông Đường Bộ Trong Quân Đội
 • Chú Trọng Bảo Đảm An Toàn Giao Thông Trong Llvt Quân Khu
 • Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Thủy Mùa Mưa Bão
 • Thành phố cũng đã có những ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối các chốt đèn tín hiệu giao thông để điều khiển tại trung tâm; lắp đặt camera giám sát và thiết bị giám sát hành trình GPS trên toàn bộ xe buýt; đầu tư xây dựng các trạm kiểm soát tải trọng xe tự động trong đô thị; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin giao thông điện tử, qua đó cung cấp thông tin giao thông trực tuyến để người tham gia giao thông có thể chủ động lựa chọn lộ trình lưu thông hợp lý, tránh đi qua khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông.

  Hiện địa bàn thành phố vẫn đang còn nhiều công trình thi công chiếm dụng mặt đường. Vậy việc đảm bảo trật tự và giữ cho giao thông thông suốt, đặc biệt những nơi có rào chắn công trình trong dịp tết sắp tới sẽ như thế nào ?

  Thành phố cũng tập trung phối hợp các lực lượng trên địa bàn để lập lại trật tự đô thị tại khu vực trung tâm thành phố, thực hiện phương án đảm bảo trật tự ATGT khu vực trọng điểm nên đã hạn chế tình trạng phức tạp tại trung tâm thành phố.

  Tăng cường công tác vệ sinh trên các tuyến đường, dạ cầu, dải phân cách, hệ thống biển báo…, đặc biệt trên các tuyến đường khu vực trung tâm, đường trục và các tuyến đường cửa ngõ thành phố. Tổ chức kiểm tra và thay thế kịp thời các biển báo bị hư hỏng; dặm vá mặt đường những chỗ chưa tốt để đảm ATGT; sơn lại các dải phân cách, đặc biệt ở các tuyến đường trung tâm như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi, Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

  Các dự án chiếm dụng mặt đường đang thi công dở dang sẽ được yêu cầu tạm ngưng thi công đào đường trong kỳ nghỉ tết, đúng theo quy định của ngành chức năng. Các đơn vị thi công dự án phải thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp đảm bảo ATGT nơi thi công, đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

  Chủ đầu tư tất cả các công trình đào đường được khuyến cáo có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị thi công đào đường khẩn trương tái lập mặt đường, dọn dẹp vệ sinh khu vực công trường, trả lại nguyên trạng mặt đường đúng kỳ hạn để người dân thành phố đón tết. Riêng đối với các công trình trọng điểm có quy mô lớn như dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên, chủ đầu tư phải có báo cáo cụ thể về kế hoạch tổ chức thi công, tồn tại hàng rào công trường trong dịp lễ, tết và gửi về Sở GTVT TPHCM để được xem xét, quyết định.

  Trong trường hợp phức tạp về giao thông như khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hàng loạt biện pháp đã và sẽ được thực thi. Đó là thực hiện phương án hạn chế lưu thông đối với các loại ô tô vận tải hàng hóa vào ban ngày tại một số tuyến đường, nhằm kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông quanh khu vực này. Kiểm soát chặt công tác cấp phép cho các phương tiện vận tải lưu thông trong nội thành, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp xe tải, xe container, xe máy chuyên dụng lưu thông vào nội đô thành phố trong các khung giờ cao điểm.

  Với kinh nghiệm nhiều năm đeo bám mảng ATGT, theo ông, đâu là mấu chốt để công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn TPHCM đạt được hiệu quả cao?

  Tiếp tục đầu tư các tiện ích cho người đi bộ như cầu bộ hành, điểm dừng chờ, đèn tín hiệu giao thông… Triển khai các giải pháp chấn chỉnh tình hình đậu xe tại khu vực trung tâm thành phố, rà soát sắp xếp vị trí đậu xe dưới lòng đường… Tăng cường hệ thống camera giám sát giao thông từ xa cho khu vực.

  Chúng tôi cho rằng, để công tác đảm bảo trật tự ATGT đạt hiệu quả cao, cần có nhiều biện pháp tổng hợp. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý sai phạm và tiếp tục theo hướng tổ chức giao thông một cách hợp lý, khoa học. Trong công tác tuyên truyền vận động, cần phải xác định đây không chỉ là việc của riêng Sở GTVT mà còn là phần trách nhiệm của nhiều sở ban ngành, từ Ban ATGT, Công an TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo… đến các tổ chức chính trị, xã hội. Việc tham gia, hưởng ứng công tác tuyên truyền rộng khắp như vậy sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về ATGT.

  Tương tự, công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông không phải chỉ là việc của lực lượng công an thành phố, mà còn là trách nhiệm của chính quyền các quận huyện, lực lượng thanh tra chuyên ngành…

  Thiện Nhân (thực hiện) – Báo SGGP

  Đối với công tác tổ chức giao thông, điểm mấu chốt là chỉ có thể khai thác hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu nếu giao thông đi lại được tổ chức chặt chẽ, khoa học. Vì thế, chúng tôi cho rằng trong vấn đề này, phần việc của Sở GTVT là tăng cường chỉ đạo các khu quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn kịp thời duy tu hệ thống đường bộ, rà soát và hoàn thiện hệ thống biển báo, cấm xe tải, xe container lưu thông vào giờ cao điểm trên một số tuyến đường có số vụ tai nạn giao thông tăng…

  Theo Sài Gòn Giải Phóng

  Ảnh: Giao thông thông thoáng tại một khu vực ở TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thỏa Thuận Thời Gian Thi Công, Biện Pháp Tổ Chức Đảm Bảo An Toàn Giao Thông, Khi Thi Công Xây Dựng Công Trình Đường Bộ, Trong Phạm Vi Đất Dành Cho Đường Bộ Đối Với Quốc Lộ Đang Khai Thác
 • Nhiều Giải Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Nam Trực Tập Trung Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông Đường Bộ
 • Kiểm Tra Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông Vận Tải Đường Bộ Tại Kon Tum
 • Luật Hóa Các Biện Pháp Bảo Đảm Trật Tự, An Toàn Giao Thông Đường Bộ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100