Top 20 # Biện Pháp Phòng Tránh Bệnh Sốt Rét Và Kiết Lị / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Nêu Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Kiết Lị Và Sốt Rét / 2023

– Rửa sạch tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi.

– Rửa sạch rau sống, thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng.

– Vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp.

– Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.

– Ðiều trị người lành mang bào nang.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét:

Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2 loại thuốc này dùng để phòng bệnh định kỳ hàng năm cho trâu bò, hiệu quả phòng trị bệnh khá cao. Còn để phòng bệnh sán lá gan cần thực hiện 4 quy trình sau:

– Định kỳ tẩy sán bằng một trong hai loại thuốc trên từ 1 – 2 lần/năm.

– Ủ phân để diệt mầm bệnh và trứng sán.

– Diệt ký chủ trung gian là các loài ốc bằng cách phun Sunphát đồng (CuSO4) nồng độ 3-4% lên bãi cỏ, cây thủy sinh.

– Nâng cao sức đề kháng cho trâu bò bằng cách chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cho chúng ăn uống đầy đủ.

Trâu bò nhiễm sán, khi gặp điều kiện không thuận lợi ở vụ đông và đầu vụ xuân (do làm việc nặng, thời tiết lạnh, thiếu thức ăn xanh), sẽ phát bệnh hàng loạt rồi chết và thường bị nhầm là do một bệnh truyền nhiễm nào đó gây ra.

Nêu Tác Hại Của Trùng Sốt Rét, Trùng Kiết Lị Và Biện Pháp Phòng Bệnh / 2023

– Tác hại:

+ Trùng sốt rét: Phá hủy hồng cầu của con người → Mất chất dinh dưỡng → Gây bệnh sốt rét

+ Trùng kiết lị: Nuốt hồng cầu của con người → Gây vết loét ở niêm mạc ruột → Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài → Gây ra bệnh kiết lị

2)

– Đặc điểm chung của ngành ruột khoang:

+ Cơ thể có đối xứng tỏa tròn;

+ Thành cơ thể có 2 lớp tế bào. Giữa 2 lớp có tầng keo mỏng

+ Sống dị dưỡng

+ Tấn công và tự vệ bằng tế bào gai

+ Ruột dạng túi

– Vai trò của ngành ruột khoang:

*Cung cấp thức ăn và nơi ẩn nấp cho một số loài động vật

*Phát triển du lịch

*Làm vật liệu xây dựng, đồ trang sức,….

+ Có hại:

*Một số loài sứa gây ngứa, độc cho con người

*Một số rặng san hô lớn gây cản trở giao thông đường thủy

3)

– Đặc điểm cấu tạo của giun đũa:

+ Cấu tạo ngoài:

*Hình trụ dài 25cm

*Lớp vỏ cuticun bọc ngoài làm cơ thể căng tròn và không bị tiêu hóa bởi dịch tiêu hóa

+ Cấu tạo trong:

*Thành cơ thể có lớp cơ dọc và biểu bì phát triển

*Có khoang cơ thể chưa chính thức

*Ống tiêu hóa thẳng: Từ ruột → hậu môn

* Tuyến sinh dục dài và cuộn khúc

– Vòng đời:

+ Trứng giun theo phân ra ngoài, gặp ẩm & thoáng khí, phát triển thành dạng ấu trùng trong trứng. Người ăn phải trứng giun, đến ruột non, ấu trùng chui ra, vào máu, đi qua gan, tim, phổi, rồi về lại ruột non lần thứ hai mới chính thức kí sinh ở đấy.

– Biện pháp:

+ Ăn ở sạch sẽ

+ Không ăn rau sống chưa qua sát trùng

+ Không uống nước lã,

+ Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi về ăn

+ Bảo quản thức ăn

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ

+ Diệt ruồi nhặng

+ Nhà cầu phải bảo đảm vệ sinh một cách khoa học (nhà cầu tự hoại hoặc 2 ngăn,..)

4)

– Đặc điểm cấu tạo của giun đất:

+ Cấu tạo trong:

*Có khoang cơ thể chính thức, chứa dịch → làm căng cơ thể. *Hệ tiêu hoá: Phân hoá rõ (Lỗ miệng → hầu → thực quản → diều → dạ dày cơ → ruột tịt → hậu môn). *Hệ tuần hoàn kín : Mạch lưng , mạch bụng, mạch vòng ( Tim đơn giản), vòng hầu. *Hệ thần kinh : Chuỗi hạch thần kinh, dây thần kinh.

+ Cấu tạo ngoài:

*Cơ thể dài đối xứng hai bên, thuôn hai đầu, phần đầu có miệng, hậu môn ở phía đuôi. *Phân nhiều đốt, mỗi đốt có vòng tơ ( chi bên). *Chất nhầy giúp cho da trơn. *Có đai sinh dục và lỗ sinh dục.

Bệnh Sốt Rét Và Các Biện Pháp Phòng Chống / 2023

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm, do ký sinh trùng Plasmodium gây nên và do muỗi Anophen truyền từ người bệnh (Người có ký sinh trùng sốt rét) sang người lành. Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen đốt.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét:

Những người mắc sốt rét thường có những cơn sốt điển hình như:

– Người ớn lạnh, đau mỏi cơ, nhức đầu.

– Rét run (người bệnh có thể đắp mấy chăn bông nhưng vẫn rét).

– Sốt nóng ( người bệnh sau đó vã mồ hôi).

Nhưng có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.

+ Sốt rét được chia làm 2 loại:

– Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng.

– Sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

Tác hại của bệnh sốt rét:

– Tác hại đối với người mắc bệnh SR

+ Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

+ Gan to, lách to.

+ Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

+ Phụ nữ có thai mắc SR dễ gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét:

Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

– Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

– Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

– Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

– Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

– Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Sốt Rét Ở Hà Nội / 2023

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do ký sinh trùng sốt rét gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu do muỗi sốt rét truyền, bệnh sốt rét có thể chữa khỏi và phòng chống được. Bệnh sốt rét dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Bệnh sốt rét chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng đã có thuốc điều trị đặc hiệu.

1.Người dân ở Hà Nội có nguy cơ mắc bệnh Sốt rét là người đi ở vùng sốt rét về Hà Nội trong vòng 1 tháng có sốt hay gặp ở những người làm việc sau:

Bộ đội, cán bộ, công nhân viên chức đã công tác, làm việc tại các tỉnh miền núi trung du, hải đảo, ven biển vùng sốt rét. Người buôn bán, đào vàng sinh sống tại các vùng kinh tế mới, đi du lịch thăm viếng đền chùa tại các tỉnh miền núi.. Người đi làm việc tại các vùng Sốt rét lưu hành ở Châu Phi và các nước Đông Nam Á ( Khu vực giáp biên giới) còn sốt rét lưu hành.

2.Triệu chứng bệnh sốt rét: Rét run, sốt nóng vã mồ hôi, sốt thành cơn hàng ngày hoặc sốt cách nhật hoặc chỉ thấy gai gai rét, hoặc sốt nóng liên miên vài ngày, đôi khi có biểu hiện như cảm cúm ( thường gặp ở người bị sốt rét lần đầu tiên) Phải đến ngay cơ sở y tế ( xã, Phường, bệnh viện…) gần nhất để được lấy máu tìm ký sinh trùng sốt rét, được khám và điều trị ngay thuốc sốt rét.

Lưu ý: Thuốc sốt rét được cấp miễn phí – không thu tiền

3.Biện pháp phòng bệnh sốt rét: Nằm màn, mặc quần áo dài để chống muỗi đốt. Tổng vệ sinh khu vực nhà ở, ngoại cảnh, phát quang bụi rậm. Khu vực chăn nuôi xa nhà ở. Thả cá vào các bể. chum vại chứa nước sinh hoạt. Bể nước phải có nắp đậy. Thanh toán phế liệu có khả năng chứa nước để loại bỏ nơi sinh đẻ của muỗi và diệt bọ gậy. Phun hóa chất diệt muỗi, hoặc dùng hương xua muỗi. Những người đi vào khu vực có Sốt rét lưu hành trong nước ( miền núi, trung du, hải đảo, ven biển…) và các nước Châu phi, Đông Nam Á liên hệ với trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện ( trường hợp đi theo đoàn) để được cấp thuốc điều trị sốt rét, và được tư vấn về cách phòng chống bệnh sốt rét.

– Tất cả người dân ở vùng sốt rét lưu hành về địa phương đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về phòng bệnh sốt rét– Những người dân có kế hoạch đi vào sốt rét lưu hành nên đến trạm y tế để được cấp thuốc tự điều trị và được tư vấn về cách phòng bệnh sốt rét, tránh để tử vong vì sốt rét khi ở vùng sốt rét lưu hành.