Top 8 # Biện Pháp Giáo Dục Mầm Non Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non

1. Phương pháp giáo dục nhà trẻ

1.1. Phương pháp giáo dục tình cảm:

Cô giáo dùng cử chỉ âu yếm, vỗ về, vuốt ve, gần gũi cùng với những điệu bộ , nét mặt, lời nói để tạo cho trẻ những cảm xúc gần gũi, tin tưởng, thân thiện, thỏa mãn được nhu cầu giao tiếp, gắn bó, tiếp xúc với người thân và mọi người xung quanh.

Cô đang âu yếm trò chuyện với trẻ

Cô đang âu yếm trò chuyện với trẻ

1.2. Phương pháp dùng lời nói: (kể chuyện , trò chuyên, giải thích)

Các cháu tập trung nghe cô kể chuyện 

Là phương pháp dùng lời nói, lời kể diễn cảm, câu hỏi gợi mở sử dụng một cách phù hợp với điệu bộ, cử chỉ nhằm động viên khuyến khích cho trẻ mạnh dạng giao tiếp với đồ vật, với mọi người xung quanh. Tạo tình huống thích hợp để trẻ bộc lộ ý muốn chia sẽ  những cảm xúc với người khác bằng lời nói hành dộng cụ thể. Thông qua đó ngôn ngữ của trẻ được phát triển mạch lạc hơn, trôi chảy hơn.

1.3. Phương pháp trực quan, minh họa:

Dùng các phương tiện trực quan (vật thật, đồ chơi, tranh ảnh, phim ảnh) hành động làm mẫu với  lời nói và cử chỉ, cho trẻ quan sát nói và làm theo, rèn luyện sự nhạy cảm của các giác quan trong cơ thể của bé.

1.4. Phương pháp thực hành:

Hành động, thao tác với đồ vật đồ chơi, dụng cụ đơn giản phù hợp với mục đích và nội dung giáo dục. Trẻ cùng cô quan sát, thao tác với đồ vật như sờ mó, cầm nắm, mở đóng, chồng lên và phân loại vật dụng với nhau.

1.5  Trò chơi: 

Sử dụng các yếu tố chơi, các trò chơi thích hợp để kích thích trẻ hoạt động , mở rộng hiểu biết về môi trường xung quanh đồng thời phát triển về lời nói, sự tư duy của trẻ.

Các cháu  đang chơi trò đóng kịch trong hoạt động học

1.6  Luyện tập:

 cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các câu nói , động tác, những cử chỉ, điệu bộ phù hợp với nội dung yêu cầu giáo dục và sự hứng thú của trẻ.

1.7 Phương pháp đánh giá nêu gương:

Người lớn tỏ thái độ đồng tình, khích lệ những việc làm, những lời nói, hành vi tốt của trẻ. Ở lứa tuổi trẻ nhỏ khen, nêu gương, khích lệ trẻ làm được những việc tốt là chủ yếu, đồng thời phải hướng dẫn, chỉ những điều chưa tốt cho trẻ hiểu và tiếp thu, phải thực hiện nhẹ nhàng tránh những cử chỉ thô bạo như la mắng, nói những lời thô tục như vậy trẻ sẽ học theo những điều xấu.

2. Phương pháp giáo dục mẫu giáo

Tương tự các phương pháp giáo dục ở lứa tuổi nhà trẻ, phương pháp giáo dục mẫu giáo yêu cầu nâng cao hơn

2.1 Phương pháp thực hành

Phương pháp thao tác với đồ vật, đồ chơi là cho trẻ phối hợp các giác quan, hành động với đồ vật, đồ chơi nhằm cung cấp các kinh nghiệm cảm tính và rèn luyện thao tác tư duy.

Phương pháp dùng trò chơi là sử dụng các trò chơi, yếu tố chơi phù hợp với mục đích giáo dục nhằm kích thích trẻ tự nguyện, hứng thú tìm tòi học hỏi và sự tư duy tích cực.

2.2 Phương pháp nêu tình huống: 

Là phương pháp đưa ra các tình huống cụ thể nhằm kích thích trẻ suy nghĩ, tìm tòi để giải quyết vấn đề đặt ra.

2.3 Phương pháp luyện tập: 

Là phương pháp cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các động tác, cử chỉ, điệu bộ thông qua những yêu cầu cụ thể mà giáo viên đặt ra để nâng cao vốn hiểu biết và kỷ năng thực hành trong công việc.

Các cháu đang luyện tập bộ môn Toán

2.4 Phương pháp trực quan minh họa:

Sử dụng các phương tiện trực quan, thực hiện các hành động mẫu, hình ảnh tự nhiên, mô hình, sơ đồ và phương tiện nghe nhìn… Tạo điều kiện cho trẻ sử dụng các giác quan kết hợp với lời nói nhằm nâng cao vốn hiểu biết và sự tư duy của trẻ.

2.5. Phương pháp dùng lời nói:

Sử dụng các phương tiện nghe, nhìn để truyền đạt thông tin, kích thích trẻ suy nghĩ, chia sẽ ý  tưởng, bộc lộ cảm xúc bằng lời nói với mọi người xung quanh.

2.6  Phương pháp dùng tình cảm và khích lệ:

2.7  Phương pháp nêu gương đánh giá:

   + nêu gương: sử dụng các hình thức khen chê phù hợp, đúng lúc, đúng nơi và biểu dương khuyến khích trẻ là chính.

   + đánh giá: thể hiện thái độ đồng tình hoặc chưa đồng tình của người lớn của bạn bè trước những hành vi, cử chỉ của trẻ từ đó đưa ra nhận xét đánh giá tùy theo từng tình huống cụ thể.

Một Số Biện Pháp Phát Triển Giáo Dục Mầm Non

1. Sự cần thiết, mục đích của việc viết sáng kiến kinh nghiệm:

Gíao dục mầm non là bậc học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của nhân cách con người. Vì vậy cần quán triệt quan điểm coi đầu tư cho giáo dục mầm non là đầu tư cho chiến lược lâu dài. Việc thiếu quan tâm đến giáo dục mầm non chính là sự bỏ lỡ cơ hội cải thiện triển vọng cho trẻ em.

Phát triển giáo dục mầm non là trách nhiệm chung của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân và toàn xã hội nhằm đảm bảo các quyền lợi của trẻ em, thực hiện tốt mục tiêu ” Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, đảm bảo mục tiêu về an sinh xã hội. Các cấp chính quyền và các ngành chức năng có trách nhiệm quản lý, tăng cường đầu tư cho giáo dục mầm non, nhà trường phối kết hợp cùng gia đình và các cấp chính quyền quan tâm, chăm lo tốt lứa tuổi mầm non, đa dạng hóa các phương thức chăm sóc giáo dục trẻ.

Chính vì thế, hầu hết các quốc gia và các tổ chức quốc tế đều xác định giáo dục mầm non là một mục tiêu quan trọng của giáo dục cho mọi người, giáo dục mầm non thúc đẩy sự phát triển tình cảm cũng như các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và thể chất của trẻ, chính những kỹ năng mà đứa trẻ tiếp thu được qua các chương trình chăm sóc, giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho hoạt động học tập sau này của trẻ, bởi đây là giai đoạn phát triển đặc biệt quan trọng của bộ não trẻ. Gíao dục trẻ em từ 0-6 tuổi có vị trí cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nhân cách trẻ.

Do vậy để đảm bảo sự nghiệp giáo dục mầm non vừa có thể mở rộng được quy mô, vừa có thể nâng cao chất lượng theo mục tiêu đào tạo của bậc học, vấn đề có ý nghĩa quan trọng đặt ra là phải phát triển đồng bộ mạng lưới trường lớp và tăng cường cơ sở vật chất trường học, nâng cao chất lượng đội ngũ. Đó là điều kiện thiết yếu ban đầu cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

2. Phạm vi triển khai và thực hiện.

3. Mô tả sáng kiến kinh nghiệm:

Trong những năm qua huyện Trần Văn Thời được các cấp lãnh đạo, chính quyền Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, mạng lưới trường lớp giáo dục mầm non trên địa bàn đã có bước tiến đáng kể trong việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo xây dựng mới, đáp ứng một phần nhu cầu chăm sóc giáo dục và học tập của trẻ, chính vì vậy giáo dục mầm non đã có những chuyển biến tích cực và đúng hướng, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở tất cả các trường được từng bước nâng lên.

Tuy nhiên, so với yêu cầu của ngành học, mạng lưới trường lớp và cơ sở vật chất trường học của giáo dục mầm non còn nhiều khó khăn, hầu hết các phòng học, phòng chức năng còn thiếu và không đúng tiêu chuẩn, hơn nữa do tác động của nhiều nhân tố nên nhu cầu gữi trẻ của nhân dân trong thời gian tới sẽ không ngừng tăng lên, nhu cầu mạng lưới trường lớp phải tiếp tục đầu tư mở rộng. Làm thế nào để giáo dục mầm non ngày càng phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ dưới 6 tuổi, đồng thời đảm bảo sự phát triển cân đối và toàn diện giữa các cấp học, ngành học trên địa bàn huyện. Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Biện pháp 1: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị

Tăng cường cơ sở vật chất, đồ dùng đồ chơi cho ngành học mầm non: đặc điểm của giáo dục mầm non là vừa học, vừa chơi, chuẩn bị cho các cháu những cơ sở quan trọng để vào lớp 1. Do vậy, cần phải có đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đồ dùng đồ chơi để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy. Trong thời gian từ nay đến năm 2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời tập trung đầu tư cho ngành học mầm non thông qua Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học, đồng thời lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và các nguồn kinh phí khác để xây dựng cơ sở vật chất các trường mầm non công lập theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi và các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo đúng tiêu chuẩn và các quy định hiện hành. Ưu tiên thành lập và xây dựng mới các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở vùng nông thôn, các xã đặc biệt khó khăn, các xã, vùng sâu, vùng xa và các xã có mức sống thấp của huyện. Việc huy động tối đa trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường sẽ có hiệu quả giải phóng sức lao động cho người phụ nữ, góp phần tăng của cải vật chất cho xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Vấn đề hiện đại hóa cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị đầy đủ đóng một vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Do vậy Phòng Giao dục và Đào tạo tham mưu với Uỷ ban nhân dân huyện Trần Văn Thời các công việc như sau: Từng bước xây dựng thêm 7 trường ở 6 xã, thị trấn như: xã Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Phong Điền, Sông Đốc, Trần Hợi, Lợi An …, hiện tại các xã, thị trấn trong huyện đều có trường mầm non. Thời gian gần đây Phòng giáo dục và Đào tạo tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện đầu tư kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 2 trường: mầm non Hướng Dương và mầm non Khánh Bình Tây để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 theo quyết định số 36/2008 bao gồm phòng chức năng, hàng rào, đồ chơi ngoài trời,đồ dùng phục vụ nhà bếp… Nâng tỉ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia trong huyện là 6 trường mầm non.

Biện pháp 2: Xây dựng đội ngũ giáo viên các trường mầm non

Đội ngũ giáo viên là nhân tố đóng vai trò quyết định trong việc phát triển giáo dục của các trường, do vậy Phòng Gíao dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non rà soát, phân loại đội ngũ giáo viên, lập kế hoạch biên chế năm học, dự kiến sắp xếp bố trí đội ngũ giáo viên phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn. Đội ngũ giáo viên mầm non được quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn. Ngành học Mầm non trong toàn huyện hiện có 163 nhóm lớp và 206 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Giáo dục mầm non đã được đổi mới hình thức tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng chất lượng và hiệu quả hơn. Mỗi trường mầm non đều có y tế học đường, nước sạch, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; các điểm trường, cơ sở có tổ chức cho trẻ ăn bán trú đều xây dựng bếp ăn đúng quy định, bảo đảm sức khoẻ và an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện phù hợp với đặc điểm hoạt động và tâm lý trẻ. Từ đó, chất lượng chăm sóc, giáo dục không ngừng được cải thiện, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở các trường mầm non trên địa bàn giảm từ 7.6% năm 2012 xuống còn 6,6% năm 2013. Từ các giải pháp phát triển về giáo dục tác động, các trường Mẫu giáo, mầm non trong huyện đang ngày càng thu hút và duy trì tốt sĩ số trẻ đến trường. Đội ngũ giáo viên cũng dần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nên ngày càng tạo được niềm tin đối với phụ huynh khi đưa con em đến trường. Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành học mầm non đủ về số lượng, đảm bảo về năng lực: việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành học mầm non huyện nhà sẽ được Phòng Gíao dục và Đào tạo tập trung thực hiện theo các nội dung:

– Thực hiện tốt kế hoạch nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành học Mầm non của huyện.

– Phối hợp cùng Phòng Nội vụ và Ủy ban nhân dân huyện giải quyết dứt điểm các tồn tại trong tuyển dụng, đãi ngộ đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non; thực hiện trả lương theo đúng trình độ đào tạo; giải quyết các trường hợp dạy hợp đồng lâu năm chưa được tuyển dụng chính thức….Đó chính là biện pháp hiệu quả bước đầu nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, cũng cố lòng yêu nghề, mến trẻ của giáo viên.

Biện pháp 3: Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên

Hàng năm Phòng Gíao dục và Đào tạo chỉ đạo cho các trường tiến hành kiểm tra, rà soát, lập bảng thống kê trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, quản lý giáo dục … của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trên cơ sở đó yêu cầu các trường động viên giáo viên tham gia học các lớp đại học để nâng chuẩn, sắp xếp bố trí tạo điều kiện cho các bộ quản lý, giáo viên cốt cán theo học đầy đủ các lớp quản lý giáo dục và trung cấp chính trị, các lớp sau đại học. Xuất phát từ tầm quan trọng của công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để nâng cao nhận thức về yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, vì vậy Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các chuyên đề, các lớp bồi dưỡng như sau:

Biện pháp 4: Phát huy tác dụng của trường mầm non vào đời sống cộng đồng

4. Kết quả mang lại :

Quy mô của giáo dục mầm non ngày càng tăng thu hút hầu hết các cháu trong độ tuổi đến trường, theo thống kê kết thúc năm học 2012-2013 tổng số trẻ của tất cả các trường mẫu giáo, mầm non trong huyện là 4.279 trẻ, tăng hơn năm học trước là 310 trẻ , riêng trẻ 5 tuổi là 2.750 trẻ cũng tăng so với năm học trước là 577 trẻ. Việc đầu tư cơ sở vật chất cho trường mầm non cũng được Đảng và nhà nước ta quan tâm, hiện trong huyện có 15 trường mẫu giáo, mầm non, tăng hơn năm học trước 4 trường, 13/13 xã, thị trấn đều có trường mầm non, các trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng đang từng bước được bổ sung cho phù hợp với yêu cầu giáo dục huyện nhà.

5. Đánh giá phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến :

6. Kiến nghị, đề xuất:

Tiếp tục xây dựng, phát triển mạng lưới trường lớp cân đối để đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới.Ổn định và hoàn thiện hệ thống trường, lớp cho ngành học mầm non huyện nhà, xây dựng thêm trường lớp mầm non ở vùng xa, vùng khó khăn. Tiếp tục tách các lớp mẫu giáo gắn với trường tiểu để trẻ được đến trường mầm non tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ hoạt động, học tập, vui chơi phù hợp với đặc điểm lứa tuổi. Nâng dần số trường mầm non học 2 buổi/ngày và trường học đạt chuẩn quốc gia theo chương trình xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cà Mau.

Những Biện Pháp Hay Về Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non

Tôi luôn chú ý tạo cảnh quan sư phạm trong và ngoài lớp học vì tôi nghĩ khi phụ huynh dẫn con đến trường điều đầu tiên hiện ra trước mắt cháu là cảnh vật xung quanh ngôi trường, một không gian xanh – sạch – đẹp giúp cháu có cái nhìn thân thiện hơn về mái trường mà cháu đang học. Với cương vị là một giáo viên đứng lớp, một chủ tịch công đoàn của trường, hàng tháng tôi vận động các cô cùng các cháu học sinh trong khối dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác bỏ vào thùng rác, tạo thói quen không vức rác bừa bãi trên sân trường và nơi công cộng. Tôi tạo điều kiện cho các cháu tự mình trồng và chăm sóc thêm cây hoa, cây cảnh trong trường, điều này khiến các cháu rất vui và thích thú, qua đó tôi giáo dục trẻ biết yêu thiên nhiên, yêu lao động, thêm gần gũi với thiên nhiên hơn.

Tôi tham mưu với nhà trường trồng thêm cây xanh nhân dịp lễ khai giảng, lễ tết. Đồng thời vận động phụ huynh đóng góp thêm cây tạo thêm màu xanh cho sân trường. Đầu năm đến nay phụ huynh đã đóng góp và trồng thêm một số cây như: Cây bằng lăng, cây xanh, sây si, cây hoa sữa.

Đối với môi trường sư phạm trong lớp học đầu năm tôi sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp theo các góc đúng nơi qui định, mỗi góc chơi tôi đều làm mới để tạo sự chú ý cho trẻ. Sau mỗi lần chơi hoạt động góc nhắc trẻ để gọn đồ chơi đúng nơi, như vậy tạo cho trẻ thói quen ngăn nắp, ý thức tự giác, trách nhiệm đối với công việc.

Trong các giờ hoạt động xé dán hoặc giờ nêu gương cuối tuần tôi thường nhắc trẻ bỏ rác vào thùng rác để giữ vệ sinh chung cho lớp đến nay hầu như các cháu đã có ý thức, kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung, không còn cảnh vức rác bừa bãi như đầu năm học nữa.

* Biện pháp 2: Giáo dục lễ giáo qua ngôn ngữ kèm điệu bộ, hành vi và ứng xử.

– Như chúng ta biết để dạy cháu một câu chào giao tiếp như: Cháu chào cô. Cháu chào bác… xem ra thật đơn giản bởi câu chào ngắn gọn thì bất cứ trẻ 3-4-5 tuổi nào cũng có thể thực hiện được, nhưng cũng câu chào đó thể hiện thế nào cho có lễ phép. Nếu như cháu vừa chạy, vừa chào cô hoặc cháu chào cô với ngữ điệu cao giọng thì lời chào chỉ mang hình thức đối phó, rập khuôn mà không có tính giáo dục. Vậy để dạy cháu biết lễ phép với người lớn thông qua lời chào sao cho phù hợp không phải là chuyện dễ. Có một câu trong bài hát “Cô và mẹ là hai cô giáo, mẹ và cô là hai mẹ hiền”Cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, cô đóng vai trò hết sức quan trọng, theo tôi muốn giáo dục có hiệu quả thì cô phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ chuẩn mực phù hợp với từng đối tượng khi sử dụng lời chào và làm gương cho trẻ noi theo. Để giáo dục lễ giáo đạt hiệu quả thì việc chào hỏi phải thực hiện thường xuyên tạo ra một thói quen trong kỹ năng sống hằng ngày của trẻ. Là người giáo viên trực tiếp đứng lớp tôi thường xuyên làm gương và vận dụng dạy trẻ thể hiện ngôn ngữ khi chào hỏi trong mọi lúc mọi nơi như:

– Giờ đón trẻ hoặc trả trẻ tôi rất ân cần và chuẩn mực trong xưng hô với bố mẹ trẻ.

– Trẻ đến lớp chào cô, khi chào chúng ta nên quan sát từng cử chỉ, thái độ của trẻ chúng ta nên hướng dẫn nhắc nhở trẻ từng thái độ như: vòng tay trước ngực, nhìn về phía cô, đầu hơi cúi, giọng nói nhẹ hơi hạ giọng về từ cuối câu như: Cháu chào cô ạ! rồi nhắc nhở trẻ chào tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

– Theo kinh nghiệm nhiều năm thì việc cháu thực hiện lời chào vẫn được diễn ra thường xuyên nhưng để có kỹ năng phù hợp với lễ giáo, thì mỗi lớp chỉ đạt khoảng 60%. Có cháu vừa chào cô vừa nhìn bạn hoặc vừa chào vừa chạy vào lớp… Có thể các cháu không hiểu hết ý nghĩa của lời chào. Mặc dù không cố ý nhưng nếu đó là một thói quen thì sẽ rất bất tiện cho việc giao tiếp sau này khi hình thành nhân cách sẽ không phù hợp với thái độ đạo đức của người Việt.

* Biện pháp 3: Lồng ghép giáo dục lễ giáo vào hoạt động vui chơi và các hoạt động học.

* Giáo dục lễ giáo qua hoạt động vui chơi ngoài trời

– Trong giờ sinh hoạt ngoài trời, chơi tự do, hay giờ lao động, tôi thường chú ý quan sát lớp, giúp cháu chơi hoặc lao động thật vui vẻ, đoàn kết, không tranh dành, xô đẩy nhau nếu cháu làm việc gì sai đối với bạn, tôi kịp thời uốn nắn, giúp trẻ nhận ra cái sai biết xin lỗi với thái độ biết lỗi và sửa sai kịp thời, ai cho gì thì nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn chân thành.

– Nhà giáo dục như chúng ta cần biết giáo dục lễ giáo ngoài cách giáo dục trực tiếp còn thông qua cách giáo dục gián tiếp như ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Ví dụ: Tham quan vườn cây ăn quả.

+ Đàm thoại: Muốn có nhiều quả ngon ta phải làm gì?

+ Khi ăn quả các con nhớ đến ai?

+ Để có những quả ngon bổ dưỡng cho các con ăn thì người trồng cây phải vất vả vun trồng chăm sóc…

Qua đó giáo dục cháu kính trọng, yêu quý công việc của những người lao động, khi ăn phải từ tốn, chậm rãi không vứt bỏ vỏ và hạt bừa bãi. Giáo dục cháu chăm sóc cây, bảo vệ cây và giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho cây.

* Giáo dục lễ giáo qua hoạt động góc

Thông qua các hoạt động góc trẻ được thực hành, được trải nghiệm các vai khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của người lớn, trẻ tái hiện lại những công việc mà người lớn làm hàng ngày.

Ví dụ: Trẻ được đóng vai mẹ, bố, người bán hàng, người nấu ăn, y tá, bác sĩ, cô giáo …

Lợi dụng vào đặc điểm sẵn có này tôi tích cực lồng ghép giáo dục lễ giáo vào các hoạt động vui chơi ở góc. Tôi nhập vai chơi cùng trẻ quan sát và lắng nghe những lời đối thoại của các cháu để kịp thời uốn nắn khi có những biểu hiện chưa chuẩn mực từ đó hình thành cho trẻ những thói quen, hành vi văn minh trong giao tiếp.

Ví dụ: Qua trò chơi bán hàng:

+ Người bán hàng: Chào cô chú! Cô, chú mua gì ạ?

+ Người mua: Cô ơi! Bao nhiêu một cân cá vậy cô?

Ví dụ: Qua trò chơi phân vai – y tá – bác sĩ.

– Trẻ đóng vai bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân ân cần, nhẹ nhàng, biết cách xưng hô cho phù hợp với từng bệnh nhân, hỏi bệnh nhân đau ở chỗ nào? Đau ra sao?…Bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Y tá phát thuốc dặn bệnh nhân uống thuốc ngày mấy lần, bệnh nhân nhận thuốc và nói lời cảm ơn đối với cô y tá, bác sĩ.

Qua hoạt động vui chơi cháu mạnh dạn dần, thành thạo dần trong giao tiếp, trong ứng xử, chào hỏi đối với mọi người xung quanh mình, trẻ hết nói trống không, biết nói và trả lời những câu hỏi đầy đủ.

Giáo dục lễ giáo cần được lồng ghép, tích hợp vào các hoạt động như: Khám phá khoa học, kể chuyện, đọc thơ, hát múa, toán,… Tiết dạy giúp trẻ hướng tới những cảm xúc, tình cảm từ đó hình thành cho trẻ những thói quen hành vi lễ phép.

Ví dụ: * Qua giờ khám phá khoa học “Trò chuyện về không khí, khí hậu”

Tôi đàm thoại với trẻ:

Không khí giúp ích cho con người như thế nào?

Nếu không có bầu không khí con người và mọi vật có sống được không?

Vì sao nguồn không khí ngày càng bị ô nhiễm nhiều?

Biết được lợi ích của không khí giáo dục cháu biết bảo vệ cây xanh, không vứt rác xuống ao hồ sông suối, khuyên ngăn ba mẹ không đốt phá rừng bừa bãi.

* Qua giờ phát triển thể chất: Giáo dục trẻ siêng năng tập thể dục, tập đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, trong lúc tập không xô đẩy hoặc chen lấn nhau.

* Giờ hoạt động tạo hình: Nặn người thân trong gia đình

* Cô đàm thoại:

– Gia đình con gồm có bao nhiêu người?

– Gia đình con thuộc gia đình đông con hay ít con?

– Mọi người trong gia đình phải sống như thế nào?

Giáo dục trẻ biết cách xưng hô biết yêu thương kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn chăm sóc em nhỏ.

Giờ làm quen văn học: Qua truyện “Tấm cám”

Cô đàm thoại:

Tấm là người như thế nào?

Mẹ con Cám là người như thế nào?

Con thích nhân vật nào nhất? Vì sao?

Cô giáo dục cháu lòng thật thà chăm lo lao động, dạy cháu yêu cái thiện, ghét cái ác. Hình thành lòng nhân ái đối với người xung quanh.

*Giờ âm nhạc: Bài “Bông hoa mừng cô”

+ Cô đàm thoại:

– Đối với cô giáo con phải như thế nào?

– Khi tặng hoa cho cô các con tặng bằng mấy tay?

Từ đó giáo dục trẻ khi trao hoặc nhận quà từ người lớn phải bằng hai tay, khi nhận quà phải nói lời cảm ơn.

* Học lễ giáo qua hoạt động lễ hội

Con người Việt Nam ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Vì vậy thông qua các hoạt động lễ hội tôi đã tổ chức các hoạt động văn nghệ để chào mừng, đồng thời ôn lại truyền thống của dân tộc để giáo dục trẻ lòng tự hào, biết kính trọng những người đã hy sinh, ngã xuống vì độc lập dân tộc. Nhằm hình thành cho trẻ lòng tự hào, kính yêu đối với người lớn tuổi, thông qua đó khuyến khích trẻ học tập và phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, những con người có ích cho xã hội.

Về phương pháp giảng dạy tôi luôn chú trọng tìm tòi sáng tạo ra những điều mới lạ để cung cấp cho trẻ. Tôi không chỉ dạy những kiến thức có trong chương trình ngoài ra tôi còn đưa những kiến thức hay nằm ngoài chương trình: Ví dụ tôi cho trẻ xem hình ảnh video, câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục lễ giáo ( Truyện: cây vú sữa; thơ : Tình mẹ con; chương trình: Qùa tặng cuộc sống…) những lúc như vậy tôi thấy trẻ rất thích thú, từ đó tôi đặt vài câu hỏi để cháu trả lời.

Sau một thời gian thực hiện những thói quen về lễ giáo chất lượng lớp tôi tăng lên rõ rệt, trẻ biết chào hỏi, thưa trình, biết nói lới cảm ơn, xin lỗi, yêu mến cô giáo, đoàn kết với bạn bè, tôi thấy vui mừng tiếp tục áp dụng và đạt được kết quả cao trong giáo dục.

* Biện pháp 4: Giáo dục lễ giáo qua góc tuyên truyền lễ giáo

– Cùng với mục tiêu xã hội hoá giáo dục thì phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Nhưng đối với trường tôi phụ huynh là người dân tộc chiếm tỉ lệ khá cao nên việc tùy tiện dùng từ phổ thông của họ như:”Mày” “Tao” “Nó” nên con em họ đến lớp cũng sử dụng những từ không hợp với yêu cầu giáo dục vì vậy trong buổi họp mặt đầu năm tôi trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo,việc giáo dục con trẻ cần sự phối hợp giữa cô và gia đình dạy trẻ sử dụng từ có lễ giáo, thái độ hành vi ứng xử chuẩn mực hơn để hình thành cho trẻ nề nếp và thói quen tốt hơn. Nhất là trong thời kỳ hội nhập của nước ta tiếp nhận nhiều nền văn hoá và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không nhỏ về hành vi văn minh của trẻ. Trẻ có thể đối xử thô bạo với bạn vì xem một đoạn phim hành động, hay trẻ có những lời không hay đối với bố mẹ, khi bố mẹ không đồng ý cho chơi game… Để phụ huynh nhận thức ý nghĩa của vấn đề và cùng nhà trường giáo dục trẻ.

Hình ảnh trên nhằm giáo dục đồng thời tuyên truyền cho phụ huynh biết giáo dục trẻ có thái độ lịch sự, lễ phép với người lớn hơn mình, chơi cùng bạn phải biết nhường nhịn, chơi xong cất đồ dùng đồ chơi đúng nơi qui định, không ngồi gần khi xem tivi, khi ngáp hoặc hắt hơi phải che miệng, biết yêu thương chăm sóc vật nuôi…

Đây là những hoạt động tưởng chừng như đơn giản nhưng một phần nào cũng giúp cha mẹ học sinh hiểu được tầm quan trọng của chuyên đề giáo dục lễ giáo cho trẻ, làm cho phụ huynh thấy được kết quả của các cháu ngày một ngoan hơn, biết yêu quý gần gũi người thân trong gia đình, yêu quý cô giáo, bạn bè, luôn có nhu cầu được làm việc tốt, những công việc phù hợp với khả năng của trẻ, giáo dục trẻ có tính nết thật thà, biết xin lỗi, nhận lỗi, với biện pháp “Mưa dầm thấm lâu” tôi tin rằng cháu sẽ ngoan hơn và dần sẽ hình thành nề nếp lễ giáo hơn.

* Biện pháp 5: Khích lệ nêu gương

Ở lứa tuổi này các cháu rất thích được khen, mặt dù trẻ không đạt kết quả như yêu cầu của cô, nhưng hình thức khen là để động viên khích lệ kịp thời.Ngày nào tôi cũng cho các cháu cắm cờ, ngoài tuyên dương về vấn đề học tập tôi còn chú trọng đến vấn đề lễ giáo, tôi cho trẻ tự nhận xét về bản thân mình, trong ngày đó có bạn nào có hành vi lời nói hay tôi nêu gương ra cho cả lớp vỗ tay tuyên dương bạn và tặng cho các bạn ấy một ngôi sao nhỏ cuối tuần nếu bạn nào được nhiều ngôi sao nhất bạn ấy sẽ là người tiêu biểu nhất, đáng khen nhất trong tuần.

+ Trong một ngày tôi thường đưa ra những tiêu chuẩn để trẻ thực hiện.

+ Cuối tuần bao giờ cũng có tiết mục kể chuyện về gương tốt, tuần nào cũng vậy tôi không bao giờ bỏ qua.

Ví dụ: Chuyện “Tích Chu”, ” Thỏ con vâng lời mẹ”, ” Cây vú sữa” ” Ai đáng khen nhiều hơn”…cho trẻ nghe. Hoặc những câu chuyện do tôi sưu tầm, hay tự sáng tạo về vấn đề ăn uống có văn hoá, những giờ như vậy trẻ rất thích lắng nghe, nhằm kích thích trẻ học ngoan, muốn được cô tặng nhiều ngôi sao nhỏ, trẻ sẽ nỗ lực như ý muốn cố phấn đấu ngoan hơn, giỏi hơn đó là một thành công lớn trong việc vận dụng biện pháp nêu gương trong giáo dục lễ giáo .

Skkn: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lễ Giáo Cho Trẻ Mầm Non 5

(Người viết: Phan Yến Linh)

PHẦN MỞ ĐẦU …………………………………………………….2,3

PHẦN NỘI DUNG…………………………………………………….3

I./ Thực trạng của vấn đề giáo dục lễ giáo ở lớp lá 1 trường mẫu Giáo hoa Anh Đào…………………………………………………………………….3

1./ Thuận lợi………………………………………………………………..3

2./ Khó khăn………………………………………………………………3,4

II./ Giải pháp thực hiện………………………… ………………………..4,5

1./ Cơ sở lý luận………………………………………………………..6,7

2./ Một số biện pháp thực hiện để giải quyết vấn đề…………………….7

2.1 Giáo dục lễ giáo thông qua tiết học………………………………..7, 8

2.2 Giáo dục lễ giáo vào hoạt động vui chơi……………………………..9

2.3 Giáo dục lễ giáo ở mọi lúc mọi nơi…………………………………10

2.4 Xây dựng lễ giáo góc tuyên truyền…………………………………10, 1

2.5 Xây dựng cảnh quan sư phạm trong lớp học………………………..12

2.6 Phối hợp với các bậc phụ huynh………………………………..12, 13

2.7 Giáo dục lễ giáo thông qua ngày hội ngày lễ……………………….13

2.8 Cô gương mẫu chuẩn mực…………………………………………..14

2.9 Khích lệ nêu gương……………………………………………………1

III./ Hiệu quả của đề tài………………………………………………15,16

IV./ Bài học kinh nghiệm, hướng phát triển…………………………16,17

ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ………………………………………17,18

Tài liệu tham khảo………………………………………………………19

Phụ lục…………………………………………………………………..20

– Trường mẫu Giáo Hoa Anh Đào thuộc xã vùng sâu vùng xa , đa số các cháu ở cách xa trường ,có nhiều cháu mới đến trường học lần đầu . Kỹ năng giao tiếp của các cháu còn nhút nhát, rụt rè và thụ động, khi đến lớp một số cháu chưa biết cách chào hỏi cô giáo và khi có khách đến lớp. Đó là điều cần quan tâm nhất đến với giáo viên chủ nhiệm chúng tôi .

– Tuy tuổi các cháu còn nhỏ nhưng môi trường giáo dục lễ giáo là mục tiêu hàng đầu trong hệ thống giáo dục mà xã hội của chúng ta cần quan tâm và chịu trách nhiệm giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi . Vì vậy mà Đảng và Chính phủ ta định hướng chiến lược giáo dục , đào tạo trong thời kỳ đất nước ngày càng phát triển và đi lên , xây dựng một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đề ra mục tiêu giáo dục Mầm Non , phải trang bị cho trẻ những điều gì tốt nhất kể cả về mặt vật chất lẫn tinh thần một cách toàn diện cho các cháu .

– Ngày nay trong điều kiện kinh tế phát triển, đang trên con đường hội nhập, đất nước chúng ta phải giao lưu với nhiều đất nước , nhiều nền văn hóa khác nhau . Làm thế nào cho thế hệ trẻ của chúng ta hòa nhập mà không hòa tan, trong mỗi con người Việt Nam , chúng ta vẫn giữ được những gì gọi là ” Vốn văn hóa của dân tộc Việt Nam ” trong thời kỳ đổi mới, thì việc giáo dục cho trẻ phát triển về trí tuệ thôi không đủ mà phải giáo dục trẻ biết giữ được truyền thống vốn có của ông cha ta từ từ ngàn xưa là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách nhất trong các mục tiêu phát triển con người toàn diện hiện nay .

– Mặc dù xã hội là một nền tảng giáo dục hàng đầu cho mọi thế hệ trẻ chúng ta, nhưng vẫn còn một khía cạnh quan trọng nhất là gia đình của chúng ta, nên có sự giáo dục liên kết mắc xích giữa gia đình – xã hội và nhà trường hiện nay. Chính vì lẽ đó mà tôi đã chọn đề tài : ” Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ Mầm Non 5-6 tuổi” của lớp Lá 1, trường Mẫu Giáo Hoa Anh Đào, Ấp 2, xã Lạc An, huyện bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

– Là một xã thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh, nhưng được sự quan tâm của các ngành, các cấp chính quyền địa phương và sự liên hệ phối hợp của Ban Giám Hiệu nhà trường với ban đại diện Cha Mẹ học sinh nên các cháu 5 tuổi đều được đi học 100% (một số ít các cháu được học từ lớp Chồi)

– Năm học 2016-2017, tôi được ban giám hiệu xếp cho tôi dạy Lớp Lá 1 được bố trí học tại điểm chính của trường, lớp được phân công ba giáo viên nên có thời gian giáo dục các cháu được tốt hơn.

– Hằng ngày được tiếp xúc với trẻ, cũng phần nào hiểu được tính cách, tâm tư, tình cảm của các cháu.

– Thường xuyên theo dõi các tư vấn về tâm lý của trẻ qua các phương tiện thông tin đại chúng.

– Được cấp trên triển khai về nội dung giáo dục lễ giáo cho các cháu qua chuyên đề giáo dục lồng ghép.

– Tuy có những điều kiện thuận lợi trên, nhưng việc giáo dục lễ giáo cho các cháu cũng gặp không ít những khó khăn.

– Lớp học đông (45/ 20 nữ) nên rất khó để quan sát, nhắc nhở từng cháu.

– Phần lớn các cháu chưa làm quen với môi trường sư phạm, đa số cháu chưa đến trường, lớp. Phần lớn bố mẹ của các cháu làm nông nên việc quan tâm đến con em còn hạn chế.

– Bên cạnh đó vì mục tiêu của giảm tỷ lệ sinh con nên số con trong mỗi gia đình ít đi, vì thế trẻ ngày càng được nuông chiều thái quá. Một số phụ huynh chưa hiểu tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho con em ở lứa tuổi mầm non, nên thường khoán trắng cho giáo viên.

– Thời gian đầu trẻ đến lớp với thói quen tự do, không biết chào hỏi hay nói leo, trả lời có những câu cụt, câu què, ra vào lớp tự nhiên…

– Đứng trước tình hình như vậy, tôi rất lo lắng phải dạy trẻ như thế nào và bằng những biện pháp gì để tất cả trẻ lớp tôi có những thói quen và hành vi đạo đức và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

– Trong năm học này tôi quyết tâm lấy mục tiêu giáo dục lễ giáo cho trẻ là nhiệm vụ hàng đầu trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, để góp một phần nhỏ bé của mình vào quá trình hình thành cho trẻ một nhân cách theo mục tiêu của ngành, của toàn xã hội chúng ta. Là người giáo viên cần phải có kế hoạch mục tiêu giáo dục cụ thể ngay từ ban đầu khi các cháu mới đến môi trường giáo dục mới lạ.

– Đối với những cháu còn nhút nhát, thụ động tôi phải tạo cơ hội cho các cháu gần gũi tôi nhiều hơn, như khi giờ học tập cho phát biểu nhiều hơn, tôi thường trò chuyện cùng trẻ trong những giờ đón trẻ từ sáng sớm, tôi thường quan tâm trẻ để cho trẻ có sự tò mò và gần gũi với tôi nhiều hơn .

Tôi lại hỏi tiếp vậy cô chọn màu gì để tô từng bộ phận của con gà ?

Từ đó những cháu thụ động và nhút nhát đó dần dần trở nên mạnh dạn và gần gũi với tôi hơn .Từ đó trong giờ học những cháu đó sẽ có sự hứng thú và tích cực tham gia hoạt động.

Còn đối với những cháu ở nhà được ba mẹ chiều chuộng đó là một nỗi băn khoăn lo lắng của chúng tôi . Khi cháu đến lớp chưa biết chào hỏi lễ phép với cô giáo hoặc với những người xung quanh thì trong những giờ đón trẻ tôi thường hỏi trẻ

– Do thời gian không cho phép tôi chỉ có một sáng kiến nhỏ về “Một số biện pháp giáo dục lễ giáo cho trẻ trường Mẫu Giáo hoa Anh đào” ở lứa tuổi 5-6 tuổi

– Giáo dục lễ giáo là mục tiêu hàng đầu đối với các cháu ở trường mầm non là nơi mầm móng cho trẻ tiếp xúc với môi trường mới lạ, khi các cháu đến trường lần đầu tiên còn bỡ ngỡ, các cháu chưa làm quen được nề nếp thói quen ở trường như từ “ngôn ngữ giao tiếp”; bữa ăn, giấc ngủ, giờ học, giờ vui chơi đều phải có lồng ghép giáo dục lễ giáo, nề nếp và tôi nên uốn nắn và dạy bảo các cháu dần dần để cho các cháu tiếp xúc, chính vì đều đó mà đòi hỏi người giáo viên mầm non cần phải có kinh nghiệm “yêu nghề mến trẻ”.

– Vì sao cha ông ta có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp” chính vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã có kinh nghiệm đúc kết nhiệm vụ học đầu tiên của mỗi con người “Tiên học lễ , hậu học văn” lễ phép là nét đẹp của con người và là một nền văn hóa được đặt lên hàng đầu khi nhìn nhận và đánh giá về một ai đó mà chúng ta thường bàn luận. Trong thời đại hiện nay tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau đó là nỗi băn khăn lo lắng của xã hội và của mỗi gia đình nên đâu đó vẫn còn nhiều câu chuyện thương tâm về đạo đức lễ giáo con người. Việc mà tôi đã nghe và thấy trên thông tin đại chúng trong cuộc sống hàng ngày .

– Trăn trở với mục tiêu chung của giáo dục là người giáo viên Mầm non tôi nguyện góp sức một phần nhỏ bé của mình vào việc giáo dục lễ giáo cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nhằm góp phần hình thành nhân cách ban đầu cho trẻ. Năm nay tôi được phân công đứng lớp lá, chiếm 50 % các cháu chưa làm quen với môi trường sư phạm, một số cháu chưa đến trường, lớp. Phần lớn bố mẹ của các cháu làm nông nên việc quan tâm đến con em còn hạn chế.

– Bên cạnh đó vì mục tiêu của giảm tỷ lệ sinh con nên số con trong mỗi gia đình ít đi, thì trẻ ngày càng được nuông chiều thái quá. Một số phụ huynh chưa hiểu tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho con em ở lứa tuổi mầm non, nên thường khoán trắng cho giáo viên.

– Thời gian đầu năm học trẻ đến lớp với thói quen tự do, hay nói leo, trả lời có những câu cụt, ra vào lớp tự nhiên…

– Đứng trước tình hình như vậy, tôi rất lo lắng phải dạy trẻ như thế nào và bằng những biện pháp gì để tất cả trẻ lớp tôi có những thói quen và hành vi đạo đức và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

-Đầu tiên cô giáo cần giáo dục trẻ những hành vi văn hoá trong cuộc sống hằng ngày có thái độ đúng với cô giáo và người lớn, bạn bè, có tình yêu đối với mọi sự vật, hiện tượng xung quanh. Giáo dục lễ giáo nhằm hình thành cho trẻ cơ sở ban đầu về nhân cách của con người mới xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì thế mỗi cô giáo chúng ta có trách nhiệm góp phần đào tạo thế hệ trẻ những con người phát triển toàn diện về nhân cách – trí tuệ.

– Lồng nội dung giáo dục lễ giáo vào các môn học có nhiều ưu thế nhằm hình thành cho trẻ những thói quen, hành vi có văn hoá.

Cô giáo có thể đàm thoại: Cây xanh để làm gì? Cây xanh có ích lợi như thế nào?

Muốn có nhiều cây xanh chúng ta phải làm gì?

Qua lợi ích của cây xanh, cô giáo dục cháu không ngắt ngọn bẻ cành, mà phải biết bảo vệ chăm sóc cây xanh để cây cho ta nhiều lợi ích.

+ Đối với giờ học phát triển thể chất:

Cô giáo dục trẻ siêng năng thể dục, tập đều đặn giúp cơ thể khoẻ mạnh, trong lúc tập các con không chen lấn, không xô đẩy nhau.

+ Đối với giờ học tạo hình: “Vẽ người thân trong gia đình”.

Cô có thể đàm thoại.

Gia đình cháu gồm có những ai?

Gia đình cháu thuộc gia đình nhỏ hay gia đình lớn?

Mọi người sống trong gia đình phải như thế nào với nhau?

Giáo dục trẻ biết yêu thương, kính trọng đối với ông bà, cha mẹ, anh chị, biết nhường nhịn em bé.

+ Giờ học làm quen với toán

Nhắc nhở cháu ngồi ngay ngắn, cất đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp, biết giữ gìn bảo quản đồ dùng.

+ Giờ làm quen văn học: Qua chuyện “Tích Chu”.

Cô đàm thoại cùng trẻ:

Tích Chu sống với bà, bà đối xử như thế nào?

Khi bà bị ốm Tích Chu có biết giúp đỡ bà không?

Tích Chu làm gì mà không lấy nước cho bà uống?

Khi bà bị hóa thành chim bay đi Tích Chu thế nào?

Tích chu hối hận và làm gì để giúp bà trở thành người lại?

Cô giáo dục cháu lòng thật thà, biết chăm lo thương yêu giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, không được ham chơi, hình thành cho trẻ lòng nhân ái đối với mọi người xung quanh.

+ Giờ học âm nhạc: Bài “Bông hoa Mừng Cô”.

Đối với cô giáo các con phải như thế nào?

Khi tặng hoa cho cô, các con tặng bằng mấy tay?

Thông qua đó giáo dục trẻ khi nhận hoặc trao vật gì với người lớn nên trao hoặc nhận phải bằng hai tay, khi nhận các con nói lời cảm ơn.

Sau một thời gian thực hiện những thói quen về lễ giáo chất lượng lớp tôi tăng lên rõ rệt, trẻ biết chào hỏi, thưa trình, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, yêu mến cô giáo, đoàn kết với bạn bè, tôi thấy vui mừng và tiếp tục áp dụng.

– Đối với trẻ lứa tuổi này trẻ học mà chơi, chơi mà học, trong giờ vui chơi trẻ được thực hành trải nghiệm nhiều vai chơi khác nhau trong cuộc sống của người lớn, tôi tiến hành lồng lễ giáo vào vui chơi, qua đó trẻ được đối thoại những câu chào hỏi lễ phép, câu cảm ơn, xin lỗi, trao nhận bằng hai tay, tôi theo dõi quan sát lắng nghe để kịp thời uốn nắn trẻ khi có biểu hiện chưa chuẩn mực. Qua đó giúp trẻ hình thành thói quen hành vi văn minh trong giao tiếp.

Bác sĩ biết thăm hỏi bệnh nhân ân cần, xưng hô, cô, chú, bác, cháu đau chỗ nào? Đau ra sao?

Y tá phát thuốc dặn bệnh nhân uống thuốc ngày mấy lần, bệnh nhân nhận thuốc, nhận đơn thuốc bằng hai tay và nói lời cảm ơn đối với cô y tá, bác sĩ.

+ Trẻ chơi bán hàng:

Người bán hàng: Cô, chú mua gì ?

Người mua: Bao nhiêu một cân cá vậy cô?

Qua hoạt động vui chơi cháu mạnh dạn dần, thành thạo dần trong giao tiếp, trong ứng xử, chào hỏi đối với mọi người xung quanh mình.

Từ đây trẻ lớp tôi đã hết nói trỏng, câu cụt. Trẻ biết nói và trả lời đầy đủ câu, biết xưng hô chuẩn mực lên đến 65%.

Từ kết quả có được như vậy tôi tiếp tục áp dụng.

– Giờ đón trẻ hoặc trả trẻ tôi rất ân cần và chuẩn mực trong xưng hô với bố mẹ trẻ, tôi tập trẻ đến lớp chào cô, sau đó chào tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

– Trong giờ chơi tự do, hay giờ lao động, sinh hoạt ngoài trời nếu cháu làm việc gì sai đối với bạn, với cô thì phải biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho gì thì nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn.

Giờ chơi cháu đoàn kết với bạn bè, không tranh giành đồ chơi.

Giờ dạo chơi sinh hoạt ngoài trời.

Đàm thoại: Muốn có nhiều quả ngon ta phải làm gì?

Khi ăn quả các con nhớ đến ai?

Giáo dục cháu kính trọng, yêu những người lao động, khi ăn phải từ tốn, chậm rãi không vứt vỏ và hạt bừa bãi. Giáo dục cháu giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh, qua nhiều lần như vậy, cháu lớp tôi có những thói quen đó khoảng 70%, tôi tiếp tục áp dụng.

– Góc lễ giáo của lớp không thể thiếu đây là biện pháp rất hữu hiệu đối với chuyên đề lễ giáo bởi lẽ trẻ có đặc điểm dễ nhớ nhưng lại mau quên. Song, trẻ được trực quan bằng hình ảnh những gương tốt hoặc qua thơ, chuyện thì trẻ dễ tiếp thu, dễ phân biệt việc làm nào tốt, việc làm nào xấu.

– Để có một kết quả tốt về giáo dục lễ giáo cho trẻ, đầu năm học tôi đã lên kế hoạch giáo dục lễ giáo cho trẻ theo từng tháng và nội dung sau:

Từng tháng tôi lên kế hoạch có yêu cầu nội dung cao hơn, góc lễ giáo thường để ngoài cửa sổ để phụ huynh dễ nhìn, biết được kế hoạch chăm sóc của nhà trường để có hướng nhắc nhở con cái.

Ở góc này tôi sưu tầm những tranh ảnh có nội dung giáo dục lễ giáo dán vào cho trẻ xem, kèm theo một bài thơ hay nội dung phù hợp với hình ảnh, thời gian rảnh tôi cho trẻ đến xem và trò chuyện, đàm thoại với trẻ những hành vi văn minh.

Hằng tháng tôi lên kế hoạch chủ điểm lễ giáo và thay tranh ảnh bài thơ có nội dung phù hợp với chủ điểm từng tháng.

Ngoài ra, tôi còn sưu tầm tranh truyện, sách báo nhi đồng có hình ảnh và nội dung về lễ giáo cho trẻ xem có nội dung và hình ảnh phù hợp với trẻ, để đến giờ hoạt động góc trẻ về góc học tập có thể mở ra xem.

Đối với góc tuyên truyền tôi cũng dành một góc để tuyên truyền giáo dục lễ giáo cho phụ huynh nắm, từ đó phụ huynh sẽ chú trọng đến việc giáo dục lễ giáo cho trẻ lúc ở nhà.

– Từ đó việc áp dụng với biện pháp này trẻ lớp tôi trở nên ngoan hơn và thực hiện một cách tự nhiên.

– Để tạo cảnh quan sân trường, trước giờ học tôi thường cho trẻ nhặt rác, lá cây để tạo môi trường sạch đẹp. Còn đối với kệ góc đồ chơi đầu tuần tôi thường tổ chức cho trẻ thi đua lau dọn, sắp xếp đồ chơi gọn gàng. Nhờ vậy, qua mỗi lần tổ chức hoạt động vui chơi trẻ chơi xong thu dọn đồ chơi gọn gàng và ngăn nắp.

– Trong lớp tôi có sọt rác, để vào góc lớp, sau mỗi giờ nêu tiêu chuẩn bé ngoan xong, tôi thường nhắc nhở, động viên trẻ sau khi ăn quà vặt nên vứt rác vào giỏ để giữ vệ sinh chung và trẻ thực hiện tốt, nhất là sau hoạt động tạo hình xé dán trong lớp không còn mảnh giấy vụn nào rơi xuống sàn.

– Giáo dục trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, phòng vệ sinh nam nữ riêng biệt, phải đeo dép khi đi vào nhà vệ sinh và sắp xếp gọn gàng .

– Cùng với mục tiêu xã hội hoá giáo dục thì vai trò của phụ huynh có vai trò không nhỏ trong việc giáo dục trẻ. Trong buổi họp mặt đầu năm tôi mạnh dạn trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ mẫu giáo, nhất là trong thời kỳ hội nhập của nước ta tiếp nhận nhiều nền văn hoá và trò chơi giải trí đã ảnh hưởng một phần không nhỏ về hành vi văn minh của trẻ. Trẻ có thể đối xử thô bạo với bạn sau một đoạn phim hành động, hay trẻ có những lời không nên đối với bố mẹ, khi không đồng ý cho trẻ chơi điện tử. Để phụ huynh nhận thức ý nghĩa của vấn đề để cùng nhà trường giáo dục trẻ.

– Phụ huynh lớp tôi phần đông làm nghề nông nên họ ít quan tâm đến con cái mình, qua các cuộc họp phụ huynh hoặc những buổi truyền thông tôi luôn phổ biến và tuyên truyền cách nuôi dạy con theo khoa học và cách giáo dục lễ giáo đối với trẻ lúc ở nhà. Phụ huynh giành thời gian chăm sóc con cái như vệ sinh thân thể, chải răng đúng cách, phụ huynh phải luôn mẫu mực trong giao tiếp ở nhà để trẻ noi theo. Đồng thời chú ý sửa sai trẻ kịp thời những thiếu sót trong giao tiết đối với bạn bè, đối với người lớn.

– Tôi luôn trao đổi với phụ huynh qua giờ đón và trả trẻ về sự tiến bộ của mỗi cháu để phụ huynh kịp thời nắm bắt. Qua thời gian trẻ lớp tôi tiến bộ rõ rệt như xưng hô lễ phép, lịch sự trong giao tiếp nhờ sự giáo dục bằng phương châm “Trường học là nhà, nhà là trường học”.

– Như các bạn đã biết truyền thống của người Việt chúng ta luôn tôn sư trọng đạo. Vì vậy thông qua các hoạt động tổ chức lễ hội như ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 20/11… Từ ý nghĩa của những ngày lễ lớn, tôi đã tổ chức các hoạt động văn nghệ để chào mừng, đồng thời ôn lại truyền thống của dân tộc để giáo dục trẻ lòng tự hào dân tộc, biết kính trọng những người đã hy sinh cho lợi ích dân tộc, lợi ích trồng người. Nhằm hình thành cho trẻ lòng tự hào, kính yêu đối với người lớn tuổi, thông qua đó khuyến khích trẻ học tập và phấn đấu thành con người có ích cho xã hội.

– Ở lứa tuổi của trẻ luôn thích được cô yêu thương, gần gũi, mọi hành vi của cô được trẻ lưu tâm nhất. Vì vậy cô luôn luôn chuẩn mực trong lúc giao tiếp với người lớn, với trẻ không to tiếng quát tháo, xưng hô dịu dàng bằng cô và cháu, giờ đón trả trẻ tôi luôn ân cần dịu dàng thương yêu trẻ, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh, cháu hỏi gì tôi trả lời rõ ràng, tôn trọng lời nói của trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ.

– Tôi hứa điều gì với trẻ là thực hiện đúng lời hứa, nếu trẻ có hành vi hoặc lời nói không hay tôi nhẹ nhàng góp ý và khuyến khích trẻ tránh sai phạm lần sau. Tuyệt đối không chạm tự ái của trẻ hoặc làm trẻ phải sợ hãi lo lắng. Tác phong quần áo tôi luôn chú ý ăn mặc đẹp, lịch sự, cô tươi trẻ cháu rất thích. Cô thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo hay cô giáo là mẹ hiền, mẹ và cô là hai cô giáo, trẻ có hai mẹ hiền nhất định trẻ sẽ là con ngoan trò giỏi.

– Tâm lý của con người thích được khen hơn là chê. Nhất là đối với trẻ lúc nào cũng muốn được khen và khen nhiều. Hằng ngày vào giờ nêu gương cuối ngày trước khi cắm cờ, tôi cho trẻ tự nhận xét về mình trong ngày đó có bạn nào có hành vi lời nói hay tôi nêu gương ra cho cả lớp và cho trẻ ngoan được cắm cờ

Khi nào trẻ được cắm cờ tôi hỏi cả lớp vì sao bạn được cắm cờ?

Hỏi những bạn vì sao không được cắm cờ.

Ngoài ra, vào mỗi sáng tôi thường đưa ra những tiêu chuẩn bé ngoan về lễ giáo để trẻ thực hiện.

Cuối tuần bao giờ cũng có tiết mục kể chuyện về gương tốt, tuần nào cũng vậy tôi không bao giờ bỏ qua.

Tuần khác tôi kể cho trẻ nghe “Sự tích cây vú sửa”… hoặc những câu chuyện về ăn uống có văn hoá do tôi đặt ra hoặc sưu tầm, những giờ như vậy trẻ rất thích lắng nghe, nhằm kích thích trẻ học ngoan, muốn được cắm cờ, trẻ sẽ nỗ lực như ý muốn. Vì trẻ ở lứa tuổi này thích động viên khen ngợi, được khen trẻ thêm tự tin và hào hứng thực hiện tốt yêu cầu của cô.

– Trong quá trình nghiên cứu , triển khai các biện pháp giáo dục lễ giáo vào các môn học , thông qua các ngày lễ ngày hội ….tôi thu được các kết quả rất khả quan

+ Thái độ: Trẻ ngoan và lễ phép hơn

+ Trẻ biết khi muốn phát biểu phải biết giơ tay xin phát biểu ý kiến

+ Trẻ có nề nếp và thói quen học tập tốt và trật tự

+ Về cảm xúc tình cảm : Trẻ hào hứng tiếp nhận kiến thức một cách thoải mái thông qua các hoạt động nhóm tập thể .

+ Cô giáo đã tạo được môi trường học tập và vui chơi cho trẻ và ngoài lớp có khoa học .

– Giờ dạy tôi được Ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp đánh giá xếp loại khá, giỏi .

*Kết quả sau khi nghiên cứu:

Sau những biện pháp tôi nghiên cứu và thực hiện chất lượng giáo dục về lễ giáo tăng lên rõ rệt đó là điều làm tôi phấn khởi, yêu nghề, yêu trẻ càng nhiều. Giúp tôi có nghị lực trong công tác, lớp tôi đạt được kết quả như sau:

– Trẻ biết chào hỏi lễ phép: 95%. (100%)

– Trẻ biết xưng hô lễ phép: 95%.

– Biết cảm ơn, xin lỗi: 100%.

– Biết giữ gìn, cất, sắp xếp đồ chơi theo quy định: 100%.

– Biết giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường: 98%.

– Biết nhường nhịn giúp đỡ bạn: 95%.

– Trẻ mạnh dạn trong giao tiếp: 90%.

Trẻ ngoan hơn, lễ phép hơn, trẻ được hình thành những thói quen vệ sinh văn minh, biết chào hỏi khi có khách đến, biết trao nhận bằng hai tay, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, cô giáo, ba mẹ, không nói tục, đánh bạn, kính trọng cô giáo và người lớn.

Các bậc phụ huynh có ý thức hơn và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của GDLG, về giáo dục về phong cách và quan tâm ngày càng nhiều đến con em mình.

Bản thân tôi được trao đổi kiến thức và kinh nghiệm dạy trẻ qua các các hoạt động, được phụ huynh và các đồng nghiệp quý mến và tin yêu hơn.

Từ những biện pháp đã áp dụng tôi đã rút ra nhiều bài học bổ ích: Bản thân cô giáo phải luôn tìm tòi sáng tạo, sưu tầm tranh ảnh, thơ ca, hò vè để góc lễ giáo và thư viện của bé ngày càng phong phú hơn, tôi thay đổi theo từng chủ điểm để tạo sự mới lạ hấp dẫn trẻ.

Các tiết học có lồng ghép nội dung giáo dục lễ giáo dưới hình thức hò vè, ca dao, câu đố vào bài học để giáo dục trẻ.

Phải thường xuyên thực hiện giờ nêu gương và kể chuyện hàng tuần hoặc tổ chức văn nghệ để động viên tinh thần trẻ.

Gia đình của trẻ thật sự là mái ấm đầy tình thương, bố mẹ là những tấm gương sáng và mẫu mực về hành vi ứng xử, chăm sóc, tinh thần trách nhiệm đối với trẻ.

Cô giáo phải thật sự là tấm gương sáng để trẻ noi theo, luôn giàu tình yêu thương, luôn thận trọng trong mọi hành vi của mình, thân thiện yêu thương để tạo tâm lý thoả mái cho trẻ thực hiện tốt mọi hành vi cũng như hoạt động giao tiếp, nhằm giúp trẻ từng bước hình thành nhân cách cho trẻ. Bên cạnh đó môi trường và cảnh quan sư phạm cũng góp phần hình thành cho trẻ những hành vi văn minh để dần dần hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của truyền thống con người Việt Nam phù hợp với mọi chuẩn mực đạo đức xã hội một cách tự nguyện.

– Trong phạm vi lớp học: Tạo điều kiện cho lớp học tốt hơn như sau:

– Cô chuẩn bị nhiều nội dung, hình ảnh về lễ giáo để trẻ tri giác hằng ngày.

– Góc âm nhạc có những bài hát về lễ giáo phù hợp.

– Các góc tuyên truyền của lớp có nhiều bài viết và hình ảnh cho phụ huynh tham khảo.

Tôi chân thành cảm ơn!

Lạc An, ngày 13 tháng 1 năm 2017

Phan Yến Linh

1/ Sách hướng tổ chức thực hiện chương trình GDMN 5-6 tuổi (TS Trần Thị Ngọc Trâm, TS Lê Thu Hương,- đồng chủ biên) Nhà xuất bản GDVN

2/ Tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên

3/ Tạp chí giáo dục Mầm non số 5-2006, số 3 năm 2008

4/ Một số truyện thơ lễ giáo