Top 17 # Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Phòng Hộ Của Nước Ta Là / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Rừng Phòng Hộ Là Gì? Các Loại Rừng Phòng Hộ Ở Nước Ta Hiện Nay? / 2023

1. Rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ là gì? Đây là 1 loại rừng được sử dụng với mục đích bảo vệ đất, nguồn nước, chống xói mòn, thiên tai. Ngoài ra nó còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu.

Rừng phòng hộ cũng được chia thành các loại rừng khác nhau. Đó là rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng hộ chắn gió, cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển và rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Tùy theo từng loại rừng khác nhau mà mục đích và nhu cầu sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Rừng phòng hộ đầu nguồn

Tác dụng của rừng phòng hộ đầu nguồn đó chính là điều tiết nguồn nước để cung cấp nước cho dòng chảy. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế lũ lụt, xói mòn, bảo vệ đất và hạn chế bồi lấp sông ngòi,… Loại rừng này thường có ở nơi vùng núi cao và thượng nguồn của các dòng sông.

Loại dùng này có chức năng đó là ngăn cản gió, chắn cát, bão để bảo vệ người dân, đồng ruộng hay đường giao thông. Nó cũng giúp cải tạo bãi cất thành đất rừng canh tác. Vị trí phân bố của loại rừng này thường tập trung ở ven biển.

Nhiệm vụ của loại rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển đó chính là giúp bảo vệ công trình ven biển, cố định bùn cát lắng đọng hình thành đất mới. Đây là loại rừng thường được mọc tự nhiên và gây trồng ở các dòng sông.

Loại rừng này thường được trồng ở quanh các khu dân cư và khu đô thị, công nghiệp. Nó có tác dụng điều hòa khí hậu cũng như bảo vệ môi trường sinh thái tốt nhất.

Có thể nói, rừng phòng hộ có vai trò rất quan trọng trong đời sống và sản xuất của người dân. Tuy nhiên, hiện nay do ý thức của 1 số nhóm người mà các khu vực rừng đã bị tàn phá rất nghiêm trọng. Vì thế cần đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ rừng tốt nhất.

– Đánh giá kết hợp các điều kiện về hệ sinh thái rừng, di tích lịch sử, văn hóa hay đa dạng sinh học. Từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa 1 cách hợp lý nhất.

– Xác định rõ mục tiêu và phạm vi quản lý tài nguyên rừng.

– Xác định diện tích rừng đã bị suy thoái và cần được bảo tồn cũng như phục hồi.

– Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng tài rừng 1 cách hợp lý nhất.

– Đưa ra các phương pháp và hoạt động hợp lý nhất trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Đồng thời quản lý chặt chẽ đối với các mục đích sử dụng rừng.

– Tăng cường các công tác tuyên truyền và giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ của mỗi người dân.

– Xây dựng các mô hình công tác khoa học và hiệu quả bền vững.

Ba Tri Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Phòng Hộ / 2023

Với chiều dài trên 12 km đường bờ biển, huyện Ba Tri có diện tích rừng là 880 hecta nằm trên địa bàn các xã: An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, Bảo Thạnh, Tân Xuân và Tân Mỹ. Phần lớn diện tích là rừng ngập mặn và rừng phi lao chắn gió. Rừng phòng hộ tại Ba Tri có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và chống lại các tác động rủi ro trong xu thế biến đổi khí hậu. Mà trong đó, hàng ngàn hecta đất sản xuất nông nghiệp phía trong đã được cánh rừng này bảo vệ trước những diễn biến phức tạp của khí hậu.

Theo báo cáo nghiên cứu khoa học của các ngành chức năng, rừng ngập mặn tại huyện Ba Tri đã góp phần làm chậm dòng chảy và phát tán rộng nước triều nhờ hệ thống rễ dày đặt trên mặt đất của các loài cây đước, vẹt, mắm, bần,…làm cản sóng, tích lũy phù sa, mùn bã thực vật tại chổ, có tác dụng làm chậm dòng chảy, sóng biển; làm chậm chảy tràn trên mặt đất, nước theo hệ thống rễ thấm vào đất. Rừng phòng hộ còn làm giảm mạnh độ cao của sóng khi triều cường và bảo vệ đê biển. Rừng cũng làm giảm tốc độ gió và làm tăng lượng mưa.

Rừng phòng hộ tại huyện Ba Tri được quản lý chặt chẽ.

Có thể thấy, công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ tại huyện Ba Tri được các ngành, các cấp tăng cường và được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng. Ban quản lý rừng đã phối hợp với các hộ có đất sản xuất nông nghiệp gắn liền đất rừng tổ chức trồng và quản lý chặt chẻ cây rừng. Cũng theo thông tin của ban quản lý rừng huyện Ba Tri về vấn đề khai thác cây rừng, theo Quy chế về khai thác gỗ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi rừng khép tán được phép khai thác cây phụ nhưng phải đảm bảo cây trồng chính còn ít nhất là 600 cây/ha, nếu không đủ phải để lại cây phụ theo quy định về mật độ đối với cây trồng chính. Khi cây trồng chính đạt tuổi khai thác, hàng năm, chủ rừng được phép khai thác chọn với cường độ không quá 20%, hoặc chặt trắng theo băng, theo đám nhỏ với diện tích dưới 1 ha đối với rừng phòng hộ xung yếu và dưới 0,5 ha đối với rừng phòng hộ rất xung yếu. Tổng diện tích khai thác không vượt quá 1/10 diện tích rừng trồng đã trồng thành rừng và phải trồng lại rừng ngay sau vụ kế tiếp. Thực hiện Quy chế trên, những năm qua, việc khai thác cây rừng luôn được giám sát chặt chẻ. Phần lớn các hộ khi khai thác đều có báo cáo đến ngành chức năng và được thực hiện đúng theo quy định.

Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc chặt phá cây rừng, san lấp trái phép đất rừng hay đào ao nuôi tôm trong diện tích đất rừng phòng hộ tại huyện Ba Tri vẫn còn xảy ra. Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tri đã phối hợp Ban quản lý rừng cùng các ngành chức năng huyện và các xã có rừng phòng hộ kiên quyết xử lý triệt để những trường hợp trên. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, các hộ vi phạm còn bị buộc khắc phục hậu quả là san lấp ao, trồng lại cây rừng theo hiện trạng ban đầu.

Nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng phòng hộ, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã có rừng triển khai thực hiện bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng phòng hộ ven biển đã được quy hoạch; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án đã được phê duyệt để thực hiện trồng rừng và khoanh nuôi phát triển rừng theo tiến độ dự án. Xây dựng phương án giao đất, giao rừng cho hộ rừng quản lý, tổ chức triển khai thực hiện để quản lý hiệu quả diện tích rừng, đất lâm nghiệp hiện có, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt rừng phòng hộ ven biển để bảo vệ nuôi dưỡng rừng hiện có; xây dựng các chương trình, kế hoạch, dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển, tổ chức trồng rừng phủ xanh đất trống, tạo thành đai rừng nhiều tầng, liền vùng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng và các hành vi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rừng…

MINH ĐỨC

Bình Thuận: Tăng Cường Bảo Vệ Rừng Phòng Hộ Đầu Nguồn / 2023

(TN&MT) – Để hạn chế suy thoái rừng và phát huy tính năng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái; UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thành lập Trạm quản lý, bảo vệ rừng liên huyện, vùng giáp ranh của huyện Bắc Bình. Việc thành lập Trạm quản lý được cho là giải pháp trước mắt nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiến và khai thác rừng trái phép đang có diễn biến phức tạp.

Nhiều loại gỗ quý trong rừng phòng hộ đầu nguồn ở huyện Bắc Bình bị tàn phá

Diện tích rừng phòng hộ đang bị thu hẹp

Từ lâu nay rừng được xem là bể chứa carbon, giúp loại bớt khí thải nhà kính, tạo mảng xanh để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, những năm gần đây, hầu hết các tiểu khu rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Bắc Bình đã xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, khai thác gỗ trái phép làm cho diện tích rừng bị thu hẹp. Tính từ năm 2013 đến nay, tại huyện Bắc Bình có 944 vụ vi phạm các quy định Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng được xác lập hồ sơ xử lý, trong đó có 915 vụ xử lý hành chính, 29 vụ khởi tố hình sự. Tổng số tiền thu phạt và bán lâm sản tịch thu gần 6 tỷ đồng.

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận, rừng ở huyện Bắc Bình giáp với rừng của huyện Di Linh và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, bao gồm 22 tiểu khu với tổng chiều dài vùng giáp ranh khoảng trên 90 km. Tài nguyên rừng của Bắc Bình khá phong phú, đa dạng với nhiều loại gỗ quý như hương, trắc, sao, căm xe… Tuy nhiên, những năm gần đây tình trạng phá rừng làm rẫy, phá rừng lấy gỗ vùng giáp ranh thường xuyên xảy ra. Cụ thể, tại các tiểu khu 57, 58, 68, 69, 73 thuộc lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Lũy giáp ranh với các tiểu khu 678, 679 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tam Hiệp (tỉnh Lâm Đồng) quản lý và các tiểu khu 365, 366, 367 do Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Thuận, năm 2013 UBND tỉnh đã ban hành Quy chế 1087 về việc phối hợp quản lý bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và 02 huyện Đức Trọng, Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ rừng đã tăng cường các biên pháp kiểm tra, ngăn chặn thường xuyên tình trạng chặt phá lấn chiếm đất làm rẫy và khai thác gỗ trái phép.

Bên cạnh đó, huyện Bắc Bình cũng đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành, liên tục tổ chức các đợt truy quét chống phá rừng. Tuy nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn từng lúc, từng nơi vẫn tiếp tục bị tàn phá. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện địa hình đồi núi cao, chia cắt hiểm trở và xa nên hiệu quả các đợt kiểm tra, truy quét còn thấp và khó duy trì được thường xuyên, liên tục; các đối tượng phá rừng rất manh động, liều lĩnh và sử dụng các loại phương tiên độ, chế, xe hoán cải và xe ngựa thồ để vận chuyển gỗ, lâm sản trái phép.

Giải pháp ngăn chặn lấn chiếm đất, phá rừng

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trước tình hình thực tế trên, giải pháp bố trí Trạm quản lý, bảo vệ rừng liên huyện vùng giáp ranh giữa huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và 02 huyện Đức Trọng, Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là giải pháp tình thế trước mắt và có thể duy trì lâu dài, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do phá rừng gây ra; góp phần bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện còn, phát huy tính năng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái. Đồng thời, tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền, giáo dục, răn đe và xử lý các tình huống vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triền rừng tại vùng giáp ranh.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định 1179 về phê duyệt Đề án thành lập Trạm quản lý, bảo vệ rừng liên huyện, vùng giáp ranh của huyện Bắc Bình. Theo đó, Trạm quản lý có 14 người, trong đó, tỉnh Bình Thuận có 07 người, tỉnh Lâm Đồng có 07 người. Trạm được đặt tại tiểu khu 57, thuộc lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Lũy, thuộc địa giới hành chính xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Trạm có nhiệm vụ tuần tra, phối hợp xử lý vi phạm, ngăn chặn hành vi phá rừng, khai thác lâm sản, lấn chiếm đất rừng và đất lâm nghiệp vùng giáp ranh của xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng và Tam Bố, huyện Di Linh. Trạm sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/6/2019.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao UBND huyện Bắc Bình cần tăng cường chỉ đạo Hạt Kiểm lâm chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra truy quét chống phá rừng, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng. Đặc biệt là các khu vực trọng điểm phá rừng, khai thác trái phép lâm sản vùng giáp ranh; vùng nội huyện, nhất là tại lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Lũy. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn phối hợp kịp thời với các trạm bảo vệ rừng của chủ rừng tổ chức kiểm tra rừng theo Quy chế phối hợp số 1087 ngày 16/5/2013 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Mặt khác, yêu cầu các đơn vị chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp chống phá rừng, chống lấn chiếm đất lâm nghiệp, có kế hoạch khoanh nuôi tái sinh phục hồi rừng và trồng lại rừng trên đất bị phá, bị lấn chiếm. Chỉ đạo các trạm bảo vệ rừng chủ động bám rừng, kiểm tra, ngăn chặn hoặc phối hợp nhất là các khu vực có nguy cơ phá rừng cao, khu vực còn nhiều cây gỗ có giá trị kinh tế. Tiếp tục yêu cầu các xã như Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến cần chỉ đạo công an, địa chính xã phối hợp kiểm tra, xác minh, quy chủ và kiên quyết xử lý các vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp; xóa bỏ các tụ điểm tàng trữ, kinh doanh, chế biến lâm sản, động vật rừng trái phép…

Bảo Vệ Nguồn Nước Là Cách Bảo Vệ Cuộc Sống Của Chính Chúng Ta / 2023

Tại sao cần bảo vệ nguồn nước?

Nước chiếm 66% trọng lượng cơ thể. Là dung môi của hầu hết các chất chuyển hóa dưới dạng hòa tan. Nước tham gia vào nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Tham gia bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể qua con đường nước tiểu hay tuyến mồ hôi. Nước giúp điều hòa thân nhiệt.

Vai trò của nước đối với trái đất là không thể thay thế.

Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể làm hỏng một nguồn nước mãi mãi. Như vậy khả năng được tiếp cận và sử dụng nước sạch của một bộ phận có thể giảm đi đáng kể.

Nói tóm lại, nước rất cần thiết cho sự sống của con người, nhưng nguồn nước không phải vô tận. Do đó, chúng ta cần biết cách bảo vệ nguồn nước của chính mình.

Những nguyên tắc bảo vệ nguồn nước

Để có nước sạch sử dụng chúng ta cần dựa theo 3 nguyên tắc: Phòng ngừa, duy trì và khắc phục.

Phòng ngừa: Không thải chất thải, chất ô nhiễm hoặc nước chưa xử lý ra ngoài môi trường.

Duy trì: Xử lý nước ô nhiễm trước khi đưa ra ngoài môi trường, đánh giá mọi khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Khắc phục: Xử lý, tại tạo lại vùng, nguồn nước ô nhiễm.

Cách chúng ta có thể làm để bảo vệ nguồn nước.

Xử lý chất thải đúng cách

Đầu tiên, cần lựa chọn các sản phẩm ít tạo chất thải cho môi trường nhất. Đó có thể là sản phẩm hữu cơ, thành phần lành tính với thiên nhiên, nguồn nước. Hoặc sử dụng loại có khả năng tái chế, an toàn cho môi trường.

Sản phẩm bột giặt, dầu rửa bát, nước tẩy rửa lau sàn, bồn cầu, … tất cả đều cần được lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thứ hai, hạn chế sử dụng các bao bì ni lông, túi đựng thực phẩm. Tránh sử dụng sản phẩm dùng một lần, như cốc nhựa, hộp thức ăn nhanh. Đối với các sản phẩm thường xuyên tiêu dùng như dầu rửa bát, dầu gội có thể sử dụng loại mua theo cách đong. Hành động này không chỉ khiến bạn tiết kiệm chi phí còn giúp bảo vệ môi trường.

Thứ tư, để rác đúng nơi đúng vị trí.

Phân loại rác, rác thải điện tử, rác hữu cơ, rác vô vơ. Hành động này sẽ giảm thiểu khả năng phát tán những chất độc hại ra môi trường. Đặc biệt là rác thải điện tử, mức phát tán là cực lớn, nếu không có quá trình xử lý đúng ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất là khó tránh khỏi.

Sử dụng hệ thống tự hoại đúng cách

Hầu hết các gia đình hiện nay đã có hệ thống tự hoại hiện đại. Hệ thống thải ngầm bên dưới sẽ gồm có 3 ngăn. Ngăn đầu tiên chứa chất thải ngầm, ngăn thứ 2 là ngăn lắng, ngăn thứ 3 là ngăn lọc. Từ ngăn lọc này nước thải sẽ được chuyển ra ngoài đường cống chung của khu vực.

Sau một thời gian sử dụng bể chứa chất thải sẽ bị đầy. Lúc này từng gia đình cần có các biện pháp xử lý hút bể cần thiết. Trung bình từ 3 – 5 năm hoạt động này cần được thực hiện một lần. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng vỡ bể, hoặc tràn chất thải ra bên ngoài gây khó khăn cho quá trình bảo vệ nguồn nước.

Những điều bạn cần biết khi sử dụng một giếng nước

Hiện nay 90% dân số nước ta đều đã được tiếp cận với nguồn nước máy sử dụng. Tuy nhiên nước máy vẫn chưa thích hợp cho hoạt động tưới tiêu hàng ngày. Đây cũng chính là lý do nhiều hộ gia đình đào riêng cho mình một giếng nước.

Để bảo vệ nguồn nước cũng như khắc phục các khả năng ô nhiễm nguồn nước, hộ gia đình cần biết:

Kiểm tra chất lượng nước định kỳ một năm một lần

Giữ các chất gây ô nhiễm tiềm ần (khu vực chăn nuôi, hệ thống tự hoại, nguồn nhiên liệu) các xa khu vực xây giếng.

Xây dựng các bể lọc nước giếng để đảm bảo nguồn nước sử dụng.

Xây dựng bể lọc nước giếng khoan cần những vật liệu lọc nào?

Tránh những hành động gây ô nhiễm trong nông nghiệp

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp: chăn nuôi, trồng cấy,… đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Để bảo vệ nguồn nước, người dần cần ý thức được những ảnh hưởng mà hoạt động nông nghiệp có thể tạo ra.

Đối với chăn nuôi, cần kết hợp với chăn nuôi công nghệ cao. Hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, tuyệt đối tránh trường hợp chất thải trực tiếp ra bên ngoài. Khu vực chăn nuôi cần có biện pháp quây rốt xử lý hợp vệ sinh.

Đối với cây trồng, việc sử dụng phân bón là khó tránh khỏi. Điều cần ở đây là đúng thời gian đủ liều lượng. Nếu không dư lượng dư thừa sẽ có thể làm ô nhiễm đất. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước.

Các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng cần tham gia vào chuỗi hành động bảo vệ môi trường. Đối với nguồn nước, tuân thủ chặt chẽ theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường là thực sự cần thiết.

Tiết kiệm nước

Nước – đặc biệt là nước ngọt không phải là nguồn tài nguyên vô hạn. Tỉ lệ xử lý nước thải không phải là 100%. Để bảo vệ nguồn nước, cũng như duy trì cho tương lai chúng ta cần tiết kiệm nước.

Dựa theo safewater