Top 13 # Biện Pháp Thi Công Điện Nước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nước Nhà Xưởng

Hệ thống điện nước luôn là một trong những vấn đề lớn, được đặt lên hàng đầu khi một công trình bắt đầu xây dựng. Mỗi công đoạn sẽ có biện pháp xử lý, thiết kế riêng sao cho khoa học và hợp lý nhất. Bạn đã biết các biện pháp thi công hệ thống điện nước nhà xưởng như thế nào là hiệu quả, chuyên nghiệp hay chưa?

Biện pháp thi công hệ thống điện nước nhà xưởng như thế nào là hiệu quả nhất?

Thi công phần điện

Thi công hệ thống cơ điện (electrical installation) là công đoạn đầu tiên cần thực hiện khi xây dựng công trình nhà xưởng. Công đoạn này bao gồm các khâu lắp đặt, thi công sau đây:

Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống ngầm dưới đất, ống gas thoát nước máy lạnh

Quá trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng này được thiết lập chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn IEC của Việt Nam, bao gồm:

Công trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng sử dụng ống nhựa dẻo, chịu được nhiệt và lực va chạm cao.

Ống bảo vệ được chôn ngầm trong tường và sàn bê tông để bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, ở những vị trí có tầng kỹ thuật, ống sẽ được đặt nổi.

Đối với ống ngầm dưới sàn bê tông, ống sẽ được đặt bên trên lớp sắt.

Ở những không gian có ngã rẽ, các ống bảo vệ sẽ được uốn cong bằng lò xo với bán kính lớn hơn bán kính đường ống để dễ kéo và thay dây.

Đối với ngã rẽ 3 nhánh trở lên, các ống sẽ được lắp đặt thêm các hộp nối dây nhằm đảm bảo an toàn điện.

Đối với các ống bảo vệ dây cáp đi âm tường, biện pháp lắp đặt hệ thống cơ điện là tiến hành thi công sau khi xây tường được 5 ngày. Điều này đảm bảo tường đã đủ độ cứng, không bị rạn nứt khi cần đục tường. 

Đầu và cuối của ống bảo vệ là những vị trí dùng để lắp đặt hộp chứa công tắc, ổ cắm, hộp đèn. Chúng được kết nối với nhau bằng khớp nối vặn.

Lắp đặt cáp điện

Công đoạn thi công hệ thống điện nước nhà xưởng này yêu cầu phải được thực hiện đúng chuyên môn để đảm bảo hệ thống dây đơn giản nhất, tạo điều kiện dễ dàng cho việc sửa chữa, kiểm tra về sau. Quy trình thi công được tiến hành như sau:

Kiểm tra số lượng dây cáp không chiếm quá 40% tiết diện ống.

Phân pha dây điện theo màu đúng với bản vẽ thiết kế thi công hệ thống điện nước nhà xưởng.

Các đầu dây cũng cần được đánh số thứ tự theo sơ đồ tủ phân phối điện nhằm dễ xác định khi có sự cố.

Các mối nối dây chỉ nên được thực hiện tại các hộp nối để tránh sự cố chập điện. Đồng thời, chúng cũng cần được đảm bảo có tính năng cách điện tuyệt đối cho toàn hệ thống.

Mỗi đường dây cáp phải được cố định chắc chắn, nhất là các tuyến ống, trên cột nhà, kèo,…

Biện pháp thi công hệ thống cơ điện là công đoạn rất quan trọng trong việc xây dựng nhà xưởng

Lắp đặt tủ điện, bảng điện

Tiếp theo trong công đoạn thi công hệ thống điện nước nhà xưởng là lắp đặt tủ điện, bảng điện. Các hệ thống này được gắn vào tường và thi công kết hợp với công tác xây dựng. Cụ thể, nhân viên kỹ thuật sẽ định vị các thanh sắt và tắc kê lắp đặt tủ trước khi hoàn thiện tường.

Lắp đặt thiết bị điện

Các thiết bị điện cần thiết khi thi công hệ thống điện nước nhà xưởng bao gồm: dây điện, aptomat, công tắc, đèn chiếu sáng, ổ cắm,… sẽ được lắp đặt, đưa vào sử dụng sau khi hoàn thành tủ, bảng điện. Đồng thời, chúng phải đảm bảo an toàn, đúng chất lượng, chủng loại. Khi thi công, quá trình này phải tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành

Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành cần được tiến hành bởi nhân viên thi công hệ thống điện nước nhà xưởng có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, bạn cần chú ý các điểm sau:

Các dây cáp phải được bấm đầu cốt cẩn thận trước khi lắp vào điểm nối các thiết bị.

Kiểm tra kỹ càng sơ đồ đấu nối, điện thế theo bản vẽ kỹ thuật hoặc trên nhãn thiết bị trước khi tiến hành đấu nối.

Gắn mã số thiết bị đầy đủ để thuận tiện cho công tác quản lý, bảo trì sau này.

Kiểm tra các mối nối điện sao cho chắc chắn và an toàn tuyệt đối

Công tác thi công phần nước

Thi công hệ thống điện nước nhà xưởng không thể thiếu công đoạn này với các biện pháp sau đây:

Các thiết bị cấp nước phải phù hợp với yêu cầu của thiết kế.

Các mối nối phải đảm bảo được thi công chắc chắn và có những biện pháp bảo vệ nếu xảy ra sự cố sau này.

Ống nước cần được lắp đặt sao cho đúng vị trí có trong bản vẽ thiết kế. 

Đường ống cần được bảo quản sạch sẽ trong suốt quá trình thi công.

Công tác thi công điện lạnh

Công tác thi công điện lạnh cần chú ý việc chọn mẫu ống môi chất làm lạnh cũng như dùng lớp bọc cách nhiệt dày dặn.

Các ống xả/ngưng nước phải được làm bằng nhựa PVC có bọc cách nhiệt.

Các lỗ mở xuyên sàn, tường cần đảm bảo làm kín nhằm đề phòng thấm nước.

Công tác thi công hệ thống truyền thông và báo cháy

Những hệ thống truyền thông, báo cháy ngầm được thi công đồng thời với hệ thống điện. Ngoài ra, khi thi công hệ thống điện nước nhà xưởng, chúng được lắp đặt cẩn thận trong hộp nối. Hệ thống báo động sẽ được nối đất tại một vị trí duy nhất. Điều này đảm bảo an toàn cho công trình, nhà xưởng. Vị trí hệ thống điện gặp sự cố sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời. 

Hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét trong thi công hệ thống điện nước nhà xưởng được tiến hành theo trình tự từ dưới đất lên trên mái. Dây thu sét được quy định lắp đặt cách bề mặt đặt dây 8cm và kết nối liền với khung mái, tường bằng các chân bật. Còn các chi tiết ngoài trời như kim thu sét, dây thu sét cần được sơn một lớp chống gỉ 2 lần. Các bộ phận ngầm tiếp địa thì không sơn.

Hệ thống chống sét cần được thi công theo trình tự từ dưới đất lên trên mái nhà xưởng

Biện pháp an toàn trong quá trình thi công hệ thống điện nước nhà xưởng

Các thiết bị cơ điện phải được đặt ở những vị trí thuận tiện, an toàn tuyệt đối, có hộp kín bảo vệ và có biển báo hiệu.

Tất cả những thiết bị máy móc dùng điện phải được thi công nối đất.

Các công tác về chỉnh sửa, kiểm tra, thi công hệ thống điện nước nhà xưởng chỉ được thực hiện bởi những kỹ sư có chuyên môn trong lĩnh vực.

Mọi công đoạn thực hiện đều phải đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật, an toàn trong xây dựng.

Thi công hệ thống điện nước nhà xưởng đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng sau này

 

Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Điện Nước Nhà Xưởng

Hệ thống đường điện và nước luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các công trình xây dựng. Vì vậy mà thông thường, ở các công trình xây dựng, cho dù là nhà ở, xí nghiệp, nhà máy, hay văn phòng, tòa nhà… thì điện nước luôn được tách ra thành 1 công đoạn riêng, và yêu cầu được thiết kế một cách khoa học trong cách lắp đặt đường điện, nước bởi những nhà thầu chuyên nghiệp.

Mật khẩu : Cuối bài viết

Vì chỉ cần 1 chút sơ sẩy trong kỹ thuật sẽ mang lại những hệ quả phức tạp. Lắp đặt điện nước nhà xưởng phải cẩn thận hơn rất nhiều so với nhà ở dân dụng, vì nhà xưởng là nơi có rất nhiều thiết bị máy móc phức tạp, nhu cầu dùng điện rất cao, diện tích lớn,… nếu không tính toán chuyên nghiệp, cẩn thận, có thể dẫn đến rất nhiều hệ quả nguy hiểm.

BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC Biện pháp lắp đặt đường ống cấp nước

Toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước của công trình được thi công theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành 20 TCVN 51 – 84 và TCVN 4519 – 88.

Công tác thi công hệ thống cấp nước được thực hiện qua các bước sau:

+ Việc tập kết vật tư thi công và bảo quản tại kho của công trình cần tuân thủ các bước như đã nêu trong mục trên.

+ Cùng tiến độ khi thi công bê tông sàn, thi công bể phốt, bể nước ngầm, Nhà thầu chủ động đặt chờ các vị trí ống cấp, thoát xuyên dầm, xuyên sàn theo quy cách thể hiện trên bản vẽ thi công nước. Khi công tác đặt chờ hoàn chỉnh (được xác nhận trong nhật ký thi công) Nhà thầu mới cho triển khai các công việc tiếp theo.

+ Để đảm bảo chất lượng, việc gia công cắt, ren ống thép tráng kẽm được thực hiện trực tiếp tại chân công trình bằng bàn cắt thủ công kết hoẹp với máy cắt ren ống chuyên dụng (của Trung Quốc sản xuất). Lưỡi cắt thép ống và ren luôn được thay thế sau 2500 lần cắt tránh được bong, tróc mặt tráng kẽm và loa, tóp đầu ống vì lý do lưỡi cắt không còn đủ độ sắc nhọn.

+ Đường ống thép tráng kẽm cấp nước đi chìm trong tường của khu vệ sinh do vậy khi thi công lắp đặt Nhà thầu sẽ sử dụng các loại máy cắt gạch để tạo rãnh trên tường. Như vây, sau khi lắp đặt sẽ đảm bảo đường ống chìm hẳn trong tường đảm bảo cho công tác ốp gạch men sau này được thuận tiện.

+ Việc chèn, đệm kín khe hở khớp nối ren khi thi công trục đường ống cấp nước được thực hiện bằng sợi đay tơ tẩm sơn, việc bịt kín khi lắp thiết bị thực hiện bằng băng tan.

+ Nhà thầu sử dụng các thiết bị định vị chuyên dụng để xác định các đầu chờ ra thiết bị sao cho vị trí tâm lỗ ống chờ lắp thiết bị có dung sai cho phép không quá 1mm so với vị trí chỉ định ghi trong hồ sơ thiết kế.

+ Tất cả các đầu ống trước và sau thi công đều được bịt kín bằng nút bịt ống tránh các vật lạ lọt vào và sẵn sàng cho công tác thử áp lực. Công tác thử áp lực đường ống sẽ được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong cho từng khu vệ sinh, cho từng đường trục. Việc tiến hành thử áp lực từng phần sẽ tránh được phải tháo dỡ hàng loạt khi phát hiện rò rỉ.

Biện pháp lắp đặt đường ống thoát nước

+ Toàn bộ ống thoát nước bên trong công trình là ống PVC và vật liệu phụ của Nhà máy nhựa Tiền Phong (VN) sản xuất.

+ Khi cột chống, cốp pha các tầng được tháo dỡ xong thì Nhà thầu mới tiến hành thi công hệ thống trục thoát nước trong nhà.

+ Do thoát trục là ống PVC D110 quy cách xuất xưởng 4m/đoạn nên Nhà thầu sẽ thi công từ dưới lên cho thuận lợi. Độ cao đặt tê chếch được tính toán từ cốt chuẩn và được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép thoát tầng sẽ đạt độ chính xác cao.

+ Để chịu được va đập lớn của nước thải khi sử dụng Nhà thầu sẽ rút ngắn khoảng cách đai ôm ống (colie) xuống là 1,5m/cái. ở những nơi không thể ôm ống vào tường bằng đai ôm bình thường, Nhà thầu sẽ gia công tại chỗ các colie đặc biệt đảm bảo neo giữ ống ở mọi vị trí.

+ Toàn bộ các loại ống thoát của tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần giả của tầng dưới. Do đó Nhà thầu sử dụng quang treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Quang treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

+ Ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng do nhà máy nhựa Tiền Phong – Hải Phòng sản xuất. Quá trình bôi keo dán ống phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn lắp đặt và khuyến cáo kỹ thuật của nhà máy.

+ Cũng do thoát nước đón ở phía dưới nên số lượng điểm xuyên sàn là rất lớn, việc xử lý chống thấm cho các tiếp giáp nhựa, thép bê tông sẽ được Nhà thầu giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để trước khi lắp đặt trần giả.

+ Sau khi thi công xong tầng nào Nhà thầu sẽ sử dụng nút bịt để bịt kín tất cả các đầu ống, ngoài ra Nhà thầu cũng sẽ không nối thoát tầng với thoát trục ngay. Việc này chỉ được thực hiện sau khi đã tiến hành bước kiểm tra rò rỉ sẽ nói đến trong mục sau.

Biện pháp kiểm tra, khắc phục lỗi của hệ thống đường ống

Sau khi nhận được báo cáo hoàn thành công việc của tổ trưởng thi công, kỹ sư phụ trách thi công đường ống phải trực tiếp hoặc uỷ nhiệm cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại độ chính xác hình học của tất cả các đầu chờ cho đường cấp và thoát nước. Vị trí theo toạ độ ngang dọc của các đầu chờ không được sai lệch quá 1mm so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế có tham chiếu đến tài liệu kích thước thiết bị do nhà sản xuất cung cấp. Trường hợp phát hiện sai lệch, kỹ thuật phải yêu cầu tổ trưởng sửa chữa kịp thời trước khi công tác thử nghiệm rò rỉ tiến hành.

Để phát hiện rò rỉ đối với hệ thống thoát nước Nhà thầu sử dụng phương pháp ngâm. Do từ quá trình trước thoát nước từng phần vẫn còn cách ly với thoát nước trục nên có thể điền đầy đủ vào hệ thống thoát nước từng tầng để kiểm tra. Sau 24h nếu không phát hiện ra bất kỳ một rò rỉ nào thì hệ thống thoát nước được coi là đạt yêu cầu.

Để kiểm tra độ kín của đường ống cấp nước Nhà thầu thực hiện phép đo thử như sau: bịt kín các đầu ống bằng nút bịt thép, dùng bơm nước PW 251 EA đưa nước điền đầy toàn bộ hệ ống cấp, sử dụng bơm cao áp đưa nước trong hệ thống tới áp suất đỉnh 8kg/cm2 (theo yêu cầu của thiết kế). Duy trì trạng thái áp suất cao trong khoảng thời gian 12 tiếng, nếu sụt áp không vượt quá 5% so với áp suất đỉnh là đạt yêu cầu. Nếu sụt áp vượt quá mức trên Nhà thầu sẽ kiểm tra tìm chỗ rò rỉ để khắc phục.

Biện pháp thi công chống thấm cho các lỗ xuyên sàn:

Khi toàn bộ đường ồng cấp thoát thi công và công tác kiểm tra độ chính xác hình học cũng như kiểm tra khắc phục rò rỉ xong Nhà thầu mới tiến hành công tác thi công chống thấm khu vệ sinh.

Trước tiên Nhà thầu thực hiện bịt kín các lỗ xuyên sàn bằng xi măng trộn lẫn với phụ gia chống thấm, tỷ lệ pha trộn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp sau đó Nhà thầu tiến hành chống thấm xung quanh cổ ống bằng hỗn hợp trên và vải thủy tinh. Trước khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét 2 lớp sơn chống thấm đợi cho khô để tạo thành một liên kết vững chắc. Sau khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét thêm 1 lượt sơn nữa để cố định vải vào nền, Nhà thầu thực hiện công tác chống thấm cho toàn bộ các lỗ xuyên sàn khu vệ sinh. Công tác chống thấm được coi là hoàn thành sau khi ngâm nước vào khu vệ sinh 24h mà không phát hiện bất cứ một rò rỉ nào xuống tầng dưới.

Thiết bị vệ sinh hầu hết làm bằng sứ, do đó để đảm bảo an toàn cho thiết bị Nhà thầu sẽ tiến hành lắp đặt hết sức cẩn thận và sau đó phải có biện pháp bảo vệ chu đáo. Nhà thầu sẽ chỉ lắp đặt thiết bị vệ sinh khi các công tác xây trát ốp, lát và trần đã hoàn thành. Trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của thiết bị vệ sinh với sàn hay tường gạch men Nhà thầu sẽ tạo một lớp đệm mỏng bằng keo Silicon để kê êm chống va đập gây rạn nứt. Các ghép nối giữa thiết bị và đường ống đều được sử dụng các loại gioăng do nhà sản xuất cung cấp đồng bộ hoặc chỉ định, các thiết bị được lắp đặt một cách ngay ngắn và cân đối. Một số thiết bị như lavabo và tiểu treo phải được cố định vào tường bằng nở thép mạ kẽm hoặc nở INOX. Thiết bị lắp đặt xong phải được xối nước chạy thử, nước cấp phải đủ áp lực đầu vòi theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành 20 TCVN 51 – 84 và TCVN 4519 – 88. Nước thoát phải nhanh, các xi phông phải kín khít không chảy nước ra sàn. Xí bệt khi xả phải thấy dấu hiệu rút nước.

Biện pháp đảm bảo an toàn cho thiết bị đã lắp đặt

Khi thiết bị lắp đặt xong Nhà thầu sẽ thực hiện công tác bảo vệ cho đến khi bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Đối với các khu vệ sinh chưa có cửa hoặc cửa không có khóa Nhà thầu sẽ lắp cửa tạm bằng ván ép. Vào cuối giai đoạn hoàn thiện Nhà thầu sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ, theo đó mỗi tầng bố trí một nhân viên. Các tổ thi công khi làm việc tại phòng nào thì tổ trưởng phải đăng ký với nhân viên bảo vệ tại tầng đó. Mọi mất mát và rủi ro với thiết bị đã lắp đặt nhân viên bảo vệ phải chịu trách nhiệm.

BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐIỆN

Biện pháp đặt máng cấp, ống luồn dây, đế âm tường

Trong quá trình thi công phần cơ điện Nhà thầu sẽ sử dụng nhiều loại vít nở bắt vào trần bê tông. Để không khoan vào thép sàn làm hỏng đầu mũi khoan và ảnh hưởng đến kết cấu Nhà thầu sẽ thực hiện công tác đánh dấu ngay từ khi hoàn thành công tác rải thép sàn. Theo đó khi rải xong thép sàn cứ giữa mỗi ô thép Nhà thầu sẽ chấm 1 dấu sơn đỏ vào cốp pha, sau khi dỡ cốp pha các dấu sơn đỏ sẽ in trên trần. Theo các dấu sơn đó Nhà thầu có thể khoan bắt vít nở mà không sợ chạm vào thép sàn.

Căn cứ vào các mốc độ cao và trục do trắc đạc cung cấp Nhà thầu định được vị trí chính xác đặt khay cáp, đi ống luồn dây và các vị trí đặt đèn cũng như đặt ổ cắm công tắc v.v Căn cứ vào các mốc đã được định vị trên trần Nhà thầu tiến hành khoan bắt vít nở để thả ty treo giá đỡ máng cáp. Khi khoan phải đặc biệt chú ý đến các dấu đỏ đã được chuẩn bị từ công tác rải thép sàn, đồng thời các ty ren phải thẳng hàng và đúng khoảng cách. Các tuyến máng cáp đi ngang sẽ được Nhà thầu lắp ghép ở trên sàn thành từng đoạn 10m một rồi mới kéo lên cao để cố định vào trần. Tuyến máng đi đứng sẽ được Nhà thầu lắp từ dưới lên. Nhà thầu sử dụng giáo hoàn thiện phục vụ thi công để thuận lợi cho việc lắp đặt máng cáp, cáp điện, đường ống cũng như tăng khả năng an toàn cho công nhân.

Sau khi đã có vị trí chính xác của đèn, ổ cắm Nhà thầu tiến hành lắp đặt ống luồn dây đi từ khay cáp đến thiết bị. Phần đường ống đi trong trần được cố định chắc chắn vào các thanh thép kết cấu, khi đến gần thiết bị thì chuyển thành ống mềm để dễ thi công lắp đặt cũng như bảo trì bảo dưỡng sau này. Các ống đặt tròn trần cũng được Nhà thầu đánh dấu vị trí bằng sơn đỏ vào cốp pha để tránh việc sau này khoan bắt vít nở sẽ khoan vào ống luồn dây. Phía dưới trần ống luồn dây đi chìm tường nên Nhà thầu ưu tiên thi công những đoạn ống này cùng tiến độ xây tường, đồng thời tại vị trí đã xác định được của ổ cắm công tắc Nhà thầu sẽ đặt luôn đế âm tường. Khi đặt đế âm tường Nhà thầu sẽ dùng ni vô để đảm bảo tất cả chúng đều được thăng bằng. Tại các vị trí ra đèn hay tại vị trí rẽ nhánh Nhà thầu sẽ đặt hộp nối dây. Từ các hộp nối dây Nhà thầu sử dụng ống xoắn ruột gà để đi đến các đèn đặt dưới trần.

Do trong thiết kế không chỉ định tại vị trí nào thì đi ống luồn dây đường kính bao nhiêu nên Nhà thầu sẽ tự tính lấy đường kính ống luồn dây cho từng vị trí theo phương pháp “Đơn vị hệ thống”. Quan điểm chung là đường kính ống được chọn phải đảm bảo cho khối dây điện bên trong ống và ống nhựa bao ngoài không bị tổn hại. Phương pháp “Đơn vị hệ thống” căn cứ vào trị số bình quân của ống nhựa và dây điện để quyết định sử dụng loại ống nhựa có đường kính to và nhỏ khác nhau.

Tất cả các cáp lực có tiết diện từ 10mm2 trở lên sẽ được Nhà thầu tổ chức lắp đặt và đo kiểm trước khi công tác trát tường bắt đầu. Só còn lại sau khi hoàn thành công tác trát tường, căn cứ vào hồ sơ điện Nhà thầu sẽ thực hiện kéo dây điện ngầm trong ống bảo vệ theo trình tự sau: Dây điện nguyên cuộn được chuẩn bị đầu dây và tổng số sợi dây. Luồn dây mồi cáp theo từng phân đoạn ống để rút cáp, trong trường hợp ống luồn dây chặt khó rút có thể sử dụng dầu Silicon làm tác nhân bôi trơn và tăng độ cách điện. Nhà thầu tuyệt đối cấm công nhân của mình không cho phép sử dụng các loại dầu, hoá chất khác làm tăng tốc độ lão hoá của vật liệu cách điện nhất là các sản phẩm có dẫn xuất từ dầu mỏ, dầu khoáng hoặc có chứa thành phần là các axit béo. Nhà thầu sẽ cho chế tạo lô ra đây đảm bảo có thể ra được nhiều sợi cùng một lúc mà không bị xoắn rối.

Khi đưa cáp lên rải Nhà thầu tiến hành rải từng sợi một bằng phương pháp chuyền tay, cấm không được sử dụng phương pháp kéo đầu cuối gây trầy xước và giãn cáp. Khi toàn bộ số cáp trong một phân đoạn đã rải xong Nhà thầu tiến hành sắp xếp lại và định vị chúng trong máng cáp bằng dây thít cáp PVC, đảm bảo cho các sợi cáp đi song song với nhau và không bị chồng chéo, bị rối. Đối với cáp trục đứng Nhà thầu dùng tời điện lắp đặt trên nóc hộp kỹ thuật để treo cáp theo phương đứng rồi mới tiến hành cố định cáp vào thang cáp đã lắp đặt xong trong giai đoạn trước. Lưu ý khi thi công trong hộp kỹ thuật phải làm các sàn thao tác trong tất cả các tầng để đảm bảo an toàn lao động. Để đồng bộ các thao tác giữa người tầng trên, tầng dưới và người điều khiển tời điện Nhà thầu sẽ cho tổ kéo dây sử dụng bộ đàm.

Toàn bộ dây và cáp điện khi kéo rải xong lộ nào thì tổ trưởng tổ kéo dây phải trực tiếp đánh ngay số lộ đó nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra, nghiệm thu và đấu nối sau này không bị nhầm lẫn. Mã số lộ dây được đánh dấu như được ghi trong bản vẽ thiết kế hoặc được quy định bởi kỹ sư một cách có hệ thống và lô gíc đồng thời phải được tư vấn giám sát chấp nhận.

Tất cả các trường hợp ngoại lệ khác khi công nhân thi công gặp vướng mắc đều phải báo lại cho đội trưởng tìm cách khắc phục, không được tự ý thi công gây hậu quả nghiêm trọng sau này.

Hệ thống cáp điện được coi là hoàn chỉnh khi kỹ sư điện đã kiểm tra đúng với quy cách và vị trí trong hồ sơ, đảm bảo các thông số khi đo bằng đồng hồ đo điện vạn năng và megahm meter và được đeo nhãn ở cả hai đầu của sợi cáp (đánh số lộ theo bản vẽ).

Nhà thầu sẽ thi công lắp đặt và đấu nối tủ điện theo quy trình và trình tự như sau:

– Gia công thêm những đoạn máng cáp phụ + giá cáp phụ, yêu cầu chính xác phù hợp với máng chính và vị trí tủ điện.

– Khoan lỗ để luồn dây cho các tủ, chú ý khoan đúng kích cỡ dây theo thiết kế

– Chọn tìm các sợi cáp đưa vào tủ yêu cầu các số hiệu ghi trên cáp phải đúng theo thiết kế mới đưa vào tủ.

– Sắp xếp các sợi cáp đi từ giá vào tủ phải đều nhau theo thứ tự chiều cong uốn lượn đều, đảm bảo mỹ quan, sử dụng dây nhựa chuyên dùng để cột chặt cáp vào máng cáp.

– Đo chiều dài đầu cáp để đủ đấu nối vào thiết bị Nhà thầu sẽ cắt bớt đi đoạn thừa và thu gọn cho nhập lại kho.

– Lấy dấu để cắt cáp phải chính xác, dùng lưỡi cắt chuyên dùng (Nut splitter) hoặc cưa sắt, tiến hành cưa xung quanh sợi cáp với độ sâu phù hợp với vỏ cáp để cắt bỏ phần vỏ PVC và vỏ kimloại (chú ý không cắt vào phần vỏ cách điện bên trong).

– Dùng dao tiến hành bổ dọc đầu sợi cáp để vứt bỏ ngoài, tách đầu lõi cáp ra khỏi vỏ bọc chú ý thu các vỏ này để gọn gàng khu làm việc.

– Tiến hành lồng “chụp cao su chống nước” (với vị trí ngoài trời) vào cáp theo đúng chiều, thực hiện lồng ghép Gland vào dây cáp.

– Đưa đầu cáp đã được tách đầu vào trong tủ theo lỗ đã được khoan sẵn trên vỏ tủ, người trong tủ đón lấy đầu cáp kéo tiếp cho tới khi đầu gland được chui nửa dưới qua lỗ khoan, đặt chi tiết vòng đồng tiếp địa của gland rồi vặn đai ốc cuối gland cho tới khi chặt.

– Người phía ngoài tiến hành chụp đầu bịt cao su vào, cho trùm kín hết đầu ngoài gland.

– Dùng đồng hồ thông mạch để kiểm tra sợi cáp xem đầu kia đã đấu đúng vào thiết bị yêu cầu hay chưa.

– Lắp và ép đầu cốt cho từng lõi cáp, với cáp lực sẽ dùng ép thủy lực để ép chặt, với cáp điều khiển sẽ lồng thêm số hiệu lõi cáp rồi chỉ cần dùng kìm ép tay.

– Treo và kẹp chặt số hiệu cáp trên thân mỗi sợi cáp, cách tủ khoảng 3-5cm, yêu cầu phải đánh dấu đúng mã hiệu cáp theo bản vẽ thiết kế.Câu hỏi : Giàn phơi KS-950 có giá bán trên website chúng tôi bao nhiêu ?

Đáp án: XXX0000 (7 ký tự số) . Xem cách tải phía dưới.

Tôi là Phạm Văn Quang – Đây là trang website của tôi Số 1 về các Hồ sơ trong lĩnh vực Xây dựng. Tôi luôn cập nhật nhanh chóng các tài liệu, văn bản hồ sơ Xây dựng cập nhập mới nhất trong lĩnh vực Xây dựng hiện nay !

Biện Pháp Thi Công Sơn Nước

Biện pháp thi công sơn nước cho nhà dân dụng của Sửa nhà AZ

I.Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt 1.Với bề mặt tường mới: Với bề mặt tường mới xây, phải dành đủ thời gian khô hoàn toàn và đủ thời gian bảo dưỡng (từ 21-28 ngày). Độ ẩm tường phải dưới 16% (theo máy đo độ ẩm ProtiMeter). Dùng đá mài, mài tường để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ. Bên cạnh đó, mài tường tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường. Sau đó dùng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay rẻ sạch thấm nước. Trước khi tiến hành công đoạn bả matít, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường bằng cách dùng Rulo lăn qua tường với nước sạch. (Lưu ý: Chỉ cần lăn một nước mỏng, không nên lăn quá nhiều nước).

2.Với bề mặt tường cũ: Với bề mặt tường cũ, cần rửa sạch các loại tảo, nấm mốc, lớp sơn cũ bị bong tróc, bụi và các tạp chất cũ hay bột bả cũ khi như dầu mỡ….bằng máy phun nước sạch áp suất cao. Xử lý các khu vực bị nấm mốc, tảo nấm bằng sơn chống mốc. Bên cạnh đó, cạo bỏ toàn bộ lớp sơn các lớp này đã mất độ bám dính. Sau đó rửa sạch tường bằng nước sạch và để khô trước khi thi công sơn bả. II.Bả matít 1.Bả lớp 1: Dùng một trong các loại bột bả của ICI (đã được trộn và đóng bao, thùng ở dạng bột). Trộn 1 nước với 2.5 phần bột theo thể tích. Khuấy trộn thật đều cho đến khi các thành phần bột liên kết lại với nhau thành bột dẻo. Dùng bàn bả, bả lớp 1 lên tường sau đó để khô 2 giờ và dùng giấy nhám loại vừa làm phẳng bề mặt. Dùng dẻ sạch hay máy nén khí làm sạch cát bụi bột để tiến hành bả (lưu ý thi công bả sau khi trộn với nước trong vòng 1-2h)

Cần làm sạch các hạt bụi bột để lớp bả sau bám tốt hơn Để khô bề mặt tường đã bả sau 24 giờ và tiến hành sơn các bước Trộn đều bột với nước như ở lớp 1. Sau 24 giờ dùng loại giấy nhám mịn, giáp phẳng bề mặt. (lưu ý: không dùng giấy nhám thô ráp làm xước bề mặt mịn màng của matít). Có thể dùng đèn chiếu sáng để kiểm tra độ phẳng của tường đã bả. Bả sửa tối đa 2 lần vào những chỗ lồi lõm sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt tường đã bả. Sau đó dùng dẻ sạch hay máy nén khí để làm sạch các hạt bụi phấn.

III.Sơn lótDùng Rulo hay máy phun thông thường sơn một lớp (01 lớp) sơn lót chống thấm và chống kiềm hoá cho tường ngoài nhà và sơn thường cho tường trong nhà. sơn phủ. Sơn cách lớp sau 1 đến 2 giờ (tuỳ vào nhiệt độ). Rửa sạch dụng cụ thi công bằng dung môi thích hợp.

Dùng Rulo hay máy phun thông thường sơn hai lớp (02 lớp tối thiểu) sơn phủ bảo vệ màu lựa chọn: – Sơn bảo vệ, trang trí ngoài nhà. – Sơn bảo vệ, trang trí trong nhà. Có thể pha thêm tối đa 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trong quá trình thi công. Các lớp sau cách nhau từ 2-3 giờ. Rửa sạch dụng cụ thi công bằng dung môi thích hợp.

* Lưu ý quan trọng: Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, đậy chặt nắp và để xa tầm với của trẻ em. Mang khẩu trang thích hợp trong lúc trà nhám hay lăn sơn để giảm tránh bớt bụi. Đảm bảo thông thoáng tốt khi thi công và chờ sơn. Tránh hít bụi sơn. Trong trường hợp thi công không đủ thông thoáng, phải mang thiết bị trợ khí. Các thiết bị trợ khí phải đạt tiêu chuẩn phù hợp. Khi sơn nên mang kính bảo hộ (bảo vệ mắt). Khi mắt bị dính sơn nên rửa với thật nhiều nước sạch và đi đến bác sĩ kiểm tra. Dùng xà phòng và nước sạch hoặc các chất làm sạch da được công nhận để rửa sạch các vết sơn bám trên da. Cẩn thận khi vận chuyển. Đặt thùng sơn thẳng đứng an toàn. Trong trường hợp bị đổ sơn, thu gom lại bằng đất và cát. Không được đổ sơn vào cống rãnh hay nguồn nước. Xử lý sơn thải theo đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Tránh tồn trữ ở nhiệt độ khắc nghiệt. Bảo quản sơn ở những nơi khô ráo và thoáng mát

Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Tủ Điện

Biện pháp thi công lắp đặt tủ điện

Trước khi lắp đặt

Đệ trình bản vẽ chi tiết lắp đặt

Đệ trình catalogue các vật tư , thiết bị được sử dụng trong quá trình chế tạo tủ điện.

Lập phương án vận chuyển.

Lập phương án bảo quản trước lắp đặt, trong khi lắp và sau khi lắp.

Nghiệm thu đầu vào các thiết bị và vật tư.

Quá trình lắp đặt

Dọn dẹp, giải phóng mặt bằng và làm vệ sinh sơ bộ ở khu vực thi công.

Định vị và đánh dấu vị trí lắp đặt tủ điện và các đường cáp vào, ra bằng mực phát quang hoặc loại mực có màu tương phản với màu sắc của tường và sàn nhà.

Đổ bệ móng cho các tủ điện đặt sàn bằng vật liệu thích hợp.

Định vị và lắp đặt hệ thống giá đỡ cho các cáp vào, ra tủ.

Vận chuyển tủ điện đến nơi lắp đặt bằng phương pháp thích hợp: Con lăn, thanh ray, xe cẩu, xe nâng, tời, con đội…

Làm vệ sinh bên trong và ngoài tủ.

Đo trị số điện trở cách điện và tính thông mạch các đường dây điện, cáp điện trước khi đấu nối vào tủ. Ghi lại các thông số đo cần thiết vào các biểu mẫu đã được ban hành.

Đấu nối cáp và dây điện.

Sau khi lắp đặt

Dùng máy hút bụi, máy nén khí làm vệ sinh tủ.

Kiểm tra lại một lần nửa các mối nối về độ cứng chắc của bu lon, cách điện của đầu cáp, màu sắc và bảng số đánh dấu cáp.

Bao che tủ điện chống bụi và va chạm cơ học.

Hình ảnh về các mẫu tủ điện do DH Company thiết kế và lắp đặt

DH Company công ty thiết kế và lắp đặt tủ điện hàng đầu

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện mà chưa tìm cho mình một công ty thi công tủ điện uy tín và chất lượng hãy đến với DH Company. DH Company đã lắp đặt hàng ngàn tủ điện các loại mà còn là công ty chuyên thi công hệ thống điện, điện công nghiệp hàng đầu với hàng chục công trình lớn đã đi vào hoạt động, với đội ngũ kỹ sư điện, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thì DH Company khẳng định mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Lợi ích khi mua tủ điện của DH Company

Sản phẩm chính hãng, lắp đặt nhanh chóng

Giá bán phù hợp nhất

Chế độ bảo hành 2 năm

Hỗ trợ tư vấn lựa chọn, vận chuyển, thi công, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng tại chỗ

Có cán bộ công ty hàng tháng kiểm tra định kỳ cho khách hàng

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chọn được mẫu tủ điện phù hợp nhất và nhận báo giá tủ điện sớm nhất

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Chi nhánh: Số 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Các bạn có thể theo dõi các bài viết khác:

Lắp đặt tủ điện tổng các loại uy tín và chất lượng Báo giá lắp đặt tủ điện các loại DH Company Các bước lắp đặt tủ điện đúng quy chuẩn Hướng dẫn lắp đặt tủ điện công nghiệp đúng quy chuẩn

Tags: biện pháp thi công lắp đặt tủ điện, bien phap thi cong lap dat tu dien, lắp đặt tủ điện, lap dat tu dien