Quy Chế Quản Lí Học Sinh Bán Trú

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Bán Trú Thông Qua Các Hoạt Động Ngoại Khóa Tại Trường Ptdtbt Thcs Bản Hon
 • Báo Cáo Tham Luận Về Mô Hình Bán Trú
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Quản Lý Hiệu Quả Các Hoạt Động Ngoại Khó Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Học Sinh Bán Trú Tại Trường Ptdtbt Thcs Nhôn Mai
 • Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Học Sinh Bán Trú
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • PHÒNG GD&ĐT BA CHẼ

  TRƯỜNG THCS ĐỒN ĐẠC

  Số:…../QC-TrTHCS

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Đồn Đạc, ngày 15 tháng 09 năm 2012

  QUY CHẾ QUẢN LÝ HỌC SINH BÁN TRÚ

  TRƯỜNG THCS ĐỒN ĐẠC

  Căn cứ điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành ngày 28/3/2011;

  Căn cứ quyết định số: 85/2011/QĐ-TTg ngày 21/12/2010 của Thủ tướng chính phủ “V/v ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc nội trú”;

  Căn cứ quyết định số: 130/QĐ-UBND của Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân huyện Ba Chẽ về việc trợ cấp chế độ cho học sinh bán trú;

  Căn cứ nhiệm vụ năm học 2012-2013 của nhà trường,

  Căn cứ tình hình thực tế của trường, BGH cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thống nhất nội dung qui chế quản lý học sinh bán trú nhà trường như sau:

  Chương I: QUY ĐỊNH CHUNG

  Điều 1: Trường THCS Đồn Đạc thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013, thực hiện chương trình PCGD THCS. Trường THCS tuyển học sinh sau khi đã tốt nghiệp tiểu học ở các thôn khe bản của xã về học tiếp bậc THCS. Những học sinh ở cách Tân Tiến (trường THCS Đồn Đạc) 6(Km) trở lên hoặc qua sông qua suối không thể đi về được trong ngày được nhà trường tạo điều kiện ăn ở bán trú (có khu vực bán trú để học sinh ăn nghỉ và học tập).

  Điều 2: Các học sinh bán trú được nhà trường đề nghị hưởng chế độ bán trú theo quy định (Quyết định 85 của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 130 của UBND huyện Ba Chẽ).

  Điều 3: Học sinh đến trường ở bán trú mượn chiếu, chăn, màn và một số đồ dùng sinh hoạt khác.

  Điều 4: Các đồng chí trong BGH nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giảng dạy đều phải có trách nhiệm quản lý học sinh bán trú theo sự phân công, phân nhiệm hàng ngày trong tuần.

  Điều 5: Giao cho 01 đồng chí giáo viên làm công tác quản trú (hưởng chế độ theo quy định, không tham gia trực ban bán trú hàng ngày) thực hiện lên kế hoạch, thời gian biểu; kiểm tra định kỳ và đột xuất; giải quyết các vấn đề đột xuất của học sinh bán trú.

  Chương II: TRÁCH NHIỆM CỦA NHÀ TRƯỜNG VÀ BAN GIÁM HIỆU

  Điều 6:

  1. Xây dựng và triển khai thực hiện quy chế bán trú.

  2. Chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra giáo viên trực ban thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

  3. Kiểm tra, nhắc nhở giáo viên trực ban hàng ngày làm tốt nhiệm vụ.

  4. Sử lý các trường hợp vi phạm của học sinh về các nội quy của trường, lớp vượt thẩm quyền của giáo viên trực ban bán trú.

  5. Chiều thứ 7 (hoặc sáng thứ 2) hằng tuần, tổ chức họp giao ban giáo viên trực ban rút kinh nghiệm và giao nhiệm vụ tiếp theo.

  Chương III: TRÁCH NHIỆM CỦA GIÁO VIÊN TRỰC BAN

  Điều 7:

  1. Trực từ 06h 30 phút đến 21 giờ.

  2. Có nhiệm vụ quản lý toàn bộ học sinh bán trú về mọi mặt theo nội quy ký túc xá.

  3. Liên hệ với đồng chí giáo viên quản trú và báo cáo kịp thời xin ý kiến chỉ đạo với BGH khi có bất thường xảy ra.

  4. Khi hết trách nhiệm trực ban của mình, giáo viên trực ban phải ghi rõ cụ thể các nội dung: số lượng học sinh; Học sinh vi phạm (nếu có); nhận xét về ý thức và các công việc thực hiện của học sinh, các hoạt động của ngày trực. Bàn giao cụ thể cho người trực ban hôm sau nắm được để khắc phục và quản lý tiếp.

  5. Khi có công việc không thể tham gia trực bán trú tự liên hệ với đồng chí trực tiếp theo để đẩy lịch trực. Tuyệt đối không để tình trạng không có giáo viên trực ban bán trú. GV trực ban hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà trường nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

  Chương IV: TRÁCH NHIỆM CỦA HỌC SINH

  Điều 8:

  1. Thực hiện đúng nề nếp ký túc xá và các quy định của nhà trường.

  2. Trong thời gian học tập phải thực sự nghiêm túc, không làm ảnh hưởng đến các bạn xung quanh.

  3. Phải tuyệt đối giữ vệ sinh chung, vệ sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường “xanh
 • Bài 59. Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Lý Thuyết Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Môn Sinh Học Tiếng Anh Là Gì Và Cánh Cửa Đại Học Mở Rộng
 • Chế Phẩm Sinh Học Tiếng Anh Là Gì Vậy?
 • Tạo Môi Trường An Toàn Cho Học Sinh Bán Trú

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Diệt Chuột Trên Cây Trồng Vụ Xuân 2022
 • Thực Hiện Các Biện Pháp Diệt Chuột Bảo Vệ Mùa Màng
 • Sở Nông Nghiệp Và Pttt Hà Nội
 • Một Số Phương Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Ở Trường Thcs
 • Một Số Biện Pháp Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Tiếng Việt
 • Giờ học của học sinh luôn diễn ra sôi nổi, tạo hứng thú cho các em.

  Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học – THCS Xuân Thượng có trên 150 học sinh bán trú từ lớp 4 đến lớp 9. Công tác quản lý bán trú luôn là một trong những nhiệm vụ được nhà trường hết sức coi trọng. Học sinh nam, nữ được phân chia ở 2 khu tách biệt. Trừ khi cuối tuần về gia đình, còn hàng ngày các em được các thầy cô giáo quản lý 24/24h. Một số biện pháp giám sát học sinh cũng được triển khai nhằm theo dõi, quản lý học sinh được tốt hơn.

  Thời gian vừa qua, ngành Giáo dục huyện Bảo Yên cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống, khắc phục vi phạm đạo đức nhà giáo; tạo lập môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; yêu cầu mỗi thầy cô giáo cần phải có ý thức trách nhiệm giữ hình ảnh, uy tín danh dự của người thầy và của nhà trường. Huyện Bảo Yên cũng đã xây dựng quy định chung về việc quản lý học sinh bán trú nhằm tạo ra môi trường an toàn cho các em học tập.

  Tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ thông qua các hoạt động ngoại khóa.

  Lào Cai được xem là địa phương thành công trong việc tổ chức mô hình trường học bán trú. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sự an toàn cho học sinh nhất là các nguy cơ như: Xâm hại tình dục, lôi kéo, dụ dỗ tham gia các hoạt động không lành mạnh. Bởi vậy, ngoài việc trang bị những kỹ năng sống cho các em, công tác quản lý học sinh ở bán trú cần phải được tăng cường, nhằm tạo cho các em một môi trường học tập, sinh hoạt an toàn và lành mạnh.

  Trung Kiên – Tuấn Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Trình Biện Pháp Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật, Nguyễn Văn Đĩnh (Chủ Biên) Et Al., Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội
 • Thuốc Trừ Sâu Sinh Học – Giải Pháp Cho Nền Nông Nghiệp Bền Vững
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Phân Bón Hoá Học Lớp 11
 • Biện Pháp Phòng Trị Nhện Gié
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phòng Ngừa Nhện Gié Trên Lúa
 • Biện Pháp Cải Thiện, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dạy Học Sinh Bán Trú

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Lo Đời Sống Học Sinh Bán Trú, Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Một Số Giải Pháp Tích Cực, Để Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Ăn Bán Trú Đạt Hiệu Quả Và An Toàn Thực Phẩm Tại Trường Tiểu Học Đồng Cương.
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Quản Lý Học Sinh Bán Trú Trong Giờ Nghỉ Trưa Ở Tiểu Học
 • Đề Tài Giải Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Kém Ở Trường Trung Học Cơ Sở Ninh Điền
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tập Làm Văn Cho Học Sinh Lớp 5
 • Luôn chú trọng về cơ sở vật chất bán trú

  Để thực hiện được tốt mô hình các trường PTDTBT nói chung và các nhà trường PTDTBT THCS nói riêng thì một trong những điều kiện rất quan trọng đó là cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bán trú.

  Nói về những khó khăn trong xây dựng cơ sở vật chất, thầy Đoàn Văn Đạt tâm sự: Đã có lúc niềm tin của các bậc phụ huynh về việc mở bán trú của nhà trường là rất “mỏng manh”. Thậm chí, có một số phụ huynh ra mặt phản đối, đòi nhận chế độ về nhà cho học sinh.

  Từ những khó khăn đó, Ban giám hiệu các trường đã tham mưu lên Đảng uỷ, Chính quyền xã, Hội cha mẹ học sinh về lợi ích và cách thức tổ chức bán trú cho học sinh; vận động gia đình, nhà trường và xã hội cùng làm với tinh thần tất cả vì sự nghiệp giáo dục.

  Cơ sở vật chất bán trú đảm bảo không những giúp học sinh yên tâm ở lại trường học tập và sinh hoạt mà còn giúp các gia đình yên tâm hơn cho con em mình ở lại trường.

  Luôn chú trọng việc cần cải thiện bữa ăn cho học sinh

  Với số tiền 420.000/tháng/học sinh, mỗi ngày ăn của học sinh chỉ có khoảng 14.000 (có những học sinh chủ nhật vẫn ở lại trường).

  Thầy Đoàn Văn Đạt cho biết, nhà trường đã giao cho ban quản lí tính toán và lên thực đơn khẩu phần ăn cho học sinh hàng ngày; thường xuyên kiểm tra, đối chiếu thực đơn về số lượng, chất lượng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bớt xén khẩu phần, hoặc không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Lương thực, thực phẩm được kiểm tra trước khi xuất cho nhân viên cấp dưỡng để nấu ăn. Tất cả những lần nhập lương thực, thực phẩm phải có sự chứng kiến, kí nhận của học sinh và được thông tin trực tiếp trên bảng công khai tài chính hàng ngày.

  Hội cha mẹ học sinh hàng ngày được kiểm tra lượng lương thực, thực phẩm, và báo giá của các mặt hàng. Khẩu phần của học sinh phải có được 3 món chính (Thịt/ cá + trứng/đậu/rau xào thịt + canh), được thay đổi hàng ngày, đảm bảo đủ cho học sinh ăn no và ngon miệng.

  Học sinh được tham gia nhận thực phẩm, kiểm tra thực phẩm và báo lên cũng như kí tên vào bảng công khai tài chính hàng ngày. Nhà trường cũng trao đổi, trò chuyện cùng học sinh xem học sinh muốn ăn gì, không muốn ăn gì để từ đó có điều chỉnh thích hợp giúp các em thấy thật sự thoải mái khi ở bán trú.

  Cần có kí kết hợp đồng cung cấp thức ăn bán trú với người giao hàng. Nhân viên cấp dưỡng khi nấu ăn phải chú ý về thời gian, tránh nấu sớm quá thức ăn dễ bị nguội, đặc biệt về mùa đông thức ăn phải đảm bảo nóng khi tới tay học sinh. Phòng tránh tối đa việc ngộ độc thực phẩm do công tác chế biến hoặc do mất vệ sinh của nhà bếp gây nên.

  Đối với nhân viên cấp dưỡng, phải thường xuyên khám sức khoẻ định kì (6 tháng/lần); nếu trường hợp người nào bị các loại bệnh truyền nhiễm, thì yêu cầu nghỉ để điều trị khỏi mới được tiếp tục làm việc.

  Ngoài ra, nhân viên cấp dưỡng cũng phải không ngừng nâng cao “tay nghề” hạn chế tối đa việc cơm sống, thức ăn không phù hợp với học sinh.

  Luôn tìm tòi, đổi mới công tác quản lí học sinh bán trú

  Có thể nói việc quản lí học sinh ở bán trú ở cấp học nào cũng rất khó khăn và phức tạp, đặc biệt là ở cấp THCS.

  Hiểu và nắm rõ được vấn đề này, theo thầy Đào Văn Đạt, Ban giám hiệu các trường PTDTBT của huyện Than Uyên đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu để làm sao tìm ra được một biện pháp quản lí học sinh của nhà trường một cách tốt và hiệu quả nhất.

  Trước tiên là việc học tại trường của học sinh. Do cơ sở vật chất ở các trường không giống nhau. Có trường còn chung cơ sở vật chất với cấp Tiểu học và mầm non (Trường PTDTBT THCS số 1 xã Khoen On). Có trường học 2 ca như trường PTDTBT THCS xã Phúc Than. Do đó mỗi nhà trường đã tự mình đưa ra kế hoạch học tập cho các em sao cho hiệu quả nhất.

  Trường PTDTBT THCS xã Tà Hừa và Trường PTDTBT THCS xã Ta Gia đã cho các em bán trú học tập vào buổi chiều, còn đối với hai trường còn lại đó là tổ chức cho học sinh học vào buổi tối.

  Bên cạnh việc học, việc sinh hoạt vui chơi và lao động của các em cũng được các nhà trường quan tâm.

  Tất cả các trường đều có một thời gian biểu hoạt động cụ thể dán ở trong phòng các em. Ngoài ra mỗi phòng còn có thêm danh sách học sinh trong phòng, nội quy bán trú của nhà trường cũng như tên các giáo viên phụ trách.

  Chính vì vậy, giúp các em chủ động trong các họat động, thêm yêu trường mến lớp hơn. Cùng với việc quản lí của giáo viên và phụ huynh, đội Cờ đỏ bán trú cũng theo dõi, nhắc nhở, ghi tên những học sinh vi phạm nội quy (nếu có) để Ban thi đua có biện pháp giáo dục, nhắc nhở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu, Kém Môn Toán
 • Quảng Trị: Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Giải Pháp “nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Năm Học 2012
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo, Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Giỏi Ở Trường Thcs
 • Tham Luận: Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Trường Thpt Bến Tre
 • Skkn Một Số Biện Pháp Quản Lý Hiệu Quả Các Hoạt Động Ngoại Khóa Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Học Sinh Bán Trú…

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Chủ Nhiệm Lớp
 • Một Số Giải Pháp Của Cbql Treong Việc Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Chủ Nhiệm
 • Một Số Biện Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Về Công Tác Chủ Nhiệm
 • Một Số Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Ở Lớp 1 Bán Trú
 • Skkn Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Chủ Nhiệm Lớp 1A Trường Tiểu Học Bến Củi
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ CHO HỌC SINH BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS NHÔN MAI

  A. ĐẶT VẤN ĐỀ.

  I. Lý do chọn đề tài:

  Hệ thống giáo dục của nước ta được Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư sâu sắc, vì giáo dục mang nhiều giá trị lớn lao, có ý nghĩa quyết định của nguồn lực con người. Đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

  Để phát triển nguồn lực có chất lượng cao, Đảng ta xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và không ngừng đầu tư cho giáo dục. Trong đó sự nghiệp giáo dục và đào tạo đối với vùng miền núi, dân tộc thiểu số luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhằm nhanh chóng đưa miền núi, vùng dân tộc thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, từng bước rút ngắn khoảng cách về mọi mặt giữa các vùng miền.

  Hiện nay đa số học sinh vùng cao, vùng sâu, các em đến trường phải vượt đèo, vượt suối rất gian nan, chưa kể mùa mưa, lũ quét. Đặc điểm này chi phối không nhỏ đến việc vận động học sinh đi học. Học sinh học bỏ học giữa chừng ở trường PTDTBT THCS Nhôn Mai vẫn còn xảy ra. Với rất nhiều lí do khác nhau mà các em bỏ học, vắng học; ví như: Hũ tục coi nhẹ con gái học lên bởi quan niệm con gái chỉ cần làm việc nhà, sinh con và trông con chăm chồng là đủ, tập tục lập gia sớm cho con gái vẫn tồn tại ở một số bản người dân tộc H’Mông; Có nhiều gia đình các em còn là đối tượng lao động chính, cho nên việc học sinh vắng học vào mùa gặt, mùa trồng, trĩa thường vẫn diễn ra. Điều kiện kinh tế địa phương còn nghèo nàn, hiện tượng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của nhà nước vẫn còn nên không ít gia đình không đủ sức lo cho con đi học. Vì vậy ngoài vận động tuyên truyền, nhiệm vụ trước mắt là cải tạo điều kiện sống cho học sinh để gia đình phối hợp với nhà trường, học sinh có cơ hội học tập.

  Mặt khác chính quyền địa phương chưa quan tâm và đầu tư đúng mức đối với công tác giáo dục tại xã Nhôn Mai, vẫn còn hiện tượng phó mặc cho nhà trường. Xã Nhôn Mai địa bàn trãi rộng, có nhiều thôn bản cách xa khu vực trường trên 12km, sông suối cách trở, việc đi lại của học sinh không hề đơn giản, yếu tố địa lí cũng làm cản bước chân đến trường của các em.

  Trong hệ thống trường nội trú hiện có tại huyện Tương Dương chưa thể đáp ứng nhu cầu của học sinh vùng cao, thì mô hình trường bán trú xuất hiện đã góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Đây là cách tập hợp, thu hút học sinh đến trường đang được chính quyền và giáo dục một số địa phương vùng cao ở huyện Tương Dương (Mai Sơn, Nhôn Mai, Tam hợp, Hữu Khuông, Lượng Minh…) thực hiện. Ở bán trú, thầy giáo, cô giáo, có thể kiểm tra học sinh về mọi mặt, tạo cơ hội cho học sinh giao tiếp, ăn ở tập trung, được giao lưu, được gặp gỡ bạn bè nhiều hơn. Ý nghĩa quan trọng hơn mô hình này đem lại là thúc đẩy các phong trào giáo dục ở xã Nhôn Mai phát triển. Song bên cạnh những việc điều kiện thuận lợi, việc tạo ra các hoạt động ngoại khóa chiếm một vai trò hết sức quan trọng tại trường bán trú. Quản lý tốt các hoạt động số học sinh tại trường bán trú sẽ góp phần nâng cao chất lượng.

  Thực trạng một năm qua bằng sự tham mưu sáng suốt và lòng quyết tâm của nhà trường, đồng thời được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, đặc biệt là chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Năm học 2013-2014 trường THCS Nhôn Mai đã được thành lập mới, với tên gọi mới là “trường PTDTBT THCS Nhôn Mai” tạo điều kiện cho nhà trường tổ chức mô hình “Học sinh bán trú” thu hút, tập hợp đông đảo học sinh ở các thôn bản xa về ăn ở và tham gia học tập, góp phần ổn định, duy trì số lượng, nâng cao chất lượng dạy học.

  Có thể nói rằng được ra dời từ những năm 60 thế kỷ trước. Song đến nay mô hình trường phổ thông có học sinh bán trú vẫn là một trong những sáng tạo rất có ý nghĩa, “Một cách làm rất sáng tạo, cần được nhân rộng và có sự quan tâm đầu tư tốt hơn nữa” (Nguyên Phó thủ tướng – nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu). Thực tế

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Nghệ Thuật Tả Cảnh Ngụ Tình Trong Kiều Ở Lầu Ngưng Bích
 • Bút Pháp Nghệ Thuật Tả Cảnh Ngụ Tình Là Gì? Dẫn Chứng Từ Truyện Kiều Của Nguyễn Du
 • Nghệ Thuật Tả Cảnh Ngụ Tình Là Gì? Nghệ Thuật Này Được Thể Hiện Rõ Nét Trong Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả(Chống Rụng Hoa Quả Sinh Lý, Hạn Chế Tác Hại Của Mưa Axít Hại Hoa Và Quả Non Trên Bưởi Diễn)
 • Biện Pháp Khắc Phục Mưa Axit Đơn Giản Bằng Công Nghệ Lọc Nước R.o
 • Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Học Sinh Bán Trú

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • 5 Biện Pháp Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Bệnh Hại Cây Trồng
 • Trình Bày Những Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Biện Pháp Sinh Học
 • Biện Pháp Sinh Học Và Lý Học Quản Lý Nhóm Côn Trùng Hại Dừa
 • Phòng Trừ Sinh Học Đối Với Côn Trùng Gây Hại Giúp Bảo Vệ Rừng Nhiệt Đới
 • Làng Mô là một xã vùng cao của huyện Sìn Hồ, cách trung tâm huyện chừng 20km, giao thông đi lại từ các bản lên trung tâm xã gặp nhiều khó khăn, bản xa nhất cách trung tâm xã hơn 10km. Hàng tuần nhiều em phải đi bộ đến trường rất vất vả. 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhận thức chậm, tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra. Đại đa số phụ huynh học sinh phó mặc trách nhiệm giáo dục, quản lí, nuôi dưỡng, chăm sóc con em mình cho nhà trường. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú đã và đang từng bước được đầu tư nhưng chưa đồng bộ, còn thiếu so với quy định. Các chế độ chính sách của học sinh bán trú được tăng dần so với mức lương tối thiểu, song so với các trường nội trú huyện thì còn rất thấp, chỉ bằng 50%…

  Ngoài giờ học các em học sinh bán trú tích cực trồng, chăm sóc rau xanh, cải thiện đời sống.

  Vượt lên những khó khăn đó, những năm qua, Ban Giám hiệu trường PTDTBT THCS Làng Mô đã triển khai hiệu quả các giải pháp cụ thể chăm lo cho học sinh bán trú, đưa công tác bán trú của nhà trường trở thành điểm sáng của huyện nhà. Theo đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Xây dựng nội quy và các quy định khu nội trú, trong đó, quy định rõ giờ giấc sinh hoạt, nề nếp, tác phong, nếp sống văn minh trong khu nội trú (phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, có hệ thống dây phơi khăn mặt, quần áo ngoài sân hợp lí).

  Ban Quản lý bán trú phối hợp với Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các tổ chức đoàn thể bảo đảm an ninh trật tự trong trường học và khu nội trú. Phân công giáo viên phụ trách phòng, trực học buổi tối, quản lí học sinh sau giờ học. Các phòng phải có trưởng, phó phòng, danh sách thành viên trong phòng, dán tên học sinh vào vị trí giường nằm. Tổ chức thi đua giữa các phòng, sinh hoạt bán trú hàng tuần. Nhằm tạo động lực cho các em trong rèn luyện kỷ luật và xây dựng môi trường ký túc lành mạnh, Công đoàn nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức thi đua như: phòng ký túc đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, vườn rau xanh bán trú, vườn hoa, sân trường sạch đẹp để các em cùng phấn đấu… Qua đó để giáo dục tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các em học sinh.

  Đảm bảo sức khỏe cho từng học sinh, Nhà trường đã quan tâm, lựa chọn và hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm có uy tín, chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giữ gìn, bảo quản tốt lương thực, thực phẩm theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Giữ vệ sinh cá nhân, nhà ăn, nhà bếp, khu chế biến đảm bảo sạch sẽ. Tổ chức nuôi dưỡng khoa học, cho học sinh ăn đúng giờ, tổ chức cho học sinh ăn 3 bữa/ngày. Hướng dẫn học sinh thực hiện tốt nội quy nhà ăn. Hằng ngày lưu mẫu thức ăn theo quy định của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng dẫn học sinh cách trồng rau và chăm sóc rau xanh để cải thiện đời sống. Giáo dục cho học sinh biết tự chăm sóc bản thân, tự chăm sóc sức khỏe khi xa nhà; biết cách giao tiếp, biết tạo lập mối quan hệ bạn bè, gần gũi, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau…

  Với sự sát sao, khoa học trong thực hiện công tác bán trú, nhiều học sinh ở bản xa đã có điều kiện được đến lớp, đến trường, phụ huynh học sinh tin tưởng khi gửi gắm con em mình. Các em chỉ về thăm nhà vào chiều thứ bảy, chiều chủ nhật các em bản xa đã có mặt tại trường. Thậm chí một số học sinh còn hai tuần hoặc một tháng mới về nhà. Các em đã coi ngôi nhà bán trú của trường là ngôi nhà thứ 2 của mình, cùng nhau vun đắp dựng xây khang trang sạch đẹp.

  Em Giàng Thu Hằng – học lớp 9A chia sẻ, 3 năm học ở bán trú tại trường là quãng thời gian đầy ý nghĩa đối với em. Nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ, chúng em thường trốn về vì nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Rồi được các thầy cô giáo thường xuyên động viên, an ủi, cùng nấu cơm, giúp chúng em học bài, dần dần nỗi nhớ nhà và sự lạ lẫm đã được thay thế bằng sự gắn bó yêu thương của các thầy cô. Với sự quan tâm đó, 3 năm qua, em luôn là học sinh khá giỏi của nhà trường, Năm nay là năm học cuối cấp, chúng em sẽ cố gắng để đạt thành tích học tập cao nhất, không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô.

  Thực hiện tốt công tác bán trú góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Kết thúc năm học 2022 – 2022, tỷ lệ chuyên cần đạt 97% trở lên. Duy trì số lượng học sinh bán trú đến cuối năm đạt 100%. Chất lượng giáo dục đại trà đang ngày càng nâng lên, tỷ lệ học sinh chuyển lớp thẳng đạt 98%. Năm học qua, các em học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện của trường đều đạt giải, trong đó 4 em đạt giải nhì, 1 em đạt giải ba, 1 em đạt giải khuyến khích; 2 học sinh đạt giải nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện và giải khuyến khích cấp tỉnh. Chất lượng các bữa ăn ngày một nâng lên, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 100% học sinh được tuyên truyền phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa, chăm sóc sức khỏe, khám bệnh thường xuyên. 100% học sinh được giáo dục các kỹ năng sống đơn giản như: tạo tính tự lập, giao tiếp, vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, trồng và chăm sóc rau xanh, phòng ngừa đuối nước, sạt lở, bạo lực học đường, buôn bán người, các tệ nạn xã hội thông qua các hoạt động tập thể.

  Đứng chân trên địa bàn xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Sìn Hồ song với những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Trường PTDTBT THCS Làng Mô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường mà phụ huynh và Nhân dân các dân tộc trong xã cũng rất tin tưởng khi con em mình được nuôi dưỡng, học tập và rèn luyện trong một ngôi trường có chất lượng, với các thầy cô tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Quản Lý Hiệu Quả Các Hoạt Động Ngoại Khó Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Học Sinh Bán Trú Tại Trường Ptdtbt Thcs Nhôn Mai
 • Báo Cáo Tham Luận Về Mô Hình Bán Trú
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Bán Trú Thông Qua Các Hoạt Động Ngoại Khóa Tại Trường Ptdtbt Thcs Bản Hon
 • Quy Chế Quản Lí Học Sinh Bán Trú
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường “xanh
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Quản Lý Học Sinh Bán Trú Trong Giờ Nghỉ Trưa Ở Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Giải Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Kém Ở Trường Trung Học Cơ Sở Ninh Điền
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tập Làm Văn Cho Học Sinh Lớp 5
 • Đồ Án Giải Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Đọc Cho Học Sinh Lớp 5
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bài Tập Làm Văn Cho Học Sinh Lớp 4
 • Trẻ Chậm Phát Triển: Những Điều Mà Các Phụ Huynh Cần Biết
 • 2022-2018.và tuyên truyền ý nghĩa của giấc ngủ trưa đối với con người nói chung và học sinh Tiểu học nói riêng. Thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và Lễ khai giảng năm học mới 2022-2018. Ngay sau ngày khai giảng năm học mới (5/9/2017) tổ chức cho học sinh ăn ở bán trú tại trường. Phát huy vai trò của liên đội trong việc giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và các hoạt động khác. Hoàn thiện cơ sở pháp lý của công tác thanh tra kiểm tra các điều kiện tổ chức mô hình bán trú và xây dựng nội quy và tổ chức thực hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những sai pham trong công tác quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa. Tổ chức tốt các trò chơi dân gian, sân chơi trí tuệ để thu hút học sinh tham gia hoạt động này nhằm góp phần vào xây dựng tốt trường học thân thiện học sinh tích cực. Thường xuyên tu bổ cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị đồ dùng nhằm phục vụ tốt cho công tác chăm sóc học sinh bán trú và tạo môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp. Quan tâm tốt tới chất lượng phục vụ bán trú đặc biệt là công tác quản lý giờ nghỉ trưa nhằm nâng cao thể lực cho học sinh. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học, luôn lắng nghe ý kiến phản ánh từ phía cha mẹ học sinh. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng kịp thời, công khai Giai đoạn 2: Phối kết hợp với các lực lượng giáo dục Tham mưu với UBND xã, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội hình thành một tổ chức chỉ đạo hoạt động liên ngành nhằm triển khai làm tốt Điều 23-Luật giáo dục 2005 trên các vấn đề sau: Làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và các tầng lớp xã hội về luật giáo dục 2005; Luật bảo vệ Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em, nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, thống nhất ý chí, hành động và quyết tâm thực hiện trong cơ quan quản lý giáo dục. Tư vấn cho chính quyền địa phương tuyên truyền "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường trong quần chúng nhân dân, ở tất cả các cấp học, bậc học, tạo ra một không khí sôi nổi của một xã hội học tập". Tư vấn cho chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các gia đình có con em đi học gặp khó khăn được vay vốn ưu đãi để sản xuất và hỗ trợ học tập. Tư vấn cho địa phương, các dòng họ xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ học sinh nghèo vượt khó Kêu gọi cán bộ, giáo viên đỡ đầu chăm sóc học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Giai đoạn 3: Giai đoạn hoạt động của cộng đồng. Đây là giai đoạn quan trọng nhất vì mục đích cuối cùng là tạo ra được một phong trào có tính rộng khắp và bền vững của cộng đồng trong việc thực hiện xã hội hoá trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh. Thông thường lúc đầu chưa sôi nổi, nhược điểm này có tính phổ biến mà nguyên nhân của nó thường do: - Phong trào chưa lần nào được tổ chức trong cộng đồng. - Thiếu tính kiên quyết và chưa đủ mạnh của các tổ chức điều hành. - Thiếu tính kế hoạch. - Nhận thức của lãnh đạo chưa sâu sắc, trình độ dân trí và hiểu biết của một bộ phận người dân còn hạn chế. Cần phải làm rõ các nguyên nhân này thông qua Hội nghị cha mẹ học sinh để cùng trao đổi và xây dựng kế hoạch cụ thể từng bước có biện pháp khắc phục. Mục đích cuối cùng của giai đoạn này là tạo sự chuyển biến về hành động của cộng đồng, mỗi gia đình và mỗi người dân thấy được rõ ưu việt của học bán trú. Hoạt động này phải là hoạt động tích cực, chủ động với động cơ là vì sự nghiệp của chính con em mình, vì chất lượng cuộc sống, vì hạnh phúc của mỗi gia đình Giai đoạn 4: Giai đoạn thực hiện kế hoạch. Đây là giai đoạn quyết định đến chất lượng chăm sóc học sinh bán trú của nhà trường, đòi hỏi nhà quản lý, các thầy cô giáo và các cô nuôi đều phải hết lòng vì học sinh thân yêu. Bằng hành động thiết thực đem lại lợi ích tốt nhất cho học sinh của mình đó là xây dựng kế hoạch và thực hiện ngay từ ngày đầu tiên học sinh đến trường cho tới kết thúc một năm học. Nâng cao chất lượng quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa đem lại niềm tin đối với nhân dân góp phần tôn vinh thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường bằng những thành tích thiết thực trong mỗi năm học. Tôi đã nghiên cứu đưa ra các biện pháp thực hiện chỉ đạo nâng cao chất lượng quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày một đi lên. 4. Các biện pháp giải quyết : Căn cứ vào Luật giáo dục 2005, Luật phổ cập giáo dục tiểu học tại các Điều 10, Điều 93 Trách nhiệm của nhà trường, Điều 94: Trách nhiệm của gia đình,Điều 97. Trách nhiệm của xã hội (các khoản a,b,c,d) và trước tình hình thực tế nêu trên, người làm công tác quản lý nhà nước trong ngành giáo dục cần xác định rõ mục tiêu để tổ chức có hiệu quả học bán trú ở tiểu học như sau: Nhà trường là con đẻ của xã hội, cho nên phương thức sản xuất trong xã hội sẽ ảnh hưởng đến phương pháp giáo dục trong nhà trường ... Giáo dục tiểu học là một mắt xích quan trọng trong hệ thống giáo dục nhà trường xã hội chủ nghĩa. Vì thế phải tạo cho trẻ một cơ hội học tập tốt nhất đảm bảo sự công bằng để phát triển toàn diện cho trẻ. Căn cứ vào Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành quy định về thu và sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội. Căn cứ vào những nguyên nhân nêu trên, căn cứ Luật giáo dục 2005; Luật phổ cập giáo dục tiểu học tôi xin đưa ra một số biện pháp tổ chức tốt mô hình học bán trú ở tiểu học bằng việc chỉ đạo nâng cao chất lượng quản lý học sinh bán trú trong giờ nghr trưa như sau: 4.1.Xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường - gia đình. Làm tốt công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh nhận thức rõ trách nhiệm của cha mẹ đối với các con của họ. Nhà trường có trách nhiệm thực hiện các mục tiêu, trách nhiệm mà Luật giáo dục đã quy định. Nhà trường là nơi dạy dỗ các em về mọi mặt, giúp các em trưởng thành về đức - trí - thể - mĩ. Nhà trường có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn thêm cho cha mẹ học sinh các phương pháp khoa học giáo dục trẻ em, tổ chức các họat động tạo điều kiện cho mọi trẻ em đều được học tập và phát triển. Để thực hiện được các chức năng này, nhà trường cần kết hợp với gia đình, các tổ chức xã hội và tiến tới xã hội hoá công tác chăm sóc sức khỏe học sinh. Tạo môi trường thân thiện giúp các em yêu trường, yêu lớp, quý trọng thầy cô và thích đến trường, ở trường để được các thầy cô chăm sóc. 4.2.Tham mưu, phối kết hợp với chính quyền địa phương: Thực hiện Luật giáo dục 2005, Luật Phổ cập giáo dục tiểu học và Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Có thể nói: một chi bộ vững mạnh là một chi bộ làm tốt công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Mỗi làng xã văn hoá, mỗi khu dân cư kiểu mẫu phải là công tác giáo dục và công tác trẻ em được thực hiện tốt và có hiệu quả. Từ việc xác định trách nhiệm như vậy, các cấp uỷ Đảng có hướng lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phải thường xuyên đưa vấn đề đào tạo, giáo dục Tiểu học vào nghị quyết của các cấp uỷ Đảng, đưa việc xây dựng mô hình học bán trú ở Tiểu học vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các ban ngành đoàn thể có kế hoạch thực hiện các chương trình này. Để nâng cao chất lượng loại hình học bán trú ở Tiểu học trước hết cần phải làm tốt công tác điều tra tìm nguyên nhân gây khó khăn từ đó xây dựng phương hướng, kế hoạch cụ thể để giải quyết. 4.3.Nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc ngủ trưa: Tổ chức chuyên đề đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên về nội dung phương pháp chăm sóc học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa tại trường. Làm tốt công tác tuyên truyền tới cha mẹ học sinh (ngay kỳ họp cha mẹ học sinh toàn trường đầu năm học) và đối với học sinh trong các buổi hoạt động ngoài giờ (chào cờ đầu tuần, sinh hoạt cuối tuần) để hiểu được ngủ trưa có tác dụng: tăng năng suất lao động chân tay cũng như trí óc, gia tăng sự tỉnh táo, cảm giác sảng khoái, ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện trí nhớ, cân bằng huyết áp, tăng tấc độ tái tạo da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 37%, kiểm soát cân bằng giảm cảm giác đói, tăng cường hệ miễn dịch Tổ chức cho cán bộ, giáo viên trải thăm quan học tập ở 1 số trường điểm về mô hình bán trú. Tổ chức cho học sinh thực hành thực hiện nội quy bán trú ở mỗi lớp 4.4. Nâng cao kiến thức về quản lý học sinh trong giờ nghỉ trưa. 4.4.1.Tổ chức tốt cho học sinh ăn uống và nghỉ ngơi trước khi ngủ trưa: - Tổ chức cho học sinh ăn uống đúng giờ và khoa học là rất quan trọng, Từ 10 giờ 30 phút đến 11 giờ giáo viên, nhân viên tham gia chăm sóc học sinh có nhiệm vụ chia thức ăn và hướng dẫn học sinh ăn. Quan sát học sinh ăn, kịp thời động viên học sinh ăn yếu ăn hết khẩu phần của mình, giữ trật tự và giữ vệ sinh khi ăn uống (lưu ý trước khi ăn uống phải rửa tay) Ảnh học sinh trong giờ ăn trưa tại trường - Sau khi ăn, từ 11 giờ đến 12 giờ hướng dẫn cho học sinh nghỉ ngơi trước khi ngủ như đọc sách báo, trò chuyện (yêu cầu không chạy nhảy đùa nghịch). Chú ý xây dựng ý thức tự quản cho học sinh. Trong thời gian này giáo viên có thể hướng dẫn thêm cho học sinh kỹ năng sống tự phục vụ như chuân bị chỗ ngủ, chăm chiếu, gối, 4.4.2. Tổ chức cho học sinh ngủ đúng giờ: Từ 12 giờ đến 13 giờ tổ chức cho học sinh ngủ đay là giai đoạn quan trọng nên giáo viên, nhân viên cần chu ý hướng dẫn cách ngủ như giữ im lặng, nhắm mắt hít thở sâu 3 lần và đếm nhẩm trong óc từ 1 đến khi các em sẽ tự ngủ (giáo viên chú ý tư thế ngủ, những học sinh có biểu hiện ốm đau thi cần phải cách ly). Trong khi ngủ chú ý các em phải giữ ấm về mùa đông vầ mát về mùa hè. Ảnh các em HS trong giờ ngủ trưa tại trường 4.4.3. Thức dậy sau khi ngủ: Từ 13 giờ đến 13 giờ 30 giáo viên đánh thức học sinh dậy hướng dẫn vệ sinh cá nhân và sau đó có thể tổ chức cho học sinh 1 số trò chơi dân gian hoặc 1 số động tác thể dục giúp các em sảng khoái và tạo tâm thế tốt cho học buổi 2. * Kết quả đạt được: Sau khi áp dụng biện pháp trên, bản thân tôi đã tích lũy cho mình rất nhiều những kinh nghiệm trong việc chỉ đạo nâng cao chất quản lý học sinh trong giờ nghỉ trưa đã giúp cho việc nghỉ trưa của học sinh đi vào nề nếp và tăng cường sức khỏe tiếp thu bài học ở buổi 2 được tốt hơn. 4.4.4.Thực hiện tốt công tác đánh giá kiểm tra: Lãnh đạo nhà trường tham gia trực trưa để cùng làm tốt công tác quản lý học sinh bán trú giờ nghỉ trưa. Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện của cả giáo viên và học sinh từ đó điều chỉnh kịp thời nội quy bán trú cho hợ l. Giao cho đồng chí Phó hiệu trưởng sơ kết vào cuối tuần trong giờ sinh hoạt chuyên môn chung. Đánh giá tuyên dương các lớp trong tiết chào cờ đầu tuần. 4.4.5. Thực hiện thi đua khen thưởng: Ngay đầu năm học tiến hành họp ban thi đua và đưa vào tiêu chí xét khen thưởng có nội dung quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa. Thi đua xét thành 2 kỳ vào cuối kỳ 1 và cuối năm học. Chú ý khen những học sinh trong đội tự quản. Từ những kết quả đó, nhà trường luôn nhận được sự tin cậy của phụ huynh học sinh khi cho con học bán trú. Kết hợp với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu và chuyên môn giảng dạy tốt của các cô giáo nên các học sinh xin học bán trú ngày một đông, vượt chỉ tiêu kế hoạch của nhà trường đề ra. Để đạt được những kết quả trên, trước hết bản thân tôi có tâm huyết mô hình học bán trú, luôn nâng cao trình độ quản lý, mang hết sức mình để chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ của học sinh. Luôn học hỏi ở trường bạn và các đồng nghiệp qua các buổi tham quan giao lưu. 4.4.6. Nâng cao công tác quản lý hành chính: Làm tốt công tác kỷ cương, tình thương, trách nhiệm. Nhà trường đã xây dựng được nề nếp học tập, vui chơi cho học sinh đảm bảo khoa học và có hiệu quả. Thực hiện đúng nguyên tắc thu - chi quản lý tài chính và có kế hoạch hỗ trợ cho những học sinh nghèo khó khăn, tiết kiệm chi tiêu ngân sách để tăng thêm nguồn chi cho các hoạt động học bán trú. Vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ đỡ đầu cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp các em cũng được học bán trú. Ngoài các cơ quan tổ chức nêu trên còn có một lực lượng đóng vai trò to lớn đối với việc tác động tới việc học bán trú của trẻ đó là: Cộng đồng họ hàng, làng xóm cụm dân cư xung quanh các gia đình có trẻ chưa được học bán trú, lực lượng này phần lớn dùng tình cảm để thuyết phục để các em sẽ được gia đình tạo điều kiện học bán trú. Làm tốt công tác tổ chức quản lý bếp ăn bán trú cũng như quản lý học sinh trong giờ nghỉ trưa (kể cả những học sinh ở gần trường cũng ở lại sinh hoạt trưa tại trường) 5. Kết quả thực hiện: 5.1.Duy trì phát triển số lượng học sinh bán trú: Năm học Tổng số học sinh bán trú Tỷ lệ % Tổng số lớp bán trú Tỷ lệ % 2013-2014 80,0 83,9 2014-2015 85,0 88,2 2015-2016 90,0 91,3 2016-2017 95,6 92,0 2017-2018 97,4 95,8 Mặc dù, năm học 2022-2018 tỷ lệ học sinh bán trú của nhà trường tăng so với những năm học trước và cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn đặc biệt về phòng học (không đủ mỗi lớp/1 phòng học). Ở điểm lẻ không đủ điều kiện để tổ học bán trú nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch mượn thêm phòng học để học sinh được học 2 buổi/ngày, từ đó tạo điều kiện để tuyển sinh thêm học sinh bán trú học ở khu Trung tâm. 5.2.Nhận xét: Do có kế hoạch và những giải pháp hữu hiệu về quản lý học bán trú trong giờ nghr trưa nên trường Tiểu học mà tôi quản lý đã đạt được kết quả rất khả quan. Tỉ lệ học sinh giỏi qua các kỳ cuộc thi tăng hơn so với năm học trước rất nhiều. Trong năm học 2022-2018 tổng số 31 em đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện cụ thể: Môn thi Số HS dự thi Số học sinh đạt giải Nhất Nhì Ba Khuyến khích Tiếng Anh IOE 8 2 3 1 Viết chữ đẹp 24 1 4 4 6 Tìm hiểu 5 1 4 Tin học trẻ 4 1 1 Tiếng Anh Victoria 8 2 (1 XS) 4 2 Năm học 2022-2018 chất lượng giáo dục của nhà trường và số học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện luôn trong tốp đầu trong toàn Huyện. Với kết quả trên chắc chắn sẽ là cơ sở nền tảng để nhà trường phấn đấu vươn lên thực hiện tốt công tác dạy và học, sẽ là động lực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong những năm học tiếp theo. PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ I.KẾT LUẬN: "Giải pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa ở tiểu học" là sáng kiến kinh nghiệm được nghiên cứu và thực hiện ở trường tiểu học mà tôi quản lý, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện học bán trú trong năm học 2022-2018 đã đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận đó là: - Trong quá trình xây dựng nhà trường theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia nên việc thực hiện mô hình học bán trú cũng gặp không ít khó khăn song Ban giám hiệu đã cố gắng xây dựng kế hoạch hợp lý nhằm thúc đẩy các hoạt động của nhà trường. Để nâng cao chất lượng giáo dục chung và đặc biệt là chất lượng chăm sóc học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa Do đó, cần nắm vững thực trạng của nhà trường, biết nguyên nhân hạn chế, từ đó có biện pháp giải quyết những hạn chế để đạt được kết quả cao trong công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng quản lý học sinh bán trú trong giờ nghỉ trưa. Chất lượng và số lượng học bán trú tăng hơn đây chính là thành công của đề tài này mà tôi đã lựa chọn để nghiên cứu. Chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên cũng được nâng lên và nhà trường cũng đã đạt thành tích cao trong công tác thi đua khen thưởng hàng năm. Cha mẹ học sinh rất yên tâm tin tưởng cho con mình vào học bán trú, để có thêm thời gian làm kinh tế và công tác. Vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng được phát huy và có hiệu quả. Cơ sở vật chất trường học ngày càng được cải thiện, môi trường cảnh quang sư phạm của nhà trường ngày càng được củng cố để đủ điều kiện học bán trú. 2. KHUYẾN NGHỊ: Đây là cơ sở ban đầu thực hiện, tuy kết quả đạt được là khá tốt, song không sao tránh khỏi những hạn chế ở từng đối tượng giáo viên, nhân viên, cô nuôi, học sinh, phụ huynhVề mặt cơ sở vật chất tuy có chuyển biến tích cực song cũng còn hạn chế và thiếu nhiều so với yêu cầu. Do đó, mong các cấp sớm ban hành văn bản cụ thể để thực hiện có hiệu quả hơn mô hình học bán trú, đồng thời quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất ở tất các điểm trường đều khang trang hơn đảm bảo nhu cầu 100% học sinh được học bán trú, để mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui. Nhà nước cần có chính sách tuyển dụng nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú cho học sinh Tiểu học, hỗ trợ tiền chăm sóc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt khó khăn cho cha mẹ học sinh, giúp các nhà trường thuộc các vùng khó khăn, vùng miền núi có thể tổ chức tốt mô hình học bán trú, tiến tới 100% học sinh Tiểu học được học bán trú. Đề nghị các cấp quản lý giáo dục tăng cường hỗ trợ thiết bị cho bếp nấu, nhà ăn, phòng ngủ đạt được tiêu chuẩn cao về vệ sinh môi trường và an toàn trường học. Thực hiện các chuyên đề cho mô hình học bán trú ở Tiểu học. Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy giáo, cô giáo, cô nuôi, các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh của trường Tiểu học mà tôi đang quản lý, đội ngũ cán bộ quản lý trường Tiểu học trong huyện đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi hoàn thành đề tài này. Hà Nội, ngày 19 tháng 5 năm 2022 Tôi xin cam đoan "Sáng kiến kinh nghiệm" của tôi thực hiện trong năm học : 2022 - 2022. Không sao chép của ai. Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1.Tình huống và cách xử lý tình huống trong quản lý-Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội.2000. 2. Chỉ thị số 15/2000/CT-BGD&ĐT ngày 17 tháng 5 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về việc quản lý dạy thêm của các trường phổ thông công lập. 3. Bộ Luật Giáo dục 2005, Nxb CTQG,HN,2006 4. Bộ Giáo dục và đào tạo - Tài liệu hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2022-2018 về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và các trường sư phạm, Nxb giáo dục Hà Nội 2022. 5. Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em/2004 6. Văn kiện đại hội Đại biểu đảng toàn quốc lần VIII, IX, X, XI, XII Nxb chính trị quốc gia. MỤC LỤC PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU Trang 1 I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI: Trang 1 II. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU Trang 4 III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI THỰC HIÊN: Trang 4 IV. MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU: Trang 5 1. Mục đích nghiên cứu : Trang 5 2. Phương pháp nghiên cứu: Trang 5 3. Kết cấu đề tài Trang 5 PHẦN II: NỘI DUNG CỦA ĐỀ TÀI Trang 6 I.CƠ SỞ LÝ LUẬN: Trang 6 II. CƠ SỞ THỰC TIỄN: Trang 7 1. Tình hình chung của nhà trường Trang 7 2.Thuận lợi Trang 7 3. Khó khăn Trang 7 III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỈ ĐẠO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG QUẢN LÝ HỌC SINH BÁN TRÚ TRONG GIỜ NGHỈ TRƯA Trang 9 1.Mục tiêu Trang 9 2.Nguyên nhân và hậu quả khi không thực hiện tốt giờ nghỉ trưa Trang 9 2.1. Nguyên nhân: Trang 9 2.2. Hậu quả Trang 9 3.Kế hoạch thực hiện chỉ đạo quản lý học sinhbans trú trong giờ nghỉ trưa Trang 10 4. Các biện pháp giải quyết: Trang 12 5. Kết quả thực hiện: Trang 16 5.1.Duy trì phát triển số lượng học bán trú: Trang 16 5.2.Nhận xét Trang 16 PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ Trang 18 1.Kết luận Trang 18 2. Khuyến nghị: Trang 18

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Tích Cực, Để Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Ăn Bán Trú Đạt Hiệu Quả Và An Toàn Thực Phẩm Tại Trường Tiểu Học Đồng Cương.
 • Chăm Lo Đời Sống Học Sinh Bán Trú, Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Biện Pháp Cải Thiện, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dạy Học Sinh Bán Trú
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu, Kém Môn Toán
 • Quảng Trị: Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Chăm Lo Đời Sống Học Sinh Bán Trú, Nâng Cao Chất Lượng Học Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Tích Cực, Để Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Ăn Bán Trú Đạt Hiệu Quả Và An Toàn Thực Phẩm Tại Trường Tiểu Học Đồng Cương.
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Quản Lý Học Sinh Bán Trú Trong Giờ Nghỉ Trưa Ở Tiểu Học
 • Đề Tài Giải Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Kém Ở Trường Trung Học Cơ Sở Ninh Điền
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Tập Làm Văn Cho Học Sinh Lớp 5
 • Đồ Án Giải Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Đọc Cho Học Sinh Lớp 5
 • Năm học 2022 – 2022, trường có 353 học sinh, 100% là con em đồng bào các dân tộc thiểu số: Mông, Thái, Dao. Trong đó, 262 học sinh bán trú, 238 em thuộc hộ nghèo. Cô giáo Trương Thanh Tịnh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hiện nay trường có 25 phòng ở, 2 nhà bếp, đảm bảo chỗ ở cho học sinh bán trú. Các em được đảm bảo quyền lợi, ăn uống đúng chế độ, đủ sách vở, có điều kiện học tập tốt. Ngoài việc đẩy mạnh thi đua dạy và học tốt, duy trì trường chuẩn quốc gia, trường phân công 17 cán bộ, giáo viên luân phiên phụ trách ký túc xá, giáo dục các em kỹ năng sống tự lập, đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên cơ sở học tập xây dựng nếp sống văn hóa mới, bài trừ hủ tục. Trường không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của bếp ăn tập thể cho học sinh. Nguồn thực phẩm được ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất, nhà cung cấp đảm bảo an toàn vệ sinh. Ðể thu hút động viên học sinh yêu trường, mến lớp, trường duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giao lưu với các trường bạn. Cụ thể, trường tổ chức thi văn nghệ giữa các lớp vào dịp 20/11, trước Tết Nguyên đán. Tháng 12/2017 vừa qua, Trường PTDTBT THCS Tủa Thàng tổ chức cho hàng chục học sinh bán trú đi tham quan các di tích lịch sử Ðiện Biên Phủ và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phương pháp học tập với Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Ðiện Biên Phủ). Em Hạng A Tùng, dân tộc Mông, lớp 8A1, nhà ở bản Phi Giàng 1, tâm sự: Gia đình em là hộ nghèo, nhà xa trường, nhờ được ở bán trú, hưởng chế độ hỗ trợ sách vở học tập, ăn uống, được thầy cô chăm sóc dạy dỗ nên em đạt học sinh giỏi. Em Mè Thị Tâm, dân tộc Thái, học sinh lớp 9A1, nhà ở bản Tà Huổi Tráng, chia sẻ: Ðược ở bán trú em có thời gian dành cho học tập nhiều hơn, được thầy cô giáo dục kỹ năng sống, ăn ở vệ sinh, ở bán trú cùng các bạn vui lắm. Chúng em giúp đỡ nhau và thi đua học tập, nhờ đó em luôn có kết quả học tập tốt.

  Ðẩy mạnh tuyên truyền phổ biến và giáo dục vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống giúp Trường luôn duy trì sĩ số học sinh bán trú khỏe mạnh, bổ sung kỹ năng sống, kiến thức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cho các em. Ðồng thời, góp phần giúp Trường PTDTBT THCS Tủa Thàng thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, duy trì giữ vững trường chuẩn quốc gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Cải Thiện, Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dạy Học Sinh Bán Trú
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu, Kém Môn Toán
 • Quảng Trị: Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Giải Pháp “nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Năm Học 2012
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Quản Lý, Chỉ Đạo, Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Giỏi Ở Trường Thcs
 • Biện Pháp Sinh Học Và Lý Học Quản Lý Nhóm Côn Trùng Hại Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Sinh Học Đối Với Côn Trùng Gây Hại Giúp Bảo Vệ Rừng Nhiệt Đới
 • Một Số Biện Pháp Diệt Chuột Sinh Học An Toàn Nhất
 • Các Biện Pháp Phòng Và Diệt Chuột
 • Cho Biết Một Số Phương Pháp Sinh Học Để Tiêu Diệt Chuột Là Gì Vậy Ạ. Mong Mn Giúp Em Câu Hỏi 746639
 • Các Biện Pháp Kiểm Soát Chuột Thường Được Áp Dụng
 • Trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, cây dừa là loại cây trồng có nhiều ưu điểm so với các loại cây trồng khác. Từ lâu, nông dân luôn cho rằng dừa là loại cây “trời cho” dễ trồng, ít chăm sóc và đặc biệt là ít sâu bệnh. Tuy nhiên, trong điều kiện thâm canh như hiện nay, dừa cũng bị nhiều loại sâu hại tấn công làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng dừa. Việc quản lý dịch hại cho dừa gặp nhiều khó khăn như cây dừa cao khó phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và gây ô nhiễm môi trường rất lớn,…. Vì thế, áp dụng biện pháp sinh học và lý học để phòng trừ dịch hại trên cây dừa sẽ khả thi hơn phun thuốc BVTV.

  Các loài côn trùng gây hại phổ biến trên cây dừa hiện nay là sâu đục trái, bọ xít nâu, bọ cánh cứng hại dừa và bọ vòi voi,….

  + Sâu đục trái có tên khoa học Tirathaba sp thuộc họ Pyralidae (Ngài sáng), bộ Lepidoptera (Cánh vẩy). Thành trùng là một loài bướm có chiều dài khoảng 15mm, màu xám tro. Ấu trùng tuổi nhỏ có màu nâu nhạt, tuổi càng lớn càng chuyển màu nâu đậm. Sâu có đầu màu đen bóng. Ấu trùng đẩy sức dài khoảng 20 – 22mm, màu nâu sậm, trên mỗi đốt lưng có chấm đen nhỏ và những sợi lông thưa. Nhộng dài khoảng 15mm, được bao bọc bởi kén màu trắng ngà.

  Ấu trùng đục vào trong trái dừa khi dừa còn rất nhỏ (trái dừa dài khoảng 2cm) đến trái dừa lớn (dài khoảng 10cm trở lại). Vết đục thường ngay trên mầu dừa (phần non nhất của trái), ấu trùng chui sâu vào trong trái ăn xơ và gáo dừa làm rụng trái hàng loạt, đôi khi trên quày chỉ còn một vài trái. Dễ dàng nhận biết sự xuất hiện của sâu vì ngay vết đục có đùn phân ra ngoài. Sâu non nhả tơ kết dính phân thành đám ngay vết đục, sâu di chuyển từ trái này sang trái trái khác. Trong một trái dừa có thể có một đến hai con sâu gây hại. Khi đẩy sức sâu chui ra ngoài trái làm nhộng gần đám phân đã thải ra và kết những hoa dừa khô bao phủ nhộng. Đối với sâu đục trái bà con có thể treo tinh dầu sả trên buồng hoa có tác dụng xua đuổi thành trùng lại đẻ trứng.

  + Bọ xít nâu có tên khoa học là Pseudotheraptus wayi, thuộc họ Coreidae, bộ Hemiptera (Cánh nữa cứng), ký chủ chính của loài bọ xít này là cây dừa. Trưởng thành bọ xít có màu ánh đỏ ở phần lưng, bụng màu xanh lục, dài khoảng 12mm đến 14mm. Chúng đẻ trứng rãi rác trên bông và trái non. Ấu trùng có màu đỏ nâu đến màu xanh lá cây.

  Bọ xít thường ẩn trú ở các nách của bẹ dừa. Cả thành trùng và ấu trùng chích hút bông và trái non, làm bông bị hư và trái non rụng sớm. Ấu trùng mới nở thường bu quanh những hoa đực để ăn phấn hoa, ấu trùng tuổi lớn và trưởng thành chích hút mạnh và có xu hường phá hại nhiều trên hoa cái và trái non. Chính nước bọt độc hại của bọ xít tiết ra gây hoại tử ngay vết chích, tạo thành những sẹo và vết nứt. Nếu bọ xít tấn công lúc trái còn nhỏ sẽ làm trái rụng sớm, nếu chích hút trái khoảng 3 tháng tuổi trở lên thì trái không rụng nhưng trái méo mó, kém phát triển, có những vết sẹo và vết nứt chảy mủ, làm giảm năng suất và giá trị thương phẩm của trái dừa. Kiến vàng là thiên địch quan trọng của bọ xít dừa. Những vườn dừa có nhiều kiến vàng thường ít bị bọ xít gây hại.

  Đối với loài bọ xít này, áp dụng bẩy chua ngọt có hiệu quả cao (dùng khóm (hư) hoặc cam và một ít thuốc trừ sâu (Regent 800WG) cho vào gáo dừa, đặt trong vườn, bọ xít bị dẫn dụ bởi mùi chua ngọt). Ngoài ra, nuôi kiến vàng trong vườn dừa là biện pháp hạn chế sự gây hại của bọ xít.

  + Bọ cánh cứng hại dừa: đây là đối tượng quan tâm không nhỏ của người trồng dừa. Thành trùng sống nơi kẹt tối, có thể tìm thấy cả ấu trùng, thành trùng và nhộng trên cùng vị trí.

  Thành trùng và ấu trùng bọ dừa đều tấn công lá của đọt non khi chưa bung ra. Chúng cạp diệp lục lá trên bề mặt tạo ra những sọc điển hình song song với mép lá. Chúng ăn lớp biểu bì làm lá bị héo khô. Khi tàu lá đọt nở bung ra thì thành trùng di chuyển xuống gốc lá (đêm tối bò lên kiếm ăn) hoặc di chuyển sang lá non mới để tấn công. Chúng gây hại làm cây dừa sinh trưởng kém, giảm số trái trên cây. Hiện nay phổ biến nhất là sử dụng ong ký sinh phòng trừ bọ cánh cứng. Có 2 loài ong ký sinh được nuôi thả thành công là loài ong Asecodes hispinarum và loài ong Tetrastichus brontispae. Ong Asecodes hispinarum là loài ký sinh chuyên tính, ký sinh trên ấu trùng bọ dừa, ong Tetrastichus brontispae ký sinh nhộng bọ dừa.

  Loài thiên địch này đã thích nghi với khí hậu Việt nam. Ong ký sinh màu đen, có kích thước rất nhỏ. Ong có thể ký sinh trên ấu trùng bọ dừa tuổi 2, 3 và 4 nhưng chúng thích ký sinh ấu trùng tuổi 4, khả năng vủ hóa ra ong trưởng thành cao. Ngoài ra, bọ đuôi kiềm, kiến vàng là loài thiên địch ăn mồi, khi có chúng trên vườn dừa làm giảm mật số bọ dừa. Nông dân có thể nhân nuôi 2 loài ong này và bọ đuôi kiềm để phóng thích ra vườn dừa dễ dàng, kế hợp bảo tồn kiến vàng.

  + Bọ vòi voi rất phổ biến trên các vườn dừa. Bọ vòi voi gây hại chủ yếu trên trái, còn trên rễ và cuống hoa ít được phát hiện. Triệu chứng gây hại cơ bản là chảy nhựa ở cả rễ, thân, bẹ lá, cuống hoa và trái. Ấu trùng bọ vòi voi mới nở đục vào mô cây nơi trứng được đẻ gây ra hiện tượng chảy nhựa.

  Triệu chứng bọ vòi voi gây hại trên cuống hoa.

  Trên thân và bẹ lá, bọ vòi voi gây hại chủ yếu ở phần thân phía trên của cây dừa và nơi tiếp giáp của thân và bẹ lá. Triệu chứng ban đầu có thể là những vết chảy nhựa sau khô lại và rơi ra để lộ những lổ đục nhỏ hình tròn màu nâu đen, có thể tìm thấy ấu trùng bọ vòi voi ngay dưới những vết chảy nhựa này.

  Trên trái, bọ vòi voi gây hại ở cả trái non lẫn trái già nhưng chủ yếu tập trung trên trái non. Trái dừa bị hại thường có 3-5 con bọ vòi voi trưởng thành, ấu trùng rất ít. Trái bị hại có nhiều vết nhựa chảy ra từ vết đục, tập trung quanh cuống trái. Nhựa màu trong suốt sau đó chuyển sang màu vàng, vàng nâu và khô cứng. Ấu trùng gây hại bằng cách đục vào vỏ trái, chúng có thể đục vào tới gáo dừa (giai đoạn trái non). Chúng tấn công khi trái dừa còn non (khoảng 3 tháng sau khi đậu trái, đường kính trái 7-10cm). Nếu tấn công trái dừa non sẽ làm trái bị rụng sớm. Nếu tấn công khi trái lớn (trên 3 tháng tuổi) sẽ làm trái méo mó, kích thước nhỏ. Ngoài gây hại trên trái, bọ vòi voi còn gây hại rễ dừa và thân dừa. Trên thân dừa, triệu chứng đầu tiên để nhận biết là trên thân dừa có đốm màu nâu sậm, chảy mủ màu vàng nâu, kẹo giống như “mủ trôm”, bên trong có nhiều đường hầm nhỏ, chúng sống trong đó đủ mọi giai đoạn (ấu trùng, thành trùng, nhộng), chúng nằm sâu bên trong, gần sát phần gổ, ăn khoét phần gổ dừa. Nơi gây hại ở thường ở gốc khoảng 1m. Chúng còn gây hại rễ dừa, khó phát hiện sớm nhưng khi thấy những tàu lá dưới chuyển màu vàng, dần dần những tàu lá trên cũng vàng (diễn biến xảy ra chậm từ 3-5 tháng), cây dừa kém phát triển, chậm ra lá, trái rụng nhiều đó là những triệu chứng báo hiệu sự xuất hiện và gây hại của bọ vòi voi vùng rễ. Nên thường xuyên thăm vườn dừa để phát hiện sớm sự gây hại của bọ vòi voi, đặc biệt vào mùa nắng là thời điểm mà sự gây hại của bọ vòi voi tăng cao.

  Phòng trừ bọ vòi voi bằng cách phun chế phẩm Nấm xanh ( Metarhizium anisopliae) 2 – 3 tuần/lần. Nên phun nấm lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Ngoài ra, nhà vườn cần chú ý thỉnh thoảng nên vệ sinh vườn dừa và vệ sinh cây dừa bằng cách loại bỏ các cuống buồng dừa khô, bẹ lá dừa khô để tạo thông thoáng. Loại bỏ bẹ lá bị nhiễm, trái bị nhiễm bọ vòi voi; trong quá trình vệ sinh vườn hạn chế tạo vết thương trên tàu dừa, thân dừa và rễ dừa để tránh gây ra mùi hương dẫn dụ bọ vòi voi đến gây hại cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Những Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Biện Pháp Sinh Học
 • 5 Biện Pháp Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Bệnh Hại Cây Trồng
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Học Sinh Bán Trú
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Quản Lý Hiệu Quả Các Hoạt Động Ngoại Khó Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Học Sinh Bán Trú Tại Trường Ptdtbt Thcs Nhôn Mai
 • Giải Pháp Quản Lý Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Vài Biện Pháp Rèn Học Sinh Học Yếu Toán Lớp 1 Tiến Bộ
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Về Một Số Biện Pháp Rèn Học Sinh Yếu Toán Lớp 1 Tiến Bộ
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Rèn Kỹ Năng Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Skkn Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Trước đây, để quản lý học sinh và sinh viên trong trường học, các thầy cô thường điểm danh theo cách truyền thống là gọi tên theo danh sách. Cách điểm danh này không chỉ tốn thời gian của giáo viên và học sinh mà còn có trường hợp sinh viên, học sinh trốn học, nhờ người đi học hộ, điểm danh hộ. Để có giải pháp quản lý học sinh – sinh viên hiệu quả, sau đây Digitech xin giới thiệu tới các bạn giải pháp sử dụng máy chấm công trong trường học giúp nhà trường quản lý một cách dễ dàng – chuyên nghiệp hơn.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

  – Mỗi một học sinh, sinh viên cần quản lý sẽ phải đăng ký vân tay hoặc thẻ hay khuôn mặt của mình nên máy chấm công. Nếu trường có nhiều đầu đọc vân tay thì một học sinh chỉ cần đăng ký vân tay trên một máy chấm công vân tay, sau đó sẽ dùng phần mềm để đẩy vân tay từ máy đó sang các máy còn lại để học sinh, sinh viên có thể chấm công trên nhiều máy.

  Tham khảo các dòng máy chấm công vân tay có thể áp dụng cho giải pháp này: https://www.thietbichamcong.com.vn/may-cham-cong-van-tay.html

  – Mỗi một lần vào ra học sinh, sinh viên phải đặt ngón tay đã đăng ký của mình vào máy chấm công vân tay, nếu đúng dấu vân tay đã được đăng ký thì khoá cửa ngay tại đó thì máy sẽ báo “”. Nếu máy chấm công đó có tích hợp với hệ thống kiểm soát cửa thì khi học sinh đưa vân tay để xác minh thông tin cửa sẽ tự động mở cửa cho học sinh – sinh viên đó vào, nếu không phải dấu vân tay đó hay có một người khác chưa đăng ký đặt vào đầu đọc thì đầu đọc sẽ báo hiệu không chấp nhận và khoá cửa sẽ không mở cửa cho người đó vào.

  – Đặc biệt khi sử dụng hệ thống máy chấm công, người quản lý có thể cho phép phân quyền vào ra tại những thời điểm hoặc khu vực nhất định

  – Để xem được thời gian vào ra của từng học sinh, sinh viên người quản lý sẽ cài đặt phần mềm chấm công vào máy tính. Người quản lý cần khai báo danh sách sinh viên, học sinh cần quản lý vào phần mềm rồi kết nối phần mềm tới các đầu đọc vân tay để tải dữ liệu chấm vân tay về. Sau khi tải dữ liệu chấm về phần mềm, từ phần mềm có thể xuất ra các báo cáo: báo cáo vào ra, đi muộn về sớm, vắng mặt…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Kỹ Thuật Phòng Trừ Rầy Nâu, Rầy Lưng Trắng Hại Lúa
 • Rầy Nâu Hại Lúa Và Biện Pháp Phòng Trừ
 • Hướng Dẫn Phòng Trừ Rầy Nâu, Rầy Lưng Trắng Truyền Bệnh Vàng Lùn, Lùn Xoắn Lá Và Bệnh Lùn Sọc Đen Hại Lúa
 • Rầy Nâu, Biện Pháp Phòng Trừ Và Thuốc Đặc Trị Hiệu Quả
 • Phòng Trừ Rầy Nâu Hại Lúa Mùa
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Quản Lý Hiệu Quả Các Hoạt Động Ngoại Khó Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Học Sinh Bán Trú Tại Trường Ptdtbt Thcs Nhôn Mai

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Học Sinh Bán Trú
 • Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 17: Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Hại Cây Trồng
 • 5 Biện Pháp Phòng Trừ Tổng Hợp Dịch Bệnh Hại Cây Trồng
 • Trình Bày Những Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Biện Pháp Sinh Học
 • Biện Pháp Sinh Học Và Lý Học Quản Lý Nhóm Côn Trùng Hại Dừa
 • Hệ thống giáo dục của nước ta được Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư sâu sắc, vì giáo dục mang nhiều giá trị lớn lao, có ý nghĩa quyết định của nguồn lực con người. Đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

  Để phát triển nguồn lực có chất lượng cao, Đảng ta xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và không ngừng đầu tư cho giáo dục. Trong đó sự nghiệp giáo dục và đào tạo đối với vùng miền núi, dân tộc thiểu số luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhằm nhanh chóng đưa miền núi, vùng dân tộc thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, từng bước rút ngắn khoảng cách về mọi mặt giữa các vùng miền.

  Hiện nay đa số học sinh vùng cao, vùng sâu, các em đến trường phải vượt đèo, vượt suối rất gian nan, chưa kể mùa mưa, lũ quét. Đặc điểm này chi phối không nhỏ đến việc vận động học sinh đi học. Học sinh học bỏ học giữa chừng ở trường PTDTBT THCS Nhôn Mai vẫn còn xảy ra. Với rất nhiều lí do khác nhau mà các em bỏ học, vắng học; ví như: Hũ tục coi nhẹ con gái học lên bởi quan niệm con gái chỉ cần làm việc nhà, sinh con và trông con chăm chồng là đủ, tập tục lập gia sớm cho con gái vẫn tồn tại ở một số bản người dân tộc H’Mông; Có nhiều gia đình các em còn là đối tượng lao động chính, cho nên việc học sinh vắng học vào mùa gặt, mùa trồng, trĩa thường vẫn diễn ra. Điều kiện kinh tế địa phương còn nghèo nàn, hiện tượng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của nhà nước vẫn còn nên không ít gia đình không đủ sức lo cho con đi học. Vì vậy ngoài vận động tuyên truyền, nhiệm vụ trước mắt là cải tạo điều kiện sống cho học sinh để gia đình phối hợp với nhà trường, học sinh có cơ hội học tập.

  Mặt khác chính quyền địa phương chưa quan tâm và đầu tư đúng mức đối với công tác giáo dục tại xã Nhôn Mai, vẫn còn hiện tượng phó mặc cho nhà trường. Xã Nhôn Mai địa bàn trãi rộng, có nhiều thôn bản cách xa khu vực trường trên 12km, sông suối cách trở, việc đi lại của học sinh không hề đơn giản, yếu tố địa lí cũng làm cản bước chân đến trường của các em.

  Một số biện pháp quản lí hiệu quả các hoạt động ngoại khóa cho học sinh bán trú tại trường PTDTBT THCS Nhôn Mai 2. Phương pháp nghiên cứu: - Nghiên cứu các tài liệu, văn bản, Nghị quyết, Nghị định, Chỉ thị, Thông tư... - Khảo sát thực tế và điều tra cơ bản. - Phương pháp phân tích, so sánh. B. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU. I. Thực trạng việc chỉ đạo, quản lí học sinh bán trú ở trường PTDTBT THCS Nhôn Mai. I.1. Đặc điểm tình hình địa phương. Nhôn Mai là một xã miền núi 100% học sinh đều là con em dân tộc thiểu số (Thái, Kh'Mú, H'Mông), thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nằm trong dự án 30A của Chính phủ, mặt bằng dân trí thấp, nhận thức về tầm quan trọng của nền giáo dục còn hạn chế, phụ huynh chưa quan tâm, đầu tư cho việc học của con em, chính quyền địa phương còn thờ ơ với công tác giáo dục, mọi việc đều phó mặc cho nhà trường. Những yếu tố đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảng dạy và nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh. Đặc biệt là duy trì số lượng và vận động học sinh đến lớp và đến trường. Toàn xã có 12 bản, có tổng số là 635 hộ, tổng số nhân khẩu là 3438 (trong đó 1861 nữ). - Địa bàn rộng, dân cư phân bố rãi rác, địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, có những bản ở sâu, xa như: Thăm thẩm, Huồi Cọ, Huồi Măn, ... cách trung tâm xã từ 8 - 12 km. Xã có diện tích tự nhiên 12.185,43 ha, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào ruộng, vườn, nương rẩy và chăn nuôi, các dịch vụ ngành nghề công thương chưa phát triển. Cuộc sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, toàn xã có hơn 582 hộ đói, nghèo, ý thức việc học của con em trong nhân dân chưa cao, từ đó việc vận động học sinh trong độ tuổi đến trường, duy trì số lượng, nâng cao chuẩn phổ cập giáo dục THCS càng khó khăn hơn. Nhưng với nổ lực và quyết tâm cao của Hội đồng sư phạm trường PTDTBT THCS Nhôn Mai và chính quyền ở địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. I.2. Đặc điểm tình hình nhà trường. * Thuận lợi: Có được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Đảng uỷ, chính quyền địa phương tới sự nghiệp giáo dục trên địa bàn xã nhà, nhân dân có tinh thần hiếu học, ban giám hiệu rất quan tâm đến công tác bán trú của học sinh, tập thể giáo viên ở trẻ, đoàn kết, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ. * Khó khăn: Bên cạnh một số thuận lợi đã nêu ở trên, công tác quản lý học sinh bán trú dân nuôi tại trường PTDTBT THCS Nhôn Mai còn gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể là: Địa bàn rộng nhưng dân cư thưa thớt, có nhiều bản cách xa trường chính từ 8 - 12 km, đường giao thông đi lại khó khăn. Học sinh đa số là con em dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn nên hạn chế về trình độ nhận thức và ít có điều kiện học tập cũng như vốn hiểu biết xã hội. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Thêm vào đó một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc học tập của con em mình còn phó thác và giao trách nhiệm hết cho nhà trường. Nhà trường phải đối mặt với một thực tế là tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự ưu tiên của Nhà nước ở một bộ phận học sinh và phụ huynh, nên ngay từ đầu năm học, chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm chỉ đạo giáo viên và học sinh thực hiện đồng bộ 5 mặt công tác là: Giáo dục tư tưởng, đạo đức, tác phong; hoạt động dạy và học; lao động và hướng nghiệp, dạy nghề; tổ chức nội trú và công tác Đảng, đoàn thể trong nhà trường. Nhà trường sớm tổ chức học tập, quán triệt và triển khai đầy đủ các chỉ thị và văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ năm học và cuộc vận động của ngành. Số học sinh có nhu cầu bán trú ngày một tăng, trong khi đó nhà trường còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất: Khu bán trú mới được xây dựng gồm 15 phòng với tổng diện tích 350 m2, có 88 giường tầng nằm, mới đáp ứng được nhu cầu cho 180 học sinh, thiếu nguồn nước sinh hoạt, các em còn rụt rè ngại tiếp xúc, đã quen với lối sống tự do, chưa quen tự lập và lối sống tập thể, ý thức vệ sinh cá nhân và bảo vệ tài sản chung chưa tốt. Chế độ trợ cấp cho các em chưa đáp ứng hết nhu cầu ăn ở cho các em, các em còn phải tự lo cải thiện bữa ăn. II. Một số biện pháp hiệu quả các hoạt động ngoại khóa để nâng cao chất lượng dạy học và quản lí học sinh bán trú. Trước những khó khăn đó, nhà trường đã xác định: Quản lí hiệu quả các hoạt động ngoại khóa cho học sinh bán trú là quá trình quản lí hoạt động giáo dục trong nhà trường, là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đến vấn đề duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong trường và duy trì kết quả chuẩn phổ cập GD THCS. Cho nên Ban Giám hiệu nhà trường đã cùng với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương xã vận động phụ huynh học sinh góp sức, cùng phối hợp với nhà trường để làm một số công trình phục vụ sinh hoạt... để các em có thêm sân chơi thể thao, chỗ học ban đêm, công trình tắm giặt... Nhà trường đã ra quyết định thành lập Ban quản lí khu bán trú và phân công tất cả giáo viên trực và giúp đỡ các em. Với trách nhiệm là Trưởng ban quản lí khu bán trú tôi đã chỉ đạo và đề ra một số biệp pháp quản lý hiệu quả các hoạt động ngoại cho học sinh khu bán trú tại trường PTDTBT THCS Nhôn Mai như sau: Biện pháp 1: Xây dựng một chương trình hoạt động phù hợp đặc điểm tình hình của nhà trường, của địa phương, phù hợp với nhiệm vụ năm học. Ảnh chụp: Bí thư huyện ủy Tương Dương tham giá sinh nhật học sinh bán trú tại trường PTDTBT THCS Nhôn Mai - Tương Dương Ảnh chụp: Sinh nhật tháng 12 của học sinh bán trú trường PTDTBT THCS Nhôn Mai - Tương Dương Biện pháp 2: Tổ chức, điều hành, kiểm tra giám sát, đánh giá kết quả hoạt động quản lý học sinh bán trú. * Đối với việc tổ chức chỉ đạo, kiểm tra thực hiện hoạt động quản lý: Ban quản lí khu bán trú được phân công phụ trách hoạt động quản lý có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo các hoạt động quản lý mô hình bán trú. Kiểm tra, giám sát mọi hoạt động. Cụ thể là hiệu trưởng chỉ đạo, kiểm tra giám sát ban quản lý nội trú, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên Tổng phụ trách Đội thực thi kế hoạch hoạt động quản lý, đánh giá kết quả thực hiện từng tháng. * Đối với việc đánh giá kết quả hoạt động. - Ban giám hiệu phải đánh giá một cách trung thực, khách quan, công bằng không mang tính cá nhân. - Đánh giá ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện kế hoạch quản lý nội trú cũng như các phong trào trong nội trú trường học. - Đánh giá kết quả hoạt động của từng khối lớp ở nội trú, đánh giá kết quả của từng học sinh ở nội trú. Ảnh chụp: Giờ dạy đánh giá việc học tập của học sinh lớp 6A trường PTDTBT THCS Nhôn Mai - Tương Dương Biện pháp 3: Đổi mới và đa dạng hoá các hình thức hoạt động quản lý phù hợp nhu cầu và hứng thú của học sinh ở lứa tuổi thiếu niên, phù hợp với điều kiện cụ thể nhà trường. Để đổi mới được những nội dung, hình thức hoạt động, đa dạng hoá các loại hình hoạt động quản lý, Ban giám hiệu phải biết phát huy những năng lực, sáng tạo của Ban quản lý nội trú, giáo viên chủ nhiệm... Biết mở rộng, phát huy tính dân chủ, khuyến khích học sinh tham gia bàn bạc, trao đổi, sáng tạo để tìm ra những hình thức hoạt động quản lý mới, bổ sung hoặc điều chỉnh nội dung hoạt động quản lý cho phù hợp với điều kiện và khả năng thực hiện của từng khối lớp trong khu nội trú nhà trường. Phát huy vai trò tự quản và quyền tham gia hoạt động của học sinh nội trú là cơ sở quan trọng đối với việc phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh bán trú trong học tập và rèn luyện. Ảnh: Hội khỏe Phù Đổng Ảnh: Ngoại khóa rung chuông vàng Biện pháp 4: Bồi dưỡng kỹ năng tổ chức hoạt động quản lý học sinh bán trú cho giáo viên và học sinh. - Bồi dưỡng năng lực tổ chức cho giáo viên chủ nhiệm: Hàng năm Ban giám hiệu tổ chức tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm về công tác quản lý học sinh bán trú cùng với ban quản lý học sinh bán trú đồng thời từng bước tiến hành và xây dựng đưa ra các nội quy, quy chế thật chặt chẽ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng khối lớp học sinh trong khu vực bán trú nhà trường. - Bồi dưỡng năng lực cho đội xung kích cờ đỏ bán trú vào đầu năm học: Hướng dẫn các em phong cách, ngôn ngữ, phương pháp điều khiển. Đội ngũ này sẽ đóng góp vai trò tích cực cho hoạt dộng tự quản của học sinh trong khu vực bán trú nhà trường. Tuy nhiên cũng phải dự kiến các tình huống xảy ra trong quá trình tự quản của các em việc tiến hành hoạt động tự quản, cách ứng xử, giải quyết. Biện pháp 5: Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường để năng cao chất lượng tổ chức hoạt động quản lý bán trú dân nuôi. Cụ thể là: - Đảng uỷ, chính quyền địa phương sử dụng tối đa năng lực của các cấp lãnh đạo xã, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là công tác an ninh trật tự... - Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức và các thành viên trong ban chỉ đạo chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công. - Kiểm tra, đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm để các kế hoạch quản lý học sinh bán trú trong các năm học tiếp theo được tốt hơn. Biểu dương những thành tích đạt được của cá nhân, tập thể. Phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể và hiệu quả của các đoàn thể tham gia. Ảnh chụp: Biểu dương học sinh đạt thành tích cao trong học tập ... Biện pháp 6: Tiếp tục bổ sung, xây dựng cơ sở vật chất, chính sách hỗ trợ cho khu bán trú nhằm bảo đảm những yêu cầu về trang thiết bị và chế độ cho hoạt động quản lý học sinh bán trú: - Tham mưu với các cấp chính quyền tiếp tục đầu tư xây dựng khu bán trú dân nuôi như: Đường dẫn nước, nhà ăn, nhà phơi áo quần, công trình vệ sinh, sân chơi bãi tập..., hỗ trợ thêm thực phẩm cho các em. - Tạo mọi điều kiện về kinh phí cho hoạt động quản lý, tạo điều kiện tốt về thời gian, chế độ, cơ chế đánh giá để giáo viên quản lý tốt bán trú trường học. Ảnh chụp: Tỉnh đoàn Nghệ An trao quà cho học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 - 2022 Biện pháp 7: Phân công bố trí giáo viên tiến hành phụ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các em trong học tập. Ở bán trú thầy cô giáo có thể kiểm tra việc học của các em thường xuyên hơn, nắm được sức học của từng em và có điều kiện giúp đỡ các em, qua đó bù đắp những lỗ hỏng kiến thức cho các em, giúp các em có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập. Ảnh chụp: Giáo viên hướng dẫn học sinh bán trú học bài ban đêm trên lớp Biện pháp 8: Đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực bán trú dân nuôi. - Thành lập đội xung kích bao gồm cán bộ giáo viên và học sinh nhằm bảo vệ tài sản cũng như trật tự ở khu bán trú. - Phối hợp với Công an, Quân sự xã, đồn biên phòng Nhôn Mai lên phương án chuẩn bị đối phó với sự cố bất thường xảy ra như: Hỏa hoạn, thanh niên bên ngoài vào gây rối để đảm bảo an ninh trật tự cho khu bán trú, gúp các em an tâm học tập. Biện pháp 9: Tuyên truyền, vận động, phối kết hợp giữa gia đình với nhà trường và chính quyền địa phương: Phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động một cách sâu rộng đến toàn thể nhân dân, gia đình học sinh, chính quyền địa phương hiểu rõ mục đích, tính thiết thực, hiệu quả của mô hình học sinh bán trú này (tạo ra những buổi sinh hoạt tập thể có sự tham gia của các bậc phụ huynh). Ảnh chụp: Phụ huynh tham gia hoạt động ngoại khóa của trường PTDTBT THCS Nhôn Mai - Tương Dương Biện pháp 10: Gần gũi, động viên các em ổn định tư tưởng, an tâm học tập ở khu bán trú: Đối với học sinh khu bán trú dân nuôi thì giáo viên vừa là người thầy, người cha, người anh, người bạn của các em. Bởi lẽ các em xa gia đình, bố mẹ, hàng ngày được tiếp xúc nhiều với thầy cô. Cho nên giáo viên luôn gần gũi, thường xuyên tâm sự với các em để nắm bắt tâm tư nguyện vọng để chia sẽ cùng các em, cũng như chăm sóc các em lúc ốm đau, lúc trái gió trở trời... để từ đó các em an tâm hơn. Ảnh chụp: Giáo viên hướng dẫn học sinh bán trú học bài ban đêm trên lớp III. KẾT QỦA NGHIÊN CỨU. Qua gần hai năm thực hiện mô hình trường bán trú với những biện pháp quản lý hiệu quả các hoạt động ngoại khóa tại trường PTDTBT THCS Nhôn Mai trên, nhà trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như sau: - Hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, không còn những em phải bỏ học vì nhà xa trường, vốn tiếng phổ thông của các em được nâng lên, các em mạnh dạn hơn, có tinh thần và thái độ học tập cao hơn, chất lượng hai mặt giáo dục cũng như chuẩn Phổ cập GDTHCS được củng cố và nâng cao. Cụ thể là: * Về chất lượng hai mặt giáo dục trong những năm qua: - Học lực: Năm học Số học sinh Giỏi Khá T. Bình Yếu Kém Ghi chú 2014 - 2022 T.Trường 276 4 39 215 18 Chưa áp dụng SKKN Bán trú 221 2 30 177 12 2015 - 2022 T.Trường 275 6 40 217 12 Áp dụng SKKN Bán trú 221 5 35 175 6 (Theo báo cáo sơ kết học kì 1 năm học 2022 - 2022 của Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai) - Hạnh kiểm: Năm học Số học sinh Tốt Khá T. Bình Yếu Kém Ghi chú 2014 - 2022 T.Trường 275 108 146 22 Chưa áp dụng SKKN Bán trú 221 86 123 12 2015 - 2022 T.Trường 275 121 136 18 Áp dụng SKKN Bán trú 221 111 104 6 (Theo báo cáo sơ kết học kì 1 năm học 2022 - 2022 của Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai) * Tỷ lệ học sinh bỏ học, học sinh chuyên cần hằng ngày trên lớp: Năm học TS học sinh Bỏ học Tỷ lệ chuyên cần Ghi chú Số lượng Tỷ lệ 2014 - 2022 276 22 7,8% Trên 75% Chưa áp dụng SKKN 2015 - 2022 275 1 0,4 Trên 90% Áp dụng SKKN (Theo số liệu thống kê của Văn phòng Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai) * Kết quả Đạt chuẩn phổ cập Giáo dục THCS: Tính các chỉ tiêu (theo tiêu chuẩn đánh giá) Tỉ số Tỷ lệ (%) - Tỷ lệ % trẻ 6 tuổi vào học lớp 1: 85/86 98.84 - Tỷ lệ % trẻ (11-14) tuổi tốt nghiệp tiểu học: 307/311 98.71 - Tỷ lệ % HS tốt nghiệp TH vào học lớp 6 (2 hệ): 78/82 95.12 - Tỷ lệ % HS TN THCS (2 hệ) năm học (vừa qua): 53/60 88.33 - Tỷ lệ % thanh thiếu niên (15-18) tuổi chúng tôi (2 hệ): 216/283 76.33 So sánh kết quả đạt được trong năm học thực hiện mô hình với năm học chưa thực hiện mô hình bán trú dân nuôi, cho ta thấy rõ hiệu quả mang lại của mô hình. Điều đó khẳng định có sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, quản lý học nội trú bán trú ở nhà trường. C. KẾT LUẬN. Quản lý học sinh bán trú đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục dạy và học cũng như quản lý giáo dục học sinh Trung học cơ sở hiện nay. Quản lý được tiến hành, thực hiện bởi một chương trình, hệ thống các hoạt động theo những nội dung quản lý do Ban quản lý khu bán trú, cùng Ban giám hiệu đưa ra phong phú với các hình thức đa dạng, hấp dẫn và sinh động tương đối có hiệu quả. Trong điều kiện đổi mới của đất nước, những thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế - xã hội có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển nhân cách của mỗi con người. Học sinh ngày nay có những bước phát triển mới về chất trong quá trình rèn luyện và học tập. Các em thường mạnh dạn hơn, có tư duy tốt hơn nhằm khẳng định sự phát triển của bản thân. Người lãnh đạo phải nắm bắt đúng nhu cầu đó để xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý học sinh nói chung và quản lý học sinh bán trú dân nuôi nói riêng nhằm thoả mãn nhu cầu nguyện vọng của học sinh, qua đó giúp các em phát triển những năng lực. Qua quá trình nghiên cứu tôi nhận thức được rằng các biện pháp quản lý các hoạt động ngoại khóa của học sinh có ý nghĩa quan trọng ở trường THCS. Quản lý các hoạt động ngoại khóa của đối với học sinh bán trú là một hoạt động đa dạng và phong phú cùng với các hoạt động dạy học trên lớp và các hoạt động khác gắn bó chặt chẽ, bổ sung cho nhau, xen kẽ nối tiếp nhau được tiến hành đồng thời ở trường THCS để tạo nên một kết quả tổng hợp góp phần đào tạo người học sinh phát triển toàn diện về các mặt: Đức, trí, thể, mĩ. D. KIẾN NGHỊ 1. Đối với UBND huyện Tương Dương - Tạo điều kiện về kinh phí giúp các nhà trường xây dựng thêm CSVC cho nhà trường, nhà bếp, nhà ăn, nhà phơi quần áo, đường nước... để cho học sinh an tâm trọ học. - Vận động các ban ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm hổ trợ thêm cơ sở vật chất cho các em học sinh bán trú như: Chăn màn, quần áo, sách vở, lương thực, thực phẩm... - Tham mưu các chế độ trợ cấp, hỗ trợ cho các em học sinh cũng như giáo viên làm công tác quản lí học sinh bán trú. 2. Đối với Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Tương Dương Tổ chức các hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý học sinh bán trú giữa các trường có học sinh bán trú. Tổ chức các đợt tập huấn cho cán bộ quản lý nhà trường cũng như giáo viên được giao trách nhiệm quản lý nội trú của nhà trường. 3. Đối với chính quyền địa phương. - Đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hoá giáo dục, phát huy vai trò của hội đồng giáo dục của địa phương. - Kết hợp các ban ngành đoàn thể trong xã về công tác tuyên truyền vận động nhân dân. Đảm bảo an ninh khu vực nội trú của các nhà trường được tốt nhất. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Báo cáo tổng kết các năm học 2011 - 2012; 2012 - 2013 và báo cáo sơ kết HKI năm học 2013 - 2014 của Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai. 2. Chỉ thị 40/CT-TW. 3. Điều lệ trường THCS, năm 2011 4. Luật Giáo dục, năm 2010. 5. Tài liệu bồi dưỡng cán bộ quản lý THCS. Nxb Hà Nội năm 2005. 7. Từ điển tiếng việt, nhà xuất bản Đà Nẵng, năm 1998. 8. Hồ sơ Phổ cập giáo dục THCS của nhà trường các năm 2010, 2011,2012, 2013. MỤC LỤC A. ĐẶT VẤN ĐỀ Trang 1 I. Lí do chọn đề tài Trang 1 II. Giới hạn nghiên cứu Trang 3 III. CƠ SỞ LÍ LUẬN VỀ QUẢN LÝ HỌC SINH BÁN TRÚ Ở TRƯỜNG THCS. Trang 4 III.1. Một số khái niệm: Trang 4 III.2. Tình hình chung về vấn đề quản lý học sinh nội trú bán trú dân nuôi ở THCS Nhôn Mai. Thực hiện mô hình " Bán trú dân nuôi" theo Quyết định 112 của Chính phủ. Trang 4 IV. ĐỐI TƯỢNG, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. Trang 5 IV.1. Đối tượng nghiên cứu. Trang 5 IV.2. Phương pháp nghiên cứu: Trang 5 B. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU. Trang 6 I. Thực trạng việc chỉ đạo, quản lí học sinh bán trú bán nuôi ở trường PTDTBT THCS Nhôn Mai Trang 6 II. Một số biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học và quản lí học sinh bán trú dân nuôi. Trang 7 III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU. Trang 15 C. KẾT LUẬN. Trang 17 D. KIẾN NGHỊ Trang 18 TÀI LIỆU THAM KHẢO Trang 19 MỤC LỤC Trang 20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Tham Luận Về Mô Hình Bán Trú
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Bán Trú Thông Qua Các Hoạt Động Ngoại Khóa Tại Trường Ptdtbt Thcs Bản Hon
 • Quy Chế Quản Lí Học Sinh Bán Trú
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường “xanh
 • Bài 59. Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100