Top 4 # Biện Pháp Kích Trứng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Kích Thích Buồng Trứng Là Gì

Kích thích buồng trứng là một khâu vô cùng quan trọng trong điều trị hiếm muộn. Dù bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nào đi nữa, kích thích buồng trứng cũng làm tăng khả năng có thai so với không kích thích.

Có 3 chỉ định chính của kích thích buồng trứng:

1. Tạo ra trứng rụng

Đa số tài liệu chuyên môn không gọi chỉ định này là kích thích buồng trứng (ovarian stimulation) mà gọi là gây rụng trứng (ovulation induction). Tuy nhiên để tránh phức tạp về thuật ngữ, chúng tôi tạm xếp chỉ định này vào nhóm kích thích buồng trứng.

Một số bệnh nhân hiếm muộn là do rối loạn rụng trứng như trong hội chứng buồng trứng đa nang hoặc hoàn toàn không có rụng trứng trong suy buồng trứng do nguyên nhân bất thường hoạt động nội tiết của hệ thần kinh trung ương. Trong trường hợp những yếu tố khác bình thường (tinh trùng bình thường, 2 vòi trứng thông và hoạt động tốt, nội mạc tử cung bình thường,…), những bệnh nhân này có thể dễ dàng được điều trị cho có con bằng cách kích thích buồng trứng và làm cho trứng rụng, kết hợp với quan hệ tự nhiên hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

2. Tăng số trứng rụng trong chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Với một người có chu kỳ kinh đều, mỗi tháng sẽ có 1 trứng rụng để thụ tinh với 1 tinh trùng tạo thành phôi. Khi điều trị hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, nhiều nghiên cứu đã cho thấy dù nguyên nhân không nằm ở chỗ rụng trứng, nhưng nếu kích thích buồng trứng để có được nhiều trứng rụng hơn (trung bình cần 2-3 trứng rụng trong 1 chu kỳ kích thích buồng trứng kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung) sẽ làm tăng cơ hội có thai cho bệnh nhân lên gấp 2 đến 3 lần so với trường hợp không kích thích. Ngoài ra, một số quan điểm cho rằng kích thích buồng trứng còn có thể cải thiện chất lượng rụng trứng.

3. Tăng số trứng chọc hút được trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

Năm 1978, trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới thành công sau khi chuyển 1 phôi từ 1 trứng duy nhất chọc hút được từ chu kỳ tự nhiên không kích thích. Tuy nhiên, những lần thụ tinh trong ống nghiệm sau được lặp lại với chu kỳ tự nhiên cho kết quả thành công rất thấp, bởi lẽ với 1 trứng duy nhất, nếu thụ tinh không xảy ra hoặc xảy ra thụ tinh nhưng phôi ngưng phát triển do chất lượng trứng kém, bệnh nhân sẽ không có phôi để chuyển. Còn trong trường hợp có 1 phôi để chuyển, tỉ lệ có thai của bệnh nhân cũng chỉ dao động quanh con số từ 10 đến 15% – một tỉ lệ rất thấp so với mong ước có con của những bệnh nhân hiếm muộn cũng như so với chi phí và thời gian mà bệnh nhân bỏ ra để điều trị cho một chu kỳ.

Vì lẽ đó, để nâng khả năng thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm, cần kích thích buồng trứng để tạo ra nhiều nang trứng hơn, từ đó tăng số trứng chọc hút được trong một chu kỳ điều trị, tăng số trứng có chất lượng tốt, tăng số phôi tạo thành và số phôi tốt để chuyển, dẫn đến tăng tỉ lệ có thai. Số trứng mong đợi thu được từ kích thích buồng trứng trong thụ tinhtrong ống nghiệm là từ 10-12 trứng. Đối với những trường hợp xin – cho trứng, việc kích thích buồng trứng càng trở nên quan trọng hơn nhằm tăng tỉ lệ thành công và hạn chế việc người cho trứng bị gây mê và chọc hút trứng nhiều lần.

Những nguy cơ xảy ra do thuốc bao gồm dị ứng thuốc, bị tác dụng phụ của thuốc như đau sưng tại vị trí tiêm, sốt nhẹ dưới 380C, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu nhẹ,… Những nguy cơ này thường nhẹ, hiếm xảy ra và có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đổi thuốc khác.

Những bệnh nhân có bệnh lý gan nặng, suy gan hoặc tiền căn thuyên tắc mạch ở chi, ở phổi,… cần thông báo với bác sĩ điều trị trước khi tiến hành kích thích buồng trứng. Bởi lẽ, kích thích buồng trứng sẽ tạo nhiều nang noãn phát triển, làm tăng tiết nhiều estrogen. Estrogen trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch và tăng hủy hoại tế bào gan khiến bệnh lý gan nặng hơn.

Nếu có khối u vú hoặc khối u buồng trứng chưa rõ bản chất lành hay ác tính, bệnh nhân cũng cần thông báo với bác sĩ điều trị trước khi tiến hành kích thích buồng trứng, vì các thuốc kích thích buồng trứng nếu sử dụng trong thời gian dài nhiều chu kỳ có thể làm tăng nguy cơ ác tính của khối u.

Những nguy cơ do đáp ứng buồng trứng gây ra chủ yếu là biến chứng quá kích buồng trứng. Đây là một biến chứng có thể phòng ngừa và điều trị được, đa phần là nhẹ và không cần nhập viện nếu có sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân với bác sĩ. Quá kích buồng trứng nặng chỉ xảy ra khoảng 2% các chu kỳ kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Trước khi kích thích cũng như trong quá trình kích thích buồng trứng, bác sĩ cần tư vấn rõ cho bệnh nhân về nguy cơ quá kích buồng trứng, đồng thời dặn dò những triệu chứng của quá kích buồng trứng cũng như những biện pháp giúp giảm triệu chứng quá kích mà bệnh nhân cần thực hiện. Trong trường hợp quá kích buồng trứng nặng, bệnh nhân sẽ được nhập viện điều trị và theo dõi sát.

Một nguy cơ khác khi kích thích buồng trứng là có thể xảy ra đa thai do nhiều trứng thụ tinh với tinh trùng hoặc do chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung. Tỉ lệ đa thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung khá thấp, còn trong thụ tinh trong ống nghiệm chiếm khoảng 20%. Hiện đã có kỹ thuật giảm thai giúp giảm bớt số thai nhằm giảm tỉ lệ sinh non và các biến chứng khác của đa thai.

(Quay lại trang trước)

Các Biện Pháp Kích Thích Buồng Trứng

Suy buồng trứng sớm là tình trạng hai buồng trứng ngừng hoạt động bình thường khi người phụ nữ chưa đến 40 tuổi. Tình trạng này gây mất kinh, rụng trứng bất thường dẫn đến rối loạn trong thời kỳ kinh nguyệt… kéo theo giảm khả năng sinh sản. Nó cũng khiến cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi đêm, mất ngủ, âm đạo khô rát khiến đau khi quan hệ tình dục… sẽ ảnh hưởng tới tần suất quan hệ tình dục. Tần suất quan hệ tình dục giảm hoặc thậm chí là không có quan hệ tình dục, kèm với hiện tượng trứng rụng thất thường sẽ tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào để cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ bị suy buồng trứng. Chỉ có khoảng 5 – 10% số bệnh nhân mang thai mà không cần điều trị. Ngoài ra, cần phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Và khi họ muốn lấy trứng của chính mình để làm IVF thì cần sử dụng biện pháp kích thích buồng trứng.

Các biện pháp kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng các loại thuốc nội tiết uống hoặc tiêm nhằm giúp trứng phát triển đến trưởng thành và chín, rụng. Sau khi nang trứng trưởng thành, đủ kích thước, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để giúp trứng rụng.

Phương pháp này được sử dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn, không phóng noãn hoặc ở bệnh nhân đa nang buồng trứng, được áp dụng cho những cặp vợ chồng lấy nhau 1- 2 năm chưa có thai.

Kích trứng trong IUI (bơm tinh trùng vào qua cổ tử cung)

Kích thích buồng trứng để bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường được áp dụng cho các bệnh nhân bị rối loạn phóng noãn. Ở các bệnh nhân này, cần ít nhất một nang trưởng thành có phóng noãn để đạt được hiệu quả điều trị. Do đó, chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng trong IUI cần phù hợp sao cho số nang có thể giải phóng noãn không quá nhiều nhằm hạn chế các biến chứng.

Phác đồ ngắn: Đối với bệnh nhân lớn tuổi, đáp ứng kém với kích thích buồng trứng thường được sử dụng biện pháp phác đồ ngắn (hay cực ngắn). Trong biện pháp này, bệnh nhân được sử dụng các thuốc uống bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Có thể sử dụng thuốc tiêm song song hoặc chậm hơn 1- 2 ngày. Sau đó được siêu âm theo dõi nang noãn bắt đầu từ ngày thứ 6 (tính từ ngày bắt đầu ra kinh) của chu kỳ kinh. Các lần siêu âm sau và liều thuốc tiếp tục được điều chỉnh tùy theo kích thước và số lượng nang noãn phát triển. Tiêm hCG để kích thích phóng noãn khi có ít nhất 1 nang đạt kích thước 18mm trên siêu âm. Bơm tinh trùng 36 giờ sau khi tiêm hCG hay 24 và 48 giờ nếu bơm tinh trùng 2 lần trong một chu kỳ.

Phác đồ tăng liều dần: Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong 14 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó bệnh nhân sẽ được siêu âm và xét nghiệm nội tiết theo dõi nang noãn được lần đầu sau 14 ngày. Nếu chưa có đáp ứng thuốc, nang nhỏ dưới 10mm trên siêu âm, thì bệnh nhân sẽ tăng liều thuốc. Đối với bệnh nhân có đáp ứng, nang lớn hơn 10mm, thì sẽ duy trì liều cũ cho đến khi nang noãn đạt đến tiêu chuẩn tiêm hCG và tiếp tục tiến hành bơm tinh trùng như đã nêu trên.

Chu kỳ này sẽ bị ngưng điều trị khi bệnh nhân không có đáp ứng buồng trứng sau 35 ngày kích thích hoặc không có nang vượt trội khi đã dùng đến liều tối đa trong một tuần.Phác đồ này sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và tình trạng béo phì của người phụ nữ.

Phác đồ giảm liều dần: Sử dụng thuốc kích trứng ngay sau khi người bệnh có kinh tự nhiên hoặc sau khi được sử dụng progesteron. Duy trì liều thuốc đó cho đến khi có một nang vượt trội trên 10mm trên siêu âm. Sau đó, giảm dần liều thuốc và nang noãn đạt đến tiêu chuẩn thì tiêm hCG.

Lưu ý: Phác đồ tăng liều dần an toàn và hiệu quả hơn phác đồ giảm liều dần nhưng chi phí cao hơn do thời gian điều trị kéo dài.

Kích trứng trong IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)

Để một chu kỳ IVF có hiệu quả, số lượng nang noãn trung bình cần đạt được sau kích thích buồng trứng là 8 – 10 nang noãn trưởng thành. Có 2 phác đồ kích thích buồng trứng được sử dụng trong IVF, đó là:

Phác đồ dài: Sử dụng các thuốc tiêm kích thích buồng trứng từ ngày 14 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt, có thể sử dụng từ ngày thứ 21 của chu kỳ kinh trước hoặc áp dụng từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh. Sử dụng thuốc và liều lượng tùy theo độ tuổi bệnh nhân và sự đáp ứng của buồng trứng với thuốc. Theo dõi siêu âm nang noãn được bắt đầu vào ngày thứ 6 sau khi sử dụng kết hợp các thuốc kích thích buồng trứng. Sau đó, siêu âm được tiến hành mỗi ngày hay mỗi 2 – 3 ngày tùy theo kích thước của nang noãn.

Sau khi bệnh nhân được tiêm kích thích buồng trứng và theo dõi trên siêu âm có ít nhất 2 nang noãn đạt kích thước 17mm trở lên thì bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để kích thích phóng noãn. Chọc hút trứng được thực hiện khoảng 34 – 36 giờ sau tiêm hCG.

Phác đồ ngắn: Thời điểm ổn định của chu kỳ kích thích buồng trứng hoặc theo sự đáp ứng của từng bệnh nhân. Kích thích buồng trứng áp dụng từ ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt, đến ngày thứ 7 của chu kỳ, sau đó có thể được tiêm thuốc dưới da. Theo dõi tiếp tục sự phát triển nang noãn sau khi được kích thích buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ. Tiêm thuốc kích trứng bắt đầu từ ngày 6 của chu kỳ và theo dõi sự phát triển nang noãn và sử dụng hCG khi các nang noãn đạt tiêu chuẩn, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng.

Lời khuyên của bác sĩ

Do đó, bệnh nhân nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn, vô sinh có uy tín để được khám và tư vấn kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị tốt về sức khoẻ và ổn định tâm lý; tìm hiểu thông tin và chi phí điều trị để chuẩn bị tài chính và sắp xếp thời gian phù hợp với việc điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải có sự theo dõi kỹ càng để tránh các biến chứng không mong muốn.

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Nang Cơ Năng Buồng Trứng Là Gì?

U cơ năng buồng trứng là túi hình thành trên bề mặt buồng trứng của phụ nữ trong hoặc sau khi rụng trứng để giữ trứng trưởng thành. Hầu hết các nang cơ năng buồng trứng này là vô hại và cũng không gây ra triệu chứng khó chịu nào, chúng thường biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu nang buồng trứng to có thể gây xoắn, vỡ hoặc chảy máu gây đau đớn cho người bệnh.

U cơ năng buồng trứng hay nang buồng trứng chức năng thông thường túi sẽ biến mất sau khi trứng rụng, tuy nhiên nếu trứng không rụng hoặc túi đóng lại sau khi trứng được giải phóng, túi có thể phồng lên đựng chất lỏng bên trong.

Nguyên nhân của u nang cơ năng buồng trứng là do một hoặc nhiều thay đổi nhỏ trong cách buồng trứng sản xuất hoặc giải phóng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, u nang cơ năng buồng trứng có thể phát triển do:

Khi nang trứng trong buồng trứng không giải phóng trứng và bị phình ra với chất lỏng bên trong buồng trứng hoặc trên bề mặt của nang trứng.

U nang xảy ra khi hoàng thể không biến mất mà tiếp tục phình ra với chất lỏng bên trong. Đây là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất.

Sự phát triển của các u nang cơ năng buồng trứng cũng phổ biến trong quá trình điều trị bằng clomiphene (như Clomid hoặc Serophene) trong các trường hợp vô sinh. Những u nang này sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị, mặc dù có thể mất vài tháng. Chúng không gây nguy hiểm cho thai kỳ.

U nang cơ năng buồng trứng thường vô hại, không gây ra triệu chứng và biến mất mà không cần điều trị trong 1 đến 2 tháng hoặc sau 1 đến 2 kỳ kinh nguyệt. Do đó, u nang buồng trứng thường được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám do bệnh lý khác.

Nếu u nang cơ năng buồng trứng càng lớn thì mới bắt đầu có triệu chứng như:

Đi tiểu thường xuyên, nếu một u nang lớn đang ép vào bàng quang.

Đau bụng.

Kinh nguyệt thay đổi.

Tăng cân.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển nếu u nang bị xoắn, chảy máu hoặc vỡ. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đau, sốc hoặc chảy máu nào sau đây:

Đột ngột đau bụng dữ dội hoặc đau vùng chậu

Buồn nôn và ói mửa

Đột nhiên cảm thấy chóng mặt, và yếu

Chảy máu âm đạo hoặc các triệu chứng sốc do chảy máu nặng.

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của u nang cơ năng buồng trứng, đó là lý do tại sao cần kiểm tra sớm nếu bạn có bất kỳ các triệu chứng bất thường ở vùng chậu.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u nang cơ năng buồng trứng bao gồm:

Tiền sử đã mắc u nang cơ năng buồng trứng trước đó.

Gần đây có sử dụng thuốc clomiphene, như Clomid hoặc Serophene.

Sử dụng biện pháp tránh thai chỉ có progestin liều thấp (như một số loại que cấy, thuốc viên và dụng cụ tránh thai).

Nếu siêu âm cho thấy người bệnh có u cơ năng buồng trứng với đầy chất lỏng nhưng không gây đau đớn dữ dội, bác sĩ có thể sẽ đề nghị chờ xem trong một khoảng thời gian. Sau đó, người bệnh có thể kiểm tra u nang từ 1 đến 2 tháng sau để xem kích thước có thay đổi hay không. Hầu hết các u nang sẽ biến mất sau 1 đến 2 tháng mà không cần điều trị hoặc sau 1 hoặc 2 kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm hoặc điều trị thêm nếu:

Siêu âm ban đầu không cho thấy rõ loại u nang nào hoặc cả hai buồng trứng đều bị ảnh hưởng.

Người bệnh bị đau vừa đến nặng hoặc chảy máu âm đạo.

U cơ năng buồng trứng không nhỏ hơn hoặc biến mất như dự kiến.

Người bệnh có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, chẳng hạn gia đình có người mắc ung thư hoặc thay đổi gen. Nguy cơ ung thư buồng trứng càng cao thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của u nang buồng trứng.

Nội soi cho phép bác sĩ nhìn vào buồng trứng thông qua một dụng cụ có đèn và lấy mẫu của u nang để sinh thiết. Sau khi kiểm tra mẫu, bác sĩ có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ u nang hay toàn bộ buồng trứng bằng phẫu thuật nội soi.

Xét nghiệm CA-125 (kháng nguyên ung thư) chỉ được khuyến nghị cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Đây là những người bệnh có tiền sử nhiều người trong gia đình mắc ung thư.

Hầu hết u cơ năng buồng trứng vô hại, không gây ra triệu chứng và biến mất mà không cần điều trị. Khi cần điều trị, mục tiêu điều trị bao gồm:

Giảm các triệu chứng đau hoặc giảm áp lực lên vùng chậu.

Ngăn ngừa nhiều u nang phát triển bằng cách ngăn ngừa rụng trứng. Điều trị bằng thuốc tránh thai để ngăn trứng rụng.

5.1 Điều trị ban đầu

Do u cơ năng buồng trứng thường biến mất mà không cần điều trị, nên bác sĩ có thể đề nghị một khoảng thời gian quan sát mà không cần điều trị để xem liệu u cơ năng buồng trứng có tự khỏi hay không. Bác sĩ sẽ hẹn người bệnh sau 1 đến 2 tháng đến khám lại.

Nếu u cơ năng buồng trứng không biến mất, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để chắc chắn rằng các triệu chứng của bạn không phải do một loại u buồng trứng khác gây ra. Người bệnh có thể sử dụng tại nhà bằng thuốc giảm đau để giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong thời gian này.

5.2 Điều trị liên tục

Nếu u cơ năng buồng trứng không biến mất, xuất hiện bất thường trên siêu âm hoặc gây ra các triệu chứng thì người bệnh có thể cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thử dùng thuốc tránh thai trong vài tháng để ngăn chặn nhiều u nang hơn hình thành.

Phẫu thuật cắt bỏ u nang thông qua mổ nội soi ổ bụng có thể cần thiết nếu một u nang buồng trứng gây đau đớn mà không bị biến mất mặc dù đã được điều trị nội khoa. Nếu u nang có hình dạng bất thường trên siêu âm hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật mở ổ bụng thay vì sử dụng phương pháp nội soi.

Thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng và các loại phẫu thuật khác nói chung nên được tiến hành tại các bệnh viện uy tín để làm giảm thấp nhất khả năng biến chứng có thể xảy ra. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề từ khắp trong và ngoài nước; hệ thống trang thiết bị được chú trọng đầu tư, đạt chuẩn quốc tế, nhờ vậy sẽ đảm bảo cho các phẫu thuật diễn ra tốt nhất có thể.

Khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn về phẫu thuật nội soi ổ bụng tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Bộ Kích Điện (Inverter) Là Gì?

Bộ kích điện (Inverter) còn có tên gọi khác như bộ lưu điện Ắc quy ngoài, máy đổi điện hay máy kích điện.

Máy đổi điện có 2 nhiệm vụ:

Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ăcquy khi có

điện lưới

Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc

24VDC/ 48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các

thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ăcquy thành điện áp xoay

chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho

các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

Bộ kích điện có 2 nhiệm vụ:

 Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ắc quy khi có điện lưới

– Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

 Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

Một trong những nhà sản xuất UPS và Inverter nổi tiếng tại Việt Nam đó là APOLLO.

Giới thiệu đôi nét về APOLLO

APOLLO là nhà sản xuất UPS và Inverter (máy đổi điện hay bộ kích điện) chuyên nghiệp được thành lập từ năm 1994 trụ sở đặt tại Đài Loan với khởi điểm là nhà máy 800m2, bộ phân nghiên cứu phát triển sản phẩm trình độ cao, 30 công nhân được đào tạo, tới nay Apollo đã có 2 nhà máy sản xuất với hơn 300 công nhân làm việc.

Các thiết bị UPS và Inverter (máy đổi điện hay bộ kích điện) do hãng sản xuất được xuất cho các nước châu Âu và Trung đông, sản phẩm của Apollo tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm, độ an toàn khi sử dụng, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Sản phẩm của Apollo được chứng nhận theo tiêu chuẩn Châu Âu CE, ISO 9001-2000 và quy định về hạn chế chất nguy hại RoHS. Tại Việt Nam, sản phẩm của Apollo được trung tâm thí nghiệm điện chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện APOLLO

A. Mô tả sản phẩm

Máy đổi điện Inverter của Apollo kết hợp với ăcquy ngoài trở thành một “máy phát điện hóa năng” có nhiệm vụ sạc đầy vào ăcquy khi có điện lưới và tự động chuyển đổi sang chế độ biến đổi điện áp ăcquy thành điện áp xoay chiều 220V/50Hz như điện lưới khi mất điện để cung cấp, sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng… với tổng công suất sử dụng nhỏ hơn công suất của máy đổi điện. Máy đổi điện sẽ tự động chuyển lại chế độ sạc ăcquy và ổn áp sau khi có điện lưới trở lại, các thiết bị điện sử dụng điện từ máy đổi điện được cung cấp nguồn liên tục do thời gian chuyển đổi chỉ là 5ms. Máy đổi điện còn có tên gọi khác như bộ lưu điện ăcquy ngoài, bộ kích điện hay máy kích điện.

Máy đổi điện có 2 nhiệm vụ:

 Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ăcquy khi có điện lưới

Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/ 48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

 Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ăcquy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

B.

Đặc điểm và tính năng của máy đổi điện Apollo

– Tạo điện áp đầu ra với sóng sin chuẩn nhờ công nghệ INVERTER

– Không ồn, không ô nhiễm môi trường, an toàn cho người sử dụng, dự phòng

trong thời gian dài tùy dung lượng ắc quy gắn ngoài.

– Tương thích với nhiều loại thiết bị điện trong gia đình và văn phòng, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

– Vận hành êm ái

– Chất lượng cao nhờ điều khiển bằng bộ vi xử lý CPU

– Dải điện áp đầu vào rộng 135V – 280V, ổn áp điện áp đầu ra 220VAC

– Điện áp ra sin chuẩn (pure sin wave) (THD<3%) tương thích với những thiết bị điện tử cao cấp.

– Thời gian chuyển mạch 5ms

– Bảo về quá tải, ngắn mạch, quá áp, thấp áp và quá nhiệt.

– Hiển thị trạng thái bằng LCD

– Bộ nạp quản lý ắc quy thông minh, bảo vệ ắc quy tránh phóng sâu và nạp quá dòng.

– Tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu CE, FC và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.

Sơ đồ nguyên lý của bộ kích điện Inverter

Cấu tạo của bộ Home Inverter – Apollo

A: Bộ sạc ắcquy thông minh 4 giai đoạn dòng 10-50A, tự động điều chỉnh dòng sạc.

B: Ắcquy loại kín khí gắn ngoài dung lượng lớn.

C: Bộ Inverter biến đổi điện áp 1 chiều DC thành xoay chiều 220V, 50Hz.

D: Bộ ổn áp điện tử ổn áp điện áp trong dải 135VAC – 280VAC.

E: Khóa điện tử bán dẫn

Nguyên lý hoạt động

Khi có điện lưới:

– Dòng điện lưới sẽ đi theo đường mũi tên nét liền qua bộ ổn áp điện tử và khóa chuyển mạch điện tử E ở vị trí bên trên. Như vậy dòng điện chạy từ lưới qua ổn áp điện tử để đảm bảo dù điện áp lưới thay đổi trong dải 135V – 280V, điện áp ra vẫn đủ 220VAC ra tải thiết bị điện.

– Đồng thời dòng điện nạp vào ăcquy thông qua bộ sạc ăcquy thông minh A với dòng sạc 10-35A, tự động điều chỉnh dòng sạc và sạc thông minh 4 giai đoạn để kéo dài tuổi thọ của ăcquy

Khi mất điện lưới:

– Khóa điện tử E tự động chuyển sang vị trí để lấy nguồn biến đổi từ ăcquy với thời gian khoảng 2-5 mili giây.

– Điện áp một chiều từ ăcquy dự trữ từ ăcquy được biến đổi qua bộ Inverter (C) để biến đổi từ điện áp ăcquy thành điện áp 220V, 50Hz xoay chiều sóng sin chuẩn như điện lưới quốc gia nhờ công nghệ Inverter

Xem và lựa chọn : bộ kích điện APOLLO