Top 19 # Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Biển / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Các Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường / 2023

b. Sử dụng nhiều năng lượng mới không sinh ra khí thải (năng lượng gió, mặt trời)

c. Tạo bể lắng và lọc nước thải.

d. Xây dựng nhà máy xử lí rác thải.

e. Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học.

g. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để dự báo và tìm biện pháp phòng tránh.

h. Xây dựng thêm nhà máy tái chế chất thải thành các nguyên liệu, đồ dùng

i. Xây dựng công viên cây xanh, trồng cây xanh.

KÍNH CHÀO CÁC THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN NHÓM 4 CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1. Hạn chế ô nhiễm không khí 2. Hạn chế ô nhiễm nguồn nước 3. Hạn chế ô nhiễm do thuốc BVTV 4. Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MT CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1. Hạn chế ô nhiễm không khí Một số biện pháp Trồng cây gây rừng Lắp đặt thiết bị lọc khí Bảo vệ công viên xanh Sử dụng năng lượng gió Sử dụng năng lượng mặt trời CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 2. Hạn chế ô nhiễm nguồn nước Một số biện pháp Cải tiến công nghệ sản xuất. Xử lí nước thải trước khi đổ ra sông, biển. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải. CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 3. Hạn chế ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật Một số biện pháp Trồng rau sạch Hạn chế phun thuốc BVTV Sử dụng phù hợp thuốc BVTV Xây dựng điểm thu gom rác thải Sử dụng thiên địch CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 4. Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn Tái chế lại chất thải rắn Phân loại rác trước khi xử lí Chôn lấp rác thải khoa học Xây dựng nhà máy xử lí rác Một số biện pháp CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 1.a,b,d,e,g,i,k,l,m,o 2.c,d,e,g,i,k,l,m,o 3.g,k,l,n,o 4.d,e,g,h,k,l 5.g,k,l 6.c,d,e,g,k,l,m,n 7.g,k 8.g,i,k,o,p. Bảng 55: Các biện pháp hạn chế ô nhiễm Sắp xếp các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường tương ứng với mỗi tác dụng hạn chế. CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Nêu Các Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường. / 2023

Bài 55: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Video Giải Bài 1 trang 169 sgk Sinh học 9 – Cô Nguyễn Ngọc Tú (Giáo viên VietJack)

Bài 1 (trang 169 sgk Sinh học 9) : Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Lời giải:

Các biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường không khí bằng cách lắp đặt các thiết bị lọc bụi và sử lí khí độc hại trước khi thải ra không khí. Phát triển công nghệ sử dụng các nhiên liệu không gây khói bụi, sử dụng năng lượng không gây ô nhiễm (năng lượng mặt trời, gió…). Trồng nhiều cây xanh để hạn chế bụi và điều hoà khí hậu, hạn chế tiếng ồn.

– Biên pháp hạn chế ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xây dựng hệ thống cấp và thải nước ở các khu đô thị. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải, dùng các biện pháp cơ học, hoá học, biện pháp sinh học xử lí nước thải.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật: xây dựng nơi quản lí thật chặt các chất gây nguy hiểm cao, hạn chế phun, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ chất thải rắn:

+ Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học. Xây dựng khu tái chế chất thải thành các nguyên liệu đồ dùng, kết hợp ủ phân động vật trước khi sử dụng để sản xuất khí sinh học.

+ Dù dùng biện pháp hạn chế nào đi nữa cũng không mang lại hiệu quả như ta tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm môi trường sống.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

bai-55-o-nhiem-moi-truong-tiep-theo.jsp

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển / 2023

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất (vật lí và hóa học) và thành phần không đúng tiêu chuẩn. Theo chiều hướng xấu, hay còn được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Và nó dễ gây hại cho sinh vật sống và con người.

Vì là thành phần không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng kéo theo những hậu quả phức tạp. Đặc biệt hệ sinh thái biển và con người.

Thực trạng môi trường biển ở Việt Nam hiện nay

Tính tới năm 2018, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về số lượng rác thải nhựa được đổ ra biển với khoảng 1,8 triệu tấn.

Ở một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, các tàu nhỏ chạy bằng xăng dầu đã thải ra biển khoảng 70% lượng dầu thải., chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải còn ít.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm biển hiện nay

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển có rất nhiều. Nhưng chúng được phân loại và chia thành hai nguyên nhân lớn:

Nguyên nhân tự nhiên:

Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển . Đã gây ra nhiều tác nhân làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, khiến cho nguồn nước cũng bị thay đổi xấu đi.

Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.

Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.

Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao. Bao gồm cả chất gây ung thư ( Asen, chất kim loại nặng,…)

Do sự phun trào núi lửa, bụi khói bốc lên cao, sẽ bị kéo xuống biển theo các hạt mưa

Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân nhân tạo

Dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các sinh vật biển còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho nước biển.

Ở cácvùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt . Có thể dẫn đến hậu quả xấu như mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển. Làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa qua xử lí từ các nhà máy, khu đô thị,… sẽ được đổ ra sông, theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể. Việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Làm nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều sinh vật biển.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Việc ô nhiễm mỗi trường biển gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, đặc biệt là hệ sinh thái san hô.

Phá hoại môi trường sống và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản. Làm giảm nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm.

Làm mất mỹ quan, kéo theo nhiều hệ lụy cho ngành du lịch.

Làm hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

Tác động tiêu cực và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

Đứng trước sự nguy hiểm và hậu quả khôn lường do ô nhiễm môi trường biển gây nên, chúng ta phải có những biện pháp để ngăn tình trạng này như:

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác biển. Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản bằng điện, chất nổ, hóa chất độc hại.

Xử phạt nặng những hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng tiêu chuẩn và pháp luật.

Xây dựng nhiều hệ thống xử lí nước thải, chất thải tốt, đạt chuẩn trước khi thải ra.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng

Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…

Cần có sự phối hợp giữa các vùng, ngành, hay giữa các quốc gia cùng giúp đỡ để xử lí và khắc phục kịp thời những vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm.

Việc xây dựng các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,…cần dùng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..)

Tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Tích cực phát động những hành động như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

Tóm lại

Biển và đại dương được các nhà khoa học công nhận là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Vì vậy ta có thể thấy được tầm quan quan trọng của biển đối với mọi sinh vật sống. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, là bảo vệ tương lai của loài người.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Ô Nhiễm Môi Trường Biển / 2023

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì? Đâu là những hậu quả quả của ô nhiễm môi trường biển? và cần có biện pháp, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào? Tất cả những nỗi băn khoăn này sẽ được chuyên gia Thanh Bình phân tích chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì? Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất cho quý khách.

Cụ thể, ô nhiễm môi trường biển là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất và thành phần vốn có theo chiều hướng xấu, hiểu đơn giản hơn là nước biển bị nhiễm bẩn, gây hại đến hệ sinh vật sống dưới biển và sức khỏe người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay không chỉ là vấn đề nan giải trên thế giới mà còn là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Theo thông tin từ Hội nghị Nghị triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW do Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 31-5-2019, hiện trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là ô nhiễm rác thải.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, điển hình như ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, các sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung… Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế biển nước ta.

Ngoài ô nhiễm môi trường biển thì hiện nay còn rất nhiều dạng ô nhiễm khác mà Thanh Bình đã có dịp chia sẻ trước đó như,

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển chủ yếu

Do nguồn thải từ các hoạt động của dân cư ven biển

Đầu tiên, phải kể đến các hoạt động của dân cư ven biển. Đó có thể là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi … ra biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải sau khi sử dụng xuống biển thay vì đem tập kết về điểm quy định.

Do nguồn thải từ các phương tiện giao thông đường biển

Theo chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay, Việt Nam là một trong những nước của khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa, tập trung lượng tàu bè đông đảo nhất thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

Ông cũng cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra hơn 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về phía bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tiếp nhận.

Do nguồn thải từ hoạt động du lịch ven biển

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải và nước thải sinh hoạt của du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là yếu tố nguy cơ.

Do nguồn thải của hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

Có hơn 30 nghìn cơ sở nuôi trồng thủy thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở của nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

Do nguồn thải từ hoạt động khai thác khoáng sản

Nước thải từ các mỏ khai thác than sẽ làm suy giảm chất lượng nước. Trong khi đó, với trên 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh các chất thải rắn nguy hại cho tài nguyên biển.

Ngoài những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường biển ở trên, hiện tượng này còn có mối liên hệ mật thiết với ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường đất. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, mang theo cả những chất thải từ đất liền.

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

Làm giảm các nguồn lợi từ biển

Đầu tiên là nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ (trong khi đó năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập từ ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ hoạt động du lịch biển.

Đe dọa hệ sinh thái biển

Hậu quả ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn mỗi năm, 80% rạn san hô ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

Không những thế, hiện nay có tới hơn 100 loài hải sản trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Tác động xấu đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

Sinh kế của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường biển gây ra. Bởi vì, tài nguyên biển và ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công ăn việc làm của hàng triệu nhân công. Hiện nay dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước năm 2018.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Trước tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển hiệu quả. Thanh Bình xin được gợi ý một số biện pháp như sau:

Tuyên truyền, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên vùng biển, tổ chức các hoạt động cộng động dọn sạch vùng biển.

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản (than, dầu mỏ …), thủy hải sản. Nghiêm cấm hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong khai thác.

Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.

Xây dựng thêm các hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.

Cần có sự phối hợp liên tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển triệt để.

Đầu tư thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.

Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để kịp thời xử lý.

Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác …