Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Xin chào các bạn ! Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, không khí không chỉ tại Việt Nam. Mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới,vấn đề này được nói đến thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng được báo động.

  Việc môi trường sống xung quanh chúng ta bị các rác thải, khí bụi, xác chết động vật … làm bẩn đi gây mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật khác.

  Các môi trường bị ô nhiễm như

  Ô nhiễm môi trường đất

  Ô nhiễm môi trường nước

  Ô nhiễm môi trường không khí

  Hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường

  Hiện nay ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, Không những vậy việc môi trường bị ô nhiễm còn ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế xã hội.

  Đối với sức khỏe con người

  Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Dễ dàng khiến chúng ta chóng mặt, đau đầu. Nghiêm trọng hơn chúng còn gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt,thậm chí là tử vong….

  Ảnh hướng đến sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi. Có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng.

  Đối với kinh tế – xã hội

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

  + Những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng.

  + Quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường. Lực lượng bảo vệ môi trường chưa thực sự đủ mạnh. Nên hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình cũng như phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

  + Các cở sở pháp lí xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ mạnh.

  Biên pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  + Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

  + Xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

  + Tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

  + Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

  + Phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

  + Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường.

  + Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

  + Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị.

  + Đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

  + Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương.

  + Đối với các khu công nghiệp,bắt buộc phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải. Phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động.

  + Có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải tại đó.

  + Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư.. Tạo điều kiện để mọi tổ chức và công dân có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

  + Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Qua đó tạo những chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

  + Xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò. Các mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

  Hình ảnh về ô nhiễm môi trường

  Rác thải làm ô nhiễm môi trường.

  Khí bụi là ô nhiễm môi trường

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường rừng

  Khai thác chặt phá rừng, đốt rừng làm ô nhiễm môi trường

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước

  Hình ảnh ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục
 • Thuật Ngữ Về Phép Liệt Kê
 • Giúp Em Học Tốt Ngữ Văn 7
 • Liệt Kê Là Gì? Tác Dụng Của Liệt Kê
 • Biện Pháp Liệt Kê Là Gì?
 • Cần Khắc Phục Sự Suy Thoái Về Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Nguyên Nhân Suy Thoái Tài Nguyên Rừng Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Giải Pháp Quản Trị Bất Trắc Của Yếu Tố Môi Trường
 • Quản Trị Sự Bất Trắc Của Môi Trường
 • các Biện Pháp Phòng Chống Ô Nhiễm Bụi Silsíc Bảo Vệ Sức Khoẻ Người Lao Động
 • Áp Dụng Mạnh Tay 6 Biện Pháp, Thượng Hải Giảm Đáng Kể Nồng Độ Bụi Mịn Trong Không Khí
 • YBĐT – Trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Yên Bái, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn coi trọng nhiệm vụ bảo vệ môi trường (BVMT), xác định đây là một trong những mục tiêu cơ bản của phát triển bền vững.

  Ở nhiều nơi, nước thải công nghiệp đang gây tác động xấu đến môi trường.

  Tuy vậy, chúng ta vẫn không thể chủ quan trước thực trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm và suy thoái do phải chịu sự tác động và ảnh hưởng nhiều mặt của xã hội…

  Ông Lê Đình Đạo – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Trong thời gian qua, Yên Bái đã hình thành được hệ thống tổ chức làm công tác BVMT từ tỉnh đến cơ sở, thành lập Quỹ BVMT của tỉnh, tăng cường một bước năng lực về quan trắc môi trường nhằm theo dõi, dự báo những diễn biến môi trường; thực hiện chặt chẽ quy định về đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư, thường xuyên thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường, hình thành cơ chế phối hợp giữa ngành tài nguyên và môi trường với các đoàn thể trong việc thực hiện công tác truyền thông môi trường, tạo nên những bước phát triển mới trong hoạt động BVMT trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm và từng bước cải thiện chất lượng môi trường ở một số khu vực trọng điểm”.

  Môi trường tại các khu công nghiệp được quan tâm nhiều hơn, một số doanh nghiệp đã đầu tư đổi mới công nghệ, xây dựng các công trình xử lý chất thải, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, chương trình phòng ngừa dịch hại tổng hợp (IPM) đạt được một số kết quả nhất định, tình hình phá rừng, cháy rừng được hạn chế, nhiều diện tích rừng được tái sinh…

  Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội tình trạng suy thoái về môi trường vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển bền vững trong thời gian tới. Tình hình ô nhiễm do chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp đang diễn ra khá phức tạp. Bên cạnh đó, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên sinh vật và hệ sinh thái đang bị sử dụng chưa hợp lý…

  Rác thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy thoái về môi trường.

  Để giải quyết những vấn đề cơ bản về BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mục tiêu BVMT phải trở thành trụ cột của phát triển bền vững. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và trách nhiệm BVMT. BVMT là nhiệm vụ của toàn xã hội, của các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, cộng đồng và từng người dân.

  Chỉ có sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, mọi gia đình và mỗi người dân, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự quản lý của Nhà nước thì công tác BVMT mới đem lại hiệu quả thiết thực. Do đó, trong thời gian tới cần phát huy tính hiệu quả của phong trào Toàn dân BVMT, xây dựng xã, phường, tổ dân phố đạt chuẩn về môi trường, gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa.

  Giải pháp này sẽ góp phần huy động sức mạnh của toàn dân tham gia BVMT. Bên cạnh đó, ngành tài nguyên và môi trường cần chủ động phối hợp với các đoàn thể của tỉnh để đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình liên tịch thực hiện công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về môi trường.

  Đồng thời, xây dựng chương trình phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh nhằm phát huy hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến những thông tin về môi trường, vận động hưởng ứng phong trào Toàn dân BVMT, thông báo công khai các địa chỉ gây ô nhiễm và kết quả xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường nhằm lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường.

  Phương châm BVMT phải lấy phòng ngừa và hạn chế những tác động đối với môi trường là chủ yếu. Vì vậy, đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên xem xét chặt chẽ sự bảo đảm yêu cầu về môi trường đối với các quy hoạch, dự án đầu tư ngay từ khâu phê duyệt, cấp phép, hạn chế phê duyệt và tiến tới cấm hoàn toàn những dự án có tác động lớn hoặc tiềm ẩn nguy cơ cao đối với môi trường, đồng thời kiên quyết không cho phép đưa vào vận hành, sử dụng các cơ sở sản xuất không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về BVMT…

  Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm chắc các nguồn gây ô nhiễm, nhất là tại các khu vực trọng điểm, xây dựng Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường đủ mạnh để theo dõi, phân tích, đánh giá và dự báo diễn biến các thành phần môi trường, kịp thời đề xuất những biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm, đồng thời có khả năng ứng cứu, xử lý những sự cố về môi trường; khuyến khích ứng dụng và phát triển các công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường; nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm, nhất là tại khu công nghiệp tập trung, các khu đô thị…

  Đó là những việc cần tập trung giải quyết để có thể khắc phục sự suy thoái về môi trường đang ngày càng nhanh hiện nay.

  Thiên Cầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Vấn Đề Lý Luận Cơ Bản Về Phòng Ngừa Tình Hình Tội Phạm Và Trật Tự An Toàn Xã Hội
 • Bvpl: Vks Kiến Nghị Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm, Vi Phạm Pháp Luật Về Môi Trường
 • Bắc Giang: Tập Trung Các Biện Pháp Cải Thiện Môi Trường Đầu Tư Kinh Doanh
 • Hà Nội Tăng Cường Các Biện Pháp Cải Thiện Chất Lượng Môi Trường Không Khí
 • Chủ Tịch Nguyễn Đức Chung Yêu Cầu Thực Hiện Ngay Các Biện Pháp Cải Thiện Môi Trường Không Khí
 • Thành Công Trong Khắc Phục Sự Cố Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục Sự Cố Môi Trường Biển Miền Trung Nước Ta
 • Formosa Phải Hoàn Thiện Kế Hoạch Khắc Phục Sự Cố Môi Trường Trước 30/7
 • Bảo Đảm Giải Quyết Hậu Quả Sự Cố Môi Trường Biển Miền Trung
 • Thủ Tướng Chủ Trì Hội Nghị Công Tác Khắc Phục Sự Cố Môi Trường Biển Formosa
 • Sau 2 Năm Xảy Ra Sự Cố Môi Trường Biển: Đời Sống Nhân Dân 4 Tỉnh Miền Trung Đã Ổn Định
 • Tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường, do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ba thành công quan trọng sau vụ việc này: Người dân tin chính quyền, tin Đảng; người dân đoàn kết hơn và cán bộ trưởng thành hơn.

  Để có được thành công này là do chúng ta công khai, minh bạch, dân chủ trong thực hiện; sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, của các nhà khoa học. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn chúng ta đã huy động và phối hợp được lực lượng đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước để xác định nguyên nhân sự cố môi trường đáp ứng được các yêu cầu về khoa học cũng như chính trị, góp phần đập tan các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động… Chúng ta đã bồi thường kịp thời, đúng đối tượng khiến nhân dân đồng thuận, tin Đảng, tin Nhà nước trong xử lý sự cố…

  Đặc biệt, Chính phủ đã chỉ đạo bình tĩnh, vững vàng, kiên quyết, chặt chẽ. “Tôi đếm trên bàn tôi 7 quyết định của Thủ tướng. Các quy định của chúng ta rất chặt chẽ chứ không phải nóng đâu phủ đó, ngứa trên đầu mà gãi dưới chân. Đây là kinh nghiệm rất cần thiết cho các địa phương. Anh làm cái gì cũng phải có tổng thể và cụ thể để xử lý những việc nóng bỏng trong thực tiễn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

  Môi trường biển đã được khôi phục

  Cách đây 2 năm, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, vùng biển miền Trung trải qua những tháng ngày buồn bã. Người tiêu dùng quay lưng với hải sản; bãi tắm hoang vắng đìu hiu; ngư dân bỏ biển đi khắp nơi tìm kế mưu sinh. Nhưng nhờ có những chính sách kịp thời, đúng đắn, những biện pháp tích cực khắc phục sự cố, đến nay môi trường biển đã được khôi phục.

  Theo tổng hợp của Bộ Tài chính, tính đến ngày 10/5/2018, hơn 6.400 tỷ đồng tiền bồi thường được chuyển đến tay các đối tượng thiệt hại tại 4 tỉnh Bắc miền Trung (Hà Tĩnh: 1.748,1 tỷ đồng, Quảng Bình: 2.759,0 tỷ đồng, Quảng Trị: 1.017,1 tỷ đồng, Thừa Thiên-Huế: 966,0 tỷ đồng). Chính phủ cấp hơn 282 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng sự cố; hỗ trợ 190 tỷ đồng mua bảo hiểm y tế và học phí cho học sinh ở vùng biển bị thiệt hại; hỗ trợ đưa 32.000 người đi xuất khẩu lao động, tìm việc làm mới…Bên cạnh đó, Chính Phủ đã hỗ trợ khẩn cấp 101,36 tỷ đồng để người dân mua giống, sửa chữa tàu, thuyền, ngư lưới cụ; hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng để mua tạm trữ thủy sản; tiền điện để dự trữ hàng tồn kho; hỗ trợ 70% giá trị hàng hải sản tiêu hủy.

  Đến nay, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường. Người tiêu dùng đã yên tâm sử dụng các sản phẩm hải sản. Du lịch bắt đầu phục hồi, khách du lịch nội địa đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí trong dịp nghỉ lễ, tết tăng cao so với cùng kỳ. Đáng mừng là nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, nhiều loại cá nổi như cá cơm, cá nục, cá khoai, ruốc… đã xuất hiện trở lại; người dân tích cực bám biển sản xuất các nghề khai thác cá nổi; từng bước chuyển các nghề khai thác tầng đáy như lồng bẫy, lưới rê đáy sang khai thác ở vùng biển xa bờ như rê khơi, vây, chụp mực, câu vàng. Số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại bình thường. Sản lượng khai thác hải sản năm 2022 của 4 tỉnh đạt gần 152.000 tấn tăng 23,5% so với năm 2022. Về nuôi trồng thủy sản, sau khi có công bố môi trường nước biển đã an toàn, người dân đã tích cực cải tạo ao, đầm, đầu tư nuôi trồng thủy sản. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2022 của 4 tỉnh là 46.900 tấn, tăng 1,4% so với năm 2022.

  Tiếp tục theo dõi, giám sát dọc biển

  Mặc dùđến thời điểm này, công ty Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được 52/53 hành vi vi phạm, các hạng mục đã cơ bản hoàn thành bảo đảm điều kiện vận hành chính thức lò cao số 1. Cụ thể, đã lắp đặt các hệ thống quan trắc tự động kết nối và truyền dữ liệu tự động về Sở TN&MT và Bộ TN&MT (Tổng cục Môi trường), gồm hệ thống quan trắc nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa (15 thông số quan trắc); hệ thống quan trắc nước thải tại xưởng xử lý nước thải công nghiệp (15 thông số); hệ thống quan trắc nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hoạt (12 thông số); trạm quan trắc nước thải trước khi thải ra môi trường (16 thông số) và 20 hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục xung quanh khu vực 2 lò cao (8 thông số).

  Formosa Hà Tĩnh cũng cam kết không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Nếu có sai phạm sẽ chịu xử lý và đóng cửa. Hoạt động của Formosa Hà Tĩnh đã và đang được Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổ giám sát liên ngành và tỉnh Hà Tĩnh giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục thông qua hệ thống quan trắc tự động về Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hà Tĩnh

  Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn yêu cầu công tác kiểm tra định kỳ phải được tiến hành nghiêm túc, nhất là kiểm tra đối với Formosa và các cơ sở ven biển miền Trung. Tiếp tục theo dõi, giám sát dọc biển, bảo đảm an toàn thực phẩm tuyệt đối đối với thủy sản, không được để Formosa vi phạm lần thứ 2.

  Bộ TN&MT cần xem xét lắp đặt thêm những điểm quan trắc môi trường tự động ở các thành phố lớn, khu công nghiệp và các nơi đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc này phải công khai, minh bạch để người dân và cộng đồng giám sát.

  Cần công khai bộ chỉ số đánh giá, thẩm định, kiểm tra chất lượng bảo vệ môi trường của các tỉnh, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn các tỉnh. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ TN&MT nghiên cứu thuế môi trường đối với chủ thể kinh tế gây ô nhiễm để thực hiện các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Các tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách khác về an sinh như hỗ trợ bảo hiểm y tế, học phí, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn cho người dân vùng bị ảnh hưởng, nhất là xuất khẩu lao động. Tổ chức tổng kết, đánh giá các kết quả đạt được, đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Thủ tướng cũng nhắc các địa phương chú ý các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm như dự án hóa chất, lọc dầu, xi măng, sắt thép… trong quá trình thẩm định dự án.

  Thủ tướng nhấn mạnh: Môi trường là một trụ cột của sự phát triển, cùng với kinh tế, xã hội, tạo thành một tam giác phát triển. Tất cả các địa phương cần giữ gìn môi trường, đặc biệt là môi trường biển, một thế mạnh của Việt Nam.

  Thảo Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp Cho Hoạt Động Khai Khoáng, Nhìn Từ Hà Giang: Bài Cuối
 • 6 Giải Pháp Cải Thiện Môi Trường Đầu Tư
 • Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Môi Trường Cho Học Sinh Lớp 5 Thông Qua Môn Khoa Học
 • Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Phối Hợp Giữa Gia Đình
 • Thảm Họa “vịnh Thủy Ngân” Minamata

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Thảm Họa Môi Trường Minamata Nhìn Về Vũng Áng
 • Thực Trạng Kiểm Soát Nguy Cơ Ô Nhiễm Thực Phẩm Và Khắc Phục Sự Cố Về An Toàn Thực Phẩm
 • Khung Pháp Lý Về Phòng Ngừa, Ứng Phó, Khắc Phục Sự Cố Môi Trường Và Một Số Đề Xuất Trong Dự Thảo Luật Bvmt 2013
 • Skkn Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục “lấy Trẻ Làm Trung Tâm”
 • Tác Hại Của Vi Khí Hậu Và Biện Pháp Phòng Tránh
 • Năm 1956, thủy ngân trong nước thải của nhà máy hóa chất khiến cá bị nhiễm độc và hàng chục nghìn người Nhật Bản ở Minamata nhiễm bệnh.

  Minamata là một thành phố ven biển thuộc tỉnh Kumamoto. Thảm kịch với thành phố này bắt đầu từ những năm 1930 khi tập đoàn hóa chất Chisso xây dựng nhà máy ở đây. Tập đoàn mang theo cơ hội việc làm cho người dân nhưng cũng là nguồn cơn của thảm họa nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng. Năm 1932, nhà máy Chisso sản xuất hoạt chất acetaldehyde được dùng trong chế tạo chất dẻo nhựa. Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, ngành công nghiệp sản xuất hoạt chất acetaldehyde bùng nổ, nhờ đó kinh tế tại Minamata phát triển vượt bậc, tạo ra bước thay đổi lớn trong đời sống sinh hoạt của dân địa phương.

  Người mẹ tắm cho đứa con bị dị tật do nhiễm độc thủy ngân.

  Theo quy trình hoạt động của nhà máy, nước thải trong quá trình sản xuất đều đổ xuống biển. Tuy nhiên, họ lại không lường trước được việc kim loại nặng sẽ phản ứng hóa học và biến đổi thành metyl thủy ngân, biến vịnh Minamata thành “vịnh thủy ngân” theo đúng nghĩa đen. Đây là chất có khả năng xâm nhập vào chuỗi thức ăn, khiến cho mọi loài sinh vật biển nhiễm độc. Không chỉ gây hại với sinh vật biển, thảm họa còn tác động mạnh tới người dân Minamata khi mà nguồn thức ăn chính của họ là các loại tôm, cá, sứa được đánh bắt quanh vịnh Minamata. Thủy ngân từ thức ăn ngấm dần vào và hủy hoại cơ thể.

  Vào đầu những năm 1950, một căn bệnh lạ xuất hiện. Cá chết bất thường. Mèo ở Minamata đi lảo đảo, co giật, kêu gào sau đó rơi xuống biển. Người dân trong vùng hoang mang trước hiện tượng “mèo tự tử”. Lo lắng tăng dần khi hành động lạ thường xuất hiện trên người. Có người đang đi bình thường bỗng dưng vấp ngã liên tục. Có người không kiểm soát được các bộ phận như tay, loay hoay mãi khi viết hay cài cúc áo. Có người lại khó khăn khi nghe hay nuốt thức ăn. Người dân Minamata hoảng sợ vì số người có các triệu chứng lạ ngày một tăng mà không ai tìm ra nguyên nhân. Bệnh viêm não, bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp hay tình dục, hậu quả của chứng nghiện rượu… tất cả đều được phỏng đoán nhưng không ai có câu trả lời thỏa đáng. Căn bệnh này được gọi là bệnh Minamata.

  Mãi đến cuối năm 1956, người ta mới xác định được nguyên nhân là do người dân ăn cá, sứa bị nhiễm độc thủy ngân từ nguồn nước thải nhà máy Chisso. Chisso đã thải gần 27 tấn hợp chất thủy ngân ra vịnh Minamata lúc đó. Chất độc mà con người nhiễm phải đã ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương.

  Bê bối xả thải của Chisso bị đưa ra dư luận một lần nữa khi nhiều trẻ em mới sinh trong thành phố Minamata bị dị tật. Các bé bị dị tật chân tay, trí não không phát triển, mù điếc bẩm sinh. Nguyên nhân được xác định là do người mẹ bị nhiễm độc thủy ngân.

  Nhà máy hóa chất Chisso – thủ phạm gây ra bệnh Minamata.

  Nhà máy Chisso vẫn đang hoạt động tại vịnh Minamata và sản xuất các hợp chất hóa học, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, Minamata đã bị thay đổi hoàn toàn. Số dân sống trong vùng giảm mạnh, chỉ bằng 70% lượng dân cư trong những năm 1960. Thủy ngân ngấm sâu vào bùn, đất cát quanh vịnh. Hoạt động đánh bắt cá cũng bị cấm. Ai cũng hiểu rằng theo một cách nào đó, cuộc sống tại Minamata cũng đã bị đầu độc.

  Không chỉ cuộc sống mà cả các mối quan hệ xã hội ở Minamata đã bị phá hủy. Người dân coi căn bệnh Minamata là điều xấu xa, quỷ dữ. Do sợ bị lây nhiễm, người khỏe mạnh xa lánh người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng hơn là chia rẽ trong cộng đồng Minamata nói chung. Trong những năm 1950-1960, khoảng 60% lực lượng lao động ở Minamata làm việc cho Chisso và nguồn thu nhập của họ phụ thuộc vào nhà máy này. Do đó, công nhân Chisso trung thành tuyệt đối với nhà máy. Đối lập với họ là lực lượng ngư dân – những người biểu tình rầm rộ chống Chisso. Đáng buồn là xảy ra tình trạng đối đầu giữa hai bên.

  Hành trình đòi lại công lý

  Bà Shinobu Sakamoto sinh năm 1956, là một nạn nhân mắc bệnh Minamata từ trong bụng mẹ. Bà không thể đi lại và nói chuyện, không được trường học nào nhận. Tuy nhiên, thay vì đầu hàng số phận, bà Sakamoto đã trở thành một trong những người dẫn đầu chiến dịch đòi công bằng cho nạn nhân Minamata. Năm 1972, bà đã cùng mẹ tới một buổi diễn thuyết của Liên hợp quốc về môi trường, cho khán giả thấy được sự thật khốc liệt về tác hại tai quái của nhiễm độc thủy ngân.

  Với bằng chứng xét nghiệm không thể chối cãi, tập đoàn Chisso nhận trách nhiệm về hậu quả của việc xả nước thải chứa thủy ngân. Họ đã lắp đặt một thiết bị có tên gọi “xoay vòng” nhằm kiểm soát lượng nước thải, đề nghị bồi thường cho bệnh nhân nhiễm độc. Gần 100 nạn nhân được xác định và nhận tiền bồi thường. Đến năm 1970, tòa án thành phố đã yêu cầu tập đoàn Chisso bồi thường 3,2 triệu USD cho nhóm các nạn nhân mắc bệnh Minamata.

  Trong số 33.540 người, chỉ có khoảng 3.000 người được chính phủ thừa nhận là nhiễm bệnh và hỗ trợ từ 16-18 triệu yen/tháng. Ngày nay, việc đi tìm công lý cho nạn nhân Minatama cũng thu hút dư luận. Để đánh dấu mốc kỷ niệm 60 thảm họa Minamata, các buổi đối thoại do các nhà nghiên cứu, nhà báo và nạn nhân Minamata tổ chức sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới tại Tokyo. Buổi triển lãm thường niên giới thiệu bức tranh toàn cảnh về thảm họa Minamata tháng 10 cũng sẽ được triển khai tại tỉnh Kumamoto.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Ao Nuôi Thủy Sản
 • Biện Pháp Xử Lý Môi Trường Trong Chăn Nuôi
 • Giới Thiệu Các Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Nước Hiệu Quả Hiện Nay
 • Đề Tài Đánh Giá Hiện Trạng Môi Trường Không Khí, Điểm Cao
 • Hà Nội Nêu 19 Giải Pháp Trước Tình Hình Ô Nhiễm Kéo Dài
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Phòng Ngủ Và Các Biện Pháp Cách Âm Cho Phòng Ngủ Hiệu Quả
 • Cách Âm Phòng Ngủ Đơn Giản Với Vật Liệu Ak
 • Hướng Dẫn Những Phương Pháp Tự Cách Âm Đơn Giản Tại Nhà Hiệu Quả
 • Tài Liệu Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Làm Tốt Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nguy hiểm như hiện nay, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tới sức khỏe của con người. Để cho mọi người có cái nhìn thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như nào? và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

  1. Ô nhiễm môi trường là gì?

  Đầu tiên chúng ta phải biết được ô nhiễm môi trường là gì?

  Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên sống xung quanh chúng ta bị gây bẩn. Khi môi trường của chúng ta bị ô nhiễm dẫn tới những tính chất hóa học, sinh học cũng như vật lí của môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của con người chúng ta và cả những sinh vật sống xung quanh. Mà nguyên nhân chính mang đến sự ô nhiễm môi trường chính là là hoạt động sinh sống và làm việc của con người. Và ngoài ra ô nhiễm môi một phần nhỏ cũng do một số hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến như: Núi lửa, song thần,….

  2. Những loại ô nhiễm môi trường:

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường xung quanh bị ảnh hưởng xấu cho nên, ô nhiễm môi trường cúng có rất nhiều loại khác nhau. Những ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, hay ô nhiễm nguồn nước đây là những môi trường bị ô nhiễm gây nên ảnh hưởng xấu nhất đến tình trạng sức khỏe của con người.

  Hiện tượng này là do những hậu quả của con người gây ra, chính chúng ta chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến các nhân tố trong hệ sinh thái.

  Môi trường đất chính là môi trường sống căn nhà của con người và gần như tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Do đó môi trường đất mà bị ô nhiễm thì đó chính là một vấn đề rất nguy hại.

  • Xả rác bừa bãi
  • Nước thải chưa qua xử lí
  • Sử dụng quá nhiều thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do nhiễm mặn, nhiễm phèn.
  • Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mắc nhiều bệnh về da, các bệnh ung thư,…
  • Ảnh hưởng đến sinh thái: Khiến cho nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống.
  • Chúng ta phải tuyệt đối không được xả nước thải, chất thải hay các chất bẩn trực tiếp ra môi trường.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật
  • Sử dụng ít phân khoáng
  • Áp dụng các phương pháp nông lâm kết hợp và lâm ngư kết hợp
  • Thúc đẩy việc tuyên truyền, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân
  • Sử dụng các biện pháp sử lí chất độc hại ra khỏi đất.

  Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng biến đổi các tính chất có trong nước chúng khiến cho tính chất vật lí, tính hóa học, sinh học có trong nước bị biến đổi đi mà những biến đổi này mang tính tiêu cực ảnh hưởng xấu tới sinh sống và sức khỏe của người dân. Những chất lạ rơi xuống nước có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước và khiến nguy hiểm cho những sinh vật sống trong nước.

  • Các loại hóa chất nguy hiểm bị đổ ra biển và các khu vực nước lớn.
  • Các chất thải bị người dân và các xí nghiệp, nhà máy đổ trực tiếp ra biển hay sông ngòi mà chưa qua bất kì quy trình xử lí nước thải nào.
  • Các loại chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu còn dư thừa ngấm vào đất vào đi xuống các mạch nước ngầm.
  • Nước thải sinh hoạt của người dân bị đổ ra các ven sông ngay gần đó.
  • Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm: Các chất thải chưa qua xử lí có chứa rất nhiều các chất độc gây nguy hiểm, và chứa các chất như Asen, Flo, phèn. Những chất này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là các tế bào ung thư sẽ dần hình thành.
  • Kinh tế suy giảm: Khi nguồn nước chúng ta bị ô nhiễm các sinh vật sẽ bị giảm do không có môi trường sống khiến cho nhất là những người dân ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn về thu nhập, và những nơi canh tác hoa màu và trồng trọt sẽ thiếu đi lương nước sạch để cung cấp cho tưới tiêu khiến cho việc chăn nuôi trồng trọt không đạt đươc chất lượng cao.
  • Giống như các vấn nạn tiêu cực khác chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức của người dân lên để giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
  • Nhà nước nên thắt chặt và đưa ra nhiều luật để giúp bảo vệ nguồn nước hơn.
  • Các cơ quan chức năng nên thường xuyên giám sát và đôn đốc về kiểm tra tình hình của các công ty.
  • Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.

  Ô nhiễm môi trường không khí:

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí chính là sự biến đổi các thành phần trong không khí hoặc bắt đầu có những thành phần khác bay vào không khí dẫn đến việc không khí không được sạch, có thể gây ra mùi khó chịu hoặc gây giảm thị lực của người khiến cho tầm nhìn không được ở mức tối đa của mắt.

  Tình trạng ô nhiễm không khí đang là nút thắt vô cùng lớn của nước ta, cho đến thời điểm hiện tại tháng 8/2019 thì Nước ta đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đang là nơi có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới vượt qua cả Trung Quốc điều này là thật sự báo động. Không chỉ nước ta tất cả các nước trên thê giới cũng coi đây chính là một mối nguy hiểm rất lớn mà họ muốn loại bỏ.

  • Do con người khai thác quá tải lượng than đá, đàu mỏ, khí đốt hàng năm.
  • Các nhà máy xí nghiệp hàng ngày thải ra không khí một lượng lớn các chất thải sinh hoạt, các chất thải này chứa rất nhiều các chất độc và gây ô nhiễm cho không khí.
  • Một phần cũng lo do lượng lớn các khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, đặc biệt là xe gắn máy và ô tô.
  • Không khí bị ô nhiễm khiến cho việc hô hấp của chúng ta bị gây ảnh hưởng.
  • Gây ra những cơn mữa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng và những cánh đồng.
  • Gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Tầng ozon của chúng ta bị thủng khiến cho không khí chúng ta sẽ bị thiếu.

  Ô nhiễm một số môi trường khác

  Ngoài 3 hiện tượng ô nhiễm môi trường ở trên chúng ta cũng có thể nhắc đến việc còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác mà chúng ta không hay nhắc đến ví dụ như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn,…

  • Ô nhiễm ánh sáng là việc xâm lấn ánh sáng, ánh sáng giao thoa thiên văn, ánh sáng sáng quá mức.
  • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm những tiếng ồn như: tiếng ồn máy bay, tiếng ồn các nhà máy công nghiệp, xưởng xí nghiệp, tiếng ồn giao thông đi lại.
  • Ô nhiễm phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX đây cũng là một loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, do quá trình sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hạt nhân..

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

  • Người dân phải được hiểu biết về sự nguy hiểm về những hành động của mình về việc gây ô nhiễm môi trường: không được vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Hạn chế sử dụng các chất bảo quản, thuốc sâu,…
  • Thúc đẩy và hoàn thiện các chính sách về pháp luật để bảo vệ môi trường.
  • Học tập và xây dựng những biện pháp bảo vệ môi trường chuẩn quốc tế.
  • Nên thường xuyên thanh tra và kiểm tra môi trường.
  • Các nhân viên phụ trách vấn đề môi trường cần hoàn thiện bản thân và thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức bản thân.
  • Đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại.
  • Tích cực cho người dân trồng cây và trồng rừng phủ kín đồi chọc.
  • Chôn lấp và xử lí rác thải một cách chuẩn khoa học.
  • Sử dụng các loại năng lượng từ thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện,…
  • Tái chế các loại rác thải.
  • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho chăn nuôi.
  • Sử dụng điện hợp lý tiết kiệm.
  • Hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tìm Cách Hạn Chế Rủi Ro Nợ Công
 • Dự Phòng Giảm Giá Hàng Tồn Kho
 • Quản Trị Tồn Kho Trong Doanh Nghiệp
 • Lãng Phí Do Tồn Kho Và Biện Pháp Giảm Thiểu Hàng Tồn Kho
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Thực Trạng Và Đề Xuất Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục Câu Hỏi 187867
 • Nêu Nguyên Nhân Hậu Quả Biện Pháp Khắc Phục Của Ô Nhiễm Không Khí Ô Nhiễm Nước
 • Nêu Những Nguyên Nhân Và Hậu Quả Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Môi Trường Ôn Hòa? Biện Pháp Khắc Phục?
 • Ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật, động vật, hệ sinh thái mà còn ảnh hường nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Gây ra nhiều dịch bệnh khó cứu chữa như ung thư và nguy hiểm hơn là cái chết. Tỷ lệ ung thư và tử vong tăng cao một phần là do ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường Các dạng ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

  Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay Các hoạt động công nghiệp Hoạt động giao thông vận tải

  Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề đáng quan tâm của cả thế giới. Riêng ở Việt Nam, vấn đề này cũng được đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân thì cũng khá nhiều, nhưng nguyên nhân chính có lẽ vẫn là các hoạt động công nghiệp và ngành giao thông vận tải.

  Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,.. Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

  Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.

  – Giảm thiểu tối đa việc xây dựng các khu công nghiệp trong thành phố. Chỉ giữ lại những xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu trực tiếp của người dân.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người

  – Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

  – Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

  Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.

  Nhiều người cho rằng việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ làm hại đến môi trường nói chung. Và môi trường nước nói riêng. Một số người lại cho rằng, việc bảo vệ môi trường là việc của các cấp chính quyền, của nhà nước… Trong khi một số khác lại cho rằng, đã bị ô nhiễm rồi. Thì có làm gì cũng vẫn ô nhiễm,.. Những ý nghĩ như vậy, thì làm sao thoát khỏi được tình trạng ô nhiễm môi trường?

  Đối với sức khỏe con người Đối với hệ sinh thái

  Có thể nói, thì biện pháp sẽ đến từ ý thức của mỗi người. Mỗi người ý thức một chút, thì sẽ tự khắc phục được.

  – Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ

  – Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi.

  – Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

  Nền kinh tế phát triển, vì thế việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

  Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.

  – Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất

  – Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.

  – Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

  – Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

  – Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

  – Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

  – Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

  – Hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa. Vậy nên là hãy ý thức về việc này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Biển là nguồn tài nguyên quý giá mà tự nhiên ban tặng cho con người. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, tài nguyên quý giá này đang ngày càng trở nên ô nhiễm do các hoạt động khai thác, đánh bắt, sản xuất và sinh hoạt của con người. Trước thực trạng đó, thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là việc làm vô cùng cấp bách, cần được thực hiện nhanh chóng. Vậy chúng ta có thể làm gì để có thể khắc phục ô nhiễm biển?

  Rác thải từ hoạt động du lịch trên bờ biển, rác thải từ các ngư dân đánh bắt trên biển,…đều là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Để khắc phục và làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm biển, các địa phương nên thường xuyên tổ chức, phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh khu vực bờ biển và trên biển, trả lại biển trong sạch, không rác thải.

  2. Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

  Các doanh nghiệp sản xuất và địa phương cần phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn nước thải ra không có nguy cơ gây ô nhiễm biển. Ngoài ra, tại những vùng biển bị ô nhiễm nặng nề cũng nên đầu tư thêm hệ thống máy lọc để cải thiện tình trạng này.

  3. Đầu tư cho ngành khoa học nghiên cứu môi trường

  Nhà nước cần phải đầu tư và khuyến khích nhiều hơn nữa cho lĩnh vực nghiên cứu về môi trường để sớm tìm ra các biện pháp tiên tiến trong việc khắc phục ô nhiễm biển hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng nên tiếp thu, học hỏi những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển từ các quốc gia tiên tiến khác.

  4. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác trên biển

  Phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát là những giải pháp cần được phối hợp chặt chẽ để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm biển. Cần nghiêm cấm các hành vi sử dụng hóa chất nguy hại để đánh bắt thủy hải sản và kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác khoán sản trên biển. Hoạt động khai thác nên được quy hoạch theo từng cụm, điểm để tránh tình trạng khai thác tràn lan, khó kiểm soát, dẫn đến ô nhiễm.

  5. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường biển

  Nhà nước ta cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành và hoàn thiện Bộ luật Môi trường. Cụ thể: Đưa ra những văn bản chi tiết, rõ ràng trong việc hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm; Xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm; Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá mức độ ô nhiễm để đưa ra giải pháp xử lý thích đáng;….Ngoài ra, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, địa phương trong quá trình xử lý và thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nêu Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Đới Ôn Hòa? Câu Hỏi 160419
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đới Ôn Hòa : Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp
 • 5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • 2 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Thực Trạng, Hậu Quả Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất, Nước (Vids)
 • Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

  Có rất nhiều nguyên nhân để gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng nguyên nhân chủ yếu đó là do ý thức của mỗi người dân. Nếu mỗi người chúng ta đều ý thức được việc cần phải bảo vệ tài nguyên môi trường thì chắc hẳn rằng môi trường sẽ không bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay. Ngoài ra thì các doanh nghiệp, các cơ sở nhà máy, xí nghiệp đều sợ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để xử lý chất thải nên hầu hết những xí nghiệp này xả một lượng lớn khí thải ra môi trường làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Các nguyên nhân cụ thể là:

  Do ý thức của người dân

  Đa số nhiều người cho rằng những việc mình làm không đủ để làm nguy hiểm đến môi trường. Một số người khác còn cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…tuy nhiên thì số người khác còn lại thì nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn nhằm”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Chính những suy nghĩ này mà việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều

  Quan sát tại những trường học, chúng tôi không khó gì để bắt gặp các phụ huynh đưa con đi học đến cổng trường dừng lại ăn sáng, ăn xong thay vì bỏ rác vào thùng thì những phụ huynh này thản nhiên vứt rác tại chỗ mặc dù có rất nhiều tấm biển, khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi nơi công cộng. Việc làm này sẽ rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ về việc bảo vệ môi trường

  Chỉ cần xả một tờ giấy, vỏ hộp sữa hay túi nilong,… nơi công cộng tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt và việc này sẽ làm cho đường cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn

  Do doanh nghiệp không có trách nhiệm, quan liêu, không kiểm soát chặt chẽ

  Nguyên này là do các doanh nghiệp đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận nên đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Bên cạnh đó thì hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp hoạt động không hiệu quả, nước thải liên tục bị thải ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên. Chính sự quan liêu, thiếu kiểm soát gắt gao trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

  Do những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường

  Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, văn bản vừa mới được ban hành thì đã phải sửa đổi, bổ sung, do đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường.

  Phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về việc bảo vệ môi trường, phải thực sự đủ mạnh để răn đe các đối tượng trong những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lí hình sự). Cần thiết xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các xí nghiệp, nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế, tổ chức giám sát một cách chặt chẽ để hướng đến môi trường tốt đẹp hơn

  Tăng cường các tổ công tác nắm rõ tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên, định kỳ, đột xuất), cần phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân

  Chú trọng việc công tác quy hoạch và phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo tính toán kỹ lưỡng, toàn diện. Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương thời gian vừa qua, làm cho công tác quản lí khó khăn hơn. Đối với các khu công nghiệp thì phải có quy định bắt buộc xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải tập trung hoàn chỉnh thì mới được phép hoạt động.

  Thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, thì các cơ quan có chuyên môn mới xem xét và quyết định có cấp giấy phép đầu tư hay không. Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư và tạo điều kiện cho công dân hoặc các tổ chức có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

  Đẩy mạnh công tác truyền thông, truyền miệng về giáo dục môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi công dân, của mọi doanh nghiệp, xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò, mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

  Ngoài 5 biện pháp khắc phục môi trường trên thì biện pháp để có thể khắc phục triệt để cho vấn đề ô nhiễm môi trường nước mà không cần tốn thời gian thuê nhân công về lọc,có khả năng phòng ngừa được vấn nạn ô nhiễm mà không phải trăn trở hay sống trong sợ hãi thì hãy đến với Wapure – Công ty Phát Thọ TMC để sở hữu những chiếc máy lọc nước thân thiện giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện công ty kinh doanh các sản phẩm máy lọc nước cao cấp như máy chuyên lọc phèn, nâng pH (Wapure MT888), máy lọc nước dùng riêng cho nước nhiễm độ cứng, vôi (Wapure WR103), hay máy lọc nước chuyên xử lý nước lợ (Wapure WR105),…

  Tại sao Wapure lại được nhiều người tin dùng?

  Rất nhiều khách hàng khi lựa chọn và mua sắm tại Wapure có phản hồi tốt về sản phẩm và sẽ luôn đồng hành cùng Wapure vì:

  • Tất cả sản phẩm tại Wapure đều được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO/CQ) rõ ràng, công bố thông tin lõi lọc đầy đủ
  • Hệ thống phân phối khắp 63 tỉnh thành
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc Chăm sóc và tư vấn cho Khách hàng một cách nhiệt tình và chu đáo nhất
  • Nhân viên sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng
  • Kỹ thuật viên kịp thời khắc phục sự cố tại nhà cho Quý khách hàng trong vòng 10 – 20 phút
  • Đáp ứng được những máy lọc nước gia đình cùng nhiều công suất khác nhau
  • Chuyên xử lý nguồn ô nhiễm nặng, tính chất nguồn nước ô nhiễm khác nhau sẽ có thiết bị chuyên xử lý nước khác nhau
  • Công ty có phần mềm lưu trữ thông tin của khách hàng để kịp thời thông báo thời hạn thay lõi định kỳ đểm đảm bảo tuổi thọ cho máy cũng như là sức khỏe người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí
 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục
 • Thuật Ngữ Về Phép Liệt Kê
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả Nhất
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Biện Pháp Để Tăng Năng Suất Lúa Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Năng Suất Lúa
 • Đất là một trong những thành phần của môi trường, cung cấp không gian sống lý tưởng cho con người cũng như rất nhiều loài động, thực vật khác. Đặc biệt đối với con người, đất còn là công cụ phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng,….Tuy nhiên hiện nay, nguồn đất đang dần bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, chúng ta cần phải sớm đề xuất và thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất nhằm giải quyết vấn đề trên.

  1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cộng đồng

  Môi trường đất bị ô nhiễm, chủ yếu là do các hoạt động sống của con người, chẳng hạn như: sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, xả rác thải sinh hoạt,….Chính vì vậy, để có thể khắc phục và giúp làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng trở nên trầm trọng như hiện nay thì việc làm đầu tiên chính là tuyên truyền và nâng cao ý thức của cộng đồng, cùng chung tay thực hiện các hành động như:

  – Thu gom các loại rác thải vứt bừa bãi về nơi xử lý tập trung.

  – Phân loại rác thải theo các nhóm để giúp quá trình xử lý được tiến hành hiệu quả.

  – Các loại bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng cần được thu gom triệt để.

  Những hành động trên cần phải được chính quyền địa phương cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể phối hợp với toàn dân để thực hiện mới mang lại hiệu quả cao.

  2. Đưa ra các giải pháp kinh tế đi kèm khắc phục ô nhiễm nguồn đất

  Để nền kinh tế luôn có những bước chuyển mình tích cực mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, Nhà nước cùng toàn dân phải cùng nhau đề xuất và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế song hành với việc khắc phục, bảo vệ nguồn đất. Cụ thể:

  – Làm sạch hóa đồng ruộng bằng cách dùng vôi và muối phốt phát kiềm để khử chua.

  – Sử dụng các loại cây trồng với kiểu gen mới, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Từ đó sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật – một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất .

  – Thực hiện các giải pháp trồng luân canh, xen canh cây ngắn ngày với cây lâu năm để duy trì độ phì nhiêu của đất đồng thời tăng tính đa dạng của cây trồng, mang lại giá trị kinh tế cao.

  – Áp dụng mô hình nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp; Tu sửa hệ thống tưới tiêu; Kết hợp trồng trọt và chăn nuôi;….để giúp ngăn chặn xói mòn đất.

  – Trồng một số loại cây có khả năng hấp thụ các chất độc hại cho đất như: urani, asen, kẽm, chì, dầu,….Những cây trồng đó có thể kể đến: hoa hướng dương, cây dương sỉ, cỏ ba lá,….

  – Các nhà máy hóa chất và khu công nghiệp cần thực hiện những giải pháp xử lý tại chỗ bằng cách dùng dòng không khí mạnh để làm bay hơi các chất nguy hại trong đất. Sau đó dùng than hoạt tính để hấp thụ các chất nguy hại, tránh làm môi trường không khí bị ô nhiễm.

  – Các nhà máy chưa có hệ thống thu gom, phân loại và xử lý chất thải, cần phải thực hiện đầu tư, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn để hạn chế việc thải ra các chất độc hại làm cho nguồn đất cũng như các môi trường khác bị ô nhiễm.

  – Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,…phải xây dựng hệ thống khép kín, hạn chế hoặc tuyệt đối việc sản xuất các chất độc hại. Từ đó, loại bỏ được nguồn gây ô nhiễm đất.

  3. Nhà nước tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường

  Tại điều 184, Bộ luật hình sự của nước ta đã có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về hình thức xử phạt cho tội gây ô nhiễm đất. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn cần tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường sao cho phù hợp với thời cuộc. Các hình thức xử phạt phải đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, Chính phủ còn cần phải có những biện pháp để bảo vệ, gia tăng diện tích rừng hiện có, giúp hạn chế tình trạng xói mòn đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Cần Áp Dụng Đồng Bộ Và Lâu Dài Nhiều Giải Pháp Quản Lý Nhằm Hạn Chế Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Giảm Sử Dụng Túi Ni Lông Khó Phân Hủy
 • Hạn Chế Sử Dụng Túi Nilon
 • Vấn Đề Môi Trường Và Một Số Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước Nuôi Tôm
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? 7 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Xử Lý
 • Làm Thế Nào Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Hiện Tại?
 • 4 Cách Để Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Tại Văn Phòng
 • Tìm Giải Pháp Cải Thiện Môi Trường Làm Việc, Đời Sống Cho Nlđ
 • Đó dường như là sự đáp trả quyết liệt của tự nhiên đối với những hành động mà con người gây ra chỉ vì những lợi ích trước mắt.

  Môi trường là một nguồn tài nguyên đang được tiêu thụ theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà chưa bao giờ vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại trở nên bức xúc, được toàn xã hội quan tâm như hiện nay. Việt Nam là một quốc gia cũng không nằm ngoại lệ, song song với sự phát triển kinh tế thì chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề (thong tac ve cong tai ha noi) môi trường mà hai trọng tâm lớn là nước thải và rác thải được xem là thách thức với toàn xã hội.

  Trước hết, chúng ta hãy điểm qua một số vấn đề về môi trường đang gây nhiều bức xúc nhất hiện nay.

  Biến đổi khí hậu toàn cầu

  Biến đổi khí hậugây ra bởi các yếu tố như: thay đổi bức xạ khí quyển, các quá trình biến đổi bức xạ mặt trời , độ lệch quỹ đạocủa Trái Đất, quá trình kiến tạo núi , kiến tạo trôi dạt lục địavà sự thay đổi nồng độ khí nhà kính . Con n gười cũng là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của thế giới tự nhiên như khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chặt phá rừng…Những hiệu ứng của biến đổi khí hậu toàn cầu là sự nóng lên toàn cầu, nước biển dâng cao, mùa đông không đủ lạnh và khối lượng đất đóng băng cũng giảm…

  Biến đổi khí hậu toàn cầu đã tàn phá một số hệ sinh thái trên thế giới, không chỉ gây tử vong cho con người mà còn cho các loài động vật khác sống ở hành tinh này.

  Khan hiếm nguồn nước sạch

  Nước sạch là một thứ tài nguyên vô giá mà chúng ta cần phải trân trọng.Chỉ có 2% nước trên trái đất là tinh khiết và phù hợp cho tiêu dùng nhưng nó lại là thứ tài nguyên được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh này.

  Vì vậy, nhiều khu vực đã lấy nước mưa làm nguồn nước để duy trì sự sống. Cũng vì phụ thuộc vào lượng nước trời phú này mà khi sự biến đổi khí hậu diễn ra, lượng mưa trên toàn thế giới thay đổi, một số khu vực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn hạn hán hoặc lũ quét trên một số khu vực. Tiết kiệm nước sạch, tạo ra nguồn nước sạch là điều mà chúng ta nên làm và tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng.

  Nạn phá rừng được xem như là tệ nạn đáng báo động. Hiện nay, nhiều diện tích rừng đang bị hủy hoại bởi lòng tham của con người không có ý thức về hậu quả. Nạn phá rừng làm cho nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, xói lở đất, biến đổi khí hậu, sạt lở đất, lũ quét…

  Dân số tăng cao luôn tỷ lệ thuận với chất thải và rác thải. Vấn đề ở xung quanh các vùng đô thị, chưa có những giải pháp nhanh chóng trong việc xử lý các bãi rác thải lớn, xây dựng các trung tâm tái chế rác thải…Rác thải bị xả ra bừa bãi với khối lượng lớn, nếu không được xử lý kịp thời và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

  Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở khắp nơi: trên đường phố, ở các con sông, các khu chợ, các khu vui chơi công cộng, thậm chí ở các khu dân cư… Theo số liệu thống kê hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam ước tính khoảng 12,8triệu tấn /1năm, trong đó khu vực đô thị là 6,9triệu tấn/1năm (chiếm 54% ), lượng chất thải rắn còn lại tập trung tại các vùng nông thôn.

  Như vậy, với lượng gia tăng chất thải rắn sinh hoạt như trên thì nguy cơ ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khoẻ cộng đồng là rất đáng báo động. Mặc dù trong những năm gần đây, dịch vụ cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đã được cải thiện đáng kể nhưng vấn đề xử lí rác thải ở đô thị vẫn còn nhiều bất cập.

  Một số biện pháp và phương án khắc phục như sau:

  – Quy hoạch hệ thống hạ tầng kĩ thuật phải đồng bộ và phù hợp với quy hoạch xây dưng phát triển đô thị.

  – Huy động tốt các nguồn lực trong xã hội trong việc xử lí nước thải và chất thải.

  – Xây dựng chiến lược ngành, phát triển khung pháp lí, cần tiến hành đánh giá và điều chỉnh mức phí nước thải cho phù hợp.

  – Với mỗi cá nhân và hộ gia đình, chúng ta nên có ý thức xử lý rác thải gọn gàng ngay tại nhà mình. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với hệ thống cống ngầm, bể phốt tại khu vệ sinh, chúng ta nên nhờ đến sự hỗ trợ dịch vụ của các công ty vệ sinh môi trường đô thị như: dịch vụ thong tac cong tai ha noi, hút bể phốt, thông tắc bể phốt, thông tắc vệ sinh, thông tắc bồn cầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Môi Trường Học Tập Giúp Trẻ 5 6 Tuổi Hoạt Động Tích Cực Ở Trường Mầm Non
 • Tạo Dựng Môi Trường Học Tập Tích Cực
 • Cần Làm Gì Để Giữ Gìn
 • Một Số Giải Pháp Để Giữ Gìn Vệ Sinh Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Chung Tay Gìn Giữ Môi Trường Xanh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100