Top 3 # Biện Pháp Iui Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Giải Pháp Thay Thế Cho Iui

IFI (viết tắt của cum từ Intra-Follicle Insemination) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, một giải pháp thay thế cho IUI. Trong đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn và sau đó đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc vào nang noãn. IFIsẽ cho phép thu hẹp khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến trứng và đồng thời giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Từ những thập niên cuối của thế kỷ 18, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã manh nha hình thành với trường hợp đầu tiên thành công vào năm 1790. Từ đó đến nay, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung ngày càng hoàn thiện hơn vàđem lại niềm vui cho hàng triệu gia đình hiếm muộn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có mặt hạn chế và IUI cũng không phải là ngoại lệ. Nhược điểm lớn nhất của IUI nằm ở tỷ lệ thụ thai thấp, nguy cơ xảy ra tình trạng đa thai với trường hợp có nhiều nang noãn cùng phát triển.

Chính vì vậy, một số bác sĩ đã đề xuất một phương pháp mới khắc phục được phần nào những nhược điểm nêu trên và cho ra giải pháp thay thế cho IUI đó chính là phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI).

Quy trình tiến hành bơm tinh trùng vào nang noãn

Vậy kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI được tiến hành như thế nào và có điểm gì đặc biệt? Về cơ bản thì việc chuẩn bị và quy trình tiến hành kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) cũng tương tự như khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Cụ thể là:

Chuẩn bị buồng trứng: Bác sĩ có thể theo dõi chu kỳ tự nhiên hoặc kích thích nhẹ buồng trứng nhằm mục đích thu được 1 đến 3 nang noãn trưởng thành. Sau đó bệnh nhân được tiêm rụng và thủ thuật sẽ được tiến hành 36 giờ sau khi tiêm rụng trứng.

Chuẩn bị tinh trùng: Người nam có thể lấy tinh trùng vào ngày tiến hành thủ thuật hoặc dùng tinh trùng trữ đông với trường hợp bị rối loạn xuất tinh. Sau đó tinh trùng sẽ được lọc rửa, cô đặc và sẽ được bơm trực tiếp vào nang noãn của người phụ nữ.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI là thay vì bệnh nhân được bơm tinh trùng vào buồng tử cung qua một catheter thì với IFI bệnh nhân sẽ được tiến hành gây mê. Sau đó bác sĩ dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn đã trưởng thành qua ngả âm đạo và thực hiện bơm tinh trùng đã được chuẩn bị sẵn vào nang noãn. Tại đây sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ di chuyển qua vòi trứng và làm tổ tại buồng tử cung. Sau 2 tuần tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm betaHCG để biết chính xác kết quả thụ thai.

Các trường hợp chỉ định thực hiện IFI – giải pháp thay thế cho IUI:

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn có thể được tiến hành với những trường hợp có chỉ định làm IUI như:

– Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

– Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Rối loạn phóng noãn.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.

– Tinh trùng bất thường nhẹ.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp (tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương…)

Về mặt lý thuyết thì phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) giúp mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai hơn so với IUI như:

– Thu hẹp gần như tối đa khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng từ đó giúp tăng tỉ lệ thụ thai một cách đáng kể.

– Do việc có thể lựa chọn số lượng nang noãn để tiến hành thủ thuật, vì vậy IFI có thể làm giảm tối đa nguy cơ đa thai trên những bệnh nhân đáp ứng nhiều với thuốc kích trứng, từ đó đảm bảo chất lượng thai kỳ giúp tăng tỷ lệ sinh sống/ chu kỳ.

Trong nghiên cứu của một nhóm tác giả người Ý (Caterina Lucchini cùng đồng sự) đã so sánh hai phương pháp IUI và IFI và kết quả cho thấy IFI đem lại hiệu quả đáng kể hơn so với IUI. Cụ thể: tỉ lệ có thai sinh hóa/ tỉ lệ có thai lâm sàng của phương pháp IFI lần lượt là 38/29%, trong khi đó các tỷ lệ tương tự của IUI lần lượt là 11/11%. Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, nhưng nó cũng cho thấy những ưu điểm vượt trội của IFI so với IUI.

Liệu IFI có thể thay thế cho IUI?

Tuy có một số điểm mạnh nhất định nhưng tại sao IFI vẫn chưa thay thế được phương pháp IUI trong hỗ trợ sinh sản? Và thực tế hiện nay có rất ít trung tâm đưa kỹ thuật này vào áp dụng thường quy.

Để lý giải cho vấn đề đó thì có 3 nguyên nhân chính sau:

– Thứ hai: Với phương pháp IFI thì việc thụ tinh giữa trứng và tinh trùng sẽ diễn ra tại nang noãn thay vì tại vòi trứng như tự nhiên, do đólàm gia tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung cho người phụ nữ.. Mặc dù, chưa có một nghiên cứu nào có ý nghĩa thống kê để khẳng định nhận định trên nhưng trong thực tế đây vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phổ biến của IFI.

– Cuối cùng, một lý do nữa là yêu cầu của IFI cần có cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn bác sĩ ở một mức nhất định, mới có thể tiến hành kỹ thuật một cách hiệu quả, đem lại tỷ lệ thành công cao.

Mặc dù IFI mang lại hiệu quả không cần bàn cãi khi làm giảm khả năng mang đa thai cho bệnh nhân nhưng rõ ràng so với những nguy cơ mà phương pháp này mang lại thì bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI vẫn phù hợp hơn đối với đa số bệnh nhân. Do đó bơm tinh trùng vào nang noãn IFI có lẽ phù hợp với vai trò là một phương pháp hỗ trợ cho IUI thay vì thay thế hoàn toàn.

Bác sĩ Lê Duy Thảo – Chuyên gia IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Kỹ Thuật Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung Iui

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn an toàn với hiệu quả cao, được áp dụng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ thai.

Cùng tìm hiểu về Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc đồng thời buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) được chỉ định cho các trường hợp sau:

Đối với nữ giới:

– Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

– Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Rối loạn phóng noãn.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.

– Viêm cổ tử cung mãn tính

– Yếu tố miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng

– Rối loạn phóng tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hoặc tâm lý…

– Tinh trùng ít, yếu, dị dạng mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người phụ nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc và buồng trứng còn hoạt động, đồng thời tinh dịch đồ của người nam bình thường hoặc bất bình thường nhưng ở mức độ nhẹ.

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kì kinh nguyệt bệnh nhân nữ sẽ được dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng sản xuất các nang trứng tốt. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Tìm hiểu về quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Người chồng sẽ kiêng xuất tinh trước ngày bơm từ 3-5 ngày sau đó tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm giúp sàng lọc và loại bỏ các thành phần khác của tinh dịch, những tinh trùng yếu, dị tật, độ di động kém…

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ.

Khi việc lọc rửa tinh trùng hoàn tất, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành. Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm , người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bệnh nhân được kê dùng thuốc hỗ trợ hoàng thể, đặc biệt ở những chu kì có kích thích buồng trứng. 12 – 14 ngày sau bơm bệnh nhân nữ sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

– Chọn được các tinh trùng chất lượng, có độ di động tốt, đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ, thuận lợi cho phương pháp điều trị.

– Loại bỏ được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.

– Loại bỏ được phần lớn prostaglandins/ tinh dịch, hạn chế hiện tương co thắt tử cung sau IUI.

– Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại bỏ hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.

– Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi tinh dịch vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỉ lệ thành công của kỹ thuật IUI phụ thuộc vào trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện, bác sĩ điều trị, chỉ định và tình trạng của bệnh nhân, cụ thể như sau:

– Nhiều nghiên cứu ghi nhận, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu, để tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được.

– Ra một ít máu: Sau khi tiến hành làm IUI, nếu thấy ra một chút máu thì chứng tỏ tinh trùng và trứng đã được cấy ghép thành công. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi thêm trong vài ngày và đi kiểm tra để biết được kết quả chính xác.

– Ngực căng tức: Nếu thấy ngực căng tức, quầng vú có màu sẫm thì có thể là dấu hiệu thụ thai thành công vì quá trình thay đổi nội tiết tố ở thai kỳ thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới bầu ngực.

– Đau lưng cũng là một trong những dấu hiệu của việc thay đổi hormone do thai kỳ mang lại.

Đau lưng là tình trạng thường thấy sau khi thực hiện phương pháp IUI

– Chuột rút: Nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI có thể phải chịu tác động bởi chứng chuột rút khi phôi thai hình thành. Đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng nếu tình trạng này nghiêm trọng, bạn nên tới gặp bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích.

– Mệt mỏi: Khi mang thai, hormone trong cơ thể có sự thay đổi khiến cho các mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và đau nhức. Đây là hiện tượng hết sức bình thường.

– Đi tiểu nhiều do việc mang bầu tạo nên áp lực lên bàng quang.

– Thường nghén vào mỗi buổi sáng: Đây là dấu hiệu thụ thai thành công của hầu hết các trường hợp, dù là thực hiện thụ thai nhân tạo hay thụ thai tự nhiên.

– Trễ kinh: Đây chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi thụ thai thành công. Việc xuất hiện này thường chỉ với lượng nhỏ, chị em không cần quá lo lắng.

Trễ kinh là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi thụ thai thành công

Cần làm gì sau khi thực hiện phương pháp IUI?

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, chế độ sinh hoạt của người phụ nữ cũng quyết định lớn tới khả năng thụ thai. Do đó bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý sau đây:

Không hoạt động nặng, quá sức

Hãy tránh vận động quá sức hoặc các hoạt động vất vả sau khi thực hiện phương pháp IUI. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc kích sản trước khi tiến hành phẫu thuật khiến buồng trứng to, mềm hơn, bạn cần bảo vệ buồng trứng của mình một cách an toàn nhất có thể.

Hạn chế bơi lội hoặc tắm sau khi thực hiện IUI là điều được khuyến cáo. Tuy nhiên bạn vẫn nên tắm rửa hàng ngày nhẹ nhàng để đảm bảo cơ thể luôn sạch sẽ.

Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi sau khi thực hiện IUI là việc làm cần thiết. Chắc chắn sau khi thực hiện các thủ tục y tế và các tác động y khoa lên cơ thể, bạn sẽ thấy mệt mỏi và ngột ngạt. Để đảm bảo cơ thể ổn định và cơ hội thụ thai cao hơn, bạn hãy xây dựng cho mình chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Lời khuyên đưa ra là hãy nghỉ ngơi vài ngày sau khi thực hiện thụ thai. Thời gian sau thực hiện IUI, bạn có thể gặp tình trạng bất ổn tâm lý khi điều trị vô sinh hiếm muộn như bất an, căng thẳng,… Nghỉ ngơi là phương pháp giảm stress phù hợp nhất tại thời điểm này. Thường xuyên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh là điều cần thiết với những người thực hiện phương pháp IUI

Giữ tinh thần thoải mái

Sau thụ thai phần lớn các chị em đều gặp tình trạng lo âu, hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái nhất có thể. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đọc sách, nghe những bài nhạc yêu thích hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp tinh thần của bạn tốt hơn. Trong thời gian 10 ngày sau thực hiện IUI, chị em không cần lo lắng quá nhiều các dấu hiệu mang thai vì chúng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được chỉ định cho các cặp đôi chữa trị vô sinh hiếm muộn. Sau khi thực hiện IUI, bệnh nhân thường được các bác sĩ kê đơn thuốc đặt âm đạo, phổ biến nhất là thuốc Utrogestan 100mg.

Utrogestan được bào chế dưới dạng viên nang có thể dùng cho đường uống hoặc đặt âm đạo, thành phần được bào chế với Progesterone dạng vi thể.

Chính vì vậy, công dụng của Utrogestan giúp bổ sung progesterone cho nữ giới và một số trường hợp cụ thể như sau:

Bổ sung progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone ở phụ nữ bị lấy buồng trứng. Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm IVF và các trường hợp khả năng sinh sản kém, vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát (do rối loạn rụng trứng), trong các trường hợp ngăn ngừa sảy thai.

Để sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất cần phải đặt đúng cách, vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặt thuốc vào âm đạo sau khi thực hiện IUI

– Khi đặt thuốc sau IUI, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời tránh viêm nhiễm:

– Rửa bên ngoài âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, không xịt trực tiếp vòi nước vào vùng kín, nên dội từ trước ra sau rồi lau khô âm đạo bằng khăn bông sạch.

– Cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng, lau khô tay rồi dùng bông thấm cồn 90 độ lau tay một lần nữa, nhất là ngón tay trỏ đẩy thuốc vào trong.

– Nhét thuốc bằng ngón tay trỏ, thao tác nhẹ nhàng đẩy nhẻ viên thuốc từ từ cho ngập ngón tay, sau đó rút tay và rửa tay bằng xà phòng.

– Thời gian đặt thuốc hợp lý nhất là trước khi đi ngủ.

Các nguy cơ có thể gặp phải khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể gặp phải một số nguy cơ:

– Nhiễm trùng đường sinh dục.

– Co thắt tử cung.

– Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, những nguy cơ trên chỉ thường gặp khi bơm tinh dịch tươi, rất ít gặp trong trường hợp bơm tinh trùng đã qua lọc rửa. Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân cần chú trọng các xét nghiệm sàng lọc, khám phụ khoa trước chỉ định. Ngoài ra ở những trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

– Hội chứng quá kích buồng trứng.

– Dị ứng thuốc (ít gặp).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ở đâu tốt?

Với mục tiêu trở thành trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam cùng mong muốn giúp các cặp vợ chồng “mong con” sớm có được niềm vui làm cha làm mẹ, Trung tâm IVF Hồng Ngọc luôn chú trọng cập nhật những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay.

Trong đó, có kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã được triển khai từ tháng 10/2013. Trong 5 năm qua (từ năm 2013 đến nay) đã có hàng nghìn chu kì IUI được thực hiện tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc. Theo thống kê, tỉ lệ thực hiện IUI thành công ở các trung tâm dao động từ 15% – 30% nhưng riêng tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc tỉ lệ này lên tới 35% – 40%.

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc , kỹ thuật IUI được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo chuyên sâu tại Cộng hòa Séc. Thêm vào đó, các bước của quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành trong môi trường vô trùng an toàn với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại bậc nhất đạt “tiêu chuẩn châu Âu”, đảm bảo đem đến sự thành công cho các ca IUI.

Đặc biệt, mỗi khách hàng khi đến thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn tại trung tâm sẽ được xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân cùng với chi phí hợp lý, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo tỉ lệ thụ thai cao.

40% là tỷ lệ thành công là con số đáng tự hào sau 3 tháng chính thức triển khai chương trình hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Mặc dù triển khai sau các đơn vị y tế trung ương và tư nhân khác nhưng cũng nhờ vậy, Trung tâm hỗ trợ sinh sản Hồng Ngọc có điều kiện rút kinh nghiệm những thiếu sót, phát huy thế mạnh có sẵn có là một bệnh viện tư nhân tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Hà Nội. Chính vì vậy, trong khi tỷ lệ thành công trung bình tại Việt Nam chỉ khoảng 15 – 20% thì tại Hòng Ngọc tỷ lệ này đạt tới 25 – 40%.

Để đạt được con số ấn tượng như vậy chỉ sau 3 tháng triển khai, phải kể đến công sức không nhỏ của đội ngũ chuyên gia của Trung tâm, đứng đầu là Giám đốc Trung tâm, bác sĩ Ivan Reich.

Hầu hết, các cặp vợ chồng tìm đến sự trợ giúp của phương pháp IUI thường có rất nhiều vấn đề. Trong những ca thực hiện ở Bệnh viện Hồng Ngọc, có một ca mà theo các bác sĩ đánh giá là khá “khó” : tuổi tác đã khá lớn ( vợ 35 tuổi, chồng 41 tuổi), vô sinh không rõ nguyên nhân hơn chục năm. Mặc dù cơ hội thành công là rất ít nhưng cuối cùng, sau quá trình điều trị, anh chị cũng đã được hưởng niềm vui được làm cha, làm mẹ khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm bHCG dương tính.

Dù cho chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng thành công này đã nhen niềm hi vọng và tiếp thêm động lực cho nhiều cặp vợ chồng khác đang trên hành trình “tìm con”.

Mỗi bệnh nhân có thể tiến hành tối đa 6 chu kì IUI, mỗi chu kì cách nhau từ 1- 2 tháng. Tuy nhiên nếu sau 3 chu kỳ IUI với số lượng nang noãn tốt, chất lượng tinh trùng tốt và kỹ thuật bơm tinh trùng đảm bảo mà vẫn không có thai, thì nên chuyển sang phương pháp IVF- thụ tinh trong ống nghiệm .

Hiện nay, bệnh viện Hồng Ngọc thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, loại bỏ một số dị tật bẩm sinh và sinh con khỏe mạnh theo ý muốn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Mail: arthongngoc@hongngochospital.vn

Tinh Trùng Yếu Có Làm Iui Được Không?

Hiểu về IUI – kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay còn được gọi là IUI là phương pháp được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng hiện nay bởi quy trình tiến hành dễ dàng, ít xâm lấn cũng như chi phí không quá đắt đỏ.

Đầu tiên, mẫu tinh trùng của người chồng sẽ được đem đi lọc rửa rồi dùng dụng cụ chuyên dụng bơm vào tử cung người vợ. Cách này sẽ giúp rút ngắn quãng đường đi của tinh trùng, quá trình thụ tinh dễ dàng và vẫn diễn ra một cách tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ.

Nữ giới: Để bơm tinh trùng vào tử cung thành công thì người phụ nữ phải có buồng trứng đang hoạt động và có ít nhất một ống dẫn trứng không bị tắc. IUI cũng phù hợp đối với những người có chất nhầy cổ tử cung kém, cổ tử cung có sẹo, biến dạng khiến tinh trùng gặp khó khăn khi bơi đến gặp trứng.

Nam giới: Đàn ông tinh trùng yếu cũng có thể được bác sĩ đề nghị tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung. Biện pháp IUI sẽ giúp thúc đẩy cơ hội thụ thai với những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng di chuyển kém.

Như vậy, ta đã có thể biết được đáp án cho câu hỏi “Tinh trùng yếu có làm IUI được không?”. Một cách chính xác, IUI giúp nam giới tinh trùng yếu và ít có nhiều cơ hội thụ thai hơn. Bởi việc lọc rửa trước khi bơm có thể loại bỏ những tinh trùng nằm im, vận động kém, hình thái bất thường, tập trung số tinh trùng khỏe mạnh, sung mãn nhất để đưa vào tử cung, giúp chúng dễ dàng bơi đến gặp trứng để thụ tinh.

Chất lượng tinh trùng và tỷ lệ thành công IUI

Ngoài những yếu tố từ người phụ nữ như độ tuổi, chất lượng trứng thì các yếu tố phản ánh chất lượng tinh trùng người đàn ông cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ thành công của IUI.

Chất lượng tinh trùng của nam giới thường được xét trên 3 phương diện:

Số lượng tinh trùng: mật độ tinh trùng của một người mà dưới 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch được coi là thấp.

Khả năng di động: Khả năng di chuyển của tinh trùng được định nghĩa là chuyển động thẳng về phía trước. Vì tinh trùng phải di chuyển qua nhiều cơ quan sinh dục nữ nên đòi hỏi khả năng bơi của chúng phải rất mạnh mẽ. Tổ chức Y tế Thế giới quy định, khả năng vận động của tinh trùng được coi là bình thường khi 50% số tinh trùng quan sát được (hoặc ít nhất 8 triệu tinh trùng/ml tinh dịch) có sự di chuyển tốt về phía trước.

Hình thái: Hình thái tinh trùng xét về kích thước và hình dạng của các tinh binh. Tinh trùng bất thường có thể không di chuyển được, không xâm nhập vào trứng như bình thường. Kết quả là có quá nhiều tinh trùng có kích thước và hình dạng bất thường có thể khiến nam giới khó có con.

Như đã trình bày ở phần trước, phương pháp IUI giúp nam giới tinh trùng yếu gia tăng cơ hội có con bởi kỹ thuật rửa tinh trùng cũng như đưa tinh trùng đến gần với trứng hơn. Lọc rửa tinh trùng còn có thể phân tách các tế bào bạch cầu, prostaglandin và dịch tinh dịch, những yếu tố có thể cản trở khả năng thụ tinh của trứng. Lọc rửa tinh trùng làm tăng khả năng thành công IUI. Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ thành công IUI cũng phụ thuộc vào số lượng tinh trùng trước khi rửa. Số lượng tinh trùng trong khoảng từ 20 – 30 triệu/ml tinh dịch được coi là mức lý tưởng cho việc rửa tinh trùng và tiến hành IUI. Tỷ lệ thành công IUI sẽ thấp hơn nếu số lượng tinh trùng trước khi rửa của nam giới ít hơn 10 triệu/ml tinh dịch.

Do đó, dựa vào kết quả phân tích tinh dịch đồ, nếu nam giới có chất lượng tinh trùng yếu thì điều đầu tiên cần làm là cải thiện sức mạnh của đội quân tinh binh trước khi tiến hành IUI để giúp gia tăng cơ hội thụ thai thành công. Việc điều trị và cải thiện chất lượng tinh trùng yếu nên được bắt đầu ngay lập tức và duy trì ít nhất 3 tháng trước khi bắt đầu áp dụng phương pháp IUI bởi thời gian để cơ thể tạo ra tinh trùng mới cần tới 72 ngày.

Linh Tự Đan – thực phẩm hỗ trợ điều trị vô sinh với thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên (cao Hoàng bá, Nhân sâm, Keo ong, Bạch tật lê) kết hợp với các nguyên tố vi lượng thiết yếu tốt cho quá trình sinh tinh ở nam giới, giúp điều hòa hormone sinh dục, tăng chất lượng, số lượng, giảm bất thường, cải thiện khả năng di động của tinh trùng. Hỗ trợ rất tốt cho người tinh trùng yếu, ít, loãng, tăng cơ hội thành công cho các cặp vợ chồng khi tiến hành IUI, IVF,…

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

E Muốn Sử Dụng Biện Pháp Iui Thì Có Cần Đợi Tới Ngày Chu Kỳ Thứ 3. 2 Vo Chồng Di Khám Rồi Điều Trị Luôn Được Không A.

Câu hỏi: e muốn sử dụng biện pháp IUI thì có cần đợi tới ngày chu kỳ thứ 3. 2 vo chồng di khám rồi điều trị luôn được không a.

Chào em,

Thân ái,

BS.Trần Thị Thanh Thúy

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác

Em chào bác sĩ, em 31 tuổi đang mang thai bé đầu lòng, được 18 tuần, hiện ko có bất thường. Hôm trước em khám định kỳ ở HV thì được dặn là 20 tuần thì tái khám, làm siêu âm 4D và tiêm mũi uốn ván đầu tiên (24 tuần tiêm mũi thứ 2). Nhưng hiện em có việc về quê ở miền Trung tới tuần thứ 22 mới quay lại chúng tôi vậy em có thể siêu âm 4D ở quê, rồi tuần thứ 22 mới tới bệnh viện HV để tiêm uốn ván hay ko ạ? (em ko tiêm ở quê vì nếu vậy đến mũi thứ 2 lại sợ ko phải thuốc cùng loại với tiêm mũi 1). Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác nhiều. (21-12-2020)

Chào bs, bé gái nhà em nb 2,8 kg. Bây giờ 4m10d chỉ 5.8 kg. Bé bmht trực tiếp mà 4-5 ngày bé mới đi ngoài 1 lần, phân mềm ,lỏng. Bs cho em hỏi có phải do bé bú không đủ nên lên cân chậm và đi ngoài ít không ạ? Em Cảm ơn . (21-12-2020)

Chào Bác Sĩ. E cần tư vấn như sauThuốc đặt âm đạo mà e lỡ uống 2 viên có sau không ạ. E lo quá nhưng e thấy mình bình thường k có bị gì cả. Bs tư vấn giúp e với ạ.E cám ơn ạ! (21-12-2020)

Chào Bac si Em sinh mổ bé ở bệnh viện mình nay được 6 tháng tóc em rụng rất nhiều có cách nào giúp em hết rụng tóc và tóc nhanh mọc lại không ạ… Em cảm ơn Bac Si nhiều ạ (20-12-2020)

Dạ chào bs, bs cho em hỏi là bé nhà em đi chích ngừa bị sốt bệnh viện có kê cho chai siro dâu cho bé , em muốn hỏi với trẻ 2th tuổi xài như thế nào và pha với bao nhiêu nước cho đúng ạ !! Cảm ơn bs (19-12-2020)