Kích Thích Buồng Trứng Là Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • 5 Cách Kích Thích Rụng Trứng Sớm Giúp Tăng Khả Năng Đậu Thai Nhanh
 • Kích Trứng Có Hại Không Và Dấu Hiệu Nguy Hiểm Chị Em Cần Nhớ Kĩ Sau Khi Tiêm Thuốc
 • Nỗi Lo Sợ Của Chị Em Khó Mang Thai: Kích Trứng Nhiều Lần Có Hại Không?
 • Các Biện Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • Kích thích buồng trứng là một khâu vô cùng quan trọng trong điều trị hiếm muộn. Dù bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nào đi nữa, kích thích buồng trứng cũng làm tăng khả năng có thai so với không kích thích.

  Có 3 chỉ định chính của kích thích buồng trứng:

  1. Tạo ra trứng rụng

  Đa số tài liệu chuyên môn không gọi chỉ định này là kích thích buồng trứng (ovarian stimulation) mà gọi là gây rụng trứng (ovulation induction). Tuy nhiên để tránh phức tạp về thuật ngữ, chúng tôi tạm xếp chỉ định này vào nhóm kích thích buồng trứng.

  Một số bệnh nhân hiếm muộn là do rối loạn rụng trứng như trong hội chứng buồng trứng đa nang hoặc hoàn toàn không có rụng trứng trong suy buồng trứng do nguyên nhân bất thường hoạt động nội tiết của hệ thần kinh trung ương. Trong trường hợp những yếu tố khác bình thường (tinh trùng bình thường, 2 vòi trứng thông và hoạt động tốt, nội mạc tử cung bình thường,…), những bệnh nhân này có thể dễ dàng được điều trị cho có con bằng cách kích thích buồng trứng và làm cho trứng rụng, kết hợp với quan hệ tự nhiên hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

  2. Tăng số trứng rụng trong chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung

  Với một người có chu kỳ kinh đều, mỗi tháng sẽ có 1 trứng rụng để thụ tinh với 1 tinh trùng tạo thành phôi. Khi điều trị hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, nhiều nghiên cứu đã cho thấy dù nguyên nhân không nằm ở chỗ rụng trứng, nhưng nếu kích thích buồng trứng để có được nhiều trứng rụng hơn (trung bình cần 2-3 trứng rụng trong 1 chu kỳ kích thích buồng trứng kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung) sẽ làm tăng cơ hội có thai cho bệnh nhân lên gấp 2 đến 3 lần so với trường hợp không kích thích. Ngoài ra, một số quan điểm cho rằng kích thích buồng trứng còn có thể cải thiện chất lượng rụng trứng.

  3. Tăng số trứng chọc hút được trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

  Năm 1978, trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới thành công sau khi chuyển 1 phôi từ 1 trứng duy nhất chọc hút được từ chu kỳ tự nhiên không kích thích. Tuy nhiên, những lần thụ tinh trong ống nghiệm sau được lặp lại với chu kỳ tự nhiên cho kết quả thành công rất thấp, bởi lẽ với 1 trứng duy nhất, nếu thụ tinh không xảy ra hoặc xảy ra thụ tinh nhưng phôi ngưng phát triển do chất lượng trứng kém, bệnh nhân sẽ không có phôi để chuyển. Còn trong trường hợp có 1 phôi để chuyển, tỉ lệ có thai của bệnh nhân cũng chỉ dao động quanh con số từ 10 đến 15% – một tỉ lệ rất thấp so với mong ước có con của những bệnh nhân hiếm muộn cũng như so với chi phí và thời gian mà bệnh nhân bỏ ra để điều trị cho một chu kỳ.

  Vì lẽ đó, để nâng khả năng thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm, cần kích thích buồng trứng để tạo ra nhiều nang trứng hơn, từ đó tăng số trứng chọc hút được trong một chu kỳ điều trị, tăng số trứng có chất lượng tốt, tăng số phôi tạo thành và số phôi tốt để chuyển, dẫn đến tăng tỉ lệ có thai. Số trứng mong đợi thu được từ kích thích buồng trứng trong thụ tinhtrong ống nghiệm là từ 10-12 trứng. Đối với những trường hợp xin – cho trứng, việc kích thích buồng trứng càng trở nên quan trọng hơn nhằm tăng tỉ lệ thành công và hạn chế việc người cho trứng bị gây mê và chọc hút trứng nhiều lần.

  Những nguy cơ xảy ra do thuốc bao gồm dị ứng thuốc, bị tác dụng phụ của thuốc như đau sưng tại vị trí tiêm, sốt nhẹ dưới 380C, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu nhẹ,… Những nguy cơ này thường nhẹ, hiếm xảy ra và có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đổi thuốc khác.

  Những bệnh nhân có bệnh lý gan nặng, suy gan hoặc tiền căn thuyên tắc mạch ở chi, ở phổi,… cần thông báo với bác sĩ điều trị trước khi tiến hành kích thích buồng trứng. Bởi lẽ, kích thích buồng trứng sẽ tạo nhiều nang noãn phát triển, làm tăng tiết nhiều estrogen. Estrogen trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch và tăng hủy hoại tế bào gan khiến bệnh lý gan nặng hơn.

  Nếu có khối u vú hoặc khối u buồng trứng chưa rõ bản chất lành hay ác tính, bệnh nhân cũng cần thông báo với bác sĩ điều trị trước khi tiến hành kích thích buồng trứng, vì các thuốc kích thích buồng trứng nếu sử dụng trong thời gian dài nhiều chu kỳ có thể làm tăng nguy cơ ác tính của khối u.

  Những nguy cơ do đáp ứng buồng trứng gây ra chủ yếu là biến chứng quá kích buồng trứng. Đây là một biến chứng có thể phòng ngừa và điều trị được, đa phần là nhẹ và không cần nhập viện nếu có sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân với bác sĩ. Quá kích buồng trứng nặng chỉ xảy ra khoảng 2% các chu kỳ kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Trước khi kích thích cũng như trong quá trình kích thích buồng trứng, bác sĩ cần tư vấn rõ cho bệnh nhân về nguy cơ quá kích buồng trứng, đồng thời dặn dò những triệu chứng của quá kích buồng trứng cũng như những biện pháp giúp giảm triệu chứng quá kích mà bệnh nhân cần thực hiện. Trong trường hợp quá kích buồng trứng nặng, bệnh nhân sẽ được nhập viện điều trị và theo dõi sát.

  Một nguy cơ khác khi kích thích buồng trứng là có thể xảy ra đa thai do nhiều trứng thụ tinh với tinh trùng hoặc do chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung. Tỉ lệ đa thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung khá thấp, còn trong thụ tinh trong ống nghiệm chiếm khoảng 20%. Hiện đã có kỹ thuật giảm thai giúp giảm bớt số thai nhằm giảm tỉ lệ sinh non và các biến chứng khác của đa thai.

  (Quay lại trang trước)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Link Là Gì? Khái Niệm Và Cách Sử Dụng Các Loại Link Trong Website
 • Giải Pháp Kỹ Thuật Trong Sáng Chế Việt Nam
 • Khái Niệm Sáng Chế Là Gì? Giải Pháp Kỹ Thuật Là Gì ?
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế Của Sản Xuất Kinh Doanh
 • Một Số Giải Pháp Cho Kinh Tế Việt Nam Mùa Dịch Covid
 • Các Biện Pháp Kích Thích Buồng Trứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Tự Dùng Thuốc Kích Trứng
 • Đặt Cọc, Ký Cược, Ký Quỹ Theo Quy Định Của Pháp Luật Dân Sự
 • Một Số Lưu Ý Về Biện Pháp Bảo Đảm Ký Quỹ
 • Biện Pháp Bảo Đảm Ký Quỹ
 • Tư Vấn Thế Nào Là Ký Quỹ Đúng Với Quy Định Của Pháp Luật Hiện Nay
 • Suy buồng trứng sớm là tình trạng hai buồng trứng ngừng hoạt động bình thường khi người phụ nữ chưa đến 40 tuổi. Tình trạng này gây mất kinh, rụng trứng bất thường dẫn đến rối loạn trong thời kỳ kinh nguyệt… kéo theo giảm khả năng sinh sản. Nó cũng khiến cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi đêm, mất ngủ, âm đạo khô rát khiến đau khi quan hệ tình dục… sẽ ảnh hưởng tới tần suất quan hệ tình dục. Tần suất quan hệ tình dục giảm hoặc thậm chí là không có quan hệ tình dục, kèm với hiện tượng trứng rụng thất thường sẽ tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

  Đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào để cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ bị suy buồng trứng. Chỉ có khoảng 5 – 10% số bệnh nhân mang thai mà không cần điều trị. Ngoài ra, cần phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Và khi họ muốn lấy trứng của chính mình để làm IVF thì cần sử dụng biện pháp kích thích buồng trứng.

  Các biện pháp kích thích buồng trứng

  Kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng các loại thuốc nội tiết uống hoặc tiêm nhằm giúp trứng phát triển đến trưởng thành và chín, rụng. Sau khi nang trứng trưởng thành, đủ kích thước, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để giúp trứng rụng.

  Phương pháp này được sử dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn, không phóng noãn hoặc ở bệnh nhân đa nang buồng trứng, được áp dụng cho những cặp vợ chồng lấy nhau 1- 2 năm chưa có thai.

  Kích trứng trong IUI (bơm tinh trùng vào qua cổ tử cung)

  Kích thích buồng trứng để bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường được áp dụng cho các bệnh nhân bị rối loạn phóng noãn. Ở các bệnh nhân này, cần ít nhất một nang trưởng thành có phóng noãn để đạt được hiệu quả điều trị. Do đó, chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng trong IUI cần phù hợp sao cho số nang có thể giải phóng noãn không quá nhiều nhằm hạn chế các biến chứng.

  Phác đồ ngắn: Đối với bệnh nhân lớn tuổi, đáp ứng kém với kích thích buồng trứng thường được sử dụng biện pháp phác đồ ngắn (hay cực ngắn). Trong biện pháp này, bệnh nhân được sử dụng các thuốc uống bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Có thể sử dụng thuốc tiêm song song hoặc chậm hơn 1- 2 ngày. Sau đó được siêu âm theo dõi nang noãn bắt đầu từ ngày thứ 6 (tính từ ngày bắt đầu ra kinh) của chu kỳ kinh. Các lần siêu âm sau và liều thuốc tiếp tục được điều chỉnh tùy theo kích thước và số lượng nang noãn phát triển. Tiêm hCG để kích thích phóng noãn khi có ít nhất 1 nang đạt kích thước 18mm trên siêu âm. Bơm tinh trùng 36 giờ sau khi tiêm hCG hay 24 và 48 giờ nếu bơm tinh trùng 2 lần trong một chu kỳ.

  Phác đồ tăng liều dần: Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong 14 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó bệnh nhân sẽ được siêu âm và xét nghiệm nội tiết theo dõi nang noãn được lần đầu sau 14 ngày. Nếu chưa có đáp ứng thuốc, nang nhỏ dưới 10mm trên siêu âm, thì bệnh nhân sẽ tăng liều thuốc. Đối với bệnh nhân có đáp ứng, nang lớn hơn 10mm, thì sẽ duy trì liều cũ cho đến khi nang noãn đạt đến tiêu chuẩn tiêm hCG và tiếp tục tiến hành bơm tinh trùng như đã nêu trên.

  Chu kỳ này sẽ bị ngưng điều trị khi bệnh nhân không có đáp ứng buồng trứng sau 35 ngày kích thích hoặc không có nang vượt trội khi đã dùng đến liều tối đa trong một tuần.Phác đồ này sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và tình trạng béo phì của người phụ nữ.

  Phác đồ giảm liều dần: Sử dụng thuốc kích trứng ngay sau khi người bệnh có kinh tự nhiên hoặc sau khi được sử dụng progesteron. Duy trì liều thuốc đó cho đến khi có một nang vượt trội trên 10mm trên siêu âm. Sau đó, giảm dần liều thuốc và nang noãn đạt đến tiêu chuẩn thì tiêm hCG.

  Lưu ý: Phác đồ tăng liều dần an toàn và hiệu quả hơn phác đồ giảm liều dần nhưng chi phí cao hơn do thời gian điều trị kéo dài.

  Kích trứng trong IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)

  Để một chu kỳ IVF có hiệu quả, số lượng nang noãn trung bình cần đạt được sau kích thích buồng trứng là 8 – 10 nang noãn trưởng thành. Có 2 phác đồ kích thích buồng trứng được sử dụng trong IVF, đó là:

  Phác đồ dài: Sử dụng các thuốc tiêm kích thích buồng trứng từ ngày 14 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt, có thể sử dụng từ ngày thứ 21 của chu kỳ kinh trước hoặc áp dụng từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh. Sử dụng thuốc và liều lượng tùy theo độ tuổi bệnh nhân và sự đáp ứng của buồng trứng với thuốc. Theo dõi siêu âm nang noãn được bắt đầu vào ngày thứ 6 sau khi sử dụng kết hợp các thuốc kích thích buồng trứng. Sau đó, siêu âm được tiến hành mỗi ngày hay mỗi 2 – 3 ngày tùy theo kích thước của nang noãn.

  Sau khi bệnh nhân được tiêm kích thích buồng trứng và theo dõi trên siêu âm có ít nhất 2 nang noãn đạt kích thước 17mm trở lên thì bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để kích thích phóng noãn. Chọc hút trứng được thực hiện khoảng 34 – 36 giờ sau tiêm hCG.

  Phác đồ ngắn: Thời điểm ổn định của chu kỳ kích thích buồng trứng hoặc theo sự đáp ứng của từng bệnh nhân. Kích thích buồng trứng áp dụng từ ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt, đến ngày thứ 7 của chu kỳ, sau đó có thể được tiêm thuốc dưới da. Theo dõi tiếp tục sự phát triển nang noãn sau khi được kích thích buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ. Tiêm thuốc kích trứng bắt đầu từ ngày 6 của chu kỳ và theo dõi sự phát triển nang noãn và sử dụng hCG khi các nang noãn đạt tiêu chuẩn, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng.

  Lời khuyên của bác sĩ

  Do đó, bệnh nhân nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn, vô sinh có uy tín để được khám và tư vấn kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị tốt về sức khoẻ và ổn định tâm lý; tìm hiểu thông tin và chi phí điều trị để chuẩn bị tài chính và sắp xếp thời gian phù hợp với việc điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải có sự theo dõi kỹ càng để tránh các biến chứng không mong muốn.

  *Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nỗi Lo Sợ Của Chị Em Khó Mang Thai: Kích Trứng Nhiều Lần Có Hại Không?
 • Kích Trứng Có Hại Không Và Dấu Hiệu Nguy Hiểm Chị Em Cần Nhớ Kĩ Sau Khi Tiêm Thuốc
 • 5 Cách Kích Thích Rụng Trứng Sớm Giúp Tăng Khả Năng Đậu Thai Nhanh
 • Phương Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • Kích Thích Buồng Trứng Là Gì
 • Kích Thích Rụng Trứng Bằng Biện Pháp Dân Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phác Đồ Kích Thích Buồng Trứng Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn
 • Thuốc Kích Thích Rụng Trứng Clomid Tác Dụng Như Thế Nào?
 • Xác Định Thẩm Quyền Áp Dụng Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả
 • Các Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả Khi Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
 • Áp Dụng Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả Khi Hết Thời Hiệu Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính
 • Không phải luôn luôn mang thai và thụ thai có thể lập kế hoạch. Nhưng làm thế nào đau đớn là kỳ vọng mang thai trong một cặp vợ chồng mà tất cả mọi thứ dường như là để có sức khỏe, nhưng quan niệm không xảy ra! Nếu các bác sĩ lây lan tay của họ và nói rằng đôi vợ chồng không có trở ngại cho thai kỳ, thì có lẽ đó chỉ là “không phải là thời gian” để họ trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, những lý do có thể là trần tục hơn. Với một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn, việc thiếu hormone giới tính ở phụ nữ có thể được tìm thấy. Bên ngoài, nó có thể không được biểu hiện, tuy nhiên, sự thiếu hụt estrogen có thể ức chế sự trưởng thành của quả trứng, lối thoát của nó qua ống dẫn trứng.

  Trong trường hợp này, thường là một người phụ nữ được kê toa thuốc kích thích tố để bình thường hóa mức độ estrogen trong cơ thể của mình. Đối với tất cả các hiệu quả của nó, các loại thuốc nội tiết tố có nhiều tác dụng phụ và chống chỉ định, và do đó không thể được giao cho một loạt các phụ nữ. Thay thế đáng giá cho các loại thuốc này để kích thích rụng trứng là biện pháp dân gian.

  Làm thế nào để kích thích rụng trứng bằng biện pháp dân gian?

  Kích thích rụng trứng ở nhà là một bài tập an toàn, khi sức khỏe chung của một người phụ nữ không nghi ngờ và không có quá trình viêm cấp tính trong các phần phụ. Các phương pháp dân gian ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trứng trong cơ thể người phụ nữ bao gồm:

  1. Decoctions và tinctures dựa trên dược liệu. Trong số các loại thảo mộc kích thích rụng trứng, có cây xô thơm, chuối và lô hội. Do khả năng kích thích sự phát hành của trứng như estrogen, chúng được gọi là phytohormones. Để chuẩn bị một nước dùng hiền triết, một hoặc hai thìa của loại thảo mộc này được đổ với một ly nước và đun sôi trong 10 phút. Lọc nước dùng, nó được pha loãng với một ly nước. Mang nó đến 50 ml 3 lần một ngày.
  2. Tinh dầu là một cách hiệu quả để kích thích rụng trứng bằng biện pháp dân gian. Việc hít phải của người phụ nữ của hiền, húng quế, cây bách và dầu hồi kích hoạt sản xuất estrogen bởi buồng trứng. Hài hòa nền nội tiết tố cũng giúp các loại dầu của hoa hồng phong lữ và hoa oải hương. Đối với điều này, trong khi tắm, thêm 3-5 giọt dầu vào phòng tắm. Bạn cũng có thể sử dụng đèn hương thơm.
  3. Theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Sự rụng trứng trong một số trường hợp xảy ra sau khi kích thích nó với sự giúp đỡ của dinh dưỡng đặc biệt. Các sản phẩm có thể điều chỉnh cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của một người phụ nữ bao gồm: các loại đậu, cà chua, dưa chuột, lựu, táo và ngày, củ cải đường, cà rốt, bí ngô và hạt vừng. Nó là cần thiết để hạn chế việc tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt, lá cải bắp tươi, quả sung, dứa, lê và gạo. Họ ức chế sự tiết estrogen.

  Kích thích rụng trứng bằng vitamin

  Trong một số trường hợp, mang thai xảy ra sau khi kích thích rụng trứng với sự giúp đỡ của vitamin. Thông thường nó là sự thiếu hụt vitamin E và axit folic gây ra hoạt động buồng trứng kém. Bổ sung vitamin có thể hàng ngày tiếp nhận xác ướp trên 0,2-0,3 mg cho cả hai đối tác.

  Ảnh hưởng của kích thích rụng trứng

  Similar posts

  Last updated posts

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sử Dụng Thuốc Kích Thích Trứng Rụng Có Làm Tăng Khả Năng Thụ Thai?
 • Kích Thích Rụng Trứng Mà Chưa Đậu Thai, Có Vô Sinh Không?
 • 7 Giải Pháp Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá Của Tỉnh Đoàn Tuyên Quang
 • Các Biện Pháp Hạn Chế Thuốc Lá
 • Đi Tìm Giải Pháp Cho Người Nghiện Thuốc Lá
 • Phương Pháp Kích Thích Buồng Trứng

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Kích Thích Rụng Trứng Sớm Giúp Tăng Khả Năng Đậu Thai Nhanh
 • Kích Trứng Có Hại Không Và Dấu Hiệu Nguy Hiểm Chị Em Cần Nhớ Kĩ Sau Khi Tiêm Thuốc
 • Nỗi Lo Sợ Của Chị Em Khó Mang Thai: Kích Trứng Nhiều Lần Có Hại Không?
 • Các Biện Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Tự Dùng Thuốc Kích Trứng
 • Kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng thuốc hay các mũi tiêm để kích thích sự phát triển của tế bào trứng. Sau khi trứng đạt độ chín, bệnh nhân sẽ được tiêm mũi hCG để giúp trứng rụng hay còn gọi là mũi tiêm rụng trứng.

  Tìm hiểu về quá trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào ở phụ nữ

  Tìm hiểu thêm: Mũi tiêm rụng trứng.

  Phương pháp kích trứng thường được chỉ định trong các ca thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

  Các biện pháp kích thích buồng trứng

  Kích trứng trong thụ tinh nhân tạo (IUI)

  Đối tượng thường được chỉ định kích trứng khi thực hiện là những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phóng noãn, cụ thể là rối loạn phóng noãn. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân cần có ít nhất một nang trưởng thành có phóng noãn để có thể tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

  Thông thường, dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà các phác đồ kich trứng sẽ được chỉ định sao cho phù hợp nhất.

  Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh và có thể sẽ được tiêm song song với việc dùng thuốc hay chậm hơn từ 1 đến 2 ngày. Sau khi sử dụng thuốc, đến khoảng ngày thứ 6 của chu kỳ kinh, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sự phát triển của nang noãn.

  Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiếp tục siêu âm và điều chỉnh liều lượng thuốc để nang noãn đạt kích thước và số lượng theo tiêu chuẩn. Cuối cùng khi nang noãn đã đạt kích thước chuẩn từ 18mm thì sẽ được tiêm mũi rụng trứng. Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được tiến hành trong khoảng 36 giờ sau mũi tiêm rụng.

  Phác đồ ngắn thường được chỉ định cho những bệnh nhân lớn tuổi và đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

  Đối với phác đồ này, bệnh nhân sẽ liên tục sử dụng thuốc kích trứng trong vòng 2 tuần. Sau khi kết thúc liệu trình 2 tuần, bệnh nhân sẽ tiến hành siêu âm và thực hiện xét nghiệm nội tiết để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Tiếp đó, nếu kết quả thuốc chưa đáp ứng và các nang vẫn nhỏ hơn 10mm thì liều thuốc sẽ được tăng thêm.

  Ngược lại, trong trường hợp bệnh nhân có đáp ứng và nang đạt hơn 10mm thì sẽ tiếp tục duy trì liều cũ cho đến khi nang noãn đạt tiêu chuẩn. Tiếp đó, người bệnh sẽ được tiêm hCG và tiến hành bơm tinh trùng sau 36 giờ kể từ mũi tiêm rụng.

  Chu kỳ kích trứng sẽ được dừng lại khi bệnh nhân không có đáp ứng buồng trứng sau 35 ngày dùng thuốc hoặc số nang vẫn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn khi đã dùng đến liều tối đa.

  Với phác đồ này, người bệnh sẽ sử dụng thuốc kích trứng ngay sau khi có kinh tự nhiên hoặc sau khi sử dụng progesteron. Bệnh nhân duy trì liều thuốc cho đến khi có nang trứng đạt kích cỡ trên 10mm trên siêu âm. Sau đó, liều thuốc sẽ được giảm dần cho đến khi nang noãn đạt kích thước tiêu chuẩn để tiêm mũi rụng.

  Kích trứng trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

  Thông thường, một chu kỳ thường cần từ 8 đến 10 nang noãn trưởng thành sau khi kích thích buồng trứng, để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Cũng giống như kích trứng trong thụ tinh nhân tạo (IUI), kích trứng trong IVF cũng dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân để quyết định phác đồ phù hợp nhất.

  Với phác đồ này, bệnh nhân sẽ sử dung thuốc từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, tiếp đó sẽ tiến hành mũi tiêm dưới da. Sau khi sử dụng thuốc và các mũi tiêm thì bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang noãn trên hình ảnh siêu âm. Khi nang noãn đạt tiêu chuẩn sẽ tiêm hCG và tiến hành chọc hút trứng để nuôi phôi.

  Tiêm kích trứng, chọc hút trứng cho đau không, có mệt không ?

  Trong phác đồ này, bệnh nhân sử dụng thuốc tiêm kích trứng từ ngày 14 đến 21 của chu kỳ kinh nguyệt, ngoài ra có thể sử dụng từ ngày thứ 21 của chu kỳ trước hay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Loại thuốc và liều lượng sẽ được chỉ định dựa vào tuổi tác và khả nắng đáp ứng buồng trứng của bệnh nhân.

  Vào khoảng ngày thứ 6 sau khi sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi kết quả có ít nhất từ 2 nang noãn đạt kích thước 17mm trở lên thì bệnh nhân sẽ tiêm mũi rụng trứng. Tiếp đó, quá trình chọc hút trứng được thực hiện khoảng từ 34-36 giờ sau mũi tiêm đó.

  4 nhóm thuốc kích thích buồng trứng thường được sử dụng

  Trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn thì kích trứng là công đoạn vô cùng quan trọng nhằm giúp nang noãn phát triển để gia tăng cơ hội có thai cho người phụ nữ. Hiện nay thì có nhiều loại thuốc kích trứng bao gồm cả dạng thuốc uống và thuốc tiêm, dựa vào từng thể trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

  Theo đó, có 4 nhóm thuốc kích trứng chính bao gồm: nhóm anti-estrogen, nhóm gonadotropin, nhóm human chorionic gonadotropin (hCG), nhóm Gonadotropin releasing hormone – GnRH.

  Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc kích trứng.

  Để biết chính xác nhóm thuốc nào phù hợp với bản thân thì cách tốt nhất chính là gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Tránh tuyệt đối việc tự động mua thuốc và tự ý uống thuốc khi chưa được kê đơn nếu bạn không muốn đối mặt với những hậu quả xấu sẽ xảy ra cho sức khỏe của bản thân.

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

  KÍCH RỤNG TRỨNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

  TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI THUỐC KÍCH TRỨNG

  CHI PHÍ KÍCH TRỨNG HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kích Thích Buồng Trứng Là Gì
 • Link Là Gì? Khái Niệm Và Cách Sử Dụng Các Loại Link Trong Website
 • Giải Pháp Kỹ Thuật Trong Sáng Chế Việt Nam
 • Khái Niệm Sáng Chế Là Gì? Giải Pháp Kỹ Thuật Là Gì ?
 • Các Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế Của Sản Xuất Kinh Doanh
 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì?
 • Nang Buồng Trứng Biến Mất, Vì Sao?
 • U Nang Buồng Trứng Là Gì
 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Và Những Kiến Thức Cơ Bản Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Nguyên Nhân Hình Thành U Nang Buồng Trứng
 • U cơ năng buồng trứng là túi hình thành trên bề mặt buồng trứng của phụ nữ trong hoặc sau khi rụng trứng để giữ trứng trưởng thành. Hầu hết các nang cơ năng buồng trứng này là vô hại và cũng không gây ra triệu chứng khó chịu nào, chúng thường biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu nang buồng trứng to có thể gây xoắn, vỡ hoặc chảy máu gây đau đớn cho người bệnh.

  U cơ năng buồng trứng hay nang buồng trứng chức năng thông thường túi sẽ biến mất sau khi trứng rụng, tuy nhiên nếu trứng không rụng hoặc túi đóng lại sau khi trứng được giải phóng, túi có thể phồng lên đựng chất lỏng bên trong.

  Nguyên nhân của u nang cơ năng buồng trứng là do một hoặc nhiều thay đổi nhỏ trong cách buồng trứng sản xuất hoặc giải phóng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, u nang cơ năng buồng trứng có thể phát triển do:

  • Khi nang trứng trong buồng trứng không giải phóng trứng và bị phình ra với chất lỏng bên trong buồng trứng hoặc trên bề mặt của nang trứng.
  • U nang xảy ra khi hoàng thể không biến mất mà tiếp tục phình ra với chất lỏng bên trong. Đây là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất.
  • Sự phát triển của các u nang cơ năng buồng trứng cũng phổ biến trong quá trình điều trị bằng clomiphene (như Clomid hoặc Serophene) trong các trường hợp vô sinh. Những u nang này sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị, mặc dù có thể mất vài tháng. Chúng không gây nguy hiểm cho thai kỳ.

  U nang cơ năng buồng trứng thường vô hại, không gây ra triệu chứng và biến mất mà không cần điều trị trong 1 đến 2 tháng hoặc sau 1 đến 2 kỳ kinh nguyệt. Do đó, u nang buồng trứng thường được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám do bệnh lý khác.

  Nếu u nang cơ năng buồng trứng càng lớn thì mới bắt đầu có triệu chứng như:

  • Đi tiểu thường xuyên, nếu một u nang lớn đang ép vào bàng quang.
  • Đau bụng.
  • Kinh nguyệt thay đổi.
  • Tăng cân.

  Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển nếu u nang bị xoắn, chảy máu hoặc vỡ. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đau, sốc hoặc chảy máu nào sau đây:

  • Đột ngột đau bụng dữ dội hoặc đau vùng chậu
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đột nhiên cảm thấy chóng mặt, và yếu
  • Chảy máu âm đạo hoặc các triệu chứng sốc do chảy máu nặng.

  Có nhiều nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của u nang cơ năng buồng trứng, đó là lý do tại sao cần kiểm tra sớm nếu bạn có bất kỳ các triệu chứng bất thường ở vùng chậu.

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u nang cơ năng buồng trứng bao gồm:

  • Tiền sử đã mắc u nang cơ năng buồng trứng trước đó.
  • Gần đây có sử dụng thuốc clomiphene, như Clomid hoặc Serophene.
  • Sử dụng biện pháp tránh thai chỉ có progestin liều thấp (như một số loại que cấy, thuốc viên và dụng cụ tránh thai).

  Nếu siêu âm cho thấy người bệnh có u cơ năng buồng trứng với đầy chất lỏng nhưng không gây đau đớn dữ dội, bác sĩ có thể sẽ đề nghị chờ xem trong một khoảng thời gian. Sau đó, người bệnh có thể kiểm tra u nang từ 1 đến 2 tháng sau để xem kích thước có thay đổi hay không. Hầu hết các u nang sẽ biến mất sau 1 đến 2 tháng mà không cần điều trị hoặc sau 1 hoặc 2 kỳ kinh nguyệt.

  Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm hoặc điều trị thêm nếu:

  • Siêu âm ban đầu không cho thấy rõ loại u nang nào hoặc cả hai buồng trứng đều bị ảnh hưởng.
  • Người bệnh bị đau vừa đến nặng hoặc chảy máu âm đạo.
  • U cơ năng buồng trứng không nhỏ hơn hoặc biến mất như dự kiến.
  • Người bệnh có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, chẳng hạn gia đình có người mắc ung thư hoặc thay đổi gen. Nguy cơ ung thư buồng trứng càng cao thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của u nang buồng trứng.
  • Nội soi cho phép bác sĩ nhìn vào buồng trứng thông qua một dụng cụ có đèn và lấy mẫu của u nang để sinh thiết. Sau khi kiểm tra mẫu, bác sĩ có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ u nang hay toàn bộ buồng trứng bằng phẫu thuật nội soi.
  • Xét nghiệm CA-125 (kháng nguyên ung thư) chỉ được khuyến nghị cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Đây là những người bệnh có tiền sử nhiều người trong gia đình mắc ung thư.

  Hầu hết u cơ năng buồng trứng vô hại, không gây ra triệu chứng và biến mất mà không cần điều trị. Khi cần điều trị, mục tiêu điều trị bao gồm:

  • Giảm các triệu chứng đau hoặc giảm áp lực lên vùng chậu.
  • Ngăn ngừa nhiều u nang phát triển bằng cách ngăn ngừa rụng trứng. Điều trị bằng thuốc tránh thai để ngăn trứng rụng.

  5.1 Điều trị ban đầu

  Do u cơ năng buồng trứng thường biến mất mà không cần điều trị, nên bác sĩ có thể đề nghị một khoảng thời gian quan sát mà không cần điều trị để xem liệu u cơ năng buồng trứng có tự khỏi hay không. Bác sĩ sẽ hẹn người bệnh sau 1 đến 2 tháng đến khám lại.

  Nếu u cơ năng buồng trứng không biến mất, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để chắc chắn rằng các triệu chứng của bạn không phải do một loại u buồng trứng khác gây ra. Người bệnh có thể sử dụng tại nhà bằng thuốc giảm đau để giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong thời gian này.

  5.2 Điều trị liên tục

  Nếu u cơ năng buồng trứng không biến mất, xuất hiện bất thường trên siêu âm hoặc gây ra các triệu chứng thì người bệnh có thể cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

  Bác sĩ có thể đề nghị bạn thử dùng thuốc tránh thai trong vài tháng để ngăn chặn nhiều u nang hơn hình thành.

  Phẫu thuật cắt bỏ u nang thông qua mổ nội soi ổ bụng có thể cần thiết nếu một u nang buồng trứng gây đau đớn mà không bị biến mất mặc dù đã được điều trị nội khoa. Nếu u nang có hình dạng bất thường trên siêu âm hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật mở ổ bụng thay vì sử dụng phương pháp nội soi.

  Thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng và các loại phẫu thuật khác nói chung nên được tiến hành tại các bệnh viện uy tín để làm giảm thấp nhất khả năng biến chứng có thể xảy ra. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề từ khắp trong và ngoài nước; hệ thống trang thiết bị được chú trọng đầu tư, đạt chuẩn quốc tế, nhờ vậy sẽ đảm bảo cho các phẫu thuật diễn ra tốt nhất có thể.

  Khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn về phẫu thuật nội soi ổ bụng tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Vỏ Nang Thực Phẩm Chức Năng Có Khả Năng Gây Ung Thư?
 • Nang Chức Năng Buồng Trứng
 • Giải Đáp: Niềng Răng Mta Là Gì?
 • Cách Thức Mail Server Hoạt Động
 • Mstable (Mta) Là Gì? Meta Token (Mta) Là Gì? Chi Tiết Về Tiền Điện Tử Mta, Có Nên Đầu Tư Vào Meta (Mta) Không?
 • U Nang Buồng Trứng Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Và Những Kiến Thức Cơ Bản Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Nguyên Nhân Hình Thành U Nang Buồng Trứng
 • Khái Niệm Chức Năng Nhà Nước Và Các Loại Chức Năng Nhà Nước?
 • Chức Năng Nhà Nước Là Gì? Phân Tích Chức Năng Của Nhà Nước?
 • Giao Thức Onvif, Những Lợi Ích Và Hạn Chế
 • Phụ nữ có hai buồng trứng – mỗi buồng có kích thước và hình dạng của một quả hạnh nhân – ở mỗi bên. Trứng phát triển bên trong buồng trứng, rụng theo chu kỳ hàng tháng trong khoảng thời gian sinh sản ở phụ nữ. U nang buồng trứng là sự hình thành khối hay túi chứa đầy dịch phát triển bên trong hay trên bề mặt của buồng trứng.

  Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng và hầu hết các u nang buồng trứng xuất hiện ít, không gây khó chịu và vô hại. Phần lớn các u nang buồng trứng biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tháng.

  Tuy nhiên, vỡ u nang buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Cần kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên, đồng thời theo dõi các triệu chứng của cơ thể nếu có để có những biện pháp phòng ngừa hoặc can thiệp hiệu quả.

  Một u nang buồng trứng lớn có thể gây ra:

  • Đau vùng chậu – một cơn đau âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới.
  • Nặng bụng, đầy hơi

  Nếu có những dấu hiệu và triệu chứng như đột ngột đau bụng dữ dội, có kèm sốt hoặc nôn người bị sốc, da lạnh, dính, thở nhanh và chóng mặt hoặc yếu người cần đi khám bác sĩ ngay.

  Hầu hết các nang buồng trứng phát triển là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt (nang chức năng). Các loại nang khác ít phổ biến hơn.

  Buồng trứng thường phát triển các cấu trúc được gọi là nang mỗi hàng tháng. Các nang trứng sản xuất hormone estrogen và progesterone giải phóng trứng khi rụng trứng.

  Nếu một nang bình thường hàng tháng tiếp tục phát triển, nó được gọi là nang chức năng. Có hai loại nang chức năng:

  • Nang trứng: xuất hiện ở giữa của chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng thoát ra khỏi nang trứng và đi xuống ống dẫn trứng. Một nang buồng trứng hình thành khi nang trứng không vỡ, giải phóng trứng mà tiếp tục phát triển.
  • Nang Corpus. Khi một nang trứng giải phóng trứng, nó bắt đầu sản xuất estrogen và progesterone để thụ thai. Nang này bây giờ được gọi là hoàng thể. Đôi khi, chất dịch tích tụ bên trong nang trứng làm cho hoàng thể phát triển thành một nang.

  Các nang chức năng thường vô hại, hiếm khi gây đau và thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt.

  • U nang quái: Còn được gọi là Teratoma, chúng có thể chứa mô như tóc da hoặc răng do hình thành từ các tế bào phôi thai và hiếm khi gây ra ung thư.
  • U nang dịch: Chúng phát triển trên bề mặt buồng trứng và có thể chứa đầy chất nhầy.
  • Lạc nội mạc tử cung: do tình trạng các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Một số mô có thể gắn vào buồng trứng và phát triển.

  U nang quái và u nang dịch khi phát triển về kích thước có thể khiến buồng trứng bị đẩy lệch ra khỏi vị trí. Điều này làm tăng nguy cơ xoắn buồng trứng. Xoắn buồng trứng cũng có thể dẫn đến giảm hoặc ngừng lưu thông máu đến buồng trứng.

  Nguy cơ phát triển u nang buồng trứng tăng cao bởi:

  • Vấn đề về nội tiết tố bao gồm dùng thuốc kích thích rụng trứng.
  • Thai kỳ: Đôi khi, u nang hình thành khi rụng trứng vẫn ở trên buồng trứng trong suốt thai kỳ.
  • Lạc nội mạc tử cung.
  • Một nhiễm trùng vùng chậu lan đến buồng trứng có thể gây ra u nang.
  • Một u nang buồng trứng trước đó.

  Một số phụ nữ được phát hiện các khối u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh có thể là ung thư. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra phụ khoa thường xuyên là rất quan trọng.

  • Xoắn buồng trứng.
  • Vỡ nang: Một u nang vỡ có thể gây đau dữ dội và chảy máu bên trong. U nang càng lớn, nguy cơ vỡ càng lớn. các hoạt động tác dụng lực mạnh ảnh hưởng đến vùng chậu chẳng hạn như quan hệ tình dục cũng làm tăng nguy cơ.

  Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa u nang buồng trứng, kiểm tra phụ khoa thường xuyên giúp phát hiện những thay đổi bên trong buồng trứng.

  Hãy cảnh giác với những bất thường trong chu kỳ hàng tháng bao gồm các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, đặc biệt là khi những triệu chứng kéo dài hơn một vài chu kỳ. Hãy thông báo với bác sĩ về những bất thường này để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nang Buồng Trứng Biến Mất, Vì Sao?
 • Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì?
 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Là Gì?
 • Sự Thật Vỏ Nang Thực Phẩm Chức Năng Có Khả Năng Gây Ung Thư?
 • Nang Chức Năng Buồng Trứng
 • Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nang Buồng Trứng Biến Mất, Vì Sao?
 • U Nang Buồng Trứng Là Gì
 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Và Những Kiến Thức Cơ Bản Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Nguyên Nhân Hình Thành U Nang Buồng Trứng
 • Khái Niệm Chức Năng Nhà Nước Và Các Loại Chức Năng Nhà Nước?
 • Tác giả: Giang Lê, Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

  Bệnh u nang buồng trứng là gì?

  Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

  Những ai thường mắc phải u nang buồng trứng?

  Những dấu hiệu và triệu chứng u nang buồng trứng là gì?

  Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng, có thể xuất hiện những dấu hiệu u nang buồng trứng như:

   Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới;
   Gặp khó khăn tiểu tiện và đại tiện;
   Đau khi quan hệ tình dục;
   Tăng cân không rõ nguyên nhân;
   Đau trong chu kỳ kinh nguyệt;
   Chảy máu âm đạo bất thường;
   Đi tiểu thường xuyên.
   Vấn đề về hormone: các khối u chức năng xuất hiện có thể do những vấn đề về hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng gây ra.
   Mang thai: thông thường, một vài u nang buồng trứng có thể xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Tuy nhiên, u nang cũng có thể xuất hiện cho đến hết thai kỳ.
   Nhiễm trùng vùng chậu: có thể lan ra buồng trứng và vòi trứng, từ đó gây hình thành áp-xe.
   Chu kỳ kinh nguyệt không đều;
   Gia đình có người bị u nang buồng trứng.

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Nếu u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể bị đau bụng đi kèm buồn nôn hoặc nôn.

  Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

   Khối u nang gây ra các triệu chứng;
   Khối u nang lớn hơn 10 cm;
   Bệnh nhân đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh.

  Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

  Những nguyên nhân chính gây ra bệnh u nang buồng trứng bao gồm:

   Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
   Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
   Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng?

  Những phương pháp nào dùng để điều trị u nang buồng trứng?

  Việc điều trị phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân xuất hiện của chúng. Khoảng 90% ca u nang buồng trứng ở những phụ nữ trẻ không phải ung thư và cần ít hoặc không cần tới phương pháp điều trị đặc biệt. U nang chức năng thường không cần điều trị, chúng thường tự biến mất sau khoảng 8 đến 12 tuần.

  Nếu bạn bị u nang tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống cho bạn. Các loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ các u nang tái phát trong tương lai. Một điều cần lưu ý, các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

  Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân có:

  Nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân cũng có thể cần được chỉ định điều trị.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u nang buồng trứng?

  Để chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng, bác sĩ có thể thực hiện khám vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm để phát hiện chính xác khối u nang. Bệnh nhân có thể cần được tái khám sau 6 – 8 tuần để theo dõi khối u. Các phương pháp khác có thể bao gồm chụp CT hoặc MRI. Đối với một số loại u nang đặc biệt, bệnh nhân có thể phải xét nghiệm máu. Nếu u nang lớn hoặc kéo dài, hay nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh thiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy ra một mẫu mô nhỏ và xét nghiệm qua kính hiển vi.

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u nang buồng trứng?

  Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú – vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Là Gì?
 • Sự Thật Vỏ Nang Thực Phẩm Chức Năng Có Khả Năng Gây Ung Thư?
 • Nang Chức Năng Buồng Trứng
 • Giải Đáp: Niềng Răng Mta Là Gì?
 • Cách Thức Mail Server Hoạt Động
 • Bộ Kích Điện (Inverter) Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Itunes Store Là Gì? Cách Tạo Tài Khoản Itunes Store Và Cách Đăng Nhập Itunes Store Trên Iphone.
 • Bạn Có Biết Các Tính Năng “nổi Bật” Iphone Xs, Xs Max ?
 • Khu Đô Thị Là Gì? Quy Định Về Quy Hoạch Khu Đô Thị!
 • Khu Đô Thị Là Gì? Quy Định Về Quy Hoạch Khu Đô Thị 2022 – Ngô Quốc Dũng
 • 20 Định Nghĩa Về Quy Hoạch, Xây Dựng Nên Biết
 • Bộ kích điện (Inverter) còn có tên gọi khác như bộ lưu điện Ắc quy ngoài, máy đổi điện hay máy kích điện.

  Máy đổi điện có 2 nhiệm vụ:

  Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ăcquy khi có

  điện lưới

  Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc

  24VDC/ 48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

  Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

  Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các

  thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ăcquy thành điện áp xoay

  chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho

  các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

  Bộ kích điện có 2 nhiệm vụ:

   Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ắc quy khi có điện lưới

  – Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

   Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

  Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

  Một trong những nhà sản xuất UPS và Inverter nổi tiếng tại Việt Nam đó là APOLLO.

  Giới thiệu đôi nét về APOLLO

  APOLLO là nhà sản xuất UPS và Inverter (máy đổi điện hay bộ kích điện) chuyên nghiệp được thành lập từ năm 1994 trụ sở đặt tại Đài Loan với khởi điểm là nhà máy 800m2, bộ phân nghiên cứu phát triển sản phẩm trình độ cao, 30 công nhân được đào tạo, tới nay Apollo đã có 2 nhà máy sản xuất với hơn 300 công nhân làm việc.

  Các thiết bị UPS và Inverter (máy đổi điện hay bộ kích điện) do hãng sản xuất được xuất cho các nước châu Âu và Trung đông, sản phẩm của Apollo tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm, độ an toàn khi sử dụng, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

  Sản phẩm của Apollo được chứng nhận theo tiêu chuẩn Châu Âu CE, ISO 9001-2000 và quy định về hạn chế chất nguy hại RoHS. Tại Việt Nam, sản phẩm của Apollo được trung tâm thí nghiệm điện chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

  Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện APOLLO

  A. Mô tả sản phẩm

  Máy đổi điện Inverter của Apollo kết hợp với ăcquy ngoài trở thành một “máy phát điện hóa năng” có nhiệm vụ sạc đầy vào ăcquy khi có điện lưới và tự động chuyển đổi sang chế độ biến đổi điện áp ăcquy thành điện áp xoay chiều 220V/50Hz như điện lưới khi mất điện để cung cấp, sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng… với tổng công suất sử dụng nhỏ hơn công suất của máy đổi điện. Máy đổi điện sẽ tự động chuyển lại chế độ sạc ăcquy và ổn áp sau khi có điện lưới trở lại, các thiết bị điện sử dụng điện từ máy đổi điện được cung cấp nguồn liên tục do thời gian chuyển đổi chỉ là 5ms. Máy đổi điện còn có tên gọi khác như bộ lưu điện ăcquy ngoài, bộ kích điện hay máy kích điện.

  Máy đổi điện có 2 nhiệm vụ:

   Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ăcquy khi có điện lưới

  Mỗi máy đổi điện đều cần có ắc quy đi kèm để hoạt động. Ắcquy có thể 12VDC hoặc 24VDC/ 48VDC/96VDC tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất.

   Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

  Sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều từ ăcquy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz có dạng sin chuẩn như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

  B.

  Đặc điểm và tính năng của máy đổi điện Apollo

  – Tạo điện áp đầu ra với sóng sin chuẩn nhờ công nghệ INVERTER

  – Không ồn, không ô nhiễm môi trường, an toàn cho người sử dụng, dự phòng

  trong thời gian dài tùy dung lượng ắc quy gắn ngoài.

  – Tương thích với nhiều loại thiết bị điện trong gia đình và văn phòng, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

  – Vận hành êm ái

  – Chất lượng cao nhờ điều khiển bằng bộ vi xử lý CPU

  – Dải điện áp đầu vào rộng 135V – 280V, ổn áp điện áp đầu ra 220VAC

  – Điện áp ra sin chuẩn (pure sin wave) (THD<3%) tương thích với những thiết bị điện tử cao cấp.

  – Thời gian chuyển mạch 5ms

  – Bảo về quá tải, ngắn mạch, quá áp, thấp áp và quá nhiệt.

  – Hiển thị trạng thái bằng LCD

  – Bộ nạp quản lý ắc quy thông minh, bảo vệ ắc quy tránh phóng sâu và nạp quá dòng.

  – Tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu CE, FC và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.

  Sơ đồ nguyên lý của bộ kích điện Inverter

  Cấu tạo của bộ Home Inverter – Apollo

  A: Bộ sạc ắcquy thông minh 4 giai đoạn dòng 10-50A, tự động điều chỉnh dòng sạc.

  B: Ắcquy loại kín khí gắn ngoài dung lượng lớn.

  C: Bộ Inverter biến đổi điện áp 1 chiều DC thành xoay chiều 220V, 50Hz.

  D: Bộ ổn áp điện tử ổn áp điện áp trong dải 135VAC – 280VAC.

  E: Khóa điện tử bán dẫn

  Nguyên lý hoạt động

  Khi có điện lưới:

  – Dòng điện lưới sẽ đi theo đường mũi tên nét liền qua bộ ổn áp điện tử và khóa chuyển mạch điện tử E ở vị trí bên trên. Như vậy dòng điện chạy từ lưới qua ổn áp điện tử để đảm bảo dù điện áp lưới thay đổi trong dải 135V – 280V, điện áp ra vẫn đủ 220VAC ra tải thiết bị điện.

  – Đồng thời dòng điện nạp vào ăcquy thông qua bộ sạc ăcquy thông minh A với dòng sạc 10-35A, tự động điều chỉnh dòng sạc và sạc thông minh 4 giai đoạn để kéo dài tuổi thọ của ăcquy

  Khi mất điện lưới:

  – Khóa điện tử E tự động chuyển sang vị trí để lấy nguồn biến đổi từ ăcquy với thời gian khoảng 2-5 mili giây.

  – Điện áp một chiều từ ăcquy dự trữ từ ăcquy được biến đổi qua bộ Inverter (C) để biến đổi từ điện áp ăcquy thành điện áp 220V, 50Hz xoay chiều sóng sin chuẩn như điện lưới quốc gia nhờ công nghệ Inverter

  Xem và lựa chọn : bộ kích điện APOLLO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tủ Lạnh Inverter Là Gì? Có Điểm Gì Nổi Bật? 5 Tủ Lạnh Inverter Tốt Nhất 2022
 • Vật Lý Trị Liệu Là Gì ? Làm Gì ? Tác Dụng Gì ? Phục Hồi Chức Năng
 • Thiết Bị Vật Lý Trị Liệu
 • 25 Phương Pháp Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới Tự Nhiên Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Sinh Lý Nhanh Khỏi Nhất
 • Nang Cơ Năng Buồng Trứng Phải Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Nang Buồng Trứng Có Nguy Hiểm
 • Buồng Trứng: Cấu Tạo, Chức Năng, Các Bệnh Thường Gặp
 • Co Cq Là Gì? Nội Dung, Cách Kiểm Tra & Mục Đích Của Chứng Chỉ Co Cq
 • Thực Phẩm Chức Năng: Định Nghĩa, Lợi Ích Và Công Dụng
 • Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết
 • Kết quả ghi như sau:

  Buồng trứng bên phải có 1 nang, có vách ngăn, kích thước # 56*58 mm.

  Hiện tại em luôn cảm thấy đau vùng chậu và dưới rốn, ấn vào vùng chậu phải có dấu hiệu căng cứng và cảm giác đau nhót khi vận động nhất là khi đi vệ sinh. Cho em hỏi là

  1. Nang cơ năng buồng trứng phải là gì?
  2. Với tình trạng của em thì cần làm gì để xác định mức độ bệnh và điều trị như thế nào? Nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không?

  Trả lời

  Nang cơ năng buồng trứng

  Nang cơ năng buồng trứng là một dạng u nang buồng trứng lành tính. Khái niệm khác nói về u này là u nang chức năng. Về cơ bản chúng là những túi mô chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở trong buồng trứng. Chúng phát triển do sự rụng trứng ở phụ nữ.

  Và điều mà bạn nên thấy yên tâm là các nang cơ năng buồng trứng tường tự mất đi sau vài chu kì kinh nguyệt. Nên khi nhận được kết quả siêu âm bị u nang cơ năng buồng trứng bạn không phải quá lo lắng.

  Nang cơ năng buồng trứng phải là gì?

  Nang cơ năng buồng trứng phải là khối u nang xuất hiện ở buồng trứng bên phải của bạn. Đây là chỉ là cách gọi để phân biệt với vị trí bên buồng trứng trái. Theo thống kê thường gặp thì nang cơ nang buồng trứng phải thường xuất hiện hơn.

  Vị trí của buồng trứng với các tạng lân cận

  Trong ổ bụng gồm có các nội tạng cơ bản như dạ dày – tá tràng, gan, lách, tụy tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

  Biến chứng thường xuất hiện muộn, khi khối u đã lớn, có khả năng đè vào trực tràng, bàng quang. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón. Nang to, tiến triển nằm chiếm diện tích ổ bụng, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù, tuần hoàn bàng hệ, cổ chướng.

  Vị trí buồng trứng phải gần với vị trí ruột thừa

  Nang cơ năng có nguy hiểm không?

  Trong một số trường hợp, những u nang này có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ trong một thời gian. Xong sẽ tự ổn định và khối u nang sẽ tự mất đi.

  Và cũng trong một số ít trường hợp hợp có thể xảy ra biến chứng. Một số biến chứng cần được chăm sóc y tế có thể phát sinh như: Xoắn u nang, vỡ u nang. Bạn cũng không cần quá lo lắng. Nếu xuất hiện cơn đau dữ dội thì nên đi bệnh viện ngay lập tức. Biến chứng ít xẩy ra, nhưng khi xẩy ra thì cần phải xử lý kịp thời.

  Nang cơ nang cũng có thể ảnh hưởng đến đến việc quan hệ tình dục của bạn, nó có thể khiến giảm ham muốn vì những cơn đau vùng bụng.

  Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp ít xảy ra. Thông thường bạn còn không có cảm nhận mình trong bạn đang có một khối u nang cơ năng. Không hề cảm nhận bất cứ triệu chứng nào mà nó gây ra.

  Với trường hợp của bạn Nhãn:

  Buồng trứng phải có 1 nang, có vách ngăn, kích thước # 56*58 mm. Hiện tại bạn luôn cảm thấy đau vùng chậu và dưới rốn, ấn vào vùng chậu phải có dấu hiệu căng cứng và cảm giác đau nhót khi vận động nhất là khi đi vệ sinh.

  Kích thước khối u nang không nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Việc sờ thấy khối u cũng là điều dễ thấy. Bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, thăm khám lại sớm để theo dõi tình trạng khối u. Khối u sẽ teo nhỏ và biến mất sau một vài tháng.

  Nếu chưa có các biến chứng bất thường bạn có thể dùng sớm Vương Bảo Phụ bào chế từ cây Náng Hoa Trắng với thành phần Lycorin có tác dụng cắt đứt đường truyền tín hiệu tăng sản của khối u, cắt đứt mạch máu nuôi khối u, làm khối u nhỏ lại và dần tiêu biến. Kết hợp với các thành phần dược liệu Thanh hao hoa vàng, Cao trâu cổ, Mãng cầu xiêm…cân bằng lại nội tiết tố cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Nang Buồng Trứng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Chữa * Chao Bacsi
 • Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì? Kiến Thức Cho Phụ Nữ
 • Bệnh U Nang Là Gì ?
 • Buồng Trứng Là Gì? Cấu Tạo, Vị Trí Và Chức Năng
 • Máy Cắt Cnc Plasma Chất Lượng Cao Mta Pro
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Tự Dùng Thuốc Kích Trứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Cọc, Ký Cược, Ký Quỹ Theo Quy Định Của Pháp Luật Dân Sự
 • Một Số Lưu Ý Về Biện Pháp Bảo Đảm Ký Quỹ
 • Biện Pháp Bảo Đảm Ký Quỹ
 • Tư Vấn Thế Nào Là Ký Quỹ Đúng Với Quy Định Của Pháp Luật Hiện Nay
 • Biện Pháp Đảm Bảo Nghĩa Vụ Hợp Đồng: Ký Quỹ
 • Thuốc kích trứng là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản hữu hiệu cho nữ giới. Tuy nhiên, nếu bạn tự dùng thuốc kích trứng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới cả tính mạng.

  Là một trong những loại thuốc nội tiết, thuốc kích trứng thường được sử dụng để kích thích những quả trứng nhỏ trưởng thành rồi phóng ra ngoài để thụ tinh với tinh trùng. Có rất nhiều loại thuốc kích trứng, có thể sử dụng dưới 2 dạng là tiêm và uống.

  Thông thường, các bác sĩ nội tiết sinh sản sẽ chỉ định dùng thuốc kích trứng cho những trường hợp phụ nữ hiếm muộn do vấn đề về rụng trứng. Thuốc kích trứng cũng được áp dụng đối với trường hợp điều trị vô sinh bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm (), bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI)…Việc sử dụng thuốc kích trứng cần phải có chỉ dẫn của bác sĩ, dựa vào tình trạng riêng biệt của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác định loại thuốc cùng liều lượng thích hợp nhất.

  Biến chứng khi tự dùng thuốc kích trứng

  – Nguy cơ đa thai: Việc kích thích cùng lúc nhiều nang noãn phát triển có thể làm tăng khả năng làm mẹ cho người phụ nữ nhưng cũng vì vậy mà nguy cơ đa thai cũng cao hơn, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  – Hội chứng quá kích buồng trứng: Đây là biến chứng lớn và nguy hiểm nhất khi tự dùng thuốc kích trứng một cách bừa bãi. Việc dùng thuốc không đúng, buồng trứng sẽ có phản ứng quá mức với thuốc, gây nên tình trạng trướng bụng, chân tay phù nề, khó thở, buồn nôn, mạch máu bị tắc nghẽn vì có các cục máu đông. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị tích cực có thể gây ra nhiều rủi ro nguy hiểm khác như suy thận, vỡ các nang noãn, phù phổi và thậm chí đe dọa lớn tới tính mạng.

  – Nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh: Nhiều nghiên cứu cho rằng, khi sử dụng thuốc kích trứng không hợp lý có thể làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Để làm giảm tình trạng này, cần có sự hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ để hạn chế tác động của thuốc tới thai nhi.

  – Tăng nguy cơ bị vô sinh: Nếu tự dùng thuốc kích trứng quá nhiều với liều lượng không hợp lý sẽ làm suy giảm nang trứng nguyên thủy trong buồng trứng. Việc này càng khiến cho tình trạng vô sinh trở nên trầm trọng và khó điều trị hơn.

  Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị

  Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Hồng Ngọc, những trường hợp mắc các bệnh nan y, bệnh cao huyết áp hay tim mạch… đều không thể dùng thuốc kích trứng vì có thể sẽ làm bệnh nặng hơn và đe dọa tới tính mạng. Do đó, việc sử dụng thuốc kích trứng cần phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những hậu quá đáng tiếc.

  Bên cạnh đó, để điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả và an toàn, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, trách nhiệm với đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm. Trung tâm IVF Hồng Ngọc là nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao, được đào tạo bài bản tại châu Âu cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến nhất hiện nay đã trở thành địa chỉ được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tin tưởng lựa chọn là nơi biến ước mơ mong con của họ trở thành hiện thực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • Nỗi Lo Sợ Của Chị Em Khó Mang Thai: Kích Trứng Nhiều Lần Có Hại Không?
 • Kích Trứng Có Hại Không Và Dấu Hiệu Nguy Hiểm Chị Em Cần Nhớ Kĩ Sau Khi Tiêm Thuốc
 • 5 Cách Kích Thích Rụng Trứng Sớm Giúp Tăng Khả Năng Đậu Thai Nhanh
 • Phương Pháp Kích Thích Buồng Trứng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100