Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học

--- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy
 • Biện Pháp Sinh Học Trong Sử Lý Ô Nhiễm Đất
 • Biện Pháp Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học: Giải Pháp Chúng Ta Có Ở Thiên Nhiên
 • Ngăn Chặn Suy Giảm Và Suy Thoái Đa Dạng Sinh Học Ở Việt Nam
 • Trồng rau sạch tại nhà là mô hình không còn xa lạ đối với các nhà phố. Một vườn rau tại nhà sẽ cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho gia đình hằng ngày, vừa tạo không gian xanh mát. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế tối thiểu thuốc bảo vệ thực vật và tìm đến những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại an toàn cho cây trồng.

  1. Chăm sóc cây và giữ cho cây khỏe mạnh

  Trồng rau tuy đơn giản nhưng cần phải có sự chăm chỉ trong việc chăm cây, bởi chỉ cần lơ là thì các ổ sâu bệnh có thể lan ra cả vườn rau nhà bạn. Do đó ta phải thường xuyên thăm cây để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

  Cây trồng cũng giống như con người, chăm sóc, bón phân, ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng, mầm bệnh không xâm nhập được.

  2. Phòng trừ sâu bệnh hại bằng thiên địch

  Thiên địch là các loài sinh vật có ích ăn những loài sinh vật gây hại bảo vệ cây trồng. Một số loài thiên địch được áp dụng nhiều: bọ ngựa, bọ rùa, chuồn chuồn, chim sâu (để diệt sâu bọ),…

  Ngày nay, sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn sản xuất. Vì vậy việc trồng cây dẫn dụ thiên địch đến vườn là một điều cần thiết. Các loại cây chủ yếu là: sao nhái, cúc mặt trời, hoa 10 giờ màu vàng, đậu bắp, đậu xanh, mè, xuyến chi.

  3. Làm nhà lưới, nhà màng

  Làm nhà lưới, nhà màng là biện pháp áp dụng cho những vườn rau sạch có quy mô lớn. Nhà lưới có tác dụng giúp ngăn ngừa các côn trùng như bươm bướm, châu chấu bay vào vườn gây hại. Việc này cũng giúp phòng trừ trứng côn trùng gây hại, giúp cho vườn rau đảm bảo vườn rau sạch sâu bệnh.

  4. Thời vụ gieo trồng hợp lý để phòng trừ sâu bệnh hại

  Người xưa căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng vùng và quy luật diễn biến khí hậu theo năm để xác định thời vụ cho hợp lý.

  Trồng đúng thời vụ giúp cây trồng có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển, giúp cho cây khoẻ, tạo cho nó có tính chống chịu tốt nhất với các đối tượng sâu bệnh hại.

  Đối với trồng cây trên sân thượng, ban công nhà phố thì cần che chắn tốt có thể trồng các loại rau quanh năm.

  5. Vệ sinh vườn chậu

  Đối với trồng thổ canh: Sau một vụ trồng, đất thường sẽ bị nấm bệnh, các bạn nên thay đất hoặc rải vôi phơi ải trong 1 tuần để diệt hết mầm bệnh, giúp cây vụ sau phát triển tốt hơn.

  Đối với trồng thủy canh: Nên vệ sinh bằng vòi xịt để các kệ sạch rong rêu, mầm bệnh, thay dung dịch mới và tiếp tục vụ trồng mới.

  6. Áp dụng thuốc trừ sâu hữu cơ, bẫy côn trùng

  Ngoài các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kể trên, mọi người cũng quan tâm đến các cách tự chế phân bón hữu cơ, các phương pháp tự nhiên phòng sâu bệnh hiệu quả mà an toàn.

  Theo nguyên tắc thì những loại rau, củ, quả có chứa hàm lượng tinh dầu mạnh như ớt, tỏi, hành, gừng, chanh,…sẽ có tác động lên những loài bọ, côn trùng gây hại cho cây cối. Do đó chúng đã được sử dụng để chế ra thuốc trừ sâu sinh học vừa an toàn vừa hiệu quả.

  Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

  Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

  ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

  Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp Tu Từ So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 3 Hiểu Về Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Bài Tập Đọc
 • Đề Tài Phương Pháp Dạy Học Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Phân Môn Luyện Từ Và Câu Lớp 3
 • Bài Giảng Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng,cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại Rau

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ 7 Bài 13: Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại
 • Giải Bài Tập Sinh Học 12
 • Bài 4, 5, 6 Trang 200 Sinh 12, Bài 4.hãy Nêu Các Biện Pháp Sinh Học Để Nâng Cao Hàm Lượng Đạm Trong
 • Giải Sinh Lớp 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Trả Lời Câu Hỏi Sinh 12 Bài 44 Trang 197
 • Trong quá trình canh tác rau, nhiều bà con nông dân vẫn có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun cho rau mỗi khi có sâu bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trừ sâu bệnh không phải ai cũng dùng đúng cách. Do vậy, không những không diệt trừ được sâu bệnh mà còn để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và thiên địch.

  1. Biện pháp canh tác Làm đất

  – Bước đầu tiên trong biện pháp canh tác đó là chọn đất trồng. Đa phần các cây rau thích hợp trồng ở đất có độ pH từ 5 – 7, có khả năng giữ ẩm và thoát n­ước tốt.

  – Sau đó, hành làm đất tơi xốp và phơi ải đất. Mục đích của việc phơi ải, giúp cho vi sinh vật hảo khí trong đất hoạt động tốt, làm cho đất tơi xốp, thông thoáng và cây dễ hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất. Ngoài ra, phơi ải đất còn có tác dụng diệt một số mầm bệnh, cỏ dại còn tồn dư trong đất ở vụ trước. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng thuốc hóa học về sau.

  -Tùy thuộc loại rau chọn trồng và điều kiện của từng hộ gia đình mà có thời gian phơi ải đất dài hoặc ngắn nhưng ít nhất thời gian phơi ải phải đạt từ 5 – 7 ngày.

  Trồng luân canh, xen canh

  Tùy từng mùa vụ mà chúng ta chọn loại rau trồng cho thích hợp. Để hạn chế sâu bệnh, trước khi trồng chúng ta phải chọn giống rau có nguồn gốc rõ ràng và sạch bệnh. Áp dụng biện pháp luân canh với cây khác họ, tốt nhất là cây lúa nước.

  Tuy nhiên nhiều hộ gia đình không có điều kiện để luân canh, chúng ta có thể trồng xen canh với cây khác họ cũng có tác dụng làm gián đoạn nguồn thức ăn và sua đuổi sâu hại. Ví dụ trồng cà chua xen với cây rau thập tự như cải bắp, cải thảo, súp lơ…vv. Mùi cây cà chua có tác dụng xua đuổi sâu tơ hại trên cây rau thập tự. Chính vì vậy, giảm được việc dùng thuốc hóa học trên những cây rau họ thập tự này.

  Bẫy cây trồng

  Ngoài biện pháp luân canh, xen canh, có thể tiến hành bẫy cây trồng để dẫn dụ sâu hại hoặc sua đuổi sâu hại. Ví dụ, chúng ta có thể trồng cây hoa hướng dương trên đầu các bờ ruộng rau, để thu hút sâu khoang đến đẻ trứng. Chúng ta phun diệt trừ chúng trên các cây này dễ hơn rất nhiều trên cây rau.

  Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta bón phân và tưới nước hợp lý. Tùy thuộc loại cây và thời gian sinh trưởng mà áp dụng các phương pháp tưới nước khác nhau: tưới phun lên cây, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt, tư­ới đủ ẩm không đọng nước… giúp rau sinh trưởng phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh hại trên rau.

  Khi trồng cây con ra ngoài đồng ruộng, cần trồng cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, loại bỏ cây yếu, chết.

  Trong quá trình chăm sóc TS. Nhung lưu ý, chúng ta thường xuyên vệ sinh đồng ruộng; ngắt những lá già, lá bị sâu bệnh, cây bị bệnh và các tàm dư thực vật, thu gom để vào một khu vực sau đó mang đi tiêu hủy.

  Đối với đặc tính của một số sâu, như sâu tơ đẻ trứng và hại mặt dưới của lá, sâu xanh bướm trắng đẻ trứng và hại ở mặt trên của lá..vv.. Các đối tượng sâu này, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để ngắt bỏ ổ trứng mới nở và giết nhộng của chúng, hạn chế việc sử dụng thuốc hoá học về sau..

  Ngắt bỏ sớm trứng mới nở của sâu hại

  Ngoài ra, bà con có thể sử dụng bẫy dính màu vàng hoặc màu xanh để bẫy một số con trưởng thành có cánh như rệp, ruồi đục lá, đục quả, bọ nhảy…hại nhiều loại cây trồng. Những loại bẫy này chi phí thấp, có thể tận dụng các vật liệu tái chế sẵn có để làm bẫy.

  Bẫy nên đặt ở độ cao 40 – 60 cm tính từ bệ cây là thích họp nhất.

  Bẫy dính vàng

  Biện pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau là lợi dụng các thiên địch để tiêu diệt sâu hại trên đồng ruộng.

  Bảo vệ thiên địch của sâu hại rau: các loài bọ rua ăn rệp ăn sâu hại; các loài ong ký sinh trứng, sâu non, nhộng của sâu hại; các loài kiến, nhện…ăn sâu hại; các loài nấm đối kháng: Trichoderma, Beauveria…Để bảo vệ được các loài có ích này, không nên sử dụng sử dụng thuốc hóa học.

  Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng bẫy freromol treo trên ruộng rau để thu hút con trưởng thành cái đến các bẫy mà không giao phối được, không đẻ được trứng và không hình thành được sâu.

  Feromol là hợp chất hóa học có hoạt tính sinh học rất cao, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản của các loài sâu hại. Bẫy feromol đặc biệt có hiệu quả đối với các loại sâu hại không thể phát hiện sớm bằng phương pháp thông thường, như sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, sâu keo da láng trên các loại rau, hoa, đậu, lạc, nho, bông…

  Cách đặt bẫy feromol: Sử dụng lọ nhựa hoặc bát nhựa đã dùng một lần, có đường kính 18-22cm, buộc mồi vào dây thép theo kiểu quang treo, sau đó đổ nước 1/3 thể tích bát có pha thêm một ít xà phòng, xà phòng có tác dụng khi bướm bay vào bẫy, rơi xuống nước, sẽ bị bịt lỗ thở lại và chết rất nhanh.

  Tùy từng loại rau mà chúng ta treo bẫy khác nhau. Đối với loại cây thấp như su hào, bắp cải, hành … đặt bẫy ở vị trí cao hơn bề mặt tán cây trên ruộng chừng 20- 30cm. Đối với cây trồng như đậu leo, cà chua, dưa chuột… thì treo bẫy ở vị trí sát mặt giàn cây để tạo thuận lợi cho feromol lan tỏa rộng

  Cách đặt bẫy feromol cho các cây leo

  Các loại mồi feromol có hiệu quả hấp dẫn sâu hại trong thời gian ít nhất là 21-24 ngày, tùy theo điều kiện thời tiết và theo từng vừng thì thay bả, tốt nhất thay mồi feromol mới theo định kỳ 20 ngày kể từ ngày sử dụng.

  Chú ý đặt bẫy liên tục từ khi trồng đến khi thu hoạch sản phẩm. Ngoài ra hàng ngày bà con thường xuyên kiển tra các bẫy để vớt những con bướm đã chết và bổ sung thêm nước xà phòng khi cần thiết.

  4. Biện pháp hóa học:

  Trước khi sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh, TS Nhung nhấn mạnh nhiều lần cần thường xuyên điều tra ruộng, để phát hiện sâu bệnh vượt qua ngưỡng gây hại kinh tế mà 3 biện pháp trên không điều hòa được, thì lúc đó chúng ta mới nên sử dụng thuốc phun, ưu tiên các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc trước, nếu vẫn không diệu trừ được sâu bệnh thì mới sử dụng thuốc hóa học để phun.

  – Cách điều tra sâu:

  Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh mà chúng có cách điều tra khác nhau. Để biết được diễn biến mật độ sâu hại trên đồng ruộng, chúng ta điều tra theo định kỳ 5 – 7 ngày một lần, điều tra theo phương pháp 5 điểm chéo góc. Khi mật độ sâu hại trên cây từ 10% là chúng ta tiến hành phun thuốc.

  Điều tra sâu bệnh định kỳ 5 – 7 ngày lần

  Để phòng trị sâu xanh bướm trắng và sâu tơ chúng ta có thể sử dụng thuốc Elincol 12 ME; V-Bt; Proclaim, Xentari 35WDG, Pegasus 500SC, Amate chúng tôi theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Đối với loại sâu kháng thuốc nhanh như sâu tơ, sâu xanh nhện đỏ, cần sử dụng luân phiên các loại thuốc, thuốc có hiệu quả chúng ta không được sử dụng quá 2 lần.

  Để đảm bảo an toàn, trước khi phun, cần kiểm tra dụng cụ phun, dụng cụ đo lường nếu cần thiết. Đầu tiên,đổ 1/3 nước vào bình, mở nắp thuốc cần pha cho vào bình. Sau đó, tiến hành lắc bình phun, sao cho thuốc tan hết, đổ tiếp lượng nước đến vạch quy định, đậy nắp lại và tiến hành phun. Khi phun thuốc, cần phải phun theo nguyên tắc 4 đúng đó là: đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng lúc và đúng cách.

  Cách điều tra bệnh:

  Trước khi dùng thuốc hóa học phun phòng trị bệnh, TS. Nhung lưu ý cần phải điều tra mức độ bệnh hại, sau đó mới tiến hành phun. Khi điều tra số là trên cây bị mắc bệnh từ 5-10 % thì chúng ta mới tiến hành dùng thuốc để phun phòng trừ.

  Khi cây bắt đầu bị bệnh chúng ta quan sát bằng các mắc thường gần như không phát hiện được. Chủ yếu chúng ta dựa vào sự biến đổi màu sắc lá trên cây rau để nhận biết vết bệnh. Đại đa số ban đầu các vết bệnh thường là các chấm nhỏ màu vàng hoặc nâu nhỏ, sau một thời gian các chấm hoặc vết bệnh lan dần to ra. Do vậy, bà con cần phải kiểm tra thường xuyên theo định kỳ 7 ngày một lần ở 5 điểm chéo góc trên đồng ruộng, để phát hiện bệnh sớm và đưa ra biện pháp phòng trị kịp.

  Khi sử dụng thuốc hóa học để phun trên rau, chúng ta cần tuân thủ thời gian cách lý đối với từng loại thuốc để đảm bảo an toàn an toàn vệ sinh thực phẩm, khi mang đến tay người tiêu dùng.

  Theo Trang Bảo vệ cây trồng

  Tin bài: BM Sinh thái và BVTV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu, Nhược Điểm Của 5 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Các Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Skkn Dạy Biện Pháp So Sánh Lớp 3
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3 Trong Môn Luyện Từ Và Câu
 • Luyện Từ Và Câu Lớp 3: So Sánh
 • Các Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại

  --- Bài mới hơn ---

 • Ưu, Nhược Điểm Của 5 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại Rau
 • Công Nghệ 7 Bài 13: Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại
 • Giải Bài Tập Sinh Học 12
 • Bài 4, 5, 6 Trang 200 Sinh 12, Bài 4.hãy Nêu Các Biện Pháp Sinh Học Để Nâng Cao Hàm Lượng Đạm Trong
 • Vệ sinh sạch sẽ để giúp phòng ngừa sự lây lan của sâu bệnh.

  Đất: cần được xử lý kỹ để đảm bảo không có những loài gây hại và mầm bệnh. Nếu đất có nguy cơ chứa mầm bệnh thì có thể xử lý bằng cách đốt các cành cây trên đất bề mặt đã làm sẵn, phơi đất hoặc ủ đất bằng sức nóng mặt trời bằng cách phủ tấm nilon lên trên.

  Hạt giống và cây con: cần phải sạch sâu bệnh. Có thể bảo quản hạt giống với phân bò đã đốt hoặc tro củi để hạn chế sâu bệnh khi trồng. Nếu bệnh lây lan thì nên loại bỏ những cây bị bệnh, dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ nóng trong đống ủ để tiêu diệt mầm bệnh.

  Công cụ: tay và công cụ làm việc phải được rửa sạch sẽ sau khi loại bỏ cây bệnh để tránh lây lan cây khác.

  Nước: nước sử dụng để tưới tiêu cần lấy từ nguồn nước sạch, không nhiễm bệnh.

  Chọn các loại giống kháng sâu bệnh

  Chọn những giống có khả năng kháng các loại sâu bệnh nhất định từ những cây khỏe mạnh trên đồng ruộng để giữ giống. Những hạt giống từ những cây này sẽ cho cây phát triển mạnh và kháng sâu bệnh tốt hơn, có khả năng thích ứng với môi trường địa phương tốt hơn.

  Thời vụ: trồng đúng thời vụ để tránh sâu bệnh

  Việc trồng cây cần phải đúng thời vụ để giảm đến mức thấp nhất sự tấn công của sâu bệnh. Để có hiệu quả cao cần nắm rõ chu kỳ sinh trưởng của các loài sâu bọ gây hại và những điều kiện thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh.

  Sử dụng bẫy và hàng chắn côn trùng

  Cây có thể đóng vai trò làm hàng rào chắn tự nhiên đối với sự di chuyển của các loài gây hại. Một phương pháp khác là bẫy côn trùng bằng cây dẫn dụ. Cây dẫn dụ có thể là cỏ mọc trong ruộng hoặc là những cây mẫn cảm được trồng thành hàng xung quanh ruộng, côn trùng sẽ tấn công những cây dẫn dụ này và không động chạm đến cây trồng chính trong ruộng.

  Hàng chắn và cây dẫn dụ cũng tạo ra môi trường sống thích hợp khuyến khích các động vật ăn mồi tới cư trú và ăn sâu hại.

  Khuyến khích động vật ăn mồi

  Phương pháp thiết lập trật tự tự nhiên và qua đó làm tăng số lượng loài động vật ăn mồi cùng với tạo ra môi trường sống đa dạng, là phương pháp an toàn nhất để kiểm soát dịch hại. Tất cả côn trùng đều có lợi vì mỗi loài hình thành một phần chuỗi thức ăn, tuy nhiên một số loài có thể được coi là có lợi hơn do chúng có vai trò kiểm soát trực tiếp các loài gây hại ăn cây cối hoa màu.

  Tóm lại, cách tiếp cận thiết thực nhất không phải là tiêu diệt tất cả các loài gây hại mà phải phục hồi sự cân bằng tự nhiên. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất trong nông nghiệp vì chúng đe dọa sức khỏe con người, xáo trộn trật tự và cân bằng tự nhiên, ảnh hưởng tới mùa vụ trong tương lai.

  Theo ADDA- Viet Nam

  Mạnh Quân

  Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Dạy Biện Pháp So Sánh Lớp 3
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3 Trong Môn Luyện Từ Và Câu
 • Luyện Từ Và Câu Lớp 3: So Sánh
 • Giải Sbt Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Bài 6. Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất Bien Pham Su Dung Cai Ao Va Bao Ve Dat Ppt
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Sinh Học Trong Sử Lý Ô Nhiễm Đất
 • Biện Pháp Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học: Giải Pháp Chúng Ta Có Ở Thiên Nhiên
 • Ngăn Chặn Suy Giảm Và Suy Thoái Đa Dạng Sinh Học Ở Việt Nam
 • Các Biện Pháp Tu Từ Cú Pháp Thường Gặp
 • Trong nền sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang là vấn nạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Nhất là những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng, nguyên nhân chính là do sử dụng phải nguồn thực phẩm có nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học chứa chất độc hại trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

  Hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học, phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học, một phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phần nữa là không gây ra ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

  Tuy nhiên, chế phẩm sinh học có nhược điểm là hiệu quả không cao, hiệu quả chậm, khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận thì khó đạt kết quả. Bên cạnh đó, chế phẩm trừ sâu bệnh sinh học có rất nhiều ưu điểm mà thuốc hoá học không có như: không làm nhiễm bẩn môi trường sống, không gây tính kháng thuốc với sâu hại, không làm mất đi một quần thể thiên địch có ích trong tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và không cần phun nhiều lần mà vẫn duy trì được hiệu quả. Vấn đề quan trọng là chế phẩm sinh học đã đáp ứng được yêu cầu của một nền nông nghiệp sạch là tạo ra các sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

  Chính vì vậy, Công ty Tin Cậy luôn đồng hành cùng bà con trong sản suất Nông Nghiệp sạch và an toàn với sự ra đời của 2 loại vi sinh trừ bệnh và trừ sâu hoàn toàn bằng sinh học, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người cũng như mang lại hiệu quả rất bất ngờ.

  Chế phẩm Vi Sinh BIO-TT8 Ngăn Ngừa Nấm Bệnh

  Hướng dẫn sử dụng:

  – Đối với cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản: Pha 1 lít /200 lít phun qua lá cho 200-300 cây/lần tưới.

  – Đối với cây ở giai đoạn kinh doanh

  + Cây 2-5 năm tuổi: Pha 1lít chế phẩm vào bình 200 lít phun qua lá cho 100-200 cây/lần tưới

  + Cây từ 6-10 năm tuổi: Pha 1 lít /200 lít nước phun qua lá cho 100 cây/lần tưới

  + Cây từ 11 năm tuổi trở lên: Pha 1 lít/200 lít nước phun qua lá cho 30-50 cây/lần tưới

  BIO-TT8 hoàn toàn không độc hại cho cây trồng và người sử dụng, nên trực tiếp phun trên lá cây khi cây có biểu hiện nấm, bệnh

  Chế phẩm Vi Sinh Kháng Sâu Bọ BIO-AW

  Tổng hợp hai loại nhóm vi nấm và vi khuẩn đối kháng tiên tiến nhất hiện nay giúp kiểm soát, tiêu diệt và khống chế thế hệ thứ hai các côn trùng gây hại trong đất: ấu trùng ve sầu, rệp sáp, mối, sung, tuyến trùng, sâu đục thân, bọ hung, bọ hà, bọ nhảy, sâu xám…. Trên rau màu, cà phê, tiêu, thanh long, cam, quýt, xoài, bưởi, sầu riêng, chanh dây….

  Hướng dẫn sử dụng:

  Pha 2 lít/200L nước sạch

  -Tưới đều từ 300-400 cây, cho cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản (dưới 2 năm tuổi).

  -Tưới đều từ 200-250 cây, cho cây ở giai đoạn Kinh doanh (trên 2 năm tuổi) hoặc phun đều vào lá thân gốc.

  LƯU Ý: Tùy vào tình hình sâu bệnh mà bà con dùng từ 2-3 tháng/lần.

  + Lắc kỹ trước khi sử dụng

  + Nên sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều mát, chế phẩm có thể giảm hiệu quả tác dụng dưới ánh nắng mặt trời. Không sử dụng hoặc phối trộn đồng thời với phân bón hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật

  + Sử dụng trong giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch hoặc sau khi xử lý các biện pháp hóa học 7-10 ngày, nên phun hoặc tưới gốc là tốt nhất

  Mọi thắc mắc về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

  Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM.

  Điện thoại: 01658 867 306 – 0903 908 671 – 0909 307 123

  Email: [email protected]; [email protected]; [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học
 • Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp Tu Từ So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 3 Hiểu Về Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Bài Tập Đọc
 • Đề Tài Phương Pháp Dạy Học Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Phân Môn Luyện Từ Và Câu Lớp 3
 • Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy
 • Biện Pháp Sinh Học Trong Sử Lý Ô Nhiễm Đất
 • Biện Pháp Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học: Giải Pháp Chúng Ta Có Ở Thiên Nhiên
 • Trong các biện pháp phòng trừ sinh vật hại nêu trên, phương pháp phòng trừ bằng biện pháp sinh học được xem là mang lại hiệu quả và thân thiện, an toàn với môi trường. Vậy biện pháp sinh học là gì?

  Biện pháp sinh học là biện pháp:

  – Tạo môi trường thuận lợi cho các loại sinh vật có ích là kẻ thù tự nhiên của dịch hại, phát triển nhằm góp phần tiêu diệt dịch hại, bảo vệ thiên địch tránh khỏi độc hại do dùng thuốc hoá học, tạo nơi cư trú cho thiên địch sau vụ gieo trồng bằng cách trồng xen, làm bờ rạ cho thiên địch ẩn nấp… Áp dụng các kỹ thuật canh tác hợp lí tạo điều kiện cho thiên địch phát triển.

  – Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, các loại thuốc sinh học chỉ có tác dụng trừ dịch hại, không độc hại với các loại sinh vật có ích an toàn với sức khỏe con người và môi trường

  – Tập trung nhân nuôi, sử dụng thiên địch nhóm bắt mồi, ký sinh và vi sinh vật để phòng trừ sâu hại cây trồng.

  Một số biện pháp phòng trừ sinh học chủ yếu đang sử dụng hiện nay để phòng trừ sâu hại cây trồng

  1. Trên cây lúa

  – Sử dụng các loại thiên địch như: nấm đối kháng (nấm xanh Metarhizium anisopliae, nấm trắng Beauveria bassiana ký sinh rầy; ong mắt đỏ ký sinh sâu đục thân, nhện linh miêu,… Hiện nay, biện pháp sử dụng chế phẩm nấm xanh M.a ( Metarhizium anisopliae) để phòng trừ Rầy nâu trên đồng ruộng là biện pháp khá phổ biến và ngày càng được nhân rộng nhờ tính khả thi và hiệu quả phòng trừ cao.

  – Mô hình ruộng lúa áp dụng “Công nghệ sinh thái” ở Tiền Giang, đây là mô hình dựa trên lý thuyết hệ sinh thái cân bằng động, sử dụng một số loài cây bẫy được trồng quanh bờ ruộng như: cúc gót, đậu bắp, sài đất, cà tím, cúc mặt trời, cẩm tú, trâm ổi. Đây là những cây trồng cho hoa có nhiều mật, dễ trồng, không che rợp cây trồng và ra hoa quanh năm nhằm thu hút nguồn thiên địch.

  – Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

  2. Trên cây rau

  – Sử dụng các loại thiên địch như: nấm đối kháng Tricoderma, nấm bộtNomurae rileyi, NPV, bọ rùa 8 chấm, bọ xít nâu viền trắng, kiến ba khoang, chuồn chuồn cỏ, ong cự, ong kén trắng, ruồi ăn rệp, …

  Các loài thiên địch trên khá phổ biến ngoài đồng ruộng, tuy nhiên do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học nên mật số thiên địch trên đồng ruộng ngày càng giảm. Hiện nay, việc sử dụng chế phẩm nấm Tricoderma (TRICÔ-ĐHCT, NLU-Tri,…) ngày càng được nhiều nông dân biết đến và sử dụng phổ biến, chế phẩm nấm Tricoderma được trộn với phân chuồng ủ hoai dùng bón lót cho cây trồng có tác dụng hạn chế nguồn nấm bệnh trong đất.

  – Nhân nuôi và phóng thích một số loại thiên địch có khả năng bắt mồi cao, sức sống mạnh, dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh như: bọ xít hoa gai vai nhọn Cantheconidae furcellata, bọ xít cổ ngỗng, bọ rùa 8 chấmHarmonia octomaculata, chuồn chuồn cỏ Chrysopa sp., …

  – Sử dụng một số loại bẫy sinh học như: bẫy dính màu vàng, bẫy fly kill dẫn dụ ruồi đục trái, bẫy pheromone dẫn dụ sâu tơ – sâu khoang trên rau ăn lá, …

  3. Trên cây ăn trái

  Sử dụng kiến vàng có tên khoa học là Oecophylla smaragdina, thuộc Bộ cánh màng Hymenoptera, Họ Formicidae. Kiến vàng có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại phổ biến trên cây ăn trái.

  Kiến vàng là một loại côn trùng đã có từ rất lâu. Nhiều nhà vườn đã nhận thấy lợi ích củakiến vàng trong các vườn cây ăn trái tuy nhiên, nông dân chưa biết rõ vai trò của kiến vàng. Kiến vàng là một loại thiên địch giúp nông dân tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa học.

  Nếu vườn cam quýt có kiến vàng thì tỷ lệ trái bị rụng do bọ xít xanh (Rhynchocoris humeralis) thấp hơn so với vườn có dùng thuốc hóa học là 60% và thấp hơn vườn không phun thuốc là 44%. Ở châu Phi, kiến vàng ngăn không cho hai loại bọ xít hại dừa phát triển. Ở nhiều nước, các cây ca cao có kiến vàng sẽ không bị chuột phá.

  4. Các chế phẩm sinh học đang được sử dụng phổ biến trên thị trường

  – Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học như các thuốc vi sinh (nấm, vi khuản, virus), thuốc thảo mộc (chiết xuất từ tỏi, ớt, cây xoan…), các chất chiết xuất từ dịch nuôi cấy vi sinh vật (như chất Abamectin). Thuốc tác động qua đường tiếp xúc và vị độc.

  Các thuốc phổ biến như: Aceny, Azimex, Reasgant, Silsau, Tập Kỳ, Vertimec, Smash, Vibafos, Sword,…( Abamectin); Dipel, Xentari, Dipel, Vi – BT,…( Bacillus thuringiensis); Beauveria ( Beauveria bassiana); Tikemectin, Taisieu, Redconfi… (Emamectin benzoate); Fastac, ( Alpha – cypermethrin),…

  – Thuốc trừ bệnh có nguồn gốc sinh học là những chất kháng sinh được chiết xuất trong quá trình lên men của một số loài nấm nhóm Steptomyces như các chất Kasugamycin, Validamycin A,…Một số chất giúp tăng sức kháng bệnh cho cây như Chitosan.

  Các thuốc phổ biến như: Valivithaco, Validacin,…( Validamycin A); Kozuma, Supercin ( Ningnanmycin); Kasuran ( Kasugamycin); TRICÔ-ĐHCT, NLU-Tri ( Trichoderma spp.),…./.

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH

  H1. Mô hình ruộng hoa sinh thái

  a. Trồng hoa trên ruộng lúa, b. Trồng hoa trên ruộng rau

  H2. Sử dụng chế phẩm sinh học trên lúa phòng trừ Rầy nâu

  a. Nấm xanh Metarhizium anisopliae, b. Nấm tua

  H3. Một số loại bẫy sử dụng trên cây rau

  a. Bẫy dính vàng, b. Bẫy dính xanh, c. Bẫy hầm, d. Bẫy sâu khoang,

  e. Bẫy ruồi đục trái, f. Bẫy sâu tơ

  H4. Một số thiên địch thử nghiệm trên cây rau

  a. Chuồn chuồn cỏ (Thành trùng và trứng), b. Bọ rùa 6 chấm, c. Bọ xít hoa gai vai nhọn, d. Ong kén trắng ký sinh sâu xanh

  3. Trên cây ăn trái

  H5. Kiến vàng là loài thiên địch khá phổ biến và hiệu quả trên cây ăn trái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp Tu Từ So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 3 Hiểu Về Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Bài Tập Đọc
 • Đề Tài Phương Pháp Dạy Học Biện Pháp So Sánh Tu Từ Trong Phân Môn Luyện Từ Và Câu Lớp 3
 • Bài Giảng Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng,cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Bài 6. Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học • Tin Cậy 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Môn Ngữ Văn 11 Tiết 5: Đọc Văn Tự Tình Ii
 • Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2
 • Đề Đọc Hiểu Và Nghị Luận Xã Hội Về Bài Thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương
 • Uống Rượu Không Say
 • Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Bạn Cần Biết Để Phòng Ngừa, Tầm Soát Phát Hiện Sớm
 • Trong nền sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang là vấn nạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Nhất là những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng, nguyên nhân chính là do sử dụng phải nguồn thực phẩm có nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học chứa chất độc hại trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

   

  Hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học, phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học, một phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phần nữa là không gây ra ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

  Tuy nhiên, chế phẩm sinh học có nhược điểm là hiệu quả không cao, hiệu quả chậm, khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận thì khó đạt kết quả. Bên cạnh đó, chế phẩm trừ sâu bệnh sinh học có rất nhiều ưu điểm mà thuốc hoá học không có như: không làm nhiễm bẩn môi trường sống, không gây tính kháng thuốc với sâu hại, không làm mất đi một quần thể thiên địch có ích trong tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và không cần phun nhiều lần mà vẫn duy trì được hiệu quả. Vấn đề quan trọng là chế phẩm sinh học đã đáp ứng được yêu cầu của một nền nông nghiệp sạch là tạo ra các sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

  Chính vì vậy, Công ty Tin Cậy luôn đồng hành cùng bà con trong sản suất Nông Nghiệp sạch và an toàn với sự ra đời của 2 loại vi sinh trừ bệnh và trừ sâu hoàn toàn bằng sinh học, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người cũng như mang lại hiệu quả rất bất ngờ.

  Chế phẩm vi sinh Bio-TT8 ngăn ngừa nấm bệnh

  →Tham khảo sản phẩm: Chế phẩm vi sinh Bio-TT8

  Hướng dẫn sử dụng:

  Đối với cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản: Pha 1 lít /200 lít phun qua lá cho 200-300 cây/lần tưới.

  Đối với cây ở giai đoạn kinh doanh:

  • Cây 2-5 năm tuổi: Pha 1lít chế phẩm vào bình 200 lít phun qua lá cho 100-200 cây/lần tưới

  • Cây từ 6-10 năm tuổi: Pha 1 lít /200 lít nước phun qua lá cho 100 cây/lần tưới

  • Cây từ 11 năm tuổi trở lên: Pha 1 lít/200 lít nước phun qua lá cho 30-50 cây/lần tưới

  BIO-TT8 hoàn toàn không độc hại cho cây trồng và người sử dụng, nên trực tiếp phun trên lá cây khi cây có biểu hiện nấm, bệnh

  Chế phẩm vi sinh kháng sâu bọ BIO-AW

  Tổng hợp hai loại nhóm vi nấm và vi khuẩn đối kháng tiên tiến nhất hiện nay giúp kiểm soát, tiêu diệt và khống chế thế hệ thứ hai các côn trùng gây hại trong đất: ấu trùng ve sầu, rệp sáp, mối, sung, tuyến trùng, sâu đục thân, bọ hung, bọ hà, bọ nhảy, sâu xám…. Trên rau màu, cà phê, tiêu, thanh long, cam, quýt, xoài, bưởi, sầu riêng, chanh dây….

  Hướng dẫn sử dụng:

  Pha 2 lít/200L nước sạch

  • Tưới đều từ 300-400 cây, cho cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản (dưới 2 năm tuổi).

  • Tưới đều từ 200-250 cây, cho cây ở giai đoạn Kinh doanh (trên 2 năm tuổi) hoặc phun đều vào lá thân gốc.

  • LƯU Ý: Tùy vào tình hình sâu bệnh mà bà con dùng BIO-AW từ 2-3 tháng/lần.

  • Lắc kỹ trước khi sử dụng

  • Nên sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều mát, chế phẩm có thể giảm hiệu quả tác dụng dưới ánh nắng mặt trời. Không sử dụng hoặc phối trộn đồng thời với phân bón hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật

  • Sử dụng trong giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch hoặc sau khi xử lý các biện pháp hóa học 7-10 ngày, nên phun hoặc tưới gốc là tốt nhất

  Mọi thắc mắc về “Phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học”, xin vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

  Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM.

  Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

  Email: [email protected]; [email protected]; [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề : Biện Pháp So Sánh – Lớp 3
 • Biện Pháp So Sánh Là Gì? Cách Đặt Câu Có Biện Pháp So Sánh – Định Nghĩa Mọi Thứ.
 • Rèn Nề Nếp Đầu Năm Cho Học Sinh Lớp 1
 • Trường Trung Học Phổ Thông Đông Đô
 • Kỷ Luật Tích Cực Trong Nhà Trường Là Yếu Tố Quan Trọng Chống Lại Bạo Lực Học Đường
 • Ưu, Nhược Điểm Của 5 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại Rau
 • Công Nghệ 7 Bài 13: Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại
 • Giải Bài Tập Sinh Học 12
 • Bài 4, 5, 6 Trang 200 Sinh 12, Bài 4.hãy Nêu Các Biện Pháp Sinh Học Để Nâng Cao Hàm Lượng Đạm Trong
 • Giải Sinh Lớp 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại

  Canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Làm đất, vệ sinh đồng ruộng giúp diệt trừ mầm mống, nơi ẩn náu của sâu bệnh
  • Gieo trồng đúng thời vụ giúp tránh thời kì sâu, bệnh phát sinh mạnh
  • Chăm sóc kịp thời, bón phân hợp lý giúp tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây
  • Luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích đất giúp làm giảm sự sinh trưởng của sâu, bệnh
  • Sử dụng giống chống sâu, bệnh giúp hạn chế sâu bệnh

  Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp thủ công

  2 trong số những biện pháp thủ công giúp phòng trừ sâu bệnh hại phổ biến nhất là:

  • Dùng tay bắt sâu, ngắt bỏ cành, lá bị bệnh
  • Dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại

  Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp hóa học

  Để phòng trừ sâu bệnh hại, nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc các loại thuốc hóa học như:

  • Thuốc trừ sâu Wellof 330EC
  • Thuốc phòng trừ và đặc trị các loại sâu Bio Herb
  • Thuốc đặc trị bọ trĩ Bio Neem
  • Thuốc phòng trừ và đặc trị nhện Bio Garlic

  Tiết kiệm thời gian và công sức vì có hiệu quả cao, diệt sâu bệnh nhanh

  • Gây độc cho con người, cây trồng, vật nuôi
  • Ô nhiễm môi trường
  • Giết hại các sinh vật có lợi khác trong vườn

  Lưu ý:

  Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục các nhược điểm khi diệt sâu bệnh bằng thuốc hóa học, cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng đúng loại thuốc, đúng nồng độ
  • Phun đúng kỹ thuật (đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc mưa,…)
  • Khi sử dụng thuốc hóa học cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn lao động (đeo khẩu trang, găng tay, ủng; đeo kính; mặc quần áo dài; đội mũ,…)

  Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học

  Để phòng trừ sâu bệnh hại, nhiều người lựa chọn sử dụng:

  • Các loại sinh vật như ong mắt đỏ, nấm, bọ rùa, ếch, chim,…
  • Chế phẩm sinh học như chế phẩm Bt, chế phẩm M&B, chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, chế phẩm tuyến trùng EPN Biostar, chế phẩm hoá sinh Momosertatin, chế phẩm Ditacin 8% và Ketomium

  Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp kiểm dịch thực vật

  Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác. Biện pháp thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất là kiểm tra, xử lý sản phẩm nông nghiệp.

  Mỗi biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Vì thế, tùy theo từng loại sâu bệnh và điều kiện cụ thể mà bạn cần áp dụng biện pháp thích hợp. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý phòng trừ sâu, bệnh hại phải đảm bảo các nguyên tắc: phòng là chính, trừ sớm, kịp thời, nhanh chóng và triệt để, lấy biện pháp canh tác làm cơ sở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Skkn Dạy Biện Pháp So Sánh Lớp 3
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3 Trong Môn Luyện Từ Và Câu
 • Luyện Từ Và Câu Lớp 3: So Sánh
 • Giải Sbt Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất
 • Hiệu Quả Các Biện Pháp Sinh Học Phòng Trừ Sâu Đục Trái Bưởi

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Giải Sbt Sinh 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Những Biện Pháp Cực Hay Giúp Học Sinh Viết Đúng Chính Tả
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 4 Viết Đúng Chính Tả
 • Các Biện Pháp Giúp Học Sinh Viết Đúng Chính Tả
 • Gia đình ông Trần Văn Tài, xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Bến Tre) trồng gần 1 ha bưởi da xanh. Do ông cho ra trái bưởi da xanh vào mùa nghịch nên các đối tượng gây hại cho cây bưởi rất nhiều nhất là sâu đục trái làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái bưởi. Ông Tài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt sâu, nhưng sâu vẫn không giảm nhiều. Nếu ngưng thuốc thì sâu tấn công, còn phun nhiều thuốc thì vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến sản phẩm bưởi da xanh theo quy trình VietGAP trong khu vực và môi trường xung quanh. Sau đó, ông được tập huấn áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại và học hỏi thêm từ các hộ trồng bưởi áp dụng các biện pháp sinh học trên địa bàn.

  Qua 3 năm áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái mang lại hiệu quả lớn cho vườn bưởi của gia đình. Ông Tài cho biết, đầu tiên ông gom trái bị sâu xử lý diệt sâu non bằng nước vôi để tránh sâu còn trong trái sẽ trưởng thành. Đồng thời, ông bắt kiến vàng về nuôi lại, do trước đó sử dụng thuốc trừ sâu đã diệt luôn kiến vàng. Đây là loài thiên địch diệt tất cả các loại sâu gây hại. Bên cạnh đó, ông Tài trồng các loại cây có hoa màu sắc sặc sỡ, nhiều mật… vừa tạo độ ẩm cho vườn cây, chống xói mòn trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại vừa tạo điều kiện thu hút nguồn ong ký sinh (ong mắt đỏ, ký sinh trong trứng sâu đục trái bưởi) phát triển trong vườn để tiêu diệt sâu hại.

  Theo ông Tài, sau 1 tháng đậu trái tiến hành tỉa trái (loại bỏ trái phát triển kém, méo mó, chỉ nên để 1-2 trái /chùm). Trước khi bao trái bằng vải lưới, sử dụng dầu khoáng phun để “vệ sinh” trái và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để phòng trừ sâu đục trái sau khi bao. Nhờ áp dụng các biện pháp sinh học, vườn bưởi nhà ông Tài phát triển xanh tốt không còn sâu hại như lúc trước, giảm được chi phí vật tư. Hiện nay, mỗi năm ông Tài thu hoạch hơn 20 tấn bưởi da xanh, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

  Nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh ở Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại. Qua đó, chất lượng trái bưởi ngon hơn an toàn hơn khi đến tay người tiêu dùng.

  Ông Vương Thành Công, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng bưởi da xanh xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết, các thành viên trong tổ trồng bưởi da xanh áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất. Do đó việc áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại mang lại hiệu quả rất lớn, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu trên vườn bưởi, tránh ảnh hưởng đến môi trường. Quan trọng nhất, chất lượng trái bưởi được đảm bảo, an toàn cho người dùng, từng bước đưa trái bưởi da xanh Bến Tre tiêu thụ rộng rãi ra thị trường ngoài nước, ông Công chia sẻ.

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay có khoảng 16 ha diện tích cây bưởi da xanh bị sâu đục trái gây hại, trong tổng số 7.200 ha bưởi toàn tỉnh, giảm rất nhiều so với trước dây.

  Ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại như sử dụng thiên địch, bao trái, sử dụng chế phẩm sinh học…đã phát huy hiệu quả trong việc sản xuất trái bưởi da xanh. Bên cạnh đó, hướng dẫn áp dụng các biện pháp sinh học làm thay đổi tập quán sản xuất của người nông dân, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từng bước định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ. Từ đó, cho ra các loại sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng điều kiện khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường xuất khẩu./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Dạy Học: Rèn Học Sinh Yếu Kém
 • Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 2 Trong Giờ Tập Đọc Skkn Loại A Cấp Tỉnh
 • Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 2
 • Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Skkn Một Số Biện Pháp Rèn Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Thử Nghiệm Một Số Biện Pháp Sinh Học Phòng Trừ Sâu Tơ Hại Rau Họ Hoa Thập Tự Tại Tỉnh Gia Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Phụ Đạo Học Sinh Chưa Hoàn Thành Môn Toán Lớp 3
 • Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học
 • Ngăn Chặn Đà Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học Ở Việt Nam
 • Ngăn Chặn Và Đẩy Lùi Suy Thoái Đa Dạng Sinh Học Bởi Các Loài Động Thực Vật Xâm Lấn Ở Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Hu
 • Đa Dạng Sinh Học, Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học : Trường Thcs Quảng Phương
 • I.     THÔNG TIN CHUNG

  -                    Cơ quan chủ trì: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai

  -                    Họ tên chủ nhiệm đề tài: Bùi Văn Tý

  -                    Học hàm, học vị: Kỹ sư Bảo vệ thực vật 

  -                    Chức vụ hiện thời: Phó trưởng phòng Kỹ thuật Chi cục Bảo vệ thực vật

  -                    Địa chỉ liên lạc: 86 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, Gia Lai

  -                    Thời gian thực hiện đề tài: 2010-2013

  -                    Ngày nghiệm thu: Năm 2014 

  -                    Kết quả nghiệm thu: Khá

  II.  TÓM TẮT ĐỀ TÀI

  1. Sự cần thiết phải thực hiện đề tài

  Tỉnh Gia Lai có thế mạnh về đất đai trồng cây nông nghiệp với diện tích 500.000 ha đất canh tác. Diện tích được quy hoạch trồng rau 37.043 ha. Trong năm 2013 diện tích rau được trồng là 26.700 ha trong đó (vụ Đông Xuân 11.000 ha, vụ Mùa 15.700 ha), tính trung bình nông dân trồng 04 vụ rau/năm, số lượng hộ sản xuất rau 20.000 hộ với sản lượng hàng năm trên 400.000 tấn. Rau họ thập tự chiếm 35% diện tích và 40% sản lượng rau trong toàn tỉnh.

  Qua điều tra nắm bắt tình hình và chỉ đạo sản xuất của Chi cục Bảo vệ thực tỉnh Gia Lai cho thấy: Hiện nay việc trồng rau họ hoa thập tự đang đứng trước những khó khăn và rủi ro khá lớn do nạn dịch sâu tơ gây hại. Đặc biệt sâu tơ có tính kháng thuốc rất cao, do vậy rất khó phòng trừ và thường xuyên phải thay đổi thuốc. Để bảo vệ cho việc sản xuất của mình, người trồng rau đã lạm dụng thuốc BVTV hóa học để phòng trừ sâu tơ. Đa số nông dân sử dụng liều lượng, nồng độ cao hơn so với hướng dẫn để lại những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việc dùng thuốc hóa học phòng trừ sâu tơ với tần suất cao (5-10 ngày/lần), thậm chí còn nhiều hơn làm cho không đảm bảo thời gian cách ly, gây nên tồn dư thuốc BVTV trong sản phẩm.

  Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc sản xuất các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế.

  Việc sử dụng các biện pháp sinh học dùng để phòng trừ dịch hại được xem là biện pháp thân thiện, an toàn với môi trường và đạt được nhiều lợi ích như: Ngăn chặn tính kháng thuốc của sâu hại, giảm dần tiến tới giảm hoàn toàn việc sử dụng thuốc hóa học. Từng bước xác lập lại sự cân bằng sinh thái, điều chỉnh mức độ gây hại của sâu bệnh ở mức thấp nhất, tránh bộc phát thành dịch; bảo vệ được các loại thiên địch có ích, sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách đơn lẻ sẽ không đạt kết quả như mong muốn, do vậy cần phải kết hợp nhiều biện pháp sinh học với nhau để hỗ trợ cho nhau trong việc phòng trừ dịch hại đạt kết quả cao hơn.

  Xuất phát từ thực trạng nêu trên, chúng tôi đề xuất đề tài: “Thử nghiệm một số biện pháp sinh học phòng trừ sâu tơ hại rau họ hoa thập tự tại tỉnh Gia Lai”.

  2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài

  Nắm được các đặc điểm sinh học của sâu tơ và diễn biến gây hại sâu tơ và tập quán phòng trừ sâu tơ của người dân.

  Xác định thành phần loài và khả năng ký sinh sâu tơ hại rau họ hoa thập tự của ong ký sinh; đặc điểm sinh học. Xây dựng được quy trình nhân nuôi.

  Đánh giá hiệu quả phòng trừ sâu tơ bằng chế phẩm Bt kết hợp với dung dịch chiết xuất từ lá Neem. Hiệu quả phòng trừ của ong ký sinh. 3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

  3.1. Đối tượng nghiên cứu:

  Sâu tơ (Plutella xylostella Linnaeus) gây hại rau họ hoa thập tự.

  Vật liệu nghiên cứu:

  Cây cải ngọt: Brassica integrifolia.

  Cây bắp cải: Brassica oleraceae.

  Ong ký sinh bản địa: Phổ biến.

  Ong ký sinh nhập nội: Gồm 2 loài.

  Diaegma semiclausum (Ds).

  Diaegma collaris (Dc).

  Lá cây Neem: Tên khoa học cây Neem: Azadirachta indica A.Juss.

  Thuốc sinh học: Bt (Bacillus thuringiensis).

  Địa điểm nghiên cứu:

  TP. Pleiku.

  Tx An Khê.

  3.2. Phương pháp nghiên cứu:

  Phương pháp kế thừa.

  Phương pháp chuyên gia.

  Phương pháp thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong nhà lưới và ngoài đồng ruộng.

  Phương pháp phân tích số liệu.

  4.  Nội dung

  Nội dung 1: Điều tra diễn biến và nuôi sinh học sâu tơ. Điều tra tập quán phòng trừ sâu tơ của nông dân (canh tác, sử dụng thuốc, tình hình sâu tơ hại rau).

  Nội dung 2: Điều tra diễn biến sâu tơ, nuôi sinh học sâu, thu nhập giống ong bản địa và xác định loài phổ biến.

  Nội dung 3: Thử nghiệm một số biện pháp sinh học để phòng trừ sâu tơ gây hại trên cây rau họ hoa thập tự.

  Nội dung 4: Xây dựng mô hình.

  5.  Kết quả nghiên cứu chính

  Đề tài đã đưa ra một số kết quả chính:

  Kết quả điều tra tập quán phòng trừ sâu tơ ở trong dân:

  Bảng 1: Tình hình sản xuất rau và rau họ thập tự ở các ô nông dân điều tra

   

  Bảng 2: Số vụ trồng rau họ hoa thập tự của nông dân trong một năm

  Bảng 3: Nồng độ phun thuốc và quyết định thời gian phun thuốc của nông dân

  Bảng 4: Tình hình sử dụng thuốc sinh học và phối hợp thuốc sinh học với thuốc hóa học trong trừ sâu tơ

  Bảng 5: Tỷ lệ năng suất do sâu tơ gây hại

  Bảng 6: So sánh hiệu quả của biện pháp hóa học và sinh học

   

  Bảng 7: Các biện pháp phòng trừ sâu tơ khác

  Bảng 8: Sự hiểu biết của nông dân về sử dụng biện pháp sinh học và các loài thiên địch trong tự nhiên

   

   

  Bảng 9: Học hỏi của nông dân phòng trừ sâu tơ qua các kênh thông tin

  Diễn biến phát sinh gây hại của sâu tơ ngoài đồng ruộng

  Bảng 10: Diễn biến mật độ sâu tơ trên bắp cải và cải ngọt tại Pleiku từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2011

   

   Bảng 11: Diễn biến mật độ sâu tơ trên bắp cải và cải ngọt tại An Khê từ tháng

  10/2010 đến tháng 9/2011

  Từ kết quả thu được ở bảng 10 và 11 cho chúng ta thấy rằng lượng mưa có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của sâu tơ, nếu lượng nhiều thì mật độ của sâu tơ giảm, nếu lượng mưa ít, không tập trung mật độ của sâu tơ gia tăng.

  Kết quả nuôi sinh học sâu tơ

   Bảng 12: Vòng đời của sâu tơ qua các lần nuôi

   

  Bảng 13: Thời gian trưởng thành đẻ trứng, số lượng trứng và tỷ lệ trứng nở

   

  Bảng 14: Sự xuất hiện các loài ong ký sinh bản địa trên sâu tơ qua các kỳ điều tra

   

   

   

  Bảng 15: Khả năng ký sinh của hai loài nhập nội Điaegma semiclausum (Ds) và Diadromus collaris (Dc) trên sâu tơ trong nhà lưới

   

  Bảng 16: Khả năng ký sinh của hai loài ong bản địa (Cp) và (Dsp) trên sâu tơ trong nhà lưới

   

  Bảng 17: Hiệu lực diệt trừ của các công thức thí nghiệm trong mùa mưa

  Bảng 18: Hiệu lực diệt trừ của các công thức thí nghiệm trong mùa khô

   

   

  Bảng 19: Hiệu lực phòng trừ sâu tơ của ong ký sinh nhập nội và bản địa trong mùa khô

  Bảng 20: Hiệu lực phòng trừ sâu tơ của ong ký sinh nhập nội và bản địa trong mùa mưa

   

   

  Bảng 21: Diễn biến mật độ, hiệu lực phòng trừ sâu tơ bằng nước chiết từ lá cây neem kết hợp với thuốc sinh học Bt tại An Khê

   

  Bảng 22: Diễn biến mật độ sâu tơ và hiệu lực phòng trừ sâu tơ bằng nước chiết từ lá cây neem kết hợp với thuốc sinh học Bt tại Pleiku

   

  Bảng 23: Diễn biến mật dộ và hiệu lực phòng trừ sâu tơ trên ruộng nông dân và ruộng mô hình thả ong bản địa tại An Khê qua các kỳ điều tra

   

   

  Bảng 24: Diễn biến mật độ, hiệu lực phòng trừ sâu tơ trên ruộng nông dân và ruộng mô hình thả ong bản địa tại Pleiku qua các thời kỳ điều tra

  6. Kết luận

  Diễn biến gây hại sâu tơ trong một năm ở Pleiku khác biệt so với An Khê. Ở Pleiku sâu tơ phát sinh cao nhất vào tháng 3, 4 mật độ thấp nhất vào tháng 10, 11. Ở An Khê sâu tơ phát sinh cao vào tháng 6, 7, 8, 9 và thấp nhất vào tháng 10, 11, 12.

  Vòng đời của sâu tơ được nuôi tại Pleiku, Gia Lai TB 27,11 ngày trong đó: Trứng 3,65 ngày; sâu non 04 tuổi có thời gian 10,41 ngày; nhộng 5,7 ngày; trưởng thành 7,33 ngày.

  Dùng nước chiết từ lá cây Neem kết hợp với thuốc sinh học Bt pha theo tỷ lệ 10g pha vào 8 lít nước dung dịch, thả ong ký sinh bản địa để phòng trừ sâu tơ với số lượng 30.000c/ ha, xử lý 02 lần/vụ bắp cải có tác dụng khống chế được mật độ sâu tơ trên đồng ruộng dưới ngưỡng gây hại.

  Dùng biện pháp sinh học bằng nước chiết từ lá cây Neem kết hợp thuốc sinh học Bt và mô hình ong ký sinh bản địa để phòng trừ sâu tơ tạo ra sản phẩm rau an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, lập lại hệ cân bằng sinh thái, từng bước xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sạch bền vững.

  7. Hiệu quả của mô hình nhân ra diện rộng

  -  Về lợi nhuận kinh tế mô hình thấp hơn so với ruộng nông dân từ 5.890.000 đến 6.890.000 đồng/ha.

  -  Về lợi nhuận kinh tế mô hình thả ong hình thấp hơn so với ruộng nông dân từ

  12.500.000 đến 15.000.000 đồng/ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Rèn Kỹ Năng Đọc Cho Học Sinh Lớp 2
 • Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Đọc Trong Phân Môn Tập Đọc Cho Học Sinh Lớp 4
 • Một Số Biện Pháp Phòng Trừ Rầy Lưng Trắng Gây Hại Trên Lúa Hè Thu
 • Cách Phòng Trừ Rầy Nâu Cho Lúa Hiệu Quả, Bảo Vệ Mùa Màng
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Các Biện Pháp Hạn Chế Tình Trọng Học Sinh Bỏ Học Chơi Game Online
 • Công Nghệ 7 Bài 13: Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Sinh Học 12
 • Bài 4, 5, 6 Trang 200 Sinh 12, Bài 4.hãy Nêu Các Biện Pháp Sinh Học Để Nâng Cao Hàm Lượng Đạm Trong
 • Giải Sinh Lớp 7 Bài 59: Biện Pháp Đấu Tranh Sinh Học
 • Trả Lời Câu Hỏi Sinh 12 Bài 44 Trang 197
 • Chế Phẩm Sinh Học Tiếng Anh Là Gì Vậy?
 • Tóm tắt lý thuyết

  Phòng trừ sâu, bệnh hại phải đảm bảo các nguyên tắc:

  • Phòng là chính.
  • Trừ sớm, trừ kịp thời, nhanh chóng và triệt để.
  • Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ.

  1.2.1. Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại

  Biện pháp phòng trừTác dụng phòng trừ sâu, bệnh hại

  Làm đất, vệ sinh đồng ruộng

  Diệt trừ mầm mống, nơi ẩn náu của sâu bệnh

  Gieo trồng đúng thời vụ

  Tránh thời kì sâu, bệnh phát sinh mạnh

  Chăm sóc kịp thời, bón phân hợp lí

  Tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây

  Luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích

  Làm giảm sự sinh trưởng của sâu, bệnh

  Sử dụng giống chống sâu, bệnh

  Hạn chế sâu, bệnh

  Bảng 1. Một số biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại

  • Ưu điểm: Dễ thực hiện, hiệu quả lâu dài
  • Nhược điểm: Hiệu quả thấp khi sâu phát triển mạnh

  1.2.2. Biện pháp thủ công

   Dùng tay bắt sâu hay ngắt bỏ những cành, lá bị bệnh. Ngoài ra còn dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại.

   • Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, có hiệu quả khi sâu, bướm mới phát sinh
   • Nhược điểm: Hiệu quả thấp khi sâu phát triển mạnh, tốn công

  Hình 1. Các biện pháp thủ công phòng trừ sâu, bệnh hại

  1.2.3. Biện pháp hóa học

   Sử dụng các loại thuốc hóa học để trừ sâu, bệnh.

   • Ưu điểm: Có hiệu quả cao, diệt nhanh, ít tốn công.
   • Nhược điểm:

    • Gây độc cho người, cây trồng, vật nuôi
    • Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí
    • Giết chết các sinh vật khác ở ruộng

  Hình 2. Cách sử dụng thuốc hóa học trừ sâu, bệnh

  Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục các nhược điểm nêu trên, cần đảm bảo các yêu cầu:

  • Sử dụng đúng loại thuốc, nồng đọ và liều lượng
  • Phun đúng kĩ thuật (đảm bảo thời gian cách li đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, lúc mưa,…)

  Chú ý: Khi tiếp xúc với thuốc hóa học trừ sâu, bệnh, phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn lao động (đeo khẩu trang; đi găng tay, giày, ủng, đeo kính; mặc áo dài tay, quần dài, đội mũ,…).

  1.2.4. Biện pháp sinh học

   Sử dụng một số loại sinh vật như nấm, ong mắt đỏ, bọ rùa, chim, ếch, các chế phẩm sinh học để diệt sâu hại.

   • Ưu điểm: An toàn với người và động vật, không gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả cao
   • Nhược điểm: Hiệu quả chậm phụ thuộc vào loại thiên địch

  1.2.5. Biện pháp kiểm dịch thực vật

   Kiểm tra, xử lý sản phẩm nông, lâm nghiệp.

   • Ưu điểm: Ngăn chặn sự lây lan của sâu, bệnh hại nguy hiểm
   • Nhược điểm: Tốn kém

  Tóm lại: Tùy theo từng loại sâu, bệnh hại và điều kiện cụ thể mà áp dụng các biện pháp phòng trừ thích hợp, lấy biện pháp canh tác làm cơ sở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại Rau
 • Ưu, Nhược Điểm Của 5 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Các Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại
 • Skkn Dạy Biện Pháp So Sánh Lớp 3
 • Đề Tài Rèn Kỹ Năng Nhận Biết Biện Pháp So Sánh Cho Học Sinh Lớp 3 Trong Môn Luyện Từ Và Câu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100