Top 5 # Biện Pháp Gây Ô Nhiễm Không Khí Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi thành phần của không khí. Thể hiện ở chỗ khói, bụi, hơi, khó lạ xâm nhập vào không khí. Làm cho không khí phát sinh mùi, giảm tầm nhìn, gây nên sự biến đổi khí hậu. Đặc biệt, gây nên nhiều tác hại đến cho con người, sinh vật, hệ sinh thái.

Với nguyên nhân chính do các hoạt động của con người và các yếu tố tự nhiên gây nên ô nhiễm hiện nay.

Với thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí khiến cho hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Và Ô nhiễm không khó đe dọa gần như tất cả các thành phố lớn trên thế giớ

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển như thế nào?

Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Những yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường không khí thường có rất nhiều tác động. Nhưng có hai yếu tố chính đó là: yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo (những việc làm của con người) tạo ra. Vậy ta sẽ tìm hiểu những yếu tố này có gì mà gây ra vấn đề báo động trên toàn câu như thế?

Những yếu tố tự nhiên gây ô nhiễm không khí

Từ gió bụi:Đây là một trong những tác nhân gây ra chủ yếu và lan truyền ô nhiễm môi trường theo diện rộng. Đa phần các bụi bẩn, các chất khí thải được gió đẩy xa.

Từ bão, lốc xoáy:Trở thành một trong những yếu tố gây ra ô nhiễm môi trường vì có khả năng sinh ra khí NOx , có thể kèm theo những bụi mịn (PM10, 5) khi xảy ra bão cát.

Từ cháy rừng: Là tác nhân của việc lượng khí Nito Oxit tăng lên trong không khí mỗi năm. Vì quy mô những đám cháy lớn và thời gian dập tắt chúng thường lâu.

Từ núi lửa phun trào:khi núi lửa phun trào sẽ bốc lên một lượng khí lớn đa phần có thành phần sulphur dioxide, gây ô nhiễm môi trường và thậm chí tạo nên mưa axit.

Từ hiện tượng nghịch nhiệt: Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa. Hiện tượng nghịch nhiệt tạo ra lớp sương mù tầng thấp . Làm các chất gây ô nhiễm trong không khí bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, gây ô nhiễm

Bên cạnh đó, các yếu khác như là chất phóng xạ, sóng biển, các quá trình phân hủy xác động – thực vật,… cũng là những yếu tố gây ô nhiễm không khí. Nhưng đây đều là những yếu tố khách quan nên khó có thể ngăn chặn và loại bỏ chúng.

Yếu tố nhân tạo gây nên ô nhiễm môi trường không khí

Con người vừa là yếu tố gây nên nhưng cũng chính là nạn nhân của việc không khí bị ô nhiễm. Bởi vì các hoạt động, việc làm của con người thường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới việc môi trường bị ô nhiễm

Hoạt động sản xuất công, nông nghiệp

Những khói, bụi, khí thải độc như CO2, CO, SO2, NOx ,… từ các nhà máy góp phần lớn nhất trong việc không khí bị ô nhiễm trên diện rộng. Phân bón có chứa Nitơ ở các trang trại là nguồn phát thải khí ammoniac.

Khi quá trình đốt cháy chất thải xảy ra. Sol khí (chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng) cũng được hình thành. Đặc biệt, cùng với những chất hữu cơ khó cháy hoặc chưa cháy hết (muội than, bụi…) cũng tổn hại đến sức khỏe của những người dân.

Hiện tượng mưa axit cũng bắt nguồn các nguyên nhân trên. Góp phần gây ảnh hưởng không chỉ ở con người mà còn mùa màng, kinh tế.

Phương tiện giao thông

Là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Các phương tiện đi lại, vận chuyển như ô tô, xe máy,… thường sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động.

Quá trình hoạt động các phương tiện giao thông đều thải ra lượng lớn khí độc hại như: Bụi, CO,… gây hại đến con người cũng như môi trường.

Nhưng ngày này các nước phát triển như Mỹ, Nhật,… đã sử dụng các phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng cho dịch vụ di chuyển như là tàu đệm từ hay xe điện đồng cực từ tính,… để tránh gây ô nhiễm.

Tuy nhiên ở các nước chưa phát triển hay đang phát triển thì vấn đề này còn tiếp diễn thậm chí đang diễn biến phức tạp do các phương tiện giao thông chưa được cải tiến, còn lạc hậu, lỗi thời.

Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm vũ khí đã phát sinh nhiều chất thải. Không những thế các khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là những yếu tố gây ra sự ô nhiễm.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Các hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ công trình dù với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến song nó cũng gây ra ô nhiễm KK nặng nề.Đặc biệt là ở các trung tâm, thành phố lớn.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất như lò rèn, lò đốt rác,… đều tác động tới tình trạng ô nhiễm ngày càng nhiều.

Hoạt động sinh hoạt

Các hoạt động nấu nướng được sử dụng các nguyên liệu đốt cháy như củi, than,… làm tăng khói bụi và các chất khí độc ra môi trường.

Việc này thường thấy ở các nông thôn, hoặc nơi có kinh tế thấp kém.

Các việc thu gom, xử lý rác thải

Nguồn ô nhiễm chính là do khói khí đốt từ rơm rạ và các loại rác thải khác.

Các bãi tập kết rác sau khi được xe thu gom và phân loại, họ sẽ đốt để giảm lượng rác bãi chứa vì lượng rác quá nhiều.

Điều đó đã và đang làm cho không khí chúng ta ngày càng ô nhiễm một cách nặng nề và nghiêm trọng

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Tác động đến động – thực vật

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng sâu sắc đến với động – thực vật. Các hợp chất nguy hiểm như SO2, NO2,… có thể gây tắc nghẽn khí quản của sinh vật sống.  Làm hư hại, suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như các quá trình bên trong cơ thể

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí  hậu cũng do ô nhiễm không khí gây nên, đặc biệt có thể tạo ra hiện tượng mưa axit. Hiện tượng này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực vật .

Có thể làm ion nhôm giải phóng vào nước làm tổn hại rễ cây. Không chỉ thế mưa axit còn làm giảm hấp thu thức ăn và nước của chúng, và còn ăn mòn lớp phủ bảo vệ lá cây. Từ đó, khiến cây trở nên kém phát triển và chúng sẽ chết dần.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn tác động đến động thực vật như:

Bên cạnh đó, khí Flo gây nhiều tai họa hơn cả. Các động vật, đặc biệt thú nuôi bị nhiễm độc do hít trực tiếp hoặc gián tiếp qua các chuỗi thức ăn.

Hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí đều có tính acid, nếu kết hợp với các giọt nước trong không khí, làm nước có tính axit. Khi những giọt nước mưa ấy rơi xuống sẽ gây hại cho môi trường, giết chết nhiều thực – động vật. Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, hồ,…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật ở môi trường nước, hệ sinh thái.

Tác động đến con người

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết. Cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 µm.

Với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 µm sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Vì vậy các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 µm.  Chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. Những hạt bụi mịn và siêu mịn đã được WHO xếp vào chất gây ung thư cho con người.

Điều đó cho thấy được ô khí bị ô nhiễm  rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người như nào, nó cũng chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất,…

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiêm không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường, nghiêm trọng mà không khí ô nhiễm mang lại. Mỗi chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí. Chẳng hạn như: trồng thêm cây xanh, đi xe đạp thay cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu.  Đóng kín cửa, mang khẩu trang, sử dụng các thiết bị lọc không khí, thông gió,…

Tuy nhiên những phương pháp này chỉ ngăn ngừa tạm thời ,hoặc giảm bớt được một phần nhỏ nào từ những tác hại mà ô nhiễm không khí gây ra.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Hiện Nay

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân ô nhiễm không khí từ đâu mà ra? Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe còn người ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề này nhằm giúp cho mọi người có ý thức hơn về tầm quan trọng của bầu không khí cũng như chung tay xây dựng để có một ” trái đất xanh ” theo đúng nghĩa của nó.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề cực kỳ nhức nhối đối với tất cả các nước trên thế giới khi hàng năm có tới hơn 3 triệu người chết từ các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra. Phần lớn số lượng nạn nhân đều tại các nước nghèo, nước chậm phát triển.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đó là: Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên trong đó Ô nhiễm không khí do con người tạo ra là yếu tố chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay cũng là nguyên nhân chính cho con số 3 triệu đáng thương tâm.

Ô nhiễm không khí tự nhiên

Ô nhiễm không khí do con người

Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay phần lớn đều do các hoạt động từ sinh hoạt công việc mà con người tạo ra.

+ Rác thải từ các khu công nghiệp, đô thị.

+ Không khí từ hoạt động của các nhà máy tại các khu công nghiệp.

+ Phân bón dùng trong nông nghiệp.

+ Nước thải, bùn thải nuôi thủy sản, chế biến thủy hải sản.

+ Từ những hoạt động đơn giản như nấu nướng, giao thông cho đến những hoạt động sản xuất, nhà máy công nghiệp đã và đang ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng và là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Các vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường cũng đang diễn ra. Cần có biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa, khắc phục để bảo vệ sức khỏe con ngƣời, tài nguyên sinh vật và sự phát triển bền vững.

Ngày nay, con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề

Khói, bụi từ các nhà máy: Chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không những không khí mà còn cả nguồn nước, thức ăn. Trong khói bụi từ các nhà máy có một lượng lớn các khí CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi) với nồng độ cực cao. Nếu trong quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng

Giao thông: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí, cũng như ô nhiễm môi trường. Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy, các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động… cũng rất lớn bởi số người tham gia giao thông hàng ngày là cực cao.

Đối với những đất nước chưa phát triển hoặc đang phát triển thì các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí hơn khi sử dụng các phương tiện lỗi thời cũng như cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ di chuyển công còn chưa phát triển.

Chiến tranh hay các cuộc tập trận quân sự: vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí này.

Sinh hoạt: Chủ yếu đến từ các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than. Các giác thải thức ăn gây mùi, nấm mốc không được xử lý sớm cũng là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm không khí.

Ngăn chặn, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

Cải tiến máy móc làm việc của con người, cập nhật công nghệ mới đối với dây chuyền sản xuất vừa đẩy nhanh hiệu quả làm việc đồng thời giảm mức khói bụi thải ra;

Giáo dục người dân các biện pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi những hành động gây ra ô nhiễm không khí ở không khí mà còn nguồn nước;

Tích cực thanh tra các nhà máy lớn một cách thường xuyên để giúp các đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước. Đồng thời nhanh chóng rà soát phát hiện xử lý những tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường;

Sử dụng những loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm không khí;

Tăng cường trồng cây xanh trong môi trường sống;

Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực hiện các chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng một cách thường xuyên hơn.

Phủ xanh không gian sống bằng cách tích cực trồng cây xanh, lên án và nghiêm khắc trừng trị những đối tượng tàn phá môi trường, lâm tặc…

Cải thiện và ngăn chặn ô nhiễm không khí trong nhà

Sử dụng máy lọc không khí như một sản phẩm ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn đặc biệt là những gia đình sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

Với những ưu điểm vượt trội chắc chắn sẽ giúp bạn có thể loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus trong không khí đặc biệt là những loại bụi mịn. Đây chính là những nguyên nhân gây ra các bệnh về não, hô hấp rất nguy hiểm. Máy lọc không khí với khả năng siêu việt của màng lọc HEPA có thể giữ lại 99% bụi lơ lửng có trong không khí tạo môi trường trong sạch và không gian xanh nơi bạn sinh sống.

Tùy theo diện tích phòng lớn nhỏ sẽ có model của từng loại máy lọc không khí có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Một số sản phẩm còn có thêm nhiều tiện ích như khả năng tạo ẩm, hút ẩm hay bắt muỗi. (Đặc biệt đối với dòng máy lọc không khí Sharp, Panasonic có thêm khả năng phát ion âm có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, tiêu diệt các chất gây dị ứng rất tốt)

Thế Nào Là Không Khí Ô Nhiễm? Các Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí? Liên Hệ Bản Thân

Nguyên nhân ô nhiễm không khíÔ nhiễm không khí do yếu tố tự nhiênDo các hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn.Ô nhiễm không khí do phun trào núi lửaÔ nhiễm không khí do yếu tố con người+ Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.Ô nhiễm không khí do công nghiệp+ Giao thông vận tải: Đây cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…thành phố ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông+ Sinh hoạt: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.Hậu quả của ô nhiễm không khíĐối với động – thực vật.+ Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tai hại cho tất cả sinh vật.+ Lưu huỳnh đioxit, Nitơ đioxit, ozon, fluor, chì… gây hại trực tiếp cho thực vật khi đi vào khí khổng, làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh.+ Đa số cây ăn quả rất nhạy đối với HF. Khi tiếp xúc với nồng độ HF lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá cây bị cháy đốm, rụng lá.+ Sự nóng lên của Trái đất do hiệu ứng nhà kính cũng gây ra những thay đổi ở động- thực vật trên Trái đất.+ Mưa acid còn tác động gián tiếp lên thực vật và làm cây thiếu thức ăn như Ca và giết chết các vi sinh vật đất. Nó làm ion Al được giải phóng vào nước làm hại rễ cây (lông hút) và làm giảm hấp thu thức ăn và nước.+ Ðối với động vật, nhất là vật nuôi, thì fluor gây nhiều tai họa hơn cả. Chúng bị nhiễm độc do hít trực tiếp và qua chuỗi thức ăn.+ Các chất gây ô nhiễm không khí có tính acid sẽ kết hợp với các giọt nước trong đám mây làm cho nước có tính acid. Khi những giọt nước rơi xuống mặt đất sẽ gây hại cho môi trường : giết chết cây cối, động vật, cá,….Mưa acid cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, suối,…làm tổn hại đến những sinh vật sống dưới nước.

Đối với con người.

Bụi:

+ Tác hại của bụi phụ thuộc vào bản chất (thành phần) của bụi, nồng độ bụi, kích thước hạt bụi, thời gian tiếp xúc và đáp ứng cá nhân.+ Bụi vào phổi gây kích thích cơ học, xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp.+ Bụi có thể gây các bệnh ở mắt, da, bệnh đường máu và các hệ thống khác của cơ thể (Bụi vào cơ thể tan trong máu và các dịch cơ thể), bệnh về tim mạch…+ Bụi có thể gây ung thư: bụi chứa thành phần độc hại, bụi amiang…Sulfur Điôxít (SO2)và Nitrogen Điôxít (NO2):Sulfur Điôxít (SO2).+ Sulphur Điôxít là chất khí hình thành do ôxy hóa lưu huỳnh (S) khi đốt cháy các nhiên liệu như than, dầu, sản phẩm của dầu, quặng sunfua,… SO2 là chất khí gây kích thích đường hô hấp mạnh, khi hít thở phải khí SO2 (thậm chí ở nồng độ thấp) có thể gây co thắt các cơ thẳng của phế quản. Nồng độ SO2 lớn có thể gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc đường hô hấp trên và ở các nhánh khí phế quản. SO2 ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, gây bệnh tim mạch, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen,…+ SO2 nhiễm độc qua da làm giảm dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac ra nước tiểu và kiềm ra nước bọt.+ Độc tính chung của SO2 thể hiện ở rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B và C, ức chế enzim oxydaza.Nitrogen Điôxít (NO2):+ Nitrogen Điôxít (NO2): là chất khí màu nâu, được tạo ra bởi sự ôxy hóa Nitơ ở nhiệt độ cao. NO2 là một chất khí nguy hiểm, tác động mạnh đến cơ quan hô hấp đặc biệt ở các nhóm mẫn cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hen. -Nếu tiếp xúc với NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tổn thương các chức năng của phổi, mắt ,mũi , họng,….Cacbon mônôxít (CO)+ Cacbon mônôxít (CO) kết hợp với hemoglobin (Hb) trong máu thành hợp chất bền vững là cacboxy hemoglobin (HbCO) làm cho máu giảm khả năng vận chuyển ôxy dẫn đến thiếu ôxy trong máu….Amoniac (NH3 )+ NH3 là khí gây độc có khả năng kích thích mạnh lên mũi, miệng và hệ hô hấp.+ Tiếp xúc với NH3 với nồng độ 100mg/m3 trong khoảng thời gian ngắn sẽ không để lại hậu quả lâu dài, nhưng nếu tiếp xúc với NH3 ở nồng độ 1500-2000 mg/m3 trong thời gian 30 phút sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.Hydro sunfua (H2S).+ H2S xâm nhập vào cơ thể qua pphooir sẽ bị oxy hóa thành sunfat . Các hợp chất có độc tính thấp sẽ không tích lũy trong cơ thể. Khoảng 6% lượng khí hấp thụ sẽ được thải ra ngoài qua khí thở ra,phần còn lại sau khi chuyển hóa được bài tiết qua nước tiểu.+ Ở nồng độ thấp, v kích thích lên mắt và đường hô hấp.+ Hít thở lượng lớn hỗn hợp H2S sẽ gây thiếu oxy đột ngột,có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở.+ Dấu hiệu nhiễm độc cấp tính: buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mũi họng khô và có mùi hôi, mắt có biểu hiện phù mi, viêm kết mạc nhãn cầu, tiết dịch mủ và giảm thị lực.+ Thường xuyên tiếp xúc với H2S ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính có thể gây nhiễm độc mãn tính. Các triệu chứng có thể là: suy nhược, rối loạn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,mất ngủ, viêm phế quản mãn tính,…Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs)+ Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) gồm nhiều hóa chất hữu cơ trong đó quan trọng nhất là benzen, toluene, xylene,.. VOCs có thể gây nhiễm độc cấp tính nếu tiếp xúc ở liều cao, gây viêm đường hô hấp cấp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, rối loạn huyết học, gây tổn thương gan – thận, gây kích da,…và là tác nhân gây suy tủy, ung thư máu.Chì (Pb):Chì (Pb): khói xả từ động cơ của các phương tiện tham gia giao thông có chứa một hàm lượng chì nhất định. Ngoài ra, chì có thể sinh ra từ các mỏ quặng, từ nhà máy sản xuất pin, chất dẻo tổng hợp, sơn, hóa chất,.. Chì xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống, qua da, qua sữa mẹ,.. Chì sẽ tích đọng trong xương và hồng cầu gây rối loặn tủy xương, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu, làm rối loạn chức năng thận. Phụ nữ có thai và trẻ em rất dễ bị tác động của chì (gây sẩy thai hoặc tử vong ,làm giảm trí thông minh,…).Khí Radon.Khí Radon sinh ra do phân rã hạt nhân Urani trong tự nhiên, là loại khí nặng nên thường tồn tại trong lớp không khí sát mặt đất. Trong tự nhiên, radon có trong đất đá, xỉ than, bãi thải vật liệu xây dựng, trong bùn. Radon có thể bám qua các hạt bụi nhỏ, xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp hoặc thấm qua da,qua các vết thương hở gây nên bệnh ung thư phổi ,ung thư máu,….Đối với tài sản+ Làm gỉ kim loại.+ Ăn mòn bêtông.+ Mài mòn, phân huỷ chất sõn trên bề mặt sản phẩm.+ Làm mất màu, hư hại tranh.+ Làm giảm độ bền dẻo, mất màu sợi vải.+ Giảm độ bền của giấy, cao su, thuộc da.Đối với toàn cầu+ Mưa acid+ Hiệu ứng nhà kính+ Suy giảm tầng ôzôn+ Biến đổi nhiệt độ.

Ô Nhiễm Không Khí Và Biện Pháp Khắc Phục

Không khí cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống và sự sống còn của chúng ta. Không khí bao gồm các loại khí khác nhau, chủ yếu là oxy (20,95%), nitơ (78,09%), carbon dioxide (0,039%) và các loại khí khác. Chúng ta cần oxy để thở, và thực vật cần carbon dioxide để làm thức ăn của chúng bằng một quá trình gọi là quang hợp.

Bạn phải làm quen với thuật ngữ “ô nhiễm không khí”. Nhưng chính xác nó nghĩa là gì? Mức độ thay đổi của khí quyển và giới thiệu các nguyên tố baleful trong không khí như bụi, các hạt có hại và các loại khí khác, khí thải công nghiệp và khói gây ô nhiễm không khí và do đó làm xáo trộn sự cân bằng các yếu tố tự nhiên trong không khí. Các hạt hoặc chất ô nhiễm không mong muốn rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người và sự sống trên trái đất nói chung. Ô nhiễm không khí có thể là tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào nó. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

– Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm không khí. Ba loại nhiên liệu hóa thạch là than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên. Nhiên liệu hóa thạch rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng để sản xuất điện, trong các hộ gia đình, giao thông, trong các ngành công nghiệp và các mục đích khác. Quá trình đốt cháy các nhiên liệu này tạo ra rất nhiều khí carbon dioxide và hơi nước. Mức dư thừa của carbon dioxide và hơi nước rất có hại cho môi trường và dẫn đến sự thay đổi về độ ẩm không khí.

– Các phương tiện như ô tô, xe tải, xe buýt, máy bay cũng gây ô nhiễm không khí. Việc phát thải các khí độc hại như carbon monoxide, oxit nitơ, chì và các oxit khác ra khỏi những chiếc xe này cũng là những người đóng góp lớn.

– Sulphur dioxide và nitơ oxit tiếp tục phản ứng với các khí khác trong khí quyển. Điều này thường dẫn đến mưa axit.

– Khai thác có rất nhiều tác động bất lợi đến môi trường. Các khí độc hại và các hạt phát ra trong quá trình khai thác cũng gây ô nhiễm.

– Khí thải độc hại của các nguyên tố phóng xạ cũng góp phần nên ô nhiễm không khí.

– Việc giải phóng các khí độc hại như sulfur dioxide và nitơ oxit từ núi lửa và các phân rã sinh học khác dẫn đến ô nhiễm không khí, cùng với việc thải ra các vấn đề hạt khác từ các ngành công nghiệp và nhà máy.

– Phá rừng cũng cực kỳ có hại.

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng ô nhiễm không khí không chỉ hiện diện trên đường và trong các ngành công nghiệp, mà còn ở trong nhà. Chúng ta cần một môi trường lành mạnh và thuận lợi trong nhà của chúng ta. Nhưng thường do quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn (được sử dụng cho nấu ăn và các mục đích khác) và hút thuốc lá, khí carbon monoxide được sản xuất. Do thông gió kém và lưu thông không khí, bụi bẩn dẫn đến ô nhiễm trong nhà.

– Ô nhiễm không khí thậm chí có thể dẫn đến các bệnh chết người như hen suyễn, viêm phế quản, ung thư, bệnh về da và biến chứng tim.

Những phương pháp ngăn chặn ô nhiễm không khí

– Sự suy giảm tầng ôzôn là một nguyên nhân quan trọng khác. Tầng ôzôn bao quanh bầu khí quyển của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời. Một loại khí gọi là Chlorofluorocarbons (CFC) được sử dụng trong tủ lạnh, máy làm mát và điều hòa không khí dẫn đến sự suy giảm tầng ôzôn.

Trồng cây ngăn chặn ô nhiễm không khí

Vì vậy, ô nhiễm không khí thực sự có thể được gọi là một kẻ giết người thầm lặng. Lượng ô nhiễm không khí quá mức đang phá hủy môi trường của chúng ta và làm cho cuộc sống con người và thực vật dễ bị thiệt hại không thể khắc phục.

– Điều đầu tiên chúng ta có thể làm là đảm bảo giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu và điện.

– Bạn có thể trồng cây bất cứ nơi nào nó khả thi. Nhiều cây hơn sẽ hấp thụ lượng lớn carbon dioxide trong không khí.

– Sử dụng phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đời sống

– Đối với một môi trường thuận lợi và lành mạnh, bạn nên thử và giảm thiểu việc sử dụng các vật thể có thể dẫn đến ô nhiễm không khí.

Thực tế là các hoạt động của con người đóng góp nhiều nhất cho bất kỳ loại ô nhiễm nào. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm tìm ra giải pháp. Và xem xét các tác động có hại của ô nhiễm không khí, đây là thời gian cao mà mọi người đóng góp một chút để ngăn chặn phát hành các chất gây ô nhiễm. Có một số cách nhất định mà người ta có thể làm theo để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí trong khí quyển. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo các mẹo sau đây để ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

– Chăm sóc xe: Phục vụ kịp thời của xe giúp giữ cho nó trong tình trạng tốt, và cũng giảm thiểu xả nhiên liệu. Lái xe ở tốc độ trung bình và tắt trong giao thông là các quy tắc để tiết kiệm nhiên liệu. Hãy chắc chắn để sử dụng xăng không chì và lựa chọn kiểm tra ô nhiễm thường xuyên của chiếc xe của bạn.

– Phương tiện công cộng: Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng đi lại bằng phương tiện công cộng. Điều này giúp theo hai cách; ngăn ngừa ô nhiễm không khí và tăng thu nhập công. Nếu bạn đang đi đến một địa điểm gần đó, hãy đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, thay vì sử dụng xe của bạn. Mục tiêu là giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu càng nhiều càng tốt.

Giảm thiểu đốt cháy gây khói bụi ô nhiễm không khí

– Nguồn năng lượng thay thế: Một cách hiệu quả khác để ngăn chặn ô nhiễm không khí là sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện và năng lượng gió. Ngày nay, các công nghệ tinh vi như tua-bin gió, máy nước nóng năng lượng mặt trời được giới thiệu để tạo ra điện và các dạng năng lượng khác để sử dụng trong gia đình.

Tags: o nhiem moi truong, o nhiem khong khi, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, tác hại ô nhiễm không khí, nguyên nhân ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí là gì, tác hại ô nhiễm môi trường.

– Tiết kiệm năng lượng: Tắt đèn, quạt, máy điều hòa không khí, tivi và các thiết bị khác, khi không sử dụng. Bạn cũng có thể dùng chung phòng với người khác khi máy lạnh hoặc quạt đang bật, thay vì bật chúng trong mỗi phòng.

– Giảm thiểu các chất ô nhiễm không khí: Luôn cố gắng giảm thiểu phát thải khói, vì nó góp phần gây ô nhiễm không khí. Một cách là phân ủ lá khô và chất thải nhà bếp, thay vì đốt chúng. Phân hữu cơ cũng sẽ cung cấp cho bạn phân bón hữu cơ cho khu vườn của bạn. Những lời khuyên khác bao gồm thay thế bếp củi cũ hoặc lò gas, tránh các dung môi, và quan trọng nhất, không hút thuốc trong nhà.

– Vật liệu tái chế: Tái chế là một cách tiếp cận đơn giản để giảm ô nhiễm theo hai cách; tiết kiệm năng lượng cần thiết để xử lý và giảm thiểu các chất gây ô nhiễm thải ra trong quá trình sản xuất. Danh sách các vật liệu tái chế bao gồm chai nhựa, lon nhôm và đồ dùng, giấy, giấy thủ công, bìa cứng, hộp sóng và chai thủy tinh.