Top 14 # Biện Pháp Giảm Dân Số / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Biện Pháp Nào Làm Giảm Tỉ Lệ Gia Tăng Dân Số, Giảm Sức Ép Tới Môi Trường Tự Nhiên? / 2023

– Với những khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ về dân số như châu Phi; một số nước châu Á và một số khu vực khác thì biện pháp nên làm ngay là phối hợp với các tổ chức thế giới (UNFPA, UNICEFT) trong chương trình vận động toàn dân nhận thức rõ tác hại cũng như những mặt trái của việc gia tăng dân số quá nhanh, chỉ rõ những tác động xấu của bùng nổ dân số đến y tế, giáo dục, lương thực, thực phẩm, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao. Cần phải hướng ý thức của người dân tại các nước này tới những nguy hại của bùng nổ dân số ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ. – Tuyên truyền phổ biến rộng rãi tác hại của vấn đề bùng nổ dân số trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giáo dục ý thức của người dân thông qua những khẩu hiệu thiết thực. Chỉ rõ những lợi ích cũng như thuận lợi do việc có ít con đem lại.

– Hội nghị quốc tế bàn và cùng giúp đỡ nhau vượt qua khủng hoảng về bùng nổ dân số. Kêu gọi những nỗ lực chung từ các quốc gia trong việc làm giảm sự tăng dân số. Xây dựng những chiến lược cho vấn đề giảm dân số nhằm hoạch định chính sách cho các quốc gia dựa trên đặc thù riêng của mình, đồng thời là nền tảng cho các dự án của các tổ chức quốc tế về vấn đề dân số. – Nâng cao khả năng tiếp cận đối với các dịch vụ về sức khỏe, bao gồm kế hoạch hóa gia đình.

– Cho các cặp vợ chồng quyền được quyết định số con mà mình muốn.

– Mở rộng hơn nữa các cơ hội về giáo dục, nâng cao hiểu biết cho con người, một thực tế chứng minh rằng những người phụ nữ và nam giới được giáo dục có xu hướng muốn một gia đình nhỏ hơn.

– Cải thiện tình trạng trẻ em bị chết sau sinh: chỉ khi các cặp vợ chồng cảm thấy yên tâm về những đứa con mà mình sinh ra, về khả năng sống sót của chúng, các cặp vợ chồng mới sẵn sàng sinh ít con hơn.

– Đầu tư cho phụ nữ: Mở rộng cơ hội cho những phụ nữ trẻ tuổi trong vấn đề nâng cao nhận thức, phụ nữ có học vấn sẽ có nhiều quyền lựa chọn hơn, có tiếng nói hơn trong gia đình và trong xã hội. Khi vai trò phụ nữ được tăng lên, tình trạng “trọng nam khinh nữ” cũng được khắc phục bởi đây chính là một trong những nguyên nhân của việc sinh nhiều con dẫn đến gia tăng dân số.

– Giáo dục cho lứa tuổi vị thành niên ở tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhận thấy được mối đe dọa do sự bùng nổ dân số đem lại, đề cập đến các biện pháp về quan hệ tình dục an toàn, ngăn chặn vấn đề quan hệ tình dục quá sớm ở lứa tuổi này.

Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Tăng Dân Số Tự Nhiên Hiệu Quả / 2023

Làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Là địa phương còn nhiều khó khăn, lại đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vậy nhưng kết thúc năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà đã đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. Hiên tại, xã cũng đã đạt 12 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để đạt được kết quả trên có phần đóng góp quan trọng từ những giải pháp quyết liệt, sáng tạo trong công tác kế hoạch hóa gia đình của địa phương. Ông Trịnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà cho biết: “Để thực hiện tốt công tác dân số thì xã đã có từng cách làm cụ thể, thứ nhất là đối với cán bộ đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời đưa vào các khung khen thưởng, kỷ luật đối với những cán bộ đảng viên sinh con thứ 3; thứ hai là tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người dân tích cực tham gia các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; cụ thể hóa vào hương ước, quy ước của làng bản, trong đó quy định rõ mức cộng đồng xử phạt cũng như giáo dục đối với các trường hợp sinh con thứ 3 hoặc không áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình”.

Với sự chủ động và tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò từ những người làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở, dự kiến hết năm 2019, tỉnh Lào Cai sẽ giảm tỷ lệ tăng dân số xuống còn 1,2%, về trước so với mục Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV một năm.

Quang Thuận

Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Vùng Dân Tộc Thiểu Số / 2023

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốPHẦN 1 : MỞ ĐẦU1. Lý do chọn đề tài : 1.1: Lý do khách quan Việc duy trì sĩ số đảm bảo chuyên cần ở trường Tiểu học đóng một vai trò rất quan trọng trong việc học tập của học sinh. Nó là nền tảng giúp các em lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ, mang lại kết quả tốt. Nhưng hiện nay, tình hình học sinh bỏ học ở Tỉnh Đăk Lăk ta đến mức báo động, nhất là học sinh ở vùng khó khăn, vùng biên giới. Theo thống kê của các năm gần đây cho thấy tỉ lệ học sinh bỏ học ngày càng cao, nhất là học sinh ở độ tuổi Cấp I, Cấp II. Căn cứ vào nghị quyết Hội nghị công nhân viên chức năm học 2009 – 2010 của Trường Tiểu học La Văn Cầu về việc hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Nhà trường đã thành lập Ban phòng chống bỏ học gồm : Ban giám hiệu; giáo viên chủ nhiệm; Hội cha mẹ học sinh ; các đoàn thể ; chính quyền địa phương đã thống nhất quan điểm về công tác huy động học sinh đến trường và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Xác định lí do học sinh không muốn đi học và bỏ học giữa chừng có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do học lực yếu, kém dẫn đến chán nản, bỏ học là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp thuộc trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo. Để duy trì, nâng cao hiệu quả công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và đạt chỉ

tiêu phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, đòi hỏi một trong những điều kiện không thể thiếu được đó là : ” Duy trì sĩ số cho học sinh nói chung và học sinh dân tộc nói riêng ” . Đây là vấn đề mà các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương quan tâm , chỉ đạo bằng các Nghị quyết của Đảng bộ các cấp và chi bộ nhà trường. 2.1: Lí do chủ quan. Với trách nhiệm của một giáo viên Tiểu học, bất cứ người giáo viên chủ nhiệm nào cũng mong muốn lớp mình phụ trách suốt từ đầu năm đến cuối năm phải đảm bảo về mặt sĩ số cũng như phải đạt yêu cầu về mặt chất lượng học tập. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 1Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốNhưng thực tế vô cùng phức tạp vì đối tượng học sinh rất đa dạng, vì mỗi em có hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau, nếu giáo viên không khéo léo thì khó mà duy trì sĩ số lớp mình đạt như mong muốn. Địa bàn xã Cư Pơng là xã vùng sâu , vùng xa , tỷ lệ học sinh dân tộc chiếm 87,9% . Hằng năm số lượng học sinh dân tộc bỏ học khá cao, cụ thể năm học 2007-2008 Trường Tiểu học La Văn Cầu có : 16 em học sinh bỏ học chiếm tỉ lệ: 5,14 %. Tỷ lệ học sinh bỏ học nhiều như thế không những ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đào tạo của nhà trường cũng như ngành giáo dục của huyện, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi . Qua nhiều năm trực tiếp giảng dạy học sinh vùng dân tộc thiểu số, trước những vấn đề nêu trên, tôi suy nghĩ rất nhiều: làm thế nào mà duy trì được sĩ số học sinh, để thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Nên tôi đã chọn đề tài: ” Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số “PHẦN 2: MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA ĐỀ TÀI1. Mục tiêu nghiên cứu : Tìm ra các mguyên nhân chủ yếu dẫn đến học sinh bỏ học. Đề xuất những biện pháp duy trì sĩ số học sinh dân tộc ở Lớp 4 B – Trường Tiểu học La Văn Cầu”2. Nhiệm vụ nghiên cứu : Để dạt được mục tiêu nghiên cứu nêu trên đề tài tự xác định cho mình những nhiệm vụ nghiên cứu sau : Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 2Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số 2.1. Nghiên cứu cơ sở lý luận của đề tài . 2.2. Tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học cao ở Trường Tiểu học La Văn Cầu. 2.3. Đề xuất biện pháp nhằm duy trì sĩ số học sinh giai đoạn 2009 – 2010.3. Phương pháp nghiên cứu :

6 em có nguy cơ bỏ học, trong đó: 2 em có hoàn cảnh gần giống nhau. Bố mẹ làm nghề tự do, suốt ngày lo kiếm sống, ít quan tâm đến con mình, nên ngoài giờ đến trường, các em suốt ngày lang thang trên đường, học ít chơi nhiều, đến lớp thường muộn giờ, do không biết sắp xếp thời gian ở nhà, có hôm 2 em này thức khuya xem phim, sáng ngủ quên, tự ý bỏ học mà gia đình không hay biết. Với đối tượng này tôi đã gần gũi các em vừa bằng tình thương, vừa nghiêm khắc nhắc nhở phê bình và chỉ ra hậu quả để các em sửa chữa. Ngoài ra tôi đã đến nhà gặp phụ huynh của 2 em học sinh này. Tôi đã yêu cầu bố mẹ phối hợp với các thầy cô trong việc giáo dục cụ thể : Học sinh và cha mẹ cùng làm cam kết thực hiện những nội quy yêu cầu của nhà trường, của lớp đề ra. Lập thời gian biểu để học sinh thực hiện ở nhà, có sự giám sát của cha mẹ . Phân công học sinh khá, giỏi kèm cặp. Những học sinh được phân công giúp bạn điều chỉnh giờ học cho phù hợp, giảng bài cho bạn, học cùng bạn và trong lớp nhắc nhở động viên và kiểm tra vở ghi chép của các bạn. 2 em hoàn cảnh bố mẹ ly hôn ở với ông bà, các em rất nhút nhát tự ti hay mặc cảm, xa lánh bạn bè, học khá, nhưng không thích phát biểu xây dựng bài. Có nhiều hôm 2 em đã rủ nhau nghỉ học. Tôi đã quan tâm gần gũi các em nhiều hơn, giúp các em lấy lại thăng bằng, giao cho 2 em, hai nhiệm vụ: 1 em làm lớp phó lao động, còn 1 em làm tổ trưởng, dần dần các em đã phát huy được vai trò của mình, trở thành những cán bộ lớp năng nổ, có trách nhiệm, khi các em có tiến bộ, tôi đã động viên các em kịp thời, bằng cách: thưởng cho các em những cuốn tập, những bộ áo quần quyên góp của trường TH Lê Văn Tám (đơn vị kết nghĩa). Có

1 em bố mất sớm ở với mẹ, em học khá , nhưng rất bướng bỉnh,em cũng thường xuyên nghỉ học, hiểu được hoàn cảnh của em , tôi đã trực tiếp gặp em thường xuyên, khuyên nhủ, đồng thời phát huy mặt tích cực của em là học Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 9Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốkhá , hướng em vào các hoạt động của tập chọn em làm tổ trưởng. Vừa để em làm vừa nghiêm khắc với những hành vi của em, một tháng sau em có chuyển biến rõ rệt, em đã đi học đều đặn trở lại.Cũng có 1 em thường xuyên vi phạm về nề nếp học tập, hay đi học muộn, ăn mặc không theo nội quy của nhà trường, nhuộm tóc vàng, giờ học không ghi chép bài, hay nói chuyện trong lớp, quay ngang, quay ngửa, khuấy động trong lớp, người lớn nói không nghe lời, hay cãi lại, luôn nghĩ ra mọi trò tinh nghịch ,hễ la mắng là em nghỉ học. Qua tìm hiểu biết được em này con một gia đình khá giả, được bố mẹ nuông chiều. Tôi đã phải thực hiện nhiều biện pháp: chủ động gặp gỡ bố mẹ của em bàn bạc góp ý với họ về biện pháp giáo dục, không chiều theo sở thích của các em và nghiêm khắc với những sai phạm.2.2/ Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước: Trong tuần đầu ôn tập, tôi cho các em ôn lại những bài tập bám sát theo kiến thức cơ bản của năm trước, đồng thời tôi còn xem lại học bạ của các em năm trước để nắm sức học của từng em. Việc làm này đã giúp tôi lựa chọn biện pháp kèm cặp, uốn nắn phù hợp không để cho các em chán nản, bỏ học vì học yếu.2.3/ Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp:Ở lần họp Phụ huynh học sinh đầu năm, Phụ huynh lớp đã bầu ra Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp. Chi hội đã giúp tôi tạo điều kiện cho những em nghèo có đủ quần áo trắng, đồ dùng học tập…; Cùng tôi tìm đến nhà gia đình những học sinh vắng không phép, vận động các em trở lại lớp. Đây là cánh tay đắc lực, hỗ trợ cho tôi trong công tác chủ nhiệm. 2.4/ Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn: Nắm được một số em có hoàn cảnh nghèo đặc biệt ( mồ côi cha hoặc mẹ) , tôi rà soát lại xem em nào còn thiếu quần áo trắng, đồ dùng học tập,… tôi đăng kí cho các em được nhận dụng cụ do nhà trường hỗ trợ. Có 3 em con nhà nghèo không có đủ áo quần , đồ dùng học tập để đi học . Tôi mua tặng các em đồ dùng học tập ngay vào đầu năm học. Ngoài ra tôi còn kêu gọi các em trong lớp dành tặng bạn một số quần áo cũ và tranh thủ sự hỗ trợ từ một số phụ huynh có khả Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 10Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốnăng để trang bị thêm những dụng cụ còn lại cho những em này để các em được yên tâm đến trường, không phải mặc cảm vì nhà nghèo. Qua đây tôi cũng thấy tình cảm giữa bạn nhà nghèo và bạn khá giả gần gũi nhau hơn.2.5/ Thành lập Đôi bạn học tập: – Qua nắm được sức học của từng em, tôi lưu ý nhiều đến những em thuộc diện Trung bình, Yếu ( được lên lớp). Tôi phân công một em Giỏi hoặc Khá kèm một em Trung bình hoặc Yếu và sắp xếp cho 2 em ngồi cùng một bàn. Tôi hướng dẫn cho em Giỏi, Khá cách kèm bạn học. Nhắc nhở bạn học bài, xem lại bài; trao đổi kinh nghiệm học tập; cách học bài dễ thuộc; cách vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập; hướng dẫn bạn làm bài tập hoặc củng cố kiến thức mà bạn chưa hiểu, chữa bài tập vào thời gian 15 phút đầu giờ,…– Bản thân tôi đầu giờ cũng vào lớp sớm để kiểm tra tập vở, bài làm ở nhà của những học sinh Trung bình, Yếu; xem cách thực hiện của đôi bạn học tập như thế nào để có những điều chỉnh cho phù hợp hơn.– Qua việc làm trên, tôi thấy tình cảm giữa cô trò đã gắn bó nhau hơn. Những em Trung bình, Yếu thường hay nhút nhát, rụt rè nay không còn nữa mà trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Từ đó các em càng ham thích đến lớp để hòa nhập với bạn bè, việc học của các em ngày càng tiến bộ hơn. 2.6/ Phổ biến nội quy. Gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học: – Ở tuần đầu tiên, tôi sinh hoạt với học sinh trong lớp rất kĩ về nội quy nhà trường, trong đó có phần quy định: Học sinh phải đi học đều và đúng giờ, nghỉ học phải có lí do và được cha mẹ xin phép . Tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm, tôi cũng thông báo cho phụ huynh biết về quy định này và nhờ phụ huynh hàng ngày theo dõi, nhắc nhở.– Đối với những trường hợp học sinh tự ý bỏ học ( vì cha mẹ đi làm không có ở nhà) , hết giờ dạy, tôi lập tức đến ngay nhà những em này gặp phụ huynh tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi cách khắc phục.Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 11Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số– Chính nhờ thế mà những học sinh ở lớp tôi chủ nhiệm chỉ nghỉ học 1 ngày không phép thì đến hôm sau đi học lại bình thường, nên năm 2009 – 2010 lớp tôi chủ nhiệm không có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng. 2.7/ Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp: -Trong tiết sinh hoạt cuối tuần, sau khi nghe các tổ trưởng báo cáo, tôi cho lớp tuyên dương những tổ đạt duy trì sĩ số suốt cả tuần để làm gương cho lớp và khen những em có tiến bộ về mặt học tập để các em thấy nhiệm vụ học tập của mình và mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui. – Đối với những mặt học sinh còn hạn chế, tôi nhắc nhở nhẹ nhàng kèm theo hướng dẫn, uốn nắn cho các em để tuần sau các em thực hiện tốt hơn.– Ngoài ra tôi còn nêu gương các anh, chị học sinh những năm trước dù đầu năm còn yếu kém nhưng nhờ sự kiên trì, cố gắng đến cuối năm cũng đã đạt loại Khá, Giỏi để củng cố lòng tin nơi các em.2.8/ Biện pháp tinh thần: – Mỗi ngày bước vào lớp tôi đều quan sát cả lớp, thấy các em có mặt đầy đủ là lòng tôi rất vui. Nhất là những hôm thời tiết khắc nghiệt như: mưa, bão, …Những hôm ấy, tôi cho lớp hoan nghênh bằng một tràng pháo tay để động viên khích lệ tinh thần các em. Trong giờ dạy, tôi đầu tư soạn giảng phân hóa theo đối tượng học sinh sao cho phù hợp với trình độ mọi học sinh trong lớp – nhất là những em Trung bình, Yếu nhằm kích thích học sinh hứng thú học tập, tiếp thu bài nhanh hơn.– Tôi cũng thật sự hòa nhập cùng các em trong giờ dạy hoạt động ngoại khoá hay trò chơi của môn Thể dục, tổ chức đố vui qua hình thức Giải ô chữ trong các tiết Ôn tập hết chương…KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC.2. Kết quả:Sau một năm áp dụng cách làm trên. Năm 2009 – 2010, ở lớp tôi chủ nhiệm đạt kết quả như sau: ( Số liệu học sinh Cuối năm học 2009 – 2010)Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 12Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốNăm học Đầu năm Cuối năm Tỉ lệT. số Nữ DT T. số Nữ DT2009 -2010 19 6 15 19 6 15 100 % Từ cách làm trên, tôi đã bày tỏ sáng kiến cho tất cả giáo viên trong tổ, được các thành viên trong tổ áp dụng vào công tác chủ nhiệm và nhận thấy việc duy trì sĩ số của toàn khối cũng đạt kết quả cao, cụ thể là:( Số liệu học sinh khối 4 Cuối năm học 2009 – 2010)Năm họcĐầu năm Cuối nămTỉ lệChuyểnđếnChuyểnđiBỏ họcT.số Nữ DT T.số NữDTT.số Nữ T.số Nữ T.sốNữ DT2009 – 201062 25 56 61 25 55 98,50 0 0 0 0 1 1 Nhìn lại kết quả trên, bản thân tôi rất vui vì mình đã thực hiện đạt cam kết Duy trì sĩ số với Ban Giám Hiệu nhà trường và đã hoàn thành được nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm.+ Đối với học sinh: Đã tạo niềm tin nơi các em, em nào cũng ham thích học tập, gắn bó với trường lớp hơn. + Đối với trường, ngành: Góp phần cùng cấp trên làm phong phú thêm kinh nghiệm công tác, phổ biến cho các khối áp dụng thì thiết nghĩ sẽ giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học. 3. Nguyên nhân thành công và tồn tại: * Bản thân tôi suy nghĩ rằng, là một giáo viên chủ nhiệm phải đáp ứng những yêu cầu sau:+ Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy học, phải đảm bảo đến việc duy trì sĩ số lớp.+ Quan tâm đến học sinh, nhất là nắm rõ hoàn cảnh những em khó khăn để kịp thời hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần để các em yên tâm học tập.+ Tạo mối quan hệ tương hỗ giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội để có biện pháp giáo dục tốt hơn.Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 13Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số+ Tạo tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong lớp và tình thân ái giữa thầy và trò để học sinh thêm yêu trường lớp hơn.* Những tồn tại:Trong quá trình thực hiện, chúng ta phải lưu ý những vấn đề sau:+ Không phải phụ huynh nào cũng quan niệm giống nhau, có gia đình nghèo tiền nhưng không chịu nghèo chữ; cũng có gia đình nhìn chuyện học chữ của con em họ theo hướng chưa tích cực nên đôi khi họ có thái độ bất cần khi giáo viên đến vận động. Lúc ấy người giáo viên phải thật sự kiên nhẫn.+ Địa bàn dân cư còn một số khó khăn, đường trơn, có gia đình sống ở trong rẫy lầy, dốc …nên còn gặp vất vả trong vận động học sinh.+ Mỗi học sinh có hoàn cảnh, tâm lý khác nhau nên phải tùy theo hoàn cảnh của từng em mà áp dụng từng biện pháp thích hợp.4. Những bài học kinh nghiệm: Qua những việc đã làm, bản thân tôi đã rút ra cho mình bài học kinh nghiệm quý báu mà người giáo viên cần phải có và phải thực hiện:+ Phải thật sự yêu nghề, yêu trẻ; gần gũi, yêu thương trẻ; hiểu biết tâm tư nguyện vọng của trẻ; xem trẻ như người thân trong gia đình.+ Phải nhạy bén trong mọi tình huống và xử lí tình huống đúng lúc, kịp thời.+ Phải kiên trì, nhẫn nại và chịu khó thì mới không bó tay trước mọi thử thách.+ Thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để có được sự hỗ trợ kịp thời.+ Phải tôn trọng những thành tích dù nhỏ của học sinh để kịp thời động viên, khích lệ.Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 14Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốPHẦN 4: KẾT LUẬN – ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊ1. Kết luận Người giáo viên chủ nhiệm phải thấy việc thực hiện duy trì sĩ số học sinh là trách nhiệm của một nhà giáo. Đây là vấn đề để thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị công nhân viên chức hàng năm mà nhà trường đã đề ra để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm về công tác duy trì sĩ số là đề tài không mới, tuy nhiên có những kinh nghiệm đã đi vào lối mòn hoặc thụ động đã được lập đi lập lại, cho nên bản thân dù thực hiện đề tài cũ nhưng mong muốn có những nét mới, có những hiệu quả thiết thực hơn trong tình hình hiện nay. Công tác duy trì sĩ số là một nhiệm vụ thường xuyên, dù đứng ở vị trí nào ta phải quan tâm thực hiện nghiêm túc vấn đề này, phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt, năng động trong thực tế; Kết hợp nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác này.Ngoài ra, để công tác duy trì sĩ số học sinh đạt hiệu quả, người giáo viên chủ nhiệm cần phải có tâm đối với mọi học sinh, phải hiểu hoàn cảnh từng học sinh để có biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em ham thích học tập, yêu mến thầy cô, thích bạn bè. Việc chống lưu ban, bỏ học là nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ cập giáo dục Tiểu học, góp phần nâng cao dân trí là nền tảng ban đầu để đào tạo con người mới phát triển về mọi mặt, tham gia vào việc thực hiện xây dựng nước nhà ngày càng giàu mạnh.Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 15Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốĐể thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số ở trường Tiểu học, bên cạnh sự cố gắng của bản thân còn phải có sự hỗ trợ và kết hợp của nhà trường, gia đình và các lực lượng xã hội.

2. Một số đề xuất, kiến nghị: Để đảm bảo được công tác duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục và tiến tới mục tiêu phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Cần có sự quan tâm hỗ trợ đúng mức của toàn xã hội. Tôi xin có một số đề xuất như sau: – Đối với nhà trường: + Có hình thức khen thưởng kịp thời đối với lớp, đối với giáo viên chủ nhiệm không có học sinh bỏ học. – Đối với ngành : + Sắp xếp bố trí đủ số lượng giáo viên đứng lớp ngay từ đầu mỗi năm học. + Hỗ trợ kinh phí để nhà trường mở lớp 2 buổi/ ngày. + Tiếp tục tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, như vậy chất lượng, trình độ tay nghề của giáo viên mới nâng lên cả về chất và về lượng. – Đối với chính quyền các cấp: + Đề nghị tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học, gắn kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. + Luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về vật chất cho những em học sinh nghèo và những em có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến trường như các bạn khác và tham gia vận động học sinh bỏ học đi học lại cùng với giáo viên chủ nhiệm.

Trần Thị ThôngGiáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 17Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốMỤC LỤCPHẦN 1: MỞ ĐẦU : Trang 11. Lý do chọn đề tài 1.1: Lý do khách quan1.2: Lý do chủ quanPHẦN 2: MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA ĐỀ TÀITrang 21. Mục tiêu nghiên cứu. 2. Nhiệm vụ nghiên cứu .3. Phương pháp nghiên cứu .3.1/ Nhóm các phương pháp nghiên cứu lý thuyết . 3.2/ Nhóm các phương pháp nghiên cứu thực tiễn . 3.3/ Nhóm các phương pháp hỗ trợ .PHẦN 3 : NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN Trang 3 CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN.Trang 3Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 18Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốCHƯƠNG 2 : THỰC TRẠNG VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA CÔNG TÁC DUY TRÌ SĨ SỐ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC LA VĂN CẦU . Trang 31. Thực trạng công tác duy trì sĩ số ở Trường tiểu học La Văn Cầu.2. Những nguyên nhân dẫn đến học sinh ở Trường tiểu học La Văn Cầu bỏ học cao .CHƯƠNG 3 : NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỂ DUY TRÌ SĨ SỐ HỌC SINH Ở LỚP 4B TRƯỜNG TH LA VĂN CẦU. Trang 51. Các biện pháp2.1/ Nắm hoàn cảnh và đặc điểm gia đình từng học sinh 2.2/ Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước.2.3/ Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp.2.4/ Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.2.5/ Thành lập Đôi bạn học tập.2.6/ Phổ biến nội quy. Gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học:2.7/ Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp.2.8/ Biện pháp tinh thần.2/ Kết quả:3/ Nguyên nhân thành công và tồn tại.4/ Những bài học kinh nghiệm:PHẦN 4: KẾT LUẬN – ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊTrang 101. Kết luận .2. Một số đề xuất kiến nghị .Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 19Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu sốNhận xét , xếp loại của hội đồng khoa học nhà trường :

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 21

Skkn Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Vùng Dân Tộc Thiểu Số / 2023

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số

PHẦN 1 : MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài : 1.1: Lý do khách quan Việc duy trì sĩ số đảm bảo chuyên cần ở trường Tiểu học đóng một vai trò rất quan trọng trong việc học tập của học sinh. Nó là nền tảng giúp các em lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ, mang lại kết quả tốt. Nhưng hiện nay, tình hình học sinh bỏ học ở Tỉnh Đăk Lăk ta đến mức báo động, nhất là học sinh ở vùng khó khăn, vùng biên giới. Theo thống kê của các năm gần đây cho thấy tỉ lệ học sinh bỏ học ngày càng cao, nhất là học sinh ở độ tuổi Cấp I, Cấp II. Căn cứ vào nghị quyết Hội nghị công nhân viên chức năm học 2009 – 2010 của Trường Tiểu học La Văn Cầu về việc hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Nhà trường đã thành lập Ban phòng chống bỏ học gồm : Ban giám hiệu; giáo viên chủ nhiệm; Hội cha mẹ học sinh ; các đoàn thể ; chính quyền địa phương đã thống nhất quan điểm về công tác huy động học sinh đến trường và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Xác định lí do học sinh không muốn đi học và bỏ học giữa chừng có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do học lực yếu, kém dẫn đến chán nản, bỏ học là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp thuộc trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo. Để duy trì, nâng cao hiệu quả công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và đạt chỉ tiêu phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, đòi hỏi một trong những điều kiện không thể thiếu được đó là : ” Duy trì sĩ số cho học sinh nói chung và học sinh dân tộc nói riêng ” . Đây là vấn đề mà các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương quan tâm , chỉ đạo bằng các Nghị quyết của Đảng bộ các cấp và chi bộ nhà trường. 2.1: Lí do chủ quan. Với trách nhiệm của một giáo viên Tiểu học, bất cứ người giáo viên chủ nhiệm nào cũng mong muốn lớp mình phụ trách suốt từ đầu năm đến cuối năm phải đảm bảo về mặt sĩ số cũng như phải đạt yêu cầu về mặt chất lượng học tập. Nhưng thực tế vô cùng phức tạp vì đối tượng học sinh rất đa dạng, vì mỗi em có hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau, nếu giáo viên không khéo léo thì khó mà duy trì sĩ số lớp mình đạt như mong muốn. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 1

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số Địa bàn xã Cư Pơng là xã vùng sâu , vùng xa , tỷ lệ học sinh dân tộc chiếm 87,9% . Hằng năm số lượng học sinh dân tộc bỏ học khá cao, cụ thể năm học 2007-2008 Trường Tiểu học La Văn Cầu có : 16 em học sinh bỏ học chiếm tỉ lệ: 5,14 %. Tỷ lệ học sinh bỏ học nhiều như thế không những ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đào tạo của nhà trường cũng như ngành giáo dục của huyện, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi . Qua nhiều năm trực tiếp giảng dạy học sinh vùng dân tộc thiểu số, trước những vấn đề nêu trên, tôi suy nghĩ rất nhiều: làm thế nào mà duy trì được sĩ số học sinh, để thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Nên tôi đã chọn đề tài: ” Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số ”

PHẦN 2: MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA ĐỀ TÀI 1. Mục tiêu nghiên cứu : Tìm ra các mguyên nhân chủ yếu dẫn đến học sinh bỏ học. Đề xuất những biện pháp duy trì sĩ số học sinh dân tộc ở Lớp 4 B – Trường Tiểu học La Văn Cầu” 2. Nhiệm vụ nghiên cứu : Để dạt được mục tiêu nghiên cứu nêu trên đề tài tự xác định cho mình những nhiệm vụ nghiên cứu sau : 2.1. Nghiên cứu cơ sở lý luận của đề tài .

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 2

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 3

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số

PHẦN 3 : NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CHƯƠNG 1 : CƠ SỞ LÝ LUẬN Bậc Tiểu học là bậc học nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân, là nơi tạo những cơ sở ban đầu cơ bản và bền vững cho trẻ em tiếp tục học lên bậc học cao hơn. Nhà trường Tiểu học có vị trí, chức năng, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho trẻ em, là nơi tổ chức một cách tự giác quá trình phát triển đúng đắn, lâu dài về tình cảm, trí tuệ, thể chất và các kỹ năng học tập, rèn luyện của học sinh. Mục tiêu, nhiệm vụ của trường tiểu học là đem đến cho trẻ em hạnh phúc được học tập, là làm cho trẻ em được hưởng thụ một nền giáo dục tốt đẹp ở trường tiểu học. Việc duy trì sĩ số trong các trường học, là một chủ trương lớn của ngành giáo dục nhằm cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng các cấp, đây là giải pháp có tính chiến lược nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và bồi dưỡng những tài năng của đất nước. Vì chỉ trên cơ sở của sự phát triển phong phú, hài hoà có tính toàn diện của nhân cách thì tài năng con người mới có điều kiện nảy nở và phát triển một cách cơ bản và bền vững. Ở những trường tiểu học việc duy trì tốt sĩ số học sinh, học sinh được giáo dục toàn diện, được học đủ các môn học theo quy định, được thực hiện các hoạt động khác; đặc biệt các em được học các thầy cô giáo có tâm huyết, có tay nghề và tinh thần trách nhiệm cao, các em có đầy đủ các điều kiện và phương tiện học tập, các em được phát triển trong môi trường giáo dục đầy đủ, lành mạnh. Trong điều kiện đó, mỗi học sinh sẽ được phát triển theo khả năng của mình để đạt chất lượng cao, để trở thành học sinh giỏi và là tiền đề cơ bản để trẻ em tiếp tục phát triển và xuất hiện những tài năng sau này, các em sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Với xã Cư Pơng là xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc lại Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu * Trang 4

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số Năm học Năm học 2007-2008 Năm học 2008-2009 Năm học 2009-2010

đông, kinh tế còn nghèo, tri thức còn rất hạn chế, các em thì chưa xác định được việc học là quan trọng, dẫn đến bỏ học nhiều, với bản thân là một giáo viên đứng trên bục giảng tôi luôn trăn trở về vấn đề này. Chính vì vậy nên tôi đã suy nghĩ làm thế nào để hạn chế việc bỏ học của các em và tôi đã quyết tâm tìm mọi biện pháp để duy trì sĩ số học sinh ở Lớp 4B – Trường Tiểu học La Văn Cầu. CHƯƠNG 2 : THỰC TRẠNG VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA CÔNG TÁC DUY TRÌ SĨ SỐ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC LA VĂN CẦU : 1. Thực trạng công tác duy trì sĩ số ở Trường Tiểu học La Văn Cầu. Trường Tiểu học La Văn Cầu là trường vùng sâu, vùng xa, có hai điểm trường cách xa nhau, địa bàn dân cư rộng, nên việc xây dựng nề nếp, quản lý học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Học sinh dân tộc chiếm 87,9 %, đa số các em chưa xác định được việc học là quan trọng. Điều kiện kinh tế gia đình học sinh còn thiếu thốn. Phần đa phụ huynh học sinh lại không biết chữ nên không biết kèm con em khi ở nhà. Có một số học sinh lại chưa qua lớp mẫu giáo, nên các em nói tiếng Việt chưa được thành thạo. Vì vậy các em rất khó tiếp thu bài. Từ những khó khăn trên dẫn đến nhiều năm liền tại Trường Tiểu học La Văn Cầu số lượng học sinh bỏ học rất nhiều, cụ thể :

2. Nguyên nhân học sinh ở Trường Tiểu học La Văn Cầu bỏ học là : – Nguyên nhân thứ nhất từ phía gia đình và học sinh : + Trẻ em thuộc gia đình nghèo , đông con , các em không có áo quần lành lặn để đến lớp như bao bạn khác. Những học sinh này thường mặc cảm , tự ti về hoàn cảnh, tự cho thân

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 5

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số phận của mình không bằng bạn bè , tự tách biệt khỏi tập thể , các em luôn cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương và chán nản dẫn đến bỏ học . + Phần đa học sinh dân tộc, bố mẹ các em không biết chữ, nên khi đi học về không có ai kèm, dẫn đến học yếu, các em phải ở lại lớp nhiều năm liền cảm thấy xấu hổ thế là bỏ học . + Có một số em lại chưa qua lớp mẫu giáo, chưa làm quen với Tiếng Việt , các em phát âm rất khó, tiếp thu bài cũng chậm đâm ra chán nản , và không thích đi học + Trẻ em thuộc gia đình thiếu bố ( mẹ) hoặc thiếu cả bố lẫn mẹ ; Tức là bố mẹ ly hôn hoặc bố mẹ hay cãi nhau . Số trẻ em này thường có tính khí bất thường , hay quậy phá , hờn giận , đánh nhau , tự ti , ủ ê , lúc nào cũng mặc cảm , tự cho mình thua kém và tự xa lánh bạn bè dẫn đến bỏ học . + Trẻ em mồ côi bố hoặc mẹ , thường hay nhút nhát, ít hòa đồng , thường hay sợ hãi đám đông , cảm thấy thua kém bạn bè, dẫn đến tự ti , mặc cảm và bỏ học. + Trẻ em thuộc gia đình có mức kinh tế trung bình, không đông con, nhưng bố mẹ ít quam tâm đến con cái, lo kiếm sống , suốt ngày để các em lêu lổng , không quản lý giờ giấc. Số trẻ này rất tự do , bừa bãi , hay quậy phá , học ít chơi nhiều , hay trốn học, thường nói dối cha mẹ , thầy cô , hay cãi lại người lớn , không biết nghe lời, ít có lòng tự trọng và thích là bỏ học . + Trẻ em thuộc gia đình khá giả, có của, được cha mẹ nuông chiều. Thường những em này như những ông trời con, tính khí đỏng đảnh, muốn gì được nấy, hay dỗi , thích thì học không thích thì thôi, đôi lúc còn tỏ ra khoe khoang coi thường bạn bè . – Nguyên nhân thứ hai từ phía nhà trường và giáo viên : + Về công tác tổ chức và quản lí : Trường có 1 điểm lẻ cách xa trung tâm, Ban giám hiệu chỉ có 2 người rất khó kết hợp với giáo viên để quản lý học sinh . + Về đội ngũ giáo viên của trường có: 17 người. Trình độ đào tạo giáo viên trong trường: có 16/17 người đạt chuẩn trở lên, Chia theo tỉ lệ 1.2 còn thiếu 2 giáo viên, giáo viên đạt ” Giáo viên dạy giỏi” các cấp còn ít, điểm trường lẻ cách xa trung tâm. + Cơ sở vật chất – thiết bị trường học: Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 6

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số Số phòng học của nhà trường có 09 phòng học cấp 4, một số phòng được xây dựng đã lâu. Chưa có phòng chức năng, và nơi làm việc riêng cho các bộ phận như :Y tế, công tác đội. Thiết bị chưa đủ cho nhu cầu sử dụng giảng dạy trên lớp. + Về công tác xã hội hoá giáo dục: Những năm trước đây công tác xã hội hoá chưa thực hiện tốt, một phần do dân trí địa phương thấp, cộng đồng chưa có sự quan tâm đúng mức. Do đó nhà trường hầu như là đơn thương, độc mã làm chủ trận địa giáo dục, có chăng chỉ là sự quan tâm của một bộ phận nhỏ phụ huynh. Tuy nhiên cũng có sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hội đồng Giáo dục xã …nhưng chưa hiệu quả. + Về hiệu quả chất lượng giáo dục: Nhà trường đã thực hiện tốt chương trình, kế hoạch dạy học, nhưng do cơ sở vật chất thiếu thốn, phương pháp giảng dạy tích cực chưa được áp dụng sâu rộng. Vì vậy chất lượng giáo dục chưa cao. Hầu như không có học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh giỏi cấp huyện cũng rất hiếm hoi . CHƯƠNG 3 : NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỂ DUY TRÌ SĨ SỐ HỌC SINH Ở LỚP 4B TRƯỜNG TH LA VĂN CẦU: Từ những nguyên nhân nêu trên , tôi đã mạnh dạn đưa ra một số biện pháp để duy trì sĩ số học sinh như sau : 1. Các biện pháp: 2.1/ Nắm hoàn cảnh và đặc điểm gia đình từng học sinh: Sau ngày tập trung học sinh, tôi đã có danh sách trích ngang ghi rõ họ tên, nghề nghiệp cha mẹ; Hoàn cảnh sinh sống của gia đình: Nắm xem bao nhiêu em có hoàn cảnh đủ ăn? bao nhiêu em hộ khó khăn? bao nhiêu em có sổ hộ nghèo? Công việc thường ngày của học sinh ở nhà và là đứa con thứ mấy? Ngoài ra, tôi còn trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của lớp năm trước để nắm rõ hơn về hoàn cảnh gia đình của từng học sinh. Sau đó tôi tập hợp thành một quyển sổ theo dõi, phân loại đối tượng học sinh, đặc biệt học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 7

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số chỉ ra hậu quả để các em sửa chữa. Ngoài ra tôi đã đến nhà gặp phụ huynh của 2 em học sinh này. Tôi đã yêu cầu bố mẹ phối hợp với các thầy cô trong việc giáo dục cụ thể : Học sinh và cha mẹ cùng làm cam kết thực hiện những nội quy yêu cầu của nhà trường, của lớp đề ra. Lập thời gian biểu để học sinh thực hiện ở nhà, có sự giám sát của cha mẹ . Phân công học sinh khá, giỏi kèm cặp. Những học sinh được phân công giúp bạn điều chỉnh giờ học cho phù hợp, giảng bài cho bạn, học cùng bạn và trong lớp nhắc nhở động viên và kiểm tra vở ghi chép của các bạn. 2 em hoàn cảnh bố mẹ ly hôn ở với ông bà, các em rất nhút nhát tự ti hay mặc cảm, xa lánh bạn bè, học khá, nhưng không thích phát biểu xây dựng bài. Có nhiều hôm 2 em đã rủ nhau nghỉ học. Tôi đã quan tâm gần gũi các em nhiều hơn, giúp các em lấy lại thăng bằng, giao cho 2 em, hai nhiệm vụ: 1 em làm lớp phó lao động, còn 1 em làm tổ trưởng, dần dần các em đã phát huy được vai trò của mình, trở thành những cán bộ lớp năng nổ, có trách nhiệm, khi các em có tiến bộ, tôi đã động viên các em kịp thời, bằng cách: thưởng cho các em những cuốn tập, những bộ áo quần quyên góp của trường TH Lê Văn Tám (đơn vị kết nghĩa). Có 1 em bố mất sớm ở với mẹ, em học khá , nhưng rất bướng bỉnh,em cũng thường xuyên nghỉ học, hiểu được hoàn cảnh của em , tôi đã trực tiếp gặp em thường xuyên, khuyên nhủ, đồng thời phát huy mặt tích cực của em là học khá , hướng em vào các hoạt động của tập chọn em làm tổ trưởng. Vừa để em làm vừa nghiêm khắc với những hành vi của em, một tháng sau em có chuyển biến rõ rệt, em đã đi học đều đặn trở lại. Cũng có 1 em thường xuyên vi phạm về nề nếp học tập, hay đi học muộn, ăn mặc không theo nội quy của nhà trường, nhuộm tóc vàng, giờ học không ghi chép bài, hay nói chuyện trong lớp, quay ngang, quay ngửa, khuấy động trong lớp, người lớn nói không nghe lời, hay cãi lại, luôn nghĩ ra mọi trò tinh nghịch ,hễ la mắng là em nghỉ học. Qua tìm hiểu biết được em này con một gia đình khá giả, được bố mẹ nuông chiều. Tôi đã phải thực hiện nhiều biện pháp: chủ động gặp gỡ bố mẹ của em bàn bạc góp ý với họ về biện pháp giáo dục, không chiều theo sở thích của các em và nghiêm khắc với những sai phạm. 2.2/ Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước: Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 9

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số Trong tuần đầu ôn tập, tôi cho các em ôn lại những bài tập bám sát theo kiến thức cơ bản của năm trước, đồng thời tôi còn xem lại học bạ của các em năm trước để nắm sức học của từng em. Việc làm này đã giúp tôi lựa chọn biện pháp kèm cặp, uốn nắn phù hợp không để cho các em chán nản, bỏ học vì học yếu. 2.3/ Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp: Ở lần họp Phụ huynh học sinh đầu năm, Phụ huynh lớp đã bầu ra Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp. Chi hội đã giúp tôi tạo điều kiện cho những em nghèo có đủ quần áo trắng, đồ dùng học tập…; Cùng tôi tìm đến nhà gia đình những học sinh vắng không phép, vận động các em trở lại lớp. Đây là cánh tay đắc lực, hỗ trợ cho tôi trong công tác chủ nhiệm. 2.4/ Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn: Nắm được một số em có hoàn cảnh nghèo đặc biệt ( mồ côi cha hoặc mẹ) , tôi rà soát lại xem em nào còn thiếu quần áo trắng, đồ dùng học tập,… tôi đăng kí cho các em được nhận dụng cụ do nhà trường hỗ trợ. Có 3 em con nhà nghèo không có đủ áo quần , đồ dùng học tập để đi học . Tôi mua tặng các em đồ dùng học tập ngay vào đầu năm học. Ngoài ra tôi còn kêu gọi các em trong lớp dành tặng bạn một số quần áo cũ và tranh thủ sự hỗ trợ từ một số phụ huynh có khả năng để trang bị thêm những dụng cụ còn lại cho những em này để các em được yên tâm đến trường, không phải mặc cảm vì nhà nghèo. Qua đây tôi cũng thấy tình cảm giữa bạn nhà nghèo và bạn khá giả gần gũi nhau hơn. 2.5/ Thành lập Đôi bạn học tập: – Qua nắm được sức học của từng em, tôi lưu ý nhiều đến những em thuộc diện Trung bình, Yếu ( được lên lớp). Tôi phân công một em Giỏi hoặc Khá kèm một em Trung bình hoặc Yếu và sắp xếp cho 2 em ngồi cùng một bàn. Tôi hướng dẫn cho em Giỏi, Khá cách kèm bạn học. Nhắc nhở bạn học bài, xem lại bài; trao đổi kinh nghiệm học tập; cách học bài dễ thuộc; cách vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập; hướng dẫn bạn làm bài tập hoặc củng cố kiến thức mà bạn chưa hiểu, chữa bài tập vào thời gian 15 phút đầu giờ,…

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 10

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số – Bản thân tôi đầu giờ cũng vào lớp sớm để kiểm tra tập vở, bài làm ở nhà của những học sinh Trung bình, Yếu; xem cách thực hiện của đôi bạn học tập như thế nào để có những điều chỉnh cho phù hợp hơn. – Qua việc làm trên, tôi thấy tình cảm giữa cô trò đã gắn bó nhau hơn. Những em Trung bình, Yếu thường hay nhút nhát, rụt rè nay không còn nữa mà trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Từ đó các em càng ham thích đến lớp để hòa nhập với bạn bè, việc học của các em ngày càng tiến bộ hơn. 2.6/ Phổ biến nội quy. Gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học: – Ở tuần đầu tiên, tôi sinh hoạt với học sinh trong lớp rất kĩ về nội quy nhà trường, trong đó có phần quy định: Học sinh phải đi học đều và đúng giờ, nghỉ học phải có lí do và được cha mẹ xin phép . Tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm, tôi cũng thông báo cho phụ huynh biết về quy định này và nhờ phụ huynh hàng ngày theo dõi, nhắc nhở. – Đối với những trường hợp học sinh tự ý bỏ học ( vì cha mẹ đi làm không có ở nhà) , hết giờ dạy, tôi lập tức đến ngay nhà những em này gặp phụ huynh tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi cách khắc phục. – Chính nhờ thế mà những học sinh ở lớp tôi chủ nhiệm chỉ nghỉ học 1 ngày không phép thì đến hôm sau đi học lại bình thường, nên năm 2009 – 2010 lớp tôi chủ nhiệm không có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng. 2.7/ Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp: -Trong tiết sinh hoạt cuối tuần, sau khi nghe các tổ trưởng báo cáo, tôi cho lớp tuyên dương những tổ đạt duy trì sĩ số suốt cả tuần để làm gương cho lớp và khen những em có tiến bộ về mặt học tập để các em thấy nhiệm vụ học tập của mình và mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui. – Đối với những mặt học sinh còn hạn chế, tôi nhắc nhở nhẹ nhàng kèm theo hướng dẫn, uốn nắn cho các em để tuần sau các em thực hiện tốt hơn. – Ngoài ra tôi còn nêu gương các anh, chị học sinh những năm trước dù đầu năm còn yếu kém nhưng nhờ sự kiên trì, cố gắng đến cuối năm cũng đã đạt loại Khá, Giỏi để củng cố lòng tin nơi các em. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 11

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số 2.8/ Biện pháp tinh thần: – Mỗi ngày bước vào lớp tôi đều quan sát cả lớp, thấy các em có mặt đầy đủ là lòng tôi rất vui. Nhất là những hôm thời tiết khắc nghiệt như: mưa, bão, …Những hôm ấy, tôi cho lớp hoan nghênh bằng một tràng pháo tay để động viên khích lệ tinh thần các em. Trong giờ dạy, tôi đầu tư soạn giảng phân hóa theo đối tượng học sinh sao cho phù hợp với trình độ mọi học sinh trong lớp – nhất là những em Trung bình, Yếu nhằm kích thích học sinh hứng thú học tập, tiếp thu bài nhanh hơn. – Tôi cũng thật sự hòa nhập cùng các em trong giờ dạy hoạt động ngoại khoá hay trò chơi của môn Thể dục, tổ chức đố vui qua hình thức Giải ô chữ trong các tiết Ôn tập hết chương… KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC. 2. Kết quả: Sau một năm áp dụng cách làm trên. Năm 2009 – 2010, ở lớp tôi chủ nhiệm đạt kết quả như sau: ( Số liệu học sinh Cuối năm học 2009 – 2010) Đầu năm Cuối năm Tỉ lệ T. số Nữ DT T. số Nữ DT 2009 -2010 19 6 15 19 6 15 100 % Từ cách làm trên, tôi đã bày tỏ sáng kiến cho tất cả giáo viên trong tổ, được các thành Năm học

viên trong tổ áp dụng vào công tác chủ nhiệm và nhận thấy việc duy trì sĩ số của toàn khối cũng đạt kết quả cao, cụ thể là: ( Số liệu học sinh khối 4 Cuối năm học 2009 – 2010) Đầu năm

N

D

Tỉ lệ

ữ T 25 55 98,50

Chuyển

Chuyển

đi

0

T.số

0

0

Bỏ học

Nữ

T.

0

Nữ

2010

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 12

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số Nhìn lại kết quả trên, bản thân tôi rất vui vì mình đã thực hiện đạt cam kết Duy trì sĩ số với Ban Giám Hiệu nhà trường và đã hoàn thành được nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm. + Đối với học sinh: Đã tạo niềm tin nơi các em, em nào cũng ham thích học tập, gắn bó với trường lớp hơn. + Đối với trường, ngành: Góp phần cùng cấp trên làm phong phú thêm kinh nghiệm công tác, phổ biến cho các khối áp dụng thì thiết nghĩ sẽ giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học. 3. Nguyên nhân thành công và tồn tại: * Bản thân tôi suy nghĩ rằng, là một giáo viên chủ nhiệm phải đáp ứng những yêu cầu sau: + Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy học, phải đảm bảo đến việc duy trì sĩ số lớp. + Quan tâm đến học sinh, nhất là nắm rõ hoàn cảnh những em khó khăn để kịp thời hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần để các em yên tâm học tập. + Tạo mối quan hệ tương hỗ giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội để có biện pháp giáo dục tốt hơn. + Tạo tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong lớp và tình thân ái giữa thầy và trò để học sinh thêm yêu trường lớp hơn. * Những tồn tại: Trong quá trình thực hiện, chúng ta phải lưu ý những vấn đề sau: + Không phải phụ huynh nào cũng quan niệm giống nhau, có gia đình nghèo tiền nhưng không chịu nghèo chữ; cũng có gia đình nhìn chuyện học chữ của con em họ theo hướng chưa tích cực nên đôi khi họ có thái độ bất cần khi giáo viên đến vận động. Lúc ấy người giáo viên phải thật sự kiên nhẫn. + Địa bàn dân cư còn một số khó khăn, đường trơn, có gia đình sống ở trong rẫy lầy, dốc …nên còn gặp vất vả trong vận động học sinh. + Mỗi học sinh có hoàn cảnh, tâm lý khác nhau nên phải tùy theo hoàn cảnh của từng em mà áp dụng từng biện pháp thích hợp. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 13

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số 4. Những bài học kinh nghiệm: Qua những việc đã làm, bản thân tôi đã rút ra cho mình bài học kinh nghiệm quý báu mà người giáo viên cần phải có và phải thực hiện: + Phải thật sự yêu nghề, yêu trẻ; gần gũi, yêu thương trẻ; hiểu biết tâm tư nguyện vọng của trẻ; xem trẻ như người thân trong gia đình. + Phải nhạy bén trong mọi tình huống và xử lí tình huống đúng lúc, kịp thời. + Phải kiên trì, nhẫn nại và chịu khó thì mới không bó tay trước mọi thử thách. + Thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để có được sự hỗ trợ kịp thời. + Phải tôn trọng những thành tích dù nhỏ của học sinh để kịp thời động viên, khích lệ.

PHẦN 4: KẾT LUẬN – ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊ 1. Kết luận Người giáo viên chủ nhiệm phải thấy việc thực hiện duy trì sĩ số học sinh là trách nhiệm của một nhà giáo. Đây là vấn đề để thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị công nhân viên chức hàng năm mà nhà trường đã đề ra để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm về công tác duy trì sĩ số là đề tài không mới, tuy nhiên có những kinh nghiệm đã đi vào lối mòn hoặc thụ động đã được lập đi lập lại, cho nên bản thân dù thực hiện đề tài cũ nhưng mong muốn có những nét mới, có những hiệu quả thiết thực hơn trong tình hình hiện nay. Công tác duy trì sĩ số là một nhiệm vụ thường xuyên, dù đứng ở vị trí nào ta

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 14

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số phải quan tâm thực hiện nghiêm túc vấn đề này, phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt, năng động trong thực tế; Kết hợp nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác này. Ngoài ra, để công tác duy trì sĩ số học sinh đạt hiệu quả, người giáo viên chủ nhiệm cần phải có tâm đối với mọi học sinh, phải hiểu hoàn cảnh từng học sinh để có biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em ham thích học tập, yêu mến thầy cô, thích bạn bè. Việc chống lưu ban, bỏ học là nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ cập giáo dục Tiểu học, góp phần nâng cao dân trí là nền tảng ban đầu để đào tạo con người mới phát triển về mọi mặt, tham gia vào việc thực hiện xây dựng nước nhà ngày càng giàu mạnh. Để thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số ở trường Tiểu học, bên cạnh sự cố gắng của bản thân còn phải có sự hỗ trợ và kết hợp của nhà trường, gia đình và các lực lượng xã hội. 2. Một số đề xuất, kiến nghị: Để đảm bảo được công tác duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục và tiến tới mục tiêu phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Cần có sự quan tâm hỗ trợ đúng mức của toàn xã hội. Tôi xin có một số đề xuất như sau: – Đối với nhà trường: + Có hình thức khen thưởng kịp thời đối với lớp, đối với giáo viên chủ nhiệm không có học sinh bỏ học. – Đối với ngành : + Sắp xếp bố trí đủ số lượng giáo viên đứng lớp ngay từ đầu mỗi năm học. + Hỗ trợ kinh phí để nhà trường mở lớp 2 buổi/ ngày.

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 15

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số + Tiếp tục tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, như vậy chất lượng, trình độ tay nghề của giáo viên mới nâng lên cả về chất và về lượng. – Đối với chính quyền các cấp: + Đề nghị tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học, gắn kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. + Luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về vật chất cho những em học sinh nghèo và những em có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến trường như các bạn khác và tham gia vận động học sinh bỏ học đi học lại cùng với giáo viên chủ nhiệm.

Trần Thị Thông

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 16

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số

MỤC LỤC Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 17

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số PHẦN 1: MỞ ĐẦU :

Trang 1

1. Lý do chọn đề tài 1.1: Lý do khách quan 1.2: Lý do chủ quan PHẦN 2: MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA ĐỀ TÀI

Trang 2

1. Mục tiêu nghiên cứu. 2. Nhiệm vụ nghiên cứu . 3. Phương pháp nghiên cứu . 3.1/ Nhóm các phương pháp nghiên cứu lý thuyết . 3.2/ Nhóm các phương pháp nghiên cứu thực tiễn . 3.3/ Nhóm các phương pháp hỗ trợ . PHẦN 3 : NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

Trang 3

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN.

Trang 3

CHƯƠNG 2 : THỰC TRẠNG VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA CÔNG TÁC DUY TRÌ SĨ SỐ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC LA VĂN CẦU .

Trang 3

1. Thực trạng công tác duy trì sĩ số ở Trường tiểu học La Văn Cầu. 2. Những nguyên nhân dẫn đến học sinh ở Trường tiểu học La Văn Cầu bỏ học cao . CHƯƠNG 3 : NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỂ DUY TRÌ SĨ SỐ HỌC SINH Ở LỚP 4B TRƯỜNG TH LA VĂN CẦU.

Trang 5

1. Các biện pháp 2.1/ Nắm hoàn cảnh và đặc điểm gia đình từng học sinh 2.2/ Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước. 2.3/ Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp. 2.4/ Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 2.5/ Thành lập Đôi bạn học tập. 2.6/ Phổ biến nội quy. Gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học: 2.7/ Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp. 2.8/ Biện pháp tinh thần. Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 18

Một số biện pháp duy trì sĩ số học sinh vùng dân tộc thiểu số 2/ Kết quả: 3/ Nguyên nhân thành công và tồn tại. 4/ Những bài học kinh nghiệm: PHẦN 4: KẾT LUẬN – ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊ

Trang 10

1. Kết luận . 2. Một số đề xuất kiến nghị .

* Trang 19

Giáo viên: Trần Thị Thông – Trường Tiểu học La Văn Cầu

* Trang 20