Top 14 # Biện Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mẫu Giáo 5

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác giáo dục không ai khác là đội ngũ giáo viên đây chính là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của ngành học mầm non là tiếp tục thực hiện nền giáo dục có chất lượng trong chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì trước hết phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, nhiệt tình yêu nghề mến trẻ gần gũi trẻ. Biết ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác những thông tin trên mạng nhằm áp dụng vào các hoạt động thiết thực một cách hợp lý và mang tính giáo dục cao. Biết phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ để nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ. Tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

Những biện pháp trên đã mang lại kết quả tốt sau thời gian áp dụng tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A, trường Mầm non Lục Ba.

Đối với trẻ: Hình thành cho trẻ mối quan hệ tốt với trường lớp, với gia đình, chất lượng của trẻ qua các hoạt động được nâng cao rõ rệt, ý thức cũng như sự hứng thú của trẻ được nâng cao, trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có thể giải quyết được vấn đề linh hoạt và sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ của trẻ phát triển rõ ràng, mạch lạc hơn.

Với những kết quả như trên trẻ lớp tôi đã đạt được các mục tiêu giáo dục của độ tuổi, 100% trẻ lớp 5 tuổi A đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non năm học 2018 – 2019.

Đối với phụ huynh: Phụ huynh cảm thấy an tâm, tin tưởng khi cho con em mình đến trường, lớp mầm non, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức, nhiệt tình đóng góp đồ dùng, nguyên vật liệu thiên nhiên, phế thải phục vụ cho việc làm đồ chơi sáng tạo phục vụ cho các hoạt động của trẻ. Qua đó, phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của nền giáo dục Mầm non trong thời đại mới và sẽ có tầm nhìn mới về vai trò và trách nhiệm đối với con em mình.

Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm

Biện pháp 1: Xây dựng môi trường giáo dục tâm lí – xã hội hỗ trợ, kích thích hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học, học bằng chơi.

Môi trường giáo dục tâm lí – xã hội có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc hình thành nhân cách, thái độ, tình cảm, hành vi của trẻ cũng như hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non. Theo kết quả nghiên cứu của Unesco trong chương trình giá trị sống toàn cầu, môi trường giáo dục cần tạo cho trẻ cảm thấy được an toàn, được có giá trị, được yêu thương, được hiểu và được tôn trọng. Một môi trường tâm lí – xã hội lấy trẻ làm trung tâm, các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng, sự quan tâm sẽ khơi dậy động cơ tốt đẹp, tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo… của cả giáo viên và trẻ bởi được sống và học tập trong môi trường tâm lí – xã hội lành mạnh giáo viên và trẻ sẽ có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của mình, mọi hình thức kiểm soát sẽ không phù hợp.

Chính vì thế, trường mầm non cần tạo môi trường tâm lí – xã hội cho giáo viên:

– Ổn định, thân thiện, cởi mở;

– Nhận xét góp ý giáo viên đúng, đủ trên tinh thần xây dựng, tạo bầu không khí văn minh, thân thiện và công bằng;

– Xây dựng môi trường tâm lí – xã hội mang tính chất như một gia đình để trẻ có thể phát huy hết những tiềm năng đang nảy nở.

Do đó, nhà trường cần tạo môi trường:

– An toàn cả về thể chất lẫn tinh thần, trẻ được người lớn chăm sóc giáo dục bằng tình cảm yêu thương;

– Môi trường phong phú về các mối quan hệ (ban giám hiệu, giáo viên, các cô bác công nhân viên, phụ huynh, trẻ em) cũng như phong phú về đồ dùng, phương tiện trực quan…;

– Môi trường mà trẻ được giáo dục bằng giao tiếp trực tiếp và thường xuyên trong mọi tình huống trong giờ ăn, giờ ngủ, giờ học, giờ chơi…;

– Môi trường tự do tạo cơ hội, điều kiện để phát triển tối ưu những tiềm năng sẵn có;

– Môi trường có sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau vì mỗi trẻ là một cá thể rất đặc biệt có nhu cầu, khả năng, mong muốn, kinh nghiệm… không giống nhau, niềm tin của người lớn là động lực để trẻ phát huy mọi năng lực và môi trường khuyến khích trẻ tích cực, chủ động dựa trên nhu cầu, mong muốn, khả năng của bản thân.

Như vậy, để có được môi trường nhà trường nhân văn và thân thiện, từ cán bộ quản lý, giáo viên đến công nhân viên trong nhà trường cần biết lắng nghe, có lời nói và cử chỉ thể hiện sự quan tâm, tôn trọng, không phân biệt đối xử, không khí giao tiếp tích cực, vui tươi, mối quan hệ gần gũi, yêu thương; tạo điều kiện, cơ hội cho giáo viên và trẻ tham gia nhiều hoạt động cũng như trẻ được làm việc cùng nhau để phát huy mọi tiềm năng.

Biện pháp 2: Thí điểm xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm của lớp học, giáo viên thực hiện là tổ/khối trưởng.

Nhà trường cùng giáo viên thực hiện tại lớp một số nội dung nổi bật, trong quá trình thực hiện rút kinh nghiệm và sửa chữa:

– Thực hiện các bài tập góc có tính ứng dụng cao có thể thay đổi nội dung các bài học theo chương trình giáo dục của trẻ;

– Sử dụng sản phẩm của trẻ trong quá trình hoạt động trang trí môi trường trong và ngoài lớp học;

– Các bài tập cùng nội dung nhưng khác nhau về yêu cầu, cách thức thực hiện cho mỗi trẻ theo khả năng;

– Chữ ghi chú thích, ghi bài thơ, tên bài tập… được viết đúng theo mẫu chữ quy định.

Các góc hoạt động được bố trí linh hoạt (có góc cố định, cũng có góc không cố định có thể di chuyển theo tình hình thực tế, đề tài giáo dục), theo hướng “mở”, dễ dàng di chuyển và liên kết với nhau:

– Góc gia đình liên kết với các góc như uốn tóc, buôn bán hoặc gần công trình xây dựng để sau khi nấu ăn trẻ sẽ bán thức ăn cho công nhân;

– Góc tạo hình và góc âm nhạc liên kết với nhau để trang trí trang phục hoặc sân khấu biểu diễn;

– Góc xây dựng liên kết với góc lắp ráp; góc tạo hình có thể nới rộng ra trước sân trước lớp cho trẻ có không gian rộng để phát triển trí tưởng tượng, tự do xây dựng theo sở thích và có thể bố trí thuận tiện trước lớp, vừa tầm của trẻ để trẻ treo tranh, ngắm tranh và khoe sản phẩm tạo hình với ba mẹ…

– Bên cạnh đó, việc sắp xếp, bố trí các góc cần quan tâm đến vị trí thuận tiện và mục đích sử dụng của từng góc chơi (góc đọc sách cần nơi thoáng mát, đủ ánh sáng có thể thiết kế gần cửa sổ hoặc ngoài vườn trường; góc khám phá và tạo hình gần nơi có nguồn nước…) và không ảnh hưởng đến nhau trong quá trình hoạt động (góc âm nhạc nên tránh làm phiền, ảnh hưởng các góc chơi tĩnh như đọc sách, lắp ghép).

Cùng với việc xây dựng, bố trí các góc chơi khoa học, linh hoạt, thu hút, mời gọi trẻ thì việc sắp xếp đa dạng, phong phú đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu đảm bảo an toàn, vệ sinh, phù hợp với thể chất và tâm lí trẻ nhằm kích thích trẻ hoạt động, kích thích sự phát triển của trẻ là điều kiện không thể thiếu khi xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm.

– Đồ chơi tại các góc được sắp xếp và có kí hiệu cho trẻ thuận tiện hoạt động;

– Tại các góc chơi đều có bảng hướng dẫn để trẻ có thể chủ động chơi mà không cần cô hướng dẫn, hoặc trẻ có thể chủ động chơi cùng bạn;

– Môi trường trong lớp học nên bày trí gần gũi như ngôi nhà của trẻ, thể hiện được nét văn hóa riêng của cộng đồng và địa phương;

– Ngoài ra, cần sắp xếp, thiết kế môi trường trong lớp sao cho giáo viên dễ dàng quan sát, giúp đỡ trẻ khi cần thiết và hạn chế trang trí lớp học hoặc trang trí bằng chính sản phẩm của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác hạnh phúc, mới lạ, thích thú.

Biện pháp 3: Toàn trường thực hiện xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Nhà trường xây dựng môi trường giáo dục ngoài lớp học, bằng cách nghiên cứu tài liệu cải tạo các góc chơi trong sân trường sao cho đảm bảo các tiêu chí: an toàn, thuận tiện, “mời gọi” trẻ tích cực tham gia mọi hoạt động, tăng cường vận động, thẩm mỹ và ngăn nắp (đồ chơi được sắp xếp theo kí hiệu để cô và trẻ lấy và cất đúng nơi quy định).

Khi xây dựng môi trường giáo dục bên ngoài lớp học cần:

– Mời ý kiến đóng góp của trẻ và gia đình trẻ, bởi nó phản ánh nhu cầu và hứng thủ của trẻ và gia đình;

– Linh hoạt phù hợp với hứng thú, khả năng của mỗi trẻ;

– Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tất cả các mặt học tập, hợp tác của trẻ em;

– Phù hợp với khả năng và cách thức học tập khác nhau của trẻ;

– Đáp ứng tiêu chí “mời gọi trẻ tham gia khám phá và kết nối với thiên nhiên” cũng như chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra và nuôi dưỡng ý thức tôn trọng môi trường tự nhiên, làm nền tảng phát triển nhận thức và giáo dục môi trường.

Song song đó, môi trường thiên nhiên ngoài lớp học cũng có ý nghĩa quan trọng bởi sẽ đem đến cho trẻ nhiều cảm hứng và ý tưởng sáng tạo độc đáo. Do đó:

– Môi trường ngoài lớp học cần đa dạng, phong phú nhiều loại cây, không chỉ cây thân mềm, thân bụi mà còn cây thân gỗ che bóng mát cũng như mắc võng đung đưa trong vườn trường đọc sách thư giãn hay những trò chơi từ trẻ con mà chỉ có trẻ con mới nghĩ đến…;

– Có những khoảng sân chứa cát bởi trẻ em luôn thích thú với cát luồn qua kẽ tay hay tạo hình cùng cát và nước…;

– Những gốc cây, khúc gỗ, đá, sỏi… luôn đem đến cho trẻ nhiều cảm hứng cũng như những ý tưởng sáng tạo;

– Hoa lá, cỏ cây không chỉ đem đến cho trẻ nhiều cảm xúc mà còn là môi trường thu hút nhiều loài côn trùng thú vị để trẻ khám phá;

– Không nhất thiết “xi măng hóa” toàn bộ sân trường, bởi trẻ sẽ có những trải nghiệm thú vị từ thế giới vô sinh đất, đá, cát…

Từ mô hình xây dựng môi trường bên ngoài lớp học cũng như trong lớp học (biện pháp 2), nhà trường xây dựng, định hướng, gợi mở, hỗ trợ giáo viên tiến hành xây dựng môi trường trong lớp sao cho trẻ là chủ thể của quá trình hoạt động, trẻ tích cực, hăng say trải nghiệm, khám phá một cách tự do, tự tin và được tôn trọng.

Kết luận

Tóm lại, việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là việc làm cần thiết trong tiến trình đổi mới và phát triển giáo dục mầm non. Để xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trước hết, giáo viên phải vững về lý thuyết, hiểu rõ việc cần làm, có khả năng quan sát, tìm hiểu những điều trẻ cần biết và muốn biết từ đó thiết kế môi trường giáo dục khơi gợi hứng thú, phát huy khả năng tìm tòi và khám phá của trẻ; cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội khám phá; trẻ tích cực chủ động và tự tin tham gia vào các hoạt động đầy sáng tạo; hình thành kỹ năng tự lập đồng thời mời gọi trẻ tham gia giải quyết các tình huống có vấn đề. Bên cạnh việc thiết kế môi trường gần với với văn hóa địa phương, bản sắc dân tộc để trẻ trải nghiệm cảm giác thân quen, môi trường phải đáp ứng sở thích, khả năng, hướng đến trẻ em: trẻ dễ dàng di chuyển, sân chơi thiết kế chơi được lâu dài, thu dọn thuận tiện, đồ chơi bền, màu sắc, chất liệu đẹp, có thẩm mỹ… Để giáo viên mạnh dạn, tự tin, sáng tạo khi xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, vai trò đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy của nhà trường là cực kì quan trọng.

Skkn Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục “Lấy Trẻ Làm Trung Tâm”

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” MỤC LỤC I

ĐẶT VẤN ĐỀ

1

Tên đề tài

2

Lý do chọn đề tài Mục đích nghiên cứu

4

Đối tượng nghiên cứu

3

5

Phạm vi thực hiện đề tài

3

6

Phương pháp nghiên cứu:

3

II

NHỮNG BIỆN PHÁP ĐỔI ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

3

1

Thực trạng thực tế khi chưa thực hiện

3

a

Cơ sở lý luận

3

b

Cơ sở thực tiễn

4

2

Thực trạng của vấn đề

5

a

Thuận lợi

5

b

Khó khăn

5

c

Số liệu điều tra trước khi thực hiện

6

3

7

3.5

Những biện pháp thực hiện 1 Biện pháp 1: Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong trường mầm non Biện pháp 2. Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân và giáo viên Biện pháp 3. Xây dựng trang trí lớp điểm cho giáo viên kiến tập Biện pháp 4.Tổ chứchội thi thiết kế môi trường hoạt động trong lớp cho trẻ mầm non Biện pháp 5 Phối kết hợp với phụ huynh:

4

Kết quả thực hiện

29

C

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

32

1

Bài học kinh nghiệm:

32

2

Khuyến nghị:

32

TRANG

1 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ Các nhà giáo dục đều phải thừa nhận một điều rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ 0 – 6 tuổi đó là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực để thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cho trẻ. Các cách tiếp cận tốt thường thể hiện tính tích hợp cao và kết nối việc học với thực tế đời sống của trẻ. Hiện nay trên thế giới có một số mô hình, cách tiếp cận trong giáo dục đầu đời được các nhà chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Điển hình như các mô hình đã có từ lâu nhưng hiện vẫn có giá trị là Montessori (Italy) hay các mô hình mới được xây dựng gồm Reggio Emilia (Italy), High Scope (Mỹ)… Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng khác nhau về thể chất, tình cảm, xã hội, trí tuệ, hoàn cảnh gia đình, văn hóa và tâm lý. Do đó, mỗi trẻ em có hứng thú, cách học và tốc độ học tập khác nhau và chúng đều có thể thành công. Trẻ học bằng chơi tốt nhất khi có người lớn hỗ trợ và mở rộng những gì chúng đang hứng thú và đang thực hiện. Song song với việc lập kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, mỗi nhà trường cũng cần phải xây dựng môi trường hoạt động cho trẻ được trải nghiệm. Môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổ hợp những điều kiện tự nhiên – xã hội cần thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Hiệu quả của những hoạt động này nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ. 1. Tên đề tài Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ hoạt động tích cực” 2. Lý do chọn đề tài: Chúng ta đều biết rằng mục tiêu chung của giáo dục mầm non là phát triển toàn diện khả năng cho trẻ, hình thành cho trẻ những khái niệm ban đầu về nhân cách con người. Trong đó có nhu cầu về vui chơi hay còn gọi là hoạt động trải nghiệm cũng là 1 phần quan trọng và được phân bổ như một hoạt động chính trong ngày, thông qua giờ hoạt động trên giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, tính quan sát, kỹ năng phân biệt, so sánh… nhằm giúp trẻ khắc sâu kiến thức, trẻ hiểu thêm về nội dung bài học, phát triển trí tuệ ở trẻ một cách toàn diện. Trẻ là chủ thể tích cực, giáo viên là người tạo cơ hội, hướng dẫn, gợi mở các hoạt động tìm tòi khám phá của trẻ. Trẻ chủ động tham gia các hoạt động đó để phát triển khả năng, năng lực của mình. Trước những vấn đề trên, không chỉ cho trẻ hoạt động tích cực trong giờ học mà còn phải cho trẻ hoạt động tích cực 2 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” ở giờ chơi và mọi lúc mọi nơi, Cho nên việc tạo môi trường học tập giúp trẻ có nhiều cơ hội được trải nghiệm và hoạt động tích cực là rất cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho trẻ hoạt động cá nhân nhiều hơn, được tự do khám phá theo ý thích, theo khả năng của mình giúp trẻ phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống, các kiến thức kỹ năng của trẻ được củng cố và bổ sung. Để đạt được như vậy đòi hỏi mỗi giáo viên phải cố gắng lỗ lực hết mình, tích cực sáng tạo trong việc xây dựng và trang trí môi trường trong và ngoài lớp học theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ phát triển toàn diện và những kỹ năng cần thiết cho bé. Từ thực trạng trên bản thân tôi luôn suy nghĩ, tìm ra những biện pháp “Hướng dẫn, chỉ đạo giáo viên xây dựng môi trường lớp học thân thiện giúp trẻ hoạt động tích cực”nhằm thực hiện tốt phương pháp đổi mới giáo dục mầm nongóp phần nâng cao chất lượng của nhà trường. 3. Mục đích nghiên cứu – Tìm ra nguyên nhân trẻ nhút nhát, lười không chịu tham gia hoạt động tìm tòi, khám phá, trải nghiệm. – Đưa ra một số giải pháp bồi dưỡng giáo viên cách xây dựng môi trường học tập giúp trẻ hoạt động tích cực. – Tạo thương hiệu và lòng tin của phụ huynh đối với nhà trường. 4. Đối tượng nghiên cứu Đối tượng nghiên cứu: Giáo viên, phụ huynh và trẻ trong trường mầm non nơi tôi công tác. Diện tích và khuôn viên của nhà trường 5. Phạm vi thực hiện đề tài : Đề tài Một số kinh biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ hoạt động tích cực”được thực hiện từ tháng 8/2016 – 4/2017 tại trường mầm non nơi tôi công tác. 6. Phương pháp nghiên cứu – Phương pháp điều tra khảo sát thực tiễn. – Phương pháp phân tích và tổng hợp. – Phương pháp kiểm tra, đánh giá. – Phương pháp thống kê. PHẦN II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 1.Tình trạng thực tế của trường khi chưa thực hiện. a. Cơ sở lý luận Trẻ nhỏ rất thích bắt chước người lớn, thông qua hoạt động trải nghiệm còn giúp trẻ tái tạo công việc thật hàng ngày trong cuộc sống. 3 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của trẻ, đặc biệt môi trường học tập “lấy trẻ làm trung tâm” là môi trường hoạt động mà trẻ tham gia xây dựng cùng giáo viên và là môi trường giáo dục dựa vào nhu cầu, hứng thú và khả năng của trẻ như: + Môi trường trong lớp học: Sắp xếp thuận tiện khi sử dụng; Phong phú các góc hoạt động; Học liệu đa dạng, hấp dẫn, khuyến khích trẻ có thể sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau; Tận dụng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương; Có nhiều cơ hội cho trẻ lựa chọn học liệu và hoạt động; Kích thích trẻ tư duy, chủ động, tích cực như: tìm tòi, khám phá, trải nghiệm, thực hành sáng tạo, hợp tác trò chuyện và chia sẻ ý tưởng. + Môi trường ngoài lớp học: Thiết kế môi trường thiên nhiên: Vườn cây ăn quả, vườn rau của bé. Thiết kế môi trường tự tạo: khu vui chơi dân gian, khu vận động phát triển thể chất. Môi trường hoạt động tích cực còn giúp trẻ có lòng dũng cảm, cương quyết, có tính phấn khởi, vui mừng khi tạo ra sản phẩm do chính sức lao động của mình, giúp trẻ phát triển óc thẩm mỹ, khuyến khích trẻ sáng tạo ra nhiều cái đẹp. Trẻ tích cực học tập mang lại những giá trị tinh thần tốt cho sức khoẻ. b. Cơ sở thực tiễn Để thực hiện tốt các mục tiêu của ngành, nhiệm vụ trọng tâm của Phòng giáo dục chúng ta phải tiến hành các nhiệm vụ như giáo dục trẻ mầm non theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm” nhằm phát triển toàn diện cho trẻ. Tạo điều kiện cho trẻ tự do tìm tòi khám phá theo ý tưởng riêng của trẻ mà không bị gò bó bởi sự áp đặt của cô giáo. Để có được môi trường học tập đáp ứng được nhu cầu của thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đòi hỏibản thân mỗi cán bộ, giáo viên phải có những hiểu biết khi xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ không những đa dạng, phong phú về hình thức, nội dung mà còn phải an toàn, thân thiện đối với trẻ. Đây là mục tiêu đầu tiên để cho trẻ được phát triển toàn diện đặc biệt là phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Trên thực tế do một sốgiáo viên chưa dành thời gian hợp lí cho các hoạt động, chưa đi sâu nghiên cứu tìm ra cách trang trí, xây dựng môi trường giáo dục trẻ theo hướng mở nên hiệu quả chưa cao. Là một phó hiệu trưởng được phân công phụ trách chuyên môn tôi nhận thức đầy đủ và sâu sắc tầm quan trọng của việc đề ra những biện pháp giúp đội ngũ giáo viên biết lựa chọn những hoạt động, nội dung bài tập phong phú đa dạng và an toàn tuyệt đối cho trẻ để trẻ có nhiều cơ hội hoạt động và trải nghiệm 4 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” thực tế đạt hiệu quả cao nên tôi đã chọn đề tài”Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ hoạt động tích cực” 2. Thực trạng của vấn đề. a. Thuận lợi: – Là năm thực hiện trọng tâm chuyên đềgiáo dục trẻ theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm” cho nên Phòng giáo dục đã tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ và giáo viên cốt cán về lý thuyết và cả thực hành. – Phòng giáo dục thường xuyên về trường giúp đỡ và tư vấn cho Ban giám hiệu và giáo viên về chuyên môn cũng như cách xây dựng môi trường và nề nếp học tập của trẻ. – Nhà trường luôn được lãnh đạo Phường và cán bộ địa phương quan tâm và tạo điều kiện tốt – Nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ, yêu nghề, mến trẻ, đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau về chuyên môn, luôn có ý thức học hỏi và tự bồi dưỡng cho bản thân. – Nhà trường có khuôn viên rộng, có đủ đồ chơi ngoài trời, có khu vườn cây ăn quả, khu vườn rau riêng biệt thuận lợi cho việc thiết kế tạo môi trường cho trẻ hoạt động bên ngoài. – 100% cán bộ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn – Nhận thức của phụ huynh ngày được nâng cao – Tỉ lệ trẻtrên lớp đủ theo quy định,100% trẻ được ăn bán trú tại lớp – Có đủ đồ dùng cho các lớp theo thông tư 02 và theo nhu cầu của lớp b. Khó khăn: – Một số giáo viên khi xây dựng, thiết kế môi trường học tập cho trẻ còn mắc phải những lỗi sau: Đối với môi trường trong lớp học: + Sắp xếp phân mảng các góc chơi và học chưa phù hợp + Lựa chọn nguyên liệu để trang trí màu sắc còn lòe loẹt, rườm rà. + Bài tập cho trẻ hoạt động ở các góc còn sơ sài, chưa phong phú về nội dung và hình thức. + Cách trang trí còn mang nặng tính hình thức, chưa có tính thực tế nên không phát huy được tính tích cực của trẻ. Đối với môi trường ngoài lớp học: + Một số giáo viên chưa tâm huyết nhiệt tình trong việc phối kết hợp nhà trường trong việc tạo môi trường bên ngoài lớp học cho trẻ hoạt động. 5 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” + Một sốgiáo viên chưa dành thời gian hợp lí cho các hoạt động của trẻ, chưa đi sâu nghiên cứu tìm ra cách trang trí, xây dựng môi trường giáo dục trẻ theo hướng mở nên hiệu quả hoạt động của trẻ chưa cao. + Một số giáo viên còn chưa thường xuyên cho trẻ ra hoạt động, vui chơi ngoài trời vì thiếu kỹ năng bao quát trẻ. + Nhiều trẻ còn hiếu động khi ra sân hoạt động + Một số phụ huynh còn chưa phối kết hợp với nhà trường, đôi khi cho con ăn quà sáng trong sân trường còn để rác chưa đúng nơi quy định. c. Số liệu điều tra trước khi thực hiện: Năm học 2016-2017 nhà trường có tổng số trẻ đến trường là: 600 trẻ Tổng số giáo trong toàn trường là: 40 Tổng số nhóm lớp là 18 * Môi trường trong lớp học Vào đầu năm học tôi đã chỉ đạo giáo viên trang trí lớp đẹp hấp dẫn để thu hút trẻ đến trường, đến lớp chuyên cần hơn, nhưng qua một thời gian là hai tuần tôi có đi kiểm tra việc thực hiện trang trí lớp của giáo viên còn nhiều hạn chế. Cụ thể như sau: Số nhóm Tỷ lệ Số giáo Tỷ lệ Nội dung lớp % viên % – Phân chia các mảng, các góc hợp lý, 2/18 11 4/40 10 khoa học – Biết cách sắp xếp đồ dùng, đồ chơi 4/18 22 8/40 20 lên giá kệ – Trang trí đẹp mắt, màu sắc hài hòa, 2/18 11 4/40 10 nhã nhặn phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. – Các góc chơi trong lớp phong phú 3/18 17 6/40 15 đa dạng, có nhiều bài tập phát triển trí tuệ cho trẻ hoạt động trải nghiệm

6 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” * Môi trường ngoài lớp học – Bố trí sắp xếp đồ chơi ngoài trời chưa khoa học – Đồ chơi ngoài trời nhiều nhưng đã cũ không còn tính thẩm mỹ – Trường có nhiều cây xanh nhưng chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên chưa đẹp và còn để cây chết nhiều – Vườn rau và cây ăn quả chưa quy hoạch và không có lối cho trẻ vào hoạt động và chăm sóc cây – Một số diện tích đất phía sau các dãy lớp còn bỏ trống chưa biết cách cải tạo môi trường cho sinh động Kết quả trên phần nào đánh giá được thực trạng đối với môi trường giáo dục của nhà trường và cũng đặt ra cho tôi những băn khoăn làm thế nào để một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện- học sinh tích cực qua đó nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục trẻ một cách toàn diện. Với thực trạng như vậy tôi luôn sát xao đến vấn đề xây dựng môi trường học tập thế nào để cho các con được hoạt động một cách tích cực nhất và được an toàn nhất đối với trẻ nên tôi đã mạnh dạn đưa ra những biện pháp sau: 3. Những biện pháp thực hiện. 3.1 Biện pháp 1: Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong trường mầm non Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục mầm non năm học 2016 – 2017 mà BộGiáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non. Thực hiện Công văn số 4358/BGDĐT-GDMN ngày 6/9/2016 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2016 – 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Muốn trẻ tích cực hoạt động, sáng tạo theo cách riêng của trẻ thì không phải cô giáo cứ bày nhiều đồ dùng, đồ chơi ra để trẻ tự do hoạt động mà điều quan trọng hàng đầu là trẻ phải được ở trong một môi trường tuyệt đối an toàn để trẻ cảm thấy yên tâm, tích cự khám phá và cô giáo phải là người gần gũi, hướng dẫn trẻ. Vì vậy tôi đã đề ra kế hoạch thực hiện như sau: – Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ.

7 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” * Đối với môi trường giáo dục trong lớp học – Thường xuyên kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, kịp thời phát hiện, chỉ đạo khắc phục những yếu tố gây nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động tại trường, lớp mầm non. – Chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 13 về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. – Vào tháng 8 đầu năm học tôi tiến hành kiểm tra 100% các nhóm lớp xem giáo viên sắp xếp bố trí đồ dùng, đồ chơi, giá kệ đã đảm bảo độ an toàn cho trẻ hay chưa. VD: Giá kệ phải có độ vững chắc, đồ dùng là hột hạt, kéo thủ công phải được cất trong hộp, lọ có lắp và có tên dán ở vỏ hộp. Khi chơi, học phải có sự hướng dẫn, giám sát của cô giáo.

8 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

Cô giáo hướng dẫn các bé chới – Đối với phòng vệ sinh phải có giá để các chất tẩy rửa cao hơn so với tầm với của trẻ, nền nhà vệ sinh phải luôn khô ráo chống chơn trượt

Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đảm bảo an toàn cho trẻ Môi trường bên ngoài lớp học: Môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ. Việc xây dựng môi trường 9 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” giáo dục ngoài lớp học an toàn, đẹp, hấp dẫn trẻ là đều quan tâm đầu tiên của các nhà quản lý nói chung và của bản thân tôi nói riêng, mong muốn đạt được đó là diện tích đất trong nhà trường, diện tích sân vườn và diện tích các khu vực bổ trợ cho hoạt động ngoài trời của trẻ. Có diện tích đất đủ rộng, nhà trường có thể bố trí các khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời một cách khoa học và phù hợp hơn. + Như sân tập thể dục cho trẻ toàn trường: Nhà trường có sân rộng đủ để cho trẻ của 18 lớp tập thể dục buổi sáng.

10 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

Ảnh các bé ngồi nghe nhạc tĩnh tâm sao giờ thể dục sáng Khu phát triển vận động và khu chơi thể thao (cột bóng rổ, thang leo, sân chơi bóng đá mini…); khu vực chơi với đồ chơi ngoài trời (cầu trượt, đu quay, đu bay, bập bênh, nhà bóng…); khu vực chơi với đất, cát, nước, đá, sỏi…; Chính vì vậy mà ngay từ tháng 7 các cháu trường tôi không học hè tôi đã triệu tập giáo viên, nhân viên đi làm hè, hướng dẫn chỉ đạo giáo viên, nhân viên sơn lại toàn bộ đồ chơi ngoài trời, sắp xếp, bố trí các đồ chơi vào các vị trí cho khoa học, phù hợp để làm mới không gian môi trường chuẩn bị cho năm học mới.

11 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

Ảnh trẻ chơi với các đồ chơi ngoài trời Khu vực trẻ trồng rau, trồng cây và chăm sóc cây cối, trồng hoa, trồng cây cảnh, cây ăn quả, cây bóng mát trên sân trường; khu tạo sân cỏ… phải được chú trọng. Phân chia các khu vực đất trống cho giáo viên các lớp trồng rau, cải tạo thành luống có lối đi vào, có đủ đồ dùng dụng cụ để tạo môi trường cho trẻ hoạt động trải nghiệm.

12 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

Ảnh trẻ chăm sóc vườn rau Bổ sung thêm một số bảng biểu, một số khẩu hiệu về tình yêu thương để tạo môi trường thân thiện nhằm phát huy hiệu quả của chuyên đề năm học 2016-2017 do Phòng giáo dục quận Hà Đông chỉ đạo

13 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

14 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” – Ngoài ra cần đẩy mạnh các giải pháp xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp; Lồng ghép các nội dung giáo dục văn hoá truyền thống, giáo dục kỹ năng sống vào các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường, địa phương và chương trình giáo dục như + Nhà trường đã cải tạo khu đất trống phía sau thành khu vui chơi dân gian cho trẻ vui chơi hoạt động, trẻ rất thích và hào hứng.

15 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

3.2 Biện pháp 2. Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân và giáo viên Môi trường cho trẻ hoạt động là nơi có các nguồn thông tin phong phú, khuyến khích tính độc lập và hoạt động tích cực của trẻ. Muốn làm tốt điều đó bản thân người cán bộ quản lý phải luôn cập nhật thông tin, nghiên cứu diện tích, địa dư, địa thế, khuôn viên của trường để xây dựng cảnh quang môi trường 16 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” cho khoa học, hợp lý. Từ cổng trường vào tới sân và tới lớp phải luôn “xanh sạch – đẹp” vàthân thiện, đối với mỗi giáo viênphải luôn nắm vững được tâm sinh lý của trẻ để có phương pháp tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ ở trong lớp lẫn ngoài trời, không để trẻ nhàm chán, im lặng, phải giúp trẻ hoạt động tích cực, gây hứng thú và sự chú ý cho trẻ. – Để xây dựng được môi trường có nội dung phong phú cho trẻ hoạt động,tích cực sáng tạo vì vậy bản thân tôi đã mạnh dạn tham mưu với lãnh đạo cấp phòng và cấp trường cho bản thân và một số giáo viên cốt cán đi thăm quan, học hỏi một số trường bạn trong quận.Ngoài ra yêu cầu giáo viên nghiên cứu, học hỏi trên sách báo, tham khảo trên công nghệ thông tin, trang website giáo dục mầm non – Phải nói rằng việc tự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn ngiệp vụ cho bản thânvà mỗi giáo viên là điều đặt lên hàng đầu. Sau khi đi học tập các trường bạn về 100% giáo viên đều hào hứng mong muốn xây dựng được một môi trường giáo dục “An toàn – thân thiện – tích cực” cho trẻ hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. 3.3 Biện pháp 3. Xây dựng trang trí lớp điểm cho giáo viên kiến tập Dân gian ta có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Sau khi được đi học tập trường bạn về tôi báo cáo và đề xuất với Đồng chí hiệu trưởng cho tiến hành triển khai ngay việc “Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm” Bước 1: Tổ chức họp ban trung tâm của trường, tổ trưởng chuyên môn các khối thống nhất chọn lớp làm điểm. Bước 2: Xuống các nhóm lớp khảo sát thực tế, phân chia các mảng, các góc cho khoa học, hợp lý. Bước 3: Lựa chọn nguyên vật liệu để trang trí và nội dung bài tập, hoạt động cho từng góc. Bước 4: Phân công giáo viên chịu trách nhiệm từng góc phải hoàn thành đúng thời gian theo kế hoạch của nhà trường đề ra. (Trong khi tiến hành có sự theo dõi, giám sát và góp ý, bồi dưỡng của ban giám hiệu). Bước 5: Tổ chức kiến tập cho giáo viên tham dự và có đánh giá rút kinh nghiệm. Trước khi tổ chức kiến tập tôi xây dựng kế hoạch phát cho các nhóm lớpcụ thể như sau:

17 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “MÔI TRƯỜNG LỚP HỌC” Năm học: 2016 – 2017 I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU Giáo viên xây dựng môi trường học tập cho trẻ hoạt động tích cực giúp trẻ phát triển tốt ở các mặt như: phát triển thể chất, phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ, phát triển thẩm mỹ, phát triển QH – TC – XH. Tăng cường, thu hút sự tham gia hoạt động một cách hứng thú của trẻ trong các hoạt động chơi nhằm hình thành thái độ tự giác, tính độc lập và chủ động sáng tạo của trẻ. Phát huy sự chủ động, sáng tạo của cô giáo về việc xây dựng môi trường giáo dục có nội dung phong phú tạo cho trẻ có nhiều cơ hội khám phá và trải nghiệm. II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN Chuyên đề “Xây dựng môi trường lớp học” Ngoài việc trang trí lớp đẹp gây hấp dẫn thu hút trẻ vào hoạt động ở các góc thì giáo viên cần sưu tầm và sáng tạo nhiều các bài tập mở có nội dung phong phú, đa dạng để trẻ được tích cực trải nghiệm nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện. * Đối với giáo viên được phân công tổ chức. Phân chia mảng cho các góc phù hợp với khuôn viên của lớp (góc ồn ào xa góc yên tĩnh). Trang trí đẹp mắt, hài hòa, màu sắc nhã nhặn phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Các góc có nhiều bài tập mở, nội dung phong phú, đa dạng, kích thích trẻ hoạt động, khám phá và trải nghiệm. Giới thiệu và phân tích tác dụng của từng góc, cách sử dụng và sự tương tác của trẻ với các bài tập trải nghiệm ở từng góc. Giải thích khoa học, rõ ràng cho người đến dự nếu họ chưa hiểu. * Đối với giáo viên đến tham quan học tập môi trường lớp học. – Chú ý quan sát lắng nghe và ghi chép hoặc có thể quay video đầy đủ những nội dung của người hướng dẫn và giới thiệu. – Mạnh dạn trao đổi và học hỏi nếu chưa hiểu. – Yêu cầu 100% giáo viên tham dự ở lại rút kinh nghiệm III. PHÂN CÔNG GIÁO VIÊN ĐI DỰ Mỗi lớp cử 1 giáo viên đi thay đổi theo ca mà nhà trường đã phân công. NGÀY DỰ: Sáng thứ 2 ngày 11/10/2016 18 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” ĐỊA ĐIỂM: TẠI LỚP A4 CA 1: Từ 8h45p đến 9h30p CA 2:9h35p đến 10h15p

Hình ảnh giáo viên kiến tập chuyên đề xây dựng môi trường lớp học tại lớp A4 và đánh giá rút kinh nghiệm 3.4 Biện pháp 4.Tổ chứchội thi thiết kế môi trường hoạt động trong lớp cho trẻ mầm non Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hà Đông về việc triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Bậc học mầm non tôi đã xây dưng kế hoạch và triển khai nhiều nội dung cũng như hoạt động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả chuyên đề. Trong đó việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những nội dung được nhà trường triển khai bằng việc tổ chức hội thi “Thiết kế môi trường trong lớp học cho trẻ” theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm”. Sau khi tổ chức chuyên đề có đánh giá rút kinh nghiệm, Ban giám hiệu họpbàn bạc thống nhất tiến hành triển khai đại trà, nhân rộng ra toàn trường, đồng thời quán triệt sâu sắc đến toàn bộ giáo viên khi xây dựngmôi trường giáo dục theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” đòi hỏi phải đạt những yêu cầu cơ bản sau: Thứ nhất, là môi trường giáo dục mà trẻ được tham gia xây dựng cùng giáo viên. Cụ thể: trẻ có thể bổ sung thêm học liệu, đồ chơi; sắp xếp và vệ sinh góc chơi…

19 /32

Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” Thứ hai, có học liệu đa dạng hấp dẫn, khuyến khích trẻ có thể sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau. Thứ ba, các góc học tập trong và ngoài lớp đa dạng, phong phú Thứ tư, các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương được tận dụng hợp lý Thứ năm, tạo nhiều cơ hội cho trẻ lựa chọn học liệu và hoạt động Thứ sáu, giáo viên trò chuyện, chơi với trẻ, kích thích trẻ tư duy Thứ bảy, trẻ có thể chủ động tích cực: vui chơi, tìm tòi khám phá, trải nghiệm, thực hành, sáng tạo, hợp tác, trò chuyện và chia sẻ ý tưởng. Sau khi quán triệt các các yêu cơ bản tôi hướng dẫn và có một số gợi ý cụ thể như sau: *Lựa chon màu sắc, kích thước và hình thức trang trí: – Hình ảnh phải rõ ràng, màu sắc đẹp, hài hòa, nhã nhặn, có tên gọi ở mỗi bức tranh để tích hợp chữ viết( Đặc biệt là các lớp 5-6 tuổi) Khuyến khích sản phẩm của trẻ tự làm – Hình ảnh dán phải vừa tầm mắt của trẻ : Không quá cao, không quá thấp – Trang trí phải theo đặc trưng của từng lứa tuổi . Ví dụ: Khối 5 tuổi làm nổi bật môi trường chữ cái

20 /32

Skkn Một Số Biên Pháp Nâng Cao Kết Quả Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm

SÁNG KIẾN ĐĂNG KÝ CẤP: HUYỆN SÁNG KIẾN :

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIÁO DỤC ”LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

Lương Tài, tháng 10 năm 2015

0

Môc lôc Néi dung PhÇm I: më ®Çu 1. Mục đích của sáng kiến. 2.Ưu điểm nổi bật của sáng kiến 3. §ãng gãp cña b¶n s¸ng kiÕn kinh nghiÖm. PhÇn II: Néi dung träng t©m

Trang 1-5 1-3 4 4-5 6-23 6-8 Ch¬ng I: C¬ së khoa häc cña ®Ò tµi 6-7 1. C¬ së lý luËn cña s¸ng kiÕn 7-8 2.C¬ së thùc tiÔn cña s¸ng kiÕn. Chương II:Thực trạng vấn đề mà nội dung sáng kiến đề 9-11

cập đến.

9 9-10 10-11 Chương III:Những giải pháp, biện pháp mang tính khả 12-23 1. Đặc điểm chung. 2. Thuận lợi 3- Khó khăn

thi

1. Biện pháp 1: Tạo nguồn đồ dùng, đồ chơi, phương tiện giảng 12-14

dạy 15-19 2. Biện pháp 2: Nâng cao chất lượng giảng dạy cho giáo viên 19-20 3. Biện pháp 3: Nâng cao chất lượng học hát quan họ cho trẻ 4. Biện pháp 4: Ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quá trình 20-21 dạy trẻ hát quan họ 5. Biện pháp 5: Phối kết hợp với phụ huynh

21-23 Ch¬ng IV: KiÓm chøng c¸c gi¶i ph¸p ®· triÓn khai cña 24-26

s¸ng kiÕn kinh nghiệm. + Kết quả thu được khi thực hiện các giải pháp trên PHẦN III: KẾT LUẬN 1.Những vấn đề quan trọng nhất được đề cập đến của SKKN 2. Hiệu quả thiết thực của sáng kiến kinh nghiệm. 3.Kiến nghị đối với các cấp quản lý

PHẦN V: PHỤ LỤC 1.Tài liệu tham khảo 2.Tranh ảnh tư liệu minh họa

1

QUY ĐỊNH VIẾT TẮT 1. Sáng kiến kinh nghiệm: SKKN 2. Công nghệ thông tin: CNTT 3. Ủy ban nhân dân: UBND 5. Giáo dục và đào tạo: GD&ĐT

2

PhÇn i: PhÇn më ®Çu 1. Mục đích của sáng kiến. * Mục đích của sáng kiến kinh nghiệm: Nghiªn cøu vµ øng dông “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” ®Ó giúp giáo viên hiểu rõ hơn về cách tiếp cận giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. – Giúp giáo viên vận dụng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm vào việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non một cách hiệu quả đảm bảo chất lượng và sự phát triển toàn diện phù hợp với từng cá nhân trẻ. – Giúp giáo viên ý thức được tầm quan trọng của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Tôn trọng sự khác biệt của trẻ, tích cực thực hiện giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. * Tính mới của sáng kiến kinh nghiệm: Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm hiện nay không chỉ là phong trào mà còn là một yêu cầu bắt buộc với mọi giáo viên. Thông thường, ở các giờ thao giảng hay dự thi GV giỏi, tất cả GV đều nỗ lực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tuy nhiên không phải giáo viên nào nào cũng thành công như mong muốn. Trên thực tế, thực hiện các hoạt động học tập vui chơi vẫn rơi vào tình trạng giáo viên làm trung tâm. Thực hiện và ứng dụng bản sáng kiến: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục: “Lấy trẻ 3

làm trung tâm” sẽ mở ra một hướng đi mới cho giáo viên trong việc đổi mới phương pháp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. * Ưu điểm nổi bật của sáng kiến kinh nghiệm. Tích cực hoá hoạt động của trẻ, trẻ được tự khám phá, trẻ được trải nghiệm bằng các giác quan, chú trọng giáo dục cá nhân kết hợp giáo dục trong nhóm, lớp giữa hoạt động chung và hoạt động góc, tăng cường giao tiếp giữa cô và trẻ, giữa trẻ với trẻ. Giáo viên linh hoạt, sáng tạo, không bị gò bó khi tổ chức các hoạt động cho trẻ nhất là hoạt động chung có mục đích học tập và hoạt động góc chơi, giáo viên có thể sử dụng tối đa nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để làm phong phú các hoạt động của trẻ, gây được sự chú ý của trẻ, trẻ ham học, nghiên cứu, tìm tòi, khám phá, giao tiếp ngôn ngữ tình cảm. Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non. 2. §ãng gãp cña b¶n s¸ng kiÕn kinh nghiÖm. * §ãng gãp vÒ mÆt khoa häc: Đổi mới được phương pháp giáo dục mầm non theo quan điểm tiếp cận giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. * §ãng gãp vÒ mÆt thùc tÕ: Giúp giáo viên linh hoạt, sáng tạo, không bị gò bó khi tổ chức các hoạt động cho trẻ nhất là hoạt động chung có mục đích học tập và hoạt động góc chơi, giáo viên có thể sử dụng tối đa nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để làm phong phú các hoạt động của trẻ, gây được sự chú ý của trẻ, trẻ ham học, nghiên cứu, tìm tòi, khám phá, phát triẻn khả năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ và tình cảm. Tập thể giáo viên đã nhận thức được việc đổi mới phương pháp dạy học là rất cần thiết trong việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục bậc học mầm non. Trẻ hứng thú tham gia hành động không mệt mỏi và hăng say làm việc mong hoàn thành bài tập cô giáo…kết quả được nâng lên rõ rệt. .

4

PhÇn II: Néi dung träng t©m

Ch¬ng 1: C¬ së khoa häc cña ®Ò tµi 1. C¬ së lý luËn cña s¸ng kiÕn. Giáo dục mầm non, nói về đổi mới hình thức tổ chức, đổi mới phương pháp dạy học cho trẻ mầm non, không ít quan điểm cho rằng “Trẻ nhỏ biết gì mà dạy”, “mấy đứa trẻ con dạy hát, dạy múa, kể chuyện là xong, hay ” mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp,….” Các nhà giáo dục đã nghiên cứu thực nghiệm và chứng minh: Trẻ lọt lòng mẹ đã sớm hình thành con đường học tập. Học tập với trẻ mầm non không phải cứ là học “toán”, học “văn”…. học của trẻ mầm non rất đơn giản, học của trẻ mầm non là học để tiếp cận với nền văn minh của xã hội, học của trẻ mầm non: là học tên gọi của mọi người và đồ vật xung quanh; là học cách sử dụng đúng thiết bị đồ dùng hàng ngày; là học cách dùng, cách sử dụng thiết bị vệ sinh cá nhân, đồ dùng vệ sinh chung, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng phục vụ ăn ngủ sao cho đúng, phù hợp với kinh nghiệm của người lớn – dù chỉ là học cách mở vòi nước, tắt vòi nước; là học cách sắp xếp đồ dùng cá nhân trên giá hoặc trong tủ một cách nhanh nhất, gọn gàng nhất; là tìm hiểu về đồ dùng hàng ngày có chất liệu dễ vỡ, hay dễ hỏng và biết cách giữ gìn an toàn cho bản thân khi sử dụng; là tập nói và sử dụng ngôn ngữ tự kể về mình, kể lại những việc mình đã làm, đã từng thấy hoặc tưởng tượng ra bằng ngôn ngữ của mình một cách mạch lạc nhất; là tìm hiểu cơ thể mình có những gì, cần những gì, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể như thế nào để biết tự vệ sinh cơ thể, biết yêu quý, giữ gìn và tự bảo vệ bản thân ở mức đơn giản nhất; là tự trang trí làm đẹp cho bản thân, tự trưng bày, làm sạch, làm đẹp cho lớp của mình; học của trẻ mầm non là “Tái tạo” thực tế cuộc sống gần gũi xung quanh trẻ thông qua việc chơi các trò chơi vv… phù hợp theo 5

độ tuổi mầm non và muốn trẻ mầm non được an toàn tuyệt đối thì không thể tách ” học” riêng và “chăm sóc” riêng biệt. Có thể thấy rõ, “học” của trẻ mầm non gắn liền với chăm sóc trẻ, và việc tập cho trẻ làm quen với “học” ở mỗi giai đoạn phát triển sinh lý lại là tiền đề cho sự phát triển của cơ thể trẻ ở giai đoạn tiếp theo. Theo Benjamin S Bloom, trước 4 tuổi trẻ có năng lực học tập đạt 50%, 4 đến 8 tuổi phát triển thêm 30% và 20% hoàn thành trong những giai đoạn sau đó. Trước 6 tuổi trẻ có khả năng tích lũy được 33% vốn từ vựng tiếng mẹ đẻ, 6 đến 13 tuổi tích lũy thêm 42% và 25% khi tròn 18 tuổi. Trong mét líp häc cã bao nhiªu trÎ th× cã bÊy nhiªu sù kh¸c biÖt c¸ nh©n, nh÷ng sù kh¸c biÖt nµy bao gåm c¶ vÒ thÓ chÊt, n¨ng lùc, trÝ lùc, xu híng, høng thó. Vµ tÊt c¶ c¸c trÎ ®Òu cã quyÒn ®ßi hái ®îc quan t©m ®¸p øng nhu cÇu cña b¶n th©n. Trẻ tiếp thu kiến thức không phải chỉ thông qua kênh nghe, kênh nhìn mà còn phải được tham gia thực hành ngay trên lớp hoặc được vận dụng, trao đổi thể hiện suy nghĩ, chính kiến của mình. Từ xa xưa, người phương Đông đã có câu: “Tôi nghe thì tôi quên, tôi nhìn thì tôi nhớ, tôi làm thì tôi hiểu”. Những kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã cho thấy, Nếu chỉ nghe nhìn thì thông tin kiến thức thu nhận được 20%, nếu trẻ được trao đổi, chia sẻ ý kiến với nhau trong nhóm bạn thì khả năng tiếp thu sẽ là 55%. Khả năng thu nhận kiến thức sẽ tăng lên 90% khi trẻ sử dụng kiến thức đã có được dạy lại cho các bạn học của mình. Điều này cho thấy tác dụng tích cực của việc dạy học lấy trẻ làm trung tâm. * Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là: – Dựa trên nhu cầu hứng thú, khả năng và thế mạnh của từng trẻ, tin tưởng rằng mỗi trẻ đều có thể thành công và tiến bộ. – Tạo nhiều cơ hội cho trẻ học bằng nhiều hình thức khác nhau gồm cả hoạt động vui chơi. – Vui chơi cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội để học tập như khám phá, sáng tạo, giả vờ, tưởng tượng và tương tác với bạn bè. – Phản ánh được mức độ phát triển của từng cá nhân trẻ và xây dựng dựa trên những gì trẻ đã biết và có thể làm. * Đặc điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm 6

– Trẻ nào cũng được hỗ trợ để tham gia. – Trẻ có được sự khuyến khích để tạo ra sự lựa chọn. – Trẻ được khuyến khích để giải quyết vấn đề. – Trẻ được khuyến khích và hỗ trợ để hợp tác và làm việc cùng nhau. – Giáo viên xác định được và thỏa mãn những hứng thú, hiểu biết, ý kiến và kỹ năng của trẻ, mở rộng việc học cho từng trẻ. – Tạo cơ hội và thời gian cho trẻ được học tập, cung cấp nhiều cơ hội khác nhau để trẻ khám phá trải nghiệm và diễn đạt những gì trẻ biết và hiểu. Con người chỉ thích nghe những cái mà bản thân chưa biết, khám phá những điều chưa hiểu, trẻ em cũng thế chỉ tích cực khám phá, tìm tòi, thích học cái chưa có, nên muốn trẻ học tập tích cực giáo viên không dạy trẻ cái mà trẻ đã biết mà phải dạy cái trẻ cần, điều mà trẻ thích nghe. Sự cần thiết phải ĐMPPDH thì đã rõ, song để thực hiện được rộng khắp trong toàn ngành thật không đơn giản, nó đòi hỏi người giáo viên mầm non không chỉ có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, mà còn phải tự mình vượt qua những thói quen đã ăn sâu, bám rễ. Nói như một vị cán bộ quản lý ngành: “Nó đòi hỏi thay đổi nhận thức về sự trao đổi chủ thể trong một tiết dạy và phục vụ cho điều ấy là biết bao công sức: Làm quen với công nghệ thông tin và những phương tiện dạy học hiện đại, sử dụng được đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá, tiếp cận với những đòi hỏi mới về kiến thức cũng như tâm lý học của trẻ… Hãy nhìn vào những đôi mắt trẻ thơ! Chúng ta sẽ thấy sự háo hức, niềm khát khao hiểu biết vô bờ. Chúng đang mong đợi các cô giáo truyền cho cách tự phát hiện, chiếm lĩnh và sử dụng tri thức một cách tự nhiên nhất, giản đơn nhất và cũng khó quên nhất. Vậy thì, ĐMPPDH là một nhu cầu không thể thiếu, và mỗi cô giáo mầm non hãy nỗ lực hết mình !”. 2.C¬ së thùc tiÔn cña s¸ng kiÕn. Ngày nay việc nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội. Trong bối cảnh toàn ngành Giáo dục và đào tạo, đang nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong hoạt động học tập, mà phương pháp dạy học là cách thức hoạt động của giáo viên, trong việc tổ chức hoạt động học tập, nhằm giúp học sinh chủ động đạt các mục tiêu dạy học. 7

Nhận thức tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo lớp công dân tý hon đáp ứng với yêu cầu và xu thế hội nhập của toàn ngành giáo dục hiện nay. Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy trong toàn ngành Giáo dục nói chung và bậc học mầm non nói riêng. Tôi cũng xin mạnh dạn đưa ra những suy nghĩ và hiểu biết của mình về cách thức nâng cao chất lượng chuyên môn đối với một đơn vị còn nhiều khó khăn. Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi luôn trăn trở để tìm ra hướng đi, giải pháp phù hợp với đặc điểm của đơn vị. Để việc đổi mới phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm không chỉ là phong trào, không chỉ được nhìn thấy trên bề nổi mà còn được nhân rộng ở các nhà trường, ở từng lớp học và phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm trở thành thói quen của mỗi cô giáo. Chính vì vậy mà tôi chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” để áp dụng đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục cho đơn vị mình.

9

Chương 2: Thực trạng vấn đề mà nội dung sáng kiến đề cập đến. 1. Đặc điểm chung. Đầu năm học 2013-2014, lớp tôi có 31 trẻ. Trong đó: 15 trẻ nữ và 16 trẻ nam. Trong quá trình chăm sóc và dạy trẻ chúng tôi đã gặp những thuận lợi và khó khăn sau: a. Thuận lợi: – Nhà trường đầu tư đầy đủ đồ dùng cơ sở vật chất phục vụ cho việc chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. – Ban giám hiệu thường xuyên chỉ đạo sát xao việc đổi mới hình thức phương pháp giáo dục trẻ. – Bản thân tôi là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục trẻ. – Đa số Phụ huynh rất nhiệt tình, quan tâm đến trẻ. – Trẻ đồng đều lứa tuổi. b. Khó khăn: – Bản thân trong những năm qua chưa nhận thức đầy đủ về phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”, còn lúng túng trong việc vận dụng chương trình giáo dục mầm non mới vào thực tế giảng dạy. Tổ chức các hoạt động còn độc lập, tách rời, mang nặng cung cấp kiến thức cho trẻ, chưa phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo ở trẻ, giáo viên chưa biết tạo môi trường để trẻ được học tập, tham quan khám phá ở mọi lúc mọi nơi. – Phương pháp tổ chức các hoạt động trong chương trình còn dựa vào bài soạn mẫu chưa sáng tạo thực hiện, còn cứng nhắc. – Cơ sở vật chất của nhà trường có nhiều hạng mục đã xuống cấp, cần phải được bổ sung sửa chữa kịp thời. – Đồ dùng, đồ chơi chưa thật sự phong phú về chủng loại, chưa có nhiều đồ chơi phát triển trí tuệ.

10

– Việc quan tâm chăm sóc con em của một bộ phận phụ huynh học sinh chưa đáp ứng với nhu cầu giáo dục ngày càng cao hiện nay. Nhu cầu về kinh tế, mưu sinh được quan tâm nhiều hơn nhu cầu học tập. Phụ huynh học sinh chưa nắm rõ quan điểm giáo dục hiện nay, thái độ hợp tác giáo dục trẻ chưa rõ ràng, chưa thống nhất với nhà trường. Giáo dục trẻ ở gia đình mang tính áp đặt và thiếu làm gương tốt cho trẻ noi theo. 2. Kh¶o s¸t về mức độ nhận thức và sự hứng thú cña trÎ Tõ môc ®Ých lµ Đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ nªn t”i ®· tiÕn hµnh kh¶o s¸t mức độ nhận thức, hiệu quả sau mỗi tiết dạy, sự hứng thú của học sinh, kết quả cụ thÓ cho thấy: Đa số trẻ không hứng thú tham gia vào hoạt động, nắm kiến thức, kỹ năng của từng vấn đề hời hợt, không rõ ràng, cụ thể: ( Tổng số trẻ là 31) STT Khả năng hứng thú và kiến thức, kỹ Kết quả Số lượng năng đạt được sau mỗi tiết học 1 Loại tốt 7 2 Loại khá 8 3 Loại TB 9 4 Loại yếu 7

3- Nguyên nhân của thực trạng : – Lập kế hoạch hoạt động ngày còn theo thói quen cũ, chưa phát huy tích cực của trẻ, chưa tìm hiểu, chưa đánh giá được vốn kiến thức, kỹ năng của trẻ. – Đánh giá trẻ hàng ngày còn chung chung, chưa thể hiện việc quan sát các biểu hiện, các hành vi cũng như việc tiếp thu kiến thức, kĩ năng của trẻ một cách rõ nét. – Ngoài ra, giáo viên chưa mạnh dạn, tự tin để độc lập xây dựng kế hoạch, nên chưa thể hiện nét đặc trưng riêng của mỗi cá nhân, chưa tạo được hứng thú và chưa phát huy được tính tích cực của trẻ.

11

Chương 3: Các giải pháp, biện pháp mang tính khả thi 1. Biện pháp 1: Tự học, tự bồi dưỡng nâng cao nhận thức và phương pháp về ” dạy học lấy trẻ làm trung tâm” Chất lượng chuyên môn phụ thuộc rất lớn vào bản thân mỗi giáo viên do đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định mà các văn kiện của Đảng và Nhà nước đều nêu rõ trong chỉ thị 40/CT/TW ngày 15/6/2004 của Ban bí thư TW Đảng về việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Người thầy cần giỏi về chuyên môn, đồng thời lại phải tốt về nhân cách mới thực hiện được nhiệm vụ của mình, thực sự là những “Kỹ sư tâm hồn”. Do vậy việc bồi dưỡng về nhận thức và chuyên môn của bản thân mỗi giáo viên là một việc làm vô cùng cần thiết giúp giáo viên có nhận thức đúng đắn trang bị cho giáo viên những hiểu biết, các kiến thức về chuyên môn giúp giáo viên chủ động, tự tin trong quá trình tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Từ nhận thức về ý nghĩa của việc tự học tự bồi dưỡng, nên bản thân tôi luôn tham gia đầy đủ các buổi bồi dưỡng chuyên môn do Phòng GD&ĐT tổ chức, các buổi sinh hoạt chuyên môn tại nhà trường, lắng nghe và ghi chép một cách nghiêm túc, mạnh dạn trao đổi với giảng viên, CBQL các trường những vấn đề còn chưa rõ, chưa hiểu, những vấn đề mà tôi quan tâm về đổi mới phương pháp giảng dạy. Xác đinh tự học, tự nghiên cứu tài liệu cũng là một việc làm không thể thiếu được trong việc nâng cao nghiệp vụ của giáo viên nên tôi đã tìm kiếm những tài liệu, sách vở về đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy trẻ làm trung tâm, kỹ năng nghiệp vụ của giáo viên và tự đọc, tự nghiên cứu để rút ra được những vấn đề cần thiết đối với giáo viên trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Từ năm học 2012-2013 đến nay tôi luôn coi trọng đề cao công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng và nhất là từ đầu năm học 2013 – 2014 toàn ngành giáo dục đã thực hiện chương trình bồi dưỡng thường xuyên, bản thân tôi đã đăng ký tự 12

– Tổ chức hoạt động luôn đặt trẻ vào trung tâm của quá trình giáo dục, có nghĩa là tạo mọi cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động: + Trải nghiệm: trẻ được học qua thực tế, qua việc làm, qua khám phá tìm tòi + Giao tiếp: Chia sẻ với bạn và học từ mọi người + Suy ngẫm: suy nghĩ và vận dụng những điều đã lĩnh hội được vào việc giải quyết các tình huống. + Trao đổi: diễn đạt và chia sẻ suy nghĩ và mong muốn Giáo viên chỉ là người tạo cơ hội, hướng dẫn, gợi mở giúp trẻ được chiếm lĩnh kiến thức. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được xem như một quan điểm dạy học chi phối cả mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức và cả quan điểm dạy học. Do vậy, để xây dựng được kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm một cách hiệu quả, tôi đã quan tâm và thực hiện các việc làm sau: * Xác định mục tiêu: – Xây dựng kế hoạch lấy trẻ làm trung tâm được thể hiện ngay từ việc xác định mục tiêu và cách viết mục tiêu. Vì vậy khi xác định mục tiêu trong kế hoạch bản thân tôi đã căn cứ vào những yếu tố sau: + Khả năng tiếp thu kiến thức, nhu cầu học tập khám phá, sở thích của từng trẻ trong lớp tôi phụ trách, để có được những kết quả trên tôi đã lựa chọn từ việc theo dõi, quan sát trẻ hàng ngày, hằng tuần, hằng tháng… + Nội dung giáo dục cho từng độ tuổi (trong chương trình giáo dục mầm non) Ngoài ra, tôi căn cứ vào khả năng, hứng thú của trẻ,; điều kiện nhóm lớp; nhu cầu, mong muốn của cha mẹ trẻ muốn trẻ có những kiến thức, kỹ năng nào để phù hợp với điều kiện sống của trẻ trong cộng đồng để xác định mục tiêu phù hợp khả năng, kinh nghiệm sống của trẻ, đáp ứng được yêu cầu của chương trình, phù hợp vói vùng miền, với trường lớp của tôi. – Việc viết mục tiêu luôn tôi luôn hướng vào trẻ, nghĩa là trẻ sẽ làm được gì? sẽ như thế nào? sau một năm học (kế hoạch năm), sau 1 tháng (kế hoạch tháng) và sau một tuần, ngày (kế hoạch giáo dục tuần, ngày). Do đó mục tiêu giáo dục nhất là mục tiêu cho một bài (một nội dung) giáo viên đặt ra cần cụ thể, đo được, đạt được, thực tế và có giới hạn về thời gian để có thể dễ dàng xác định trong một khoảng thời gian nhất định mục tiêu đã đạt được chưa. Ví dụ: Mục tiêu giáo dục lĩnh vực Phát triển nhận thức Mục

tiêu

giáo Mục tiêu tháng

Mục tiêu giáo dục ngày

Phát triển nhận Tháng 4 (chủ đề thức

Hoạt động ngoài trời: Quan sát hiện

Hiện tượng tự tượng đá tan ra thành nước

nhiên) Trẻ có khả năng Quan sát, phán – Kiến thức: – Giúp trẻ nhận biết được sự quan sát, so sánh, đoán một số hiện tan ra của đá khi nhiệt độ ấm lên ( quá phân loại, phán tượng tự nhiên trình đá tan thành nước ). đoán, chú ý, ghi đơn giản nhớ có chủ định

sắp

mưa,

nắng to..)

(trời –

Kỹ năng: quan sát, phán đoán hiện

trời tượng đá tan ra thành nước, khả năng so sánh vµ ®a ra kÕt luËn. – Thái độ: có ý thức bảo vệ cơ thể: không nên uống nhiều nước đá và tránh xa nước sôi nóng.

của mình. Đồng thời giáo viên phải quan sát để đáp ứng nhu cầu ham hiểu biết, tìm tòi, khám phá qua những câu hỏi thắc mắc của trẻ. + Trẻ luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động, thích làm việc theo cặp, theo nhóm nhóm + Phương pháp, đồ dùng sử dụng, hình thức tổ chức phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ để kích thích sự tìm tòi, phám phá của trẻ. Chú trọng cho trẻ được trải nghiệm, giao tiếp và trình báy ý kiến Quan tâm đến hệ thống câu hỏi Có hai dạng câu hỏi chính: Câu hỏi đóng và câu hỏi mở: + Loại câu hỏi đóng: câu trả lời là có hoặc không hoặc chỉ có một câu trả lời đúng duy nhất. Chức năng của loại câu hỏi này thường dùng để đánh giá ở mức độ ghi nhớ thông tin, đòi hỏi tư duy rất ít. Loại câu hỏi này thường dùng trong phần kết luận hoặc giới thiệu bài để kiểm tra xem trẻ đã hiểu nhiệm vụ và hướng dẫn cần làm trong phần phát triển bài + Câu hỏi mở là loại câu hỏi có nhiều đáp án cho trả lời. Câu hỏi này đòi hỏi tư duy nhiều thường dùng trong phần giới thiệu và phát triển bài Câu hỏi tốt tạo ra một thách thức về trí tuệ, tìm kiếm hiểu biết và tạo hứng thú cho trẻ. Để có được câu hỏi tốt bản thân tôi đã làm như sau: Chú ý đến mục đích của câu hỏi: hỏi để làm gì? Để hướng dẫn, gợi mở hay để kiểm tra, đánh giá mức độ hiểu, hỏi cái gì? Câu hỏi phải phù hợp với trình độ, khả năng để trẻ có thể trả lời được và cố gắng để trả lời. Câu hỏi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Phân bổ câu hỏi cho tất cả các đối tượng trẻ: trẻ nhút nhát đến trẻ tích cực. – Đặt ít câu hỏi hơn, nhưng câu hỏi phải khiến trẻ suy nghĩ, không hỏi tràn lan. – Dành thời gian để trẻ suy nghĩ trả lời. – Không nên vội đánh giá, hãy động viên, khuyến khích để nhận được câu trả lời tốt hơn từ trẻ. – Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. – Trân trọng câu hỏi và câu trả lời của trẻ. Ví dụ 1 số câu hỏi mở kích thích trẻ suy nghĩ: * Con nghĩ thể nào? * Làm sao con biết? 16

* Tại sao con lại nghĩ như vậy? * Nếu.. thì sao? Nếu không… thì sao? *Theo con thì điều gì/cái gì sẽ xảy ra tiếp theo? Nói tóm lại khi xây dựng kế hoạch lấy trẻ làm trung tâm là việc tôi đặt ra các câu hỏi và tìm lời giải đáp để có một kế hoạch hoàn chỉnh phù hợp với trẻ. 1. Hiện tại trình độ của trẻ như thế nào ? Khảo sát, tìm hiểu trẻ. 2. Trẻ cần học gì tiếp theo ? Chọn mục tiêu. 3. Trẻ cần làm gì để đạt những mục tiêu, yêu cầu này ? Dự kiến các công việc / hoạt động cụ thể của trẻ cho trẻ trải nghiệm nhằm vào các mục tiêu đã đặt ra. 4. Những học liệu nào được dùng để thực hiện kế hoạch này ? Chọn học liệu, chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ và cô. 3. Biện pháp 3: Tổ chức các hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đổi mới phương pháp giảng dạy là quá trình phối hợp linh hoạt và hợp lý những kinh nghiệm, thành tựu sử dụng, điều kiện cơ sở vật chất và cải tiến các phương pháp dạy học của đội ngũ giáo viên. Đổỉ mới phương pháp nhằm tích cực hoá các hoạt động dạy và học, khuyến khích giáo viên chủ động, sáng tạo, dạy học tập trung vào trẻ, lấy trẻ làm trung tâm để phát triển mọi khả năng của trẻ, tổ chức hướng dẫn trẻ học tập bằng cách tự phát hiện khả năng của mình và có niềm tin trong lao động, học tập. Với những hiểu biết của bản thân về đổi mới phương pháp giảng dạy tôi đã tự đặt ra những yêu cầu khi tổ chức một giờ hoạt động như sau: Đối với giáo viên. – Nghiên

cứu kỹ bài soạn và phân tích sư phạm bài dạy cụ thể là:

– Soạn kế hoạch giáo dục, xác định trọng tâm kiến thức, kỹ năng bài học và các hình thức tổ chức hoạt động trong tiết dạy – Chuẩn bị hệ thống câu hỏi, những nội dung khó, mục đích giải quyết ở lớp. Dự kiến những tình huống ở trẻ và cách khắc phục – Chọn hình thức tổ chức tiết học phù hợp với điều kiện CSVC của lớp phù hợp với đề tài dạy và lĩnh vực đã chọn – Để tổ chức một tiết dạy phải tuỳ nội dung và mục đích cụ thể của bài dạy để xác định cách tổ chức hoạt động cho trẻ làm thế nào để có kết quả cao nhất 17

VD: Nếu mục đích của bài dạy chủ yếu rèn kỹ năng thì coi trọng cách học cá nhân của trẻ. – Tôi thực hiện việc đổi mới phương pháp lấy trẻ làm trung tâm không có nghĩa là tôi loại bỏ hoàn toàn phương pháp cũ mà về cơ bản vẫn phải tuân thủ các bước trong suốt tiến trình của tiết học, vẫn phải dựa trên cơ sở phương pháp dạy đặc trưng các bộ môn. Đổi mới phương pháp là cách học ” Lấy trẻ làm trung tâm” dưa trên sự hiểu biết, hứng thú nhu cầu của trẻ mà ta đưa ra nội dung bài dạy, kiến thức sao cho phù hợp với trẻ. Hình thức tổ chức tiết học đa dạng, phong phú tuỳ vào sự sáng tạo của giáo viên để tiết học trở lên nhẹ nhàng, không gò bó, áp đặt trẻ theo đúng tính chất: ” Học mà chơi, chơi mà học” của trẻ mầm non. Đối với trẻ. – Tôi khuyến khích trẻ mạnh dạn tham gia các hoạt động cùng cô, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, tạo sự gần gũi giữa cô và trẻ, tạo tâm thế thoải mái cho trẻ khi bước vào giờ hoạt động. Giúp trẻ chủ động, tích cực trong quá trình chiếm lĩnh tri thức, tạo cơ hội cho tất cả các trẻ đều được tham gia vào quá trình nhận thức, tìm tòi, khám phá tri thức, trẻ được thể hiện sự hiểu biết, suy nghĩ của trẻ thông qua các hoạt động cụ thể. 4. Biện pháp 4: Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm Trong giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, thì môi trường học tập có ý nghĩa vụ cùng quan trọng đối với việc học tập và tiếp thu kiến thức của trẻ. Trẻ em vốn rất hiếu kỳ, chúng tò mò mong muốn được khám phá tất cả mọi vật xung quanh chúng. Những hình ảnh, những ấn tượng mà trẻ thu nhận được trong những năm tháng tuổi thơ sẽ hằn sâu trong trí nhớ suốt cả cuộc đời của trẻ. Những điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ. Chính vì vậy tôi luôn tâm niệm: Sẽ trang bị cho trẻ một thế giới tự nhiên, một môi trường học tập tốt nhất ở ngay tại khu vực lớp và trường của trẻ. Trước hết tôi làm đẹp môi trường lớp học từ cách bố trí, sắp xếp nội vụ trong lớp, trưng bày đồ dùng, đồ chơi sao cho hấp dẫn đẹp mắt mà vẫn gọn gàng ngăn nắp. 18