6 Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ách Tắc Giao Thông

--- Bài mới hơn ---

 • Không Xây Thêm Chung Cư Cao Tầng Ở Trung Tâm Hà Nội Và
 • Cần Sớm Có Biện Pháp Giảm Thiểu Ùn Tắc Giao Thông Tại Tp Thái Nguyên
 • Triển Khai Nhiều Biện Pháp Giảm Thiểu Ùn Tắc Giao Thông
 • Nguyên Nhân, Biện Pháp Đề Phòng Và Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Cận Thị
 • Giảm Bắp Chân To Cơ Địa Không Hề Khó Như Bạn Nghĩ Khi Đọc Bài Này
 • Để tạo điều kiện cho bạn đọc tham khảo đóng góp ý kiến, chúng tôi xin trích đăng một số chi tiết dự thảo các phương án này

  1/ Xây dựng phân tuyến các đường song hành cho xe 2 bánh lưu thông, Khu Quản lý Giao thông đô thị(QLGTĐT) đề nghị chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp phần đường dành cho xe 2 bánh đi để có biện pháp cưỡng chế, bắt buộc các phương tiện trên đi vào đúng phần đường của mình. Hiện tại, các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi, Điện Biên Phủ, Nguyễn Hữu Cảnh, xa lộ Hà Nội, Châu Văn Liêm, Vạn Kiếp… có dải phân cách dành riêng cho xe 2 bánh lưu thông. Thế nhưng các phương tiện xe 2 bánh vẫn tràn vào đường dành riêng cho xe 4 bánh. Đối với các tuyến Quốc lộ 1 A, Quốc lộ 22 thuộc dự án đường Xuyên Á bắt buộc phải bố trí dải phân cách phần đường dành riêng cho xe 2 bánh.

  2/ Cải tạo mở rộng nút giao thông và các điểm “thắt cổ chai” để tăng khả năng thông xe trên mạng lưới đô thị. Hiện tại, trên địa bàn TP có khoảng trên 70 nút giao thông đangcần được cải tạo để giảm ùn tắc giao thông.

  3/ Xây dựng cầu vượt, hầm chui để giảm việc quá tải ùn tắc giao thông ở một số tuyến đường trọng tâm. Sở GTCC đang đề xuất phương án xây dựng 3 hầm chui tại những khu vực đông dân cư qua lại như: Khu Chế xuất Tân Tạo, Khu Chế xuất Linh Trung, Khu du lịch Suối Tiên. Cầu vượt bộ hành sẽ được xây dựng tại 4 địa điểm: đường Cống Quỳnh, đường Nguyễn Trãi, đường Điện Biên Phủ, đường Nơ Trang Long trước các bệnh viện Từ Dũ, Nguyễn Tri Phương, Bình Dân, Ung Bướu. Ngoài ra, tại những điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ… sẽ lắp đặt các đèn tín hiệu riêng cho người đi bộ băng qua đường.

  4/ Điều chỉnh lưu thông thành đường 1 chiều các cụm đường như Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh, hành lang Nguyễn Kiệm, khu vực ngã tư Bảy Hiền. Ngoài ra, các cụm đường Đinh Tiên Hoàng – Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi – Hai Bà Trưng – Lê Văn Sỹ, đường 3 Tháng 2 – từ Cách Mạng Tháng Tám đến Lý Thái Tổ, hai đường dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang được nghiên cứu và đề xuất cải tiến lưu thông.

  5/ Đầu tư nhanh để phát triển phương tiện vận tải công cộng bằng xe buýt.

  6/ Hạn chế và tiến tới việc tạm ngưng “đăng ký lưu hành” đối với xe mô tô, xe 2 bánh gắn máy.

  – Phương án 1: Tạm ngừng đăng ký xe 2, 3 bánh lưu thông trong TP, khống chế xe 2 bánh ở TP dưới 2,5 triệu xe trong thời điểm này (hiện là 2.217.355 chiếc). Theo phương án này, xe 2 bánh sẽ bị cấm lưu thông tại một số tuyến đường và thiết lập một số khu vực đi bộ trong khu vực trung tâm.

  – Phương án 2: Thu phí lưu hành xe 2 bánh là một trong những phương án cũng đang được Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ. Đối với khu vực trung tâm TP sẽ thu phí lưu hành cao và sẽ giảm bớt ở những khu vực vành đai. Ngoài ra, sẽ áp dụng phương án thu phí lưu hành cao xe máy đăng ký tại các tỉnh khác.

  – Phương án 3: Thu phí rất cao việc đậu, giữ xe 2 bánh trong TP, cấm toàn bộ việc đậu xe trên lề đường, bắt buộc xe chuyển vào đậu trong nhà hoặc đậu xe trên lề phải đóng lệ phí rất cao. Chương trình thu phí này cũng sẽ tạo được nguồn vốn cho giao thông công cộng và tạo điều kiện để đầu tư xây dựng bãi đậu xe tập trung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Thực Hiện Các Biện Pháp Khắc Phục Ùn Tắc Giao Thông Nội Đô
 • Chủ Tịch Hà Nội Chỉ Đạo Biện Pháp Tránh Ùn Tắc Trên 30 Phút
 • Công An Thành Phố Ninh Bình Thực Hiện Đồng Bộ Các Biện Pháp Chống Ùn Tắc Giao Thông Dịp Cuối Năm
 • Đôi Điều Kiến Nghị Về Các Biện Pháp Chống Ùn Tắc Gt Ở Hà Nội
 • Thành Phố Vinh Sẽ Sử Dụng Các ‘biện Pháp Mạnh’ Để Chống Ùn Tắc Giao Thông Dịp Tết
 • Giải Pháp Hành Động Khắc Phục Tình Trạng Thừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh 2013: Ngành Sư Phạm Ngày Càng Dư Thừa Nhân Lực
 • Giải Quyết Bài Toán Thừa Người Thiếu Việc Của Doanh Nghiệp Hiện Nay
 • Ngành Sư Phạm Bắt Đầu Dư Thừa Nhân Lực
 • Luận Văn Giải Pháp Duy Trì Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty
 • Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Duy Trì Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty Tnhh Dược Mỹ Phẩm Innopha
 • Giải pháp hành động khắc phục tình trạng thừa – thiếu nhân viên

  CÁC GIẢI PHÁP HÀNH ĐỘNG ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THIẾU NHÂN LỰC

  Có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực với những ưu nhược điểm gắn liền với từng giải pháp. Vấn đề là công ty quyết định giải pháp nào tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của công ty. Các giải pháp có thể là:

  -Sử dụng các giải pháp hỗ trợ khác để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực.

  – tuyển dụng ồ ạt hoặc chọn lọc.

  -Điều chỉnh chính sách tiền lương mang tính kích thích cao.

  -Cải thiện điều kiện lao động để nâng cao hiệu suất làm việc.

  -Phát triển hệ thống đào tạo , đề bạt để kích thích nhân viên.

  -Điều chỉnh các mục tiêu của tổ chức.

  tuyển dụng thêm sẽ phức tạp vì vậy khi thiếu hụt nhân lực các nhà quản trị nghĩ ngay đến các giải pháp hỗ trợ khác. Các giải pháp hỗ trợ khác thường được sử dụng là:

  1.Giải pháp giờ phụ trội ( hay còn gọi là tăng giờ, tăng ca)

  Giải pháp này thường được áp dụng khi sản xuất hay dịch vụ vào mùa cao điểm hay khi công ty ký kết được các hợp đồng ngắn hạn.

  Đặc điểm của giải pháp này là tiền lương trả cho giờ phụ trội thường cao hơn so với bình thường.

  Hạn chế của giải pháp này:

  -Khó có thể áp dụng trong một thời gian dài (vì sức khỏe và luật định không cho phép).

  -Nếu thực hiện trong một gian dài sẽ không hiệu quả.

  -Công nhân sẽ mệt mỏi và làm việc thiếu nhiệt tình khi quay về với chế độ làm việc bình thường.

  -Lạm dụng quá mức có thể dẫn đến tranh chấp xung đột giữa người sử dụng lao động và người lao động.

  2. Giải pháp hợp đồng gia công:

  Hợp đồng gia công là ký kết hợp đồng với các công ty khác nhằm sản xuất sản phẩm cho mình. Giải pháp này sẽ có lợi cho đôi bên nếu được thực hiện trong một thời gian dài.

  Hạn chế:

  – Có thể làm cho công ty bị động.

  – Làm tăng thêm sức mạnh cạnh tranh cho đối thủ

  3. Giải pháp thuê tuyển nhân công tạm thời:

  Giải pháp này thường được áp dụng khi sản xuất vào mùa vụ, trong các giai đoạn chuyển đổi mùa.

  Hạn chế:

  – Những nhân công tạm thời thường có chuyên môn kém.

  – Có thể họ làm việc thiếu nhiệt tình.

  4. Thuê lao động từ những công ty cho thuê:

  Ưu điểm của giải pháp này:

  -Các nhân công này thường có chuyên môn và tính kỷ luật cao hơn so với lao động tạm thời.

  Hạn chế:

  -Các lao động thuê thường không được hưởng những lợi ích mang tính phúc lợi của công ty mình phục vụ nên có tâm lý chán nản.

  -Các công ty cho thuê đôi khi không thực hiện các nghĩa vụ bảo đảm lợi ích cho nhân viên của mình (BHXH, BHYT)

  CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THỪA NHÂN VIÊN :

  Về cơ bản những giải pháp khắc phục tình trạng thừa nhân viên sẽ bao gồm:

  -Điều chỉnh các mục tiêu của tổ chức

  -Phân bố lại nhân sự (sử dụng nhân sự dư thừa vào các bộ phận khác bằng việc tái đào tạo).

  -Giảm thời gian làm việc

  -Cho nghỉ việc tạm thời

  -Chính sách giảm biên chế

  Chính sách giảm biên chế thường bao gồm các chính sách cụ thể sau:

  &Middot;Khuyến khích về hưu sớm

  &Middot;Trợ cấp cho thôi việc

  &Middot;Cho các doanh nghiệp khác thuê lại nhân công

  &Middot;Sa thải

  Trong thực tế có quá nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhân lực của tổ chức, nên việc hoạch định một cách chính xác nhu cầu nhân lực cho tổ chức là điều không dễ dàng. Điều quan trọng ở đây là các nhà quản trị nguồn nhân lực phải cảm nhận được sự thay đổi của môi trường kinh doanh ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nhân lực của tổ chức. Cần tăng cường sự tham gia của những người quản lý ở các cấp vào tiến trình hoạch định nguồn nhân lực nhằm giúp họ ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng và phát triển nguồn NL cho tổ chức.

  P5media.Vn

  Xây dựng đội nhóm dưới góc nhìn của quản trị nhân sự

  Mô hình làm việc theo nhóm có thể thúc đẩy tinh thần hợp tác, sự phối hợp, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, từ đó tạo ra những giải pháp mới cho mọi vấn đề khó khăn. Những kỹ năng và sự hiểu biết của cả nhóm có ích lợi lớn đối với từng cá nhân. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của mô hình đội nhóm là tận dụng mọi nguồn lực chung của nhóm. Kỹ năng của mỗi cá nhân và sự tự giám sát của nhóm sẽ tạo điều kiện cho việc hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất. Thậm chí, với những vấn đề có thể được xử lý bởi một cá nhân, thì việc giao cho đội nhóm giải quyết vẫn có những ích lợi riêng: thứ nhất là việc tham gia của nhóm sẽ tăng khả năng quyết định và thực hiện, thứ hai là có những vấn đề mà nhóm sẽ có khả năng phân tích rõ hơn chỉ một cá nhân riêng lẻ.

  Vì những lợi ích như vậy, nên việc xây dựng và phát triển nhóm là một nhiệm vụ rất quan trọng. Thông thường, quá trình phát triển của một nhóm trải qua các giai đoạn: hình thành, xung đột, bình thường hoá và cuối cùng là thực hiện.

  Giai đoạn thứ nhất là khi mọi người tập hợp thành một nhóm. Trong giai đoạn này, các thành viên tỏ ra giữ ý, khiêm nhường và có phần hơi lạnh nhạt. Mâu thuẫn hiếm khi bùng phát do chủ yếu mọi hoạt động còn mang tính chất cá nhân. Mỗi cá nhân sẽ đều có ý kiến riêng và nhìn chung đều dè dặt. Dường như không ai chứng tỏ được khả năng làm lãnh đạo của nhóm.

  Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn làm đau đầu các cấp lãnh đạo. Đây là thời kỳ bắt đầu hình thành bè cánh, có sự xung đột giữa các tính cách trái ngược nhau, không ai chấp nhận ý kiến của người khác mà chưa có cuộc tranh cãi gay gắt trước đó. Đặc biệt là có rất ít sự giao tiếp giữa các thành viên, vì không ai sẵn sàng nghe người khác nói cũng như không chịu mở lòng với người khác. Cuộc chiến tranh ngầm này mang tính cực đoan với những lời châm chọc, công kích có ý nghĩa sâu xa.

  Giai đoạn cuối cùng là thực hiện nhiệm vụ của nhóm. Đây là giai đoạn nhóm làm việc nhiệt tình, tích cực và hiệu quả nhất. Nhóm ổn định thành một hệ thống có tổ chức, nền tảng của việc trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn. Đây cũng là giai đoạn nhóm đạt được những mục tiêu chủ yếu và là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho tổ chức.

  Những kỹ năng cần thiết của nhóm

  Một nhóm cần bao gồm hai kỹ năng là kỹ năng quản lý và kỹ năng tương tác cá nhân. Để phát huy hiệu quả làm việc theo nhóm, bạn cần tập hợp được cả hai kỹ năng này. Một nhóm phải thực hiện hầu hết các nhiệm vụ như tổ chức các cuộc họp, quyết định ngân sách, lập các kế hoạch chiến lược, các mục tiêu và giám sát việc thực hiện. Sẽ là điều không tưởng khi hi vọng một cá nhân đảm nhận mọi trách nhiệm quản lý nhóm mà không có sự hỗ trợ nào từ các thành viên khác. Là một tập hợp các cá nhân khác nhau, nhóm còn cần phải học các cách ứng xử và các kỹ năng quản lý con người.

  Để nhóm có thể phát triển tốt và phát huy tác dụng của nó, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

  Trước hết, nhóm cần có tâm điểm. Hai tâm điểm chính là nhóm và nhiệm vụ được giao. Nếu cần quyết định một vấn đề, nhóm sẽ quyết định. Nếu có vướng mắc, nhóm sẽ giải quyết. Nếu một thành viên không đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ, nhóm sẽ yêu cầu thay thế. Khi mâu thuẫn cá nhân tăng lên, nhóm cần xem xét vấn đề từ khía cạnh ảnh hưởng của mâu thuẫn đó tới những nhiệm vụ được giao cho mỗi cá nhân. Nhưng nếu nhóm thiếu sự tổ chức và mục đích cụ thể, thì khi đó trách nhiệm lại thuộc về cấp lãnh đạo và chủ đầu tư.

  Thứ hai là cần có sự minh bạch rõ ràng về mục tiêu chính của dự án. Trong bất kỳ trường hợp nào, nhóm cũng phải giải thích rõ ràng và cụ thể nhằm đảm bảo mọi người đều hiểu rõ về điều đó.

  Mặt khác, nhóm cũng cần có sự phản hồi trong mọi hoạt động của các cá nhân. Mọi sự phê bình phải mang tính công bằng và khách quan, tập trung vào nhiệm vụ mà họ thực hiện chứ không phải cá nhân họ. Những sai phạm cần được chỉ ra rõ ràng và kịp thời. Sẽ rất có ích nếu trưởng nhóm đưa ra sự phản hồi một cách thường xuyên, đặc biệt đối với lỗi lầm, dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ làm giảm đi những tác động tiêu cực của sự sai lầm khi mọi việc đã trở nên quá muộn. Còn với các trường hợp làm việc tốt, trưởng nhóm nên khen ngợi và đánh giá cao. Điều đó sẽ khuyến khích mọi người làm việc tốt hơn.

  Một điều cũng rất cần thiết khi làm việc trong nhóm là chủ động giao tiếp với mọi người. Giao tiếp là trách nhiệm của cả người nói lẫn người nghe. Người nói phải chủ động tìm cách diễn đạt ý kiến một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, còn người nghe thì chủ động tìm cách hiểu ý của người nói và nếu có thắc mắc thì nên hỏi lại kỹ hơn. Tóm lại, cả hai cần đảm bảo ý kiến sẽ được diễn đạt một cách đầy đủ và chính xác.

  Mô hình đội nhóm mang lại nhiều ích lợi, nhưng cũng là phong cách làm việc khó khăn đối với mọi người. Đội nhóm là một mối quan hệ, vì vậy bạn cần phải gìn giữ và củng cố nó. Một khi mọi người trong nhóm có trách nhiệm với mục tiêu chung, họ sẽ tạo thành một động lực lớn cho sự phát triển. Bên cạnh đó, thời gian và nguồn lực cần được phân bổ hợp lý trong nhóm, quy trình thực hiện của nhóm cần được thiết lập, giám sát và xem xét cụ thể.

  Quantri.Vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Ngành Nào Đang Thiếu Hụt Và Dư Thừa Nhân Lực?
 • Dạy Học Trực Tuyến: Mạnh Ai Nấy Làm
 • Giải Pháp Tăng Cường Hiệu Quả Dạy Học Trực Tuyến Trong Nhà Trường Phổ Thông
 • Khắc Phục Những Khó Khăn Khi Dạy Học Trực Tuyến
 • Giải Pháp Đào Tạo Trực Tuyến
 • Một Số Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Học Yếu Môn Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Học Yếu Môn Toán 7
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Hạn Chế Sinh Viên Bỏ Học
 • Luận Văn: Khắc Phục Tình Trạng Bỏ Học Của Sinh Viên Trường Đại Học
 • Skkn Các Giải Pháp Nhằm Giảm Tỷ Lệ Sinh Viên Bỏ Học
 • Làm Gì Để Hạn Chế Sinh Viên Bỏ Học
 • 1. ĐỀ TÀI

  MỘT SỐ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG HỌC SINH HỌC

  YẾU MÔN TOÁN

  2. ĐẶT VẤN ĐỀ :

  Trong thời gian qua, Trung tâm HN & GDTX TP Uông Bí đã đạt được nhiều thành

  quả góp phần phát triển giáo dục của tỉnh nói riêng, kinh tế xã hội của tỉnh nói

  chung. Tuy nhiên trong thực tế chất lượng học tập của một số học sinh (HS) còn

  hạn chế so với yêu cầu thực tiễn. Trong quá trình học tập, một số HS tỏ ra chán

  học, ít hứng thú trong học tập, thiếu mạnh dạn và tự tin, kết quả học tập thấp dẫn

  đến tình trạng nghỉ học làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của Trung tâm.

  Một số HS chán học, nghỉ học có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có

  nguyên nhân quan trọng là một số học sinh còn học yếu môn Toán cho nên việc

  triển khai đề tài: “Một số giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn toán

  ” là rất cần thiết.

  LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

  Trong các môn học , môn Toán đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi lẽ

  học môn Toán giúp cho học sinh dần hình thành và phát triển được sự linh hoạt,

  sáng tạo và tư duy trừu tượng. Học toán giúp con người nâng cao trình độ tính

  toán, giúp khả năng tư duy logic, sáng tạo. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng học

  sinh học yếu môn Toán ở Trung tâm HN & GDTX TP Uông Bí là một thực tế

  đáng lo ngại và là nỗi băn khoăn trăn trở của giáo viên dạy Toán.

  Có nhiều nguyên nhân khiến cho học sinh học yếu môn Toán, song

  nguyên nhân chính là do học sinh chưa có phương pháp học tập đúng đắn, có

  nhiều lỗ hỏng về kiến thức, kĩ năng. Nguy hiểm hơn là sự kéo dài từ năm này

  sang năm khác làm cho các em càng ngày càng hỏng kiến thức. từ thực tế đó tôi

  nhận thấy cần phải nghiên cứu, tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng trên mới

  có thể nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn, tạo cho học sinh niềm say mê học

  tập, nhất là với bộ môn Toán. Vì lý do trên nên tôi chọn đề tài ” Tìm hiểu một số

  giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Toán ” để nghiên cứu.

  ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

  1

  cách người học đến cách tổ chức quá trình và hệ thống giáo dục, nhà trường

  từ chỗ khép kín chuyển sang mở cửa rộng rãi, đối thoại với xã hội. Nhà

  trường thay vì chỗ truyền đạt tri thức, chuyển sang cung cấp cho người học

  phương pháp thu nhận thông tin một cách có hệ thống, có tư duy phân tích và

  tổng hợp. Việc đổi mới giáo dục đã đáp ứng một cách năng động hơn, hiệu

  quả hơn, trực tiếp hơn những nhu cầu của sự phát triển đất nước. Để khẳng

  định được chất lượng giáo dục của đơn vị thì ngoài việc đầu tư cho chất lượng

  mũi nhọn là chất lượng bề nổi thì một nhiệm vụ hết sức quan trọng mà mỗi

  nhà trường cần thiết phải làm đó là nâng cao chất lượng đại trà mà nhất là đối

  tượng học sinh yếu kém. Vì vậy mỗi nhà trường cần phải tập trung các biện

  pháp để số học sinh yếu kém chiếm một tỉ lệ thấp nhất.

  4 Cơ sở thực tiễn:

  Tại trường THCS nơi tôi công tác, tất cả cán bộ và giáo viên đều xác

  định rõ vấn đề nâng cao chất lượng dạy học là sự sống còn của nhà trường, vì

  vậy chúng tôi đã đầu tư rất nhiều công sức cho công tác này. Song về phía

  giáo viên mặc dù đã rất nhiệt tình trong công tác, rất yêu nghề, yêu trẻ, tuy

  nhiên trên thực tế vẫn còn lúng túng trong việc tìm ra các biện pháp có hiệu

  quả nhất để nâng cao chất lượng học sinh yếu kém.

  Nguyên nhân dẫn đến kết quả học yếu của học sinh thì rất nhiều, có

  những nguyên nhân rất dễ xác nhận nhưng có những trường hợp bản thân

  người làm công tác giáo dục khó phát hiện ra. Muốn giáo dục đối tượng này

  có hiệu quả thì nhất thiết phải tìm cho được nguyên nhân dẫn đến tình trạng

  học sinh học yếu kém từ đó đề ra các biện pháp để giúp đỡ các em. Trước

  những vấn đề đó tôi đã chọn đề tài để nghiên cứu “Tìm hiểu một số giải pháp

  khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Toán”

  5. NỘI DUNG

  1/ Tình hình chung :

  Học tốt được bộ môn Toán sẽ giúp ích cho các em trong các môn học

  khác, tuy vậy, không ít học sinh đã ngại ngùng khi nhắc tới môn học này, việc

  3

  học môn Toán đối với các em đa phần là khó khăn và nhiều học sinh còn đạt kết

  quả chưa cao.

  Có nhiều nguyên nhân làm cho học sinh học yếu môn Toán, song nguyên

  nhân chính là học sinh chưa có phương pháp học tập đúng đắn, có nhiều lổ hổng

  về kiến thức, kỹ năng. Chính vì vậy, tình trạng học sinh học yếu môn Toán ngày

  càng tăng và nguy hiểm hơn là sự kéo dài từ năm này sang năm khác.

  2/ Tình hình :

  Ý thức học tập của một số học sinh chưa cao, phương pháp học tập

  chưa phù hợp, dẫn đến chất lượng học tập của các em còn yếu ,vì thế nhiều em sợ

  học môn Toán.

  3/ Một số biểu hiện ở học sinh yếu môn Toán:

  Học sinh yếu môn Toán là những học sinh có kết quả học tập thường

  xuyên ở mức độ thấp, điểm kiểm tra thường xuyên dưới trung bình. Sự yếu kém

  có nhiều biểu hiện, nhiều vẻ nhưng nhìn chung học sinh học yếu Toán có những

  đặc điểm sau đây:

  3.1 Có nhiều lỗ hổng về kiến thức, kỹ năng, không biết vận dụng

  kiến thức vào bài tập :

  – Có nhiều học sinh kĩ năng tính toán rất kém, khi thực hiện một dãy các

  phép toán thì luôn sai sót, đặc biệt là sai dấu. Nguyên nhân là học sinh không

  nắm được thứ tự thực hiện phép toán nào trước, phép toán nào sau, khi thực hiện

  các bài toán có dấu ngoặc thì không nắm được quy tắc dấu ngoặc, không nhớ đổi

  dấu khi có dấu trừ trước dấu ngoặc cũng như không đổi dấu khi chuyển vế hay

  không nắm vững công thức tính lũy thừa …

  – Học sinh yếu thường chậm hiểu, có khi bị buộc chặt vào lời giảng của

  giáo viên hoặc cách phát biểu trong sách giáo khoa, thay cho việc tiếp thu nội

  dung bài học theo lối tư duy bằng việc nắm kiến thức một cách máy móc. Học

  sinh có thể đọc vanh vách quy tắc tìm ước, tìm bội, ước chung lớn nhất, bội

  chung nhỏ nhất …nhưng các em không biết tìm cho đúng, hay không phân biệt

  4

  được thừa số nguyên tố chung và riêng. Cũng như xác định số mũ của các thừa

  số còn lẫn lộn … Từ đó dẫn đến sai kết quả bài toán là điều hiển nhiên.

  3.2 Thái độ học tập thờ ơ, phương pháp học tập bộ môn Toán chưa

  tốt.

  – Nhiều em học sinh chưa tự giác học tập, chưa có động cơ học tập nên

  học không tốt. Có nhiều em học các môn xã hội rất khá nhưng rất ngại học Toán.

  Tâm lý chung của học sinh là rất sợ các môn tự nhiên, nhất là môn Toán. Các em

  học yếu thường không có sự cố gắng liên tục, trong giờ học thường thiếu sự tập

  trung, không chú ý,có thái dộ rất thụ động và thờ ơ với việc học tập.

  – Bài tập giao về nhà các em chỉ làm đối phó. Tệ hơn có em còn chép

  nguyên văn trong sách giải hay của bạn bè mà không hiểu gì, thậm chí có những

  học sinh cá biệt không làm bài tập ở nhà, thái độ thiếu hợp tác trong giờ học,

  không mang sách vở đầy đủ, có khi còn không chịu ghi bài.

  – Khi học ở nhà, các em cũng không có phương pháp học tập và quy

  trình làm việc đúng. Thường là chưa nắm lý thuyết đã vội lao vào làm bài tập,

  mà lại không bao giờ làm ngoài nháp. Đây là đặc thù của học sinh học yếu các

  môn tự nhiên nói chung. Làm không được lại nản chí, quay sang học lý thuyết

  một cách miễn cưỡng, hình thức, bó chặt vào các ví dụ trong sách giáo khoa hay

  học vẹt để đối phó.

  – Học sinh học yếu môn Toán thì thường lười suy nghĩ, chủ yếu trông chờ

  vào giáo viên giải bài tập trên bảng rồi chép vào vở, khả năng tập trung chú ý

  thấp, khả năng phân tích, tổng hợp rất hạn chế, nắm kiến thức không chắc nên

  học sinh thường vận dụng kiến thức một cách máy móc, không tìm hiểu kỹ yêu

  cầu đề bài, không biết phân tích bài toán.

  4/ Nguyên nhân của biểu hiện trên :

  – Đặc thù của môn Toán là thiếu tính sinh động, hấp dẫn nên học sinh

  không có ý thức tìm hiểu, khám phá kiến thức mới như các môn học khác. Hơn

  nữa thiết bị dạy học cho môn Toán không sinh động nên học sinh ít có hứng thú

  khi học môn Toán và đặc biệt đây là một trong các bộ môn khoa học đòi hỏi

  5

  người học phải có tính tư duy cao, tính kiên trì, nhẫn nại, đều này không phải ai

  cũng có sẵn, càng không thể học vẹt, không thể học tuỳ hứng.

  – Ở lứa tuổi học sinh đầy hiếu động đa số các em chưa tự mình ý thức

  được cái tốt, cái xấu, các em dễ xúc động và nhạy cảm với các vấn đề xung

  quanh. Mặc khác, do gia đình ít có thời gian quan tâm, kiểm tra việc học tập của

  các em, nhiều khi phó mặc cho thầy cô, nhà trường và tự bản thân các em. Từ đó,

  các em không xác định đúng động cơ học tâp, không hiểu được tầm quan trọng

  trong việc học nói chung, học môn Toán nói riêng. Ngoài ra, bản thân của các em

  đã bị mất căn bản từ các lớp dưới, để lổ hỏng kiến thức ngày càng lớn khiến các

  em luôn có cảm giác mất tự tin trong giờ học, ngày càng xa lạ với môn Toán. Dù

  bản thân có ý thức tự lực cầu tiến song không tìm được phương pháp học hợp lý.

  – Bên cạnh đó có một số em là con trong gia đình làm nông, hoặc gia đình

  không có đủ điều kiện cho các em học tập. Từ những nguyên nhân trên làm cho

  các em không hứng thú học tập dẫn đến kết quả yếu kém.

  – Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với Internet, các

  dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn lôi cuốn các em hơn là nhiệm vụ học tập, bên

  cạnh đó là tệ nạn xã hội có nguy cơ xâm lấn vào nhà trường. Thực tế dạy học

  môn Toán ở nhiều trường hiện nay cho thấy nhiều, rất nhiều học sinh chán học,

  lười học và có khuynh hướng “ham chơi hơn ham học”. Tình trạng học tập của

  các em là “rất khó nhớ nhưng lại mau quên” càng trở nên phổ biến.

  – Ngoài ra một số giáo viên dạy Toán chưa có biện pháp động viên

  khích lệ kịp thời đối với những tiến bộ của học sinh dù là rất nhỏ, có thái độ khắc

  khe làm cho học sinh có tâm lý e sợ trong giờ học, rụt rè không dám phát

  biểu, …

  GIẢI PHÁP

  Để khắc phục phần nào tình trạng trên, tôi xin đưa ra một số giải pháp

  giúp các em phần nào cải thiện tình trạng yếu kém của bộ môn Toán cũng như

  việc nắm kiến thức kỹ hơn, sâu hơn, vận dụng được linh hoạt kiến thức đó vào

  6

  quá trình dạy học, từ đồ dùng dạy học đến nội dung bài dạy để tạo cho học sinh

  những tiền đề xuất phát nhất định.

  2.2 Lấp lỗ hổng kiến thức.

  – Trong quá trình dạy học trên lớp, người giáo viên phải luôn coi trọng tính

  vững chắc của kiến thức, kỹ năng, phải quan tâm phát hiện những lỗ hổng kiến

  thức, yếu kém kỹ năng. Có những lỗ hổng có thể khắc phục được ngay nhưng

  cũng có những lỗ hổng dù là điển hình nhưng trên lớp chưa đủ thời gian khắc

  phục và giáo viên phải có kế hoạch tiếp tục giải quyết.

  – Để tiết dạy có thể vừa dạy kiến thức mới vừa có thể lấp lỗ hổng kiến

  thức, đòi hỏi giáo viên phải lựa chọn và sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy

  học. Trong giảng dạy người giáo viên nên kết hợp sử dụng tất cả các phương

  pháp được học từ trường sư phạm như đàm thoại, trực quan, giảng giải, vấn đáp,

  thuyết trình… Đặc biệt phương pháp dạy học nêu vấn đề, tạo ra tình huống có

  vấn đề, hỏi đáp với một hệ thống câu hỏi tốt là quá trình dẫn dắt cho học sinh, tác

  động đến nhiều học sinh nên được sử dụng nhiều và thường xuyên.

  a) Sử dụng phương pháp đàm thoại gợi mở dùng hệ thống câu hỏi để phát

  triển sự suy nghĩ của học sinh :

  Trong toán học kiến thức mới bao giờ cũng mang tính kế thừa nghĩa là có

  mối quan hệ sâu sắc với các kiến thức cũ, vì thế hệ thống câu hỏi phải làm cho

  học sinh có thể từ cái đã biết tìm ra cái chưa biết, từ cái dễ nhận biết đến cái khó

  hơn, hệ thống câu hỏi phải tạo nên một quá trình dìu dắt, hướng dẫn học sinh suy

  nghĩ và trả lời theo quy luật phát triển của tư duy. Khi học sinh trả lời giáo viên

  có thể dự đoán trước để kịp thời biến những câu trả lời sai thành những phản ví

  dụ có ích nhằm khắc sâu kiến thức.

  Trong quá trình giảng bài mới nhằm kích thích sức học tập của các em,

  người giáo viên đặt các câu hỏi cụ thể chính xác ngắn gọn và gần sát với câu trả

  lời, để từ kiến thức cũ xây dựng kiến thức mới, khi trả lời đúng nên cho điểm để

  khuyến khích các em phát biểu.

  b) Tạo ra tình huống có vấn đề trong tiết dạy :

  8

  9

  – Chú ý không nên học thuộc lòng theo kiểu “con vẹt” mà phải học nhớ ý

  của bài giảng của thầy cô rồi dùng lời văn diễn đạt theo sự hiểu biết của mình.

  – Mỗi ngày nên bỏ ra một ít thời gian để làm bài tập, lâu dần các em sẽ

  quen và không còn khó khăn khi tính toán các bài toán cộng, trừ, nhân, chia

  thông thường.

  – Phải thật sự có tinh thần tự giác, nhận thức được tầm quan trọng của bộ

  môn, biết cách yêu thích và cố gắng vươn lên để nâng cao chất lượng học tập.

  – Sắp xếp một thời khoá biểu học tập ở nhà cho thật hợp lí, dành nhiều thời

  gian cho những bộ môn mình đang rơi vào yếu, kém, tự giác học tập, biết tin vào

  sự nổ lực và phấn đấu của chính mình, không nên ỷ lại vào thầy cô và bạn bè .

  2.4 Giúp đỡ học sinh yếu ngoài tiết học chính khóa:

  – Giáo viên nên chủ động gặp phụ huynh để trao đổi về việc học của học

  sinh, cùng với phụ huynh tìm ra giải pháp tối ưu nhất để giúp các em tiến bộ.

  Kinh nghiệm cho thấy, càng cá nhân hóa triệt để càng tốt, giáo viên làm việc với

  nhóm độ 1- 2 học sinh thì hiệu quả cao hơn với số lượng đông.

  – Chúng tôi nhận thấy học sinh càng yếu thì phải có hướng giúp đỡ càng

  nhiều. Ngoài giờ dạy trên lớp giáo viên phải dành riêng thời gian để quan tâm

  đến đối tượng học sinh yếu bằng cách dạy phụ đạo riêng.

  – Nếu có nhiều học sinh yếu thì có thể phân công các em khá, giỏi trong

  lớp có trách nhiệm giúp đỡ bạn yếu.

  Bên cạnh đó, việc soạn bài giảng tốt cũng là điều quan trọng. Đối với tiết lí

  thuyết giáo viên cần suy nghĩ về cách truyền tải lượng kiến thức đến học sinh

  xem làm thế nào để học sinh có hứng thú với bài học, các ví dụ đưa ra có thích

  hợp không, tìm cách dạy hợp lý để dẫn dắt sự tìm tòi của các em, lựa chọn

  phương tiện, phương pháp dạy phù hợp, tìm những bài toán vui, những ứng dụng

  thực tế, những cách giải khác nhau của bài toán. Đối với tiết luyện tập thầy cô

  phải làm một cách cẩn thận và xem xét nhiều khía cạch tất cả các bài tập trong

  SGK và những bài tập cho học sinh làm thêm, không giải một cách qua loa, và

  10

  sau mỗi tiết dạy cần tự đánh giá bài dạy của mình, nhờ đồng nghiệp dự giờ, rút

  kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng dạy học, thường tham

  khảo tài liệu nhằm bổ sung những hiểu biết cần thiết cho việc dạy và học

  6. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

  Biểu hiện học yếu môn Toán trong học tập

  * Nguyên nhân chủ quan từ bản thân HS

  TT

  1

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  Nguyên nhân

  Do không hiểu nhiệm vụ học tập

  Chưa có phương pháp học tập hợp lý

  Vốn kinh nghiệm sống ít

  Nhận thức chậm

  Không có hứng thú học tập

  Không nhận thức được tầm quan trọng của học tập

  Đi học không chuyên cần

  * Nguyên nhân khách quan (từ gia đình, xã hội)

  TT

  Các nguyên nhân

  SL

  1 Do thiếu sự quan tâm hợp tác từ gia đình

  79

  2 Do chính quyền địa phương, đoàn thể chưa phối hợp chặt chẽ

  2

  3 Do gia đình chưa quan tâm và giúp đỡ đúng cách cho HS

  76

  4 Do ảnh hưởng của kinh tế, văn hóa, phong tục tập quán của địa phương. 2

  giữa thầy và trò. Ông cha ta từ xưa cũng thường bảo “dạy dỗ” để nói đến việc giáo

  dục một con người, “dạy” là cung cấp nội dung, “dỗ” là làm cách đối xử với con

  người, làm sao gây thiện cảm, tạo ra hứng thú, phát huy tiềm năng của học sinh

  hơn là áp đặt ý muốn chủ quan của thầy. Chính vì thế vấn đề cốt lõi vẫn là phải

  hiểu trẻ, yêu thương và tôn trọng trẻ. Người giáo viên phải là người giỏi về tâm lý

  trẻ, từ đó mới khám phá ra tâm hồn của trẻ để giáo dục trẻ cho tốt. Khi đã tìm ra

  phương pháp giáo dục phù hợp, với trách nhiệm lương tâm thì mọi giáo viên

  chúng ta đều có thể tìm ra con đường đi tới niềm vui trong giáo dục học sinh yếu

  Toán.

  ĐỀ NGHỊ

  1. Đối với học sinh

  – Học sinh có đầy đủ sách giáo khoa và dụng cụ học tập.

  – Vào lớp tích cực lắng nghe thầy cô giảng bài và đóng góp xây dựng bài.

  – Phải xác định được động cơ và mục đích học tập của mình .

  2. Đối với giáo viên.

  Soạn giảng đúng, đủ theo qui định, theo chuẩn KTKN, ra vào lớp đúng

  giờ, không cắt xén chương trình, không dạy chay, dạy ép….

  Khi lên lớp dạy lý thuyết hay tiết bài tập đều phải chuẩn bị chu đáo, giải

  kỹ từng bài tập ở nhà, xem kỹ các trường hợp có thể xảy ra để từ đó tìm ra thuật

  Toán đơn giản nhất, giúp học sinh từng bước nắm được kiến thức và có hứng thú

  giải Toán.

  Dạy từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dựa trên chuẩn kiến thức

  không cần phải bổ sung, nâng cao đối với học sinh yếu kém; cần giúp học sinh

  nắm được kiến thức cơ bản, trọng tâm của từng bài

  Không được chủ quan đối với những kiến thức đã dạy xem như học sinh

  đã biết rồi mà phải tranh thủ thời gian để ôn tập lại kiến thức cũ khi giảng bài mới

  và luyện tập.

  12

  5. Đối với gia đình & Xã hội:

  – Cha mẹ phải quan tâm nhiều hơn đến con cái, phải quản lí, kiểm tra đôn

  đốc việc học ở nhà, phải thường xuyên liên hệ với nhà trường, với GVCN, với

  giáo viên bộ môn để biết được điểm mạnh, điểm yếu của con em mình.

  Uông Bí ngày 10 tháng 05 năm 2013

  Người thực hiện

  Nguyễn Văn Hùng

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên chu kỳ III (2004 – 2007) –

  Nhà xuất bản giáo dục năm 2005.

  2. SGK Toán 10 – Nhà xuất bản giáo dục 2008.

  14

  3. SGV Toán 10 – Nhà xuất bản giáo dục 2008.

  4. Sách thiết kế bài giảng Toán 10 – Nhà xuất bản giáo dục 2008.

  5. Một số vấn đề đổi mới phương pháp giáo dục ở trường THCS – Nhà xuất

  bản giáo dục năm 2002.

  6. Đề cương bài giảng Nghiên cứu khoa học ( CĐSP Bắc Ninh ).

  MỤC LỤC

  A. MỞ ĐẦU

  1/ Đặt vấn đề

  1

  2/ Lý do chọn đề tài

  1

  3/ Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

  1

  4/ Nhiệm vụ nghiên cứu

  1

  5/ Các phương pháp nghiên cứu

  2

  B. NỘI DUNG

  2

  Chương I : Cơ sở lý luận

  2

  1/ Cơ sở lý luận

  2

  2/ Cơ sở thực tiễn

  2

  Chương II : Kết quả điều tra khảo sát thực tiễn

  3

  1/ Tình hình chung

  3

  2/ Tình hình

  3

  3/ Một số biểu hiện ở học sinh yếu môn Toán

  3

  4/ Nguyên nhân

  3

  Chương III : Giải pháp

  5

  1/ Giải pháp tâm lý

  5

  2/ Giải pháp dạy học

  7

  C. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ

  8

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  11

  16

  PHIẾU ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI SKKN

  BAN GIÁM ĐỐC

  17

  ( Ký tên, đóng dấu )

  18

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Quốc Phòng An Ninh Bảo Vệ Vững Chắc Tổ Quốc
 • Bảo Vệ Vững Chắc Độc Lập, Chủ Quyền, Thống Nhất, Toàn Vẹn Lãnh Thổ Của Tổ Quốc
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em
 • Kỳ Họp Thứ Chín Quốc Hội Khóa Xiv Đề Xuất Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Em
 • Giải Pháp Ngăn Chặn Bạo Lực Học Đường, Xâm Hại Trẻ Em Trong Trường Tiểu Học
 • Một Số Nguyên Nhân Dẫn Tới Tình Trạng Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng Nặng
 • Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ Em
 • Suy Dinh Dưỡng Trẻ Em : Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Từ Chuyên Gia
 • Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Vùng Dân Tộc Thiểu Số
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Vùng Dân Tộc Thiểu Số
 • Theo BS Hoàng Ngọc Anh, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thì trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn giản nhất, một phần trong đó là trách nhiệm của cha mẹ.

  Dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

  I. Thế nào là trẻ bị suy dinh dưỡng?

  Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu các dưỡng chất cơ bản (protein, glucid, lipid,…), năng lượng và các vi, khoáng chất ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của trẻ.

  II. Nguyên nhân

  1. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

  Cụ thể: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít bữa trong ngày, kiêng khem quá mức khi trẻ bị bệnh.

  2. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn

  Cha mẹ cho bé ăn bổ sung sớm hoặc muộn quá, thành phần thức ăn không đảm bảo chất lượng.

  Cho bé ăn bổ sung sớm dẫn tới trẻ ít bú sữa mẹ làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thiếu chất dinh dưỡng và các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ. Ngoài ra còn khiến trẻ dễ bị dị ứng vì chưa tiêu hóa được các protein có trong thức ăn. Cho trẻ ăn bổ sung quá muộn khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng do từ 06 tháng tuổi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

  3. Cai sữa sớm

  Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo, cai sữa quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Tốt nhất là cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi. Các mẹ chú ý không được cai sữa cho bé khi chưa cho bé ăn bổ sung, khi trẻ bị ốm hay vào ngày hè nóng bức.

  4. Trẻ bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng đường ruột (giun, sán,…)

  Khi trẻ bị bệnh thường biếng ăn. Các kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu.

  5. Trẻ ốm đau kéo dài

  Chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, do biến chứng của các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

  6. Do thể tạng dị tật

  Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

  7. Trẻ biếng ăn

  – Chế biến thức ăn không hợp lứa tuổi và khẩu vị của trẻ.

  – Chăm sóc trẻ không phù hợp, gây căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý.

  8. Nguyên nhân khác

  – Dịch vụ chăm sóc y tế kém.

  – Tập quán lạc hậu trong nuôi dưỡng.

  – Chăm sóc kém khoa học.

  III. Để tránh suy dinh dưỡng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần

  – Chǎm sóc ǎn uống cho phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10-12 cân trong thời gian có thai. Khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván.

  – Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

  – Cho trẻ ǎn bổ sung (ǎn sam, dặm) từ tháng thứ 5. Tǎng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng). ǎn nhiều bữa.

  – Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chǎm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.

  – Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ǎn gia đình. Chú ý nuôi gà, vịt để trứng, trồng rau ngót, đu đủ, gấc.

  – Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.

  – Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.

  – Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Phục Hồi Trẻ Suy Dinh Dưỡng
 • Biện Pháp Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng: 3 Bước Cần Thiết Dành Cho Cha Mẹ
 • Trắc Nghiệm Địa Lí 12 Bài 15
 • Đề Minh Họa Kì Thi Hsg Lớp 12
 • Bảo Vệ Và Phát Huy Giá Trị Di Sản Văn Hóa Việt Nam
 • Thất Nghiệp Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Thất Nghiệp Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Giải Quyết Vấn Đề Thất Nghiệp Ở Việt Nam
 • Cách Đảm Bảo Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm Cách Đảm Bảo Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm
 • Rối Loạn Giấc Ngủ Do Làm Việc Theo Ca
 • Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Công Nhân Làm Ca Đêm
 • Chế Độ Ăn Uống, Tập Thể Dục Và Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm
 • Lời nói đầu

  Ngày nay với sự phát triển vợt bậc của khoa học kỹ thuật đã không ít tạo

  ra nhũng sự nhảy vọt về mọi mặt , đã đa nhân loại tiến xa hơn nữa . Trong những

  năm gần đây chúng ta đã đạt đợc một số thành tựu phát triển rực rỡ về khoa học

  kỹ thuật,các ngành nh du lịch,dịch vụ,xuất khẩu,lơng thực thực phẩm sang các n-

  ớc vv . Đằng sau những thành tựu chúng ta đã đạt đợc,thì cũng có không ít vấn

  đề mà Đảng và nhà nớc ta cần quan tâm nh :Tệ nạn xã hội,lạm phát,thất

  nghiệp Song với hạn chế của bài viết mà chúng ta không thể phân tích kỹ từng

  vấn đề đang xảy ra trong xã hội nh hiện nay đợc.Nhng có lẽ vấn đề đợc quan

  tâm hàng đầu ở đây có lẽ là thất nghiệp .

  Thất nghiệp,đó là vấn đề cả thế giới cần quan tâm. Bất kỳ một quốc gia

  nào dù nền kinh tế có phát triển đến đâu đi chăng nữa thì vẫn tồn tại thất nghiệp

  đó là vấn đề không tránh khỏi chỉ có điều là thất nghiệp đó ở mức độ thấp hay

  cao mà thôi.Với thời gian không cho phép chính vì thế mà bài viết này chúng ta

  chỉ đề cập đến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam.Thất nghiệp , nó còn kéo theo nhiều

  vấn đề đằng sau:Sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm nền kinh tế,sự gia tăng của các tệ

  nạn xã hội nh cờ bạc,trộm cắp,làm sói mòn nếp sống lành mạnh,phá vỡ nhiều

  mối quan hệ.Tạo ra sự lo lắng cho toàn xã hội .

  Nguyên nhân chính dẫn đến thất nghiệp là do đâu ?

  Đó là do :

  Do trình độ học vấn

  2.3.2. Thất nghiệp cơ cấu

  Thất nghiệp cơ cấu xảy ra khi có sự mất cân đối cung cầu giữa các thị trờng

  lao động ( giữa các ngành nghề,khu vực ) loại này gắn liền với sự biến động cơ

  cấu kinh tế và khả năng điều chỉnh cung của các thị trờng lao động.Khi sự lao

  động này là mạnh kéo dài,nạn thất nghiệp trở nên trầm trọng và kéo dài .

  2.3.3. Thất nghiệp do thiếu cầu .

  Do sự suy giảm tổng cầu.Loại này còn đợc gọi là thất nghiệp chu kỳ bởi ở

  các nền kinh tế thị trờng nó gắn liền với thơì kỳ suy thoái của chu kỳ kinh

  doanh,xảy ra ở khắp mọi nơi mọi ngành mọi nghề .

  2.4. Thất nghiệp do yếu tố ngoài thị trờng .

  Nó xảy ra khi tiền lơng đợc ấn định không bởi các lực lợng thị trờng và cao

  hơn mức cân bằng thực tế của thị trờng lao động .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn Chuyên Đề Giải Pháp Phòng Ngừa Và Hạn Chế Rủi Ro Tín Dụng Tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank
 • Đề Tài: Biện Pháp Hạn Chế Rủi Ro Tín Dụng Tại Ngân Hàng Vietcombank
 • Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Giải Pháp Xử Lý Nợ Xấu
 • Xây Dựng Thị Trường Mua Bán Nợ: Giải Pháp Xử Lý Nợ Xấu
 • 10 Giải Pháp Xử Lý Nợ Xấu Và Hạn Chế Nợ Xấu
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Bỏ Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Biện Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học
 • Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường
 • Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học, Lưu Ban
 • Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học
 • Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học
 • (Congannghean.vn)-Tình trạng học sinh bỏ học không phải là vấn đề mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, tình trạng này không chỉ xảy ra ở miền núi mà ở các vùng thành thị, nông thôn cũng có xu hướng gia tăng.

  Gần 1.900 học sinh bỏ học

  Theo thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2022 – 2022, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.852 học sinh bỏ học, tăng 221 em so với năm học trước. Trong đó nhiều nhất là bậc THCS với 1.096 em, đứng thứ hai là bậc THPT với 721 em và bậc tiểu học có 35 em. Đáng chú ý, nếu như những năm trước, học sinh bỏ học chủ yếu ở vùng biển, miền núi thì nay tình trạng này đang có xu hướng gia tăng ở vùng thành thị, nông thôn.

  Trường THCS Xá Lượng, huyện Tương Dương tổ chức bán trú để giữ học sinh ở lại trường

  TP Vinh hiện có nhiều trường có số lượng học sinh bỏ học đông như: Trường THPT VTC, Trường THPT Nguyễn Huệ 24 em. Huyện Quỳnh Lưu có Trường THPT Cù Chính Lan 16 em, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu 16 em, Trường THPT Bắc Quỳnh Lưu 14 em. Ở huyện Diễn Châu, tổng số học sinh bỏ học ở 2 Trường THPT Ngô Trí Hòa và Nguyễn Du là 30 em.

  Còn ở vùng miền núi chủ yếu tập trung ở các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu… Tính đến thời điểm tháng 3/2016, huyện Tương Dương có 144 học sinh bỏ học trong năm học 2022 – 2022. Trong đó, nhiều nhất là Trường THPT Tương Dương 1 có 90 em, THPT Tương Dương 2 có 24 em, riêng các trường THCS có đến 30 em. Ở huyện Kỳ Sơn, chỉ riêng Trường THPT huyện đã có 50 học sinh bỏ học, hầu hết các em là người dân tộc Mông.

  Nguyên nhân, giải pháp

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Thực tế hiện nay, một số trường chưa làm rõ được nguyên nhân vì sao học sinh bỏ học. Một số em có thể vì xác định con đường vào đại học rất khó cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm sau này nên bỏ giữa chừng để đi học nghề, hoặc phụ giúp việc kinh doanh của gia đình.

  Còn ở vùng miền núi, vào dịp Tết, nghỉ hè, các em thường theo bạn bè vào miền Nam làm thuê kiếm sống; một số em do học lực yếu, hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học. “Học sinh bỏ học do nhiều nguyên nhân, riêng ở Tương Dương, học sinh học yếu, ham chơi, không muốn học chiếm 26,4%, bỏ học đi làm chiếm 17,4%; do hoàn cảnh gia đình khó khăn chiếm 15,3%. Ngoài ra, còn xuất hiện nạn tảo hôn chiếm 11,8%”, bà Vy Thị Bích Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết.

  Trong thời gian qua, học sinh ở các vùng ven biển thường nghỉ học giữa chừng để theo các ngư dân đi đánh bắt hải sản trên biển. Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu nằm cách trung tâm huyện khoảng 10 km. Bà con nơi đây chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản trên biển. Được biết, năm học 2022 – 2022, trên địa bàn xã có đến 40 học sinh bỏ học, trong đó có 26 em là nữ bỏ đi giúp việc ở các tỉnh, thành khác, số còn lại là học sinh nam theo ngư dân đi đánh bắt hải sản…

  Thực tế cho thấy, việc học sinh bỏ học có thể kéo theo nhiều hệ lụy cả trước mắt lẫn lâu dài, không chỉ đối với cá nhân, gia đình học sinh mà còn cả với nhà trường và xã hội. Khi bỏ học, nếu ở nhà sẽ rơi vào tâm trạng chán chường, dễ bị kích động, lôi kéo. Không ít trường hợp do không được học hành đến nơi đến chốn đã sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…

  Năm học mới đã bắt đầu, để quản lý tốt số học sinh bỏ học tại địa phương và chống học sinh bỏ học, theo bà Vy Thị Bích Thủy thì cần chỉ đạo có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, bám sát đối tượng học sinh, tăng cường các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh, làm tốt công tác tổ chức bán trú cho học sinh tại các trường có học sinh bán trú.

  Chỉ đạo các đơn vị trường học có giải pháp vận động phù hợp với từng nhóm để tìm ra nguyên nhân bỏ học; phối hợp với chính quyền các cấp, phụ huynh hỗ trợ đối với học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn…

  Ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm: Vào năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo Nghệ An có văn bản yêu cầu nhiều trường, cơ sở giáo dục thống kê và điều tra số lượng học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, động viên hỗ trợ một phần nào đó, tuyệt đối không để học sinh bỏ học.

  Với những vùng miền biển, học sinh bỏ học đi làm ăn, đi biển, Sở giao cho các trường tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình tiếp tục cho con em đi học ở một trình độ nhất định; với học sinh cá biệt, học yếu, các trường học vận động giáo viên dạy phụ đạo, tạo nhiều sân chơi, động viên các em…

  Bên cạnh đó, phối hợp với Đồn biên phòng tiếp tục tuyên truyền thông qua các chuyên đề tại các buổi họp dân bản để giúp bà con hiểu được rằng, muốn thoát nghèo trước hết phải có kiến thức văn hóa, con cháu phải được học hành đầy đủ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trà Vinh Tập Trung Các Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Bỏ Học
 • Các Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Bỏ Học Ở Trường Thpt Lê Lai
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Bỏ Học Ở Trường Thpt Phạm Văn Đồng
 • Giảm Béo Không Phẫu Thuật
 • Bài 2: Giảm Thiểu Các Yếu Tố Gây Bất Bình Đẳng
 • Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Tại Hà Nội Và Biện Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Tại Hà Nội Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Biện Pháp Chong Đèn Kích Thích Thanh Long Ra Hoa Trái Vụ
 • Biện Pháp Chong Đèn Kích Thích Thanh Long Ra Hoa Trái Vụ Page 53
 • Các Biện Pháp Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Trên Cây Ăn Quả
 • Miền Trung Khắc Phục Hậu Quả Lũ, Lo Chống Bão
 • Mức độ ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội đang ngày một gia tăng. Hiện nay, hầu như tất cả các con sông và hồ chứa tại thủ đô đều bị ô nhiễm nặng. Vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

  1. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại thủ đô Hà Nội hiện nay

  Căn cứ theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, mỗi ngày lượng nước thải tại các khu dân cư và nhà máy ở thủ đô lên 300.000 tấn.

  Lượng nước thải này có rất nhiều thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng. Hàng năm, các sông hồ tại Hà Nội phải hứng chịu hơn 3.600 tấn chất thải hữu cơ và hơn 317 tấn dầu mỡ.

  Số lượng nước thải trên địa bàn Hà Nội hiện nay chủ yếu được thải ra các sông quanh thành phố như sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu và hệ thống các hồ như hồ Bảy Mẫu, hồ Thủ Lệ,…

  Lượng nước thải này đa số chưa được xử lý đúng theo yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi trường nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại hệ thống sông hồ tại Hà Nội.

  Có thể thấy, dòng sông Tô Lịch trước đây vốn được biết đến với làn nước trong và sạch. Nhưng những năm gần đây, nước sông đã bị ô nhiễm vô cùng nặng nề, mùi hôi thối từ lòng sông bốc lên mỗi ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và sức khỏe của người dân thủ đô.

  Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hồ Tây – Hà Nội

  2. Ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm nguồn nước đến cuộc sống và sức khỏe con người

  Nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sử dụng nguồn nước ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề cho sức khỏe như: các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, tả, tiêu chảy,…bệnh ngoài da như ghẻ, lở, viêm da,… Ngoài ra, người dân khi sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn về lâu dài còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  Nước ô nhiễm có độ cứng cao là tác nhân gây sỏi thận, sỏi mật.

  Trong nước ô nhiễm có chứa thành phần kim loại nặng rất cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, tim mạch, gan phổi và là tác nhân gây ra tai biến mạch máu, cao huyết áp.

  Đặc biệt, với nguồn nước bẩn nhiễm Asen – một chất cực độc. Đây là nguyên nhân chính gây ra 20 căn bệnh khác nhau có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người và là tác nhân để các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển mạnh.

  Biểu hiện của người đã nhiễm độc Asen

  Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt thường xuyên diễn ra.

  Nguồn nước sạch dùng trong các sinh hoạt và ăn uống không có đủ và không đảm bảo được chất lượng chất.

  3. Những phương pháp cải tạo nguồn nước

  Để bảo vệ được sức khỏe một cách tốt nhất cần có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đến mức thấp nhất như:

  • Nâng cao ý thức của người dân về những tác hại của việc xả rác và chất thải xuống ao hồ sông suối gây ra cho sức khỏe và cuộc sống của con người.

  • Thường xuyên nạo vét và làm sạch các đường ống dẫn nước, đảm bảo nguồn nước cung cấp đến các hộ gia định đạt tiêu chuẩn chất lượng.

  • Quản lý chặt chẽ hơn vấn đề xả nước thải ra môi trường, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở và doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định về xử lý nước thải.

  Mỗi gia đình đều có thể tự làm sạch nguồn nước đang sử dụng thông qua hệ thống máy lọc nước. Đây là cách thức đơn giản nhất để có được nguồn nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt và ăn uống.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu và công nghệ sản xuất máy lọc nước đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

  Chiếm ưu thế nhất trên nhất trên thị trường hiện nay là sản phẩm máy lọc nước Karofi với công nghệ màng lọc RO đang được nhiều chuyên gia và khách hàng ưa chuộng. Với ưu điểm nổi bật có thể tiêu diệt đến 99,9% vi sinh vật có hại trong nước và lọc sạch các kim loại nặng đặc biệt là Asen.

  Công nghệ màng lọc RO hiện là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược đảm bảo tách nước tinh khiết và các chất bẩn qua màng lọc một cách hiệu quả nhất.

  Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

  Áp dụng máy lọc nước là phương pháp đơn giản nhất mà mỗi gia đình có thể sử dụng để cải thiện chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe của từng thành viên trong gia đình tốt hơn.

  Nguồn: daihocnongnghiep.com

  Cách xóa 1 trang trong word Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mot So Bien Phap Khac Phuc Tinh Trang O Nhiem Nguon Nuoc Hien Nay O Nong Thon Baithuyettrinh Ppt
 • Biện Pháp Khắc Phục Nguy Cơ Ô Nhiễm Đất Và Nguồn Nước Hiện Nay
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiệu Quả Nhất
 • Tiểu Luận Ô Nhiễm Không Khí Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Không Khí Và Các Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả
 • Một Số Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Học Sinh Yếu Kém Môn Ngữ Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giúp Teen 2K6 Học Tốt Môn Ngữ Văn Lớp 9
 • Bật Mí Cách Học Để Môn Văn Trở Nên Dễ Dàng Hơn
 • Những Phương Pháp Cơ Bản Giúp Học Tốt Môn Văn
 • Cách Học Tốt Môn Văn Hiệu Quả
 • Một Số Biện Pháp Để Dạy Tốt Môn “làm Quen Văn Học”
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG HỌC SINH YẾU KÉM MÔN NGỮ VĂN

  • Căn cứ vào kế hoạch chuyên môn của nhà trường năm học 2012-2013.
  • Căn cứ vào tình hình chất lượng năm học 2011 – 2012 và chất lượng đầu năm học 2012-2013 của học sinh (qua bài khảo sát đầu năm học) Trường THCS Phú An đã đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng học sinh yếu kém ở các bộ môn như sau:

  – Vấn đề học sinh yếu kém hiện nay luôn được xã hội quan tâm và tìm giải pháp khắc phục. Để đưa nền giáo dục nước nhà phát triển toàn diện thì người giáo viên không những chỉ biết dạy mà còn phải biết nghiên cứu những phương pháp tối ưu nhất, nhằm phát huy tính tích cực của học sinh, hạ thấp dần tỉ lệ học sinh yếu kém.

  – Giúp học sinh yếu, kém củng cố kiến thức cơ bản, bổ trợ những kiến thức học sinh bị hỏng từ các lớp dưới.

  – Đồng thời giúp các em có thói quen độc lâp suy nghĩ, tự giác trong học tập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hạn chế học sinh lưu ban. Thực hiện tốt “Nói không với học sinh ngồi nhầm lớp”.

  – Mặt khác, nếu chúng ta quan tâm hơn đến việc giúp đỡ học sinh yếu, kém thì sẽ làm cho các em tự tin hơn khi đến lớp, công tác duy trì sĩ số mới được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trung học cơ sở ở địa phương.

  – Với những thực tế trên, ngay từ đầu năm học, các tổ chuyên môn của trường chúng tôi luôn chú ý quan tâm đến việc tìm “giải pháp để khắc phục học sinh yếu, kém”, luôn tìm ra những biện pháp nhằm dẫn dắt các em học tốt hơn,… Đây sẽ là nền tảng, là động lực thúc đẩy các em tiếp thu bài đầy đủ, trau dồi tri thức và tiếp tục vươn xa trên con đường học vấn của mình. Tạo điều kiện tốt cho việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

  Đó chính là lý do mà trường chúng tôi muốn trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trường bạn,… để tìm ra giải pháp tốt nhất giúp đỡ học sinh yếu, kém để đi vào chất lượng thực trong giáo dục.

  Trường THCS Phú An được thành lập vào tháng 3 năm 2010, trên cơ sở tách ra từ trường THPT Tây Nam.

   1. Về đội ngũ cán bộ giáo viên – công nhân viên

  – Tổng số: 66 (trong đó nữ chiếm 51).

  + Cán bộ giáo viên: 59.

  + Công nhân viên: 7.

  – Trình độ chuyên môn giáo viên 34/59 Đại học trở lên đạt 57,63%.

  Tổ chuyên môn: 8 tổ; Tổ hành chính: 1 tổ.

  – Tổng số học sinh/lớp: 1095 học sinh/28 lớp.

  + Khối 6: 356 học sinh/9 lớp.

  + Khối 7: 306 học sinh/8 lớp.

  + Khối 8: 227 học sinh/6 lớp.

  + Khối 9: 206 học sinh/5 lớp.

  a) Thuận lợi

  – Được sự quan tâm. Chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo ngành.

  – Có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội cha mẹ học sinh.

  – Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn trở lên, nhiệt tình trong công tác.

  – Đa số học sinh có động cơ và thái độ học tập đúng đắn.

  – Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được xây dựng và cấp mới.

  b) Khó khăn

  – Đầu vào lớp 6 100% không có tuyển sinh nên nhiều học sinh học rất yếu, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chung của trường.

  – Một bộ phận học sinh còn lơ là chưa tích cực trong học tập và rèn luyện.

  – Một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến con em, còn phó mặc cho nhà trường.

  – Học sinh nhập cư tạm trú theo cha mẹ đi làm ăn chiếm khoảng 1/3 số lượng học sinh toàn trường do đó chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

  – Trang thiết bị dạy học còn thiếu so với nhu cầu thực tế.(cả trường chỉ có một máy chiếu) nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy còn gặp nhiều khó khăn.

  – Do đồng chí hiệu phó còn đi học, công việc của đơn vị nhiều, đội ngũ giáo viên và học sinh đông cho nên việc quản lí chưa chặt chẽ, chỉ đạo chưa kịp thời một số hoạt động.

  – Hiện nay, vấn đề học sinh yếu, kém chiếm khá nhiều trong mỗi lớp học nói chung và trong từng bộ môn nói riêng làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giáo dục. Học sinh đến lớp không học bài cũ, soạn bài mới, không tiếp thu được bài giảng của giáo viên, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chung của trường, của ngành.

  – Trong quá trình giáo dục, để đạt hiệu quả cao, điều đó không dễ một chút nào. Bởi vì thực tế trong một lớp học bao giờ cũng có sự chênh lệch về trình độ tiếp thu của học sinh và nhất là học sinh yếu, kém. Đối với học sinh yếu, kém thì đây quả là một gánh nặng khó vượt qua để kịp các bạn trong lớp. Vậy nguyên nhân yếu kém do đâu? Chúng ta phải làm gì để thúc đẩy và tạo cho các em có động cơ học tập đúng đắn và hiệu quả? Đó là vấn đề đặt ra mà mỗi chúng ta cần có hướng giải quyết.

  – Một số không nhỏ học sinh chưa tự giác, chưa có động cơ học tập đúng đắn, chưa có phương pháp học hợp lí, ở trường cũng như ở nhà.

  – Học sinh lười học, lười suy nghĩ, không dành thời gian cho việc học bài cũ, chuẩn bị bài mới,các em chỉ học đối phó còn trông chờ thầy cô giải giúp.

  – Do mất căn bản từ các lớp dưới.

  – Khả năng phân tích, tổng hợp, so sánh còn hạn chế chưa mạnh dạn phát biểu thiếu tự tin trong học tập do hiểu chưa sâu, nắm kiến thức chưa chắc; đôi khi hay mặc cảm không dám hỏi thầy cô hoặc bạn bè.

  – Thiếu sự quan tâm của gia đình (một số gia đình hoàn cảnh khó khăn phải lao động kiếm tiền cho nên không có thời gian quan tâm đến việc học của con em)

  – Học sinh lười đọc sách mặc dù đã phát động phong trào và hướng dẫn; một số em tư chất phát triển kém, tiếp thu bài chậm.

  – Đa số học sinh ỷ lại vào sách tham khảo, sách hướng hẫn, sách giải có sẵn ngoài thị trường, không chịu đầu tư tìm hiểu.

  – Xã hội phát triển, nhiều trò chơi giải trí vô bổ như games, chat qua mạng, tin nhắn điện thoại đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học của các em.

  – Điều kiện học tập của học sinh thời nay tốt hơn trước rất nhiều. Ngoài sách giáo khoa, học sinh còn được trang bị khá nhiều loại sách tham khảo, sách nâng cao… Phải chăng do bị “bội thực” từ các loại sách tham khảo nên nhiều em không hề biết cách tự học, tự sáng tạo, tự đào sâu kiến thức.

  – Hệ thống câu hỏi gợi mở, dẫn dắt của giáo viên chưa logic, chưa phù hợp cho từng đối tượng học sinh.

  – Việc sử dụng ĐDDH trực quan, hình ảnh, thí nghiệm còn hạn chế, chưa khai thác hết tác dụng của ĐDDH (nhiều khi còn mang hình thức đối phó).

  – Chưa xử lí hết các tình huống tiết dạy, việc tổ chức các hoạt động còn mang tính hình thức chưa thực sự phù hợp và có hiệu quả, năng lực tổ chức giờ học theo nhóm, theo đối tượng học sinh còn hạn chế.

  – Chưa động viên, tuyên dương kịp thời những học sinh có dấu hiệu tiến bộ.

  – Một số giáo viên chưa đầu tư mạnh vào công tác soạn giảng.

  Do đặc thù của mỗi môn học khác nhau nên việc đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng học sinh yếu kém từng bộ môn cũng có sự khác nhau. Chính vì thế, trong buổi sinh hoạt chuyên đề hôm nay, chúng ta sẽ lắng nghe từng tổ chuyên môn sẽ nêu cụ thể nguyên nhân và giải pháp khắc phục học sinh yếu kém trong bộ môn của tổ mình.

  1.Thực trạng:

  Như chúng ta đã biết, bên cạnh bộ môn toán, ngữ văn là môn chiếm khá nhiều tiết trong tuần và cũng là môn học rất quan trọng. Thế nhưng nhiều học sinh bây giờ không hào hứng thích thú lắm với việc học môn văn. Đấy là một sự thực, lời nhận xét của hầu hết giáo viên dạy văn tổ tôi khi nói về học trò của mình. Với những lý do khách quan và chủ quan khác nhau khiến cho việc học của học sinh ngày càng sút kém…Điều đó làm cho người trực tiếp giảng dạy bộ môn luôn trăn trở băn khoăn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng học sinh yếu kém? Làm thế nào để hướng tầm nhìn, niềm say mê, yêu thích của các em về bộ môn văn học? Đó là điều mà tổ Ngữ văn chúng tôi luôn đặt ra để trao đổi, bàn bạc và tìm ra cách giải quyết.

  Đầu năm, trường tôi đã tiến hành khảo sát chất lượng hai môn Toán và Văn. Sau khi chấm bài và thống kê điểm, thật sự chúng tôi rất buồn vì chất lượng làm bài của các em không như mong muốn . Số bài yếu kém của các em rất nhiều. Đây là bản thống kê khào sát chất lượng đầu năm môn văn.

  2.Tìm hiểu nguyên nhân vì sao học sinh yếu kém: 2.1.Phát phiếu khảo sát thông tin:

  Vì số lượng học sinh trường khá đông nên chúng tôi chỉ in 300 phiếu khảo sát và phát ngẫu nhiên chia đều cho các lớp để tạo được tính khách quan.

  Khối 6: 70 phiếu.

  Khối 7: 70 phiếu.

  Khối 8: 80 phiếu.

  Khối 9: 80 phiếu.

  Đây là mẫu phiếu khảo sát :

  Phòng GD huyện Bến Cát

  Trường THCS Phú An

  Lớp : PHIẾU KHẢO SÁT THÔNG TIN

  A. Giỏi (8,0 trở lên) B. Khá (6,5 – 7,9)

  C. TB (5,0 – 6,4) D. Yếu, kém (dưới 5,0)

  A. Toán B. Văn C. Anh văn

  D. Các môn năng khiếu (Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục)

  E. Môn khác: ………………………………………………………………………………..

  A. Thích B. Không thích C. Bình thường

  Vì sao ?………………………………………………………………………………………………

  A. 5′ – 15 phút B. 30 – 45 phút

  C.45 – 60 phút D.60 – 90 phút

  A. Đọc văn bản, tự suy nghĩ trả lời

  B. Chép từ sách học tốt

  C. Chép từ vở bài soạn của bạn

  D. Chỉ soạn những câu mình biết, những câu khó thì xem sách tham khảo.

  E. Không đọc bài

  G. Chỉ đọc bài, không soạn trước.

  H. Cách khác: ……………………………………………………………………………….

  A. Có B. Không

  Vì sao? ………………………………………………………………………………………..

  Cảm ơn các em đã trao đổi thông tin

  Sau đó, chúng tôi thu phiếu về và thống kê kết quả như sau:

  2.2.Thống kê kết quả khảo sát THỐNG KÊ KẾT QUẢ KHẢO SÁT

  A. Giỏi (8,0 trở lên) :15 (5%) B. Khá (6,5 – 7,9): 50 (16.6 %)

  C. TB (5,0 – 6,4) : 193 (64.3%) D. Yếu, kém (dưới 5,0) :42 (14%)

  A. Toán : 60 (20%) B. Văn: 55 (18.3%) C. Anh văn: 48 (16%)

  D. Các môn năng khiếu (Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục) : 112 ( 37.3%)

  E. Môn khác: 25 (8.3%)

  A. Thích : 60 (20%) B. Không thích: 87(29%) C. Bình thường: 153 (51.%)

  Vì sao ? – Vì cô giảng bài hay,giọng cô đọc thơ truyền cảm, có nhiều tác phẩm truyện cảm động, hấp dẫn.

  Không thích: bài dài, văn bản có nhiều tác giả năm sinh, năm mất, quê quán gần giống nhau, dễ nhầm lẫn, năm sáng tác khó nhớ. Cô bắt học thuộc thơ nhiều nên học không nổi, tập làm văn khó, không có ý làm bài, văn khó đạt điểm cao.

  A. 5′ – 15 phút: 90 (30%) B. 30 – 45 phút : 161 (53.6%)

  C.45 – 60 phút : 35 (11.6%) D. 60 – 90 phút: 14 (4.6%)

  A. Đọc văn bản, tự suy nghĩ trả lời : 45 (15%)

  B. Chép từ sách học tốt : 105 (35%)

  C. Chép từ vở bài soạn của bạn: 44 (14.6%)

  D. Chỉ soạn những câu mình biết: 56 (18.6%)

  E. Không đọc bài : 15 (5%)

  G. Chỉ đọc bài, không soạn trước: 35 (11.6%)

  H. Cách khác: 0

  A. Có : 48 (16%) B. Không : 252 (84%)

  Vì sao? – vì có nhiều điều thú vị như truyện cổ tích, truyện cười đọc thấy vui

  Không thích : Vì sách không có gì hay,đọc buồn ngủ, xem phim hoặc những chương trình giải trí thích hơn.vả lại không có thời gian

  – Xem sách học tốt

  – Học thuộc bài

  2.3.Lắng nghe học sinh nói:

  – Lên lớp nghe cô giảng, chép bài đầy đủ.

  Tính hiệu quả của việc làm này ở chỗ, các em tự trình bày nguyên nhân vì sao các em không thích học hay việc vận dụng kiến thức vào việc giải bài tập như thế nào hoặc những nguyên nhân khác tác động đến nhận thức của các em. Một

  Khi các em tự nói ra những suy nghĩ của mình thì chính bản thân các em đã thực hiện một bước ý thức về việc học, bước còn lại giáo viên sẽ hướng dẫn, trợ giúp cho các em.

  – Tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với phụ huynh, đối với những học sinh yếu kém, giáo viên phải yêu cầu phụ huynh hợp tác, đưa ra hướng khắc phục vì mục tiêu, kế hoạch chung của lớp, của trường,…

  3.2 Phân loại đối tượng học sinh để có phương pháp dạy phù hợp

  – Hợp tác giữa phụ huynh và giáo viên là điều cần thiết để học tập và rèn luyện. Qua đó giáo viên sẽ thông tin kịp thời đến phụ huynh về kết quả học tập của các em, giáo viên và phụ huynh phải có sự liên kết hai chiều nhằm có phương pháp tác động phù hợp đến khuyến khích các em tiến bộ.

  – Giáo viên cần xem xét, phân loại những học sinh yếu, kém đúng với những đặc điểm vốn có của các em để lựa chọn phương pháp giúp đỡ phù hợp. Đưa ra nội dung bài tập phù hợp với kiến thức để học sinh có thể luyện tập kiến thức mới và ôn lại kiến thức đã học, có câu hỏi từ dễ đến khó cho các đối tượng. Đây là giải pháp hữu hiệu, giáo viên chú ý đến từng đối tượng học sinh yếu kém dạy chậm, kĩ, giúp học sinh lấy lại một phần những kiến thức đã hỏng.

  3.3. Tạo cho học sinh môi trường học tập thân thiện:

  – Trong giờ phụ đạo, giáo viên nên quan tâm hơn đối với những học sinh yếu, gọi các em lên bảng để hướng dẫn các em viết câu, trình bày đoạn văn, chuyển ý, sử dụng các phép liên kết đồng thời giúp các em nhận ra những lỗi sai cơ bản để các em sữa chữa khắc phục kịp thời.

  – Sự thân thiện của giáo viên là điều kiện cần để giúp học sinh đạt hiệu quả cao trong học tập. Thông qua cử chỉ, lời nói, ánh mắt, nụ cười,…giáo viên tạo sự gần gũi, cảm giác an toàn của học sinh, giúp các em có cơ hội bày tỏ những khó khăn trong học tập, trong cuộc sống…

  – Trong tiết học giáo viên không nên quá nghiêm khắc, gò bó, hoặc cáu gắt đối với học sinh, đừng làm cho các em thấy môn Văn quá khó và sợ môn học này, giáo viên phải xây dựng tốt mối quan hệ giữa thầy và trò, phải tạo một bầu không khí vui tươi giúp các em tiếp thu bài một cách thoải mái, nhẹ nhàng;,,,Điều đó tạo cho các em sự hứng thú trong học tập. Khi các em thấy yêu thích và gần gũi với môn học, thì việc tự giác học tập hoặc say mê học Văn sẽ là động lực rất lớn giúp người giáo viên thành công trong tiết dạy hơn

  3.4. Giới thiệu sách và hướng dẫn học sinh đọc sách hợp lí.

  – Với tâm lí xem nhẹ tầm quan trọng của môn Văn, những học sinh rất lười đọc tác phẩm văn học. điều đáng nói là, dù không đọc tác phẩm nhưng học sinh vẫn có thể soạn bài, làm bài tập bình thường, bởi đã có sẵn các sách tham khảo , chỉ việc chép theo. Việc phụ thuộc nhiều vào sách tham khảo đã tạo ra sự ỷ lại về mặt tư duy và tâm lý tiếp thu bài giảng.

  – Việc đọc sách không bắt nguồn từ sự đam mê mà chủ yếu là học vẹt, học thuộc lòng.

  – Cần khơi gợi, đánh thức niềm say mê, hứng thú đọc sách từ các em.

  – Khi dạy văn bản, các em chịu khó đọc trước văn bản ở nhà xem như tiết dạy đã thành công 50%.

  – Hoặc trong phần kiểm tra bài cũ, ta đan xen hỏi một câu hỏi nhỏ về văn bản sẽ học ngày hôm nay để kiểm tra việc đọc sách của các em ở nhà. Vd: Có bao nhiêu nhân vật? Nhân vật chính là ai? Nhân vật đó có nét tính cách, phẩm chất gì đáng quý,…vv Nếu các em trả lời được ta sẽ cộng thêm điểm trả bài, như thế các em phấn khởi và hứng thú đọc sách hơn.

  3.5. Quan sát và theo dõi từng hoạt động của các em bằng nhiều hình thức tổ chức.

  – Khơi gợi, kích thích học sinh niềm say mê hứng thú đối với sách văn học nói chung, các tác phẩm văn học nói riêng không chỉ giúp cải thiện chất lượng dạy học văn trong nhà trường mà còn góp phần bồi đắp, làm phong phú đời sống làm tâm hồn tình cảm, hoàn thiện nhân cách của mỗi học sinh.

  Động viên, khích lệ, tuyên dương kịp thời có tác động rất lớn đối với những học sinh yếu, kém, chậm tiến bộ, tạo cho các em sự tự tin, phấn chấn trong học tập. Bởi vì điều đó:

  – Xác nhận sự tiến bộ của các em. Kích thích sự say mê hứng thú học tập, đồng thời giúp học sinh tự tin là mình học được, mình có thể giỏi như bạn. Từ đó sữa chữa hành vi sai lệch, kiềm chế sự bộc phát lười biếng, tập thói quen chu đáo và cẩn thận,…

  – Trong quá trình giảng dạy, chúng ta nên chú ý đến những em yếu, kém. Học sinh yếu vào lớp thường thụ động, ít tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài, ta nên đặt những câu hỏi dễ và tạo cơ hội cho các em trình bày ý kiến của mình. Dù câu trả lời của các em chưa thật sự đầy đủ, trọn vẹn ý mà ta mong muốn nhưng ta vẫn khen, tuyên dương trước lớp, động viên các em có tiến bộ để khuyến khích các em sự tự tin khi trả lời và hứng thú học tập hơn.

  3.7.Hướng dẫn học sinh phương pháp học tập tốt bộ môn ngữ văn

  – Ngược lại, nếu lạm dụng trách phạt sẽ hạn chế sự độc lập sáng tạo của học sinh.

  – Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh yếu, kém. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do các em lười học và không biết phương pháp học tập. Chính vì thế, để giúp các em định hướng được phương pháp học tập tốt bộ môn, tôi cho các em nghe một số bạn học sinh giỏi văn của lớp trình bày phương pháp học tốt của mình. Để các em tham khảo và định hướng cho bản thân.( clip đính kèm)

  Sau đó giáo viên chốt lại và định hướng cho các em phương pháp học tốt môn Văn.

  * Phương pháp học tốt môn Văn: Gồm bốn bước:

  + NGHE, ĐỌC, QUAN SÁT

  + HIẾU

  + NHỚ

  + VẬN DỤNG

  – Không học tủ nhưng cần có trọng tâm.

  – Bên cạnh ôn tập kiểm tra, cần rèn luyện kĩ năng làm bài, các kiểu bài tóm tắt tác giả, tác phẩm và giai đoạn văn học, kĩ năng phân tích đề, tìm ý, triển khai ý mở bài, kết bài, chuyển đoạn, trình bày diễn đạt…

  – Học văn theo ý, kết hợp tư duy và tái hiện.

  + Muốn nhớ thì phải hiểu.

  + Muốn hiểu thì phải chịu khó tìm tòi, suy nghĩ đọc bài, tài liệu tham khảo, chăm chú nghe giảng bài bằng cả niềm mê say.

  – Học văn không phải là ghi nhiều cho đầy trang giấy mà phải hiểu, nhớ và biết ghi lại các ý chính, ý hay, các phần quan trọng.

  – Gặp những vấn đề chưa hiểu, các em cứ mạnh dạn hỏi.

  – Tránh học thuộc lòng mà học theo phương pháp tái hiện.

  – Kiến thức càng sắp xếp khoa học, chặt chẽ , rành mạch bao nhiêu, càng dễ hiểu bấy nhiêu. Để tránh học vẹt, khi học văn các em không nên cầm sách học thuộc lòng mà nên học theo phương pháp tái hiện.

  3.8.Tạo sự hứng thú bằng cách hướng dẫn học sinh đi thực tế và tổ chức các trò chơi mang tính “Vui để học”

  Như vậy học văn muốn đạt hiệu quả cao, các em phải học văn bằng chính cái đầu và trái tim của mình. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn dìu dắt, đồng thời đánh giá, thẩm định kết quả chứ chúng ta làm thay,học thay, nghĩ thay cho các em.

  Ngoài những kiến thức được thầy cô cung cấp trong sách vở, học sinh rất mong muốn được thầy cô cho đi thực tế để giúp các em có thêm kiến thức, mở rộng tầm nhìn, trang bị và bổ sung thêm kiến thức đã học trên lớp, nhất là văn thuyết minh và miêu tả.Nếu làm được điều đó,chắc chắn rằng các em sẽ hứng thú và phấn khởi hơn khi học môn văn.

  Ví dụ khi dạy văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh, về di tích lịch sử hoặc thuyết minh về các loài cây…Giáo viên cho học sinh đi thực tế đến địa đạo Củ Chi,đến Nhà tù Phú lợi hoặc Làng tre Phú chúng tôi chắc chắn rằng học sinh sẽ rất thích thú và phấn khởi vì các em có thêm kiến thức để làm bài tốt hơn.

  – Khuyến khích học sinh thi kể chuyện theo sách ( kết hợp các phong trào do Đội phát động) hoặc thi kể chuyện sách hè, thi kể chuyện trong tiết ngoại khóa, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp…vv

  – Tạo sự hứng thú cho học sinh bằng các cuộc thi như: Rung chuông vàng, chiếc nón kì điệu, giải đáp ô chữ, hoặc tồ chức chuyên đề: “Em yêu văn học dân gian, chúng em làm theo lời Bác …” Cho các em tham gia đóng kịch, ca hát…các em sẽ rất thích thú và phấn khởi.

  Thực tế cho thấy, qua mỗi cuộc thi như vậy, học sinh sẽ hứng thú hẳn lên, các em sẽ thích thú và yêu thích bộ môn hơn. Một khi các em yêu thích bộ môn, ý thức học tập được nâng dần thì tình hình học sinh yếu kém sẽ giảm xuống .

  4.Hiệu quả đạt được

  CHẤT LƯỢNG BỘ MÔN NGỮ VĂN GIỮA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2012 – 2013 5.Kết luận :

  Qua các biện pháp nêu trên, đã giúp các em học sinh yếu kém bước đầu có sự tiến bộ rõ rệt, chất lượng học tập của các em được nâng dần. Tỉ lệ yếu kém đã giảm.Qua kết quả học tập giữa học kì I, Tổ Ngữ văn chúng tôi rất vui mừng vì sự chuyển biến của các em, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để có thật nhiều học sinh khá giỏi và học giảm tỉ lệ học sinh yếu kém đến mức thấp nhất .

  Xin trân trọng kính chào quý đồng nghiệp!

  Không có phương pháp nào là vạn năng, muốn khắc phục tình trạng học sinh yếu kém, đồng thời tạo sự hứng thú, hướng niềm say mê và yêu thích các em đến với bộ môn văn thì giáo viên phải linh hoạt kết hợp nhiều phương pháp, phải yêu thương và giúp đỡ các em hết lòng, thực sự là người thầy “Tận tâm, tận lực, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu”. Trong việc uốn nắn các em, giáo viên phải luôn giữ thái độ vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng, không nóng vội, không dùng lời lẽ nặng nề với các em, xem học sinh là con em của mình, chia sẻ vui buồn, cùng lắng nghe ý kiến của các em để từ đó có biện pháp giảng dạy và giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tôi luôn tâm niệm và ghi nhớ lời Bác dạy: ” Người thầy giáo không phải dạy những câu, những chữ có sẵn mà phải dạy bằng cả tâm hồn mình”.

  Phú An, Ngày 29 tháng 11 năm 2012

  Người trình bày

  Nguyễn Thanh Hiền

  Trần Văn Huy @ 19:22 21/10/2015

  Số lượt xem: 1647

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giúp Con Học Tốt Môn Văn 6
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Ngữ Văn
 • Chia Sẻ Giải Pháp Giúp Con Học Tốt Môn Ngữ Văn 6
 • 7 Cách Học Tốt Môn Toán
 • 10 Bí Quyết Luyện Ngoại Ngữ Của Chàng Trai Nói 9 Thứ Tiếng
 • Các Biện Pháp Nhằm Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Họp Khẩn Tìm Giải Pháp Cấp Bách Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Ở Các Đô Thị Lớn
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Không Khí Ở Tphcm
 • Tp Hcm Xây Dựng Hàng Loạt Giải Pháp Ứng Phó Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Giảm Thâm Hụt Ngân Sách Nhà Nước
 • Tài Trợ Thâm Hụt (Deficit Financing) Là Gì?
 • Theo diễn giả Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành của Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) – ô nhiễm không khí ở các khu đô thị trong đó có Hà Nội ngày càng trầm trọng, đặc biệt là ô nhiễm do bụi. Nếu chỉ số AQI – chỉ số đo chất lượng không khí do Mỹ đưa ra – của Việt Nam trung bình năm 2022 là 121 thì trong quý I năm 2022 đã là 123 (mức mà có thể gây dị ứng và những cá nhân có bệnh về hô hấp và bệnh tim nên ít ra ngoài).

  Tương tự, nồng độ PM 2.5 trung bình năm 2022 là 50,5 microgam/m3 thì quý I 2022 đã là 54,6 microgam/m3 , gấp hơn 2 lần so với tiêu chuẩn quốc gia cho phép là 25 microgam/m3. Nếu như toàn năm 2022, chúng ta có 123 ngày vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia về các chỉ số an toàn không khí, 282 ngày vượt ngưỡng WHO thì mới quý I chúng ta đã có 37 ngày vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia và 87 ngày vượt ngưỡng WHO.

  Theo tổ chức Green ID, khi nghiên cứu những thời điểm nồng độ PM2.5 và chỉ số AQI vô cùng cao trong năm 2022 tại Hà Nội thì thấy hướng gió và nguồn gây ô nhiễm chủ yếu từ phía đông đưa lại, với nồng độ tăng cao hơn khi di chuyển từ đồng bằng Châu Giang, Quảng Châu sang gặp các khu công nghiệp phía đông Hà Nội .

  “Những nguồn gây ô nhiễm chủ yếu theo nghiên cứu trên 1.400 người dân cuối năm 2022 là công nghiệp, giao thông, sản xuất năng lượng,…Trong khi đó ở Hà Nội nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng giao thông và xây dựng là 2 nguồn gây ô nhiễm chính. Chúng tôi cho rằng cần quan tâm cả nguồn bên ngoài, đặc biệt là nhiệt điện than” – bà Khanh cho hay.

  Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội

  Theo Phó giáo sư Nghiêm Trung Dũng, hiện nay chúng ta chưa có số liệu đo, đánh giá khảo sát về nguồn gây ô nhiễm một cách chính xác của Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Người Tóc Bạc Sớm
 • Công Ty Cổ Phần Khởi Nghiệp Online
 • Sản Phẩm Làm Đầy Tóc Revitalash Volume Enhancing Foam Usa ( Mỹ)
 • Dầu Gội Cho Tóc Tẩy That’s It: Giải Pháp Toàn Diện Duy Trì Độ Bền Màu
 • Giải Pháp Cho Người Tóc Thưa
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Đốt Rừng Làm Nương Rẫy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoạt Động Đại Biểu Quốc Hội
 • Giải Pháp Nào Để Ngăn Chặn Phá Rừng?
 • Già Hóa Dân Số Ở Nhật Bản
 • Giải Quyết Vấn Nạn Dân Số Già
 • Già Hóa Dân Số Tại Nhật
 • Thời gian gần đây tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở nước ta, đang trở thành vấn đề đáng báo động. Người dân vô tư đốt rừng làm nương dẫn mà không hề quan tâm những thiệt hại về sau.

  Tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở nước ta hiện nay

  Thời gian gần đây, tình trạng đốt rừng làm nương rẫy. Biến diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ thành đất sản xuất ngày một gia tăng.

  Theo báo cáo của cục kiểm lâm thì tình trạng đốt rừng làm nương rẫy của người dân ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Do họ khai phá rừng vào ban đêm. Mỗi ngày họ chỉ phá vài mét vuông. Chỉ cần không bị cơ quan chức năng phát hiện. Thì trong một thời gian khá dài khai phá họ sẽ có một diện tích lớn đất rừng thành đất trống. Ở một số nơi khi lực lượng chức năng phát hiện thì cây trồng trên đất đã lấn chiếm lớn. Và cứ như vậy vài năm sau họ tự biến đất lâm nghiệp thành đất của nhà mình.

  Giải pháp khắc phục tình trạng đốt rừng làm nương rẫy

  Khắc phục những hạn chế của pháp luật

  Tiếp tục sửa đổi và bổ sung các quy định của luật bảo vệ rừng. Giúp đáp ứng được phần nào đòi hỏi cần thiết trong công tác đấu tranh phòng chống hành vi đốt rừng làm nương rẫy, hủy hoại rừng. Tuy nhiên các luật này vẫn còn những thiếu sót nhất định. Do đó, cần tập trung sửa đổi, rà soát bổ sung các quy định của pháp luật. Theo hướng sát với thực tế. Đặc biệt là cần phải cụ thể hóa quy định của pháp luật. Về nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức, cá nhân đã được nhà nước giao đất để trồng rừng. Quyền và nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc quản lý từ trung ương tới địa phương.

  Khắc phục những yếu kém, hạn chế trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước

  Chúng ta cần khắc phục những yếu kém trong hoạt động quản lý của nhà nước. Khiến tình trạng đốt rừng làm nương rẫy đang diễn ra ngày một phức tạp. Cụ thể là các biện pháp sau:

  • Thứ nhất, tăng cường quản lý nhà nước về lâm nghiệp tại địa phương. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của ngành. Về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng. Ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ.
  • Thứ hai, cần phải có sự phối hợp liên ngành trong quản lý, bảo vệ rừng. Cần vận hành bộ máy quản lý một cách thường xuyên, liên tục. Giải quyết nghiêm minh, kịp thời các hành vi phạm tội hủy hoại rừng.
  • Thứ ba, cần tăng cường quản lý khai thác rừng. Về lâu dài, đề nghị chỉ cho phép các chủ rừng khai thác theo phương án quản lý rừng bền vững được duyệt.

  Khắc phục những hạn chế trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tội hủy hoại rừng

  Do công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật trong việc bảo vệ rừng chưa đúng mức. Người làm công tác tuyên truyền chưa có nhiều kinh nghiệm và phương hướng phù hợp. Lên việc tuyên truyền việc tránh đốt rừng làm nương rẫy chưa phát huy hiệu quả. Đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa. Chưa nhận được được tính cần thiết của việc bảo vệ rừng. Nên vẫn tiếp tục đốt rừng làm nương rẫy. Có nơi người dân còn tiếp tay cho bọn đầu nậu làm những hoạt động trái phép.

  Do vậy, cần phải đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về việc bảo vệ rừng. Khắc phục tình trạng đốt rừng làm nương rẫy cho nhân dân. Đặc biệt các trường hợp hủy hoại, đốt phá rừng cần phải được xét xử lưu động tại các khu vực đông dân cư, nơi tập trung đồng bào dân tộc thiểu số. Để tuyên truyền pháp luật tới người dân thông qua việc xét xử. Giúp họ có ý thức chấp hành quy định của pháp luật tốt hơn. Từ đó hạn chế hành vi hủy hoại rừng.

  Tin tức về việc đốt rừng làm nương rẫy

  Tại khu vực đèo Măng Đen, giáp ranh hai huyện Kon Plông và Kon Rẫy những mảng rừng phòng hộ đầu nguồn đã bị đốt phá, cạo trọc dù cơ quan chức năng đã đóng biển cấm đốt rừng, phát nương làm rẫy.

  Tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở khu vực núi Voi

  Tình trạng đốt, phá, chặt rừng làm nương rẫy ở rừng phòng hộ tại Núi Voi đang diễn ra rất nghiêm trọng, khiến diện tích của rừng đang ngày càng bị thu hẹp và gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

  Cụ thể, hai bên sườn đồi dọc đường Hoa Đỗ Quyên nối liền phường 3, tp Đà Lạt và huyện Đức Trọng, nhiều diện tích rừng phòng hộ đang bị người dân đốt, cưa hạ trái phép lấy đất làm nương, những cây thông cao khoảng 15m, có đường kính từ 30 – 70cm gốc bị đốt cháy khô, đốn hạ ngổn ngang dọc sườn đồi, người dân còn cất giấu những cây thông lớn trong vườn hoa màu, cafe để tới khi vắng lực lượng chức năng thì lâm tặc sẽ đốt cháy thành than và vận chuyển ra ngoài rừng để đi tiêu thụ.

  Đây là khu vực khá hoang vắng, người dân khu vực này thường lợi dụng lúc vắng người vào ban đêm để đốt, phá rừng do đó lực lượng chức năng sẽ rất khó phát hiện ra. Hàng ngày họ đốt phá cây rừng để lấy thêm đất trồng cafe và cây ăn trái. Cứ như vậy diện tích đất vườn được mở rộng còn rừng của chúng ta thì ngày càng bị thu hẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Không Chịu Bú Bình Và Lời Khuyên Để Con Phát Triển Khỏe Mạnh
 • Giải Pháp Thông Minh Cho Bé Không Chịu Bú Bình
 • Giải Pháp Cho Bé Bú Bình Ngon Lành Mẹ Nhàn Tênh
 • Bé Không Chịu Bú Mẹ Và Bình
 • 10 Tuyệt Chiêu Cho Mẹ Khi Bé Không Chịu Bú
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100