Top 1 # Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Môi Trường Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường đất nói riêng đều đang là những vấn đề xã hội quan tâm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người cũng như kinh tế xã hội. ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là khi bất bị nhiễm các chất xenobiotic gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và động vật. Hóa chất này chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, vứt rác bừa bãi,… làm suy thoái môi trường đất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân từ con người

Các hoạt động từ sản xuất công nghiệp như: đốt than, khai thác mỏ, sản xuất nhựa, nilong, hóa chất … khi các chất thải không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường nước, ngấm vào đất, gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Cụ thể tro than dùng trong hoạt động công nghiệp như nấu chảy quặng, lượng chì chứa trong tro than hoặc xỉ khiến nó trở thành “chất thải nguy hại”, các chất này có thể gây ung thư.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Các nhà máy, xí nghiệp xả rác thải trực tiếp ra môi trường như sản xuất cơ khí, thép, gia công kim loại, sửa chữa xe máy, ô tô… chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ, các nhà máy chế biến nông lâm thủy hải sản với lượng nồng độ chất thải lớn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường đất vùng lân cận.

Chất thải trong quá trình sinh hoạt tại gia đình như đồ ăn, túi nilong, chai lọ … khi không biết xử lý đúng cách, xả thẳng ra môi trường mặt đất hoặc chôn trong đất.

Người dân sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc sâu, điều hòa sinh trưởng… không đúng liều lượng, thời gian sử dụng ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho các sinh vật trong đất và nước, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người.

Môi trường đất bị nhiễm phèn do nước phèn xâm nhập vào đất thông qua hệ thống ngầm gây độc cho sinh vật sinh sống trong môi trường đó.

Môi trường đất bị nhiễm mặn do muối trong nước biển, do thủy triều hay do các mỏ muối… thẩm thấu vào đất gây hạn sinh lý đối với thực vật.

Sự ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường không khí, các cơn mưa axit, các khói bụi … khi rơi xuống đất đều ảnh hưởng tới môi trường đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Con người bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp do sự ô nhiễm từ môi trường đất. Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu… có thể mắc các bệnh mãn tính hay rối loạn bẩm sinh. Các chất độc hại ngấm trong đất như Benzene có thể gây bệnh bạch cầu, thủy ngân và cyclodiene gây tổn thương thận, … số khác gây phát ban, viêm da, lở loét, đau đầu, mệt mỏi … Một số chất độc hại khác có thể bị tử vong khi tiếp xúc hay ăn phải chúng.

Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

Môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu môi trường đất bị ô nhiễm. Điều đó làm thay đổi hệ thực vật, làm giảm sự đa dạng hệ thực vật, giảm năng suất cây trồng, …

Động thực vật khó mà có thể sinh sống trong môi trường đất bị ô nhiễm, chắc chắn chúng cũng bị nhiễm các hóa chất độc hại từ trong đất.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, …

Xây dựng mô hình kênh mương hợp lý, kết hợp nông lâm ngư nghiệp.

Thực hiện các chính sách nghiêm cấm xả rác thải ra môi trường, tiêu hủy rác thải sinh hoạt hợp lý.

Các nhà máy xí nghiệp cần quy hoạch và cải thiện hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Ô nhiễm môi trường đất là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam rất đáng báo động, trở thành nỗi lo chung của quốc gia. Tuy nhiên trên thực tế lại có rất nhiều người dân không hiểu ô nhiễm môi trường đất là gì hay thế nào là ô nhiễm môi trường đất, biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất ra sao. Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ bật mí cho quý khách.

Ô nhiễm môi trường đất có tên gọi bằng tiếng Anh là Soil pollution. Khái niệm ô nhiễm môi trường đất dùng để chỉ sự thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng xấu, các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép khiến tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, gây hại cho đời sống con người, động vật và kéo theo nhiều hệ quả khôn lường.

Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà tại các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng, điển hình như ô nhiễm môi trường đất ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, có khoảng 3.3 triệu ha đất chưa đưa vào sử dụng thì phần lớn đang bị suy thoái, đối với quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng đối diện với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất điển hình nhất là sự xuất hiện các chất Xenobiotic, đất bị khô cằn, có màu xám không đồng nhất, hoặc màu đỏ, nhiều bọt, xuất hiện các hạt màu trắng trong đất hay các hạt sỏi có lỗ hổng … Tùy theo mức độ nhiễm độc nặng nhẹ khác nhau, hiện trạng ô nhiễm môi trường đất cũng có sự khác biệt.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất phổ biến

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất có thể xem xét ở hai khía cạnh khác nhau, đó là khía cạnh nguồn gây ô nhiễm và khía cạnh chất gây ô nhiễm.

Đối với nguồn gây ô nhiễm đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất ở khía cạnh này có thể bắt nguồn từ tự nhiên và nhân tạo. Cụ thể:

Nguồn gây ô nhiễm đất tự nhiên: Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước từ một khu vực khác di chuyển đến, đất nhiễm mặn từ lượng muối trong nước biển hoặc từ các mỏ muối và Gley hóa trong đất sinh ra các độc tố.

Nguồn gây ô nhiễm đất nhân tạo: Do các chất thải công nghiệp (Khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, nilon, hóa chất, dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện …), chất thải nông nghiệp (phân bón hữu cơ, vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật …) và nguyên nhân ô nhiễm đất do chất thải sinh hoạt (tro than, đồ ăn, rác thải, nước thải, phân, nước tiểu …).

Đối với các chất gây ô nhiễm đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất ở khía cạnh các chất gây ô nhiễm cụ thể sẽ có:

Chất thải khí: CO là chất thải khí gây ô nhiễm đất điển hình nhất, đây là chất thải khí đốt không hoàn toàn carbon. CO được thải ra từ các động cơ xe máy, xe ô tô, khói từ lò gạch, lò bếp, các loại máy nổ hoặc núi lửa phun trào.

Chất thải kim loại: Kim loại nặng cũng chính là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường đất, điển hình như các loại bình điện, các chất thải mịn, sắt và phế liệu … chúng có thể tồn tại trong môi trường đất ở nhiều dạng khác nhau.

Chất phóng xạ: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất do các chất phóng xạ cũng khá phổ biến, chúng có thể ngấm vào đất và khi vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây hại cho hệ sinh vật.

Các chất thải hóa học và hữu cơ: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, màu vẽ, thuốc nhuộm, công nghiệp sản xuất đồ da, pin, hóa chất.

Dầu: Nếu đổ dầu và các chế phẩm từ dầu lên trên bề mặt đất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễ, bởi vì dầu làm đất thiếu không khí, ngăn cản trao đổi năng lượng mặt trời của đất.

Ngoài ra, nguyên nhân ô nhiễm đất có thể gây ra bởi: Mưa axit, nạn phá rừng, trồng cây biến đổi gen, chôn lấp rác thải không đúng cách, xả rác thải bừa bãi ra môi trường đất, rác thải điện tử, nguồn nước mặt bị ô nhiễm thấm vào đất …

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất gây ra

Đất bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng

Phần lớp đất mặt bị thay đổi, dễ bị các loài nấm gây hại và cũng dễ bị xói mòn khi gặp mưa lớn, dư thừa muối và cạn kiệt các chất dinh dưỡng, đất trở nên chai cứng, bị chua hoặc bị mặn, thậm chí mất khả năng khai thác.

Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

Hậu quả của ô nhiễm đất tiếp theo là tác động xấu đến nguồn nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Cụ thể, các hóa chất độc hại có trong đất bị ô nhiễm nặng có thể ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm. Điều này vô cùng nguy hại chon con người, vì phần lớn lượng nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là nước ngầm.

Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp

Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường đất đó là những ảnh xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, khiến mùa màng thất bát, cây trồng thiếu chất dinh dưỡng nên chậm phát triển, chất lượng nông sản giảm sút nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, còn tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp, ung thư và các bệnh ngoài da … qua việc tiếp xúc với đất ô nhiễm trực tiếp, qua đường hô hấp hoặc sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm chất độc từ đất.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đất đến hệ sinh thái

Tác hại ô nhiễm môi trường đất cuối cùng được Thanh Bình đề cập trong bài viết hôm nay là những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ sinh thái. Bởi các chất gây ô nhiễm sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất của các loại cây trồng, làm mất cân bằng sinh thái, đe dọa sự sống còn của hệ sinh vật và loài người.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Việt Nam đang đứng trước thách thức ô nhiễm môi trường đất rất lớn, do đó cả nước phải cùng chung tay để khắc phục tình trạng này. Thanh Bình xin được đề xuất một số các biện pháp bảo vệ, khắc phục ô nhiễm môi trường đất như sau:

Ban hành các chính sách bảo vệ môi trường đất, đồng thời chú trọng vào công tác quản lý đất ô nhiễm tồn lưu, nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng, giúp tất cả mọi người, mọi nhà để hiểu rõ ô nhiễm môi trường đất là gì, hậu quả, nguyên nhân, cách khắc phục để nâng cao ý thức người dân, trang bị cho họ những kiến thức căn bản để có trách nhiệm hơn trong việc bảo tài sản chung.

Sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao nhằm hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng là biện pháp bảo vệ môi trường đất hiệu quả cho bà con nông dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất tiếp theo là không lạm dụng các loại phân bón hóa học khi sản xuất nông nghiệp, chăm sóc hoa màu.

Phục hồi hệ sinh thái rừng để bảo vệ đất không bị rửa trôi, giữ lại các chất dinh dưỡng. Đây là một trong các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đang được nhiều quốc gia áp dụng.

Áp dụng biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đất bằng cách sục khí tại điểm bị ô nhiễm, hoặc đào đất nhiễm độc tố mang đến một bãi thải cách xa với con đường tiếp xúc của con người, cũng như hệ sinh thái nhạy cảm.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường đất bằng việc dùng nhiệt nhằm mục đích giúp nhiệt độ dưới bề mặt đất đủ cao để giải phóng các chất hóa học.

Sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại nặng cũng là giải pháp ô nhiễm môi trường đất nên tham khảo.

Phục hồi và tái chế vật liệu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, hạn chế sử dụng túi nilon được xem là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất đơn giản nhưng hiệu quả nhờ hạn chế hoạt động xả thải.

Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Đất

          Việt Nam là nước nông nghiệp, vì thế việc kiểm soát ô nhiễm môi trường đất là rất quan trọng. Vì thế, ngày 14/02/2015 Chính Phủ cho ban hành Nghị định số 19/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường có quy định về kiểm soát ô nhiễm môi trường đất như sau: 1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ các công đoạn, khu vực phát sinh yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất; phát hiện kịp thời, cô lập và xử lý các yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất khi có dấu hiệu ô nhiễm; xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường theo quy định của pháp luật. 2. Các cơ sở phải thực hiện quan trắc chất lượng môi trường đất định kỳ, báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường:           + Cơ sở xử lý chất thải;         + Cơ sở khai thác khoảng sản; 3. Khi chuyển quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất có quyền yêu cầu người chuyển quyền sử dụng đất cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đất tại khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. 4. Các cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường đất định kỳ, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất thương mại phải thực hiện việc đánh giá chất lượng môi trường đất; công bố thông tin giữa các đối tượng sử dụng đất. chất lượng môi tường đất phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường xác nhận phù hợp với mục đích sử dụng đất ở, đất thương mại. trong trường hợp chất lượng đất không phù hợp với mục đích đất ở, đất thương mại, người đang sử dụng đất và người sử dụng đất cho mục đích đất ở, đất thương mại phải có phương án xử lý môi trường đất phù hợp với mục đích sử dụng. 5. Việc kiểm soát các yếu tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất phải được thực hiện như sau:         + Áp dụng các biện pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động tới môi trường từ nguồn phát sinh;         + Thường xuyên theo dõi, giám sát;         + Kịp thời cô lập và xử lý khi có dấu hiệu ô nhiễm môi trường.

6. Các khu vực đất bị ô nhiễm thuộc trách nhiệm quản lý của Nhà nước bao gồm:

        + Khu vực ô nhiễm môi trường đất do hóa chất độc hại sử dụng trong chiến tranh;         + Khu vực ô nhiễm môi trường đất do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu;         + Khu vực ô nhiễm môi trường đất nhưng không xác định được đối tượng gây ô nhiễm.

Công ty Nguồn Sống Xanh chuyên tư vấn hồ sơ môi trường, tư vấn xử lý chất thải, tư vấn về điện, xây dựng, … Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH Hotline: 0919.249.077 (Mis.Yến)  

Giáo Trình Ô Nhiễm Môi Trường Đất Và Biện Pháp Xử Lý

Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Đất Và Biện Pháp Xử Lý, Bài Thuyết Trình Về Sự ô Nhiễm Môi Trường Và Các Biện Pháp Khắc Phục , Biện Pháp Giáo Dục Trẻ 5 – 6 Tuổi Biết Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường Mầm Non, Tờ Trình Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế HĐnd, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Môi Trường Biển, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Đất, Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cá Nhân Cho Trẻ Trong Trường Mầm Non, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Nước, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống Kê Về Việc Quyết Định Kế Hoạch Công Tác Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật , Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống Kê Về Việc Quyết Định Kế Hoạch Công Tác Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật, Mau Don Mien Nhiem Truong Ban Phap Che, Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường, Đơn Xin Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế, Quyết Định Bổ Nhiệm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Đơn Xin Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế HĐnd Xã, Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp Huyện, Mẫu Đơn Miễn Nhiệm Trưởng Ban Phap Chế HĐnd, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng Vụ Pháp Chế, Đề Tài ô Nhiễm Môi Trường Biển, ô Nhiễm Môi Trường Ven Biển, Bổ Nhiệm Hoàng Thị Xuyên Trưởng Phòng Tư Pháp, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp, Tài Liệu ô Nhiễm Môi Trường Biển, Mau Bien Ban Miem Nhiem Truong Ap, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp Huyện, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Thanh Tra Pháp Chế, Khái Niệm ô Nhiễm Môi Trường Biển, Đánh Giá Môi Trường: ô Nhiễm Điôxin Tại Sân Bay Biên Hòa, Mẫu Biên Bản Miễn Nhiệm Trưởng Thôn, Tiểu Luận ô Nhiễm Môi Trường Biển, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Biển, Bài Tiểu Luận ô Nhiễm Môi Trường Biển, ô Nhiễm Môi Trường Biển Trên Thế Giới, Biên Bản Miễn Nhiệm Trưởng Thôn, Don Xin Mien Niem Nhiem Chuc Danh Truong Ban Phap Che HĐnd, Báo Cáo Biện Pháp Thi Hành Luật Phổ Biến Giáo Dục, Tờ Trình Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng Vụ Chính Sách Thương Mại Đa Biên, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ, Biên Bản Bàn Giao Lớp Chủ Nhiệm, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Chi Bộ, Biên Bản Bàn Giao Giáo Viên Chủ Nhiệm, Giáo án ô Nhiễm Môi Trường, Giáo án ô Nhiễm Môi Trường ở Đới ôn Hòa, Màu Biển Bạn Bạn Giao Nhiễm Vụ chúng tôi Xa, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Đảng ủy, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Đảng ủy Xã, Biên Bản Bàn Giao Lớp Chủ Nhiệm Thcs, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Chủ Tịch Xã, Bien Phap To Chuc Day Hoc Nhom Theo Mo Hinh Truong Hoc Moi Viet Nam, Giao Nhiệm Vụ Cho Trưởng Thôn, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Môi Trường Đất, Tờ Trình Bổ Nhiệm Kế Toán Trưởng, Mẫu Tờ Trình Bổ Nhiệm Phó Trưởng Công An Xã, Tờ Trình Bổ Nhiệm Trưởng Côn An Xã Công An Xã, Mau To Trinh Bo Nhiem Truong Cong An Xa, Tờ Trình Bổ Nhiệm Trưởng Phòng, Tờ Trình Bổ Nhiệm Trưởng Công An Xã, To Trình Bổ Nhiệm Lại Trưởng Phòng, Mẫu Tờ Trình Bổ Nhiệm Kế Toán Trưởng, Bài Thuyết Trình Về O Nhiem Moi Truong, Tờ Trình Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Mầm Non, To Trinh Xin Bo Nhiem Ke Toan Truong, Tờ Trình Xin Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng, Quy Trình Bổ Nhiệm Phó Trưởng Công An Xã, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Môi Trường Đất, Tổ Trinh Miền Nhiệm Chỉ Huy Truong, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Môi Trường, Tờ Trình Bổ Nhiệm Phó Trưởng Công An Xã, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Trực Tuần, Biên Bản Bàn Giao Lớp Chủ Nhiệm Thcs Violet, Trình Bày Những Nhiệm Vụ Giải Pháp Củ Yếu Trong Lĩnh Vực Quốc Gia, Quy Trình Miễn Nhiệm Trưởng ấp, Khóm, Bài Thuyết Trình Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Môi Trường Nước, To Trinh De Nghi Bo Nhiem Pho Truong Cong An Xa, Mẫu Tờ Trình Đề Nghị Bổ Nhiệm Trưởng Phó Công An Xã, Tờ Trình Bổ Nhiệm Chức Danh Chỉ Huy Trưởng, Tờ Trình Miễn Nhiệm Thôn Đội Trưởng, Tờ Trình Xin Boor Nhiệm Phó Trưởng Công An Xã Hội, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Môi Trường Không Khí, Tờ Trình Miễn Nhiệm Tiểu Đội Trưởng, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Môi Trường Nước, To Trinh Mien Nhiem Pho Truong Cong An Xa, Tờ Trình V/v Miễn Nhiệm Trưởng, Phó Ban HĐnd, Tờ Trình Miễn Nhiệm Kế Toán Trưởng, Mẫu Tờ Trình Miễn Nhiệm Thôn Đội Trưởng, Tờ Trình Miễn Nhiệm Trưởng Công An Xã, Biện Pháp Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non, Biên Bản Bình Bầu Giáo Viên Chủ Nhiệm Giỏi, Đề Tài: Các Biện Pháp Quản Lý Nhằm Đẩy Mạnh ứng Dụng Cntt Trong Dạy Học Tại Trường Thpt Hoà Phú, Chi, Đề Tài: Các Biện Pháp Quản Lý Nhằm Đẩy Mạnh ứng Dụng Cntt Trong Dạy Học Tại Trường Thpt Hoà Phú, Chi, Đề Tài: Các Biện Pháp Quản Lý Nhằm Đẩy Mạnh ứng Dụng Cntt Trong Dạy Học Tại Trường Thpt Hoà Phú, Chi, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Giáo Dục, Đổi Mới Công Tác Giáo Viên Chủ Nhiệm Trường Trung Học Cơ Sở, Dẫn Chương Trình Tổng Kết Nhiệm Kỳ Của Trưởng Thôn, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Môi Trường Bằng Powerpoint, Hướng Dẫn Thực Hiện Quy Trình Bổ Nhiệm Trưởng, Phó Bộ Môn, Tờ Trình Xin Bổ Nhiệm Chức Danh Trưởng Công An Xã,

Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Đất Và Biện Pháp Xử Lý, Bài Thuyết Trình Về Sự ô Nhiễm Môi Trường Và Các Biện Pháp Khắc Phục , Biện Pháp Giáo Dục Trẻ 5 – 6 Tuổi Biết Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường Mầm Non, Tờ Trình Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế HĐnd, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Môi Trường Biển, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Đất, Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cá Nhân Cho Trẻ Trong Trường Mầm Non, Giáo Trình ô Nhiễm Môi Trường Nước, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống Kê Về Việc Quyết Định Kế Hoạch Công Tác Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật , Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống Kê Về Việc Quyết Định Kế Hoạch Công Tác Phổ Biến, Giáo Dục Pháp Luật, Mau Don Mien Nhiem Truong Ban Phap Che, Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường, Đơn Xin Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế, Quyết Định Bổ Nhiệm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Đơn Xin Miễn Nhiệm Trưởng Ban Pháp Chế HĐnd Xã, Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp Huyện, Mẫu Đơn Miễn Nhiệm Trưởng Ban Phap Chế HĐnd, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng Vụ Pháp Chế, Đề Tài ô Nhiễm Môi Trường Biển, ô Nhiễm Môi Trường Ven Biển, Bổ Nhiệm Hoàng Thị Xuyên Trưởng Phòng Tư Pháp, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp, Tài Liệu ô Nhiễm Môi Trường Biển, Mau Bien Ban Miem Nhiem Truong Ap, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Tư Pháp Huyện, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng Thanh Tra Pháp Chế, Khái Niệm ô Nhiễm Môi Trường Biển, Đánh Giá Môi Trường: ô Nhiễm Điôxin Tại Sân Bay Biên Hòa, Mẫu Biên Bản Miễn Nhiệm Trưởng Thôn, Tiểu Luận ô Nhiễm Môi Trường Biển, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Biển, Bài Tiểu Luận ô Nhiễm Môi Trường Biển, ô Nhiễm Môi Trường Biển Trên Thế Giới, Biên Bản Miễn Nhiệm Trưởng Thôn, Don Xin Mien Niem Nhiem Chuc Danh Truong Ban Phap Che HĐnd, Báo Cáo Biện Pháp Thi Hành Luật Phổ Biến Giáo Dục, Tờ Trình Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng Vụ Chính Sách Thương Mại Đa Biên, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ, Biên Bản Bàn Giao Lớp Chủ Nhiệm, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Chi Bộ, Biên Bản Bàn Giao Giáo Viên Chủ Nhiệm, Giáo án ô Nhiễm Môi Trường, Giáo án ô Nhiễm Môi Trường ở Đới ôn Hòa, Màu Biển Bạn Bạn Giao Nhiễm Vụ chúng tôi Xa, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Đảng ủy, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Bí Thư Đảng ủy Xã, Biên Bản Bàn Giao Lớp Chủ Nhiệm Thcs, Biên Bản Bàn Giao Nhiệm Vụ Chủ Tịch Xã,