Top 21 # Biện Pháp Hiệu Quả Nhất Để Giảm Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Là / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống / 2023

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 76% người dân ở vùng nông thôn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, lượng chất thải của con người và gia súc không được xử lý một cách hiệu quả có thể bị thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi việc này cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều lượng các chất bảo vệ thực vật trong việc sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước ở các con sông, ao hồ kênh, mương,… Bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước thường chủ yếu là do con người tác động.

Do không xử lý các chất thải của con người và gia súc theo đúng quy định, các chất thải ở các khu công nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm rất nghiêm trọng gây ra những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người.

Các khu chế biến thủy sản, chất thải giết mổ, chế biến thực phẩm nếu không được xử lý cũng có thể đẩy ra ngoài môi trường một lượng lớn các chất thải sau sản xuất, góp phần gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Các khu nhà máy và xí nghiệp càng phát triển lớn đến đâu thì đồng nghĩa với việc nước nước thải cũng theo đó mà tăng lên theo cấp số nhân nước bẩn không được xử lý triệt để chảy vào mạch nước ngầm gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đấy là còn chưa kể việc xả khí thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất này vẫn còn tồn đọng trong nước mưa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Đặc biệt nguy hiểm nhất chính là chất thải phóng xạ, khi dân số tăng nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ có thể phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ở Việt Nam tại các khu công nghiệp có hàng trăm các đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng ngày sản xuất ra hàng tấn nước thải chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp vào các đường ống thoát nước, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng còn lẫn trong nước thải được thâm nhập vào nguồn nước.

Ở các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt còn chưa được thu gom một cách triệt để, rác thải xạ không đúng nơi quy định, ngổn ngang làm tắc các đường cống dẫn nước làm cho nước không thoát được, nên cứ sau mỗi trận mưa là tình trạng ngập lụt trong thành phố là cảnh tượng không còn quá xa lạ. Những con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trong, nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối của rác thải.

Ở vùng nông thôn do điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, các chất thải sinh hoạt và gia súc chưa qua xử lý có thể thấm dần xuống mạch nước ngầm có khả năng cao sẽ mắc các bệnh do nguồn nước gây ra, các chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các kênh mương, sông hồ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương hiện đang là một trong vấn đề đáng báo động. Ô nhiễm nguồn nước do con người gây ra thì chính con người sẽ phải gánh chịu. Tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thu,… con số này ngày càng gia tăng.

Không những tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người mà chính những hệ sinh thái động vật ở các nguồn nước ô nhiễm đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực bị ô nhiễm cũng có thể gây thiệt hại rất lớn.

Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân và hậu quả ra sao thì chắc hẳn bạn sẽ là người hiểu rõ. Để có thể giải quyết được thực trạng này cần phải có một chủ trương, kế hoạch lâu dài của từng địa phương từ các cấp quản lý, và cần nhất là sự chung tay của mỗi người dân. Đầu tiên cần thúc đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về tác động xấu của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường, cũng như sức của của mọi người.

Cần xây dựng 1 điểm thu gom rác thải tập chung, để có thể xử lý và thu gom rác theo các phương pháp chuyên biệt, tránh tuyệt đối bị ngấm vào mạch nước ngầm.

Cần yêu cầu các đơn vị sản xuất của từng địa phương, nước trước khi thải ra đường ống chung phải được xử lý để loại bỏ và giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất.

Mỗi người dân hãy tự mình ý thức được việc bảo vệ nguồn nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác thải đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, nên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để cùng nhau bảo vệ môi trường.

Cần có những chiến dịch tình nguyện thu gom rác thải ở các con sông, bờ biển,… Chỉ cần những hành động nhỏ của bạn cùng chung tay sẽ tạo lên một cộng đồng lớn.

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na / 2023

1, Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của rất nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, những dòng sông, hai bên đường ở cả thành phố hay nông thôn đều là nơi để rác của người dân, nước sông đen và có mùi thối. Nặng hơn là những vùng biển lớn ở Việt Nam, rác nổi trên mặt nước, nước biển đen, cá chết nhiều.

Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương là do đâu. Nguyên nhân ô nhiễm được chia thành hai nhóm chính đó là do con người và thiên nhiên.

Con người chính là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Hoạt động sinh hoạt, sản xuất có nhiều rác thải nhưng họ không thực hiện các bước phân hủy an toàn và xử lý bằng cách vứt bên vệ đường hoặc xuống dòng sông. Chính vì lý do này khiến cho dòng nước bị ô nhiễm.

Dân số Việt Nam đông vì vậy lượng rác thải hàng ngày thải ra môi trường rất lớn và không được xử lý đúng quy trình làm ảnh hưởng đến môi trường. Họ không nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự trường tồn, sức khỏe của chính họ. Họ là những người tự tạo ra bệnh cho chính bản thân họ.

Người dân sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến đất và nước. Đất ngấm nhiều thuốc trừ sâu, chất lượng đất bị giảm sút, cây cối không thể sinh sôi, phát triển nhanh. Nếu như sử dụng thuốc trừ sâu, rau củ sẽ chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn cũng như nguồn nước ngầm. Sử dụng xong hóa chất nhưng bao bì không được xử lý mà vứt xuống mương máng làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Tốc độ đô thị hóa ngày một tăng, khu công nghiệp được xây dựng nhiều kéo theo là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Khí thải, chất thải do xí nghiệp thải ra ngoài môi trường mà chưa được xử lý qua bất cứ thiết bị nào, ảnh hưởng đến bầu không khí.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là thiên nhiên. Chính vì tác động của con người làm những yếu tố ô nhiễm ngày một diễn biến nhanh hơn và khó kiểm soát được. Những tác nhân như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm sinh học. Các yếu tố này do con nhiều gây ra và diễn biến lâu dài, ấm ủ làm ảnh hưởng đến môi trường trầm trọng. Chất thải từ sinh hoạt có chất rắn, chất hóa học làm cho đất, nước, không khí bị ô nhiễm và khó có biện pháp nào có thể giải quyết được.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khá đa dạng và cách khắc phục không hề đơn giản. Vấn đề này gây nhức nhối cho nhiều cơ quan, và được đặt lên hàng đầu để giải quyết.

Chỉ có một cách duy nhất có thể khắc phục được tình trạng này đó là ý thức con người. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương chủ yếu là do con người.

Tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Ý thức là yếu tố cần phải đánh mạnh vì nếu họ biết và nhận thức được thì chính họ sẽ là người giải quyết được vấn đề, cải thiện được vấn đề ô nhiễm.

Xây dựng những quy tắc, lối sống lành mạnh bằng cách phân loại rác thải có thể phân hủy và rác vô cơ thể xử lý đúng cách. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý đúng cách khi sử dụng xong.

Đối với những dòng sông bị ô nhiễm, tiến hành hút bùn, không được xả nước thải sinh hoạt xuống nước. Thực hiện các biện pháp cải thiện nước, đất để bảo vệ nguồn thực phẩm luôn được sạch, đảm bảo sức khỏe của con người.

Thực hiện nghiêm túc những quy định về vệ sinh môi trường cũng là cách để thực hiện trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Tuyên truyền, nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường cho những người xung quanh. Ô nhiễm ở đâu xử lý ở đó, không để nó lan tràn, ảnh hưởng đến những khu khác. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương ở đâu, khắc phục ở đó là hiệu quả nhất.

Ô nhiễm môi trường thật sự rất đáng sợ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tồn tại của con người trên trái đất. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương cũng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy mỗi người hãy thể hiện trách nghiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội để cùng nhau cải thiện và khắc phục ô nhiễm môi trường và trở thành công dân có ích.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

– 134 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội – 97 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM Điện thoại: 0904.69.85.85 Website:http://www.maylocnuoctot.vn/

Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiệu Quả Nhất / 2023

Tuyên truyền ý thức đối với người dân

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước nhanh nhất đó chính là tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Đây cũng là cách giúp hệ sinh thái môi trường nước có thể hạn chế được tình trạng ô nhiễm.

Một số phương pháp mà bạn có thể tuyên truyền với người dân đó là không xả rác ra nơi công cộng, không sử dụng chất thải tươi làm phân bón, không xả rác thải vào nguồn nước sạch,…. Đồng thời cần hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất để có thể bảo vệ nguồn nước được trong sạch.

Để bảo vệ môi trường nước 1 cách tối đa nhất thì bạn cũng không nên sử dụng lãng phí nguồn nước sạch. Trong quá trình sử dụng như đánh răng, rửa bát,.. thì cũng có thể hứng chậu nước để tiết kiệm tối đa.

Cùng với đó hãy thường xuyên kiểm tra đường nước để có thể hạn chế sự thất thoát hay rò rỉ nước sạch. Với 1 số hoạt động như tưới cây, quét sân, rửa xe,… bạn cũng có thể sử dụng nước mưa. Điều này giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch tốt nhất.

Xử lý chất thải của người và động vật

Cần có kế hoạch thu gom và xây dựng hố ủ đảm bảo an toàn vệ sinh. Không nên xả tràn lan ra môi trường để tránh mất vệ sinh và ô uế, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với việc xử lý chất thải sinh hoạt

Rác hữu cơ, rác thải tập thể hay công cộng đều phải chứa vào thùng lớn và đậy nắp kín. Cùng với đó, người dân và chính quyền cũng cần phải có những biện pháp xử lý rác thải hợp vệ sinh để tránh gây ô nhiễm môi trường nước.

+ Đối với nước thải sinh hoạt: Cần phải xử lý trước khi đổ ra cống. Tránh hiện tượng xả tràn lan gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường nước.

+ Đối với nước thải công nghiệp và y tế: Cần kiểm soát và xử lý theo quy định bảo vệ môi trường trước khi thải ra ngoài.

Lắp đặt các thiết bị gia dụng tiết kiệm nước

Trong mỗi hộ gia đình, luôn có các thiết bị tiêu hao lượng nước khá lớn như máy giặt, máy rửa chén bát, nhà vệ sinh,…. Vì thế bạn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm nước. Điều đó giúp chúng ta có thể tiết kiệm đến hàng triệu lít nước mỗi năm.

Một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đó chính là không sử dụng đồ nhựa. Chúng ta có thể nhận thấy lượng hộp nhựa, cốc nhựa, chai nhựa hay đĩa nhựa dùng 1 lần vẫn thường xuyên được thải trực tiếp ra môi trường. Các ao hồ, sông ngòi đều chứa đựng hàng nghìn tấn rác gây nên ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Sử dụng các vật phẩm có thể tái chế và tái sử dụng

Sử dụng vật phẩm tái chế và tái sử dụng không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nguồn nước mà nó còn giúp giảm thiểu nước thải. Khi bạn sử dụng lại các món ăn, khăn trải giường hay khăn tắm, nó cũng là 1 cách giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ môi trường nước cực tốt.

Sử dụng các sản phẩm an toàn với môi trường

Sử dụng các sản phẩm an toàn với môi trường không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp bảo vệ nguồn nước. Nó cũng giúp môi trường sống của chúng ta thêm sạch đẹp hơn.

Nếu bạn không biết vứt rác thải đúng cách, những sản phẩm khó phân hủy như bỉm tã trẻ em, khăn vệ sinh có thể sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường nước sạch. Trường hợp khó có thể phân hủy vật liệu, các chất thải thường sẽ đi thẳng đến sông ngòi, ao hồ.

Các hóa chất có trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sẽ xâm nhập vào lòng đất và chảy ra sông ngòi. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Chính vì thế bạn có thể tham khảo các hình thức canh tác hữu cơ để đảm bảo môi trường.

Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa cũng có tác động lớn đến việc gây ô nhiễm môi trường nước. Chính vì thế bạn có thể khắc phục ô nhiễm nước bạn có thể sử dụng chất tẩy không phốt pho hay xà phòng.

5 Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện / 2023

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước và cạn kiệt nguồn nước sạch. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này chính là con người và tự nhiên.

Trong đời sống hàng ngày, con người đã thải ra môi trường một lượng rác thải rất lớn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Nước thải, rác thải sinh hoạt đến từ mọi nơi: từ gia đình, khách sạn, cơ quan, bệnh viện, trường học,… nói chung là bất kể nơi nào có người sinh sống, làm việc. Rác thải, nước thải tỉ lệ thuận với chất lượng cuộc sống của con người. Tức là chất lượng cuộc sống của con người càng cao thì lượng nước thải ra ngoài môi trường càng lớn.

Thực trạng hiện nay cho thấy, đa phần nông dân đều sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… với hàm lượng quá rất nhiều lần cho phép. Chưa kể đến vỏ chai thuốc không được thu gom, vứt bừa bãi ngay tại ruộng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm dần xuống các tầng nước ngầm và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nền công nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo lượng chất thải, rác thải từ các khu chế xuất, khu công nghiệp chưa được xử lý ngày càng nhiều hơn. Đây chính là lý do khiến chất lượng nguồn nước sạch ngày càng suy giảm, cạn kiệt.

Các hiện tượng tự nhiên như: lũ lụt, mưa, băng tuyết tan cũng là nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Không chỉ có vậy, xác cây cối hoặc động vật sau khi chết đi sẽ bị phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần trong số đó sẽ ngấm sâu vào đất, tác động và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Khi nguồn nước bị ô nhiễm kéo theo vô vàn hệ lụy nghiêm trọng. Và con người chính là nạn nhân đầu tiên hứng chịu những hậu quả đó. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà ô nhiễm môi trường nước còn gây nên thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội.

Ô nhiễm nước có thể không gây hại đến sức khỏe con người ngay lập tức nhưng chúng sẽ để lại hậu quả lâu dài nếu phải sử dụng, tiếp xúc nhiều. Các dạng ô nhiễm nguồn nước khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo những cách khác nhau.

Kim loại nặng có trong chất thải công nghiệp tích lũy trong ao hồ xả thải. Chúng gây hại với các sinh vật sống trong nước như động vật có vỏ, cá, tôm,… sau đó là gây hại cho người ăn chúng. Kim loại nặng trong nước có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh, gây chậm phát triển và thậm chí là ung thư.

Chất thải công nghiệp gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe của thủy hải sản. Một số độc tố trong đó chỉ có tác động nhẹ trong khi có những chất độc khác có thể gây nên tử vong. Chất độc này gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, ngộ độc cấp tính hoặc suy sinh sản.

Chất ô nhiễm từ nước thải thường gây nên các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng đến các loại thủy sinh, sinh vật trên cạn thông qua nước uống. Nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật là một vấn đề rất nặng đối với các nước đang phát triển. Các loại dịch bệnh từ nguồn nước bẩn như sốt thương hàn, dịch tả là nguyên nhấn chính khiến tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng cao.

Các hạt sunfat từ những cơn mưa axit gây hại cho sức khỏe các vi sinh vật ở ao, hồ, sông. Thậm chí là gây tử vong. Các hạt lơ lửng này có trong nước ngọt và chúng làm giảm chất lượng nước uống của sinh vật biển, con người. Các hạt này còn làm giảm lượng ánh sáng mặt trời tác động tới mặt nước. Điều này làm gián đoạn sự phát triển của vi sinh vật và quá trình quang hợp của thực vật.

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây nhiều tổn hại lớn cho nền kinh tế bởi chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm là rất lớn. Chất thải không dễ dàng bị phân hủy mà nhanh chóng tích tụ lại trong nước rồi chảy ra các đại dương.

Ô nhiễm nguồn nước ngầm có thể được ngăn chặn bằng cách xử lý ô nhiễm các vùng nước gần đó. Có một số cách để ngăn ngừa ô nhiễm nước như: bộ lọc cát, bộ lọc sinh học, hóa chất.

Những kỹ thuật này tuy đơn giản những lại tiêu tốn nhiều chi phí để duy trì. Thế nhưng các biện pháp phòng trừ này lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc làm sạch lại nguồn nước đã bị ô nhiễm. Chi phí cho việc làm sạch nguồn nước cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Vị trí ô nhiễm nguồn nước sẽ xác định được chi phí dọn dẹp. Nếu ô nhiễm ở khu vực thuận tiện đi lại thì chi phí làm sạch nước sẽ thấp hơn.

Quy mô khu vực ô nhiễm nước càng lớn thì chi phí đầu tư cho việc xử lý ô nhiễm càng tốn kém.

Loại chất gây ô nhiễm môi trường nước: Có một số chất độc hại gây ô nhiễm sẽ khó để làm sạch hơn các chất khác. Chính vì thế chi phí bỏ ra cũng lớn hơn.

Đầu tiên cần chuẩn bị những vật dụng chứa rác có nắp đậy kín và phải đủ lớn để chứa được tất cả rác thải ra trong ngày, nhất là tại các khu tập thể, nơi công cộng. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt đúng cách, hợp vệ sinh để tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Đối với nước thải, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải (dạng cống ngầm kín) rồi sau đó mới cho đổ ra hệ thống công chung. Tránh tình trạng không xử lý mà xả tràn lan ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nước. Đặc biệt, nước thải từ các khu công nghiệp, y tế cần phải xử lý cẩn thận, đúng theo quy định trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài.

Để tránh trường hợp nguồn nước sạch bị cạn kiệt thì chúng ta cần thực hiện phương châm tiết kiệm nước. Hãy giảm sự lãng phí bằng những cách đơn giản, thiết thực nhất như: tắt vòi nước khi đang đánh răng, kiểm tra và bảo dưỡng các đường ống dẫn nước thường xuyên, cải tạo bể chứa nhằm chống sự rò rỉ, thất thoát nước.

Bên cạnh đó, nên tận dụng những nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa vào việc tưới cây, cọ rửa,… để tránh lãng phí nguồn nước sạch.

Những người nông dân có thể hướng đến nền nông nghiệp xanh bằng cách xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng nông nghiệp. Điều này sẽ hạn chế được hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nước ngầm. Tác động từ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có thể được quản lý bằng cách sử dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Hoặc kiểm soát dịch hại sinh học, giảm thiểu sâu bệnh và sự phụ thuộc vào chất hóa học, thuốc trừ sâu.

Đây chính là biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ nguồn nước khỏi nguy cơ ô nhiễm. Chỉ cần mỗi chúng ta tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch thì chúng ta sẽ có được một cộng đồng tốt. Có thể bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày như: Vứt rác thải vào đúng nơi quy định, không xả chất độc hại trực tiếp ra ngoài môi trường, sử dụng hàm lượng thuốc hóa học đúng theo hướng dẫn,…