Top #10 ❤️ Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Theindochinaproject.com

Những Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa

Nhiều Cơ Sở Y Tế Triển Khai Các Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Y Tế

Skkn Một Số Giải Pháp Nâng Cao Ý Thức Giữ Gìn Vệ Sinh Cho Học Sinh Trường Th Đồng Bục

Vệ Sinh Trường Tiểu Học

Làm Gì Để Hạn Chế Tiêu Cực Từ Các Mạng Xã Hội

Chủ Động Ngăn Chặn, Đẩy Lùi Hiểm Họa Từ Mặt Trái Của Mạng Xã Hội

1. Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Ngày nay, ống hút được sử dụng ngày càng phổ biến; tuy nhiên, ống hút cũng là một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã tạo ra các loại ống hút thân thiện với môi trường, để hạn chế rác thải nhựa. Các loại ống hút này được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như: giấy, gạo, tre,…..

Giấy, lá chuối, ….là một trong những loại bao bì đang được sử dụng phổ biến nhằm giảm thiểu việc phát sinh chất thải nhựa. Bạn sẽ dễ dàng thấy các loại bao bì này được sử dụng ở hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại,…Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa trong chai thủy tinh thay cho các loại chai nhựa. Chúng vừa giúp giảm thiếu chất thải, vừa có thể tái sử dụng lại.

Bạn có thể mang theo một chiếc ly tái sử dụng đến quán cà phê thay vì sử dụng cốc nhựa hoặc cốc giấy dùng một lần. Tương tự, hãy cân nhắc giảm thiểu hoặc thôi dùng bộ đồ ăn như đũa, dao, muỗng, nĩa,… dùng một lần. Chỉ cần thay đổi thói quen sử dụng đồ dùng cá nhân, bạn đã giúp hạn chế rất nhiều chất thải không cần thiết.

Thực tế là tích trữ thực phẩm ở ngăn đá của tủ lạnh hay tủ đông sẽ mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng nó cần sử dụng đến nhiều bao bì nhựa để bọc thực phẩm. Thay đổi thói quen thực phẩm đông lạnh có thể rất khó khăn, nhưng bạn hãy cân nhắc vì ngoài lợi ích về môi trường mà nó mang thì còn có những lợi ích khác nhìn thấy rõ ràng – đó là bạn sẽ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn hơn và tránh được các hóa chất trong bao bì nhựa của chúng.

5. Tự ép và vắt nước trái cây

Hãy tự ép nước trái cây hoặc ăn trái cây tươi. Cách làm này không chỉ làm giảm thiểu chất thải nhựa, mà còn tốt hơn cho bạn. Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và chất chống oxy hoá hơn.

6. Mang theo thức ăn đi làm thay vì đi mua ngoài

Mang theo thức ăn đi làm bằng các hộp chứa thức ăn có thể tái sửa dụng. Cách này vửa hạn chế đồ nhựa mà vừa mang đến một bữa ăn đảm bảo hơn cho sức khỏe của bạn.

Giải Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa

Nhiều Giải Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa

Bạc Liêu: Nhiều Giải Pháp Và Mô Hình Giảm Nghèo Bền Vững

Một Số Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững Ở Ninh Bình Hiện Nay

Sơn La Triển Khai Nhiều Giải Pháp Giảm Nghèo Bền Vững

Rác Thải Nhựa Và Một Số Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Tại Bệnh Viện

‘nói Không Với Rác Thải Nhựa’: Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa

Công Ty Môi Trường Đô Thị Hải Phòng: Triển Khai Các Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa

Rác Thải Nhựa Đe Dọa Môi Trường, Giải Pháp Nào Ngăn Chặn, Đẩy Lùi?

Chung Tay Chống Ô Nhiễm Chất Thải Nhựa Tại Việt Nam

Giải Pháp “3T” Trong Tái Chế Rác Thải Nhựa

Rác thải nhựa và một số biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa tại bệnh viện

Tâp huấn về giảm thiểu chất thải nhựa trong cơ sở y tế tại Tp.Cần Thơ

Rác thải nhựa trong Bệnh viện phát sinh từ đâu

Trong bệnh viện, chất thải nhựa được phát sinh từ các nguồn sau:

– Do đặc thù trong bệnh viện, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn.

– Rác thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Do tính tiện lợi của các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm.., đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Điều đó đồng nghĩa với việc chủng loại chất thải nhựa trong bệnh viện là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

Một số biện pháp giảm thiểu chất thải nhực tại bệnh viện

– Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; ưu tiên sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Đoàn thanh niên bệnh viện phát động phong trào thu dọn rác thải nhựa

– Phát động phong trào thi đua và vận động mỗi công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thực hiện giảm thiểu, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; thực hiện nghiên cứu, đề xuất và áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của bệnh viện.

Tổ Giáo dục sức khỏe bệnh viện Ô Môn

Tìm Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa

Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa Dưới Góc Độ Quản Lý

Hà Nội Triển Khai Nhiều Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa

Phối Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp “chống Rác Thải Nhựa”

Châu Âu Tìm Giải Pháp Cho Rác Thải Vi Nhựa

Chung Tay Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa

Những Tác Hại Và Cách Xử Lý Rác Thải Nhựa Hiệu Quả Nhất

4 Phương Pháp Xử Lý Chất Thải – Rác Thải Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Ẩn Dụ Là Gì? Có Những Kiểu Ẩn Dụ Nào, Lấy Ví Dụ Chi Tiết Về Từng Kiểu Ẩn Dụ

Khái Quát Những Biện Pháp Nghệ Thuật Được Sử Dụng Trong Chùm Ca Dao Về Tình Cảm Gia Đình

Tu Từ Trong Tiếng Tiếng Anh

Tại tỉnh ta, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2022 thu gom trên 56.000 tấn rác thải sinh hoạt. Bình quân mỗi ngày có khoảng 150 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom. Hầu hết lượng rác thải được xử lý theo hình thức chôn lấp mà chưa có biện pháp phân loại, tái chế. Đây là thực trạng cần sự vào cuộc của cả cộng đồng để từng bước hạn chế, tiến tới loại bỏ rác thải nhựa để bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống của con người.

Cơ sở sản xuất mây tre đan của gia đình chị Ma Thị Sen, thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình).

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành đánh giá hiện trạng sử dụng, phát thải túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; hoàn thành xây dựng Đề án “tăng cường quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt và chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2022 – 2025”. Sở Công thương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, hộ kinh doanh giảm thiểu sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường trong hoạt động kinh doanh. Sở Y tế đã ban hành kế hoạch về phòng chống rác thải nhựa, nâng cao ý thức thu gom rác thải nhựa một cách khoa học, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Cũng là cách làm hay trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa sử dụng một lần, thời gian qua, nhiều cửa hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố đã sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường để đóng gói, bọc thực phẩm như túi giấy, lá chuối, thìa gỗ… Anh Nguyễn Minh Dũng, quản lý cửa hàng bánh mì trên địa bàn phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, mặc dù chi phí bao bì được làm bằng giấy đựng thực phẩm ăn nhanh cao hơn túi nilon thông thường, nhưng vì môi trường sống thì cửa hàng đã không sử dụng túi nilon nữa mà dùng túi giấy đựng thức ăn, cốc uống nước bằng thủy tinh…

Tại huyện Lâm Bình, phong trào hành động chống rác thải nhựa đã được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện hiệu quả. Chị Ma Thị Sen, thôn Tống Pu, xã Bình An cho biết, sau khi tham gia lớp học nghề mây tre đan do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức vào tháng 4 vừa qua, đến nay chị và chị em trong thôn đã có thể tự làm ra các sản phẩm được đan bằng mây, tre như làn, giỏ, đĩa, nón… các sản phẩm làm ra đã nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch khi đến Lâm Bình trải nghiệm. Những sản phẩm được làm từ mây, tre của chị Sen đã có hiệu ứng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon. Hiện nay, chị tạo việc làm cho 4 lao động, các sản phẩm làm ra đến đâu là tiêu thụ hết đến đó, trung bình mỗi tháng, chị cung cấp ra thị trường khoảng 100 – 120 sản phẩm các loại.

Phòng, chống rác thải nhựa phải bắt đầu từ nhận thức từ mỗi cá nhân, từ đó xây dựng phong trào bền vững, nhân lên giá trị xanh cho cuộc sống.       

Văn Hóa Nhà Trường Trong Bối Cảnh Hiện Nay

Giáo Dục, Bồi Dưỡng Phẩm Chất “Yêu Thương Đồng Chí, Đồng Đội”

Giá Trị Văn Hóa Việt Nam: Yêu Thương Đồng Chí, Đồng Đội

Qui Tắc An Toàn Đề Phòng Vật Rơi Trên Công Trường

Vận Chuyển Vật Tư Công Trình Xây Dựng Tp.hcm

Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa

Nguồn Rác Thải Nhựa Và Một Số Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Tại Bệnh Viện

Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Từ Hành Vi Của Mỗi Người

Phát Động Phong Trào “chống Rác Thải Nhựa, Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường”

Bạn Đã Biết Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Hiện Nay?

Miếng Dán Tránh Thai

Do đó, để nâng cao nhận thức của người dân cần tăng cường các chiến dịch truyền thông kết hợp với hoạt động dọn dẹp bờ biển. Đồng thời, chính quyền địa phương nên đầu tư đẩy mạnh tái chế, tái sử dụng và xử lý rác thải nhựa, nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa tại Cô Tô.

Vẫn chôn lấp là chủ yếu

Thị trấn Cô Tô là trung tâm của huyện Cô Tô, nơi tập trung dân cư đông đúc, thu hút đông đảo khách du lịch, sở hữu nhiều nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, chợ… lượng rác thải phát sinh về mùa du lịch là rất lớn. Theo nghiên cứu “Đánh giá hiện trạng quản lý rác thải nhựa tại thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh” thực hiện năm 2022, của nhóm tác giả Lưu Thị Hoài Nam và Trần Thị Minh Hằng, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, vào mùa du lịch, lượng rác thải phát sinh cao gấp từ 5-7 lần so với các mùa không có khách du lịch. Thành phần rác thải nhựa chủ yếu được tìm thấy tại huyện đảo này thường là chai, cốc nhựa, túi nilon, ống hút, hộp xốp. Nếu không được thu gom, xử lý kịp thời, lượng rác thải nhựa này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, cũng như sức khỏe cộng đồng dân cư đang sinh sống, hệ sinh thái và môi trường biển.

Từ tháng 2/2019, công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên thị trấn Cô Tô được Công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô thực hiện. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát việc tổ chức thực hiện của đơn vị được giao thực hiện trên địa bàn quản lý, đồng thời phối hợp với đơn vị thực hiện. Trước đây, rác thải được thu gom 1 lần/ngày, nhưng để đáp ứng nhu cầu hiện nay tần suất thu gom đã tăng lên 2 lần/ngày, đảm bảo rác thải được thu gom đúng giờ, nhanh chóng, hiệu quả, tránh tình trạng rác thải chất đống, bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Đảo Cô Tô có 2 bãi rác là bãi rác Vòm Xi khu 4, thị trấn Cô Tô và bãi rác thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến. Năm 2022, bãi rác Vòm Xi đã hết công suất sử dụng và ngừng hoạt động. Hiện rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại thị trấn Cô Tô được thu gom, vận chuyển đến bãi rác thôn Trường Xuân để xử lý và chôn lấp. Hình thức xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa tại thị trấn Cô Tô vẫn chủ yếu là chôn lấp. Công tác xử lý còn nhiều hạn chế và cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, đơn vị quản lý bãi rác, tránh để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Huyện Cô Tô hiện chưa có cơ chế chính sách về tái chế, cũng chưa có một cơ sở tái chế nhựa chính thức và hoạt động có hệ thống. Hoạt động tái chế chủ yếu tự phát từ cộng đồng thu nhặt ve chai.

Nâng cao nhận thức cùng với chính sách phù hợp

Kết quả nghiên cứu “Đánh giá hiện trạng quản lý rác thải nhựa tại thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh” cho thấy, tại huyện đảo Cô Tô, hơn 63% số người được hỏi cho biết họ có quan tâm nhất định đến tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa qua các phương tiện truyền thông đại chúng; 92% cho rằng rác thải nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy vậy, chỉ có 43% số người được hỏi có biết về tác hại của rác thải nhựa lên sinh vật biển. Thậm chí một số người cho rằng sinh vật biển không chịu ảnh hưởng của rác thải nhựa vì biển rộng lớn, mênh mông, rác không thể làm thương tổn đến chúng. 44% người dân được phỏng vấn cho biết, họ có phân loại rác thải nhựa. Song hình thức phân loại chỉ đơn giản là giữ lại các loại nhựa có thể bán được cho lực lượng thu gom ve chai, còn các loại nhựa khác họ đều để chung với rác thải sinh hoạt.

Đối với các hộ dân buôn bán, tỷ lệ phân loại rác thải nhựa không cao, chỉ chiếm 21%. Nguyên nhân các hộ kinh doanh đề cập là do không có thời gian để phân loại, công việc kinh doanh, buôn bán bận rộn, nên họ không quan tâm đến phân loại rác thải nhựa. Nhựa dùng một lần bao gồm cốc nhựa, hộp xốp, thìa nhựa, bát nhựa, ống hút… được sử dụng rộng rãi và khắp mọi nơi. Khảo sát mức độ sử dụng đồ nhựa một lần đối với cộng đồng người dân, người buôn bán, khách du lịch tại thị trấn Cô Tô, có tới 70% thường xuyên sử dụng sản phẩm nhựa một lần. Cô Nguyễn Thị Thùy, chủ một quán chè ở Cô Tô cho biết: Nhựa dùng một lần quá tiện lợi, mặc dù biết trên sách báo, trang mạng về tác hại của nó, nhưng cô vẫn dùng vì không có thời gian ngồi ăn, hoặc công việc không cho phép nên phải dùng nó. Người mua hàng cũng yêu cầu đựng vào cốc nhựa để cầm về cho tiện.

Theo nhà nghiên cứu Lưu Thị Hoài Nam: Qua khảo sát tại Cô Tô, công tác thu gom, xử lý rác thải nhựa còn chưa hiệu quả và chưa được đầu tư đúng mức. Hoạt động phân loại và tái chế nhựa còn nhỏ lẻ, manh mún. Huyện Cô Tô chưa có các chính sách mạnh để hạn chế việc sử dụng và phát sinh rác thải nhựa. Mặc dù cộng đồng địa phương phần lớn đều nhận thức được vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, đã được tiếp xúc với các thông tin tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và phần nào sẵn lòng thay đổi thói quen sử dụng nhựa, nhưng đa số người dân chưa thực sự được chuẩn bị và đồng tình với chính sách giảm và thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhiều người dân cho rằng là việc thu gom rác thải nhựa không phải của họ mà là của công ty môi trường.

Chính quyền thị trấn Cô Tô và huyện Cô Tô nói chung cần đẩy mạnh hơn nữa các cam kết giảm thiểu và giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại địa phương, chú trọng vào việc thực hiện các chính sách giảm thiểu phát sinh rác thải nhựa từ người tiêu dùng và sản xuất, nâng cao hiệu quả phân loại để tái chế, nâng cao tần suất, tỷ lệ thu gom và xử lý một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp hài hòa và ưu tiên hợp lý các giải pháp chính sách, kinh tế và truyền thông, nhằm đem lại kết quả tốt nhất trong việc quản lý rác thải nhựa tại địa phương. Trong đó, công tác truyền thông cần được chú trọng nhiều để nâng cao nhận thức của các đối tượng, mang lại thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách còn lại.

Bà Trần Thị Minh Hằng cho rằng, để nâng cao nhận thức về rác thải nhựa của người dân, chính quyền có thể tính đến những biện pháp như: Nghiên cứu ban hành chính sách để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; khuyến khích và hỗ trợ phân loại rác thải tại nguồn đối với các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình…; thành lập các hợp tác xã thu gom ve chai, nhựa có thể tái chế, tăng cường quản lý các cơ sở thu gom, tái chế, không gây ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả công tác thu gom tái chế nhựa; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về việc phân loại rác và thực hiện phương thức 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế); lồng ghép các chiến dịch truyền thông với hoạt động dọn dẹp bờ biển để nâng cao nhận thức của người dân một cách hiệu quả…/.

Thực Hiện Các Giải Pháp Ngăn Chặn, Đẩy Lùi Rác Thải Nhựa

Quan Hệ Xuất Ra Ngoài Có Mang Thai Không? Phương Pháp Ít Có Tác Dụng Mà Nhiều Cặp Đôi Vẫn Tin Tưởng

Quan Hệ Xuất Tinh Ngoài Có Mang Thai Không? * Chao Bacsi

Mất Phương Hướng Chữa Vô Sinh Vì Quen Tránh Thai Bằng Cách… Cho Ra Ngoài

Các Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên

🌟 Home
🌟 Top