Top 8 # Biện Pháp Phòng Chống Sốt Rét Ở Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Sốt Rét Ở Hà Nội

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do ký sinh trùng sốt rét gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu do muỗi sốt rét truyền, bệnh sốt rét có thể chữa khỏi và phòng chống được. Bệnh sốt rét dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Bệnh sốt rét chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng đã có thuốc điều trị đặc hiệu.

1.Người dân ở Hà Nội có nguy cơ mắc bệnh Sốt rét là người đi ở vùng sốt rét về Hà Nội trong vòng 1 tháng có sốt hay gặp ở những người làm việc sau:

Bộ đội, cán bộ, công nhân viên chức đã công tác, làm việc tại các tỉnh miền núi trung du, hải đảo, ven biển vùng sốt rét. Người buôn bán, đào vàng sinh sống tại các vùng kinh tế mới, đi du lịch thăm viếng đền chùa tại các tỉnh miền núi.. Người đi làm việc tại các vùng Sốt rét lưu hành ở Châu Phi và các nước Đông Nam Á ( Khu vực giáp biên giới) còn sốt rét lưu hành.

2.Triệu chứng bệnh sốt rét: Rét run, sốt nóng vã mồ hôi, sốt thành cơn hàng ngày hoặc sốt cách nhật hoặc chỉ thấy gai gai rét, hoặc sốt nóng liên miên vài ngày, đôi khi có biểu hiện như cảm cúm ( thường gặp ở người bị sốt rét lần đầu tiên) Phải đến ngay cơ sở y tế ( xã, Phường, bệnh viện…) gần nhất để được lấy máu tìm ký sinh trùng sốt rét, được khám và điều trị ngay thuốc sốt rét.

Lưu ý: Thuốc sốt rét được cấp miễn phí – không thu tiền

3.Biện pháp phòng bệnh sốt rét: Nằm màn, mặc quần áo dài để chống muỗi đốt. Tổng vệ sinh khu vực nhà ở, ngoại cảnh, phát quang bụi rậm. Khu vực chăn nuôi xa nhà ở. Thả cá vào các bể. chum vại chứa nước sinh hoạt. Bể nước phải có nắp đậy. Thanh toán phế liệu có khả năng chứa nước để loại bỏ nơi sinh đẻ của muỗi và diệt bọ gậy. Phun hóa chất diệt muỗi, hoặc dùng hương xua muỗi. Những người đi vào khu vực có Sốt rét lưu hành trong nước ( miền núi, trung du, hải đảo, ven biển…) và các nước Châu phi, Đông Nam Á liên hệ với trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện ( trường hợp đi theo đoàn) để được cấp thuốc điều trị sốt rét, và được tư vấn về cách phòng chống bệnh sốt rét.

– Tất cả người dân ở vùng sốt rét lưu hành về địa phương đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về phòng bệnh sốt rét– Những người dân có kế hoạch đi vào sốt rét lưu hành nên đến trạm y tế để được cấp thuốc tự điều trị và được tư vấn về cách phòng bệnh sốt rét, tránh để tử vong vì sốt rét khi ở vùng sốt rét lưu hành.

Bệnh Sốt Rét Và Các Biện Pháp Phòng Chống

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm, do ký sinh trùng Plasmodium gây nên và do muỗi Anophen truyền từ người bệnh (Người có ký sinh trùng sốt rét) sang người lành. Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen đốt.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét:

Những người mắc sốt rét thường có những cơn sốt điển hình như:

– Người ớn lạnh, đau mỏi cơ, nhức đầu.

– Rét run (người bệnh có thể đắp mấy chăn bông nhưng vẫn rét).

– Sốt nóng ( người bệnh sau đó vã mồ hôi).

Nhưng có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.

+ Sốt rét được chia làm 2 loại:

– Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng.

– Sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

Tác hại của bệnh sốt rét:

– Tác hại đối với người mắc bệnh SR

+ Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

+ Gan to, lách to.

+ Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

+ Phụ nữ có thai mắc SR dễ gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét:

Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

– Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

– Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

– Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

– Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

– Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nêu Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Kiết Lị Và Sốt Rét

– Rửa sạch tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi.

– Rửa sạch rau sống, thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng.

– Vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp.

– Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.

– Ðiều trị người lành mang bào nang.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét:

Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2 loại thuốc này dùng để phòng bệnh định kỳ hàng năm cho trâu bò, hiệu quả phòng trị bệnh khá cao. Còn để phòng bệnh sán lá gan cần thực hiện 4 quy trình sau:

– Định kỳ tẩy sán bằng một trong hai loại thuốc trên từ 1 – 2 lần/năm.

– Ủ phân để diệt mầm bệnh và trứng sán.

– Diệt ký chủ trung gian là các loài ốc bằng cách phun Sunphát đồng (CuSO4) nồng độ 3-4% lên bãi cỏ, cây thủy sinh.

– Nâng cao sức đề kháng cho trâu bò bằng cách chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cho chúng ăn uống đầy đủ.

Trâu bò nhiễm sán, khi gặp điều kiện không thuận lợi ở vụ đông và đầu vụ xuân (do làm việc nặng, thời tiết lạnh, thiếu thức ăn xanh), sẽ phát bệnh hàng loạt rồi chết và thường bị nhầm là do một bệnh truyền nhiễm nào đó gây ra.

Nghiên Cứu Một Số Đặc Điểm Sốt Rét Ở Hải Phòng Và Hiệu Quả Biện Pháp Phòng Chống

Luận án tiến sỹ y học : Đỗ Mạnh Cường

Chuyên ngành : Ký sinh trùng : năm bảo vệ 2001

Hướng dẫn khoa học : GS Vũ Thị Phan; PGS.Phạm Trí Tuệ

Mặc dù nhân loại đà tốn nhiều công sức và tiền của cho việc nghiên cứu và phòng chống sốt rét trôn toàn cầu, nhưng cho đến nay bệnh sốt rét vẫn là một bệnh xã hội phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhấl là các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, là mối hiểm hoạ lởn đối với sự phát triổn của loài người, là mộl trong những bệnh quan trọng hàng đầu cả về số người mắc và tí lệ tử vong. [7] [134].

Nghiên cứu bệnh sứt rét và phòng chống sốt rét đang là một trong những vấn đề cấp bách được Wf 10 và nhiều nước quan tâm.

Theo thống kê của WHO (1998), hàng năm trên thế giới có khoảng 300 đến 500 triệu người mắc sốl rcl, có lới 1,5 đến 2,7 triệu người chết vì sốt rét, đặc hiệt là phụ nữ và trỏ em [64], [73], 11131, [135], [1361 Sốt rét nặng nhất ở Châu Phi chiếm tới 80% số người mác sốt rét trôn thế giới, sau đó là vùng Nam Á và Đông Nam Á [73].

Việt Nam ià một trong những nước có sốt rét lưu hành nạng của vùng Châu Á – Thái Bình Dương và của thế giới. Từ năm 1985 trỏ lại đây sốt rct đã ihực sự quay trở lại ở nhiều linh phía Bắc và cho đến năm 1991 – 1992 tình hình sốt rct đã trở nen xấu đi nhiều trong phạm vi cả nước do nhiều nguvên nhân khác nhau về kinh tế, xã hội, sự biến động dân cư lớn, thiếu hụl nguồn đẩu tư cho cồng tác PCSR, màng lưới y lế cơ sở tại vùng sốt rét lưu hành, vùng xa, vùng sâu không được củng cố, xuấl hiện các khỏ khăn về kĩ thuật: ký sinh trùng sốl rét (KSTSR) kháng thuốc, một số loài véctơ kháng với hoá chất: DDT, MalalIlion…đã làm cho bệnh sốt ret quay trò lại.

Trên cơ sớ đó chúng tôi tiến hành đề tài luận án:

“Nghiên cứu một số đặc điểm sốt rét ở Hải Phòng và hiệu quả biện pháp phòng chống”

Mục tiêu của luận án:

/. Xác định một số đặc điểm nia kỷ sinh trúng sốt rét và muồi Anopheles.

3. Đánh giá hiệu quả một số phúc đổ diếu trị và biện pháp lẩm màn Permahrin trong phòng chống sốt rét hiện nay.

CHI ƠNG 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4

1.1. Vài nét vổ lịch sử bỌnh sốt rét trên thế giới 4

1.2. Tinh hình sốt rét trôn thế giới và Việt Nam hiện nay 6

1.3. ảnh hường của một số yếu tố tự nhiên, kinh tế, xã hội đến sự phát

triển của bỌnh sốt rét 10

I 4 Phân vùng (lịch tỏ sốt rét 13

ị 5 Ký sinh trùng sốt rét 18

Ị 6 Muỗi Anopltưles 26

1 7 Nghiên cứu hoá chất tẩm màn phòng chống bệnh sốt rét 29

Ị g Tinh hình sốt rét ớ Hái Phòng 32

CHƯƠNG 2 NỘI DƯNG, VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN cứu 38

2.1. Nội dung 38

2.2. Vặt liệu 39

2.3. Thời gian 40

2.4. Phương pháp 4íJ

2.4.1. Phương pháp dịch tẻ học mô tả 4()

2.4.2. Phưcmg pháp nghiên cứu tưtmg quan 45

2.4.3. Phưtmg pháp nghiên cứu can thiệp

2.4.4. Các kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu ^1

2.4.5. Các chi số và phưưng pháp đánh giá trong nghiên cứu ^

2.4.6. Các phương pháp ihống kê sinh học

CHƯƠNG 3 KẾT QUẢ NGHIÈN cứt’ 55

3.1. Một sô đặc điểm cùa KSTSR và muỗi Anopheles 55

3.1.1. Ký sinh trùng sốt rét 55

3.1.2. Muỗi Anopheles 7 ỉ

tẻ sốt rét ờ Hài Phòng 77

3.2.2 Phàn vùng dịch tễ sốt rét Hài phòng ^

3.3. Hiệu quả biện pháp tẩm màn Permethriìì ™

3.3.1. Sự tăng giảm mật độ Anopheles sau tám màn Permeỉhriìi ^

3.3.2. Sự tăng giảm tỷ lệ KSTSR sau tẩm màn Permethrin

CHƯƠNG 4 BÀN LUẬN 95

4.1. Một số đặc diểm của KSTSR và muồi Anopheles 95

4.1.1. Ký sinh trùng sốt rét 95

4.1.2. Muỗi Anopheles 105

tễ sốt rét ở Hải phòng

4.2.2. Phân vùng dịch tẻ sốt rốt Hài phòng 116

4.3. Hiệu quả biện pháp lẩm màn Permethrin 1

KẾT LUẬN 122

TÀI LIỆU THAM KHẢO 126