Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống

--- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na
 • Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Vấn Đề Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương. Nêu Cách Khắc Phục Câu Hỏi 67216
 • Giải Pháp Thay Thế Cho Iui
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Iui Là Gì? Quy Trình Thụ Tinh Nhân Tạo Tại Tâm Anh
 • Tinh Trùng Yếu Có Làm Iui Được Không?
 • Ô nhiễm nguồn nước là gì?

  Theo các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 76% người dân ở vùng nông thôn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, lượng chất thải của con người và gia súc không được xử lý một cách hiệu quả có thể bị thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi việc này cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

  Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều lượng các chất bảo vệ thực vật trong việc sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước ở các con sông, ao hồ kênh, mương,… Bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

  Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước thường chủ yếu là do con người tác động.

  • Do không xử lý các chất thải của con người và gia súc theo đúng quy định, các chất thải ở các khu công nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm rất nghiêm trọng gây ra những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người.
  • Các khu chế biến thủy sản, chất thải giết mổ, chế biến thực phẩm nếu không được xử lý cũng có thể đẩy ra ngoài môi trường một lượng lớn các chất thải sau sản xuất, góp phần gây ô nhiễm môi trường nặng nề.
  • Các khu nhà máy và xí nghiệp càng phát triển lớn đến đâu thì đồng nghĩa với việc nước nước thải cũng theo đó mà tăng lên theo cấp số nhân nước bẩn không được xử lý triệt để chảy vào mạch nước ngầm gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đấy là còn chưa kể việc xả khí thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất này vẫn còn tồn đọng trong nước mưa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
  • Đặc biệt nguy hiểm nhất chính là chất thải phóng xạ, khi dân số tăng nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ có thể phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

  Ở Việt Nam tại các khu công nghiệp có hàng trăm các đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng ngày sản xuất ra hàng tấn nước thải chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp vào các đường ống thoát nước, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng còn lẫn trong nước thải được thâm nhập vào nguồn nước.

  Ở các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt còn chưa được thu gom một cách triệt để, rác thải xạ không đúng nơi quy định, ngổn ngang làm tắc các đường cống dẫn nước làm cho nước không thoát được, nên cứ sau mỗi trận mưa là tình trạng ngập lụt trong thành phố là cảnh tượng không còn quá xa lạ. Những con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trong, nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối của rác thải.

  Ở vùng nông thôn do điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, các chất thải sinh hoạt và gia súc chưa qua xử lý có thể thấm dần xuống mạch nước ngầm có khả năng cao sẽ mắc các bệnh do nguồn nước gây ra, các chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các kênh mương, sông hồ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

  Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước

  Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương hiện đang là một trong vấn đề đáng báo động. Ô nhiễm nguồn nước do con người gây ra thì chính con người sẽ phải gánh chịu. Tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thu,… con số này ngày càng gia tăng.

  Không những tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người mà chính những hệ sinh thái động vật ở các nguồn nước ô nhiễm đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực bị ô nhiễm cũng có thể gây thiệt hại rất lớn.

  Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

  Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân và hậu quả ra sao thì chắc hẳn bạn sẽ là người hiểu rõ. Để có thể giải quyết được thực trạng này cần phải có một chủ trương, kế hoạch lâu dài của từng địa phương từ các cấp quản lý, và cần nhất là sự chung tay của mỗi người dân. Đầu tiên cần thúc đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về tác động xấu của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường, cũng như sức của của mọi người.

  • Cần xây dựng 1 điểm thu gom rác thải tập chung, để có thể xử lý và thu gom rác theo các phương pháp chuyên biệt, tránh tuyệt đối bị ngấm vào mạch nước ngầm.
  • Cần yêu cầu các đơn vị sản xuất của từng địa phương, nước trước khi thải ra đường ống chung phải được xử lý để loại bỏ và giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất.
  • Mỗi người dân hãy tự mình ý thức được việc bảo vệ nguồn nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác thải đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, nên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để cùng nhau bảo vệ môi trường.
  • Cần có những chiến dịch tình nguyện thu gom rác thải ở các con sông, bờ biển,… Chỉ cần những hành động nhỏ của bạn cùng chung tay sẽ tạo lên một cộng đồng lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Cát Bay, Cát Chảy Lấn Đồng Ruộng Xảy Ra Nghiêm Trọng Ở Vùng Ven Biển Miền Trung Nước Ta Là Do Nhân Tố Nào Sau Đây Gây Ra?
 • Chặn Đứng Nạn Cát Bay, Cát Nhảy
 • Quá Trình Nitrat Hóa Là Gì?các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Nitrat Hóa
 • Vi Sinh Vật Môi Trường
 • Khái Niệm Và Ví Dụ Chi Tiết Nhất Về Phép Hoán Dụ
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Biển là nguồn tài nguyên quý giá mà tự nhiên ban tặng cho con người. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, tài nguyên quý giá này đang ngày càng trở nên ô nhiễm do các hoạt động khai thác, đánh bắt, sản xuất và sinh hoạt của con người. Trước thực trạng đó, thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là việc làm vô cùng cấp bách, cần được thực hiện nhanh chóng. Vậy chúng ta có thể làm gì để có thể khắc phục ô nhiễm biển?

  Rác thải từ hoạt động du lịch trên bờ biển, rác thải từ các ngư dân đánh bắt trên biển,…đều là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Để khắc phục và làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm biển, các địa phương nên thường xuyên tổ chức, phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh khu vực bờ biển và trên biển, trả lại biển trong sạch, không rác thải.

  2. Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

  Các doanh nghiệp sản xuất và địa phương cần phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn nước thải ra không có nguy cơ gây ô nhiễm biển. Ngoài ra, tại những vùng biển bị ô nhiễm nặng nề cũng nên đầu tư thêm hệ thống máy lọc để cải thiện tình trạng này.

  3. Đầu tư cho ngành khoa học nghiên cứu môi trường

  Nhà nước cần phải đầu tư và khuyến khích nhiều hơn nữa cho lĩnh vực nghiên cứu về môi trường để sớm tìm ra các biện pháp tiên tiến trong việc khắc phục ô nhiễm biển hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng nên tiếp thu, học hỏi những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển từ các quốc gia tiên tiến khác.

  4. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác trên biển

  Phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát là những giải pháp cần được phối hợp chặt chẽ để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm biển. Cần nghiêm cấm các hành vi sử dụng hóa chất nguy hại để đánh bắt thủy hải sản và kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác khoán sản trên biển. Hoạt động khai thác nên được quy hoạch theo từng cụm, điểm để tránh tình trạng khai thác tràn lan, khó kiểm soát, dẫn đến ô nhiễm.

  5. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường biển

  Nhà nước ta cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành và hoàn thiện Bộ luật Môi trường. Cụ thể: Đưa ra những văn bản chi tiết, rõ ràng trong việc hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm; Xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm; Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá mức độ ô nhiễm để đưa ra giải pháp xử lý thích đáng;….Ngoài ra, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, địa phương trong quá trình xử lý và thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nêu Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa? Câu Hỏi 160419
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đới Ôn Hòa : Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Kèm theo đó là những hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp các tác động về tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

  Môi trường biển ô nhiễm là gì? Thực trạng dẫn tới ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Các nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường biển, có thể xuất hiện từ các yếu tố tự nhiên (mưa gió, núi lửa phun trào, băng tan, lốc xoáy …) nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các hoạt động thải rác của con người gây ra. Những nguyên nhân cụ thể gây ô nhiễm môi trường như:

  Nguồn thải từ các hoạt động của các dân cư ven biển

  Đầu tiên, ta phải nói đến các hoạt động của cư dân ven biển. Đó là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp và nước thải chăn nuôi … ra ngoài biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải chưa qua xử lý sau khi sử dụng xuống biển thay vì mang tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải của các phương tiện giao thông đường biển

  Từ chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những nước trong khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa và tập trung lượng tàu bè đông nhất trên thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu là do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu bè, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp của tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải của hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển cũng thường do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải, nước thải sinh hoạt của các du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức cho phép để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm.

  Nguồn thải của các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có đến hơn 30 nghìn cơ sở đang nuôi trồng thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở thuộc nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo nhiều tình trạng ô nhiễm biển nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải của các hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than cũng sẽ gây suy giảm đến chất lượng nước. Trong khi đó, với trên hơn 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh thêm các chất thải rắn nguy hại đến tài nguyên biển.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi ích từ biển

  Đầu tiên ta nói tới nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi trong quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn lại 80kg/ha/vụ (trong khi đó ở năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ còn thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với các khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của bên ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam có khi sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ các hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa đến hệ sinh thái biển

  Hậu quả của việc gây ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp lên hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất đã khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn sau mỗi năm, 80% rạn san hô đang ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay còn có tới hơn 100 loài hải sản sống trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam.

  Tác động đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Kế sinh nhai của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong các hậu quả nghiêm trọng của việc gây ô nhiễm môi trường biển gây ra. Vì tài nguyên biển và vùng ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến các nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công việc làm ăn của hàng triệu nhân công. Hiện nay tổng dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương gần biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước của năm 2022.

  Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  Trước những tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển thật hiệu quả. Chúng tôi xin được gợi ý một số giải pháp như sau:

  – Tuyên truyền, truyền thông, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên các vùng biển và tổ chức mọi hoạt động cộng đồng dọn sạch vùng biển.

  – Kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động khai thác khoáng sản và thủy hải sản. Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong ngành khai thác.

  – Xử phạt nặng những đối tượng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.

  – Xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.

  – Cần có sự phối hợp liên kết giữa các tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia ở trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển một cách triệt để.

  – Đầu tư cách thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về ngành hệ sinh thái biển.

  – Xây dựng các hệ thống quan trắc, đánh giá những phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm nhanh chóng để kịp thời xử lý.

  – Đánh vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí khi ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi các giấy phép khai thác …

  Tags: Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển, Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đảo, Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Thực trạng ô nhiễm môi trường biển trên thế giới, Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển, Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển, Số liệu về ô nhiễm môi trường biển 2022, Ô nhiễm môi trường biển trên thế giới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nêu Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa? Câu Hỏi 160419
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Vấn Đề Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương. Nêu Cách Khắc Phục Câu Hỏi 67216
 • Giải Pháp Thay Thế Cho Iui
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Iui Là Gì? Quy Trình Thụ Tinh Nhân Tạo Tại Tâm Anh
 • Tinh Trùng Yếu Có Làm Iui Được Không?
 • Kỹ Thuật Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung Iui
 • 1, Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

  Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của rất nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, những dòng sông, hai bên đường ở cả thành phố hay nông thôn đều là nơi để rác của người dân, nước sông đen và có mùi thối. Nặng hơn là những vùng biển lớn ở Việt Nam, rác nổi trên mặt nước, nước biển đen, cá chết nhiều.

  Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương là do đâu. Nguyên nhân ô nhiễm được chia thành hai nhóm chính đó là do con người và thiên nhiên.

  Con người chính là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Hoạt động sinh hoạt, sản xuất có nhiều rác thải nhưng họ không thực hiện các bước phân hủy an toàn và xử lý bằng cách vứt bên vệ đường hoặc xuống dòng sông. Chính vì lý do này khiến cho dòng nước bị ô nhiễm.

  Dân số Việt Nam đông vì vậy lượng rác thải hàng ngày thải ra môi trường rất lớn và không được xử lý đúng quy trình làm ảnh hưởng đến môi trường. Họ không nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự trường tồn, sức khỏe của chính họ. Họ là những người tự tạo ra bệnh cho chính bản thân họ.

  Người dân sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến đất và nước. Đất ngấm nhiều thuốc trừ sâu, chất lượng đất bị giảm sút, cây cối không thể sinh sôi, phát triển nhanh. Nếu như sử dụng thuốc trừ sâu, rau củ sẽ chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn cũng như nguồn nước ngầm. Sử dụng xong hóa chất nhưng bao bì không được xử lý mà vứt xuống mương máng làm nguồn nước bị ô nhiễm.

  Tốc độ đô thị hóa ngày một tăng, khu công nghiệp được xây dựng nhiều kéo theo là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Khí thải, chất thải do xí nghiệp thải ra ngoài môi trường mà chưa được xử lý qua bất cứ thiết bị nào, ảnh hưởng đến bầu không khí.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là thiên nhiên. Chính vì tác động của con người làm những yếu tố ô nhiễm ngày một diễn biến nhanh hơn và khó kiểm soát được. Những tác nhân như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm sinh học. Các yếu tố này do con nhiều gây ra và diễn biến lâu dài, ấm ủ làm ảnh hưởng đến môi trường trầm trọng. Chất thải từ sinh hoạt có chất rắn, chất hóa học làm cho đất, nước, không khí bị ô nhiễm và khó có biện pháp nào có thể giải quyết được.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khá đa dạng và cách khắc phục không hề đơn giản. Vấn đề này gây nhức nhối cho nhiều cơ quan, và được đặt lên hàng đầu để giải quyết.

  Chỉ có một cách duy nhất có thể khắc phục được tình trạng này đó là ý thức con người. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương chủ yếu là do con người.

  Tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Ý thức là yếu tố cần phải đánh mạnh vì nếu họ biết và nhận thức được thì chính họ sẽ là người giải quyết được vấn đề, cải thiện được vấn đề ô nhiễm.

  Xây dựng những quy tắc, lối sống lành mạnh bằng cách phân loại rác thải có thể phân hủy và rác vô cơ thể xử lý đúng cách. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý đúng cách khi sử dụng xong.

  Đối với những dòng sông bị ô nhiễm, tiến hành hút bùn, không được xả nước thải sinh hoạt xuống nước. Thực hiện các biện pháp cải thiện nước, đất để bảo vệ nguồn thực phẩm luôn được sạch, đảm bảo sức khỏe của con người.

  Thực hiện nghiêm túc những quy định về vệ sinh môi trường cũng là cách để thực hiện trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Tuyên truyền, nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường cho những người xung quanh. Ô nhiễm ở đâu xử lý ở đó, không để nó lan tràn, ảnh hưởng đến những khu khác. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương ở đâu, khắc phục ở đó là hiệu quả nhất.

  Ô nhiễm môi trường thật sự rất đáng sợ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tồn tại của con người trên trái đất. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương cũng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy mỗi người hãy thể hiện trách nghiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội để cùng nhau cải thiện và khắc phục ô nhiễm môi trường và trở thành công dân có ích.

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

  – 134 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

  – 97 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM

  Điện thoại: 0904.69.85.85

  Website:http://www.maylocnuoctot.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống
 • Hiện Tượng Cát Bay, Cát Chảy Lấn Đồng Ruộng Xảy Ra Nghiêm Trọng Ở Vùng Ven Biển Miền Trung Nước Ta Là Do Nhân Tố Nào Sau Đây Gây Ra?
 • Chặn Đứng Nạn Cát Bay, Cát Nhảy
 • Quá Trình Nitrat Hóa Là Gì?các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Nitrat Hóa
 • Vi Sinh Vật Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Phòng Ngủ Và Các Biện Pháp Cách Âm Cho Phòng Ngủ Hiệu Quả
 • Cách Âm Phòng Ngủ Đơn Giản Với Vật Liệu Ak
 • Hướng Dẫn Những Phương Pháp Tự Cách Âm Đơn Giản Tại Nhà Hiệu Quả
 • Tài Liệu Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nguy hiểm như hiện nay, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tới sức khỏe của con người. Để cho mọi người có cái nhìn thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như nào? và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

  1. Ô nhiễm môi trường là gì?

  Đầu tiên chúng ta phải biết được ô nhiễm môi trường là gì?

  Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên sống xung quanh chúng ta bị gây bẩn. Khi môi trường của chúng ta bị ô nhiễm dẫn tới những tính chất hóa học, sinh học cũng như vật lí của môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của con người chúng ta và cả những sinh vật sống xung quanh. Mà nguyên nhân chính mang đến sự ô nhiễm môi trường chính là là hoạt động sinh sống và làm việc của con người. Và ngoài ra ô nhiễm môi một phần nhỏ cũng do một số hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến như: Núi lửa, song thần,….

  2. Những loại ô nhiễm môi trường:

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường xung quanh bị ảnh hưởng xấu cho nên, ô nhiễm môi trường cúng có rất nhiều loại khác nhau. Những ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, hay ô nhiễm nguồn nước đây là những môi trường bị ô nhiễm gây nên ảnh hưởng xấu nhất đến tình trạng sức khỏe của con người.

  Hiện tượng này là do những hậu quả của con người gây ra, chính chúng ta chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến các nhân tố trong hệ sinh thái.

  Môi trường đất chính là môi trường sống căn nhà của con người và gần như tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Do đó môi trường đất mà bị ô nhiễm thì đó chính là một vấn đề rất nguy hại.

  • Xả rác bừa bãi
  • Nước thải chưa qua xử lí
  • Sử dụng quá nhiều thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do nhiễm mặn, nhiễm phèn.
  • Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mắc nhiều bệnh về da, các bệnh ung thư,…
  • Ảnh hưởng đến sinh thái: Khiến cho nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống.
  • Chúng ta phải tuyệt đối không được xả nước thải, chất thải hay các chất bẩn trực tiếp ra môi trường.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật
  • Sử dụng ít phân khoáng
  • Áp dụng các phương pháp nông lâm kết hợp và lâm ngư kết hợp
  • Thúc đẩy việc tuyên truyền, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân
  • Sử dụng các biện pháp sử lí chất độc hại ra khỏi đất.

  Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng biến đổi các tính chất có trong nước chúng khiến cho tính chất vật lí, tính hóa học, sinh học có trong nước bị biến đổi đi mà những biến đổi này mang tính tiêu cực ảnh hưởng xấu tới sinh sống và sức khỏe của người dân. Những chất lạ rơi xuống nước có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước và khiến nguy hiểm cho những sinh vật sống trong nước.

  • Các loại hóa chất nguy hiểm bị đổ ra biển và các khu vực nước lớn.
  • Các chất thải bị người dân và các xí nghiệp, nhà máy đổ trực tiếp ra biển hay sông ngòi mà chưa qua bất kì quy trình xử lí nước thải nào.
  • Các loại chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu còn dư thừa ngấm vào đất vào đi xuống các mạch nước ngầm.
  • Nước thải sinh hoạt của người dân bị đổ ra các ven sông ngay gần đó.
  • Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm: Các chất thải chưa qua xử lí có chứa rất nhiều các chất độc gây nguy hiểm, và chứa các chất như Asen, Flo, phèn. Những chất này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là các tế bào ung thư sẽ dần hình thành.
  • Kinh tế suy giảm: Khi nguồn nước chúng ta bị ô nhiễm các sinh vật sẽ bị giảm do không có môi trường sống khiến cho nhất là những người dân ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn về thu nhập, và những nơi canh tác hoa màu và trồng trọt sẽ thiếu đi lương nước sạch để cung cấp cho tưới tiêu khiến cho việc chăn nuôi trồng trọt không đạt đươc chất lượng cao.
  • Giống như các vấn nạn tiêu cực khác chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức của người dân lên để giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
  • Nhà nước nên thắt chặt và đưa ra nhiều luật để giúp bảo vệ nguồn nước hơn.
  • Các cơ quan chức năng nên thường xuyên giám sát và đôn đốc về kiểm tra tình hình của các công ty.
  • Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.

  Ô nhiễm môi trường không khí:

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí chính là sự biến đổi các thành phần trong không khí hoặc bắt đầu có những thành phần khác bay vào không khí dẫn đến việc không khí không được sạch, có thể gây ra mùi khó chịu hoặc gây giảm thị lực của người khiến cho tầm nhìn không được ở mức tối đa của mắt.

  Tình trạng ô nhiễm không khí đang là nút thắt vô cùng lớn của nước ta, cho đến thời điểm hiện tại tháng 8/2019 thì Nước ta đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đang là nơi có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới vượt qua cả Trung Quốc điều này là thật sự báo động. Không chỉ nước ta tất cả các nước trên thê giới cũng coi đây chính là một mối nguy hiểm rất lớn mà họ muốn loại bỏ.

  • Do con người khai thác quá tải lượng than đá, đàu mỏ, khí đốt hàng năm.
  • Các nhà máy xí nghiệp hàng ngày thải ra không khí một lượng lớn các chất thải sinh hoạt, các chất thải này chứa rất nhiều các chất độc và gây ô nhiễm cho không khí.
  • Một phần cũng lo do lượng lớn các khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, đặc biệt là xe gắn máy và ô tô.
  • Không khí bị ô nhiễm khiến cho việc hô hấp của chúng ta bị gây ảnh hưởng.
  • Gây ra những cơn mữa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng và những cánh đồng.
  • Gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Tầng ozon của chúng ta bị thủng khiến cho không khí chúng ta sẽ bị thiếu.

  Ô nhiễm một số môi trường khác

  Ngoài 3 hiện tượng ô nhiễm môi trường ở trên chúng ta cũng có thể nhắc đến việc còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác mà chúng ta không hay nhắc đến ví dụ như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn,…

  • Ô nhiễm ánh sáng là việc xâm lấn ánh sáng, ánh sáng giao thoa thiên văn, ánh sáng sáng quá mức.
  • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm những tiếng ồn như: tiếng ồn máy bay, tiếng ồn các nhà máy công nghiệp, xưởng xí nghiệp, tiếng ồn giao thông đi lại.
  • Ô nhiễm phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX đây cũng là một loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, do quá trình sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hạt nhân..

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

  • Người dân phải được hiểu biết về sự nguy hiểm về những hành động của mình về việc gây ô nhiễm môi trường: không được vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Hạn chế sử dụng các chất bảo quản, thuốc sâu,…
  • Thúc đẩy và hoàn thiện các chính sách về pháp luật để bảo vệ môi trường.
  • Học tập và xây dựng những biện pháp bảo vệ môi trường chuẩn quốc tế.
  • Nên thường xuyên thanh tra và kiểm tra môi trường.
  • Các nhân viên phụ trách vấn đề môi trường cần hoàn thiện bản thân và thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức bản thân.
  • Đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại.
  • Tích cực cho người dân trồng cây và trồng rừng phủ kín đồi chọc.
  • Chôn lấp và xử lí rác thải một cách chuẩn khoa học.
  • Sử dụng các loại năng lượng từ thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện,…
  • Tái chế các loại rác thải.
  • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho chăn nuôi.
  • Sử dụng điện hợp lý tiết kiệm.
  • Hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tìm Cách Hạn Chế Rủi Ro Nợ Công
 • Dự Phòng Giảm Giá Hàng Tồn Kho
 • Quản Trị Tồn Kho Trong Doanh Nghiệp
 • Lãng Phí Do Tồn Kho Và Biện Pháp Giảm Thiểu Hàng Tồn Kho
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp Ipm?
 • Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách
 • Tác Động Nguy Hại Đến Sức Khỏe Người Dân Và Các Biện Pháp Cải Thiện
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước – Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì? Đâu là những hậu quả quả của ô nhiễm môi trường biển? và cần có biện pháp, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào? Tất cả những nỗi băn khoăn này sẽ được chuyên gia Thanh Bình phân tích chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

  Ô nhiễm môi trường biển là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì? Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất cho quý khách.

  Cụ thể, ô nhiễm môi trường biển là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất và thành phần vốn có theo chiều hướng xấu, hiểu đơn giản hơn là nước biển bị nhiễm bẩn, gây hại đến hệ sinh vật sống dưới biển và sức khỏe người.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay không chỉ là vấn đề nan giải trên thế giới mà còn là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Theo thông tin từ Hội nghị Nghị triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW do Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 31-5-2019, hiện trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là ô nhiễm rác thải.

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, điển hình như ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, các sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung… Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế biển nước ta.

  Ngoài ô nhiễm môi trường biển thì hiện nay còn rất nhiều dạng ô nhiễm khác mà Thanh Bình đã có dịp chia sẻ trước đó như,

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển chủ yếu

  Do nguồn thải từ các hoạt động của dân cư ven biển

  Đầu tiên, phải kể đến các hoạt động của dân cư ven biển. Đó có thể là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi … ra biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải sau khi sử dụng xuống biển thay vì đem tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải từ các phương tiện giao thông đường biển

  Theo chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay, Việt Nam là một trong những nước của khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa, tập trung lượng tàu bè đông đảo nhất thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cũng cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra hơn 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về phía bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải từ hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải và nước thải sinh hoạt của du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là yếu tố nguy cơ.

  Do nguồn thải của hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có hơn 30 nghìn cơ sở nuôi trồng thủy thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở của nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải từ hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than sẽ làm suy giảm chất lượng nước. Trong khi đó, với trên 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh các chất thải rắn nguy hại cho tài nguyên biển.

  Ngoài những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường biển ở trên, hiện tượng này còn có mối liên hệ mật thiết với ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường đất. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, mang theo cả những chất thải từ đất liền.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi từ biển

  Đầu tiên là nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ (trong khi đó năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập từ ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa hệ sinh thái biển

  Hậu quả ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn mỗi năm, 80% rạn san hô ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay có tới hơn 100 loài hải sản trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

  Tác động xấu đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Sinh kế của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc ô  nhiễm môi trường biển gây ra. Bởi vì, tài nguyên biển và ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công ăn việc làm của hàng triệu nhân công. Hiện nay dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước năm 2022.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  Trước tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển hiệu quả. Thanh Bình xin được gợi ý một số biện pháp như sau:

  • Tuyên truyền, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên vùng biển, tổ chức các hoạt động cộng động dọn sạch vùng biển.
  • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản (than, dầu mỏ …), thủy hải sản. Nghiêm cấm hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong khai thác.
  • Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.
  • Xây dựng thêm các hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.
  • Cần có sự phối hợp liên tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển triệt để.
  • Đầu tư thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.
  • Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để kịp thời xử lý.
  • Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác …

  4.9

  /

  5

  (

  149

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoán Dụ Là Gì? Có Mấy Hình Thức Trong Biện Pháp Hoán Dụ?
 • Xử Lý Rác Thải Nhựa Đúng Cách – Giải Pháp Giảm Rác Thải Nhựa
 • Giảm Rác Thải Nhựa Với 12 “Ý Tưởng” Cực Đơn Giản – Giải Pháp Hay
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Về Đô Thị Hoá Vùng Ven Đô Thành Phố Hồ Chí Minh Từ Sau Đổi Mới
 • Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông: Bắt Đầu Từ Đâu? – Cdc Bắc Giang
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Nuôi Tôm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? 7 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Xử Lý
 • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Hiện Tại?
 • 4 Cách Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Tại Văn Phòng
 • Tìm Giải Pháp Cải Thiện Môi Trường Làm Việc, Đời Sống Cho Nlđ
 • Cải Thiện Môi Trường, Điều Kiện Làm Việc Để Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững
 • Ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm đang ở mức báo động, đe dọa sự sống của rừng phòng hộ, tiềm ẩn sự bùng phát dịch bệnh trên tôm và tác động xấu đến đời sống sản xuất của người dân. Việc tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm là việc làm cấp thiết mà bà con cần phải quan tâm.

  Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, các ao nuôi mọc lên như nấm tại khu vực “Đồng bằng sông Cửu Long” và các vùng ven biển, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, ý thức của người dân về việc sử dụng hóa chất độc hại, kháng sinh, quản lý ao nuôi chưa được cao, quy trình xử lý nước thải nuôi tôm công nghiệp chưa được quan tâm nên dẫn đến nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường nuôi tôm, gây thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm

  Tại Việt Nam, các mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, nuôi tôm trên cát,… đang được đẩy mạnh và đem lại lợi nhuận “khủng” cho nhiều doanh nghiệp. Liên tục vào đầu năm 2022, tình trạng tôm cá, nhuyễn thể chết hàng loạt trên cả nước do ô nhiễm môi trường nước đã gây thiệt hại không hề nhỏ cho người dân.

  Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2022, Hà Tĩnh có khoảng 6.793 ha diện tích nuôi trồng thủy sản trên tổng số 17.975 cơ sở. Chỉ tính mô hình nuôi tôm trên cát có tới 91 tổ chức/ cá nhân, vùng nuôi lớn nhất tập chung ở các huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Trong đó chủ yếu là các cơ sở nuôi tôm công nghiệp nhỏ lẻ, chưa có hệ thống xử lý nước thải, tiềm ẩn những nguy cơ cho nguồn nước.

  Hình ảnh nước thải nuôi tôm thải trực tiếp ra kênh ngòi

  Tại Cái Nước, một số hộ nuôi chủ quan, thiếu trách nhiệm thường xuyên bơm xả nước thải nuôi tôm ra sông rạch mà không qua xử lý để tiêu diệt mầm bệnh, điều này không những làm ô nhiễm nguồn nước đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, lây lan đến các hộ nuôi lân cận.

  Thực tế cho thấy, việc mở rộng nhiều mô hình nuôi tôm cùng với kỹ thuật nuôi không cao đã tác động xấu đến môi trường, thiếu các giải pháp xử lý nước thải đã gây ô nhiễm nặng nề đến nguồn nước và quay lại làm hại chính người nuôi tôm.

  Nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm là do đâu?

  Có nhiều nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm, nhưng phần lớn là do những tác động của con người gây ra. Một trong những nguyên nhân chính là nguồn thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy ao và thải ra môi trường bên ngoài mà không được xử lý triệt để. Trong mô hình nuôi tôm thâm canh thì có tới 15 – 20% lượng thức ăn được sử dụng để phát triển mô động vật, 15% tổng lượng thức ăn dư thừa và chỉ có 45% được sử dụng vào quá trình sinh trưởng của tôm. Phần lớn các loại thức ăn, hợp chất dư thừa tích tụ dưới đáy ao gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi và phát triển.

  Thức ăn dư thừa là nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm

  Mặt khác, trong nước nuôi tôm còn chứa dư lượng các loại chất kháng sinh, hóa chất, thuốc trị bệnh tôm,… đã được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài đã mang theo một lượng lớn hợp chất ni tơ photpho và các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

  Qua cuộc rà soát của cơ quan chức năng: Tại Hà Tĩnh, tình trạng lạm dụng các loại hóa chất độc hại, không xây dựng công trình xử lý chất thải tại các hộ nuôi đang diễn ra phức tạp.

  Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh cũng cho biết: Nhiều hộ nuôi tôm sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kháng sinh để điều trị bệnh tôm không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh.

  Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều hộ nuôi bơm bùn thải ao tôm trực tiếp ra các kênh nội đồng, thải nước trực tiếp ra các kệnh thủy lợi hoặc ra biển khiến dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chất thải chủ yếu là bùn thải chứa phân thủy sản, thức ăn dư thừa, khoáng chất, lưu huỳnh lắng đọng, vôi,…

  Nước thải ao nuôi tôm được thải trực tiếp ra kênh ngòi không có hệ thống xử lý nước thải

  Một số nguyên nhân ô nhiễm nước ao tôm khác có thể kể đến như:

  Ngoài các nguyên nhân do con người gây ra thì yếu tố môi trường tự nhiên cũng “góp sức” tạo nên ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm như mưa bão, lũ lụt, sạt nở đất, xác chết sinh vật,….

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm

  Tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm là việc làm cấp thiết và vô cùng quan trọng đối với ngành thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm công nghiệp nói riêng. Người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý nguồn nước triệt để trước khi bơm xả ra môi trường bên ngoài. Các cơ quan chức năng nên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật bảo vệ môi trường, xử lý nghiệm ngặt những trường hợp vi phạm nhằm răn đe ý thức của người dân, giúp ngành nuôi tôm công nghiệp phát triển bền vững.

  Tại Khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 179, ngày 14/11/2014 Chính phủ có quy định: Phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng đối với những hành vi xả thải, hóa chất độc hại, chất thải nguy hại, các nguồn gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác vào môi trường nước không tuân theo đúng quy định của pháp Luật về bảo vệ môi trường.

  Nuôi tôm an toàn sinh học theo công nghệ Biofloc

  Dr.Tom khuyến khích bà con nên áp dụng các quy trình ” Nuôi tôm an toàn sinh học ” nói không với kháng sinh, vừa giúp tôm sạch bệnh vừa có thể bảo vệ môi trường. Trong suốt quá trình nuôi nên lưu ý các yêu cầu sau:

  Chế phẩm sinh học chuyên dùng cho ao nuôi thủy sản Bottom – Pro

  Ngoài ra, các doanh nghiệp, hộ nuôi cần phải tập trung đầu tư và vận hành các hệ thống thu gom tập trung, phân loại và quản lý chuyển giao chất thải đúng quy định, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung,…

  Hóa chất xử lý nước Chlorine Aquafit – Xử lý nước cấp ao nuôi tôm

  Sử dụng Chlorine là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm nước nuôi tôm một cách hiệu quả. Chlorine có khả năng diệt khuẩn, virus, tảo độc, phiêu sinh vật có trong nước, đồng thời có khả năng oxy hóa các vật chất hữu cơ. Sản phẩm được sử dụng trong xử lý nguồn nước cấp với liều lượng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng, độ pH, nhiệt độ, hàm lượng vật chất hữu cơ,… mà liều lượng sử dụng Chlorine là khác nhau.

  Tại tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ nuôi đã triển khai các biện pháp khắc phục ô nhiễm nước ao tôm bằng cách chọn bị trí nuôi nằm trong vùng quy hoạch; cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ tiêu chuẩn; Ao nuôi lót bạt và được bố trí trong nhà lưới tránh chim chóc, hạn chế dịch bệnh; Hệ thống xử lý nước thải tập chung, áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm là nước quan trọng giúp cho ngành công nghiệp nuôi tôm phát triển bền vững. Việc làm này cần phải có thời gian và sự góp sức giữa các Ban Ngành và ý thức của người dân tại các địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vấn Đề Môi Trường Và Một Số Biện Pháp Khắc Phục
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Học Tập Giúp Trẻ 5 6 Tuổi Hoạt Động Tích Cực Ở Trường Mầm Non
 • Tạo Dựng Môi Trường Học Tập Tích Cực
 • Cần Làm Gì Để Giữ Gìn
 • Một Số Giải Pháp Để Giữ Gìn Vệ Sinh Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Xin chào các bạn ! Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, không khí không chỉ tại Việt Nam. Mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới,vấn đề này được nói đến thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng được báo động.

  Việc môi trường sống xung quanh chúng ta bị các rác thải, khí bụi, xác chết động vật … làm bẩn đi gây mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật khác.

  Các môi trường bị ô nhiễm như

  Ô nhiễm môi trường đất

  Ô nhiễm môi trường nước

  Ô nhiễm môi trường không khí

  Hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường

  Hiện nay ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, Không những vậy việc môi trường bị ô nhiễm còn ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế xã hội.

  Đối với sức khỏe con người

  Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Dễ dàng khiến chúng ta chóng mặt, đau đầu. Nghiêm trọng hơn chúng còn gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt,thậm chí là tử vong….

  Ảnh hướng đến sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi. Có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng.

  Đối với kinh tế – xã hội

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

  + Những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng.

  + Quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường. Lực lượng bảo vệ môi trường chưa thực sự đủ mạnh. Nên hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình cũng như phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

  + Các cở sở pháp lí xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ mạnh.

  Biên pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  + Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

  + Xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

  + Tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

  + Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

  + Phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

  + Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường.

  + Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

  + Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị.

  + Đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  + Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương.

  + Đối với các khu công nghiệp,bắt buộc phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải. Phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động.

  + Có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải tại đó.

  + Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư.. Tạo điều kiện để mọi tổ chức và công dân có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

  + Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Qua đó tạo những chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

  + Xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò. Các mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

  Hình ảnh về ô nhiễm môi trường

  Rác thải làm ô nhiễm môi trường.

  Khí bụi là ô nhiễm môi trường

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường rừng

  Khai thác chặt phá rừng, đốt rừng làm ô nhiễm môi trường

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục
 • Thuật Ngữ Về Phép Liệt Kê
 • Giúp Em Học Tốt Ngữ Văn 7
 • Liệt Kê Là Gì? Tác Dụng Của Liệt Kê
 • Biện Pháp Liệt Kê Là Gì?
 • Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Những Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Sinh Học 11 Nào?
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản
 • Đất Ph Là Gì? Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm
 • Biện Pháp Cải Tạo Đất Chua, Đất Kiềm Nhanh Và Hiệu Quả
 • 1. Do các hoạt động sinh hoạt từ con người

  Trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, con người thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải thải. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường nước.

  Nước thải sinh hoạt có thể đến từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học… nói chung là do con người thải ra môi trường. Có một mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa chất lượng cuộc sống và lượng nước thải, tức là khi chất lượng cuộc sống càng cao thì lượng nước thải do con người thải ra môi trường càng lớn và ngược lại.

  2. Hoạt động sản xuất nông nghiệp

  Hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi ít nhiều đều gây ô nhiễm môi trường nước. Khi nước tiểu, thức ăn thừa được mà chưa qua xử lý đã được thải ra môi trường hay hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nguồn nước mặt.

  Trong nông nghiệp hiện nay đa số những người làm nông đều sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… với liều lượng gấp nhiều lần cho phép, vỏ chai thuốc được vứt ngay ở bờ ruộng. Điều này làm cho lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

  3. Hoạt động sản xuất công nghiệp

  Nền công nghiệp ngày càng phát triển, kéo theo đó là lượng rác thải, nước thải từ các khu công nghiệp, khu chế xuất thải ra môi trường ngày càng nhiều mà chưa qua xử lý, làm cho chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm.

  4. Các hiện tượng tự nhiên tác động đến môi trường nước

  Các hiện tượng tự nhiên tác động đến môi trường nước gây ô nhiễm nguồn nước có thể kể đến như: mưa, tuyết tan, lũ lụt… Hoặc như các cây cối, sinh vật khi chúng chết đi bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ngấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Nguy cơ bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm

  Kết quả đánh giá giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho thấy, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong từ nguồn nước bị ô nhiễm và điều kiện vệ sinh kém; đồng thời có khoảng 200 nghìn trường hợp mắc ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm…

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  Trước những yêu cầu trên, tất yếu phải có các biện pháp bảo vệ nguồn nước – bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

  Nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng

  Đây là biện pháp quan trọng nhất. Nếu mỗi người đều tự nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn nước thì chúng ta sẽ xây dựng được một cộng đồng tốt. Có thể từ những việc nhỏ nhất như: không vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, không tiến hành xả thải chất bẩn, chất độc trực tiếp vào môi trường, trong quá trình sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng theo đúng hướng dẫn, không vứt bừa bãi ra môi trường, nhất là môi trường nước.

  Trong khi nguồn nước sạch ngày càng ô nhiễm thì nhiệm vụ của chúng ta là cần phải tiết kiệm nguồn nước. Trong quá trình sử dụng nguồn nước hàng ngày như: ăn uống, tắm giặt, các hoạt động vệ sinh… sử dụng đủ lượng nước, tắt vòi nước khi không sử dụng, hạn chế việc rửa thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước…

  Xử lý các chất thải trước khi thải ra môi trường

  Các chất thải sinh hoạt, chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp trước khi thải ra môi trường cần được xử lý đúng cách, phù hợp. Phân loại rác thải là hoạt động cần thiết. Hay cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, và xử lý nghiêm ngặt theo quy định trước khi được thải ra môi trường.

  Bên cạnh các biện pháp trên, hiện nay rất nhiều gia đình đã sử dụng các thiết bị lọc nước để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Đây là biện pháp an toàn và dễ dàng thực hiện nhất đối với mọi gia đình. Máy lọc nước giúp cung cấp nguồn nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt, đảm bảo cung cấp nguồn nước chất lượng tốt nhất. Tùy theo nhu cầu mà có thể lựa chọn máy lọc nước tương thích với nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

  Để phục vụ cho mục đích sinh hoạt chung của cả gia đình có thể sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt. Nếu chỉ sử dụng cho mục đích ăn uống, nấu nướng thì nên sử dụng máy lọc nước gia đình. Còn nếu đơn thuần chỉ phục vụ cho mục đích tắm rửa, bạn có thể đầu tư máy làm mềm nước tắm…

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước được nêu ra trong bài viết không thể ngày một ngày hai có thể thực hiện được mà cần thời gian lâu dài cũng như cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước ngay từ hôm nay để bảo vệ tương lai của chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Tại Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề được quan tâm toàn cầu khi mà tình trạng này ngày càng tiếp diễn. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi những năm gần đây, Việt Nam đứng thứ tư về ô nhiễm môi trường biển. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nay trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân, thực trạng và hậu quả của chúng ra sao?

  Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất lí – sinh – hóa và có sự xuất hiện của các thành phần không đúng tiêu chuẩn. Sự biến đổi này hay theo chiều hướng xấu, thường được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nguồn nước bẩn này dễ dàng tác động tiêu cực đến sinh vật sống và con người nếu sử dụng chúng.

  “Có nước chính là có sự sống”, tầm quan trọng của nước đối với Trái Đất rất to lớn. Vì thế khi nguồn nước này đã bị nhiễm bẩn nghiêm trọng sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường. Đặc biệt đối với hệ sinh thái biển và con người.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

  Tính tới năm 2022, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về ô nhiễm môi trường biển khi 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra biển.

  Theo thống kê mỗi năm có đến 9000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và phát hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

  Một số vùng biển đang trong tình trạng ô nhiễm dầu, các con tàu chạy bằng xăng đã thải khoảng 70% lượng dầu thải, loạt rác thải hữu cơ sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải không loại bỏ hoàn toàn hóa độc hại trước khi đổ ra biển. Đồng thời ý thức của người dân về vấn đề này còn chưa tốt.

  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

  Hiện nay, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường được chia thành hai loại:

  Nguyên nhân tự nhiên:

  • Do sự hoạt động của dung nham, núi lửa dưới lòng đáy biển. Sự phun trào của các trận núi lửa dưới biển gây chết hàng loạt các động vật dưới nước, song song cũng làm cho nguồn nước trở theo chiều hướng xấu đi.
  • Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.
  • Triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.
  • Hòa tan nhiều chất muối khoáng với nồng độ cao sẽ làm tăng sự xuất hiện các chất ung thư trong nước ( Asen, chất kim loại nặng,…)
  • Ngoài ra còn do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, các bụi này sẽ bị kéo xuống biển khi trời mưa
  • Hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân nhân tạo

  Đây là nguyên nhân chính và nhiều nhất trong vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm:

  • Sử dụng các chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Một số xác của các sinh vật biển còn xót lại hay các loài không có khả năng về mặt kinh tế sẽ bị phân hủy, làm ô nhiễm nước biển.
  • Tại các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn ổn định. Điều này gây nguy cơ mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất môi trường sống.
  • Nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp,… chưa được qua xử lí hay xử lí sơ sài nhưng đã đổ ra biển, sông gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
  • Thiếu ý thức ở các người dân sinh sống, các hành động xae thải bừa bãi trong các ngành nghề du lịch, sinh hoạt tập thể.
  • Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Nước biển sẽ bị nhiễm một số chất độc hại, sinh vật biển chết hàng loạt

  Tác hại của ô nhiễm môi trường biển

  Ô nhiễm nguồn nước biển càng càng trầm trọng kéo theo đó những hậu quả khôn lường

  • Hệ sinh thái biển dần suy thoái, nhất là hệ sinh thái san hô.
  • Làm giảm thiểu môi trường sống của một số loài sinh vật, hải sản, nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm. Tăng tỉ lệ tuyệt chủng nhiều loài
  • Gây mất mỹ quan, phong cảnh. Gây ảnh hưởng đến ngành du lịch
  • Ảnh hưởng tiêu cực và làm giảm đi sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

  Nguy hiểm hơn, ô nhiễm môi trường biển còn là nguyên nhân dẫn đến các nguồn ô nhiễm khác như là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất,… gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho con người và sinh vật ở mọi mặt.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

  Chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vì nó gây ảnh hưởng đến toàn sinh vật sống trên Trái Đất.

  • Nghiêm cấm các hành vi dùng điện, chất nổ, hóa chất độc hại để đánh bắt cá, hải sản. Kiểm soát chặt chẽ các hành động đánh bắt.
  • Nên có những biện pháp nặng đối với các hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng quy định.
  • Xây dựng các hệ thống xử lí nước thải, chất thải hiệu quả, đạt chuẩn trước khi thải ra.
  • Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Thường xuyên kiểm tra và đánh giá mức độ và phạm vi của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng
  • Đưa vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường nước biển. Tiêu biểu như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…

  Các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường biển

  • Nên có sự kết hợp giữa các vùng, ngành. Hay giữa các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường biển, cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm kịp thời.
  • Tạo các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát các trận thiên tai, lũ lụt,… nên dùng các nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đảm bảo thân thiện với môi trường để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..). Không nên lạm dụng quá nhiều vì gây phản tác dụng
  • Quan trọng hơn hết chính là ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Nên tuyên truyền và cung cấp lượng kiến thức cho bà con về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tích cực phát động những hành động, chương trình, trò chơi có thể giải quyết việc ô nhiễm môi trường biển như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

  Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100