Top 7 # Biện Pháp Iui Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Phương Pháp Bơm Tinh Trùng Vào Tử Cung (Iui) Là Gì?

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI, hay còn gọi là Intra uterine insemination. Là phương pháp dùng ống nhỏ, đưa một lượng tinh trùng của người bố sau khi đã lọc rửa, chọn lọc con khỏe để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Mục đích của phương pháp này, nó sẽ làm tăng chủ động số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, tăng khả năng thụ thai cao hơn.

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

2. Sơ lược về quá trình bơm tinh trùng vào tử cung

Khi cặp vợ chồng được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp bơm IUI, thì vợ chồng bạn sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm cơ bản để kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe sinh sản, hormone, kiểm tra tình trạng viêm nhiễm tại bộ phận sinh sản. Chữa trị xong một số vấn đề viêm nhiễm trước khi thực hiện thủ thuật.

Vào ngày thứ 2- 3 của vòng kinh tiếp theo, là sau khi kết thúc kỳ kinh trước. Người vợ sẽ được siêu âm để kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung, kích thước noãn của hai buồng trứng.

Tình trạng sức khỏe sinh sản bình thường, người phụ nữ sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian sử dụng thuốc kích thích buồng trứng khoảng 10 – 14 ngày, tùy vào độ nhạy của trứng với thuốc, người vợ sẽ được siêu âm thường xuyên, tầm khoảng ngày 6 – 7 của kỳ kinh, để kiểm tra khả năng đáp ứng của buồng trứng đối với thuốc. Một số trường hợp người phụ nữ bị buồng trứng đa nang, thời gian sử dụng thuốc kích có thể kéo dài lên đến 4 tuần.

Có dạng thuốc kích thích buồng trứng dạng tiêm, người phụ nữ sẽ được tiêm hằng ngày, thường vào một buổi, tầm khoảng 17 – 19 giờ tối, là thời điểm tốt nhất để thuốc hấp thụ.

Khi noãn đã chín, là lúc kích thước noãn đủ lớn, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng, tiêm vào khoảng thời gian phù hợp.

Sau khi tiêm thuốc rụng trứng 36 giờ, người phụ nữ sẽ được hẹn quay lại nơi thực hiện để bơm tinh trùng.

Vào ngày thực hiện bơm tinh trùng, người chồng sẽ lấy tinh trùng. Nên đến nơi thực hiện rồi lấy tinh trùng là tốt nhất.

Tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa, chọn lọc tinh trùng, loại bớt tinh dịch, nguy cơ nhiễm trùng, loại bỏ những tinh trùng bị chết, tinh trùng dị tật. Chọn lọc những tinh trùng khỏe, di động tốt để cô lại trong một thể tích nhỏ, lượng tinh trùng lớn, bơm vào tử cung người vợ.

Thủ thuật bơm này rất nhẹ nhàng, nên người phụ nữ không cần phải quá lo sợ, căng thẳng. Nên thả lỏng cơ để có thể thực hiện dễ dàng mà không gây đau.

Sau khi bơm, người phụ nữ nên nằm nghỉ tại chỗ tầm 15 – 30 phút, sau đó có thể về nhà.

Sinh hoạt, làm việc bình thường, nhẹ nhàng. Hạn chế làm việc, vận động mạnh.

Sử dụng thuốc đặt hỗ trợ theo chỉ dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện thủ thuật.

Bơm tinh trùng vào tử cung IUI là phương pháp điều trị hiếm muộn mang lại hiệu quả khá cao

3. Những trường hợp có thể bơm IUI

Một số trường hợp áp dụng biện pháp bơm IUI:

Điều trị trường hợp vô sinh từ lâu, trong điều kiện người vợ vẫn còn một trong 2 vòi trứng lưu thông tốt, trong chu kỳ kinh phải có trứng rụng.

Tinh trùng người chồng có ít số lượng và chất lượng yếu nhẹ, kháng thể kháng tinh trùng. Tinh trùng người chồng có thể yếu nhưng phải nằm ở một giới hạn cho phép mới thực hiện được, yếu quá thì tỷ lệ thành công sẽ khá khó.

Vấn đề vô sinh do bất thường ở cổ tử cung.

Vô sinh không rõ nguyên nhân.

4. Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IUI là phương pháp hiện đại, có tỷ lệ thành công khá cao ở nhiều cặp vợ chồng. Trung bình thì tỉ lệ này rơi vào khoản 6 – 26%. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nơi thực hiện và tình trạng sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng.

Số lượng nang noãn chín khi được kích trứng cao, thì tỷ lệ thành công càng cao.

Số lượng tinh trùng càng lớn, di động tốt, khỏe thì tỷ lệ thành công càng cao.

Sau 2 tuần bơm tinh trùng vào tử cung bạn thử que test 2 vạch thì có thể bạn đã có thai

5. Một số lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, nên nằm nghỉ ngơi một thời gian ngắn, chỉ cần nằm nghỉ ở nơi bơm từ 15 – 30 phút tại chỗ là đủ.

Những ngày sau cũng không cần thiết phải nghỉ ngơi nhiều. Bạn có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng bình thường. Vận động sẽ tốt hơn cho tinh trùng di động. Bạn cũng không nên nằm yên một chỗ trong những ngày sau khi bơm.

Trường hợp bệnh nhân quá nhạy với thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu cơ thể, căng tức vùng bụng, tiểu ít, nôn ói, tiêu chảy … hoặc có bất cứ bất thường nào khác. Bạn nên đến khám bác sĩ điều trị, để khám và tư vấn, tránh lo lắng quá sau khi bơm.

Sau 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật, nên thử que test nước tiểu hoặc làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thai không. Nếu que thử trong thời điểm sau 2 tuần có 2 vạch, có nghĩa bạn đã có thai. Bạn sẽ được bác sĩ cho đi siêu âm để kiểm tra.

Sau khi bơm 2 tuần, bạn được làm xét nghiệm máu nhưng không có thai. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để giao hợp tự nhiên. Bạn có thể thực hiện lại thủ thuật bơm IUI vào khoảng sau 2 – 3 tháng sau.

MEDLATEC với đội ngũ đầu ngành chuyên khoa sản

6. Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung IUI tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Với kinh nghiệm trên 23 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là cơ sở khám chữa bệnh uy tín nằm trong top đầu tại Hà Nội. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng IUI đã được thực hiện tại bệnh viện từ rất lâu, với xác suất thành công khá cao, được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng và tìm đến.

Với đội ngũ chuyên gia giỏi, bác sĩ đầu ngành như chúng tôi Lê Minh Châu, nguyên phó trưởng Khoa Khám bệnh, BV Phụ Sản Trung ương, với 33 năm kinh nghiệm, đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm trong điều trị vô sinh.

Bên cạnh đó còn nhiều chuyên gia, bác sĩ khác như BS CKI. Dương Ngọc Vân, BS Nguyễn Thị Hiền, … dày dặn kinh nghiệm trong chuyên khoa sản. Sẽ giúp những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn tốt nhất.

Với đội ngũ chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại nhất, chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được nhiều người cặp vợ chồng hiếm muộn được thực hiện quyền làm cha mẹ thiêng liêng.

Phương pháp bơm IUI là một phương pháp thụ tinh hiện đại, chi phí khá vừa túi với nhiều cặp vợ chồng, nhưng mang lại hiệu quả cũng khá cao. Rất nhiều cặp vợ chồng đã thành công với phương pháp này. Mong rằng những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên đã giải đáp được những thắc mắc của quý độc giả về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Chúc quý độc giả thành công với phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

Tìm Hiểu Phương Pháp Iui Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú – Tiến Sĩ Nam Học : Nguyễn Phương Hồng

Nhiều người thắc mắc IUI là gì? IUI là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Intra Uterine Insemination, một phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung.

Phương pháp dùng ống nhỏ đưa một lượng tinh trùng của người chồng sau khi đã được các bác sĩ tiến hành lọc rửa, chọn lọc con khỏe để tiến hành bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Phương pháp này nhằm mục đích làm tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách rút ngắn khoảng cách giữa trứng và tinh trùng.

IUI ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

01. Các bác sĩ không thể xác định được cụ thể nguyên nhân bị hiếm muộn là do người chồng hay người vợ.

02. Nguyên nhân hiếm muộn – đến từ phía người chồng, chẳng hạn như bị lỗ tiểu đóng thấp, bất thường phóng tinh, bất thường về tinh tương hoặc tinh trùng.

03. Trong trường hợp có dị tật hoặc chấn thương khiến cho hai vợ chồng không thể quan hệ được một cách bình thường.

04. Ở trường hợp người vợ, chất nhầy cổ tử cung không được thuận lợi, ít chất nhầy ở cổ tử cung.

05. Phát hiện có kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới hoặc có kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung hoặc là trong huyết thanh.

06. Hiếm muộn vô sinh do người vợ bị lạc nội mạc tử cung ở thể nhẹ, vừa, bị rối loạn phóng noãn.

Liên hệ với bác sĩ [TẠI ĐÂY] để được tư vấn về hiếm muộn – vô sinh

QUY TRÌNH THỰC HIỆN IUI BƠM TINH TRÙNG VÀO TỬ CUNG

Vào ngày thứ 2 – 3 của vòng kinh tiếp theo, tức là sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt trước đó, người vợ sẽ được tiến hành thực hiện việc siêu âm để kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung, kích thước noãn của 2 bên buồng trứng.

Người vợ sẽ được thực hiện siêu âm thường xuyên, tầm khoảng ngày 6 – 7 của kỳ kinh nguyệt nhằm mục đích kiểm tra khả năng đáp ứng của buồng trứng đối với thuốc. Nếu như người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, thời gian sử dụng thuốc kích có thể kéo dài trong khoảng 4 tuần.

Thuốc kích thích buồng trứng có dạng tiêm, người vợ sẽ được các bác sĩ tiêm hằng ngày, thường vào một buổi, tầm thời gian khoảng 17 – 19 giờ tối – thời điểm tốt nhất để thuốc hấp thụ vào cơ thể. Khi noãn chín, đây là lúc kích thước noãn đã đủ lớn, người vợ được bác sĩ tiêm thuốc rụng trứng vào khoảng thời gian phù hợp.

Sau khi tiêm thuốc rụng trứng được khoảng 36 giờ, người vợ sẽ được hẹn quay lại nơi thực hiện để tiến hành bơm tinh trùng.

Vào ngày bơm tinh trùng, người chồng sẽ lấy tinh dịch. Mẫu tinh dịch của người chồng được đem đi lọc rửa, chọn lọc tinh trùng, loại bớt tinh dịch, các nguy cơ nhiễm trùng, loại bỏ những tinh trùng đã bị chết, tinh trùng dị tật. Các tinh trùng được chọn lọc đều là những tinh trùng khỏe, di động tốt để cô lại trong một thể tích nhỏ với lượng tinh trùng lớn để bơm vào tử cung người vợ.

Sau khi thực hiện việc bơm tinh trùng, người vợ sẽ nằm nghỉ tại chỗ tầm 15 – 30 phút, sau đó thì có thể về nhà. Sinh hoạt như bình thường nhưng cần hạn chế vận động mạnh.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC HIỆN IUI LÀ GÌ?

01. Người vợ cần có ít nhất 1 vòi trứng thông và buồng trứng đang hoạt động bình thường.

02. Sau khi tiến hành việc lọc rửa, mẫu tinh trùng phải đạt tiểu thiểu khoảng 1 triệu tinh trùng khỏe mạnh/1ml.

03. Cả 2 vợ chồng đều không mắc các bệnh lý truyền nhiễm.

04. Người vợ không đang mắc các bệnh lý phụ khoa.

IUI TỶ LỆ THÀNH CÔNG LÀ BAO NHIÊU?

Trên thực tế, tỷ lệ thụ thai thành công của IUI phụ thuộc vào nhiều tố, như:

01. Nguyên nhân gây hiếm muộn – vô sinh

02. Tuổi tác của người phụ nữ

03. Mẫu tinh dịch của người chồng

04. Số lần thực hiện phương pháp IUI

LƯU Ý SAU KHI THỰC HIỆN IUI

01. Người vợ cần nằm nghỉ sau bơm tinh trùng từ 15 – 30 phút

02. Ngày đầu tiên sau bơm tinh trùng nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều. Những ngày sau đó, bạn có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng như bình thường.

03. Nếu có cảm giác căng tức bụng, khó chịu nên thăm khám lại

04. Trong trường hợp quá nhạy với thuốc kích trứng, người vợ có thể cảm thấy khó chịu cơ thể, có cảm giác căng tức vùng bụng, , nôn ói, tiêu chảy,… Trong trường hợp các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng thì cần tới cơ sở y tế thăm khám sớm.

05. Hai tuần sau khi thực hiện thủ thuật, nên tiến hành thử que thử thai hoặc làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thai không. Nếu như que thử trong thời điểm sau 2 tuần có 2 vạch, điều này có nghĩa bạn đã có thai. Bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra và có những chỉ định tiếp theo để đảm bảo bạn có một thai kỳ an toàn.

Trong trường hợp sau khi bơm 2 tuần nhưng không có thai. Người vợ sẽ được các bác sĩ tư vấn để tiến hành quan hệ một cách tự nhiên. Người vợ có thể thực hiện lại thủ thuật bơm tinh trùng IUI vào khoảng sau 2 – 3 tháng.

Những năm qua, Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào là cơ sở khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ chuyên gia giỏi, bác sĩ đầu ngành, trang thiết bị hiện đại, chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn có con.

Giải Pháp Thay Thế Cho Iui

IFI (viết tắt của cum từ Intra-Follicle Insemination) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, một giải pháp thay thế cho IUI. Trong đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn và sau đó đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc vào nang noãn. IFIsẽ cho phép thu hẹp khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến trứng và đồng thời giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Từ những thập niên cuối của thế kỷ 18, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã manh nha hình thành với trường hợp đầu tiên thành công vào năm 1790. Từ đó đến nay, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung ngày càng hoàn thiện hơn vàđem lại niềm vui cho hàng triệu gia đình hiếm muộn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có mặt hạn chế và IUI cũng không phải là ngoại lệ. Nhược điểm lớn nhất của IUI nằm ở tỷ lệ thụ thai thấp, nguy cơ xảy ra tình trạng đa thai với trường hợp có nhiều nang noãn cùng phát triển.

Chính vì vậy, một số bác sĩ đã đề xuất một phương pháp mới khắc phục được phần nào những nhược điểm nêu trên và cho ra giải pháp thay thế cho IUI đó chính là phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI).

Quy trình tiến hành bơm tinh trùng vào nang noãn

Vậy kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI được tiến hành như thế nào và có điểm gì đặc biệt? Về cơ bản thì việc chuẩn bị và quy trình tiến hành kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) cũng tương tự như khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Cụ thể là:

Chuẩn bị buồng trứng: Bác sĩ có thể theo dõi chu kỳ tự nhiên hoặc kích thích nhẹ buồng trứng nhằm mục đích thu được 1 đến 3 nang noãn trưởng thành. Sau đó bệnh nhân được tiêm rụng và thủ thuật sẽ được tiến hành 36 giờ sau khi tiêm rụng trứng.

Chuẩn bị tinh trùng: Người nam có thể lấy tinh trùng vào ngày tiến hành thủ thuật hoặc dùng tinh trùng trữ đông với trường hợp bị rối loạn xuất tinh. Sau đó tinh trùng sẽ được lọc rửa, cô đặc và sẽ được bơm trực tiếp vào nang noãn của người phụ nữ.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI là thay vì bệnh nhân được bơm tinh trùng vào buồng tử cung qua một catheter thì với IFI bệnh nhân sẽ được tiến hành gây mê. Sau đó bác sĩ dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn đã trưởng thành qua ngả âm đạo và thực hiện bơm tinh trùng đã được chuẩn bị sẵn vào nang noãn. Tại đây sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ di chuyển qua vòi trứng và làm tổ tại buồng tử cung. Sau 2 tuần tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm betaHCG để biết chính xác kết quả thụ thai.

Các trường hợp chỉ định thực hiện IFI – giải pháp thay thế cho IUI:

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn có thể được tiến hành với những trường hợp có chỉ định làm IUI như:

– Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

– Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Rối loạn phóng noãn.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.

– Tinh trùng bất thường nhẹ.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp (tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương…)

Về mặt lý thuyết thì phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) giúp mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai hơn so với IUI như:

– Thu hẹp gần như tối đa khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng từ đó giúp tăng tỉ lệ thụ thai một cách đáng kể.

– Do việc có thể lựa chọn số lượng nang noãn để tiến hành thủ thuật, vì vậy IFI có thể làm giảm tối đa nguy cơ đa thai trên những bệnh nhân đáp ứng nhiều với thuốc kích trứng, từ đó đảm bảo chất lượng thai kỳ giúp tăng tỷ lệ sinh sống/ chu kỳ.

Trong nghiên cứu của một nhóm tác giả người Ý (Caterina Lucchini cùng đồng sự) đã so sánh hai phương pháp IUI và IFI và kết quả cho thấy IFI đem lại hiệu quả đáng kể hơn so với IUI. Cụ thể: tỉ lệ có thai sinh hóa/ tỉ lệ có thai lâm sàng của phương pháp IFI lần lượt là 38/29%, trong khi đó các tỷ lệ tương tự của IUI lần lượt là 11/11%. Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, nhưng nó cũng cho thấy những ưu điểm vượt trội của IFI so với IUI.

Liệu IFI có thể thay thế cho IUI?

Tuy có một số điểm mạnh nhất định nhưng tại sao IFI vẫn chưa thay thế được phương pháp IUI trong hỗ trợ sinh sản? Và thực tế hiện nay có rất ít trung tâm đưa kỹ thuật này vào áp dụng thường quy.

Để lý giải cho vấn đề đó thì có 3 nguyên nhân chính sau:

– Thứ hai: Với phương pháp IFI thì việc thụ tinh giữa trứng và tinh trùng sẽ diễn ra tại nang noãn thay vì tại vòi trứng như tự nhiên, do đólàm gia tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung cho người phụ nữ.. Mặc dù, chưa có một nghiên cứu nào có ý nghĩa thống kê để khẳng định nhận định trên nhưng trong thực tế đây vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phổ biến của IFI.

– Cuối cùng, một lý do nữa là yêu cầu của IFI cần có cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn bác sĩ ở một mức nhất định, mới có thể tiến hành kỹ thuật một cách hiệu quả, đem lại tỷ lệ thành công cao.

Mặc dù IFI mang lại hiệu quả không cần bàn cãi khi làm giảm khả năng mang đa thai cho bệnh nhân nhưng rõ ràng so với những nguy cơ mà phương pháp này mang lại thì bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI vẫn phù hợp hơn đối với đa số bệnh nhân. Do đó bơm tinh trùng vào nang noãn IFI có lẽ phù hợp với vai trò là một phương pháp hỗ trợ cho IUI thay vì thay thế hoàn toàn.

Bác sĩ Lê Duy Thảo – Chuyên gia IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Biện Pháp Liệt Kê Là Gì?

Trong ngữ pháp Việt Nam có nhiều biện pháp tu từ khác nhau như so sánh, ẩn dụ, rút gọn câu … Một trong những biện pháp từ thường được sử dụng trong văn thơ là liệt kê. Trong seri hướng dẫn ngữ văn 7 này mình sẽ giới thiệu cách sử dụng và các khái niệm cơ bản về liệt kê từ, cụm từ.

Liệt kê là gì?

Liệt kê là cách sắp xếp nhiều từ, cụm từ khác nhau, có thể là từ đồng âm hoặc không nhưng phải có chung một nghĩa. Hay nói cách khác thì liệt kê là cách dùng nhiều từ khác nhau để diễn tả một hành động, sự vật, sự việc.. Mục đích nhằm diễn tả các khía cạnh hoặc tư tưởng, tình cảm được đầy đủ, rõ ràng, chi tiết hơn đến với người đọc, người nghe.

Các phương pháp liệt kê phổ biến

Dựa theo cấu tạo và ý nghĩa trong câu, có 4 kiểu liệt kê chính gồm:

1 Liệt kê theo từng cặp

Mỗi cặp từ được liệt kê thường liên kết bằng những từ như và, với, cùng..Những cặp từ này thường có một vài điểm chung để phân biệt với các từ khác.

Ví dụ: Kệ sách của Trâm Anh có nhiều loại sách hay như sách toán với hình học, sách văn và thơ, sách tiếng anh với tiếng Nhật, truyện tranh với truyện chữ….

2 Liệt kê không theo từng cặp

Chỉ cần thỏa điều kiện các từ cùng mô tả một điểm chung nào đó như sự vật, con người, mối quan hệ, thiên nhiên… đều được. Giữa các từ cách nhau bởi dấu phẩy, chấm phẩy.

Ví dụ: Trên kệ sách của Hồng Ảnh có nhiều loại sách gồm sách văn học, sách ngoại ngữ, sách toán, sách hóa, sách lịch sử.

3 Liệt kê tăng tiến

Tăng tiến có nghĩa là phải theo đúng một thứ tự, trình tự theo tự nhiên hoặc hợp quy luật nhất định. Thường thì ta liệt kê từ thấp đến cao, từ địa vị nhỏ đến lớn….

Ví dụ: Trong công ty Minh gồm có những người là nhân viên Minh, Tiến Lan, phó phòng là anh Hải và trưởng phòng là anh Phúc.

Ta thấy chức vụ các nhân viên được liệt kê từ thấp đến cao, theo đúng cấp bậc trong một phòng.

4 Liệt kê không tăng tiến

Không quan trọng vị trí các từ cần liệt kê, câu vẫn có nghĩa và người đọc vẫn hiểu ý nghĩa toàn bộ câu.

Ví dụ: Gia đình An đang sống có các thành viên gồm: cha mẹ An, anh trai An, ông bà nội An, em gái An và An.

Những lưu ý khi sử dụng biện pháp liệt kê

Đây là một trong các phép tu từ đơn giản, dễ nhận biết và sử dụng nhất. Tuy nhiên để sử dụng hợp lý, đúng cách cần lưu ý những điều sau:

Với phương pháp liệt kê tăng tiến, cần xác định đúng thứ tự theo vị trí thấp đến cao.

Giữa các từ cần liệt kê cách nhau bởi dấu phẩy, chấm phẩy hoặc các từ kết hợp như ” với, và”.

Phép liệt kê xuất hiện nhiều trong văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn… hầu như hiếm khi xuất hiện trong thơ ca.

Kết luận: Phép liệt kê giúp mô tả, nhấn mạnh một sự vật, sự việc cần diễn tả, đây là biện pháp tu từ bạn nên biết để phân tích và viết tập làm văn.