Top 11 # Biện Pháp Giải Quyết Tiêu Cực Của Đô Thị Hóa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Phân Lô Bán Nền Là Biện Pháp Của Đô Thị Hóa

Người Việt luôn có mong muốn sở hữu một mảnh đất trong khu vực được đảm bảo về cơ sở hạ tầng, kết nối. Đối với họ, đất đai còn là của để dành, một khoản tiết kiệm, để rồi người ta dần dần người ta xây dựng ngôi nhà theo ý thích của họ.

Bài học từ Trung Quốc

Tại Trung Quốc – một quốc gia có nền văn hóa với nhiều điểm tương đồng cùng Việt Nam, ban đầu quốc gia này cũng rất gay gắt với việc cấm phân lô bán nền trong một thời gian dài. Nhưng ngược lại với những kỳ vọng giúp kiểm soát thị trường, thay vì trước đây xuất hiện những dự án đất nền bỏ hoang, việc gay gắt trên đã dẫn đến hằng hà sa số căn nhà bỏ hoang, mà nếu xếp hàng có thể kéo dài từ Bắc Kinh sang đến Úc.

Việc tương tự cũng sẽ xảy đến tại nước ta nếu bắt buộc chủ đầu tư phải xây mới được bán. Bởi lẽ để thực hiện một dự án bất động sản yêu cầu chủ đầu tư có một nguồn vốn rất lớn, nếu bắt buộc phải xây dựng hoàn thiện, sẽ rất tốn kém từ chi phí về vật liệu xây dựng, thời gian xin cấp phép, thủ tục, nghĩa vụ tài chính…

Trong khi đó, khách hàng không phải ai cũng đủ tiền để mua một căn nhà hoàn thiện ngay lập tức vì giá thành cao. Ở nước ta, không ít dự án đã rơi vào trường hợp xây dở dang, chủ đầu tư cạn vốn và không thể tiếp tục dự án, cả một đống bê tông cốt thép bỏ hoang gây lãng phí trầm trọng.

Ở các nước, họ cũng quản lý phân lô, bán nền rất chặt chẽ, biến nó thành động lực cho công cuộc đô thị hóa chứ không có chuyện như chúng ta gặp trong thời gian gần đây.

Chính quyền phải sát sao

Phân lô bán nền nên quản chặt, kết hợp rất nhiều cách để phát triển bất động sản chứ không phải cấm tiệt. Đơn cử như việc phát triển đô thị ở khu vực đủ mật độ dân cư thì nên xây dựng nhà chính quy, thậm chí là những khu nghỉ dưỡng thông minh có đầy đủ điện, đường, trường, trạm ngay từ đầu. Còn đối với các khu vực nhận thấy chưa có khả năng làm điều đó cả về mặt tài chính cũng như là mức độ tập trung dân cư thì đành phải phân lô, bán nền người dân để người ta tự làm.

Chính quyền có trách nhiệm theo dõi, quản lý hoạt động phân lô bán nền ở địa phương, phải đảm bảo dự án được chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: điện, nước sạch,… từ đầu, tạo điều kiện cho dân chúng nhanh chóng đầu tư.

Bên cạnh đó, một vấn đề nữa cần phải quản lý cả thiết kế kiến trúc, tức là còn phải có thiết kế kiến trúc tương đối thống nhất. Không thể để mỗi nhà một kiểu, lộn xộn, buộc người dân phải chấp nhận một trong những mô hình thiết kế kiến trúc được đưa ra, không được sửa đổi nhiều như các đô thị bị phản ánh gần đây.

Chúng ta phải chấp nhận vì chúng ta đang phát triển bất động sản, phát triển đô thị trong điều kiện người dân còn nghèo, diện tích lũy tài sản của họ vẫn còn rất thấp. Kể cả là tích lũy tài sản của các tập đoàn lớn cũng đáng kể gì, vì vốn của họ còn đến từ vốn vay ngân hàng, hay là vốn đầu tư của của thứ cấp. Do đó, ở các vùng ngoại ô thưa thớt dân cư, các tỉnh lẻ buộc phải khuyến khích phân lô bán nền.

Ngoài ra, cần có một quan điểm dài hạn hơn nữa, Chính phủ, chính quyền, doanh nghiệp cũng nên để dành đất đai chứ không thể đưa tất cả mọi thứ ra xây dựng hết thì thế hệ sau này sẽ phải chịu hệ lụy khi quỹ đất không còn, hay các “bãi tha ma” gây lãng phí tài nguyên đất.

Hậu Quả Và Giải Pháp Của Vấn Đề Đô Thị Hóa?Nêu Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp Của Vấn Đề Đô Thị Hóa

Để những vấn đề của đô thị hóa ở nước ta đi đúng hướng thì một trong những nhiệm vụ cơ bản ban đầu là hoạch định cho được từng bước đi cụ thể của cả quá trình đô thị hoá. Trước tiên khi đặt vấn đề suy nghĩ về đô thị hoá tại ViệtNam: Đô thị hoá – bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp lưu truyền qua hàng ngàn năm nay sẽ ra sao? Đô thị hoá – nông dân và người nghèo được gì tại những lãnh thổ chịu tác động của quá trình đó? Văn hoá và truyền thống dân tộc sẽ thích nghi như thế nào dưới tác động mãnh liệt và quá ồ ạt của quá trình đô thị hóa?

Ngoài ra, đô thị hoá ở nước ta đã và đang dẫn đến mất cân đối trong sự hài hoà cần thiết giữa môi trường nhân tạo và môi trường tự nhiên. Đồng thời, cũng làm mất đi sự cân đối và sự hài hoà cần thiết giữa các vùng dân cư, các vùng kinh tế. Vậy thì, đô thị hóa nhất thiết phải được tiến hành đồng bộ cả vùng bị đô thị hoá và các lãnh thổ chịu tác động của quá trình đó.

Mặt khác, đô thị hoá đang tạo điều kiện phát triển rất nhanh cho các ngành phi sản xuất, nhưng lại cản trở sự phát triển của các ngành sản xuất vật chất cho xã hội. Điều này, rất dễ nhận thấy ở các ngành nông, lâm, ngư nghiệp… tại các vùng nông thôn bị đô thị hóa, từ đó dẫn đến phân chia giàu nghèo một cách rõ rệt. Sự phân tầng xã hội về mặt kinh tế tất yếu sẽ sinh ra phân tầng xã hội về giáo dục, về văn hoá, về hệ tư tưởng, từ đó dẫn tới mâu thuẫn trong đời sống chính trị. Đó là tiền đề cho những bất an trong đời sống xã hội.

Trong quy hoạch, nhất thiết phải giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của mỗi vùng miền, mỗi địa phương (vật thể cũng như phi vật thể), trong đó đặc biệt chú ý đến các di tích lịch sử, các làng cổ, các giá trị văn hoá phi vật thể để có thể trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, cũng là khoảng đệm tạo sự thông thoáng cho đô thị.Đô thị hoá ở Việt Nam phải được đặt trong bối cảnh chung của cả thế giới. Ở đây, điều quan trọng là tiếp thu khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong phát triển và quản lý đô thị như thế nào. Sự liên kết và học hỏi những kinh nghiệm tốt về đô thị hóa với thế giới là rất cần thiết. Tuy mỗi nước có hoàn cảnh và đặc thù riêng, nhưng chúng ta phải học hỏi và phải “đứng được bằng bản năng và bản sắc riêng của chính mình”.

Đô Thị Hóa Tự Phát Là Gì? Những Hậu Quả Của Đô Tự Hóa Tự Phát Là Gì?

Đô thị hóa đang là xu thế tất yếu trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, đi kèm với đó là hình thức đô thị hóa tự phát gây ra nhiều hậu quả cho kinh tế – xã hội. Vậy đô thị hóa tự phát là gì và những tác động của nó trong đời sống như thế nào?

Cùng Nhà Đất Mới tìm hiểu rõ hơn vấn đề đang nhức nhối này qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu khái niệm đô thị hóa, đô thị hóa tự phát là gì?

Đô thị hóa là việc mở rộng các đô thị, nó được đo lường thông qua tỷ lệ phần trăm số dân đô thị tính trên tổng số dân của cả khu vực. Hoặc tỷ lệ về diện tích đô thị trên tổng diện tích của vùng nào đó.

Theo thống kê có hơn 80% các nước phát triển sở hữu mức đô thị hóa cao, song tốc độ vẫn thấp hơn những quốc gia đang phát triển.

Để dễ dàng mua nhà tại Hà Nội gần trung tâm thành phố, có nhiều tiện ích hiện đại, thuận tiện cho quá trình di chuyển bạn hãy truy cập ngay vào muc trên Nhà Đất Mới. Hàng nghìn bất động sản lý tưởng đang chờ bạn khám phá.

Còn đô thị hóa tự phát là gì? Từ “tự phát” có nghĩa là sự phát sinh ra một cách tự nhiên, không có tổ chức hay sự chủ động trong kiểm soát. Theo đó, đô thị hóa tự phát được hiểu là sự mở rộng của đô thị mà không có một sự quy hoạch nào cụ thể, nó tự phát triển gây nên bởi sự gia tăng cơ học về dân số.

Căn cứ vào khái niệm đô thị hóa tự phát là gì có thể thấy nguyên nhân chính của hiện tượng này là tình trạng nhập cư một cách ồ ạt tạo ra sự gia tăng dân số cơ học.

Đô thị hóa kiểu tự phát gây ra nhiều hậu quả đối với nền kinh tế và đời sống xã hội

Các làn sóng di dân từ nông thôn ra các thành phố lớn để làm ăn sinh sống hoặc thiên tai buộc phải di dời diễn ra bộc phát. Cùng với đó là sự quản lý yếu kém, lỏng lẻo của chính quyền địa phương nơi có các đô thị đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nhập cư ồ ạt, khó kiểm soát.

Việc đô thị hóa tự phát hoàn toàn không có sự quy hoạch hợp lý nào, nó không phù hợp với sự phát triển của công nghiệp hóa làm cho nông thôn có thể thiếu nhân lực trong khi thành phố bị thiếu việc làm.

Môi trường bị ô nhiễm, rác thải sinh hoạt có khối lượng rất lớn mỗi ngày, vứt không đúng nơi quy định

Dòng người nhập cư từ nông thôn ra thành thị những tưởng sẽ có cuộc sống tốt hơn song lại không có việc làm.

Đó rõ ràng là trở ngại lớn khiến đời sống nhiều người dân khó cải thiện. Bên cạnh đó các tệ nạn xã hội như trộm cắp càng dễ phát sinh.

Thành thị quỹ đất đã hạn hẹp nay lại thêm một bộ phận người nhập cư lớn làm đất chật người đông. Vấn đề này tạo ra sự quá tải đối với các dịch vụ công, nhiều khu ở ổ chuột sẽ xuất hiện, môi trường sống đứng trước nguy cơ ô nhiễm trầm trọng hơn và hiện tượng ùn tắc giao thông tăng lên đáng kể.

Tạo sức ép vô cùng lớn trong việc giải quyết việc làm

Chung quy lại, đô thị hóa tự phát sẽ gây ra những hậu quả sau:

Làm cho đời sống người dân khó cải thiện.

Ảnh hưởng xấu tới môi trường, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Giao thông tắc nghẽn.

Dịch vụ công cộng rơi vào tình trạng quá tải.

Tạo sức ép lớn về giải quyết chỗ ở cũng như việc làm cho những người nhập cư.

Tệ nạn xã hội dễ phát sinh, ảnh hưởng đến trật tự xã hội như trộm cắp, mại dâm,…

Đô thị hóa nếu có quy hoạch và quản lý chặt chẽ dựa trên quá trình phát triển của đất nước sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực như: phân bố lại nguồn lao động phù hợp, nâng cao thu nhập cho người dân,…

Tuy nhiên nếu là đô thị hoá tự phát hoàn toàn không làm chủ được tình hình, bộc phát không phù hợp và cân đối với quá trình công nghiệp hoá. Tất cả sẽ gây ra những hậu quả to lớn đối với nền kinh tế và xã hội như trên.

Vì vậy, đô thị hóa nhất định cần có sự điều hướng của các cơ quan Nhà nước để phát huy điểm tích cực và tránh các ảnh hưởng tiêu cực.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu được đô thị hóa tự phát là gì và những hậu quả của hiện tượng này đối với kinh tế – xã hội. Vì sự phát triển và tiến bộ của đất nước, của xã hội mỗi người hãy tự ý thức và góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Mobifone Cung Cấp Giải Pháp Công Nghệ 4.0 Giải Quyết Các Vấn Đề Của Đời Sống Đô Thị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của MobiFone tại Triển lãm

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, gồm Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, 5 Hội thảo quốc tế theo chuyên đề và hoạt động triển lãm công nghệ 4.0 với sự tham gia của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các nhà quản lý, chuyên gia và các DN hàng đầu trong nước và quốc tế.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp đánh giá năng lực tiếp cận và mức độ sẵn sàng tham gia CMCN 4.0 của Việt Nam và đề xuất các giải pháp đối với những nhà hoạch định cơ chế, chính sách

Song hành cùng chuỗi hội thảo, triển lãm quốc tế về Công nghệ 4.0 có các gian hàng giới thiệu các giải pháp, dịch vụ đến từ các ngành, lĩnh vực chủ chốt như công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, y tế, giao thông, tài chính-ngân hàng, thương mại điện tử…

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã trưng bày 8 giải pháp Công nghệ thông tin tại gian hàng của mình. Các giải pháp đều hướng đến giải quyết các nhu cầu cần thiết của đời sống đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và nâng cao chất lượng sống cho người dân trong tương lai gần.

Góp phần xây dựng thành phố thông minh

Thành phố thông minh là hướng đi của Việt Nam trong tương lai. Đô thị thông minh gồm một hệ thống nhiều hệ thống thành phần với trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số, hệ thống nhúng thông minh, các cảm biến và phần mềm…

Để phục vụ cho thành phố thông minh trong tương lai, MobiFone đã giới thiệu 2 giải pháp: Giải pháp Truyền thông cơ sở thế hệ mới và Hệ thống Phòng cháy chữa cháy tự động.

Truyền thông cơ sở thế hệ mới là giải pháp phát thanh thông tin thế hệ ra đời với mục tiêu thay thế hệ thống phát thanh truyền thống. Qua đó, phát triển các dịch vụ công, dịch vụ IoT thay cho loa phường cũ kĩ. Còn hệ thống Phòng cháy chữa cháy tự động sẽ giúp cảnh báo phòng cháy và chữa cháy.

Sử dụng các cảm biến thông minh và thiết bị chữa cháy tự động, hệ thống gửi dữ liệu về trung tâm quản lý tập trung, giúp công tác phòng cháy và chữa cháy được diễn ra một cách nhanh nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Đây là hai mảnh ghép để xây dựng thành phố thông minh trong công cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Gian trưng bày các giải pháp công nghệ của MobiFone tại Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2018

Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hướng tới nhóm khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp, MobiFone giới thiệu 4 giải pháp. Giải pháp Hội nghị truyền hình trực tuyến MegaMeeting giúp doanh nghiệp họp truyền hình trên nền tảng điện toán đám mây, phù hợp với mọi loại thiết bị đầu cuối, không yêu cầu phần cứng chuyên biệt đắt tiền.

Để phục vụ nhu cầu quản lý của doanh nghiệp, MobiFone giới thiệu giải pháp Quản lý kênh phân phối và bán hàng mSale hoạt động trên ứng dụng di động với hệ thống quản trị tập trung thông minh. Giải pháp này được tôn vinh là 1 trong 10 sản phẩm dịch vụ CNTT xuất sắc nhất năm 2016.

Bên cạnh đó, nhà mạng này cũng tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp khi cho ra mắt giải pháp Sao lưu trực tuyến Cloud Backup. Giải pháp Giám sát hành trình mTracker cũng được đánh giá cao để cung cấp tới các doanh nghiệp có nhu cầu giám sát lộ trình di chuyển của nhân viên tự động theo thời gian xác lập sẵn.

Cung cấp giải pháp hữu ích cho nội bộ và khách hàng

Bên cạnh những giải pháp đón đầu xu thế tương lai, MobiFone cũng mang đến hai sản phẩm đã từng ghi điểm tại các diễn đàn trong và ngoài nước tại Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2018.

Hệ thống quản lý, giám sát nhà trạm thông minh được nhà mạng này xây dựng để nâng cao năng lực nội bộ, đảm bảo cơ sở hạ tầng được quản lý ổn định. Với mục đích giám sát tập trung từ xa các thông số của nhà trạm viễn thông hệ thống giúp nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và xử lý ứng cứu các sự cố của nhà trạm. Nghiên cứu này được áp dụng trực tiếp cho công tác quản lý, giám sát nhà trạm của MobiFone và giúp doanh nghiệp này tiết kiệm nhân sự, chi phí hợp lý.

Hướng đến nhóm khách hàng là gia đình trẻ, MobiFone đã cho ra mắt sản phẩm đồng hồ thông minh Tio từ cuối 2016. Đồng hồ thông minh giúp phụ huynh dễ dàng liên lạc với con cái qua thoại, sms, đồng hồ Tio được trang bị tính năng định vị vị trí, đặt vùng an toàn giúp phụ huynh an tâm khi con đi học, đi du lịch hay đến nhà bạn bè.

Đại diện MobiFone khẳng định: “Cách mạng 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và, là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hợp tác để làm ra nhiều sản phẩm mới. Các doanh nghiệp trên nền tảng viễn thông có nhiều cơ hội trong cuộc cách mạng này. Trong đó MobiFone sẽ đóng vai trò làm hạ tầng phục vụ cho nhiều doanh nghiệp làm ứng dụng cho thành phố thông minh, tạo ra hệ sinh thái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển”.