Top 9 # Biện Pháp Hạn Chế Hiện Tượng Cát Bay Cát Chảy Lấn Chiếm Đồng Bằng Ở Miền Trung Là Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Hiện Tượng Cát Bay, Cát Chảy Lấn Đồng Ruộng Xảy Ra Nghiêm Trọng Ở Vùng Ven Biển Miền Trung Nước Ta Là Do Nhân Tố Nào Sau Đây Gây Ra?

Chủ đề :

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

CÂU HỎI KHÁC

Lãnh thổ của nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nào?

Những vùng núi nào sau đây của nước ta địa hình có hướng tây bắc – đông nam?

Nhận định nào sau đây không là đặc điểm địa hình vùng núi Đông Bắc nước ta?

Dãy núi cao và đồ sộ nhất nước ta là gì?

Biển Đông ảnh hưởng tích cực đến các thành phần tự nhiên nào sau đây của nước ta?

Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta?

Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta được biểu hiện qua các thành phần tự nhiên như thế nào?

Đặc điểm thiên nhiên phần lãnh thổ phía Bắc của nước ta có sự phân hóa ra sao?

Một trong những biện pháp chủ yếu để bảo vệ đa dạng sinh học ở nước ta là gì?

Loại thiên tai thất thường, khó phòng tránh và hằng năm xảy ra ở vùng ven biển nước ta là gì?

Nhờ tiếp giáp biển, nên nước ta có thiên nhiên ra sao?

Thế mạnh nào sau đây không phải của khu vực đồng bằng đối với sự phát triển kinh tế?

Nguyên nhân làm cho đất ở đồng bằng ven biển Miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát, ít phù sa là gì?

Ở nước ta, trên bề mặt các cao nguyên có điều kiện thuận lợi để phát triển cho các loại cây nào?

Vào đầu mùa hạ gió mùa tây nam hoạt động, gây mưa lớn cho khu vực nào?

Biểu hiện của sông ngòi nước ta do chịu tác động của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là gì?

Loại đất feralit ở nước ta có thường đặc tính chua vì sao?

Nguyên nhân nào sau đây làm thu hẹp diện tích rừng, làm nghèo tính đa dạng của các kiểu hệ sinh thái, thành phần loài và nguồn gen?

Nước ta điều kiện tự nhiên ra sao mà ó thể nuôi, trồng được các loài sinh vật nhiệt đới, cận nhiệt và cả ôn đới?

Hiện tượng cát bay, cát chảy lấn đồng ruộng xảy ra nghiêm trọng ở vùng ven biển Miền Trung nước ta là do nhân tố nào sau đây gây ra?

Dựa vào Alat Địa lí Việt Nam trang 11, hãy cho biết trong các loại đất sau đây thì loại nào chiếm diện tích nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên nước ta?

Nhận xét nào sau đây đúng nhất cho bảng số liệu về nhiệt độ trung bình các tháng của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội?

Nhận xét nào sau đây không chính xác qua biểu đồ biểu thị lượng mưa và lượng bốc hơi của các địa điểm sau, ?

Hãy cho biết lát cắt địa hình từ sơn nguyên Đồng Văn đến cửa sông Thái Bình của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ thể hiện đặc điểm nào sau đây?

Chặn Đứng Nạn Cát Bay, Cát Nhảy

Với trên 3.200 km bờ biển cộng với tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên nghiêm trọng đã đặt ra yêu cầu trồng rừng có khả năng thích ứng, chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi càng trở nên cấp bách đối với các địa phương ven biển Việt Nam. Vì vậy, theo các chuyên gia nông nghiệp, công tác trồng rừng phòng hộ ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu để chống sa mạc hóa, cát bay, cát nhảy là giải pháp thiết thực, hữu hiệu trong thời điểm này.

“Dư nắng, thừa gió và thiếu nước” là điều dễ dàng cảm nhận ngay khi đặt chân tới vùng biển cát Hòa Thắng – Hồng Phong, huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Trước đây, mùa khô ở khu Lê Hồng Phong này, tình trạng hạn hán và hiện tượng cát bay, cát nhảy luôn xảy ra, tạo thành các đồi cát di động chuyển dịch từ biển đi vào đất liền đã lấp ruộng đồng, làng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân. Đồng thời, biến nơi đây trở thành miền cát nghèo nàn, hoang mạc.

Cát bay, cát nhảy ảnh hưởng xấu tới sản xuất và sinh hoạt của người dân. ẢNh: TTXVN

Bình Thuận được xem là tỉnh có diện tích đất cát ven biển chiếm khoảng 16% diện tích tự nhiên; trong đó, chủ yếu tại hai huyện Tuy Phong và Bắc Bình với đất đồi cát hoang hóa ven biển lên đến hơn 35.000 ha. Vậy, làm sao cố định cồn cát di động và chống xói mòn đất, phục hồi độ phì của đất, tạo ra những thảm xanh giúp cải tạo phần nào khí hậu của vùng, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân là điều chính quyền địa phương luôn trăn trở. Để giảm mức khắc nghiệt của khí hậu miền cát hoang mạc này, tỉnh Bình Thuận đã đề ra các biện pháp để hạn chế tình trạng sa mạc hóa. Theo đó, giải pháp ưu tiên là đẩy mạnh thực hiện của địa phương là đầu tư các dự án lâm nghiệp, làm tăng diện tích rừng phòng hộ nhằm giữ nguồn nước ổn định, chặn đứng nạn cát bay, cát nhảy.

Ông Võ Minh Thái, Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý bảo vệ rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong (Bình Thuận) cho biết, mỗi năm Ban Quản lý có kế hoạch trồng mấy chục ha rừng nhưng cũng không dễ, bởi đặc thù khí hậu ở Hòa Thắng – Hồng Phong ít mưa, phải chờ đến tháng 10 nhưng cũng phải 7-8 ngày mới được một trận. Khi có những đợt ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới hay bão, Ban quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong tận dụng triển khai trồng rừng ngay. Nhưng, trồng cũng không đơn giản chỉ là cắm cây xuống đất. Ngoài hố to, lượng phân bón nhiều hơn, bắt buộc phải có những hạt tích nước. Những hạt này sẽ hút nước, giữ ẩm và sẽ nhả dần để cung cấp độ ẩm cho cây trong thời gian không có mưa hoặc thiếu nước tưới. “Nếu không có hạt này thì cây to cỡ nào trồng xuống vùng đất này cùng lắm được vài tháng là chết. Chính vì vậy mà chi phí trồng rừng ở đây thường cao hơn rất nhiều so với những nơi khác”, ông Võ Minh Thái cho biết.

Bên cạnh đó, thực tế chi phí cho trồng rừng loại này phải mất khoảng 50-80 triệu đồng/ha, đó là chưa kể đến thời tiết khắc nghiệt như những năm qua. Người dân tự bỏ vốn trồng rừng phải có hiệu quả nào đó trước mắt để họ có thể ổn định cuộc sống. Trong khi hiện Nhà nước chỉ hỗ trợ trồng rừng khoảng 15-20 triệu đồng/ha cho nên công tác trồng rừng, phát triển rừng vẫn gặp không ít khó khăn. Các địa phương rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, các dự án hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế.

Các em học sinh tham gia trồng cây xanh chống cát bay . Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Theo bà Trần Thị Khánh Trinh, Trưởng phòng Kế hoạch – Phát triển rừng, Chi cục Lâm nghiệp Bình Thuận, những năm thời tiết thuận lợi, không gặp hạn hán thì cây trồng phát huy hiệu quả tốt. Những cây phi lao, keo chịu hạn… chỉ mất khoảng 3-4 năm có thể phát tán, phát huy được chức năng phòng hộ. Tuy nhiên, hạn hán kéo dài từ năm 2014 đến nay đã khiến không ít diện tích rừng trồng chống cát bay ven biển bị chết.

Còn ông Nguyễn Phú Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Chánh Văn phòng quốc gia sa mạc hóa, Tổng cục Lâm nghiệp chỉ ra, trồng rừng khắc phục xa mạc hóa là vùng đất đặc biệt khó khăn, do đó chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sẽ phải cao hơn so với những vùng khác. Có thể cần phải đầu tư thêm các công trình phụ trợ phục vụ cho công tác trồng rừng. Khi muốn cải tạo vùng đất nào đó cần phải đầu tư thỏa đáng trong công tác phòng chống thoái hóa đất.

Ông Nguyễn Phú Hùng bày tỏ, không chỉ cần phát triển trồng rừng phòng hộ ven biển để phòng chống sa mạc hóa mà cần quan tâm chủ yếu đến vấn đề thoái hóa đất. Hiện nay, cả nước có 3 vùng trọng điểm là Tây Bắc, Tây Nguyên (kéo dài cả Nam Trung bộ) và Đồng bằng sông Cửu Long, Tứ Giác long Xuyên với khoảng 9 triệu ha đang có nguy cơ đang thoái hóa. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khô hạn diễn ra khắc nghiệt như năm nay, ngành lâm nghiệp đã đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống thoái hóa đất và cũng đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhưng trồng rừng là vẫn là giải pháp quan trọng hơn cả. “Trồng rừng được coi như một giải pháp công trình để bảo vệ, phòng chống thiên tai. So với các giải pháp “cứng” như xây dựng đê bao biển đây vẫn là giải pháp rẻ hơn rất nhiều”, ông Nguyễn Phú Hùng đánh giá.

Hiện những vùng nguy cơ thoái hóa đất lớn, từ dọc ven biển từ Bắc Trung bộ cho đến Nam Trung bộ đã triển khai rất nhiều chương trình trồng rừng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và Nhà nước như Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) trung bình mỗi năm trồng 5.000-10.000 ha. Các chương trình với sự hỗ trợ của JICA cũng trồng 3.000-4.000 ha rừng phi lao… Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ Việt Nam trồng rừng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và trồng rừng phòng hộ Duyên hải Nam Trung bộ.

Biện Pháp Thi Công Đắp Cát Nền Đường

Biện pháp thi công đắp cát nền đường

1. Thiết bị sử dụng cho công tác thi công nền đất:

Thiết bị xe máy phục vụ cho công tác thi công đất:– Máy ủi 108 CV 4 chiếc– Máy đào dung tích gầu 0.8-1.0 m3 2 cái– Máy san 108 Cv 2 chiếc– Ô tô tự đổ 6 chiếc– Lu rung 4 chiếc– Lu bánh sắt 10-12 tấn 2 chiếc– Ô tô tưới nước 5 m3 2 chiếc

2. Thi công nền đường thông thường.

2.1. Công tác đất:

Công tác thi công đất bao gồm các công tác: đào bóc đất không thích hợp, đắp nềncát K95, K98. Thi công các công tác đất phải đảm bảo độ chặt theo yêu cầu của hồ sơthiết kế và được thực hiện theo quy trình thi công và nghiệm thu công tác đất TCVN4447-87.thi công đắp cát nền đường

2.1.1. Công tác đào bóc đất không thích hợp:

Thành phần công việc bao gồm: Chặt cây, phát bụi và bóc hết lớp đất không thíchhợp, trình tự thi công được thực hiện theo yêu cầu của thiết kế và điều kiện thi công cụthể tại hiện trường. Cụ thể được chia thành các bước sau:a. Bước 1: Công tác đào đất không thích hợp– Dựng lưới cao độ theo lưới của bản vẽ thiết kế.– Công tác đào đất được tiến hành bằng máy kết hợp với thủ công. Máy đào códung tích gầu <= 0.8m3, kết hợp với máy ủi <=110CV. Sau khi đất được đào sẽ gomthành từng đống hoặc xúc trực tiếp lên ô tô <=10T, vận chuyển đến vị trí đổ quy định.b. Bước 2: San gạt mặt bằngTại vùng đào, sau khi đào đất không thích hợp theo hồ sơ thiết kế, sử dụng máy ủi 110cv kết hợp máy san <= 110cv để san gạt mặt bằng, máy san tạo phẳng, san gạt để đạt cao độ theo thiết kế.c. Bước 3: Kiểm tra chất lượngKiểm tra cao độ được kiểm tra sau khi hoàn thiện bề mặt, tiến hành đo đạc theo lưới của bản vẽ thiết kế. Sai số về cao độ nằm trong phạm vi cho phép, nền đào hoàn thiện phải đạt các yêu cầu kích thước hình học, cao độ và mặt cắt ngang như đã chỉ ra trong bản vẽ thiết kế.Trong lúc đào, phải đảm bảo các mái đào tạm thời có khả năng chống đỡ các công trình hoặc máy móc gần đó.thi công đắp cát nền đường

2.1.2. Biện pháp và công nghệ thi công đắp cát nền đường.

Những Giải Pháp Khắc Phục Hiện Tượng Nước Chảy Yếu

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước chảy yếu

Không có bản vẽ thiết kế hệ thống thống ống nước nên khi thi công lắp đặt mà chỉ dựa theo sự suy đoán, ước chừng để thực hiện.

Do thiết kế đường ống nước: Ống nước nhà bạn được lắp đặt quá lòng vòng, nhiều đoạn gấp khúc không cần thiết.

Do đường kính ống nước quá lớn: Khi nguồn nước từ bồn chứa ở trên cao chảy xuống, áp lực nước ở tầng trệt là cao nhất. Nếu như các bạn mở tất cả các van vòi nước ở tầng trệt thì nước sẽ chảy rất nhanh và mạnh xuống dưới do đường kính ống to nên nước ở những tầng trên sẽ yếu.

Do lượng nước ngầm ghiến khoang theo mùa khác nhau, không đủ lượng nước bơm lên cao

Để nguồn nước được cung cấp đầy đủ trong tất cả các tầng lầu của công trình, các bạn hãy khắc phục nước chảy yếu bằng những giải pháp sau:

Cần phải có bản vẽ thiết kế hệ thống ống nước chi tiết và dựa vào đó để thi công.

Để tăng áp lực chảy xuống các phòng ở lầu cao các bạn hãy nâng cao vị trí của bồn chứa nước lên khoảng 03 – 04m so với vị trí hiện tại đồng thời lắp đặt lại hệ thống đường ống nước với đường kính như sau: Nên sử dụng những ống nước có đường kính là 34mm ở gần bồn chứa nước, sau đó giảm dần xuống 27mm và khi xuống tầng trệt chỉ nên dùng ống tối đa 21mm. Khi đó các ống chạy theo chiều ngang cũng không nên lớn hơn 21mm. Như vậy những phòng ở lầu thấp mở van vòi nước thì nước sẽ không chảy ồ ạt hết xuống dưới gây thiếu nước ở lầu cao.

Không nên lắp đặt đường ống nước quanh co và gấp khúc quá nhiều.

Kiểm tra ống nước thường xuyên để vệ sinh, bảo quản đường ống nước và thay thế nếu bên trong ống nước bị đóng vôi hay nứt vỡ.

Cuối cùng, nếu như các bạn làm mọi cách mà vẫn không thể làm nước chảy mạnh ở lầu cao thì hãy lắp đặt và sử dụng máy tăng áp lực nước. Tuy nhiên, sử dụng biện pháp này sẽ rất tốn kém.

Với những giải pháp khắc phục tình trạng nước chảy yếu mà SỬA CHỮA ĐIỆN – NƯỚC TẠI NHÀ chúng tôi chúng tôi vừa chia sẻ thì hi vọng các bạn sẽ biết cách để có được hệ thống ống nước hoạt động ổn định, hiệu quả phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của gia đình mình. Xin cảm ơn.

Địa chỉ: 53/13 Đường 18, Khu phố 5, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM