Top 3 # Biện Pháp Thi Công Kè Đá Hộc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Theindochinaproject.com

Biện Pháp Thi Công Xây Kè Đá Hộc Tối Ưu Nhất

Xây đá hộc ngày nay có khó không? xây tường, xây móng, xây kè đá hộc có gì đặc biệt? Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết này

Công tác xây đá hộc

Công tác xây đá hộc có nhiều hạng mục như: xây tường, xây móng, xây kè, … Mỗi hạng mục trong công tác xây đá hộc cần đảm bảo đúng kỹ thuật, quy trình và định mức để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí

Quy trình thi công xây đá hộc

Trước khi thi công xây đá hộc cần tiến hành dọn dẹp mặt bằng, sếp xếp mặt đáy phẳng để tiến hành xây đá hộc. Chọn lọc những viên đá có kích thước đều nhau, vuông vức và ít bị vỡ.

Ở bất kỳ loại công trình nào trong thi công xây đá hộc đều phải chọn những viên đá lớn nhất cho lớp xây đầu tiên.

Xen kẽ những viên đá hộc cùng hàng hay những hàng đá hộc với nhau là lớp vữa xây nhằm bảo đảm lính liên kết và vững chắc cho công trình

Tùy vào công trình sử dụng đá hộc mà chiều dày lớp vữa có thể khác nhau.

Sau khi đã có lớp xây đầu tiên tiến hành xây cách lớp 1 lớp vữa 1 lớp đá hộc, cứ thế tiến hành cho đến khi hoàn thiện loại công trình xây đá hộc.

Những vị trí mà sứt vỡ tiến hành chèn đá nhỏ vào để không làm lũng mạch xây

Giá nhân công xây đá hộc

Kỹ thuật xây tường đá hộc

Cấu tạo của tường đá hộc ra sao

Tường đá hộc tương tự tường gạch trong xây dựng, thay vì ta dùng gạch để xây tường thì ở đây ta sử dụng nguyên liệu chính là đá hộc. Trong kết cấu tường đá thông thường sẽ sử dụng loại đá hộc để xây, đá được khai thác từ đá nguyên khai nên đảm bảo độ bền chắc nhất định.

Cấu tạo tường bao gồm đá hộc và vữa xây được cấp phối với nhau thành từng lớp xen kẽ. Đá hộc thông thường sử dụng nhwunxg loại có kích thước: 200x400x200, 150x150x250, 150x200x350…

Đá hộc cơ bản có kích thước không đồng đều do đó cấu tạo tường đá hộc thường xen kẽ nhiều kích thước đá khác nhau tạo sự đẹp mắt và độc đáo cho tường nhà.

Kỹ thuật xây tường đá hộc đúng quy cách

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Tiến hành trộn vữa xây bao gồm hỗn hợp xi măng và cát vàng theo tỷ lệ nhất định được quy định trong TCVN

Đối với thi công tường bảo vệ, che chắn có thể chọn loại đá hộc tùy ý. Nhưng đối với các công trình tường ngoài, các khu vực mặt tiền, chân tường hoặc bệ tường nên lựa chọn những viên đá hộc cứng và vuông vức.

Đá hộc phải là loại đá tốt, không bị nứt nẻ quá nhiều. Trong quá trình vận chuyển cần lưu ý vấn đề xếp đá, các viên đá lớn và nhỏ cần được phân tách riêng biệt để trong quá trình thi công không phải tốn thời gian cho việc lựa chọn đá, đảm bảo thi công đúng tiến độ mà vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.

Xây tường đá hộc thành lớp

Sau khi đã tiến hành xây móng bằng đá hộc, ta tiến hành xây cách lớp còn lại để hoàn thành tường nhà. Trước khi đặt lớp đá sau phải tiến hành đổ đầy vữa lớp dưới, ướm đá để đảm bảo tính so le giữa các hàng đá với nhau.

Vữa có chiều dày 4-5cm cách mép tường 3-4cm, đặt đá hộc vào lớp vữa bên dưới tiến hành gõ mạnh bằng búa gỗ để tạo liên kết mạnh sao cho vữa tràn ra từ 2-3cm.

Các viên đá có kích thước đều nhau, cần tạo độ ngang bằng và thẳng, trường hợp đa có đâu hiệu không ổn định dùng đá nhỏ chèn vào mạch vữa ngoài để cố định cũng như tăng lwucj tương tác giữa các viên đá với nhau.

Chiều rộng của tường phải lớn hơn so với hai hàng đá mặt, tiếp giáp với dây trước rồi mới thực hiện bước xây viên giữa.

Khi xây dần lên cao cần chú ý kiểm tra độ ngang bằng cũng như độ thẳng của tường, đỉnh tường cần được xây ngang bằng, dừng đúng cốt xây để đạt độ phẳng, ngang bằng và tính đẹp mắt.

Xây tường đá hộc không thành lớp

Đá hộc trong trường hợp này là những loại đá có kích thước, hình dáng không đồng nhất, đa dạng về kích thước, hình thù. Cách xây này đòi hỏi người thợ thi công phải có kinh nghiệm và tính thẩm mỹ cao.

Hình thức xây không thành lớp cũng xen kẽ 1 lớp vữa 1 lớp đá nhưng không thành hàng. Độ dày mạch vữa không được quá 20mm, không được tạo điểm nút hay mạch chéo dài, chữ thập, song song,… giữa các mạch vữa.

Tường đá hộc cần được xen kẽ giữa đá lớn và đá nhỏ, không được phép chèn đá vụn vào giữa các mạch vữa ngoài.

Kỹ thuật xây móng đá hộc

Khi xây móng, phải đặt đá hộc thành từng hàng cao 0,3 m, khi xây tường – mỗi hàng cao 0,25. Không xây móng đá hộc ở nơi đất lún. Đá quả dừa (cuội tròn nhẵn) chỉ dùng xây móng nhà không lớn hơn 2 tầng. Trình tự xây móng nhà bằng đá hộc cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định cữ móng cần xây : Dùng cọc căng 2 dây thẳng đứng sau đó căng các dây theo phương ngang để xác định cữ móng. Đóng cọc theo kích thước móng cần xây.

Bước 2: Xây lớp móng thứ nhất: Chọn những viên đá có kích thước lớn, đều nhau, vuông vức để xây lớp đầu tiên, tiếp tục đổ vữa lên trên và tiến hành xây các lớp tiếp theo, chèn đá dăm vào các khe hở để tăng sự liên kết giữa mạch đá.

Bước 3: Xây các lớp tiếp theo

Có 3 phương pháp như sau:

Dùng xẻng rót vữa vào khối xây: tiến hành xếp đá bên ngoài khối xây, dùng xẻng rải vữa vào, lấy búa gõ nhẹ vào các viên đá để tạo liên kết với vữa. Tiếp tục rải vữa và chèn đá dăm.

Rót vữa trực tiếp: đá hộc xếp khan sao cho không trùng mạch vữa, chèn đá dăm và tiến hành rót vữa trực tiếp vào khối xây

Dùng đầm rung: rải vữa vào ván khuôn và xếp đá hộc, chèn đá dăm và đổ vữa vào sau đó dùng máy đầm rung cho đến khi vữa ngưng chảy.

Định mức xây móng đá hộc

Khi tiến hành thi công móng đá hộc, chiều rộng móng tối thiểu đạt 50cm, kích thước các viên đá chỉ được chiếm ⅓ chiều rộng của móng.

Với các loại móng đá có bậc giật, yêu cầu chiều cao tối thiểu của bậc là 50cm, cường độ đá hộc bắt buộc 200kg/cm2

Vữa xây có thể dùng vữa tam hợp 1:1:9, 1:1:5 hay vữa cát hoặc vữa xi măng

Bảng định mức xây móng nhà đá hộc

Đơn giá xây móng đá hộc

Đơn giá xây móng đá học áp dụng tại TpHCM được xác định như sau:

Biện pháp thi công kè đá hộc

Tiêu chuẩn thiết kế kè đá hộc

Kè đá hộc là biện pháp thi công xây dựng sử dụng đá hộc để bảo vệ bờ sông, bờ biển tránh xói mòn, sạt lở bởi dòng chảy. Đây là biện pháp phổ biến khi kết hợp đá hộc và vữa để bảo vệ các công trình khác trong xây dựng.

Đá hộc có kích thước có kích thước lớn và nặng nên là loại đá rất chắc chắn và có màu xanh sẫm. Đá hộc có hai loại là kích thước nhỏ dùng để trộn vữa và loại đá lớn thường hay ứng dụng làm bờ kè.

Cách thi công kè đá hộc

Bước 1: Chuẩn bị thi công kè đá hộc

Chuẩn bị nguồn nước cho suốt quá trình thi công và sinh hoạt. Nguồn nước phục vụ thi công cần sạch, không lẫn tạp chất và được xử lý đúng yêu cầu.

Bước 2: Thi công bóc lớp hữu cơ bề mặt phạm vi công trình: Sau khi xác định vị trí thi công, tiến hành cho bóc lớp địa chất số 1 đất hữu cơ, lớp phong hóa bề mặt chuẩn bị cho quá trình đào đất.

Bước 3: Đóng cọc tre trên phạm vi xây chân khay

Bước 4: Đổ bê tông lót chân khay

Lắp đặt ván khuôn → thi công bê tông lót → bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn

Bước 5: Thi công xây chân khay, mái kè: Trộn vữa và xây đá

Bước 6: Tiến hành đắp cát và đất đầm chặt theo quy định

Phải kiểm tra tiến độ thường xuyên để đảm bảo độ chặt, độ ẩm… nếu kết quả nằm trong mức tiêu chuẩn cho phép ta chuyển sang giai đoạn tiếp theo

Bước 7: Tiến hành rải lớp đệm đá dăm dùng để lót.

Tiến hành lót đá dăm vào, căn cứ vào chiều dày để không ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Bước 8: Xây mái kè theo thiết kế

Dựa vào thiết kế, mái kè đá hộc cần được thi công hoàn thiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật đã đề ra.

Tóm lại, xây đá hộc cũng như 3 loại thi công khi xây đá hộc như: tường đá hộc, móng đá hộc, xây kè bằng đá hộc là những hạng mục công trình quan trọng trong đời sống ngày nay. Để biết thêm những thông tin hữu ích về việc xây đá hộc nói riêng và các hạng mục xây dựng khác nói chung, hãy truy cập website hoặc liên hệ với nhân viên chúng tôi để cập nhật thông tin cũng như đặt những câu hỏi để được giải đáp một cách tận tình và nhanh chóng.

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển VLXD Sài Gòn

Biện Pháp Thi Công Xây Đá Hộc Công Trình Xây Dựng

A. Công tác chuẩn bị và các yêu cầu khi thi công kết cấu gạch đá :

– Sau khi mặt bằng đã được chuẩn bị xong, phải tiến hành xác định trục nhà và công trình, xác định tim móng và đường mép hố móng theo bản vẽ thi công.

– Xác định các mốc cao độ, trục nhà và công trình phải được kiểm tra, nghiệm thu và lập thành biên bản.

– Trước khi xây móng, đáy và thành hồ móng phải được kiểm tra và bảo vệ.

– Khi các hố móng gần nhau có chiều sâu chân móng khác nhau, phải đào bậc chuyển từ chiều sâu này sang chiều sâu khác.

1. Vật liệu :

a. Vật liệu chế tạo hỗn hợp vữa xây phải đúng quy định, phải đảm bảo chất lượng.

b. Các loại gạch xây phải đảm bảo yêu cầu về cường độ, quy cách, tiêu chuẩn kĩ thuật như quy định và đảm bảo chất lượng.

c. Bãi chứa vật liệu phải khô ráo, sạch, thoát nước tốt, các vật liệu rời không đổ lẫn lộn với nhau.

d. Gạch đá xếp đống phải đảm bảo kĩ thuật an toàn, không được để mọc rêu, mốc, bẩn.

2. Vữa xây dựng :

a. Xác định liều lượng pha trộn vữa tiến hành trước khi bắt đầu xây và được Chủ đầu tư chấp nhận.

b. Vữa dùng trong khối xây gạch đá phải có mác và chỉ tiêu kĩ thuật thoả mãn yêu cầu thiết kế.

c. Vật liệu để sản xuất phải đảm bảo yêu cầu và tiêu chuẩn kĩ thuật.

d. Khi xây dưới mực nước ngầm hoặc trong đất bão hoà nước, phải dùng vữa đông cứng trong nước.

e. Để nâng cao độ dẻo có thể cho thêm các chất phụ gia dẻo theo chỉ dẫn cuả thiết kế.

f. Thời gian trộn vữa bằng máy từ lúc đổ xong cột liệu vào máy trộn không được nhỏ hơn 2 phút.

Thời gian trộn vữa bằng tay kể từ lúc bắt đầu trộn không được nhỏ hơn 3 phút. Trong quá trình trộn bằng máy, hoặc bằng tay, không được đổ thêm vật liệu vào cối vữa.

g. Vữa đã trộn phải dùng hết trước lúc bắt đầu đông cứng. Nếu vữa đã bị phân tầng, trước khi dùng phải trộn lại cẩn thận tại chỗ thi công.

h. Khi thi công trong mùa hè, mùa khô, mùa gió tây, phải đảm bảo đủ độ ẩm cho vữa đông cứng.

i. Chất lượng vữa phải được kiểm tra bằng thí nghiệm mẫu lấy ngay tại chỗ sản xuất vữa.

j. Khi thay đồi vật liệu, thay đổi thành phần và mác vữa phải thí nghiệm kiểm tra vữa.

3. Giàn giáo để xây :

a. Công tác dàn giáo trong thi công khối xây gạch đá phải được thực hiện theo quy định.

b. Các loại dàn giáo phải đảm bảo ổn định, bền vững, chịu được tác dụng do người do đặt vật liệu gạch đá có di chuyển các thùng vữa trên dàn giáo khi xây. Dàn giáo không được gây trở ngại cho quá trình xây dựng, tháo lắp phải dễ dàng, di chuyển không cồng kềnh khó khăn.

c. Giàn giáo chống không được dựa vào tường đang xây, không bắc ván lên tường mới xây, dàn giáo phải cách tường đang xây ít nhất là 0,05m.

d. Thường xuyên kiểm tra độ bền vững và độ ổn định đúng yêu cầu kĩ thuật an toàn.

4. Các yêu cầu khi thi công kết cấu gạch đá :

a. Gạch đá khi vận chuyển đến phải xếp gọn không được chất đống.

b. Chênh lệch độ cao giữa các phần kề nhau của khối xây móng không được lớn hơn 1,2m.

c. Phải chừa sẵn các lỗ, rãnh đường ống nước, đường thông hơi, chỗ có trang chí, …

d. Các biện pháp liên kết các khung của sổ và cửa đi vào tường.

e. Độ ngang bằng, thẳng đứng của mặt bên và các góc trong khối xây gạch đá phải được kiểm tra ít nhất 2 lần trong một đoạn cao từ 0,5m đến 0,6m.

f. Khi tạm ngừng xây phải để mỏ giật, không cho phép để mỏ nanh.

g. Ở những đoạn thi công gần nhau hoặc giao nhau giữa tường ngoài và tường trong, độ chênh lệch và độ cao không được vượt quá chiều cao của 1 tầng.

h. Khối xây bên trên lanh tô phải đủ độ cao, đủ cường độ mới được tháo gỡ vàn khuôn, thanh chống.

i. Khi xây xong những kết cấu chịu lực của tầng dưới mới được xây các kết cấu ở tầng trên tiếp theo.

j. Cứ xây xong một tầng thì phải kiển tra độ ngang bằng, đứng của khối xây.

k. Không được va chạm mạnh, không được vận chuyển, đặt vật liệu, tựa dụng cụ và đi lại trực tiếp trên khối xây đang thi công, khối xây còn mới.

l. Trong quá trình xây, nếu phát hiện vết nứt phải ngừng xây và báo cho Chủ đầu tư để tìm nguyên nhân và biện pháp xử lí, đồng thời phải làm mốc để theo dõi sự phát triển của vết nứt.

5. Khối xây đá hộc và bê tông đá hộc :

a. Khi xây móng mỗi hàng cao 0,3m, khi xây tường mỗi hàng cao 0,25m.

· Mỗi mét vuông trên bề mặt đứng của tường phải có ít nhất một hòn đá câu dài 0,40m;

· Khi xây tường nhỏ hơn 0,40m phải đặt mỗi mét vuông 3 hòn đá câu suốt cả chân tường.

b. Khi xây cột, trụ, phải bố trí các viên đá mặt có chân cắm sâu vào khối xây.

Khi xây tường giao nhau, trong từng hàng phải bố trí các viên đá câu chặt các đầu tường với nhau. Không xây trùng mạch ở mặt ngoài cũng như bên trong khối xây.

c. Khi xây đá hộc không thành hàng, ngoài những yêu cầu như đối với đá hộc xây thành lớp, phải tuân theo những quy định sau đây:

· Chiều dầy các mạch vữa không lớn hơn 20mm và phải đều nhau; các mạch xây ngang dọc không được tập trung vào thành một điểm nút, không phải những mạch chéo kéo dài, những mạch đứng song song, mạch chéo chữ thập, mạch vữa lồi lõm;

· Đá lớn nhỏ phải phân phối đều trong khối xây. Không chèn đá vụn vào các mạch vữa ngoài mặt khối xây.

d. Khi xây đá đẽo, chiều dầy mạch không lớn hơn 15mm, mặt ngoài phải phẳng nhẵn ở các góc phải xây kiểu chồng cũi lợn bằng các viên đá dài, rộng ít nhất là 0,30m. Khi đặt phải chú ý cho thớ dọc viên đá tương đối thẳng góc với phương chịu lực. Mạch vữa đứng cần được nhồi chặt vữa bằng bay hay thanh thép 10.

e. Lớp ốp gạch (hoặc đá) của khối xây đá hộc cần phải làm cùng lúc với khối xây. Cách từ 4 đến 6 hàng gạch dọc phải giằng bằng hàng gạch ngang; hàng gạch ngang này phải trùng với mạch ngang của khối tường xây đá hộc.

f. Khi thi công, độ chênh lệch chiều cao giữa những phần tường kề nhau không được lớn hơn 12m. chiều cao của tường khi tạm ngừng trong giai đoạn thi công không được lớn hơn 1,2m.

Trường hợp có thể chiều cao ngừng tới 4m nhưng phải có biện pháp bảo đảm ổn định khối xây.

h. Khi thi công khối xây bê tông đá hộc, việc chế tạo hỗn hợp bê tông, dựng lắp và tháo dỡ ván khuôn, việc kiểm tra chất lượng bê tông phải đúng quy phạm và thiết kế.

i. Khối xây bê tông đá hộc là hỗn hợp của bê tông và đá hộc. Thể tích đá hộc trong bê tông chiếm khoảng ½ thể tích khối xây.

j. Trong khối xây bê tông đá hộc, hỗn hợp bê tông được rải theo từng lớp ngang dọc dày không lớn hơn 0,2m. Đá hộc được độn liên tục thành hàng vào lớp bê tông đó cho ngập quá nửa chiều dày đá và khoảng cách giữa các hàng từ 4 đến 6mm. Kích thước của viên đá không được lớn hơn 1/3 chiều dày của kết cấu. Không được thả đá vào hỗn hợp bê tông đã bắt đầu dính kết.

k. Khối xây bê tông đá hộc được đầm rung từng lớp, hỗn hợp bê tông phải có độ sụt từ 5 đến 7mm.

l. Chỉ được ngừng thi công sau khi đã độn xong đá hộc vào lớp bê tông và đầm chặt.

B. An toàn lao động (ATLĐ) và vệ sinh môi trường :

m. Việc bảo dưỡng khối xây đá hộc tiến hành giống bảo dưỡng cho các kết cấu bê tông toàn khối.

a. Phải tuân thủ theo các biện pháp ATLĐ đã được lập ra.

b. Kĩ sư, kỹ thuật viên và công nhân cần được học tập quy định về an toàn lao động trước khi thi công và thường xuyên được nhắc nhở. Phân công một cán bộ kiểm tra kỹ thuật ATLĐ.

c. Công nhân khi làm việc phải có đầy đủ trang bị bảo hộ; phải đeo dây an toàn khi lên cao

d. Phân người kiểm tra giàn giáo trong suốt quá trình thi công;

e. Các đường dây điện phải đảm bảo an toàn khi thi công;

II. KIỂM TRA VÀ NGHIỆM THU :

f. Sau mỗi ca làm việc các thiết bị phải được vệ sinh sạch sẽ và trả lại kho công trường.

1. Nghiệm thu trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

2. Kiểm tra và nghiệm thu :

a. Bảo đảm mạch không trùng, chiều dày, độ đặc của mạch, độ thẳng đứng và nằm ngang, độ phẳng và thẳng góc…) ;

b. Chiều dày và độ đặc của các mạch vữa liên kết, vị trí các hàng gạch giằng;

c. Việc đặt đúng và đủ các bộ phận giằng neo;

d. Việc thi công chính xác các khe lún, khe co giãn;

e. Việc thi công đúng các đường ống thông hơi, ống dẫn khói,vị trí các lỗ chừa sẵn;

f. Kích thước của khối xây;

g. Đặt và gia công cốt thép;

Biện Pháp Thi Công Kè Đá Học Chi Tiết Nhất

Kè đá hộc là gì?

Kè hay là dạng công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển khỏi tác động xói lở gây ra bởi dòng chảy và sóng. Và một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi xây dựng kè là đá hộc.

Đá hộc là loại đá rất chắc chắn và có màu xanh sẫm. Đá học có hai loại là kích thước nhỏ dùng để trộn vữa và loại đá lớn thường hay ứng dụng làm bờ kè.

Đá hộc có kích thước có kích thước lớn và nặng nên rất thích hợp bố trí ở các bờ kè. Biện pháp thi công kè đá hộc ở bờ sông, kè đê hay bờ biển hiện nay rất phổ biến. Với kết cấu khác nhau, đá hộc kết hợp với vữa sẽ tạo nên kết cấu bền vững, mang lại tính thẩm mỹ cao, đặc biệt rất bền vững.

Chuẩn bị thi công kè đá hộc

Căn cứ vào hiện trạng mặt bằng thi công phía đơn vị thi công sẽ đưa ra biện pháp tổ chức thi công và tiến độ thi công cụ thể. Tùy vào vị trí và thời điểm thi công, đơn vị thi công sẽ bố trí vật liệu và thiết bị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cần chuẩn bị nguồn nước cho quá trình thi công và sinh hoạt. Nguồn nước phục vụ thi công cần được xử lý đúng yêu cầu.

Biện pháp thi công kè đá hộc

Thi công bóc lớp hữu cơ bề mặt phạm vi công trình.

Đầu tiên cần xác định phạm vi, diện tích các mặt cắt chuẩn bị đào. Tiến hành bóc lớp địa chất số 1 đất hữu cơ, lớp phong hóa bề mặt để tiến hành đào đất. Tiến hành đào đất theo thiết kế đã phê duyệt.

Đóng cọc tre trên phạm vi xây chân khay

Tre luôn là vật liệu số 1 để xử lý móng công trình.Đầu tiên cần cắm biên, mốc xác định phạm vi và khoảng đóng cọc tre. Đóng cọc tre cần tiến hành so le, đóng từ ngoài vào trong hoặc đóng dạng hoa mai.

Đổ bê tông lót chân khay

Đầu tiên cần gia công và lắp đặt ván khuôn. Sau đó tiến hành thi công bê tông lót. Tiếp đến cần bảo dưỡng bê tông và tháo dỡ ván khuôn. Lưu ý bê tông được thi công liên tục để đảm bảo không có mạch ngừng. Bê tông được đầm bằng đầm bàn và hoàn thiện bằng thủ công.

Thi công xây chân khay, mái kè

Vận chuyển vật liệu đến gần vị trí thi công bằng máy đào. Tiếp đến tiến hành trộn vữa và xây đá. Vữa được trộn theo đúng cấp phối yêu cầu và được trộn bằng máy, trước khi trộn vữa phải kiểm tra thiết bị máy móc đã đảm bảo an toàn cho quá trình thi công chưa.

Tiến hành đắp cát và đất đầm chặt theo quy định

Việc đắp đất thường xuyên được kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các thông số như độ ẩm, độ chặt,… bao giờ đạt các tiêu chuẩn cho phép thì mới tiến hành nghiệm thu chuyển giai đoạn thi công.

Tiến hành rải lớp đệm đá dăm lót.

Căn cứ vào khối lượng vào chiều dày theo thiết kế mà ta bố trí lực lượng cũng như khối lượng vật tư cho phù hợp để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ và tăng chất lượng đá dăm lót.

Xây mái kè theo thiết kế

Trong biện pháp thi công kè đá hộc, vữa phải được trộn đúng theo cấp phối yêu cầu và được trộn bằng máy trộn. Dựa vào thiết kế, phần mái kè sẽ được thi công hoàn thiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Giới Thiệu Biện Pháp Thi Công Bờ Kè Bảo Vệ Sông Hiện Đại

Sạt lở bờ sông là quy luật của tự nhiên, nhưng lại rất ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Sạt lở gây ra những thiệt hại như gây mất đất nông nghiệp, hư hỏng nhà cửa. Thậm chí còn gây chết người và hơn thế nữa là hủy hoại cả một công đồng dân cư, khu đô thị.

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mực nước ngày càng dâng cao cũng góp phần khiến cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Tần suất xuất hiện sạt lở ngày càng nhiều, đặc biệt ở các tỉnh ven biển miền Trung và vùng ĐBSCL.

Do đó, để đối mặt với tình trạng này thì cần phải có các biện pháp thi công bờ kè sông.

Nguyên nhân gây ra sạt lở

Bên cạnh các yếu tố khách quan như biến đổi khí hậu, thiên tai thì cũng có một số nguyên nhân chủ quan do con người. Chẳng hạn như:

Mức độ che phủ rừng còn thấp: Mức độ che phủ rừng ở Việt Nam hiện nay là 41%, đứng thứ 50/193 quốc gia. Thế nhưng do mới được phục hồi nên chất lượng rừng còn thấp.

Tình trạng phá rừng để làm nương rẫy vẫn chưa được khắc phục.

Xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng cũng ảnh hưởng đến kết cấu đất.

Các công trình hồ, đập thủy điện, thủy lợi có tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến sự ổn định của đất đá, gây sạt lở.

Các biện pháp thi công bờ kè theo giải pháp công nghệ mới

Cải tiến giải pháp thi công

Những công trình bảo vệ sông bao gồm hai phần: trên cạn và dưới nước. Trong đó phần dưới nước là phần thi công khá phức tạp và quan trọng nhất. Để đáp ứng được yêu cầu nhanh mà phải đảm bảo hiệu quả chống lũ nên đã có nhiều công nghệ thi công hiện đại ra đời.

Loại bê tông được dùng ở đây là loại không phân rã dưới nước. Chúng được chế tạo như bê tông thường, nhưng có thêm chất phụ gia đông kết nhanh. Do có tính kháng phân tán và tính tự làm phẳng nên không gây ô nhiễm nguồn nước. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bê tông trong quá trình đổ.

Cải tiến kết cấu và biện pháp thi công khối đá đổ hộ chân

Đây là phương pháp thi công bờ kè được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Bắc Bộ. Nhưng do đổ tự do, trực tiếp lên nền đất lòng sông, không có tầng lọc, khó kiểm soát. Do đó, chúng thường bị dòng thấm, dòng chảy rút làm rỗng phần đất chân kè. Gây ra hiện tượng lún, sụt khối đá hộc gây hư hỏng tổng thể chân kè và toàn bộ công trình. Khối đá này được thả bằng tuyền mở đáy hoặc thùng chứa.

Lưới địa kỹ thuật được làm bằng polypropylene (PP), polyester (PE). Hay được bọc bằng polyethylene-terelalat (PET) với phương pháp ép và dãn dọc. Có một cấu lưới đặc biệt gồm những mối nối có cường độ cao, cạnh chắc chắn.

Qua đó, tạo ra các gờ vuông và dày giúp giữ vật liệu. Đồng thời tạo một một góc chống trượt hiệu quả, giúp cho mái đất ổn định.

Bấc thấm ngang có lõi được làm bằng nhựa Polyvinyl Chloride. Và được bọc bên ngoài bằng vải polyester không dệt, sử dụng để thoát nước ngang. Chức năng này rất phù hợp cho các công trình kè gia cố bờ sông trên nền đất đắp

NeowebTM là hệ thống ô ngăn hình mạng. Đây là mạng lưới các ô ngăn hình mạng có dạng tổ ong. Được đục lỗ và tạo nhám. Công nghệ này hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong giao thông. Nhưng chưa được ứng dụng nhiều trong các công trình bảo vệ bờ sông.

Gia cố chân bờ sông bằng công nghệ cọc xi măng đất

bảo vệ bờ sông bằng công nghệ cọc xi măng đất đang được sử dụng rộng rãi. Cọc xi măng đất được phun xuống nền đất bằng thiết bị khoan phun. Đối với các đoạn bờ sông có địa chất yếu sử dụng giải pháp này rất hiệu quả.

Kỹ thuật kè mềm – Sử dụng thực vật thân thiện với môi trường

Kỹ thuật kè mềm hoặc công nghệ sinh học là sử dụng thực vật để giữ lại bờ sông. Đây là phương pháp thi công bờ kè sông ít tốn kém và mang lại nhiều lợi ích. Một số lợi ích mà kỹ thuật kè mềm mang lại là:

Cải thiện môi trường sống của động vật hoang dã và cá

Tạo cảnh quan môi trường cho bờ sông

Chi phí đầu tư thấp

Các loại thực vật được sử dụng trong giải pháp này phải có khả năng sống tốt. Chúng phải sống được trong điều kiện nước ngập thường xuyên. Biện pháp này được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Vừa đơn giản trong thi công, vừa thân thiện với môi trường.

Bên cạnh những giải pháp công trình cứng và mềm thì sự kết hợp của chúng đã được ứng dụng. Tạo ra một thảm thực vật ở ngoài hoặc trong chân kè cứng vừa tạo cảnh quan. Vừa tăng tính ổn định cho chân kè.