Top 3 # Biện Pháp Giải Quyết Khó Khăn Của Châu Phi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Khắc Phục Khó Khăn, Tiếp Tục Đẩy Mạnh Công Tác Phòng Chống, Khống Chế Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi

Mặc dù cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp phòng chống, ngăn chặn song bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.9/9 huyện thành phố đều đã có dịch, số lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy tiếp tục tăng, công tác khống chế bệnh dịch hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân là do chưa có thuốc điều trị, vắc xin phòng bệnh và sau 30 ngày, một số địa phương công bố hết dịch thì dịch lại tiếp tục phát sinh. Trên địa bàn tỉnh, số hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ rất lớn với 84,74% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi lợn; nhiều hộ vẫn chủ quan, lơ là, không áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Việc giết mổ lợn chủ yếu do các hộ giết mổ kinh doanh nhỏ lẻ, hộ chăn nuôi lợn tự giết mổ xen lẫn trong khu dân cư nên khó khăn trong việc kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Lực lượng thú y tại cơ sở mỏng, trong khi khối lượng công việc chuyên môn phục vụ phòng chống dịch bệnh động vật rất lớn.

Bên cạnh đó, việc huy động lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch như chốt kiểm dịch, tiêu hủy lợn bệnh ở một số địa phương, nhất là tại các xã đã xảy ra dịch gặp khó khăn do số lượng người cần nhiều nhưng kinh phí hỗ trợ của nhà nước cho lực lượng tham gia phòng, chống bệnh so với giá thuê lao động ngoài thị trường thấp. Hơn thế, nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nằm trong vùng dịch có lợn thịt đến tuổi xuất chuồng không tiêu thụ được ra ngoài vùng dịch do quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn của Trung ương chỉ tiêu thụ trong vùng dịch với số lượng ít, càng làm các hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn nuôi giữ đàn và phòng, chống dịch bệnh.

Việc khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi gặp nhiều khó khăn

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hoàn, Trưởng trạm thú y thành phố Vĩnh Yên cho biết, mặc dù Vĩnh Yên là đơn vị phát dịch sau cùng trên địa bàn tỉnh (ngày 3/5, thành phố công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Hội Hợp), song bệnh dịch diễn biến phức tạp, lây lan rất nhanh. Đến ngày 28/5, trên địa bàn thành phố đã có 5 xã, phường xảy ra bệnh dịch, đã tiêu hủy 619 con lợn, tổng trọng lượng 35 tấn.

Cũng theo bà Hoàn, lực lượng thú y quá mỏng, trong khi đó, các lực lượng được giao phối hợp mặc dù có tham gia song chưa làm hết trách nhiệm mà mặc nhiên giao phó việc chống dịch, tiêu hủy lợn cho lực lượng thú y. Bên cạnh đó, quỹ đất dành cho việc tiêu hủy lợn hạn hẹp, đơn cử như phường Ngô Quyền, không thể bố trí quỹ đất để tiêu hủy, lợn bệnh, lợn chết, buộc phải bố trí di chuyển tiêu hủy tại địa bàn khác, mà quá trình di chuyển lại là nguyên nhân lây lan dịch sang địa bàn chưa phát sinh dịch. Không chỉ vậy, khi bố trí được vị trí tiêu hủy, máy múc lại không vào được, việc thuê người đào hố thủ công rất khó do thời tiết nắng nóng, khối lượng đào hố tiêu hủy nhiều mà chi phí cho lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh theo quy định của tỉnh thấp, vì vậy, lực lượng thú y chủ động cáng đáng cả phần đào hố tiêu hủy lợn. Bà Hoàn mong muốn có sự chung tay giúp đỡ của các lực lượng được giao phối hợp, sự hợp tác của các hộ dân, nhất là lực lượng của các xã có dịch thì công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh mới thật sự hiệu quả.

Để đảm bảo công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh, tránh lây lan sang 4 xã, phường còn lại, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục bố trí kinh phí bổ sung mua dụng cụ, vật tư, bảo hộ ban đầu trong quá trính xác minh dịch bệnh lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, mua trang thiết bị trong công tác dập dịch như quần áo, ủng, đào hố tiêu hủy và trực trốt kiểm dịch. Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng quốc phòng, an ninh vào cuộc, chủ động phối hợp với cơ sở hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, giúp nhân dân khắc phục, ổn định đời sống.

Toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xác định bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội trong công tác phòng chống và khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng phổ biến quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các văn bản chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của Trung ương, của tỉnh đến tất cả các chi bộ và đảng viên; coi nhiệm vụ phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong lúc này. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị và nhân dân khẩn trương quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch để sớm khống chế bệnh dịch trong thời gian nhanh nhất.

Chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện khẩn trương kiên quyết đồng bộ có hiệu quả các biện pháp giải pháp theo đúng quy định của Luật Thú y; chủ động xác định địa điểm tiêu huỷ lợn bị bệnh dịch, kiên quyết không để tình trạng lợn bệnh, lợn chết mới tìm địa điểm tiêu hủy; thực hiện công bố dịch theo đúng quy định; huy động các lực lượng tại chỗ kể ,cả lực lượng công an, quân đội… khi cần thiết để chủ động giám sát phát hiện sớm và tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn chết. Thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống, kiểm soát, khống chế bệnh dịch tại các ổ dịch, vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm ưu tiên; đảm bảo kinh phí vật tư, trang thiết bị và các nguồn lực đáp ứng triển khai công tác phòng chống, khống chế, bệnh dịch tả lợn châu Phi; hỗ trợ kinh phí kịp thời cho lực lượng tham gia phòng chống bệnh dịch và người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chỉ đạo, hướng dẫn việc vận chuyển giết mổ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn không nhiễm bệnh trong và ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y theo đúng quy định; chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.

Giải Quyết Khó Khăn, Thúc Đẩy Phát Triển Công Nghiệp Văn Hóa

Giải quyết khó khăn, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa được xem là một trong những khâu đột phá trong phát triển văn hóa ở nước ta hiện nay. Khi các sản phẩm nước ngoài đang ảnh hưởng rất lớn đến thị hiếu, thẩm mỹ của công chúng thì các sản phẩm văn hóa của Việt Nam chưa thực sự khẳng định được chỗ đứng vững chắc ở thị trường nội địa.

Hơn thế, chúng ta biết rằng, sản phẩm văn hóa không chỉ đơn thuần là những sản phẩm kinh tế, mà nó có những chức năng quan trọng hơn thế đối với sự phát triển đất nước. Thứ nhất, các ngành công nghiệp văn hóa thông qua các sản phẩm văn hóa đã hình thành nên sức mạnh mềm của dân tộc, từ đó, có tác động lan tỏa làm nên sức mạnh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Thứ hai, sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa đem lại cơ hội công ăn việc làm bền vững cho đất nước từ việc sử dụng tài năng sáng tạo, vốn văn hóa, kết hợp với kỹ năng kinh doanh và công nghệ. Đây không chỉ đúng với trường hợp Việt Nam, mà còn đúng với cả thế giới. Thứ ba, phát triển công nghiệp văn hóa là để tận dụng các tài năng sáng tạo rất phong phú, đa dạng của đất nước. Thực sự hướng đất nước tới mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp, cũng như biến khát vọng hùng cường của dân tộc trở thành sự thật. Thứ tư, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa giúp khắc phục những yếu kém trong quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong những năm qua; để lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trở nên chuyên nghiệp, phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Việc triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm có nghĩa cần tập trung ít nhất vào 5 vấn đề đang đặt ra những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển các ngành công nghiệp văn hóa như sau:

Hai là: Sự thiếu năng động từ các tổ chức và cơ quan nhà nước với nền kinh tế thị trường. Do nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là vì một thời gian tương đối dài được hưởng chế độ bao cấp của Nhà nước, nhiều tổ chức và cơ quan nhà nước không quen với việc vận hành tổ chức của mình trong nền kinh tế thị trường. Nhiều mệnh lệnh của thị trường, yêu cầu của công chúng chưa thực sự được lắng nghe. Kinh tế sáng tạo, công nghiệp văn hóa có logic đi khác với những gì mà chúng ta đã từng trải nghiệm, ở đó, thị trường là một trong những yếu tố quyết định cách vận hành của một tổ chức và xu hướng phát triển của văn hóa-nghệ thuật. Chính vì vậy, để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, các tổ chức và cơ quan nhà nước cần phải có sự đổi mới toàn diện hơn để có một cách tiếp cận tích cực với thị trường, theo đúng tinh thần của Chính phủ mới hướng đến kiến tạo, khởi nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Ba là: Sự thiếu hụt giáo dục kỹ năng sáng tạo và khởi nghiệp là thách thức lớn khác đối với sự phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Đất nước chúng ta có nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp văn hóa, nhưng lại thiếu hụt các điều kiện để tài năng phát triển. Chúng ta có thể thấy nhiều trường nghệ thuật của Việt Nam như: Âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu… có nhiều thầy giỏi, trò giỏi, chuyên môn tốt, đoạt giải cao tại các liên hoan quốc tế nhưng lại yếu về cách thức để đưa các tài năng này tiếp cận và phát triển ở thị trường (cả trong nước và quốc tế), hay nói cách khác là yếu về cách kết nối giữa tài năng nghề nghiệp và kỹ năng thị trường. Thiếu sự hỗ trợ chiến lược trong hoạt động đào tạo, phát triển chuyên môn và xây dựng tinh thần doanh nghiệp, các ngành công nghiệp văn hóa sẽ không thể phát triển xứng đáng với tiềm năng sẵn có của nó. Thêm nữa, việc thiếu đi một số kỹ năng nhất định sẽ đe dọa sự tăng trưởng và cạnh tranh lâu dài.

Bốn là: Sự thiếu liên kết, phối hợp giữa các lĩnh vực trong việc phát triển công nghiệp văn hóa. Về bản chất, các ngành công nghiệp văn hóa cần có các mạng lưới chuyên môn được kết nối chặt chẽ, từ đó giúp thúc đẩy các yếu tố thương mại trong các sản phẩm văn hóa, tạo ra các mối liên kết trong chuỗi giá trị. Lĩnh vực điện ảnh có thể kết nối với du lịch; ẩm thực có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của cả du lịch lẫn ngành nông nghiệp của đất nước; trong lĩnh vực thời trang, các viện nghiên cứu, trường đại học có thể (và cần phải) cộng tác làm việc với các công ty may mặc, thời trang để bảo đảm cung cấp được một chương trình giáo dục và các kỹ năng sáng tạo nhất quán và đạt tiêu chuẩn, phù hợp nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Đây là một số trong rất nhiều những điểm nghẽn cần tháo gỡ để chúng ta thực sự phát triển các ngành công nghiệp văn hóa theo đúng kỳ vọng của Đảng và Nhà nước, đáp ứng lòng mong muốn của nhân dân. Vì vậy, việc chủ động tháo gỡ được những khó khăn này sẽ giúp không chỉ các ngành công nghiệp văn hóa, mà cả nền văn hóa của đất nước phát triển, hiện thực hóa giấc mơ hùng cường, phồn vinh của dân tộc.

PGS, TS. Bùi Hoài Sơn Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Theo Báo Quân đội nhân dân điện tử

Tâm Trang (st)                                

Wsa: Nước Giải Pháp Cho Châu Phi, Inc

WSA có nghĩa là gì? WSA là viết tắt của Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của WSA được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài WSA, Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

WSA = Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc

Tìm kiếm định nghĩa chung của WSA? WSA có nghĩa là Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của WSA trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của WSA bằng tiếng Anh: Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, WSA được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc. Trang này là tất cả về từ viết tắt của WSA và ý nghĩa của nó là Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc. Xin lưu ý rằng Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc không phải là ý nghĩa duy chỉ của WSA. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của WSA, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của WSA từng cái một.

Ý nghĩa khác của WSA

Bên cạnh Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc, WSA có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của WSA, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Nước giải pháp cho Châu Phi, Inc bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Làm Việc Theo Nhóm Khó Khăn Và Giải Pháp

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 1/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

LỜI NÓI ĐẦU “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Hẳn chúng ta ai cũng còn nhớ câu chuyện người cha và bó đũa đã từng được học ở những năm cấp 1. Mặc dù lúc đó với suy nghĩ của một đứa trẻ thì tinh thần đoàn kết là một cái gì đó có vẻ khó hiểu, nhưng chúng ta vẫn ý thức được rằng phải đoàn kết để tồn tại và sức mạnh của tập thể là cái mà không phải bất cứ ai cũng có thể “bẻ gãy”. Và phát biểu của một người Nhật trong một hội thảo, ông Giám đốc VJCC tại Hà nội khi tham dự đã nói rằng: “Người Việt Nam làm việc rất thông minh, cần cù, khi được các chuyên gia hướng dẫn thì họ biết phải làm gì và học hỏi rất nhanh, và thực tế là các bạn làm việc tốt hơn 3 lần so với người Nhật của chúng tôi, nhưng chỉ là khi các bạn làm một mình. Tuy nhiên, khi các bạn làm việc tập thể thì các bạn làm không tốt bằng người Nhật chúng tôi vì khả năng làm việc nhóm của các bạn không tốt bằng người Nhật và tôi có thể khẳng định rằng khi làm việc tập thể thì 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Nhật”. Câu nói này thật sự khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong triết lý quản lý của người Nhật hay các nước tiên tiến trên thế giới, người ta luôn chú trọng vào phương thức làm việc nhóm (teamwork) ở tất cả các lĩnh vực: kinh doanh, tiếp thị, quan hệ khách hàng… và đặc biệt nhấn mạnh trong lĩnh vực sản xuất. Đơn giản vì sản xuất là nơi tập trung mọi nguồn lực hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, làm việc nhóm cũng là phương thức được khuyến khích và cần có trong quá trình thực hiện Hệ thống sản xuất Lean. Tại Việt Nam, trước đây chúng ta vẫn chưa có ý thức và tinh thần hợp tác cao trong khi làm việc tập thể, theo nhóm. Xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ tri thức, tâm lý ỷ lại, hoặc ghanh tị, thiếu trách nhiệm, thiếu tin tưởng lẫn nhau… đã dẫn đến cảnh “huynh đệ tương tàn”. Điều này thể hiện rất rõ trong môi trường làm việc hoặc sản xuất theo lối cũ. Nhưng ngày nay, trong thời buổi kinh tế hội nhập, chúng ta phải nhìn nhận phương thức làm việc nhóm là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công và hiệu quả trong công việc. Vậy làm thế nào để xây dựng nhóm làm Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 2/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

việc hiệu quả? Những tồn tại và khó khăn nào đã gây sự thiếu hiệu quả khi làm việc nhóm? Các giải pháp xây dựng nhóm như thế nào…v.v.? Những câu hỏi này sẽ phần nào được trả lời trong các chương sau.

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 3/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

PHẦN 1: MỘT SỐ CƠ SỞ LÝ LUẬN

T r a n g 4/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

cộng hưởng này làm nhóm làm việc trở nên được ưa thích trong một tổ chức doanh nghiệp bất chấp những vấn đề có khả nǎng xảy ra khi hình thành nhóm. Bài viết này xem xét quá trình làm việc của nhóm và phương cách mà nó có thể được sử dụng một cách hữu dụng nhất. Điều cốt lõi là nhóm làm việc phải được xem như một nguồn lực quan trọng mà sự tồn tại của nó phải được quản lý giống như bất kỳ một nguồn lực nào khác, đồng thời, sự quản lý này nên được đảm nhiệm bởi chính nhóm đó, biến nó thành một phần hoạt động của nhóm. 3. Vai trò của làm việc nhóm Meredith Belbin cho rằng một nhóm có 9 vai trò. Chúng ta thường hay thực hiện một hoặc nhiều vai trò của nhóm. Là người đặt nền móng: Họ là những nhà tư tưởng đi tiên phong; họ đề ra ý tưởng mới; họ tìm ra giải pháp cho vấn đề khó khăn; họ có lối suy nghĩ cấp tiến, khác biệt, nhiều chiều và sáng tạo. Là người nghiên cứu tìm ra các phương sách: Họ là những người sáng tạo, thích đưa ra ý tưởng mới và thực hiện chúng; họ là người hướng ngoại và rất được người khác mến mộ. Là người hợp tác: Họ tuân thủ theo quy tắc và được quản lý chặt chẽ; họ có thể tập trung vào các mục tiêu và họ đoàn kết thành một nhóm thống nhất. Là người vạch kế hoạch: Họ luôn mong muốn đạt được kết quả, thành tích; họ ưa thích thách thức và khát khao thu được kết quả. Là người đánh giá và phân tích: Họ phân tích đánh giá và cân nhắc; họ là những người bình tĩnh và vô tư; họ luôn suy nghĩ một cách khách quan. Những người làm việc theo nhóm: Họ là những người luôn giúp đỡ lẫn nhau và có tinh thần hợp tác cao; họ luôn đối thoại với nhau nhằm mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nhóm. Những người thực hiện công việc. Họ có kỹ năng làm việc tốt; họ làm việc hết mình; họ muốn công việc được hoàn thành. Là người hoàn tất công việc: Họ kiểm tra chi tiết công việc; họ là người gọn gàng và cẩn thận; họ làm việc hết sức tận tâm.

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 5/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 6/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 7/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 8/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

PHẦN 2: LÀM VIỆC NHÓM -CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

1. Ưu và nhược điểm của làm việc nhóm 1.1. Ưu điểm  Gia tăng sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề  Ra quyết định có chất lượng cao hơn  Cải tiến qui trình  Gia tăng hiệu quả giao tiếp  Gia tăng tinh thần làm việc 1.2. Nhược điểm  Vài thành viên của nhóm có ưu thế hơn tác động đến tính khách quan trong các quyết định của nhóm  Những thành viên tích cực làm việc nhiều hơn những thành viên khác  Những thành viên giỏi có đủ khả năng để ra quyết định độc lập không cần đến nhóm  Ra quyết định trong nhóm có thể tốn thời gian nhiều hơn so với cá nhân ra quyết định  Sự khách biệt về kinh nghiệm, chuyên môn, văn hóa,.. có thể gây trở ngại cho nhóm làm việc hiệu quả 2. Một số thuận lợi và khó khăn trong quá trình làm việc nhóm 2.1. Thuận lợi 2.1.1. Thuận lợi đối với cá nhân: Ít áp lực hơn so với làm việc cá nhân. Khi làm việc nhóm, công việc được phân công cho các thành viên trong nhóm. Do đó, công việc được giàn trải nên mỗi thành viên chỉ thực hiện một khâu trong khối việc chung. Mỗi người đóng góp một tay nên cảm giác sẽ thoải mái hơn. Giảm sự hốt hoảng và tính vô dụng khi đương đầu với những mục tiêu lớn. Khi đứng trước một mục tiêu lớn, với lượng công việc khổng lồ, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều bị ngợp và nhiều khi bối rối không biết bắt đầu từ

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 9/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

T r a n g 10/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

tiêu và dốc sức cho thành công chung của tập thể khi họ cùng nhau xác định và vạch ra phương pháp đạt được chúng. Quản lý theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các thành viên và người lãnh đạo. Mô hình nhóm có thể tạo ra sự giao tiếp và hợp tác tốt hơn trong tổ chức, do đó nó có khả năng khơi dậy và duy trì tinh thần đồng đội, sự đoàn kết cao độ trong tập thể công ty. “Đồng đội” (TEAM) là một từ tượng trưng cho trạng thái làm việc lý tưởng thống nhất giữa lợi ích cá thể và lợi ích tập thể, từ đó thực hiện vận hành hiệu quả cao của tổ chức. Tinh thần đồng đội của nhân viên được biểu hiện bởi ý thức hợp tác, sự phối hợp hài hoà, lấy lợi ích của doanh nghiệp làm trọng, yêu nghề, đoàn kết với đồng nghiệp trong tổ chức doanh nghiệp. Hợp tác giữa các bộ phận trong doanh nghiệp giống như chơi bóng chuyền. Khi chơi bóng cần phân chia các vị trí, để thấy trách nhiệm của mỗi người. Nhưng trong quá trình thi đấu, mỗi người đều phải phịu trách nhiệm đối với kết quả của trận đấu. Khi vắng một ai trong vị trí nào đó, một mặt đòi hỏi người được bổ sung vào hiểu rõ vai trò của mình, mặt khác các thành viên còn lại cần phối hợp với nhau và với thành viên mới một cách nhịp nhàng. Cầu thủ không những phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, có trách nhiệm đối với lĩnh vực của mình, mà còn phải có ý thức toàn cục, chính là ý thức đồng đội. Đánh giá cao phần thưởng tinh thần khi hoàn thành công việc nhóm. Có nhiều động lực hơn để hoàn thành công việc. Khi làm việc nhóm, tinh thần làm việc sẽ được nâng cao. Mọi người hăng hái làm việc hơn. Năng suất công việc hiệu quả hơn so với làm việc nhóm. Đây là hệ quả tất yếu, khi người lao động có thể phát huy khả năng của mình, giúp đỡ cùng nhau làm việc, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ. 2.1.2. Thuận lợi đối với nhà quản trị Ít căng thẳng và áp lực để hoàn thành mục tiêu vì làm việc theo nhóm giúp tăng năng suất, lãi suất, sự trung thành và xoa bỏ căng thẳng nội bộ. Công tác quản lí nhóm dễ dàng hơn quản lí từng cá nhân vì nhóm thường hoạt đông theo kiểu bán phân quyền (semi-autonomy) Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 11/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

2.1.3. Thuận lợi đối với doanh nghiệp Đóng góp đáng kể trong việc tăng năng suất, lãi suất và giúp doanh nghiệp phát triển. Mỗi nhóm là một tế bào của công ty. Khi các nhóm hoạt động hiệu quả thì công việc sẽ trôi chảy. Năng suất của toàn công ty sẽ tăng. Các nhóm làm việc càng hiệu quả thì công ty sẽ lớn mạnh hơn. Góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Một doanh nghiệp duy trì được mô hình nhóm hiệu quả đồng nghĩa với việc hình thành một nét văn hóa đẹp cho tổ chức: văn hóa chia sẻ và hợp tác trên cơ sở các mối quan hệ bình đẳng. Tạo dựng hình ảnh tích cực đối với khách hàng bên ngoài và những nhân viên tiềm năng. Khi khách hàng nhìn thấy doanh nghiệp có trong tay một đội nhân viên năng động sáng tạo, phát huy khả năng làm việc nhóm, họ sẽ tin tưởng và muốn hợp tác với doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên này không những đem lại năng suất cao cho công ty mà còn ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn, hiệu quả cao. Vì thế, họ tạo sự hấp dẫn cho các thành viên tiềm năng. Những người đã gắn bó với doanh nghiệp thì sẽ không muốn ra đi và những người ở ngoài sẽ bị cuốn hút vào. 2.2. Khó khăn 2.2.1. Thiếu tin cậy – Tin cậy là sự tin tưởng giữa các thành viên, không đề phòng, luôn tin rằng ý định của đồng đội là tốt và có thể thoải mái chia sẻ điểm yếu và những vấn đề riêng tư. – Biểu hiện của sự thiếu tin cậy là:  Làm một mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ  Thiếu sự khai thác, học hỏi, chia sẻ  Sợ chê khi thất bại  Lãng phí thời gian để gây dựng ấn tượng cá nhân  Ngại những công việc và hoạt động tập thể  Thiếu xung đột, ngại tranh cãi, tâm lý đề phòng  Khi tranh luận không tập trung vào vấn đề chính

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 12/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

 Giành nhiều thời gian giải quyết các mối quan hệ với các thành viên khác trong đội do luôn nghi ngờ và đề phòng – Nguyên nhân  Từ phía cá nhân: + Mục đích cá nhân chưa gắn với mục đích tập thể + Sợ bộc lộ yếu điểm, sợ mất hình ảnh và các mối quan hệ  Môi trường Tập Thể: + Thiếu lắng nghe, chia sẻ + Biến cố trước đó: Thất bại hoặc scandal gây tâm lý hoang mang, lo lắng + Sự phá hoại: cố tình gây chia rẽ, nói xấu… 2.2.2. Không quan tâm đến kết quả công việc – Biểu hiện  Làm việc không có kết quả  Trì trệ, thường xuyên thất bại  Hướng đến mục tiêu cá nhân  Những người hướng đến mục đích chung lần lượt ra đi – Nguyên nhân  Mục đích tầm nhìn không rõ ràng  Tính cá nhân quá cao  Các thành viên lẩn tránh trách nhiệm 2.2.3. Lẩn tránh trách nhiệm – Biểu hiện  Tránh việc khó  Luôn cho rằng đó không phải là việc của mình  Không làm hết mình, tư tưởng làm lấy được, làm cho xong  Khuyến khích người khác làm những cái bình thường  Thói quen đổ lỗi  Bỏ lỡ những hạn chót: Không hoàn thành công việc đúng kỳ hạn đã đặt ra hoặc đã cam kết, thường xuyên gia hạn thời gian.  Dồn việc cho lãnh đạo Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 13/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

T r a n g 14/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

T r a n g 15/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Một nhóm hiệu quả là nhóm có sự lãnh đạo tốt: Một trong những mặt quan trọng nhất để có nhóm hoạt động hiệu quả là phải có sự lãnh đạo hiệu quả. Điều này cũng đồng nghĩa với những kỹ năng của nhóm trưởng phải xây dựng và duy trì được văn hóa làm việc tích cực. Bên cạnh đó nó giúp hoạt hóa và thậm chí tạo cảm hứng cho các thành viên tham gia và tiếp cận tích cực vào công việc nhóm đi cùng với sự tận tụy cao. Một nhóm trưởng cũng là người không chỉ một mình tập trung vào mục đích và hướng đi của nhóm, mà còn đảm bảo rằng những thành viên khác cùng tập trung vào mục tiêu này. Ngoài ra, một người lãnh đạo nhóm hiệu quả còn phải thúc đẩy tinh thần của các thành viên để họ cảm thấy được ủng hộ và mang đến giá trị.

Một nhóm hiệu quả phải có thông tin hiệu quả: Thông tin là yếu tố sống còn của kỹ năng tương tác giữa các cá nhân, và thuật ngữ “làm việc nhóm” phần nào nói lên được mối tương tác này. Do đó, một trong những khía cạnh của nhóm hiệu quả là thông tin mở, trong đó nó giúp các thành viên kết nối rõ ràng cảm giác lẫn nhau, thể hiện những dự định/kế hoạch, chia sẻ ý tưởng, và hiểu được quan điểm của nhau. Nắm bắt và phân loại được thông tin là một trong những thách thức lớn để phát triển và duy trì bền vững sự hiệu quả của làm việc nhóm

Một nhóm hiệu quả phải định nghĩa được các vai trò một cách rõ ràng: thật sự rất cần thiết để nhóm hiểu biết được rõ ràng: mục đích chung là gì? Vai trò của từng thành viên cần thể hiện? Trách nhiệm của từng cá nhân, phạm vi thực hiện, và nguồn lực cần có để đạt đến mục tiêu. Nhóm trưởng cần phải định nghĩa mục tiêu rõ ràng. Đồng thời, cả nhóm, cũng phải hỗ trợ xây dựng vai trò và phạm vi của từng thành viên nhằm giúp nhóm luôn luôn tập trung cũng như tránh được những yếu tố làm giảm đi hiệu quả làm việc nhóm.

Một nhóm hiệu quả phải thiết lập được qui trình giải quyết mâu thuẫn: Dù nhóm có hoạt động thật sự hiệu quả, thì mâu thuẫn xuất hiện là điều chắc chắn. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết là xây dựng phương pháp giải

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 16/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

quyết chúng. Những thành viên nhóm cần có phương pháp thể hiện quan điểm và đừng sợ làm mất lòng cá nhân nào đó. Sự đối chất trực tiếp cần thực hiện ở dạng ôn hòa nhằm giúp cho các vấn đề đang nóng bỏng có thể nguội dần và được giải quyết. Thay vì lẫn trách và trì hoãn các vấn đề thì các thành viên nên đối diện và giải quyết. Cuối cùng, mâu thuẫn có thể được sử dụng như là một công cụ nhằm bộc lộ các vấn đề đang tồn tại trong nhóm. –

Một nhóm hiệu quả phải xây dựng được hình mẫu tốt: Để giữ cho nhóm luôn tận tâm, tích cực, năng động thì nhóm trưởng trước hết phải có được những đặc tính này và phải thế hiện được nó ra bên ngoài. Sau cùng, nhà lãnh đạo nhóm phải là nơi để các thành viên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, hướng dẫn mỗi khi có các vấn đề phát sinh.

Đam mê công việc: Một khi nhóm bao gồm các thành viên đam mê công việc sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm việc dễ dàng hơn. Một nhóm năng động sản sinh ra kết quả tích cực. Một sự tiếp cận lạc quan giúp cho toàn nhóm cảm thấy hưng phấn.

3.2. Các giải pháp xây dựng nhóm làm việc hiệu quả 3.2.1. Xây dựng mục tiêu –

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của nhóm. Thực tế trong quá trình làm việc, các thành viên ít quan tâm đến vấn đề này, mà chỉ làm theo cảm tính cá nhân. Điều này dẫn đến kết quả của từng thành viên có thể giẫm chân nhau trong khi mục tiêu chung lại không hoàn thành.

Giải pháp:

+ Mục tiêu chung và mục tiêu riêng phải được hiểu và được cam kết thực hiện bởi các thành viên + Cả nhóm phải thường xuyên xem xét và so sánh quá trình thực hiện với mục tiêu đề ra + Mục tiêu phải mang các tính chất: rõ ràng, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tiễn, và giới hạn thời gian Nên đặt ra các câu hỏi và trả lời: Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 17/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

a. Mục tiêu của nhóm là gì? Công việc thực hiện có phục vụ mục tiêu đề ra? Chúng có bị lỗi thời không? Chúng có thịnh hành không? 3.2.2. Ra quyết định Thực tế, ra quyết định là một quá trình khó khăn. Khi làm việc nhóm, điều này càng khó thực hiện hơn. Quyết định dựa trên cơ sở nào? Tinh thần thực hiện của các thành viên? Là các câu hỏi thường xuất hiện mỗi khi làm việc nhóm. Nếu việc ra quyết định không nhận sự đồng thuận cao của tất cả các thành viên thì vấn đề sẽ khó giải quyết do thiếu sự đồng tâm khi thực hiện. Một lưu ý trong quá trình ra quyết định trong hoạt động nhóm là tính khách quan và những luận cứ rõ ràng của mỗi cá nhân để từ đó tăng tính thuyết phục của việc ra quyết định. – Giải pháp: + Tất cả các thành viên cần được tham khảo ý kiến và tham gia quá trình ra quyết định + Sự đồng thuận phải đạt được trên mọi vấn đề + Sự khác biệt về suy nghĩ được dùng để cải tiến/phát triển chất lượng của quyết định –

Câu hỏi:

Quyết định được ra như thế nào? Ra quyết định hiệu quả với sự cam kết và đồng thuận của các thành viên là khi nào? Điều gì sẽ làm cho kết quả thành công? Các quyết định kém hiệu quả được thực hiện khi nào? 3.2.3. Sự cam kết thực hiện – “Cha chung không ai khóc” là điều có thể dễ dàng nhận thấy trong quá trình làm việc nhóm. Khi trong nhóm có một số thành viên không thực hiện đúng cam kết ban đầu sẽ làm cho mục tiêu chung chậm hoặc khó hoàn thành. – Giải pháp: + Mỗi cá nhân cần ý thức cam kết thực hiện nhằm giúp nhóm thành công + Tính trách nhiệm phải được quán triệt trong toàn nhóm + Các vấn đề thuộc sở hữu tập thể của nhóm Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 18/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Câu hỏi:

Sự cam kết thực hiện của chúng ta đối với nhóm được thực hiện như thế nào trên phương diện cá nhân và tập thể? Chúng ta có thể thể hiện nó xa hơn như thế nào? Tôi cần xem xét điều gì để bản thân có trách nhiệm hơn với toàn nhóm? 3.2.4. Tầm nhìn – Thông thường với mỗi cá nhân khi thực hiện mục tiêu của mình thì việc có tầm nhìn và xác định hướng đi là điều rất quan trọng. Tuy nhiên với nhóm người thì vấn đề thường gặp là “Chín người mười ý” nên tầm nhìn chung của cả nhóm khó được xác định. – Giải pháp: + Từng thành viên cần biết được nhóm đang hướng đến đâu. + Cần ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng. + Nhóm cần có tầm nhìn mang tính thách thức và lý thú. –

Câu hỏi:

Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 19/27

BTTH: Làm Việc Theo Nhóm – Khó khăn và giải pháp GVHD: TS. Phan Thị Minh Châu

Câu hỏi

Nhóm chúng ta sáng tạo nhất là khi nào? Làm thế nào để kích thích tính sáng tạo trong nhóm? Làm thế nào để nhóm có được lợi ích từ những sáng kiến này? Và ở đâu? 3.2.8. Môi trường – Nhóm là một sự tập hợp nhiều thành phần với những đặc tính khác nhau như giới tính, tuổi tác, phong cách, chuyên môn, quan điểm…vì vậy mâu thuẫn đôi khi là điều không thể tránh. Nếu không giải quyết ổn thỏa sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của toàn nhóm – Giải pháp: + Khuyến khích tinh thần đồng đội, mình vì mọi người. + Xây dựng môi trường làm việc cởi mở, cộng tác. Cá nhân cần xây dựng ý thức quan tâm và tận tụy với công việc của nhóm. Nhóm 10 – Đ1 – K19

T r a n g 20/27